Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
24 Tháng 9 2007 - Cập nhật 11h47 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Thủ tướng Dũng đến New York
 
Hội đồng Bảo an LHQ
Việt Nam muốn trở thành thành viên không thường trực của HĐBA
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vừa tới Hoa Kỳ với mục đích chính là tham dự phiên làm việc tại trụ sở Liên Hiệp Quốc.

Từ ngày 25-28/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự phiên thảo luận chung cấp cao khoá họp thường niên lần thứ 62 Đại hội đồng LHQ.

Trong một thông cáo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Dũng cho biết dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng đoàn Việt Nam sẽ có bài phát biểu trong ngày 27/9/2007.

Bên lề phiên thảo luận chung cao cấp, ông Dũng dự trù có các cuộc gặp gỡ song phương với lãnh đạo một số nước.

Đối với Việt Nam, Khoá họp 62 Đại hội đồng LHQ có ý nghĩa đặc biệt vì tại khoá họp này sẽ diễn ra việc bỏ phiếu bầu Việt Nam làm Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009.

 Có vẻ như Việt Nam đã có được xác nhận từ đa số các quốc gia Á châu rằng họ muốn Việt Nam vào ghế của châu lục này tại Hội đồng Bảo an trong nhiệm kỳ tới.
 
Giáo sư Stein Tonnesson

Buổi bỏ phiếu dự kiến diễn ra trong ngày 16/10/2007, đúng dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập LHQ.

Cơ hội cao

Giáo sư Stein Tønnesson, một chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam từ Oslo, Na Uy nói với BBC cơ hội của Việt Nam là rất lớn.

''Có vẻ như Việt Nam đã có được xác nhận từ đa số các quốc gia Á châu rằng họ muốn Việt Nam vào ghế của châu lục này tại Hội đồng Bảo an trong nhiệm kỳ tới.''

''Khi Việt Nam có một vị thế như vậy, là một thành viên HĐBA cũng có nghĩa là có trách nhiệm phải nâng mình lên bằng các tiêu chuẩn quốc tế.''

''Điều đó sẽ tăng sức ép từ toàn thế giới lên Việt Nam để nước này phát triển, ví dụ như về các tiêu chuẩn nhân quyền. Đó là điều người dân Việt Nam được hưởng,'' giáo sư Tønnesson nói.

''Còn đối với chính quyền thì đây sẽ là một thách thức rất lớn, vì ghế thành viên HĐBA đem lại một thách thức rằng làm sao họ có đủ năng lực sẵn sàng giải quyết khủng hoảng, và họ phải có quan điểm rõ ràng khi đối mặt với các lựa chọn khó khăn.''

Việt Nam tại LHQ

Trong những năm qua Việt Nam đã từng được LHQ ngợi khen về xoá đói, giảm nghèo và tích cực giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển với các nước châu Phi và Mỹ La tinh.

Thông cáo của người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam nói dự khóa họp lần này là nhằm triển khai ''chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hoá, đa phương hoá; tích cực tham gia vào các công việc chung của cộng đồng quốc tế.''

Được biết trong dịp này ông Dũng cũng sẽ gặp gỡ với lãnh đạo một số nước nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và ''tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo các tổ chức quốc tế cho công cuộc phát triển đất nước.''

Trong các cuộc tiếp xúc với chính giới, cộng đồng doanh nghiệp ở Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ ''củng cố những phát triển tích cực'' trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Chỉ trích nhân quyền

Tuy nhiên các quan sát viên nói bên cạnh đó ông Dũng cũng chuẩn bị để nghe những ý kiến về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

 Đáng tiếc là trong những tháng gần đây, tình trạng nhân quyền ở Việt Nam đã xấu đi trông thấy và Hà Nội đã thực hiện một đợt trấn áp tàn bạo mới.
 
Dân biểu Cộng hòa, Chris Smith

Hạ viện Hoa Kỳ vừa thông qua với số phiếu áp đảo (414/3) một dự luật chỉ trích tình trạng nhân quyền Việt Nam, bốn ngày sau khi Bộ Ngoại giao ra phúc trình nói tình hình tự do tôn giáo ở đây có tiến bộ.

Dự luật nhân quyền Việt Nam 2007 (H.R. 3096), do nghị sỹ đảng Cộng hòa, Chris Smith, đề xướng, đòi gắn các khoản viện trợ phi nhân đạo cho Việt Nam trong tương lai với các tiến bộ trong lĩnh vực nhân quyền.

Theo dự luật này, Mỹ sẽ không tăng viện trợ cho Việt Nam nếu nước này không có cải thiện rõ ràng về nhân quyền. Hiện nay viện trợ phi nhân đạo của Hoa Kỳ cho Việt Nam đang ở mức 8-12 triệu đôla mỗi năm.

Những người ủng hộ cho dự luật H.R. 3096 nói đây là phản ứng trước việc Việt Nam tiếp tục đàn áp những người đấu tranh chính trị, tôn giáo và nhân quyền.

Ông Chris Smith, dân biểu New Jersey, được trích lời nói: "Đáng tiếc là trong những tháng gần đây, tình trạng nhân quyền ở Việt Nam đã xấu đi trông thấy và Hà Nội đã thực hiện một đợt trấn áp tàn bạo mới".

Rời Hoa Kỳ, nhận lời mời của Thủ tướng Pháp Francois Fillon, ông Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân sẽ đi thăm chính thức Cộng hoà Pháp từ ngày 30/9 đến 03/10/2007.

Trước khi đến Hoa Kỳ, Thủ tướng Việt Nam cũng đã có các chuyến thăm tới Nhật, Ấn Độ, ASEAN, Nga, Ba Lan, Cộng Hòa Czech.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân