Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Một cố Hồng y người Việt được phong Á Thánh
 
Hồng y Francois Xavier Nguyễn Văn Thuận
Hồng y Francois Xavier Nguyễn Văn Thuận (1925-2002), tước hiệu Hồng Y nhà thờ Santa Maria della Scala
Tin từ Vatican cho hay Đức Giáo hoàng Benedict XVI ngày hôm nay, 17.09.2007 đã bày tỏ sự ủng hộ của Ngài cho tiến trình chuẩn bị phong chân phước cho đức Hồng y người Việt Francois Xavier Nguyễn Văn Thuận.

Hồng y Nguyễn Văn Thuận từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Công lý và Hòa bình của Tòa Thánh.

Ngài qua đời ngày 16/9/2002 Roma, nước Ý.

Trả lời BBC, Linh mục Giuse Trần Đức Anh từ Radio Vatican giải thích một số chi tiết của Giáo luật liên quan đến sự kiện này:

Linh mục Trần Đức Anh: Tin rằng Đức Giáo Hoàng chào mừng khởi sự những tiến trình đầu tiên để lo thủ tục và hồ sơ phong chân phước cho Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận đến sau năm năm chờ đợi. Theo giáo luật thì từ khi qua đời phải đợi 5 năm thì ngày hôm qua là 5 năm ngày Đức Hồng y qua đời rồi. Trong thời gian qua, Hội đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình đã chuẩn bị để chờ giấy phép của Đức Giáo hoàng để đứng ra xin làm vì thủ tục này rất là dài.

Xin linh mục cho hay tính từ nay thì bao lâu nữa thủ tục sẽ hoàn tất trong trường hợp Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận?

Linh mục Trần Đức Anh: Không có một thời hạn cụ thể. Trường hợp của của Mẹ Teresa hay Đức Giáo hoàng John Paul II thì tiến hành rất nhanh. Nhưng bây giờ người ta chưa biết bao giờ sẽ xong. Vì có rất nhiều giai đoạn như thu thập hồ sơ ở cấp giáo phận là Roma này, sau đó chuyển về Bộ Phong Thánh, rồi lúc đó họ sẽ cứu xét, đúc kết thành một hồ sơ, rồi gửi cho các chuyên gia đọc, có ý kiến. Sau khi đã có chứng nhận là Đức Hồng y Nguyễn văn Thuận đã sống các nhân đức Ki Tô giáo một cách anh hùng thì họ sẽ còn xét xem có phép lạ hay không. Vi thế chưa thể biết thủ tục sẽ bao lâu.

Tin từ Vatican cho hay rằng Tòa Thánh đã bổ nhiệm một nữ luật sư, bà Silvia Monica Correale lo việc chuẩn bị các hồ sơ, việc này nên được hiểu thế nào?

Linh mục Trần Đức Anh: Trong mọi án phong thánh luôn có một người đứng ra lo hồ sơ việc này, việc kia. Ngày xưa trong việc lo phong thánh tử đạo Việt Nam có Đức ông Trần Ngọc Thụ cùng hai vị khác. Thì lần này Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa Bình đã bổ nhiệm bà để thu thập hồ sơ và theo dõi vụ xin phong chân phước cho Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận?

Vậy đối với người không theo Công giáo Nam thì nên hiểu thế nào về sự khác nhau giữa phong á thánh và phong thánh?

Linh mục Trần Đức Anh: Theo giáo luật hiện thời thì phong chân phước là một giai đoạn để phong hiển thánh. Phong chân phước là Đức Giáo hoàng cho phép ghi tên vị đó vô sổ bộ các chân phước của Giáo hội. Giáo dân có thể tôn kính vị đó. Tiếng nhà đạo gọi là tôn vinh trên bàn thờ. Sau khi phong chân phước thì còn phải đợi để thấy có phép lạ được chứng nhận. Thánh có hai cấp là á thánh hoặc chân phước và hiển thánh. Á thánh là Giáo hoàng cho phép tôn kính vị đó, còn hiển thánh là Đức Giáo hoàng truyền phải tôn kính.

Theo cha, chuyện này có tác động thế nào với người Công giáo Việt Nam và quan hệ với chính phủ ở Việt Nam?

Linh mục Trần Đức Anh: Đây là một tin rất phấn khởi vì lần đầu tiên có một người Việt Nam được khởi sự án phong chân phước. Từ trước tới giờ các thánh của Việt Nam là thánh tử đạo. Còn đây là lần đầu tiên có một vị không phải tử đạo được khởi sự án này. Như Đức Giáo hoàng nói ”Chúng ta cầu nguyện để chứng từ của Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận được nhìn nhận và trở thành gương cho tất cả mọi người."

Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận cũng có 13 năm bị giam trong trại cải tạo ở Việt Nam và Đức Giáo hoàng cũng nhắc tới điều này?

Đức Giáo hoàng nhắc tới điều đó và đồng thời Ngài đề cao tấm gương can đảm, chịu đựng và tấm gương tha thứ hòa giải của Đức Hồng y. Đây là một sứ điệp rất là mạnh cho mọi người Việt Nam, bất luận từ giai tầng nào, theo khuynh hướng nào. Ngài nhấn mạnh khuynh hướng tha thứ và hòa giải, đó là tấm gương của Đức Hồng y Thuận.


 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân