Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
16 Tháng 8 2007 - Cập nhật 21h40 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Chính trị gia Đài Loan bị từ chối visa
 
Ông Du Tích Khôn, chủ tịch đảng Dân Tiến
Ông Du Tích Khôn đã được visa du lịch, nhưng sau bị hủy
Đảng Dân Tiến (DPP), đảng hiện đang cầm quyền tại Đài Loan, vừa lên tiếng yêu cầu chính phủ xem xét lại chính sách đầu tư, nhập khẩu lao động và quan hệ thương mại với Việt Nam sau khi Hà Nội từ chối chiếu khán nhập cảnh cho chủ tịch của đảng này.

Ông Du Tích Khôn theo kế hoạch đáng ra sẽ tới Việt Nam hồi đầu tháng Tám thế nhưng chuyến đi không thành vì ông không được cấp visa.

Báo chí Đài Loan đưa tin về sự việc này trích lời tổng thư ký DPP Lâm Giai Long nói đây có lẽ là vì can thiệp của Trung Quốc.

Bắc Kinh vẫn duy trì chủ trương Đài Loan là 'bộ phận không thể tách rời' của đất nước Trung Quốc.

Hồi cuối tháng Bảy, ông Du nạp đơn xin visa của Thái Lan, Việt Nam, là những nước ông dự định sẽ tới thăm trong chuyến đi Đông Nam Á, cùng với Philippines.

Ông Lâm nói chính phủ Thái không hề hồi đáp, còn chính phủ Việt Nam thì thoạt đầu đã cấp visa du lịch cho ông Du, nhưng lại hủy ngay lập tức.

Ảnh hưởng quan hệ

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc bị cáo buộc đã ép Việt Nam trong vấn đề Đài Loan.

Khi Việt Nam đăng cai hội nghị thượng đỉnh các nước châu Á - Thái Bình Dương (APEC) hồi tháng 11/2006, Bắc Kinh cũng đã cảnh báo Hà Nội không được mời đại diện Đài Loan.

Chính phủ Việt Nam luôn khẳng định ủng hộ chính sách 'một nước Trung Quốc'.

 Quyết định hủy chiếu khán cho ông Du Tích Khôn của Hà Nội là hết sức bất nhã về khía cạnh lễ tân quốc tế.
 
Chính trị gia DPP

Thảo luận về rắc rối visa, Ban chấp hành Trung ương DPP đã thông qua bản kiến nghị nêu rõ đây là "vấn đề nghiêm trọng" và cực lực phản đối "hành động lăng mạ và phỉ báng" của chính phủ hai nước Việt Nam và Thái Lan.

Các chính trị gia DPP được trích lời nói quyết định hủy chiếu khán cho ông Du Tích Khôn của Hà Nội là "hết sức bất nhã về khía cạnh lễ tân quốc tế" và đòi tổng thống Trần Thủy Biển "phải có hành động".

Kiến nghị này yêu cầu chính phủ, Bộ Kinh tế và Ủy ban Lao động xem xét lại toàn bộ các chính sách hiện hành về đầu tư của Đài Loan vào Việt Nam và Thái Lan, cũng như việc nhập khẩu lao động từ hai nước trên.

Hiện Đài Loan vẫn là nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam, với gần 1.500 dự án, tổng vốn đăng ký khoảng 8 tỷ đôla.


Anenf, Hà Nội
Có nhiều bạn thực sự không biết việc Trung Quốc luôn gây sức ép với VN về chuyện quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Thực trạng hiện tại như thế này: - Đối với cấp Phó Chủ tịch tỉnh hoặc Thứ trưởng trở lên >> không có chuyện VN quyết định cho đi Đài Loan vì TQ luôn phản đối (các đối tượng khác thì thoải mái). - Ngược lại, khi mời các chính khách cao cấp của Đài Loan cũng tương tự. Vì vậy các bạn xem thành phần tham dự hội nghị APEC của Đài Loan thì biết (Thái Lan cũng trong hoàn cảnh tương tự với VN)

- Thêm 1 chi tiết: nếu trong hộ chiếu của các cán bộ VN "có số má" mà đóng visa của Đài Loan thì khi vào TQ sẽ bị thực sự khó khăn (nhiều trường hợp không được cấp) >> vì vậy, trước đây đã có thời gian Đài Loan đóng visa tờ rời cho khách VN. >> Nói đi nói lại, ở Đông Nam Á thì tầm ảnh hưởng của TQ vẫn rất lớn (VN, Cambodia bị chi phối nhiều nhất) Nhưng cũng là lẽ thường - nước lớn bắt nạt nước bé thôi mà. Ông Mỹ ở đẩu ở đâu mà áp đặt với tất cả thế giới đó thôi.

Thế hệ @, HN
Đài Loan cũng như Việt Nam cùng nằm trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc tiến tới là: Một nhà nước hai chế độ và Hai nhà nước một chế độ. Do vậy cách ứng xử khôn ngoan là đừng để rơi vào bẫy "Ngư ông đắc lợi". Biết nhường nhịn nhau để cùng đi tới một tương lai cường thịnh, tự chủ hoàn toàn.

Gia Lang, Đà Lạt
Trung Hoa ngày trước nay ta gọi Trung Quốc (nước ở giữa). Cờ Trung Quốc trên nền đỏ có một sao vàng to đùng ở giữa với 4 sao bé tí tẹo bao quanh. Cho đến ngày nào cờ Trung Quốc bớt đi một sao chư hầu và cờ VN ta không còn sao nào nữa cả lúc ấy ta mới nên thắc mắc về vấn đề chủ quyền của ta.

Linh, Moscow
Vụ việc cho ta thấy VN tiếp tục làm bạn với các nước và làm em với TQ.

Quang, SG
Tôi không hiểu mọi người dựa vào đâu để cho rằng VN không cấp Visa cho ông Du là vì sức ép của TQ? Một chính phủ có quyền cấp hay từ chối Visa của một công dân thuộc nước khác với lý do chính đáng. Mấy ai tận mắt thấy được lý do từ chối của nhà cầm quyền VN đ/v ông này. Tôi nghĩ họ đã "đánh hơi" được điều gì đó nên mới rút Visa lại...vì ông này làm chính trị mà. Thái Lan thậm chí còn không xem xét yêu cầu cấp thị thực cho ông này đâu phải ngẫu nhiên. Chẳng lẽ cũng do Trung Cộng tác động hay sao?

Minh, Tokyo
Sao không thấy ai bình luận gì về việc Thái Lan cũng từ chối cấp visa cho ông Du Tích Khôn nọ nhỉ? Vậy ra Thái Lan cũng sợ TQ à? Thái Lan cũng coi TQ là anh cả và bị giật dây à? Tất cả chỉ là những suy luận theo cảm tính của mỗi người. Tôi thì suy luận là chắc chính phủ VIệt Nam cũng phải tính nát nước, cân nhắc lợi hại trước khi quyết định đều đó. Chắc Đài Loan phản đối vài ngày rồi lại đâu vào đấy, lại đổ tiền vào Việt Nam thôi, lo gì.

Long, Đà Nẵng
Chúng ta nên hiểu ông cha ta thường nói " Bán anh em xa mua láng giềng gần " hoặc " Tránh voi chẳng xấu mặt nào" Trong trường hợp này Việt nam xử lý như vậy là rất hay.

TB 2005, HN
Thực ra để giải quyết việc này một cách êm thấm là rất khó tuỳ vào góc độ của nhà lãnh đạo thôi. Nếu như anh coi chính trị là quan trọng thì làm như vậy trong trường hợp này là hợp lý. Nhưng ngược lại nếu như anh coi kinh tế là quan trọng thì làm như thế là chưa hợp lý vì sẽ mất đi một nhà đầu tư lớn. Nhưng trước tiên thì cứ phải xin lỗi anh Đài Loan đã vì chẳng có lý do gì mà denied visa của người ta cả.

Pinochio
Đúng là VN có quyền cấp hay không cấp visa (đã thể hiện) nhưng như tin đã đưa: thà rằng không trả lời như Thái Lan còn lịch sự hơn cấp rồi hủy. Cái đó là chửi vào mặt người ta, còn tại sao ngừoi ta làm dữ? Đơn giản vì Đảng của họ đang cầm quyền ở Đài Loan nên họ có quyền yêu cầu chính phủ của họ. Thử hỏi Tổng bí thư Đảng của ta được Mỹ mời qua chơi, sau đó lại nghe theo yêu cầu của các nhóm chống Cộng cực đoan mà hủy visa thì chúng ta cũng đùng đùng nổi giận vậy thôi. Cái chính là bộ ngoại giao của ta có phản ứng quá dở trong việc này.

Dove, Hà Nội
Là một công dân Việt Nam, nghe tin ngư dân mình bị bắn chết tôi chỉ muốn viết đơn gia nhập quân đội ngay lập tức. Nhưng nếu là lãnh đạo, thì tôi cũng sẽ làm như ông Mạnh và ông Triết thôi. Phải kiên trì với chữ "nhẫn" để tránh chiến tranh với Tàu. Đài Loan muốn làm ăn với Việt Nam cũng phải hiểu và phải kiên trì như vậy. Tôi tin vào chữ "nhẫn" bởi vì đằng sau nó là bản tuyên ngôn độc lập đã được Lý Thường Kiệt viết và đã được khẳng định qua hàng ngàn năm giữ nước. Hãy thử nghĩ mà xem, Tàu rất mạnh nhưng cũng có những chỗ yếu chết người vì vậy nếu kiên trì với chữ "nhẫn" chắc chắn sẽ tìm được biện pháp hay để chặn đứng được âm mưu bá quyền của họ mà không cần phải đổ máu.

Công Chính
Xét cho cùng thì VN chưa phải là một nước hoàn toàn độc lập, vì còn lệ thuộc đảng CSVN, mà đảng CSVN là đàn em của đảng CSTQ. Vậy CSVN họ rút lại, không cấp visa cho ông chủ tịch của một đảng thuộc loại phản động với CSTQ là logic. Nếu ai tôn trọng chủ quyền của đảng CSVN thì cũng phải tôn trọng những quyết định của họ, thắc mắc là tạo thêm bất ổn.

Quang, Sydney
Đối với VN, qua việc Việt Nam hủy visa của ông Du thì mới thấy rõ cái "bóng đè" của ông anh Trung Quốc to lớn đến chừng nào. Mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc thì Việt Nam lợi ít thiệt nhiều. Chưa hết, chuyện Trung Quốc trợ giá (subsidise) các loại hàng rẻ mạt để tuồn vào VN, đã làm VN điêu đứng. Nhìn lại, người ta vẫn còn nhớ Trung Quốc đã từng chơi bẩn các kiểu như thâu mua sừng trâu, chó mèo, chim cút, rắn,.... để rồi mùa màng ở VN bị phá hoại.

Còn chuyện in tiền giả tuồn vào VN, các cơ quan công lực VN vẫn "lai rai" bắt được nhiều vụ lớn nhỏ ở khắp nơi. Nếu du khách có đến biên giới Việt-Trung thì sẽ thấy ngay ở đây cả một chợ "công khai" trao đổi, mua bán tiền giả, không khác gì người ta mua bán đô la vậy, chẳng hạn như 1 triệu đồng tiền giả thì dao động theo "thị trường" ăn khoảng 700-850 ngàn đồng tiền thiệt. Chuyện in tiền giả từ trước đến nay, và bây giờ cũng xảy ra đối với tiền Polymer, chắc chắn không phải do tư nhân bên Trung Quốc làm, mà rõ ràng là do nhà nước TQ chủ trương đẻ quấy phá VN. Thế nhưng biết bao năm qua, có quan chức báo chí nào trong nước dám nói lên sự thật này? Đó là một sự im lặng khó hiểu!

Hùng, Kobe
Một số bạn viết trên diễn đàn này nhầm lẫn Đài Loan là một quốc gia. Thực ra Đài Loan chỉ là một vùng lãnh thổ cho nên Taiwan vẫn phải để "Quốc danh" là R.O.C. Đài Loan đang "Khát khao tuyên bố độc lập" dù Mỹ ngầm ủng hộ nhưng chính bản thân Mỹ cũng không dám tuyên bố về mặt ngoại giao ủng hộ Đài Loan là một quốc gia độc lập huống hồ Việt Nam. Năm 1972 Mỹ đã tước từ tay Đài Loan ghế thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trao cho Trung Quốc thì khỏi bình luận thêm nhé.

Rõ ràng không chỉ Việt Nam mà cả Thái Lan cũng ngại hoặc sợ Trung Quốc. Ngay cả Nhật Bản cũng phải nể mặt "ông lớn" trong tranh chấp đảo giữa Nhật và Trung Quốc ấy chứ. Quan trọng là có chính sách phải mềm dẻo, lựa chọn điều gì tốt nhất cho đất nước cho nhân dân .

Việc từ chối tàu chiến Mỹ gì gì... đó là vấn đề tế nhị chính trị, an ninh quốc gia. Nếu Mỹ nhân đạo như thế thì nhân dân Việt Nam nói chung và cá nhân tôi cũng đa ta muôn phần. Thay vì làm những việc tương tự như thế thì xây dựng bệnh viện chữa trị cho nạn nhân chất độc da cam thì ai dám từ chối. Tôi hoài nghi về kiểu lịch thiệp Mỹ như vậy, thậm chí coi đó là trò rẻ tiền, Việt Nam từ chối tàu Mỹ tôi hoàn toàn ủng hộ.

Thiết nghĩ làm lãnh đạo quốc gia thì phải có "Đức" để dân nể dân tin, có cái "Tâm" để thương dân yêu dân, có cái "Tầm" để dẫn dắt đất nước là quan trọng.

Quay lại việc từ chối ông Du Tích Khôn là một việc làm thể hiện "Đổi ngô lấy khoai" mà thôi. Chỉ thương cho Đài Loan là con rối chính trị thôi.

Ẩn Danh
Đài Loan là một trong những nước có lượng khách du lịch vào VN nhiều nhất. Ông Khôn dù có làm gì với Trung Quốc, có căm thù Bắc Kinh (và ngược lại) đến mấy thì đấy là chuyện của China-Taiwan, ko liên can gì đến VN. Với tư cách một công dân bình thường, ông Khôn fải được cấp visa du lịch vào VN. BBC ko nêu rõ cầm quyền Hà Nội denied vì lí do gì, nếu chẳng có lí do gì cũng suy ra "VN sợ TQ"!

Q Trần
Đây là thêm một chuyện mâu thuẫn của chính phủ VN. Một mặt thì luôn tuyên bố làm bạn với mọi quốc gia, đối với Mỹ và Trung Quốc (TQ) thì lúc nào cũng song lễ, bắt tay cả hai nhưng khi quan hệ với bạn hàng Đài Loan thì lại rụi rè sợ hãi TQ. Đây chính là chuyện đặt chính trị trên quyền lợi đất nước. Đừng nói "Đài Loan vẫn là nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam" chỉ cần một tập đoàn thương mại nhỏ đến VN thôi VN cũng nên trải thảm đỏ vì đó là quyền lợi làm ăn mà xem ra VN cần người ta hơn người ta cần mình.

Minh
Đã đành phải dè chừng Trung Quốc khi bắt tay với Đài Loan, với Mỹ. Nhưng chẳng lẽ vì một tiếng đằng hắng của Bắc Kinh mà Hà Nội từ chối cấp thị thực cho một ông nghị Đài Loan khi ông này muốn đi thăm quan du lịch Việt Nam? Hay tệ hơn là cấm chiếc chiến hạm Mỹ cập bờ khi kíp bác sỹ trên chiếc tàu đó thực hiện sứ mạng nhân đạo khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào nghèo? Nếu đã e dè Trung Quốc như vậy sao Việt Nam lại để Đài Loan trở thành nhà đầu tư số 1 ở Việt Nam trong bao nhiêu năm qua? Không lo ông anh cả phật ý khó chịu trả đũa à? Về phía Trung Quốc, nếu quyết ăn thua đủ với Đài Loan đến mức như vậy thì phải cố mà hất cẳng cho bằng hết các doanh nghiệp tập đoàn Đài Loan ra khỏi thị trường hấp dẫn Việt Nam với trên 80 triệu dân.

Hai, SG
Xin hỏi: Sao quý vị biết Trung Quốc ép Việt Nam Không cấp Visa cho Ông Du? Thực tế Đài Loan và Trung Quốc chẳng ai tốt với VN cả. Tôi nghĩ Việt Nam là một nước "độc lập" và có quyền cấp cũng như không cấp Visa cho bất kỳ ai nếu thấy điều đó cần thiết. Ông Du là chủ tịch DPP của Đài Loan chứ đâu phải của VN!

Việc Ông không được cấp visa du lịch là chuyện cá nhân vì vậy thử hỏi Đài Loan kêu gọi xem xét lại chính sách với VN là vì lẽ gì? VN không hề sợ những thứ đại loại như "xem xét lại toàn bộ các chính sách hiện hành về đầu tư của Đài Loan vào Việt Nam".

MN, FL
TQ ép chính phủ VN là điều không thể chối cãi. Chủ tịch nước NMT bất ngờ trình diện TQ trước khi lên đường sang Hoa kỳ gặp nhà khủng bố Tự do George W. Bush, cấm thông báo việc Hải quân TQ dùng vũ khí giết Ngư dân tay trơn và tàu nhà thương USS Peleliu (LHA5) đến Đà nẵng 16/7/07 dùng trực thăng đưa bịnh nhân ra tàu chữa trị. Thế giới viện trợ và tạo quá nhiều điều kiện thuận lợi cho VN khơi dậy kinh tế thị trường trong đó có Đài Loan nữa.

Sự sợ sệt, bí ẩn, lươn lẹo của một đảng sẽ bị thế giới cập nhật hành động việc bất tín bất tin với VN và ai là người gánh chịu khi các nhà tài phiệt đảng CSVN đào tải tài sản quốc gia về TQ kể cả tiền vay mượn. Người dân không hiểu nổi cung cách, hệ thống làm việc của nước nhà thì làm sao có thể kiến nghị mà kiến nghị đến đâu với thể chế một đảng khi rơi vào đường cùng mà chỉ có TQ mới bao che được. Ngày nào VN chưa Dân chủ chưa có đa đảng thì tụt hậu của VN luôn bị đe dọa kể cả TQ vì tồn trữ tích lũy.

Hoa, SG
Tôi nghĩ giữa Đài Loan & TQ là chuyện của nhà họ không mắc gì đến chúng ta. Nếu về kinh tế thì Đài Loan là quốc gia mà chúng ta có thể tin tưởng. Đồng thời về mặt ngoại giao chúng ta nên khéo léo.

Sa Vi, Hà Nội
Qua vụ này thế mới thấy Trung quốc thật khó chơi. Thực ra việc ông Du vào Việt Nam với tư cách khách du lịch cũng hề gì, ông ấy có gặp quan chức Việt Nam nào đâu. Còn phản ứng của ông Du thì cũng hơi quá. Thực tế bây giờ làm gì có nhiều nước công nhận Đài loan nên ông Du cũng phải hiểu thực tế. Chứ lên giọng xem lại quan hệ thương mại với Việt nam thì không phải là cách. Thiệt hại đâu chỉ có Việt Nam. Mà hơn nữa Đài Loan mang tiếng đầu tư nhiều nhưng toàn linh vực "dựa sức người" có mấy công nghệ cao, tri thức! Chủ yếu khai thác lao động Việt Nam.

Chi Tôn, VN
Viêt nam tự hào là một nước độc lập, tự do, dân chủ, nhưng tại sao không tự quyết định việc cấp visa cho ông chủ tịch mà DDP mà lại lệ thuộc vào Trung Quốc? Há mãi cho đến bây giờ Trung vẩn vẫn còn là Ông lớn còn VN vẫn là chư hầu của Trung quốc hay sao? Thế sao gọi là độc lập? Chuyện Đài Loan-Trung Quốc là chuyện của cha con họ, chúng ta có lòng hiếu khách thì ai cũng chơi, cớ sao lại cứ mãi bị Trung quốc chỉ đạo hoài vậy?

Nam, Paris
Đây là một truyện vô cùng tế nhị của chính quyền Việt nam. Không nói về mặt ý thức hệ Trung Quốc đang trở nên một cường quốc mới trong thế kỉ 21 cạnh tranh với Mỹ. Việt Nam là hàng xóm với Trung Quốc không thể nào tránh khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc được. Chính quyền phải làm thế nào để có tận dụng được tối đa tốc độ đi lên của Siêu Cường Trung Quốc để có thể phát triển kinh tế trong nước.

Chứ nếu mà không khéo, hoặc quá cứng rắn trong các vấn để nhạy cảm thì Việt Nam sẽ rất thiệt thòi. Ngay cả Mỹ cũng sẽ quay lưng đi với Việt Nam nếu Trung Quốc quyết tâm hại Việt Nam vì quyền lợi kinh tế của Mỹ ở Trung Quốc lớn hơn rất nhiều quyền lợi kinh tế ở Việt Nam. Theo tôi, chúng ta nên hiểu rõ tình hình nhạy cảm của quốc tế hiện tại, chứ đừng dân tộc chủ nghĩa quá mà thiếu đi tính sáng suốt linh hoạt trong thực tế.

Phubiphumy, SG
1000 năm đô hộ cho đến tận những năm kinh tế thị trường VN ta luôn bị người anh em, người láng giềng tốt bụng TQ ép trên mọi phương diện. Chuyện H.Sa, T.Sa rồi đến cả chuyện hợp tác với các nước, TQ luôn muốn VN làm theo ý họ. Chúng ta luôn lên án USA, ca ngợi Nga, TQ, và luôn bị họ ép. Hà nội nghĩ sao thế? Chúng ta có thể tự chủ được không? Hỏi thế thôi, chứ tôi biết ở VN không ai dám trả lời cả.

Minh, Melbourne
Đọc mục báo này, tôi không thể hiểu tại sao Việt Nam lại hủy visa của một lãnh đạo Đài Loan. Việt Nam là một quốc gia độc lập và có chủ quyền ; như thế Việt Nam có thể hành động độc lập. Chuyện Trung Quốc và Đài Loan thế nào cũng quan trọng nhưng không vì chuyện của họ mà Việt Nam mất quyền độc lập. Trung Quốc lấy quyền gì ép Việt Nam nhỉ ?

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Đài Loan cử đại diện dự APEC
31 Tháng 10 , 2006 | Việt Nam
Trung Quốc ép Việt Nam về Đài Loan?
13 Tháng 10 , 2006 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân