Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
21 Tháng 9 2007 - Cập nhật 09h36 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
'Hàng ngày dân phải bỏ tiền lót tay'
 
Một cảnh giao thông đô thị  ở Việt Nam
Bài báo mô tả chuyện lái xe phải nộp tiền cho cảnh sát giao thông
Báo Singapore, tờ The Strait Times lại có bài về Việt Nam, nhưng lần này là về tệ nạn hối lộ.

Mở đầu bài “Here's a tip: Things in Vietnam work if the price is right”, tạm dịch là “Chỉ dẫn: mọi thứ ở Việt Nam đều chạy, nếu trả đúng giá”, hôm 16.09.2007, tác giả Roger Mitton mô tả một chuyến đi xe khách.

Trong dòng đầu tiên là cảnh công an “vẫy xe dừng lại”, và sau đó, một cuộc “tiền trao cháo múc” diễn ra giữa người tài xế và người công an giao thông.

Không tranh cãi gì, vì biết “Họ sẽ tìm ra một thứ gì” để bắt lỗi, lái xe đưa cho người công an 50 nghìn đồng.

Chuyện xảy ra trên tuyến đường gần Quy Nhơn, miền Trung Việt Nam.

Theo tác giả, chính thói ăn tiền vặt và hàng ngày (petty, daily corruption) của quan chức và nhân viên công lực, làm cho người dân Việt Nam bực bội.

 Hệ thống giáo dục ở Việt Nam, nước chính thức là cộng sản, được coi là miễn phí, nhưng nó lại tốn rất nhiều tiền
 
The Strait Times

Dù các vụ tham nhũng trong Bộ Giao thông đã khiến có quan chức phải đi tù, và cựu Bộ trưởng Đào Đình Bình phải từ nhiệm, nhưng theo nhà báo Roger Mitton, chuyện xét xử các vụ đó “tác động rất ít đến cách thức hàng ngày người dân bị hành hạ thường xuyên bởi công an, bác sĩ, giáo viên, chủ thuê nhà, nhân viên giao thông và tất cả các thói quan liệu nhỏ nhen”.

Khai thác trẻ nhỏ

“Hệ thống giáo dục khiến người Việt Nam bực bội hơn cả, vì họ mong con cái được học trường tốt trong khi lũ trẻ bị bóc lột (exploited) bởi các giáo viên hưởng lương chính thức không đủ sống từ nhà nước”.

"Hệ thống giáo dục ở Việt Nam, nước chính thức là cộng sản, được coi là miễn phí, nhưng nó lại tốn rất nhiều tiền".

Một phụ nữ ở Hà Nội được trích dẫn trong bài cho báo chí nước ngoài biết cô phải trả 1000 đôla để con gái vào được một trường tốt.

Tiền Việt Nam
Giáo dục ở Việt Nam chính thức thì miễn phí, nhưng thực tế lại tốn rất nhiều tiền

Sau đó, bà mẹ này “còn phải tiếp tục nộp tiền cho thầy hiệu trưởng vào các ngày lễ”.

Một người lái xe ôm ở HN thì tỏ ra khó chịu khi được hỏi “ông có phải trả tiền hối lộ không?”:

“Ông từ trên trời rơi xuống à? Sao lại hỏi câu ngớ ngẩn như thế. Người Việt Nam ai không biết là Có”.

Một phụ nữ khác thì kể bà phải trả tiền cho bác sĩ nếu không muốn phải đợi hàng tiếng trong bệnh viện. Chuyện sinh con cũng vậy. Muốn được bác sĩ chăm sóc nhanh hơn và tốt hơn thì giá ít nhất là 500 nghìn đồng lót tay.

Ngoài chuyện các nhà giáo làm tiền, tác giả còn mô tả chuyện bác sĩ viết đơn thuốc chỉ để mua ở những nhà thuốc có quan hệ. Và thế là dược sĩ và bác sĩ chia tiền lời với nhau.

Nhà báo Roger Mitton cũng trích Cơ quan Đánh giá Rủi ro Chính trị và Kinh tế, (Political and Economic Risk Consultancy), đóng ở Hong Kong, rằng Việt Nam là nước tham nhũng thứ tư ở châu Á, sau có Indonesia, Thailand và Philippines.

Điều làm tình hình tệ hơn là ở Việt Nam, vẫn theo bài báo, người ta không được thảo luận công khai về tham nhũng vì lý do kiểm duyệt chặt chẽ.


Minh, Melbourne - Australia
Thời Pháp thuộc với lại Mỹ Ngụy (mà cộng sản kêu là xấu xa hết cỡ) tệ nạn xã hội có, nhưng đều phải dừng bước trước cổng nhà thương, trường học. Còn trong chế độ mới xã hội chủ nghĩa tốt đẹp huy hoàng, nhất là giai đoạn hội nhập ngày nay, thì chẳng còn chỗ nào, ngành nào, lĩnh vực nào mà tham nhũng, vòi vĩnh, đút lót, ăn chặn không thò cái vòi bạch tuộc kinh khủng của nó vào, kể cả trồng người và cứu người.

KBM
Có sự khác nhau về nhận thức giữa người trong và ngoài nước. Người trong nước như sống trong căn nhà có mọt ăn nên chỉ quan tâm và lo bắt các con mối mọt họ thấy được. Người bên ngoài nhìn vào tổng thể hơn nên cho rằng mối mọt chỉ là kết quả chứ không phải nguyên nhân, và nguyên nhân chính là do căn nhà bị ẩm thấp, do môi trường tồi tệ, do các con "mối chúa" núp rất kỹ cung cấp mối mọt hàng ngày.

Khó trách đồng bào trong nước, như mấy ngày nay tại HN, SG họ bị kẹt xe hít khói, đến sở đã mệt, về nhà lại không có nước sạch để tắm. Vậy là họ tâm trí, sức lực đâu mà lo "săn mối chúa", cải thiện môi trường trong và xung quanh nhà, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng? Thế là họ giận các con mối họ thấy hoặc nghe, như Bùi Tiến Dũng, Đề án 112, v.v...

Trong khi đồng bào hải ngoại lo lắng cho quốc gia nên kêu gọi phải dẹp tận gốc, bắt "mối chúa" hoặc ít ra phải cải thiện môi trường để mối không thể sinh sản quá mau, mạnh. Môi trường đó ĐÃ được hàng trăm quốc gia khác thử nghiệm, chứ không phảI mới mà lo sợ sẽ không kết quả. Đó là phải có thông, thoáng trong thông tin, cái gì thật phải phơi bày ra ánh sáng, sau đó phải tìm và diệt NGUỒN gây ra các tệ nạn. Thay vì bắt bỏ tù một BTD trong số hàng ngàn BTD khác thì nên đưa ra đề nghị tha bổng nếu khai ra 3 người cao cấp hơn, nếu xét họ có tội lại đề nghị tha bổng nếu lại khai ra 3 người khác, v.v..

Chẳng mấy chốc sẽ ra "mối chúa" ngay, chứ như hiện giờ tội vạ gì ông BTD khai ra để sống không yên trong tù, không được thả sớm, v.v...

Hoang Thang, Việt Nam
Một diều hiển nhiên và đầy rẫy trong xã hội như vậy mà trên các phương tiện thông tin luôn cho là "chỉ một bộ phận cán bộ thoái hóa biến chất mới hối lộ"Thật bó tay với cách chống tham nhũng của đảng và chính phủ. Còn bản chất hối lộ của chế độ là đảng luôn ban ơn cho dân chúng mà đảng là ai? chỉ là một nhóm người nào đó thôi, mà cụ thể chỉ là hàng cán bộ công chức cả. Họ giải quyết công việc giống như ban ơn cho dân và chính quan niệm ban ơn của họ mà họ tự cho mình có quyền vòi vĩnh và đòi hỏi.

Thực tế họ chỉ "có tài ức hiếp "và "giỏi lưu manh" mà thôi.Tôi nhiều khi đi làm một công việc gì đó mà phải hối lộ cho xong thì luôn cảm thấy mình bị sỉ nhục lắm, còn đại bộ phận người dân tôi thấy sau khi họ hối lộ xong tu! y trong lòng có tức dận nhưng đối với người xung quanh thì họ lại tỏ ra rất tự hào là mình rất hiểu luật chơi người "sành điệu" thật buồn thay

Giấu tên
Một lần tôi xuống sân bay Tân sơn nhất với mấy người bạn, khi qua hải quan hai chú xem giấy tạm Resident alien card rồi họ hỏi qua hỏi lại ở Mỹ mấy chục năm mà giấy tờ chỉ như vậy thôi sao? Tôi trả lời "vâng, chỉ thế thôi" hiểu ý nhau mấy người bạn đứng sau la ó lên "họ muốn hỏi tiền bạn đó, bỏ tiền ra đi" hai chú ấy đỏ mặt trả giấy cho đi, các bạn tôi không ai mất đồng cent nào mà còn được đi nhanh nữa. Cám ơn Trời phật.

Lâm thị Ngọt
Xin bạn QHP, Saigon làm ơn hiểu cho vì nhân quyền không được tôn trọng, cho nên luật pháp không công minh, cho nên mới có tệ nạn quan quyền lớn nhỏ trong khắp mọi ngành, nghề, trở thành quan liêu, tham nhũng như hiện nay. Mà bây giờ ngay cả dân với dân cũng "tự do" bắt nạt chèn ép lẫn nhau nếu có thể chạy chọt nhờ vả quan lớn quan nhỏ chống lưng. Vì coi thường nhân quyền nên sự khiếu kiện của nhân dân luôn luôn bị các cấp địa phương ém nhẹm, tham nhũng quan liêu tha hồ lộng hành. Dù nhân quyền không liên quan đến tệ nạn "lót tay" như bạn nghĩ thì cũng vẫn là vấn đề bạn và tôi cần đòi lại cho mình từ chính quyền CS.

Quan Hà
Trong xã hội dân trí thấp kém, thì quan chức không tôn trọng quyền của dân, và dân không biết quyền của mình. Cho nên quan tha hồ nhũng nhiễu dân, và dân ngoan ngoãn "lót tay" để có thêm quyền lợi, hoặc được sống an thân. Vậy ta cần phải học tập về nhân quyền để quan chức tôn trọng dân, và dân có thể mạnh dạn "nói không với lót tay". Bạn QHP, Saigon nghĩ có nên chăng?

Cao Chung, Đà Nẵng, Việt Nam
Rất buồn khi sự hiểu biết của người dân còn quá nông cạn khi thừa nhận rằng Tham nhũng tại VN đến mức phải công nhận là điều cấm kỵ của đảng CS. Họ không hiểu số tiền tỉ tỉ bị tham nhũng ở đâu ra, là của ai? Đó là của nhân dân, của quốc gia đó, vậy mà người dân không có quyền truy tố, không có quyền xử phạt, và chính những tên THAM NHŨNG đó người dân đâu có bầu.

Vậy DÂN CHỦ ở đâu? Vậy những người dân bị bọn THAM NHŨNG CƯỚP ĐẤT ĐAI đi khiếu kiện, chính các quan chức đã công nhận trên 80% dân kiện là đúng, tại sao hàng chục năm không giải quyết cho họ, đẩy họ vào cảnh bần cùng. Bạn đã xem đề tài Giải mã GIÁM ĐỐC THẨM chưa. DÂN CHỦ hiểu đơn giản đó là người dân có quyền đòi quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình.

Bibi
Vì là bài báo của Singapore nên thật khó để tìm luận điểm để bác bỏ, nếu đây là bài báo từ 1 nước phương Tây thì có lẽ sẽ bị 1 vài người chụp cho cái mũ xuyên tạc rồi.

QHP, Saigon
Đây mới đúng là vấn đề của Việt Nam hiện nay, tệ tham nhũng, quan liêu. Và người dân Việt Nam bức xúc nhất chứ không phải chuyện nhân quyền hay tự do tôn giáo gì đó mà phương Tây và Mỹ hằng ngày vẫn cứ nhắc đến, vì thật sự các vấn đề tôn giáo hay quyền con người thì người dân Việt Nam hoàn toàn không cảm thấy sự đàn áp nào như các báo cáo đã mô tả, nhưng riêng vấn đề tham nhũng thì ai cũng biết và công nhận.

Không nêu tên
Tôi đau lòng khi đọc các câu chuyện bị hư mắt, lấy máu và thay băng vì vô tình hay cố ý làm đau bệnh nhân, v.v... để sau đó gia đình bệnh nhân "tự nguyện" đóng góp. Từ hồi nào và bằng cách nào mà chính phủ VN đã "thành công" trong việc thẩm thấu cả vào ngành y, biến các vị bác sĩ, người y tá, thành những người vô liêm sỉ như vậy?

Gia đình tôi cũng bị một trường hợp đau lòng. Một người bà con có đứa con gái 17 tuổi bị đau ruột thừa, vào bệnh viện bị để nằm oằn oại không ai lo, vì lúc đó cha mẹ ở xa chưa về kịp, nhà lại chỉ có cô bé đó lớn nhất. Cô bé bị đau nên phản ứng tự nhiên không cho y tá lại khám bằng tay tại vùng đó (dưới rốn bên phải), nên y tá để nằm đó luôn nói là "cho đỡ đau rồi tính", thay vì phải giải quyết bằng thuốc giảm đau, và nếu cần thuốc "an thần" (thuốc mê nhẹ) để siêu âm.

Cũng phải nói, nếu lo cho cô bé đó thì không lo được cho bệnh nhân khác sẵn sàng đưa tiền bạc triệu, và nếu mỗi ngày không chia cho đồng nghiệp, cấp trên, bác sĩ, thì bị "kỷ luật", "mất điểm thi đua" gì đó không chừng. Vậy là cô bé nằm đó chỉ biết nằm co cụm rên xiết cả ngày, sau khoảng gần 1 ngày thì ruột thừa bị sưng lớn nên bể ra, gây nhiễm trùng vùng bụng.

Khi cô bé tái mét, run rẩy, nóng sốt quá nặng, cũng là lúc thân nhân chạy vào đưa tiền cho y tá, vậy là họ mau mau "cứu cấp" nhưng quá trễ, cho dù sau đó các bác sĩ "nhiệt tình" (không biết họ được chia bao nhiêu, hay cũng lo sợ bệnh nhân chết) nhưng vì nhiễm trùng quá nặng nên xuống máu mà chết.

Mai Mai, Hà Nội
Chúng ta có thống kê rằng một ngày có bao nhiêu người chết vì tai nạn giao thông, vì HIV/AIDS... nhưng chẳng có ai dám làm thống kê rằng: Một ngày bao nhiêu người dân phải bỏ tiền lót tay cho các cán bộ công quyền hoặc những dịch vụ mà họ đáng được hưởng.

Tôi đã từng phải làm cái việc "lót tay" nhiều người để được yên thân, mặc dù trong thâm tâm tôi vô cùng xấu hổ với hành động đó, của chính mình. Chết một nỗi là rất nhiều loại hình dịch vụ ở Việt Nam đều phải có cái khoản "lót tay".... nên chẳng biết bao giờ chất lượng cuộc sống của con người mới khá lên được.

Anh, Hà Nội
Nói về tham ô, lót tay ở Việt Nam thì nói đến bao giờ mới hết. Nó như một bệnh dịch tràn lan từ quan này sang quan khác, nghành này sang nghành khác. Nhiều trường hợp lót tay phải xem đó là "bị xin đểu" mới đúng.

Trong giáo dục: muốn con hay chữ phải "yêu" lấy thầy, lót tay. Trong Y tế: muốn "lương y như từ mẫu", lót tay. Trong xây dựng: Nhà thầu muốn công việc trôi chảy, lót tay. Ra đường gặp công an: bị "xin đểu". Kể làm sao cho hết được.

Quang
Người dân mình chịu khổ như thế nầy đã quen rồi, nó trở thành một cách sống. Nếu muốn tồn tại phải biết hối lộ. Tác giả còn chưa biết một điều là ai có lòng tự trọng, thanh liêm và ngay thẳng trước sau gì cũng bị loại ra khỏi cơ quan.

Điều nhức nhối ở đây là bài báo nầy được đăng ở nước ngoài. Vậy thì người nước ngoài nghĩ gì về đất nước, về chính phủ, về dân tộc mình? Không biết các bạn "yêu nước yêu CNXH" cảm nhận như thế nào, riêng tôi thấy nhục lắm.

VN, TPHCM
Bài viết của báo Strait Times rat chính xác, nhưng con thiếu rất nhiều. Nếu phóng viên của báo này sống ở Viet Nam trong khoảng thời gian dài thì tôi nghĩ chắc phải viết thành sách mới đầy đủ chi tiết.

Ở Việt Nam nếu các bạn thấy quan chức nào còn nghèo thì đó là những quan thanh liêm đó, & dĩ nhiên những ông quan này phải bị về nghỉ hưu sớm.

Tôi thấy bài trên BBC đăng đánh giá của Bộ Ngoại Giao Mỹ nói chưa thấy có kỳ thị xã hội ở Việt Nam, chắc tại vì ông Đại Sứ Mỹ không tìm hiểu kỹ, nếu ông Đại Sứ này tìm hiểu kỹ thì sẽ thấy nếu 1 người nào đó theo Thiên Chúa Giáo sẽ không bao giờ được thăng quan tiến chức trong bộ máy Nhà Nước mặc dù là người tài. Ở Việt Nam chúng tôi quen gọi là "lý lịch đen". Đất nước Việt Nam biết đến khi nào mới ngốc đầu lên nổi khi các ban ngành thuộc Nhà nước còn xét lý lịch? Vì vậy những con người thật sự có tài muốn đóng góp công sức cho Tổ Quốc cũng không thể vì không qua được vòng xét lý lịch, vô tình những công ty nước ngoài sử dụng chất xám của người Việt ngay tại đất nước người Việt ta.

Mà khi bạn là người có tài khi bước vô phục vụ hết mình trong bộ máy Nhà nước thì cũng rất khó, vì khi mình giỏi quá thì dễ bị ganh ghét & chèn ép (vì trong bộ máy Nhà nước có được mấy ai cống hiến hết mình cho Tổ Quốc đâu). Đó là sự thật tôi thấy không tờ báo nào trong nước dám đăng lên.

Guest, Hà Nội
Từ hồi mua xe máy đến giờ,đã bốn lần bị 113 và CSGT bắt,nhưng lần nào cũng giải quyết bằng tiền tại chỗ (chưa gặp được ông nào không nhận tiền) mất tiền mà miệng vẫn còn phải nói cám ơn anh, cám ơn chú.

Cảm giác mừng vì thà mất tiền còn hơn bị giam xe (đi xe ôm là lỗ vốn) nhưng buồn nhất là sự xuống cấp, suy đồi đạo đức văn hoá của cả một chế độ, cả một thế hệ, bây giờ và sau này.

QTran
Gởi Khanh, Biên Hòa. Bạn viết "[Tham nhũng] ở Việt Nam còn một nguyên nhân rất quan trọng đó là văn hoá người Việt." thật là rất sai và không có cơ sở. Xuống khu Little Saigon, Cali, vào những nơi văn phòng bác sỹ VN đông nghẹt khách hay những trung tâm phụ vụ cộng đồng (Hội người già, Bịnh viện miễn phí, v.v..) chỉ có người Việt, cũ, mới, già, trẻ có cả, mà không bao giời ai thấy ba cái vụ đút lót hay dùng tên tuổi để được ưu tiên. Ai cũng trật tự xếp hàng rất công bằng.

Ngoc HN
Nói chung thì tham nhũng và hối lộ có mặt ở khắp nơi ở Việt Nam. Từ việc to đến nhỏ cứ hễ dính đến cơ quan nhà nước là phải có lót tay, cơ quan cấp càng cao thì số tiền lót tay càng lớn. Nhiều người thế hệ "Chống Mỹ cứu nước" cũng phải chua chát mà nói "Cứ phải ca bài Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân. Cứ có Bác dẫn đường là việc gì cũng xong".

Ở Hà Nội,Một giáo viên Mẫu giáo phải chi 40 triệu đồng cho các quan chức ngành giáo dục để có biên chế nhà nước, với giáo viên cấp 3 thì giá này là 100 triệu đồng. Nhiều lúc tôi nói vui với bạn bè: ở Việt Nam ngoài luật ra thì còn có lệ nữa, người dân có thể không thuộc luật, nhưng lệ thì không thể không biết. Muốn thành công chức thì ngoài việc phải thực hiện đúng theo luật công chức ra phải có một số tiền để làm theo lệ nữa.

VN, Hà Nội
Chẳng có gì nghiêm trọng cả , đơn giản cái gì cũng có giá của nó nên có thể nói Việt Nam là công bằng nhất thế giới . "Không có cái gì là không thể ở Việt Nam."

Trung, Tp.HCM
Tôi thấy Việt Nam đã tiến bộ rất nhiều rồi. Xã hội nào không tham nhũng chứ? Nếu ta đưa tiền đã là tiếp tay cho họ tham nhũng rồi.Nếu ai cũng suy nghĩ như vậy thì VN sao có thể chống tham nhũng chứ?

Một độc giả
Nếu nói là do thể chế, chế độ thì e là cũng chưa chính xác vì cùng một chế độ nhưng những bậc lão thành, xã hội ngày trước đâu đến nỗi như vậy (và vì thế nên một bậc lão thành cách mạng thở dài bảo rằng: không lẽ tao vào bưng lần nữa!!!".

Nếu nói là vì tiền lương thấp thì cũng không đúng hoàn toàn đâu. Vì ngày xưa lương cũng đâu có cao, thậm chí còn không có lương nữa nhưng cán bộ đâu có bại hoại như vậy. Hơn nữa, Lương như thế nào là đủ? Những người đó họ đâu có nghèo tí nào đâu? Vậy tại sao họ lại làm như vậy? Tôi cũng không nghĩ ra! có lẽ là do nhân cách con người, do văn hóa con người thôi!

Ẩn danh
Có 3 cái quan trọng đối với người dân - An ninh - Giáo dục - y tế thế mà công an, giáo viên, và bác sĩ đều ăn hối lộ như vậy thì làm sao xã hội tốt dệp được? dân sẽ trông cậy vào đâu mà dám xưng danh VN độc lập tự do hạnh phúc.

Long HP, Haiphong
Ở Việt nam có 3 nghề đáng lẽ cần được tôn vinh là: Công an, Y, Giáo viên. Nhưng từ khi tôi biết nhận thức về xã hội là từ khi tôi ghét 3 cái nghề đó. Tạo sao vậy, tại vì những người làm nghề này đa số là bất lương. (Tôi suy từ thực tế của tôi)

- Công an thì tìm mọi cách để bắt lỗi người dân để ăn đút lót.
- Giáo viên (Đại học) cố tìm mọi cách để cho học sinh không đủ điều kiện thi cũng để ăn đút lót.
- Tệ hơn là các Y, Bác sĩ sẵn sàng cho bệnh nhân đang cần cấp cứu nằm không thậm chí đến chết cũng chỉ để ăn đút lót.

Tất cả những ai có việc phải làm với cơ quan công quyền ở VN nếu muốn kịp thời, khỏi phải đi lại nhiều lần dều phải đút lót. Đó là cái lẽ thường ở Việt nam đến độ người dân coi như là bình thường. Tôi có một lần phải làm một giấy tờ với Sở. Vì tôi thử không dùng tiền xem có vấn đề gì không thì tôi phải đợi đúng 33 ngày mới lấy được, đó là ngày cuối cùng theo qui định.(Từ 15 đến 33). Như vậy nạn tham nhũng cũng một phần do người dân, chúng ta đã tạo ra thói quen ăn đút lót của các quan chức.

no name, Hanoi
Bài viết này quá đúng và tôi mong rằng còn nhiều bài báo như thế này nữa. Tệ nạn này là căn bệnh kinh niên của Vietnam và thực sự là không có thuốc chữa.

Tôi xin đưa ra một số ví dụ: y tá ở BV phụ sản trung ương bị kỷ luật không được chăm sóc trẻ mới sinh mà chuyển sang chăm sóc trẻ lớn hơn. Hỏi ra tại sao như vậy, hóa ra chăm sóc trẻ sơ sinh được nhiều tiền đút hơn và đặc biệt là "trẻ sơ sinh không biết nói" tức là không thể kể tội các y tá này được và các cha mẹ biết vậy nên phải đút nhiều tiền hơn.

Trẻ em muốn học mẫu giáo tại trường thực nghiệm thì mất khoảng 500USD, hôm sau nhập học luôn... Thôi không kể nữa vì viết đến bao giờ mới hết đây?

ABC, Viet Nam
Chính những người dân đầu độc cán bộ công chức, ta hãy xem văn hoá "xếp hàng", hoặc văn hoá giao thông Việt nam thì rõ, ở đó đa số muốn nhu cầu được đáp ứng nhanh và tốn ít công sức, nên "phong bì trao tay" là công cụ tối ưu nhất cho họ sữ dụng.

Nếu cho Roger Mitton sống ở Việt Nam một năm với lương công chức thì dần sẽ bị nhiễm "văn hoá giao thông của việt nam", biện pháp khắc phục là giáo dục ý thức con người việt và sử dụng kỷ luật sắt.

Teddy, Hà nội
Trong một xã hội trong sạch thì tham nhũng bị tẩy chay, nhưng trong một xã hội tham nhũng như VN thì sự trong sạch lại bị tẩy chay. Việc chi tiêu của nhà nước là một nguồn thu lớn của nhiều doanh nghiệp. Để chơi được với nhà nước bắt buộc phải bôi trơn tham nhũng (đây là chân lý khô thể tranh cãi trong thời điểm này). Khi có một dự án nào đó thì câu hỏi là sẽ phải chi bao nhiêu % thôi chứ không ai hỏi là có phải chi hay không. Nếu nhà nước có thật lòng chống tham nhũng bằng cách bắt một vài kẻ (hi sinh) thì tham nhũng không mất đi mà trở nên tinh vi hơn mà thôi.

Ẩn danh
Tham nhũng ở VN không thể trị dứt vì cái cội rễ của nó là một chế độ quái đản. Ở chế độ này những điều cực kỳ vô lý đã tồn tại rất lâu mà không được thay đổi. Vd: đất đai thì thuộc sở hữu chung, bầu cử thì phải qua đấu tố, lương Giám đốc sở không đủ cho con đi học...Những điều vô lý đó ai cũng biết nhưng không ai muốn sửa đổi. Vì đó chính là tiền đề để dễ dàng tham nhũng và là lý do để biện hộ cho tham nhũng.

Viet Boy, Soc Trang
Thật quá đáng cho những suy nghĩ và lời nói như vậy ! Nhà nước nào lại không muốn tốt cho dân, nhà nước chúng tôi sẽ lo mọi thứ cho dân nếu có thể và không để cho người dân chịu khổ đâu. Còn việc nhận hối lộ, tham nhũng chỉ là thiểu số và nếu bị phát hiện thì sẽ bị pháop luật nghiêm trị, ông tác giả tờ báo đó sao không chụp ảnhgởi lại cho công an để xử lý mà chỉ ngụy biện vậy. Thật thất vọng cho những ai chưa có cái nhìn xác thực về Việt Nam!

Giang Nam, UK
Đồng ý với các ngài các quí vị tín đồ của BBC là hiện nay một trong những tồn tại của VN là nạn tham nhũng, hối lộ nhà nước VN cũng nhận định được điều này và đang tích cực phòng và chống tệ nạn này, bằng chứng là hàng loạt những vụ tham ô nhận hối lộ lớn đã được khám phá và giải quyết.

BBC quả là rất hay trích dẫn những từ rất "nóng" thường được đặt trong dấu ngoặc kép tôi có hai giả thiết là bài viết này không dịch nguyên văn, các vị cũng biết một câu mà bớt đi hay thêm vào một số từ thì nó biến đổi như thế nào huống gì là một bài báo, giả thiết thứ hai của tôi là tờ báo The Strait Times gì đó của Singapore chẳng biết gì về VN cả.

Thưa các ông, các ngài, các vị. Từng là học sinh và hiện đang là sinh viên tôi khẳng định hệ thống gd ở VN (chứ không cần phải "chính thức là cộng sản" gì cả nếu có dịch thì hãy dịch là CHXHCN) hiện nay KHÔNG HỀ MIỄN PHÍ nhưng nó có tốn "rất nhiều tiền" không? học phí hồi tôi học phổ thông một năm là bao nhiêu khoảng 100.000vnđ, cộng với chi phí khác xấp xỉ 200.000vnđ thôi thì cho là 15USD của các vị đi còn học đại học tôi đóng 1.800.000vnđ tương đương với 120USD của các vị.

Còn ở các nước khác thì sao hả xin thưa ở Đông Âu trường ĐH nào thấp nhất là 1000USD đấy, còn ở các nước phát triển khác thì còn gấp 2-3 lần.

Kien Luong, Rach Gia
Ông Roger Mitton viết như vậy cũng tội nghiệp cho các công chức nhỏ. Công chức lớn chỉ cần một đám cưới con hoặc đám ma cha mẹ vợ là có thể mua biệt thự, sắm xe hơi rồi. Ví dụ như đám ma mẹ vợ thủ tướng, đố ai đoán được là tiền phúng viếng là bao nhiêu. Nhà báo quay film, chụp hình lén đám ma bị CA ngăn chặn và tịch thu film ảnh. Đúng thôi, TT có thuê đâu mà cánh nhà báo lại đi làm không công như thế. Coi chừng bị treo bút, chụp mắt đó.

Viet, Daklak
"Nhà báo Roger Mitton cũng trích Cơ quan Đánh giá Rủi ro Chính trị và Kinh tế, (Political and Economic Risk Consultancy), đóng ở Hong Kong, rằng Việt Nam là nước tham nhũng thứ tư ở châu Á, sau có Indonesia, Thailand và Philippines." Ông nhà báo này chẳng biết gì về Việt Nam cả, phải xếp ngưòi ta vào vô địch thế giới tham nhũng chứ ai lại chỉ có hạng tư châu Á thôi.

Một ý kiến
Đúng chuyện lót tay đã trở nên phổ biến đến mức như là tất nhiên phải có (nếu ai đó chưa tin thì rất dễ kiểm chứng ở bất kỳ cơ quan nhà nước nào). Tôi chỉ xin được kể lại chuyện tôi đưa vợ đến Bệnh viện 108- Khoa Phụ sản. Lần đó vợ tôi vào cấp cứu, tôi vì ở xa nên đến muộn vợ tôi đã được một chị y tá ở đó (vợ chồng tôi không thể quên tên chị ta nhưng không muốn nêu tên chị ra) dùng kim lấy ven để truyền dịch đâm, nhích qua lại nhiều lần đến nát ven, cong cả kim tiêm sau đó vị trí thích hợp cho mũi kim dừng lại là nơi cổ tay để bệnh nhân không thể dám cử động nếu không muốn chệch ven (dù là cử động rất nhỏ) và kèm theo là cảm giác mũi kim luôn cọ sát vào thành mạch. Đến khi lấy kim ra chị này đã dật mạnh làm cho máu vợ tôi bắn tung toé cả lên tường áo và quần áo (tôi khi đó đã rất giận dữ đến mức muốn la mắng, hành hung chị ta nhưng vì vợ tôi dù rất đau và mệt vẫn nói " xin anh cố kiềm chế đừng nói gì cả" song cũng kịp bình tâm nghĩ rằng mình là người có văn hoá không thể cư xử như vậy nên thôi. Mong các bạn đọc và cùng chia sẻ.

Một ý kiến
Tôi hoàn toàn ủng hộ tham nhũng, có tham nhũng thì những người "ăn theo" mới có việc làm như nhà hàng , khách sạn, bia ôm, mát xa, buôn lậu...Nói chung ,nó tạo ra công ăn việc làm cho xã hội, làm cho bề ngoài xã hội trở nên giàu có và buộc mọi người phải hăng hái kiếm tiền hơn (để hối lộ) Guồng máy chính quyền càng chạy nhanh hơn vì được bôi trơn đầy đủ.

SG14, Sài Gòn
Nhà nước bắt buộc và khuyến khích các viên chức của mình sống và làm giàu bằng hối lộ để khống chế sự trung thành của họ. Không một viên chức nào có thể đủ sống bằng đồng lương chính thức của mình nhưng họ đều sống tốt vì vị trí công tác của họ. Khi có một kẻ bị nghi ngờ về lòng trung thành, ngay lập tức tội hối lộ hoặc lạm dụng chức quyền được đưa ra công khai để xử lý. Người ta cũng sử dụng đòn phép này trong các cuộc tranh giành nội bộ.

TVD, Việt Nam
Đảng đã thừa nhận "tham nhũng là giặc nội xâm", dân đã mừng. Nhưng mà thừa nhận thế thôi chứ hổng sửa được, dân buồn lắm, thất vọng lắm. Nước ngoài cảm thương cho cái cảnh ấy mới phải lên tiếng mong ít nhiều cái "giặc nội xâm" ấy nó bớt hung hãn đi, dân được nhờ. Suy cho cùng, chỉ có nói mà sửa được cái xấu thì thế gian này cần gì đến cảnh sát, quân đội, tự vệ, dân quân ... nên theo tôi người VN bây giờ chỉ có 2 lựa chọn: 1. Vùng lên đấu tranh. Cách này tuy thoải mái được về tinh thần của mình nhưng gian khổ lắm. Lãnh đạo đảng và chính quyền thì ghét, cho là hư, là gây mất đoàn kết, là phản động ... dân có nhiều người sẽ bảo là dại là ngu ... 2. Tích cực tiếp tay cho tham nhũng. Bón thật nhiều phân đạm thì đến cây đại thụ cũng sẽ chết vì...xanh tốt quá. Cách này tuy khổ cái tâm nhưng vừa sướng cái thân, lại được lãnh đạo đảng và chính quyền khen là ngoan, là biết điều, dân sẽ nhiều người khen là khôn quá, tài quá...

Có thể có người cho rằng: Còn có cách không tiếp tay tham nhũng cũng chẳng chống đối? Xin thưa, không đâu! Động đến nhà chức trách là phải lót tay rồi, chả lẽ bạn không bao giờ xin giấy tờ, chứng nhận gì hay sao? Lại vẫn phải đút lót thôi! Thế thì chủ động dùng đút lót để đánh tham nhũng chẳng tốt hơn sao?

Bệnh nhân
Còn tôi, bị hư luôn một con mắt khi đi đặt thủy tinh thể mà không chịu lót tay cho bác sĩ. Nỗi đau này quá lớn. Nhưng mà dù đau thế nào tôi cũng phải nuốt hận. Khi đặt thủy tinh thể con mắt thứ hai, tôi đã phải thí cho bác sĩ 500.000đ. Kết quả là rất tốt. Sao tôi lo cho các con tôi quá. Sau này nếu chúng bị hư một con mắt hoặc bị cắt nhầm ruột thừa do không có tiền lót tay bác sĩ thì chắc tôi chết mất. Tôi mong cho cái chế độ này biến mất khỏi nền văn minh nhân loại.

Ý kiến
Thối nát đến mức thi "Thần tượng Việt Nam" cũng có việc "tài năng không bằng tài chính" là đề tài hiện được bàn thảo mạnh trên các blogs. Vì việc bầu qua tin nhắn nên ai có tiền, cho là bỏ ra 500 triệu "mua" 1 triệu tin nhắn thì ăn chắc, sau này sẽ gỡ lại hay bỏ luôn coi như tiền quảng cáo. Mấy đứa cháu tôi bên VN tức cành hông, vì các người vào sâu đều có "tài chính" cả. Chuyện thi chơi chơi mà còn có hơi hám không lành mạnh như vậy, nói gì bao việc khác. Sắp tới đây có tập đoàn đầu tư 6 tỉ USD cất casino tại Thanh Đa, (Q. Bình Thạnh Sài Gòn), rồi nghe đâu 5 tỉ tại Vũng tàu, thì xã hội VN lại càng loạn.

Một ý kiến
Tờ Strait Times nói rất đúng. Sự thật ở Việt nam đang diễn ra như vậy đã từ lâu. Từ ông cán bộ xã, tiền lương chưa đến 1 triệu đồng/tháng mà đâu thấy ông nào nghèo đâu. Ăn hối lộ ở Việt nam rất tinh vi, ăn theo chức vụ và trách nhiệm từng cán bộ, công an đứng đường 'làm mãi lộ' chia tiền cho trưởng phòng cảnh sát giao thông, trưởng phòng quà ''đậm' 'cho giám đốc sở trong những dịp lễ Tết để đươc yên vị. Việc ăn hối lộ đó bền vững vô cùng. Ăn đều, chia đủ có trời mà biết.

Ở quê tôi nhà nước ăn cánh nhau khai thác titan từ những năm 80, nhiều tay chân cán bộ giàu lên vô kể, mãi đến năm 2005 báo chí mới lên tiếng , dân quê nghèo rủ nhau đi mót titan thì bị chính quyền bắt bớ. Có tên X buôn lậu 12000 bộ xe máy không bị ở tù, lại nhảy ra làm giám đốc titan. Tháng Hai dân Cát Tiến nổi lên phản đối, ngày 4 tháng 9 dân Nhơn Lý nổi lên phản đối sự bất công.

TD, Hà Nội
Hiện tượng nhũng nhiễu, đục khoét, xoáy tiền nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước Việt Nam đã diễn ra phổ biến từ lâu rồi, bây giờ các bạn mới biết sao? Chẳng từ một lĩnh vực, một ngành nào, từ trên xuống dưới, từ to đến nhỏ, từ TƯ đến cơ sở, không đâu là không có tham nhũng. Thật đau lòng thay cho ĐCS VN-Đảng đại diện cho đạo đức và văn minh.

1 VN
Các bạn nói nguyên nhân là lương thấp, là bộ máy cồng kềnh, là người dân hay phạm luật nên mới đút lót,..Có người nói là tại "cơ chế". Còn theo quan điểm của tôi là tại Thể Chế.

Khanh, Biên Hòa
Không cứ gì cộng sản mới ăn hối lộ, tham nhũng. Tham nhũng là bệnh đặc thù của mọi chính quyền, nhất là các nước đang phát triển, các nước lạc hậu đó là những nơi có hệ thống tư pháp yếu kém. Riêng ở Việt Nam còn một nguyên nhân rất quan trọng đó là văn hoá người Việt. Người Việt hay có thói quen nặng lòng ơn nghĩa cho nên hay cho quà, chi tiền khi nhờ ai làm cái gì đó. Người việt sống với chính quyền cai trị (phong kiến, thực dân...) quá lâu nên có tâm lý vừa sợ vừa ghét chính quyền nhà nước nên có tâm lý cống nạp, chạy chọt cho được việc, khi gặp vòi vĩnh đặt vấn đề thay tố cáo thì lại hối lộ cho bọn bất lương. Bây giờ vẫn vậy. Cái khó của chống tham nhũng là ở chỗ đó. Nhưng tôi thấy bây giờ cộng sản VN chống tham nhũng hiệu quả hơn chính quyền Sài gòn trước kia, đó là điều chắc chắn! và tôi sẽ giúp họ chống tham nhũng với tất cả điều kiện mà tôi có.

Anh Minh, Sài Gòn
Báo Singapore đăng về vấn nạn hối lộ tại VN hoàn toàn đúng, thậm chí trên thực tế, tệ nạn này còn nhứt nhối hơn nhiều. Là người dân VN tôi thấy nhục quá cho xã hội mình đang sống và rất cám ơn bài báo đã nói thay cho chúng tôi, vì không có chỗ nói. Tiếc rằng giới lãnh đạo chúng tôi không chịu thấy nỗi nhục này, thậm chí họ như ngầm cho phép nhau để vơ vét vậy. Là dân đen, khi còn thuộc địa cũng như lúc giành được độc lập thời nào chúng tôi cũng khổ và nhục.

Mai Nam, Việt Nam
Bài báo đăng ở Singapore này rất có ích, để dân nước này có sang VN thì phải biết một thứ văn hoá ứng xử kể từ khi đời ta có đảng. Nhiều nước trên thế giới cũng đã biết như vậy. Tuy nhiên, với dân Việt thì bài báo hơi... vô duyên, vì cách đây hai năm, ban Nội Chính thuộc trung ương đảng ta (được tài trợ Thuỵ Điển) đã điều tra và kết luận rằng tám lãnh vực có tham nhũng nặng và phổ biến. Nặng nhất là trong Địa Chính - Đất Đai, còn trong Giáo Dục, Y Tế thì thấp nhất. Thấp, kiểu cò con, nhưng lại rất tràn lan, từ cô mẫu giáo đến chị y tá và anh công an đứng đường. Công an chỉ thua Đất Đai, nhưng rộng khắp và ăn "thượng vàng, hạ cám", tức là từ những giá trị nhỏ tới kếch sù. Dân VN XHCN quá biết điều này, chẳng cần báo nước ngoài cho biết. Sẽ có một số bạn nói trên diễn đàn này: Tham nhũng, hối lộ, mất dân chủ, độc tài... thì ở đâu mà chẳng có, cứ gì VN, đừng nghe bọn phản động mà làm to chuyện. Từ trên 10 năm nay đảng đang chống lại đấy chứ...

Một độc giả
Khi vợ tôi sinh con lần đầu tại Bệnh viện Từ Dũ, chúng tôi đã trả giá vì không biệt cái lệ dấm dúi này. Kết quả là khi vợ tôi chuyển từ phòng mổ sang phòng hồi sức, thì ngay sáng hôm sau khi cô y tá thay băng, cô ta đã dứt một phát và đưa miếng băng lên nói với vợ tôi: "chị đã bị rách một miếng da rồi nè!" Các bạn tự hiều nỗi đau này như thế nào!!!!

Sam Nuong, Hà Nội
Đúng thế! Tác giả đã rất đúng. Nhưng quả thực ở VN người ta chẳng ai quan tâm hay bực bội nhiều đâu, vì đó là chuyện thường rồi.Tôi ở Nghệ An, thường xuyên đi Hà Nội - Nghệ An trên những chuyến xe. Lái xe sai là tất yếu(chở quá số khách quy định, phóng nhanh...)Tuy nhiên, công an không bao giờ "phạt" mà lái phụ cứ đưa tiền rồi đi như thể qua trạm thu phí đường bộ vậy. Trên tuyến đường Vinh - Hà Nội thì công An Thanh Hóa thường lấy từ 100-500 nghìn đồng, Ninh Bình 20-100 nghìn đồng. Hà Nam như Ninh Bình. Thế đó!

Quoc, Sài Gòn
Hiện tượng "tiền lót tay" như báo Strait Times đưa tin đã tồn tại từ rất lâu - từ khi ĐCSVN nắm quyền. Đây là điều hiển nhiên tại VN và có mặt trong mọi lĩnh vực. Lương cán bộ, nhân viên nhà nước, giáo viên không đủ sống. Phần lớn tiền thuế thu vào ngân sách bị bọn tham nhũng xâu xé. Phần còn lại phải chi cho bộ máy ĐCS, đoàn thể vốn cồng kềnh hơn cả bộ máy hành chính. Đạo đức giả của ĐCSVN khiến xã hội này càng ngày càng kém văn hóa. Họ chỉ lo tuyên truyền mị dân mà thôi.

MM
Chuyện ăn hối lộ ở bệnh viện, trường học, giao thông tôi đều đã có dịp tận mắt chứng kiến. Nhớ nhất là lúc đi xe khách 24 chỗ qua thành phố Huế. Theo quy định thì xe khách không được phép dừng lại trong nội thành. Lúc ấy xe đã vào nội thành, có mấy người khách đứng dưới vẫy vẫy nhưng xe vẫn chạy, không dám dừng lại. Có người vừa bật cửa xe ra thì bà chủ xe đã quát lên : Đóng lại ngay kẻo chết giờ! Nhưng đã muộn vì cửa xe đã hé ra khoảng 10 cm trước khi đóng sập lại và cảnh sát đã nhìn thấy. Họ bắt xe dừng lại và rốt cuộc phải đút cho họ 200 ngàn (bằng tiền vé 10 người khách đi từ Quảng Trị vô Huế). Bà chủ xe đau quá, nhỏ nhẹ trả xong tiền cho cảnh sát rồi lên xe đóng cửa chửi bới như điên.

Mr Neo
Cái này đúng. Nó vẫn diễn ra hằng ngày, hằng giờ, nó làm không chỉ những người bị khó chịu mà những người "đồng hội đồng thuyền nhưng không đồng tâm" cảm thấy xấu hổ lây. Điều này xuất phát phần nhiều từ đồng lương của các công chức, quan chức thấp nhưng nói đi nói lại vẫn chính là thói quan liêu vốn đã khó bỏ của những quan chức - công chức Việt Nam. Dễ thấy là người ta thường nói ít học mới làm công an, công chức, quan chức, ráng lo lót để vào, sau đó thì ráng vơ vét, ăn lại để gỡ vốn. Chính phủ VN không có biện pháp gì để giải quyết thì đừng nói đến mấy chữ Chống Tham Nhũng !!!

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Maritime Bank huy động vốn
15 Tháng 9, 2007 | Việt Nam
Lại chuyện quan chức VN đánh bạc
20 Tháng 8, 2007 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân