Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
04 Tháng 10 2007 - Cập nhật 12h11 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Ông Kiệt lên tiếng về nhà Quốc Hội
 
Sơ đồ khu di tích Hoàng Thành và dự án xây nhà Quốc hội mới
Sơ đồ khu di tích Hoàng Thành và dự án xây nhà Quốc hội mới
Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt lên tiếng về việc xây nhà Quốc hội mới, cho rằng cần lấy ý kiến nhân dân, kể cả các địa phương phía Nam.

Trong bài được đăng trên báo chí Việt Nam (xem đường dẫn bên phải), ông Võ Văn Kiệt cho biết đã gửi cả thư đến Tổng bí thư Nông Đức Mạnh hồi tháng 8 vừa qua về vấn đề này.

Các phát biểu của vị cựu Thủ tướng cho thấy một phần dư luận Việt Nam vẫn còn chưa thỏa mãn với phương án xây trụ sở mới của Quốc hội ngay cạnh, và có thể ngay trên nền một khu vực nhiều di tích lịch sử.

Theo ông Võ Văn Kiệt:

"Nếu thấy cần thiết, Quốc hội nên lấy ý kiến nhân dân...tổ chức theo những phương thức mà nhân dân có thể tham gia thực sự chứ không phải chỉ lấy ý kiến nhân dân cho có lệ."

Đặc biệt hơn, ông cho hay người dân phía Nam không hề được hỏi ý kiến gì vì cuộc triển lãm về dự án Hội trường Ba Đình mới chỉ có ở Hà Nội.

Ông Kiệt viết:

"Công trình nhà Quốc hội là một trong những biểu trưng cho quyền lực toàn dân, không thể vì bất cứ lý do gì mà nhân dân cả nước, đặc biệt, nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam không được “Xem và tham gia ý kiến”.

 Cá nhân tôi nghiêng về phía giữ lại khu Ba Đình với hội trường cũ, không thể xây dựng nhà Quốc hội mới ở đây
 

Ông cũng cho hay đã từng gửi thư cho TBT Nông Đức Mạnh về đề tài này hôm 1.08 năm nay và công khai "xin được trích dẫn" một đoạn như sau:

"...Cá nhân tôi nghiêng về phía giữ lại khu Ba Đình với hội trường cũ, không thể xây dựng nhà Quốc hội mới đủ bề thế ở đây,"

Báo chí Việt Nam hồi tháng Ba 2007 đăng bài nói rằng "Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhấn mạnh, cần xác định khu vực Ba Đình là trung tâm chính trị, lịch sử quan trọng của quốc gia..Do vậy, về vị trí, không có nơi nào đắc địa bằng nơi này."

Như thế có thể thấy sự khác biệt quan điểm rất rõ giữa hai người.

Đầu đuôi câu chuyện

Tranh luận về vị trí của nhà Quốc hội mới nổ ra chủ yếu sau khi khu khai quật Hoàng thành Thăng Long rộng 19 nghìn mét vuông phát hiện ra nhiều hiện vật có giá trị lịch sử cao.

Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho hay ông đã gửi thư cho TBT Nông Đức Mạnh hôm ra Hà Nội

Từ mấy năm qua, giới sử học e ngại việc xây cất sẽ ảnh hưởng tới việc khai quật tiếp và bảo tồn khu vực này.

Tuy nhiên nói chuyện với Lê Quỳnh của đài BBC (03.05.2007), giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, nhận định toàn bộ khu di tích Hoàng thành sẽ được bảo vệ toàn vẹn và nghị quyết hồi tháng 4.2007 của Quốc hội Việt Nam chính thức giải quyết một vấn đề kéo dài gần 4 năm nay.

Giáo sư Phan Huy Lê cũng nói theo dự án mới "chắc chắn là khu di tích Hoàng thành sẽ được bảo tồn nguyên vẹn, nhưng còn vấn đề bảo tồn theo cách nào thì vẫn chưa có câu trả lời."

Báo chí Việt Nam cho hay, bheo báo cáo mới nhất của Chính phủ gửi Ủy ban thường vụ Quốc hội ngày 2/3/2007, phương án xây dựng Nhà Quốc hội đã chính thức được đề xuất trên khuôn viên Hội trường Ba Đình hiện nay.

Vẫn truyền thông trong nước như VietnamNet cho hay "địa điểm xây dựng Nhà Quốc hội đã có điều chỉnh quan trọng so với phương án đã đề xuất trước đây vốn định xây trên khu C, D theo bản đồ khai quật khảo cổ học".

Người ta cũng ghi trong báo cáo này rằng "nếu có phát lộ các di tích khảo cổ trong quá trình xây Nhà Quốc hội thì sẽ lựa chọn các di vật để đưa vào bảo tàng" .

Nhưng điều mà một phía của dư luận nêu ra, cũng như ý kiến của cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt chính là ở kế hoạch xây cất diễn ra với nhiều bất cập.

Ông nhận định về dự án của Bộ Xây dựng là hệ quả một "cuộc thi hạn chế, kết quả đầy khiếm khuyết", như người ta trưng bày tại Trung tâm Hội nghị quốc gia từ ngày 2 đến 15/9/2007.


 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Chuyện Hoàng thành và nhà Quốc hội
03 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
BBC phỏng vấn ông Võ văn Kiệt
14 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
Ông Võ Văn Kiệt kêu gọi hòa giải
27 Tháng 4, 2007 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân