Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
21 Tháng 10 2007 - Cập nhật 20h34 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Đảng 'nghĩ việc đổi tên'?
 
Đại hội X của Đảng Cộng sản năm 2006
Một số người ở Việt Nam bắt đầu đặt câu hỏi về danh xưng 'cộng sản' khi hội nhập
Tờ báo Straits Times của Singapore đưa tin một số lãnh đạo trong Đảng Cộng sản Việt Nam đang cân nhắc việc trở lại với tên Đảng Lao động.

Phóng viên Roger Mitton của Straits Times ở Hà Nội viết "có nhiều luồng ý kiến muốn Ðảng bỏ chữ “cộng sản” và quay lại dùng danh xưng cũ, Ðảng Lao động Việt Nam".

Phóng viên này cũng nói rằng Quốc hội Việt Nam, trong phiên họp khai mạc ngày 22-10, sẽ bàn đến việc đổi tên.

Tuy nhiên đại biểu Quốc hội Việt Nam Dương Trung Quốc đã bác bỏ thông tin trên.

Trong một cuộc nói chuyện với BBC, ông Quốc nói "về nguyên tắc Quốc hội không bao giờ can thiệp vào chuyện của Đảng".

"Vả lại chuyện đó cũng không đặt ra trong thời điểm này."

"Đó chỉ là ý kiến của một số cá nhân, chứ chưa bao giờ được đặt lên bàn nghị sự, nhất là tại Quốc hội."

'Đảng của dân tộc'

Hiện nay, trong bối cảnh thế giới chỉ còn vài quốc gia mang danh nghĩa cộng sản, trong nước đã có vài ý kiến dè dặt cho rằng Đảng Cộng sản nên trở lại với cái tên cũ.

Hồi tháng Tư năm 2006, Giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học ở Hà Nội, đăng một bài viết, lên tiếng rằng để đất nước đi tới, Đảng Cộng sản nên trở lại với tên Đảng Lao động Việt Nam cùng với tên nước là Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Bài viết của ông lấy tựa đề "Đảng của dân tộc" đăng tại trang web của tạp chí Tia Sáng thuộc Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Tác giả kiến nghị "mong Đảng trở lại với tên gọi là Đảng Lao động Việt Nam cùng với tên nước là Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa."

 Chuyện đó (đổi tên đảng Cộng sản) không đặt ra trong thời điểm này.
 
Đại biểu QH Dương Trung Quốc

"Làm như vậy, Đảng sẽ quy tụ được ý chí của dân tộc, khởi động được tinh thần Việt Nam, kết thành một sức mạnh to lớn đủ sức vượt qua mọi thách thức, chớp lấy thời cơ, đưa đất nước đi tới."

Năm 1951, ông Hồ Chí Minh quyết định sử dụng tên đảng Lao động Việt Nam thay vì tên đảng Cộng sản Đông Dương "Chính vì Đảng Lao động Việt Nam là Đảng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, cho nên nó phải là Đảng của dân tộc Việt Nam".

Bình luận nước ngoài

Bài báo trích lời Giáo sư Edmund Malesky, nghiên cứu về Việt Nam ở Ðại học California, người nhận xét: “Nhiều người tại Hoa Kỳ và các nước có một sự dị ứng về chữ “cộng sản”, do đó sẽ có nhiều ích lợi hơn nếu Việt Nam tránh xa cái nhãn hiệu đó.”

Một chuyên gia về Việt Nam khác, Tiến sĩ David Koh của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, đồng ý: “Tôi tin rằng vấn đề thay đổi danh xưng đã có sẵn trong đầu óc của một số lãnh đạo Việt Nam. Nhưng cũng như hầu hết các ý tưởng chính trị tại Việt Nam, các ngôi sao phải nằm chung một đường thẳng thì việc mới xảy ra nhanh chóng được.”

Phương tiện truyền thông nhà nước hoàn toàn không nói gì về việc này.

Trên trang web chính thức của Quốc hội Việt Nam, chỉ có thông báo tại phiên họp tới đây, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2007.

Trong các vấn đề mà Quốc hội sẽ bàn luận, không thấy nói gì đến chủ đề thay đổi danh xưng của Đảng hay việc sửa đổi Hiến pháp.


Who Cares!
Các bạn hằn học mắng rủa thách thức nhau vì cái tên (đội nước sơn)có đáng không? trong khi đất nuớc còn muôn vàn vấn nạn cần được giải quyết... nhìn về lâu về dài như ô nhiễm môi trường, y tế, giáo dục, giao thông v.v. Dù cho các bạn (cơ hội) giàu có tới đâu mà xã hội luôn bị đe dọa sức khỏe con người thì chẳng có gì là hạnh phúc hay khoe khoan cả. Tôi không mấy vui ở một số bạn cho là khôn hơn người rồi kiêu quá cở, trong khi ở nước ta đã là bác sĩ hành nghề rồi mà mới bắt đầu học ăn học nói, cán bộ thì học phép lịch sự với dân thì khối triệu đảng viên kia chắc gì hiểu biết vì dòng xuất thân từ bình dân học vụ. không biết còn gì tốt hơn để tự hào mình là người VN đây nữa chứ? Chỉ cần có pháp quy độc lập thì tên! hay đảng sẽ không còn bàn cãi nữa.

Quang Huy, Hà Nội
Câu chuyện này thu hút rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, cũng làm cho nhiều người buồn cười. Việc quốc hội bàn đến đổi tên đảng CS cũng giống như việc lưỡng viện Hoa Kỳ bàn chuyện đổi tên đảng Cộng hoà hay Dân chủ. Vậy mà mọi người bàn tán rất sôi nổi về một thông tin theo tôi là vu vơ. Hoan hô BBC đã "biến cái không thể thành có thể", một chủ đề "câu" độc giả dễ dàng.

Le Gia Huy, Luanda, Angola
Xin thưa với bạn LQL :Bạn nói rằng nhiều người ghen tỵ với cộng sản vì những gì họ làm được vậy cho tôi hỏi những người cộng sản đã làm được gì hay chỉ phá hoại là giỏi . những cái mà CS cho là thành tựu hôm nay thì người ta đã làm cách đây quá lâu rồi .. đừng đổ lỗi cho chiến tranh bởi vì có nhiều quốc gia đi lên từ đổ nát cùng thời điểm với Việt Nam và giờ họ đã thành Hổ thành Rồng từ lâu rồi. Mấy lời gửi tới bạn !

Phan hoang Son, Đức
Dù có đổi với cái tên đẹp nhất, tên kêu nhất, tên đáng yêu nhất, thì bản chất đảng vẫn như vậy, không hề nhúc nhích một tí nào.Ví dụ đổi thành tên là: đảng một lòng vì dân, hay Đảng nhân vị cần lao, hay Đảng cấp tiến, Đảng tiến bộ xã hội,...Thì cũng thế thôi Làm việc này, chẳng qua làm cho những người muốn nói, tranh luận, lại bỏ thời gian để mất thời gian vào những việc không đâu. Cái việc lừa mị kẻ ngu si, bằng vài từ ngữ "vớ vẩn", thì CS quá đã thành thục cấp siêu cầu thủ quốc tế.

NXT, Tp/HCM
Nếu anh bạn Dang Truong, Hoa Kỳ không " quan tâm tới chuyện Cộng sản VN đổi tên nước, tên đảng hay tên thành phố ở VN " thì lên diễn đàn này làm gì , lên đây để thanh minh rằng "đám người "ở California không quan tâm đến vấn đề này ư? Một điều nữa là ĐCS muốn đổi tên nước hay tên Đảng thì chúng ta ở đây có quyền gì xía vô? Phải không các nhà dân chủ ? " can thiệp làm gì cho bị phản đối " thế mà " đồng hương" của anh bạn can thiệp hơi nhiều đấy . Anh bạn đừng có nới là "đám người "ở California không bô bô nói VN vị phạm nhân quyền , tự do dân chủ nhé " Có những con chim bị nhốt trong lồng " . Không phải những mà " " đa số các con chim " đều " thích ở trong lồng " đấy chứ . Họ thấm thía thế nào là tự do dân chủ c! ủa VNCH rồi

THM
Qua các ý kiến tham luận trong đề tài này, Tôi cũng nghĩ nếu có đổi tến thì hãy đổi lại tên Đảng Lao động là hay nhất, dễ hoà nhập với thế giới nhất. Vì Đảng cộng sản chỉ thích hợp ở thời kỳ trước đây có nhiều tầng lớp,nước Việt Nam có 2 chế độ, nên tầng lớp dân lao động nghèo tập hợp lại, kết đoàn vùng lên lật đổ giai cấp bốclột với mục đích là ai cũng có cơm ăn, áo mặc,được học hành,tư do đi lại thì Đảng mang tên Cộng sản phù hợp.Nay đất nước Việt Nam đã hội nhập rồi, đổi tên lại cho phù hợp để phát triển chứ có mất đi đâu.

ABC, Hà Nội
Tôi hoàn toàn đồng ý với LQL, hiện còn rất có rất nhiều kẻ độc địa, ghen ăn tức ở chuyên bịa đặt, bôi nhọ, nói xấu. Chúng ghen tức khi thấy người ta được mua nhà công vụ với giá thanh lý cực bèo, chúng ghen tức khi không biết người ta làm gì mà có hàng triệu đô để đánh bạc, chúng ghen tức khi người ta được chia đất ở Đồ sơn, Khánh hoà, chúng ghen tức khi người ta chia nhau tiền cứu trợ (cứu trợ xong rồi còn thừa thì chia nhau). Nói chung chúng ta là đa số (khoảng 2 triệu người) cần gì quan tâm bọn ghen ăn tức ở thiểu số đó (80 triệu - 2 triệu = 78 triệu người)

Hoang An
Theo tôi tên Đảng của người dân Việt Nam là gì đi chăng nữa thì không quan trọng,không cần phải thay đổi tên Đảng, tên nước như một số người đã nói .Cái chính là phải đổi mới cung cách làm việc.Tên Đảng, tên nước là niềm tự hào mỗi con người Việt Nam, thay đổi tên Đảng, tên nước là xóa bỏ niềm tự hào của chính người Việt Nam chúng ta.

Nobody
Ban đầu, VN mang quốc hiệu là VN Dân chủ Cộng hoà, và Đảng là Đảng Lao động Việt Nam. Nhưng đến thời TBT Lê Duẩn thì ông đổi lại như hiện nay, với tinh thần là VN đã qua độ đi lên XHCN. Nhưng VN đi mãi mà không đến, và châu Âu cũng ra nghị quyết lên án tội ác của Cộng sản, thành ra tôi nghĩ nên đổi tên nước và tên Đảng như lúc đầu - như thế quan hệ đối ngoại sẽ suôn sẻ hơn. Ở VN thì không sao nhưng ra nước ngoài, người ta rất phản cảm với hai từ "cộng sản".

Pham Hung
Mới sinh ra ở miền bắc cha mẹ đã có ý thức dạy con cháu mình rồi.chỉ có đảng và đảng thôi .Sau đó rồi mới tới ông bà cha mẹ mình .Đảng đã sinh ra ông bà cha mẹ mình nuôi nấng giữ gìn ông bà cha mẹ mình sau đó thì tới mình .Hà cớ gì phải thay tên này tên nọ làm gì .Các anh chị ở nước ngoài đừng bàn làm gì nếu có thiện chí hãy về mà giúp nước giúp dân

VH
Chẳng có gì phải cần đổi, “thay đổi là phủ nhận”, bay giờ đổi tên nước Việt Nam thành Annam à? có lẽ bạn và tôi sẽ không đồng ý? ĐCSVN đang trên con đường dân chủ hóa, thịnh vượng hóa đất nước, chỉ có những đất nước tự cho mình là tự do dân chủ nhưng lại thực thi chính sách "thanh lọc sắc tộc", những quốc gia tự cho mình là dân chủ thực sự, nhưng mọi quyền lực đều tập trung vào tay của một người, những quốc gia đó cần phải thay đổi tên gọi ngay lập tức. Còn Việt Nam ĐCS VN vẫn đang là lực lượng xây dựng mô hình kinh tế mở, đem lại thành công và no ấm cho dân nhân VN ít nhất là hiện tại. Tôi là người Việt sống ở Pháp gần 10 năm nhưng tôi vẫn luôn tự hào là công nhân Việt Nam, không có lý do gì phải gọi tôi là Pháp hay ! người Mĩ.

Nobody
ông Quốc nói "về nguyên tắc Quốc hội không bao giờ can thiệp vào chuyện của Đảng". Ông này nói rõ lạ! Đại biểu quốc hội và đảng viên trên thực tế chỉ là một kẻ đóng hai vai. Làm sao can thiệp nhau được? Số ít còn là đội hình do mặt trận tổ quốc dựng nên để mị dân thường là gồm sư sãi ham danh, thương gia mượn bã chính trị làm giàu, trí thức rởm, thầy cô giáo dân tộc miền núi lơ ngơ,...mà đảng cho ngồi họp quốc hội để gật đầu, nói gì đến can thiệp vào chuyện đảng, thưa ông giáo sư sử học Dương Trung Quốc?

Qanta, Quebec, Canada
Sao vẫn có nhiều bạn nhầm lẫn giữa chữ SAIGON và TP HO CHI MINH.Saigon vẫn còn đó chứ muôn đời có mất đi đâu,nguồn gốc của nó vẫn là thuộc quận 1 và 3 hoặc các quận khác thì nằm ở CHOLON .GIA ĐINH hay THU DUC.Tấc cả gộp chung lại là Thành phố Hồ Chí Minh.Thí dụ bạn đang ở Thủ Đức thì bạn không thể gọi là Saigon được.Do Đó Thành phố Hồ Chí Minh trong đó luôn có tên SAIGON .Mong bạn hiể và đừng nhần lẫn nữa.

DDT
"Đây là đài tiếng nói Việt-Nam phat thanh từ Hà-Nội,thủ đô nước Việt-Nam Dân-Chủ Cộng-Hòa" nhắc lại câu này không ai là không bồi-hồi xúc-đông,một sự gần-gủi chân-chất của dân Việt đã ăn sâu vào tiêm thức.Theo tôi trở lại vơi tên cũ là hợp lòng Dân ý Bác và đất nươc đi vào thực tế hơn.

dmz
Chúng ta đừng quan tâm tới chuyện đảng cộng sản đổi tên vì cộng sản muôn đời vẫn là công sản. hãy cùng nhau phấn đấu để dân Việt mau mau có được nền dân chủ đích thực.

SG
Không nên có suy nghĩ khờ khạo, vội vàng đăng tin.Rồi dẫn đến bình luận kém hiểu biết.Dẹp bỏ cái đài việt ngữ này được rồi.Bởi vì kiến thức viết bài, và nhìn nhận thiếu tinh tế.hay nói đúng hơn mang tính chuyên nghiệp.

Huy, Hải Phòng
Tôi đọc nhiều ý kiến nhưng thấy mỗi ý kiến của NGOC KHANG,VIETNAM là hay nhất. Cấm đảng của quý vị nhận tên Lao Động. Đúng vậy! Đừng nên để người lao động chúng tôi liên luỵ. Tuy nhiên tôi xin thêm vào một ý nhỏ:"Nếu các quý vị có thể thay đổi bản chất để trở thành người Lao Động chân chính thì cũng có thể lấy tên là Đảng Lao Động được."

k_khoi, VN
đừng nên đổi gì, vì dân Việt Nam sợ đổi lắm, vì mổi lần đổi bất cứ cái gì người dân điều phải hao tốn tiền cả

PHUC LOC THO
Đại biểu Quốc hội Việt Nam Dương Trung Quốc nói "về nguyên tắc Quốc hội không bao giờ can thiệp vào chuyện của Đảng". đại biểu QH VN hẳn phải thông suốt nguyên tắc "Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ". Hẳn những chuyện của QH đã được bàn luận ở trung ương Đảng trước rồi, nhưng QH thì không thể bàn những chuyện của Đảng thì lại là một nguyên tắc mà ai cũng có thể thấy được. QH không thể bàn chuyện của Đảng thì Nhân dân có bàn được chuyện của QH, của Nhà nước được hay không. khi hiến pháp đã ghi rõ là Đảng CSVN lãnh đạo, và là Đảng duy nhất hoạt động tại VN. Nếu thế thì nếu có đổi tên thì nên đổi tên là ĐẢNG CẦM QUYỀN VN, hay ĐẢNG LÃNH ĐẠO VN, hay êm tai hơn thì là ĐẢNG KIẾN THIẾT VN, ĐẢNG XÂY DỰNG VN.

Cũng vậy, cái tên VIỆT NAM cũng từng bị THANH TRIỀU GIA KHÁNH sửa từ NAM VIỆT của NGUYẾN TRIỀU GIA LONG có phải sửa đổi hay không, cái thời đại huy hoàng ĐẠI VIỆT phá quân TỐNG, phá quân MÔNG có cần phải nhớ lại hay không? Điều nào quan trọng hơn hay CỘNG HOÀ XHCN, hay DÂN CHỦ CỘNG HOÀ. Hay cái tên kiêu tráng THĂNG LONG vì phải nhường chỗ cho kinh thành PHÚ XUÂN mà biến thành HÀ NỘI. Hình ảnh con rồng tung bay trên không, biến thành vầy vùng dưới nước sông thì cũng hơi buồn cho đất kinh kỳ nghìn năm văn hiến vậy, và thành HÀ NỘI cũng hai lần thất thủ chỉ với vài trăm hay vài chục lính thực dân so với THĂNG LONG từng phá hàng vạn quân thù. Hay người ta chỉ muốn có HẠ LONG mà không muốn có THĂNG LONG.

Vũ Quyên, Hải Phòng
Không thấy bài báo đăng tên tác giả nhưng tôi nghĩ có lẽ tác giả không dám đăng tên mình vì nội dung của bài viết đã chứng tỏ rằng ông ta là một người không hiểu biết tí gì về chính trị. Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước, Đảng CSVN là một tổ chức chính trị hoạt động trên lãnh thổ nước VN; như vậy Quốc hội lấy cớ gì mà đòi họp bàn đổi tên Đảng, Quốc hội có phải là Đảng đâu. Vả lại, chính tác giả đã phỏng vấn ông Dương Trung Quốc rồi; chẳng lẽ câu trả lời như vậy chưa làm tác giả hài lòng sao mà vẫn thắc mắc việc không thấy Quốc hội đả động đến thay đổi tên Đảng.

Người Việt Nam
Đến bây giờ Trung Quốc vẫn là Đảng Cộng Sản, vẫn gặp Mỹ hằng ngày để phủ quyết ở HĐBA. Vậy thì nhờ mấy "chính trị gia" ở đây nói ông Hồ Cẩm Đào đổi tên luôn đi. Lúc đó cả VN, Cuba cũng đổi theo đó. Nhất tiễn hạ tam điêu. Không chừng lúc đó các vị sẽ là lãnh đạo của chính thể mới đó.

Nt
Cái mà người ta cần là rượu mới chứ không phải bình.

Nobody
Việc này theo thực tế phải "nhờ" các vị Tư bản Đỏ hối thúc dùm. Nội bộ họ "nói nhỏ" với nhau, dàn xếp trong êm thắm, ai chống đối thì chia cho vài trăm ngàn "cổ phiếu ưu đãi" rẻ hơn giá thị trường gấp trăm, ngàn lần. Trong số 3600 cty quốc doanh cổ phần hóa, chỉ tính mỗi cty có 10 cán bộ cao cấp thành triệu phú đô la (mua giá ưu đãi, bán giá thị trường) thì tổng số cán bộ có trên 1 triệu đô la, ít ra là trên giấy tờ, không dưới 35 ngàn người. Tổng cộng họ nắm giữ trên 35 tỉ đô la tức 2/3 GDP. Họ không còn tâm trí đâu mà chăm chú vào công việc, vì cho dù nghỉ hưu lập tức và không cần tham nhũng thêm thì chỉ cần bỏ ngân hàng bằng đô la (cho chắc ăn khỏi sợ đổi tiền), với 1 triệu đô la hàng năm họ thu lời ít nhất 5% tức 50 ngàn đô la, gấp 100 lần thu nhập bình quân đầu người Việt Nam. Một số lớn vẫn ham lời và nắm giữ cổ phần. Do lợi ích công ty, tiền chia cổ tức, giá cổ phiếu, v.v... đều có liên quan đến cái nhìn thiện cảm của nước ngoài đối với tên nước, tên đảng; một khi lợi ích từ các việc đổi tên này đối với công ty họ cao hơn lợi ích việc giữ tên cũ cho đảng - mà họ ngày càng xa rời vì bận đi họp đại hội cổ đông hơn họp đảng ủy - họ sẽ thúc đẩy các thành phần thủ cựu nhất trong đảng chịu thay đổi ít ra là tên nước, tên đảng, sau là các đường lối chính sách để theo KT tư bản, nới rộng biên độ báo chí, như hôm nay báo Thanh Niên đăng "ngon ơ" lên trang nhất, mục Chính trị Xã hội tựa đề "Hôm nay và ngày mai, Sài Gòn tiếp tục ngập lụt".

Louielamson, Tra Vinh
Việt Nam cần chủ nghĩa gì? Việt Nam cần chủ nghĩa gì? Phát triển dân tộc phải vì nhân dân. Cái tên [Cộng Sản] không cần. Giải tán [Cộng Sản] cho dân tộc nhờ... còn tiếp. Đổi tên đảng CSVN thành DLDVN có phù hợp không? Xin bạn đọc bình luận: Đầu tư nước ngoài vào VN và công nhân lao động Đình công ở Bình Dương. Tại sao công nhân trên toàn lãnh thổ Việt Nam ngày nay đình công? Chính quyền Việt Nam đứng về phía nào? Công đoàn lao động VN có thục sự tranh đấu đem quyền lợi cho người công nhân nghèo khổ không?

xp, Tp/HCM
Các nhà dân chủ chắc không thuyết phục đựơc người dân VN ủng hộ mình nay quay sang dự dẫm vào việc đổi tên Đảng , quý vị muốn dựa vào điều gì từ việc đổi tên Đảng đây? Đảng CS đổi tên đâu có nghĩa là ĐCS , cho phép ĐA ĐẢNG đâu , đâu cho phép " các nhà dân chủ" hoạt động . Bởi vậy đừng có mơ là ĐCS sẽ thay đổi cách đối xử với các nhà dân chủ , thay đổi cái nhìn thiếu thiện cảm của người dân VN đối với các nhà dân chủ hiện nay

Nobody
Mấy ông ý kiến lam nham quá, đổi tên thì có thay đổi được gì?phải chờ cở 10 năm nửa , lúc mà cái đám con ông cháu cha đi du học bên Mỷ ,ăn quen bơ mỹ lên nắm quyền thì may ra có sự thay đổi

Nam L, Hà Nội
Việt Nam chẳng cần đổi tên làm gì... Dù sao Việt Nam cũng chỉ đang là thời kì quá độ lên chế độ cộng sản ( thời kì mà mọi người mong muốn nhưng chỉ có vài đất nước thực sự đi theo con đường đó). Xin hãy cứ để tên như vậy để mọi người biết con đường đi của Việt Nam.

Don't Care
Tôi đọc những bài viết trên diễn đàn và nhận thấy rằng, chỉ những người ở ngoài đất nước Việt Nam mới có ác cảm về nền chính trị tại Việt Nam hiện nay và dùng những từ rất khó nghe. Những người đang sống và làm việc tại Việt Nam thì lại hài lòng , điều đó nhấc nhở không nên bám víu vào những gì không tồn tại. Hãy sống cho hôm nay và ngày mai, hãy cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam hùng mạnh. Đất nước hùng mạnh, kinh tế phát triển tất yếu sẽ thỏa mãn nhu cầu của mọi người. Và tôi cũng mong những ai chưa từng về thăm quê, thì hãy thử suy nghỉ thoáng một lần, một lần về thăm sẽ cho các bạn thấy được nhiều điều tốt đẹp ở đất nước chúng ta. Tôi một trí thức trong thời đại mới của dân tộc tự hào về Việt Nam hôm nay, và sẽ trở thành một cường quốc trong tương lai.

Kelly, Singapore
Đổi tên Đảng mà làm gì? Khi thực chất cái căn bản bên trong không hề thay đổi? Phải chăng đây cũng chỉ là một bước mị dân của ĐCS? Chỉ khi nào cái cốt lõi bên trong thay đổi thì sự thay đổi tên là điều tất yếu kéo theo thôi!

Lamson, Trà Vinh
Việt Nam cần chủ nghĩa gì? Phát triển dân tộc phải vì nhân dân…Đổi tên đảng CSVN thành ĐLĐVN có phù hợp không? Mong các bạn tiếp tục bình luận.

Robert, Anaheim, Hoa Kỳ
Gởi "Không tên": nói đi thì phải nói lại, đúng là có nhiều người ghét chữ "đế quốc" lắm nhưng cũng chính những người đó rất muốn được thành "đế quốc" (không phải VN ta ngày xưa cũng đi xăm lăng Chămpa và Miên để mở mang bờ cõi sao, nếu không VN chỉ kéo dài từ Nam Quan tới ... Quảng Bình thôi). Có nhiều người bây giớ "ghét" đế quốc nhưng gởi con đi học ở đế quốc không à. Đúng là "giận thì giận mà thương ... thì thương". Còn người vừa thích CS vừa cho con đi học ở quốc gia CS chắc không có ai, nếu có xin lên tiếng giùm tôi với!

Nhat, Sài Gòn
Theo tôi, việc đổi tên đảng hay không là điều không quan trọng. Cái quan trọng là phải thay đổi đường lối lãnh đạo, phải làm sao cho dân giàu nước mạnh, mọi người dân không bị bức hiếp, chứ thay đổi cái vỏ bọc mà ruột vẫn còn nguyên, thì chẳng có ý nghĩa gì cả.

Ly, Sài Gòn
Tôi thấy dù có đổi tên gì đi nữa thì bản chất cộng sản độc tài vẫn sẽ chẳng thay đổi đâu. Chẳng qua chỉ là bình mới rượu cũ mà thôi. Mọi người mong đợi điều gì ở đây?

Mr. Mít đặc
Trước đây tên nước, tên đảng của Việt nam hay bắt chước Liên Xô cũ. Liên Xô đặt tên đảng là Cộng sản thì Việt nam đổi tên là đảng Cộng sản. Liên Xô có Hội đồng nhà nước và Hội đồng bộ trưởng thì Việt nam cũng có Hội đồng nhà nước và Hội đồng bộ trưởng. Bây giờ Liên xô đang "tiến lên" chủ nghĩa tư bản thì việc đổi tên nước và tên đảng của Việt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc. Trung Quốc có đổi tên đảng thì Việt Nam mới đổi tên đảng. Việt Nam xây dựng chủ nghĩa xã hội theo kiểu Trung Quốc mà.

Ẩn Danh
Anh chàng không tên ở Singapore lý luận vòng vo. Ngày nay làm gì có "giai cấp trí thức". Đã sống ai chẳng phải đi làm, mà đi làm chả phải là công nhân lao động, là employee? Cập nhật nhé

Không tên, Singapore
Đảng Cộng sản có nghĩa là theo đường lối cộng sản, là đại diện cho giai cấp công nhân - "lực lượng tiên tiến nhất của xã hội(!?)". Đảng Lao động có nghĩa là đại diện cho đông đảo nhân dân lao động, cũng có nghĩa là đại diện cho dân tộc Việt Nam. Không bàn tới chuyện Đảng đang khủng hoảng về lý luận (công nhân là những ai?), chỉ thử hỏi, nếu bạn là một trí thức tốt - bạn muốn gia nhập Đảng để có những đóng góp cho đất nước - nhưng Đảng lại ưu tiên "công nhân" và hệ quả là "công nhân" lãnh đạo "trí thức"! Thế nên mới có tình trạng rối ren về quản lý của bộ máy nhà nước như hiện nay (nhân tài bị vùi dập, con em nối đuôi nhau nắm giữ quyền lực theo kiểu cha truyền con nối của chế độ phong kiến).

Trung Quốc vẫn giữ tên Đảng Cộng sản vì quốc gia của họ đủ lớn để xây dựng nên một hệ thống lý luận mới (Chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc!!) nhưng những mưu đồ bành trướng lãnh thổ của họ (Việt Nam, Campuchia, Miến Điện, biển Đông v.v...) thì lại chứng tỏ họ là một đế quốc đội lốt cộng sản.

Không tên
Bài báo trích lời Giáo sư Edmund Malesky, nghiên cứu về Việt Nam ở Ðại học California, người nhận xét: “Nhiều người tại Hoa Kỳ và các nước có một sự dị ứng về chữ “cộng sản”, do đó sẽ có nhiều ích lợi hơn nếu Việt Nam tránh xa cái nhãn hiệu đó.” Thế mà có rất nhiều người tại rất nhiều quốc gia lại rất ghét cái từ "đế quốc"

Quang
ĐCSVN không cần đổi tên, bởi vì : Tôi cho rằng ĐCS VN là của những người cộng sãn Việt nam. Đây là một tổ chức xã hội để cho những người Việt nam yêu mến công sản gia nhập và đi theo lý tưởng Cộng sản. Do vậy việc đổi tên ĐCS chẳng có ý nghĩa gì một khi tại Việt nam có nhiều đảng được tự do hoạt động để người dân Việt nam được tự do lựa chọn. Và một điều rất quan trọng đó là khi đổi tên thì bản chất của ĐCS có thay đổi hay không.

Hoa, Đà Lạt, Việt Nam
Chi, Garden grove bạn có vẻ có ác cảm với Đảng quá nhỉ? đã bao lâu rồi bạn không về Việt Nam? Bạn có nhìn thấy Việt Nam thay đổi như thế nào không? Cách so sánh và suy nghĩ của bạn hoàn toàn sai sự thật, nếu bạn sống tại Việt Nam và bạn hiểu rõ về Việt Nam thì hãy nên nói ra. Còn không thì thôi, khi nào chính mắt mình thấy thì mình hãy có ý kiến.

Thanh Nguyen
Ngày trước, khi còn ngồi ở giảng đường Đại Học Ngoại Thương, trong khi giảng viên có bắng đỏ ở Nga về giảng Chủ nghĩa Mac-Le với hàng trăm sinh viên, tôi rất mơ hồ về Chủ Nghĩa Cộng sản.

Vì vậy đến khi sắp hết giờ, giảng viên hỏi sinh viên có thắc mắc gi không, tôi giơ tay xin hỏi: Thưa thầy, em rất mơ hồ về bài giảng hôm nay, xin Thầy gỉải thích lại 2 ý như sau :

1./ Xin thầy giải thích và định nghĩa rõ ràng cụm từ Chủ nghĩa Cộng sản, nó có phải là Thời đại nguyên Thủy bậc cao không?,

2./ Nếu thế khi nào xã hội Cộng sản sẽ hình thành ở Viêtnam.

Thầy trả lời rằng, điều này tôi không trả lời được ngày hôm nay, sẽ họp bộ môn, rồi sẽ trã lời sau. Và thế là tôi chờ đợi đến khi tốt nghiệp cũng chưa nhận được trả lời.

Tên của tôi được ghi lại, và kết quả thi Chủ nghĩa Cộng sản của tôi cũng được Thầy “quan tâm đăc biệt” bởi vì dám hỏi khó. Tôi nhắc lại điều này là để chứng minh sự mơ hồ của tôi là có cơ sở, thay đổi tên Đảng là đúng, nó không còn phù hợp với trào lưu chung của quốc tế, cũng như trong nước.

Bởi vì, đã là Đảng viên cộng sản, thi không được có tài sản riêng, đằng này, hầu hết các đảng viên cộng sản hiện nay đều có tài sản theo đảng thức ax2 = b (ax bình phương = b) với a là Đảng viên cộng sản, x là chức quyền, b là tài sản. Với đảng thức này thì dễ dàng nhận ra, vì vậy để hợp pháp hóa 2 từ cộng sản, Đảng nên thay đổi tên là Đảng Lao động thì chính xác hơn, bởi vì có tài sản từ lao động chức quyền.

Điều này rất hợp lý. Đây là góp ý với đảng Cộng sản Việtnam, còn thay đổi tên nước, thì phải trưng cầu ý dân và quốc hội quyết định. Cũng như nên trả lại tên Sài gòn thay vì thành phố Hồ chí Minh hiện nay.

ADN, TP HCM
Tôi nghĩ nên đổi tên cho phù hợp với xu thế hiện nay. Đồng thời tránh ấn tưởng không tốt về ĐCS bởi những sai lầm trước đây .Nêu đất nước đổi tên thành Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa thi càng hay . Nói thật ra chúng ta hòan tòan có lý do để làm việc này bởi bản chất trước đây nó là thế !

Ẩn danh
Gần đây nền Dân chủ châu Ấu tiến bộ đôi chút, nhưng tại Mỹ bị thụt lùi nghiêm trọng, nên nhìn chung toàn cảnh thì thế giới năm 2007 không có dân chủ gì cao hơn thế giới 1987. Chỉ hy vọng năm 2027 sẽ khá hơn, kéo theo Việt Nam trong đó. Nhưng trong chinh trị thì 20 năm là khoảng thời gian rất dài. Chỉ về kinh tế, giá cả mà nói thì tại Việt Nam đang bị khủng hoảng, đến mức không ai dám nhìn sự thật là giá đã tăng bao nhiêu phần trăm kể từ đầu năm, và Tết này sẽ ra sao, và tiền Việt Nam có thành giấy lộn hay không trong vài tháng, vài năm tới đây? Đó là các chuyện người dân quan tâm. Việc thay đổi tên Đảng, tên nước có quan trọng hay không thì cũng là chuyện vĩ mô, trường kỳ, cho vài chục năm sau, trong khi người dân đang lo lắng không biết Noel, Tết này có gì ăn hay không, nguồn điện, nước sẽ ra sao, thành phố lớn ngập thế nào, có tiền đóng học phí hay không, v.v...

Thứ Dân
Gửi bạn Võ Tam, chỉ những ai ngoan cố mới phủ nhận lịch sử với những điều bạn nêu ra, nhưng bạn lại chấp nhận CS đổi tên để tiếp tục cai trị đất nước này thì có khác gì mấy thứ thực phẩm có độc, bóc nhãn hiệu cũ đổi nhãn hiệu mới để tiếp tục đầu độc khách hàng?

Tam
Tại sao chúng ta không đổi tên là Đảng dân tộc thống nhất? Nó rất có ý nghĩa vì nước ta về địa chính trị hơi phức tạp. Cần phải có sự thay đổi thôi.

Robert, Anaheim
Không biết ai cần phải "quay về với thực tại" đây? Mấy chú CS lúc nào cũng khoe "Đảng CSVN vẫn là niềm cảm hứng và tự hào của người dân VN". Các chú có hỏi người dân VN bao giờ đâu mà biết. Nếu muốn hỏi thì phải có bầu cử tự do mới biết được chứ hỏi ngoài mặt, ai dám trả lời thật với mấy chú? Các chú tự tin quá mà, thử làm một lần đi, nếu kết quả bầu cử không như ý, hủy còn kịp như Miến Điện đã làm. Nếu các chú làm thử mà đắc cử thì đố còn ai dám chê bai mấy chú. Nếu nói ta đây có học thì phải thi, không thi làm sao biết mình đậu, trừ phi ... cướp hội đồng giám thị?

TQT, Sài Gòn
Xin hỏi anh LQL, TPHCM, là" do lý lịch không trong sạch nên không được" nghĩa là sao?

Ryan Nguyen
Tại sao mọi người và cả các phương tiện thông tin cứ quan tâm thái quá về chuyện này nhỉ? Việt Nam có thay đổi tên gọi của Đảng hay không, thay đổi ra sao thì cũng chẳng có gì khác cả - "mèo thì vẫn hoàn mèo" thôi chứ có trở thành hổ được đâu. Khi nào VN có đa đảng thì chuyện đổi tên của một Đảng may ra mới đáng phải quan tâm. Thay đổi tên gọi của Đảng thì có thay đổi tư tưởng, có thay đổi đường lối họat động? Nếu VN muốn thay đổi tên của Đảng để không phải "xấu hổ" với thế giới chỉ vì hai chữ "cộng sản" thì tốt nhất là dẹp đi cho rồi - thay đổi làm gì khi chẳng có gì tiến bộ, dân vẫn khốn khó, quan vẫn tham và xã hội có biết bao chuyện nhiễu nhương?

Võ Tam
Tôi ủng hộ đổi tên đảng CS, vì có CS mới có chiến tranh Quốc Cộng làm trì tệ thống nhất, có đấu tố cải cách ruộng đất dã man, có tình trạng cả triệu dân di cư bỏ mồ mà cha ông, có cuộc chiến tương tàn phi nghĩa, có vượt biên, vượt biển điên rồ, có đánh tư sản làm kiệt quệ kinh tế, có cải tạo lao động vô lý, dân ta bị kềm hãm trong bao cấp cho đến khi CS thế giới tan rã. Không đổi tên CS mà cứ ngang nhiên cai trị dân thì vô lý quá.

TQVN
Rất mong ĐCSVN sẽ sớm đổi tên, ít nhất cũng phải là ĐẢNG DÂN TỘC (nếu được đa Đảng thì càng tốt) và Quốc Hội sẽ đỗi tên nhà nước ta thành: VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA

Minh, Nghệ An
Tôi nghĩ Đảng Cộng sản đổi tên là đúng rồi. Bây giờ các doanh nghiệp nhà nước đang làm ăn không hiệu quả nên Nhà nước phải cổ phần hóa. Một khi các doanh nghiệp cổ phần hóa hết thì kinh tế VN sẽ giống như một nước tư bản. Như vậy, cái tên Đảng Cộng sản trở nên không hợp thời. Hay là Đảng nên mở một cuộc trưng cầu dân ý xem là nên lấy tên gì nhỉ?

LQL, TP Hồ Chí Minh
Tôi đã đọc rất nhiều ý kiến của các bạn. Tôi đã từng sống ở Hà Nội và hiện nay là Thành phố Hồ Chí Minh. Ở nơi nào đi chăng nữa thì Đảng cộng sản Việt Nam vẫn là niềm cảm hứng và tự hào của người dân Việt Nam. Nơi tôi làm việc cũng có rất nhiều người mà gia đình họ trước đây tham gia chính quyền Sài Gòn, thực chất cũng có nhiều người muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng nhưng do lý lịch không trong sạch nên không được.

Bởi vậy có thể khẳng định rằng cái tên Đảng cộng sản Việt Nam là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam dù bạn ở đâu miễn là người Việt Nam yêu nước. Còn với những người bảo là phản cảm với từ " Cộng sản" chẳng qua đó là thành phần tiểu số, họ phản cảm chẳng qua là họ ghen tỵ với những gì mà người cộng sản làm được.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, Việt Nam đang dần phát triển từng bước trưởng thành và có tiếng nói trên vũ đài chính trị của thế giới. Bởi vậy việc thay đổi tên Đảng là chuyện bịa đặt làm sao động lòng dân, gây hoang mang trong xã hội đó hoàn toàn là chuyện bịa đặt mà những kẻ ngồi còn ghen tức với cộng sản đã làm được đặt ra. Mong rằng họ hãy sống với hiện tại đi. việt Nam vẫn phát triển và vững mạnh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Quang, Poland
1. Tên hợp thời hơn cả là theo mẫu Singapore: Đảng hành động nhân dân. Dù tôi nghĩ có thời phải gọi nó là Đảng hành hạ nhân dân. Thời thế mới, Đảng này có biết thay đổi thức thời, thế cũng may cho dân ta rồi.

2. Những đổi thay về 'identity' thường khó đồng bộ, một số bộ phận sẽ không 'thông'. Đó có thể là cớ để tạo ra một đảng mới và thoát ra khỏi tình trạng 'quyền lực tuyệt đối thoái hoá hết chỗ nói' như hiện nay.

3. Bởi vì ai trong Đảng cũng tin sái cổ vào câu 'giữ gìn sự đoàn kết trong đảng như giữ con ngươi của mắt mình' nên rút cuộc sẽ không có thay đổi gì. Tất cả các thứ đã viết ở đây xem ra chỉ mang tính chất tiêu khiển.

Vista, Mekong delta
Đang làm tốt cho đất nước, đang làm rạng danh cho nhiều bạn trên diễn đàn này....thì tại sao lại phải đổi tên? Nghe thiệt không ổn tí nào! Cộng Sản thì là Cộng Sản, tại sao phải đổi? Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Ái Quốc, Hồ Chí Minh...v.v. cũng chỉ là một ngừoi cho nên theo tôi nghĩ không nên đổi gì hết trong lúc này và mãi mãi về sau. Và đúng như ông Quốc nói: Quốc Hội đâu có quyền gì mà can thiệp vào chuyện của Đảng. Nếu Quốc Hội can thiệp vào là vi phạm điều 4 của Hiến Pháp - nên nhớ Đảng là LÃNH ĐẠO TUYỆT ĐỐI và mọi mặt. Mong các "nhà dân chủ" đừng quên.

TVH
Tôi thấy có rất nhiều ý kiến xung quanh việc đổi tên đảng, tên nước. Trước hết phải khẳng định nước Việt Nam là của dân tộc Việt Nam chứ không của riêng ai, không của riêng tổ chức hay đảng phái nào. Việc đổi tên nước phải được đưa ra lấy ý kiến toàn dân.

Đảng thì phải lãnh đạo đất nước, đảng phải phục vụ đất nước phục vụ nhân dân. Chính vì thế nếu vì một lý do gì đó mà đảng làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của đất nước thì cần phải xem lại. Nếu tên đảng làm cho chậm lại sự phát triển của đất nước thì cần sửa đổi cho phù hợp.

Nhưng vấn đề ở đây không phải là do cái tên mà do cách lãnh đạo, đường lối của đảng. Cái tên chỉ phản ảnh một phần thôi chứ không là tất cả. Vì vậy hãy nghĩ đến sự đổi mới trong lãnh đạo của đảng hơn là nghĩ đến đổi cái tên đảng. Hãy vì dân tộc Việt nam, vì đất nước Việt nam và vì chính chúng ta và cho cả thế hệ mai sau khi quyết định vấn đề trọng đại.

Dang Truong, Hoa Kỳ
Tôi không hiểu sao các bạn ở ngoại quốc lại quá quan tâm tới chuyện Cộng sản VN đổi tên nước, tên đảng hay tên thành phố ở VN, để cho một số người trong nước phản đối và binh vực chế độ đó.Việc thay đổi 1 chế độ mới thực sự quan trọng. Còn đổi tên, như người VN sang Mỹ đồi lại là Robert hay gì gì đi nửa thì thực chất vẫn là anh Mít, có khác gì đâu. Có những con chim bị nhốt trong lồng đã quen, thì cứ để nó vui thú với cuộc sống tù ngục, can thiệp làm gì cho bị phản đối, phải không quí vị.

Saigon by night
Xem cách có ý kiến của anh Hai Thien thì biết anh chỉ mới quan tâm đến các diễn đàn gần đay thôi. Bây giờ ai mà còn hỏi:" chính quyền Pháp, Nhật, Mỹ, Ngụy, có Đảng nào đưa VN phát triển như hôm nay" và "Hãy phân tích thử xem, chính quyền ngụy những năm 1954 - 1975 và chính quyền cách mạng 1975 đến nay và mãi sau này, chính quyền nào tốt, xấu ra sao". Bởi vì nếu tham gia thường thì ai cũng biết nước ta được như ngày nay là nhờ Đảng và chính quyền từ trước tới nay chưa có chính quyền nào tốt hết. Cần gì ông phải hỏi. Nhưng vấn đề là nước ta đang ở đâu trên bản đồ thế giới. Một nước lạc hậu, cuộc sống người dân lầm than,quan lại tham nhũng. Bây giờ người ta muốn VN phải thành như Phần Lan hay tệ lắm cũng là Singapore. Nhưng mà còn lâu mới bằng Sing (nghe nói là 197 năm nữa).

Chu Hoan, HN
Tôi thấy tên Đảng lao động Việt Nam có rất nhiều ý nghĩa, không những gắn liền với lịch sử của dân tộc VN, còn rất phù hợp với giai đoạn phát triển hiện nay của đất nước. Chúng tôi yêu lao động!

Van Nam, Cần Thơ
Tôi thì nghĩ họ không đổi tên đảng thành đảng lao động đâu, họ sẽ đổi tên thành dân chủ hay cộng hòa gì đó. Bởi vì bây giờ con cái các vị lãnh đạo đảng đều được đưa đi học ở Mỹ chứ đâu có đi học ở TQ, Cuba, Bắc Hàn... đâu

BCM
Nên lấy tên đảng lãnh đạo của Việt nam là Đảng Lao Động Việt Nam, trong đó có ba Đảng là: Đảng Cộng Sản Việt Nam, Đảng Xã Hội Việt Nam và Đảng Dân Chủ Việt Nam

Mai Phương, Quy Nhơn
Đảng lúc nào cũng kể những công lao to lớn của mình với đất nước để yêu cầu mọi người phải tuân phục đảng suốt đời. Đảng không hề nói đến những đường lối sai lầm đã làm chết và gây bao nhiêu đau thương cho hàng triệu người VN. Đảng phủ nhận lòng yêu nước của những đảng phái khác nhưng thực chất thì đảng yêu CNCS hơn đất nước và dân tộc này. Đảng nói có lúc đường lối có sai lầm nhưng đã cố gắng sữa chữa và quyết tâm xây dựng CNCS cho đất nước. Cái sai lầm lớn nhất của đảng là cố bắt dân tộc này đi theo chủ thuyết cộng sản.

XP, TP HCM
Mấy " nhà dân chủ " trên diễn đàn này đang lạc đi đâu rồi? Tờ báo chỉ nói là đổi tên ĐCS , tên nước ( Tôi không tin đều này là sự thực ) chứ đâu có nói là thay đổi chế độ đâu mà đòi bỏ điều 4 HP, đòi đa đảng, hủy bỏ dạy CN Mác - Lê trong trường học. Mà các ông là ai mà đòi thay đổi HP , đừng có nói là đai diện cho dân tộc VN. Dân tộc VN đâu có bầu các ông ?

Việt Hà, Sài Gòn
Tôi không đồng ý đổi tên Đảng và tên Nước. Hiện có trên thế giới có bao nhiêu đảng gọi là ĐCS và bao nhiêu nước XHCN nữa đâu. Ở đời cái gì càng hiếm thì càng quý!

Phan, Hải Phòng
Tôi không bàn tới chuyện nên hay không nên đổi tên Đảng CSVN mà chỉ nói rằng thông tin về việc đổi tên này sẽ bàn tại phiên khai mạc QH là hoàn toàn không chính xác. Ngưòi đưa ra thông tin này không hiểu về tình hình VN. Nếu là người am hiểu VN thì phải biết: Không bao giờ QH bàn một vấn đề quan trọng, tế nhị như vậy khi chưa có ý kiến của Đảng! Ngay trong các văn kiện chính thức, công khai của Nhà nước cũng thường có cụm từ "Nhà nước thể chế hóa đường lối của Đảng". Như mọi người thường nói: QH VN không có thực quyền.

Hồng Hạnh, HN
Các vị cứ mất công can thiệp vào chuyện này làm gì, nhất là mấy ông, ngày xưa làm tay sai cho ngoại bang, mấy ngài vượt biển bỏ chạy ra nước ngoài không ở lại chung lưng đấu cật với đồng bào trong lúc đất nước khó khăn, rồi mấy ông bất mãn, cơ hội...Tôi thử hỏi các ông xem có đất nước nào như Việt Nam ta không?

Lịch sử VN là một chuỗi dài bị xâm lược đô hộ, tàn phá, đất nước hoàn toàn kiệt quệ sau chiến tranh, nhưng sau 30 năm chiến tranh Việt Nam bây giờ đã thật sự khởi sắc, tất nhiên vẫn còn nhiều điều Việt Nam cần phải rất cố gắng; nhưng thành tựu mà VN đạt được đã nói lên tất cả, nó đã minh chứng cho mọi người thấy vai trò không thể thay thế của Đảng CSVN.

Các ông một nhúm người lạc lõng, ngày xưa thì ôm chân ngoại bang, mong được chút bơ thừa, sữa cặn nay lại định giở thói ăn nói lăng nhăng định để chỉ đạo nhân dân VN hay sao? Còn lâu nhân dân lao động mới bị mắc lừa các ông...Việt Nam vẫn cần sự lãnh đạo của Đảng CS và thực sự trong mấy chục năm qua đảng CS VN đã làm tốt điều này.

DDT, Nha Trang
Chỉ với một bài báo chẳng biết có đáng tin cậy không mà nhiều ý kiến không thể chấp nhận được. Đảng Cộng sản là Đảng của người Việt Nam, của nhân dân Việt Nam. Mấy ông không làm gì cho đất nước Việt Nam thì im miệng dùm đi, chỉ được cái nói khoác là hay, ngồi không rồi không có gì làm ha sao lên nói lung tung, bình luận này nọ.

Hung, Hoa Ky
Tôi nghĩ trước hết nên nhìn lại xem: dựa trên những lập luận như thế nào mà Đảng Lao Động, lúc đó do Lê Duẩn làm Tổng Bí Thư, đã quyết định đổi tên Đảng và tên Nước. Và nay, những lập luận đó có còn giá trị nữa hay không ?

Tuan, Hà Nội
Đảng CSVN từ lâu đã nằm trong tiềm thức của nhân dân Việt Nam. Cho nên đổi tên là Đảng Lao động VN hay tên gì đi nữa sẽ làm người dân VN không còn thấy gần gũi nữa. Không ngoại trừ việc đổi tên là âm mưu của những thế lực thù địch.

Nguyen Quy Trung, SG
Tôi cho rằng việc đổi tên Đảng hiện nay là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Đất nước ở vào thời kỳ hội nhập, giao lưu quốc tế ngày càng sâu rộng mà cứ giữ mãi cái cụm từ Cộng sản, hay XHCN nghe phản cảm lắm. Người dân Việt Nam hôm nay họ đâu có quan tâm đến hai cụm từ ấy nữa.

Redest
Tôi thấy việc đổi tên Đảng không quan trọng, quan trọng là đảng lãnh đạo đất nước VN phát triển. Nếu đảng CSVN lãnh đoạ đất nước phát triển vượt các nước Hàn quốc, Nhật Bản thì chắc chắn nhiều nước trên thế giới cũng đổi tên đảng của họ thành tên đảng Cộng sản. Trong đây có nhiều bài viết phiến diện, một chiều mang tư tưởng cực đoan. Tôi đề nghị BBC biên tập cần bỏ bớt những bài viết mang tư tưởng cực đoan, bài viết không có lập luận lô gic. Nếu không thì trong tương lai ban tiếng Việt của BBC cũng như của RFI vậy đó.

Hai Thien, VN
Con cá sống trong ao chưa làm được gì đã muốn đổi tên, đặt họ cho ao, con cá sống ngoài ao mất nguồn mất cội cũng học đòi ý này ý kia. Cái ao nhỏ bé ngày nào đang dần trở thành đại dương... Ở đâu cũng có chuyện này, chuyện khác, đó là điều tất yếu của sự phát triển, có mâu thuẫn, có tiêu cực rồi giải quyết mâu thuẫn, xoá tan tiêu cực là cơ sở đi đến sự phát triển.

Đừng nhìn hiện tượng mà quy kết bản chất. Nếu như vậy, hàng ngàn người biểu tình trước cửa Nhà trắng gọi là gì?! Lại cứ đem so sánh với những người còn vài khúc mắc về quyền lợi đi tìm công lý, họ đâu có biểu tình chống Nhà nước, họ chỉ đi tìm hiểu, đi giải quyết khúc mắc cá nhân thôi.

Nhìn lại thời gian, từ khi Pháp xâm lược những năm cuối Thế kỷ 19 đến nay, chính quyền Pháp, Nhật, Mỹ, Ngụy, có Đảng nào đưa VN phát triển như hôm nay. Chỉ có thể là Đảng Cộng Sản. Sao không nhìn lại chính quyền trước đây đã đàn áp nhân dân Việt Nam thế nào?!

Đảng Cộng Sản đem lại hạnh phúc, tự do cho dân Việt Nam, độc lập cho đất nước Việt Nam. Đừng làm những việc vô ích, vì truyền thống dân tộc Việt Nam sẽ không lung lay, sẽ mãi bền vững và ngày càng hùng mạnh. Những con cá ngoài đại dương, nguồn gốc trong đại dương, đừng lạc lối, đừng bị dụ dỗ bởi hình thức bên ngoài. Hãy phân tích thử xem, chính quyền ngụy những năm 1954 - 1975 và chính quyền cách mạng 1975 đến nay và mãi sau này, chính quyền nào tốt, xấu ra sao?! Hãy tự nhìn nhận và đưa ra câu trả lời.

Mai Sương, TP HCM
Việc đổi tên hay không đổi thì chính sách của Đảng cũng chẳng đổi thay. Chính sách nhất quán xưa nay của ĐCS VN là xây dựng thành công CNXH. Cố gắng chống lại chính sách thù địch của bọn phản động được sự hà hơi tiếp sức của một số thế lực nước ngoài. Tuy nhiên về bản chất , dư luận dễ dàng nhận ra có vấn đề gì đó không được ổn lắm, khi có quá nhiều quan chức thi đua với nhau đưa con em sang Mỹ và các nước Châu Âu du học. Tạo thành phong trào trong xã hội hiện nay. Đảng không tính tới một số trong những du học sinh này bị bon phản động thù địch mua chuộc hay sao?

Nguyen, SG
Thân gửi bạn VQL, Hà Nội. Tôi rất đồng ý với bạn là các hãng hàng không chỉ có đường bay tới TPHCM, chứ không có SG. Nhưng xin hỏi thật bạn đã từng đi nước ngoài và trao đổi với họ bao giờ chưa? Đừng nói tới Mỹ, Nhật, Hàn,...cho xa, ngay cả Thái Lan gần mình đây. Khi họ biết mình từ VN đến thì họ sẽ hỏi tiếp: "SG hay HN?", có người thì hỏi thêm Đà Nẵng, Hải Phòng? và không một ai nói HCM City cả. Và tôi biết chắc là khi họ mua vé thì họ cũng sẽ nói "cho tôi vé tới SG", dĩ nhiên nhân viên bán vé sẽ cho họ vé có in HCM City.

Dĩ nhiên họ phải tôn trọng tên địa danh này trên giấy tờ. Nói chi nước ngoài cho xa xôi, ngay cả trong nước hiện nay đại đa số người dân khi nói chuyện trao đổi họ vẫn quen dùng từ "SG". Người dân quê tôi vẫn nói " lên SG thi ĐH, lên SG chữa bệnh.... Khi họ vào bến xe và đến quầy vé có in chữ "TPHCM" thật to, họ vẫn nói "bán cho tôi vé đi SG".

Tôi cũng có rất nhiều bà con ở phía Bắc, chủ yếu tập trung ở HN, ngay cả lớp trẻ như anh em họ tôi khi nói chuyện trao đổi thì họ vẫn dùng từ SG, khi tôi nói chuyện với họ thì tôi lại vẫn dùng "TPHCM". Trong khi đó địa danh "TPHCM" đã có trên 30 năm nay. Xin hỏi bạn tại sao lại như vậy?. Thật sự tôi không biết.

Dove, HN
Cần phải khẳng định rằng đảng do cụ Hồ sáng lập đã làm được 3 việc rất lớn, đó là: 1)Giành độc lập, thống nhất đất nước và khẳng định Việt Nam là một nước có chủ quyền; 2)Đặt nền móng ban đầu để xây dựng một nước VN công bằng, giàu mạnh và văn minh theo định hướng XHCN và 3)Góp phần xoá bỏ chế độ thực dân trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, Đảng đã phạm phải không ít sai lầm, việc cụ Hồ đã khóc và xin lỗi quốc dân vì những sai lầm trong cải cách ruộng đất chỉ là một ví dụ. Chính vì vậy, để xây dựng một nước VN công bằng, giàu mạnh và văn minh, đối với dân và với nước, Đảng có 3 việc rất lớn cần phải làm, đó là: 1) Tái hoà nhập vào trái tim của người dân, tổ chức và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả cuộc chiến chống tham nhũng và lãng phí; 2) Xây dựng có hệ thống học thuyết về những giá trị căn bản của của xã hội VN đương đại với sự tiếp thu có chọn lọc những giá trị mang tính toàn cầu; 3) Hoạch định hệ thống cấu trúc thượng tầng và hạ tầng tối ưu để áp dụng có hiệu quả hệ thống giá trị vào thực tiễn xây dựng đất nước.

Phạm Tiến, Hà Nội
Đề nghị đảng Cộng Sản Việt Nam đổi tên thành đảng Vô Sản Việt Nam, các đảng viên phải gần như vô sản, họ chỉ được trả lương vừa đủ sống. Các đảng viên vô sản không được lập gia đình , không được có vợ con... Họ phải sống như những nhà tu khổ hạnh, dành toàn tâm toàn ý cho đất nước, cho nhân dân. Không có những vướng biụ vì gia đình, vợ con, họ không còn lý do để tham nhũng.

Ngọc Khang, VN
Hôm trước tờ báo Tuổi trẻ đăng bài viết người nông dân Trung quốc đoạn tuyệt với quan tham với cảnh báo các vị không được nhận mình là con em của nông dân. Hôm nay tôi cũng xin đại diện cho người lao động Việt Nam cảnh báo trước. Cấm đảng của quý vị nhận tên Lao động. Quý vị có thể lấy tên Trung Lưu hay Thượng lưu nhưng nhưng người lao động chúng tôi không hề liên hệ gì đến quý vị, xin đừng mượn tên chúng tôi. Xin cám ơn.

Khang
Tôi tán thành việc đổi tên Đảng Cộng Sản thành đảng Lao Động hoặc Đảng Dân Tộc cũng như vệc đổi tên nước CHXHCN Việt Nam thành Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Nên làm như vậy để khỏi lạc lõng khi hòa nhập với thế giới đại đồng.

Thực chất cái chủ thuyết cộng sản đã chết từ lâu và rõ ràng là hiện tại đất nước chúng ta đang phát triển theo con đường TBCN. Danh xưng Đảng Cộng Sản và CHXHCN Việt Nam chỉ tạo ra sự phản cảm của trí thức trong nước và bạn bè thế giới.

Hữu Toàn, Paris
Đổi tên không thì có gì khác đâu, bình mới rượu cũ thôi. Đảng CSVN đã từng làm thế nhiều lần rồi, trước đây khi họ còn yếu thế thì họ nêu chiêu bài liên minh với các đảng khác chống ngọai xâm thống nhất đất nước. Đến khi thắng lợi thì họ dùng thủ đoạn loại các đảng khác.

Chỉ cần họ chấp nhận bỏ điều 4 hiến pháp, cho người dân được quyền chọn lựa người lãnh đạo mình. Lúc đó thì đảng có muốn đổi tên gì cũng được.

Chi, Garden Grove
Người Cộng sản rất hay dùng những từ hoa mỹ để đặt tên cho các danh xưng và hành động của họ, thí dụ như Cải cách ruộng đất: một văn từ để cướp đất của người dân và giết đi hàng chục ngàn nông dân vô tội.

Trại học tập cải tạo: Một hình thức lao tù khổ sai để đày đọa và giết dần mòn những người có khả năng chuyên môn và kiến thức cao có thể xây dựng đất nước mà đúng ra là rất cần cho sự phát triển cho đất nước sau chiến tranh.

Còn rất nhiều những danh từ khác nữa bị áp đặt và dùng theo cách giải thích của người Cộng sản như Tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội, tự do tôn giáo và ngay cả tự do bầu cử, ứng cử ... Theo tôi thì đà đến lúc mà dân chúng phải đặt tên cho các việc làm của Đảng sao cho đúng với nghĩa của nó, để mọi người (Việt lẫn ngoai quốc) khi đọc vào có thể hiểu ngay mà không cần thêm các sự giải thích thêm nào. Tôi xin đề nghị cái tên mới cho Đảng Cộng Sản là: Đảng Tham Nhũng và Độc Quyền Hành Dân.

VQL, Hà Nội
Người dân VN ác cảm với ĐCS ư? Tôi nghĩ ông Tony nên nghĩ lại , tôi thấy họ ác cảm với với cái từ HẢI NGOẠI, CHỐNG CỘNG, PHẢN ĐỘNG hơn thì phải... Cái tên SÀI GÒN trong lòng người dân VN có ý nghĩa thế nào thì tôi không biết, nhưng anh bạn cứ đến các hãng hàng không đặt vé đến SÀI GÒN thì sẽ biết cái từ đó có Ý nghĩa như thế nào so với THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (xin lưu ý anh bạn là ở các hãng hàng không chỉ có tuyến đường đến THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH chứ không có tuyến đường đến SÀI GÒN đâu).

Các thông tin chỉ mới đến từ 1 tờ báo Singapore, ai biết nó là thật hay giả mà "các nhà dân chủ trên diễn đàn này" đã bình luận rồi. Mà VN cứ giữ tên này thì có làm sao, cái ý kiến đòi đổi tên vì sợ Hoa Kỳ "dị ứng" hai từ "CỘNG SẢN" chẳng khác nào một vị quan thời Lý kêu gọi vua Lý bỏ chữ "ĐẠI" trong từ ĐẠI VIỆT để tránh ĐẠI TỐNG "dị ứng" mà đem quân đến hỏi tội. Kết cục của vị quan này : bị cách chức đuổi về quê, bị nhân dân nguyền rủa muôn đời.

Lo Van Ten, Hà Nội
Đảng có thể đổi tên hay không không quan trọng, chỉ cần đảng qui tụ được mọi thành phần kinh tế tạo lực đẩy cho sự phát triển của đất nước và giữ vững ổn định chính trị. Việc đổi tên nước là ý tưởng cần xem xét, theo quan điểm của tôi cái tên Việt Nam tôi rất từ hào về các chiến công vẻ vang trong quá khứ giành được độc lập, tuy nhiên tên này do nhà Thanh của Trung Quốc đặt ra nên được đổi thành Âu Lạc, Lạc Việt hoặc Đại Việt để thể hiện được tình thần dân tộc của người Việt.

Nguyễn Quang Long, Hà Nội
Đổi tên Đảng cộng sản Vn thành Đảng lao động VN rất tốt cho dân tộc Vn. Nhưng phải loại trừ ngay những tên đội lốt Đảng cộng sản tham những tài sản của nhân dân dưới mọi hình thức. Hiện nay hàng ngày, hàng giờ người dân đều nhìn thấy tham nhũng, từ việc kết nạp đảng đến việc thăng quan tiến chức đâu đâu cũng thấy mà chẳng có cách nào giải quyết cả, vì toàn bọn tham nhũng làm việc với nhau, người dân bị loại ra khỏi "vòng pháp luật". Có tới 80% đảng viên CS là tham nhũng, trừ người không lãnh đạo.

H
Dẫu sao việc đổi tên cũng là một ý tưởng mới trong lúc này. Và theo đó cũng nên lấy lại tên cũ cho thành phố Hồ Chí Minh, tức thành phố Sài Gòn, việc này không hề hạ uy tín của Đảng CSVN và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trung Nguyen, Berlin
Vạn vật và cả vũ trụ còn thay đổi huống hồ từng con người và Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam đã và đang thay đổi về bản chất, đất nước Việt Nam đã và đang thay đổi về hình thái và mục tiêu kinh tế, xã hội thì việc đổi tên Đảng và tên nước là việc rất nên làm và sớm muộn gì cũng sẽ xẩy ra.

Đã một thời tôi và hàng triệu người Việt Nam khác tự hào khi được là đoàn viên, đảng viên Cộng sản. Nhưng nay tôi tự hào khi thấy trong các siêu thị ở nước ngoài có hàng hóa với hàng tit "Made in Vietnam". Tôi cảm thấy ghen tị với người Hàn quốc và người Nhật bản bởi tôi tin lẽ ra người Việt Nam mình cũng đã có thể làm được những điều kỳ diệu như họ.

Tommy, Sài Gòn, VN
Bạn XP (tpHCM) nói là thử đến hãng hàng không đặt vé thì sẽ biết ý nghĩa của chữ Sài Gòn hả? Bạn biết là kí hiệu của TP này vẫn là SGN chứ không phải HCM không?

Tôi thì thích đảng CS đổi thành tên Đảng Nhân Dân Việt Nam hơn. Vì nghe nó gần gũi với dân và là một đảng phái đại diện cho nhân dân. Còn tên nước thì tôi thích cái tên Đại Việt Dân Quốc hơn. Vì theo tôi nghĩ, tên đó kế thừa giữa quá khứ và hiện tại. Chữ "Đại Việt" gợi cho ta hình ảnh một đất nước của người Việt thịnh vượng và giàu có. Còn "Dân Quốc" mới đúng nghĩa là "Nhà nước của dân, do dân, vì dân"...

Không nêu tên
"Bài báo hôm cuối tuần, 19-10, của phóng viên Roger Mitton nói rằng Quốc hội Việt Nam, trong phiên họp khai mạc ngày 22-10, sẽ bàn đến thay đổi danh xưng của Đảng." Quốc hội bàn chuyện đổi tên đảng. Nghe qua đã biết là không hiểu gì về Việt Nam rồi. Thê nên, bài báo này đích thị là lá cải.

Nguyễn, Italy
Tôi nghĩ là ĐCSVN nên công khai cái tên đích thực của nó là 'đảng tư sản đỏ' thì hơn.

MMM
Tôi thấy hai chữ 'cộng sản' rất phản cảm. Cả cụm từ viết tắt XHCN cũng vậy. Tôi nhiệt liệt ủng hộ việc Đảng Cộng Sản trở lại với tên Đảng Lao Động và CHXHCN VN trở lại với VNDCCH.

Ẩn Danh
Có đổi "thương hiệu" là gì đi chăng nữa thì cái chất lượng sản phẩm "CS" cũng vẫn không thay đổi. Đây chỉ là một trong các cách để bịp khách hàng thiếu thông tin, thấy thương hiệu mới ngỡ rằng hàng tốt, chất lượng mới. Cái danh xưng có là gì, một khi cái cương lĩnh của đảng CS vẫn lấy cái CNXH làm chỉ nam "chiếc áo không làm nên thầy tu" là vậy. Mang một cái tên khác để khỏi bị miệt thị là"CS"có lẽ là đúng nhất. Cái quan trọng nhất ở đây là phải thay đổi hiến pháp, cốt lõi của vấn đề ở chỗ đó, chỉ khi làm được điều này thì mới kết hợp được sức mạnh và sự đoàn kết của dân tộc,và chắc chắn sẽ chẳng có gì thay đổi nếu như điều 4HP chỉ thay cụm danh xưng "ĐCS" bằng một đảng...quái nào đó!

T.Q.Huy, tp Huế
Đọc bài Xã luận này tôi rất tán thành việc đổi tên nước ta trở lại như xưa thời đại HCM - Việt Nam Dân chủ Cộng hoà - và tôi nghĩ hầu hết người Việt trong và ngoài nước điều thích cái tên này và hợp với trào lưu chính trị Thế giới hiện nay.

Ẩn Danh
Tôi không tin có chuyện này.

HungICP, Hà Nội
Thay đổi tên gọi, theo tôi, là một điều nên làm! Trước đây, các nước TB cũng phải thay đổi chính sách để chống lại sự phát triển của CNCS. Vậy nay ta thay đổi tên gọi cũng có gì đáng xấu hổ đâu? Thay vào đó, ta sẽ thu được nhiều lợi ích hơn như: Chúng ta thay đổi tên gọi sẽ dễ dàng hơn trong việc chỉnh sửa, thay đổi về học thuyết, về đường lối Chính trị, (điều mà ngày nay ĐCS vẫn đang làm nhưng khó mà thực hiện) và tiến tới thay đổi về Kinh tế - Xã hội.

Trong thời đại hội nhập hiện nay, Việt Nam buộc phải tham gia vào rất nhiều chương trình của Quốc tế. Nhiều đường lối có thể sẽ đi ngược với học thuyết Chính trị của chúng ta. Nếu thay đổi, chúng ta có thể tạo ảnh hưởng lớn hơn nữa trên trường Quốc tế mà không xung khắc với đường lối của Đảng. Tên gọi “Đảng Lao Động” nghe gần gũi hơn, gợi ý chí Dân tộc hơn và chắc chắn sẽ được nhiều người đồng tình và cũng không đi ngược lại với ý muốn của Bác Hồ.

Không nêu danh
Tôi không đồng ý với ý kiến trên. Đảng Cộng sản Trung Quốc thì vẫn cứ là "communist party" đấy thôi, sao họ vẫn thu hut đước số lượng lớn đầu tư nước ngoài nhỉ? Mà việc khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư từ nước ngoài vào, là nhờ vào việc điều chỉnh đường lối chính sách chứ đâu phải chỉ nhờ vào việc đổi tên Đảng. Nếu ở Anh, gải sử "labour pary" (đảng Lao động) mà không giúp đời sống nhân dân được cải thiện, thì vẫn cứ bị "Conservative party" đánh bại thôi. Thế nên "cộng sản" hay không?

Nguyễn Quang Long, HN
Đổi tên Đảng cộng sản VN thành Đảng lao động VN rất tốt cho dân tộc VN. Nhưng phải loại trừ ngay những tên đội lốt Đảng Cộng sản tham những tài sản của nhân dân dưới mọi hình thức. Hiện nay hàng ngày, hàng giờ người dân đều nhìn thấy tham nhũng, từ việc kết nạp đảng đến việc thăng quan tiến chức đâu đâu cũng thấy mà chẳng có cách nào giải quyết cả, vì toàn bọn tham nhũng làm việc với nhau, người dân bị loại ra khỏi "vòng pháp luật".

Ẩn Danh
Đổi tên thế nào, miễn đất nước ngày càng phát triển đi lên, toàn dân ấm no hạnh phúc.

Không nêu tên
Ở Bắc Hàn thì đồng chí Kim Yong Il đang làm Tổng bí thư đảng Lao Động Triều Tiên.

Minh
Đổi tên là một ý kiến, tuy nhiên, việc đổi tên này có dẫn đến một phong trào kiểu như xét lại giống kiểu Liên Xô cũ không? Theo tôi thì hậu quả XH khi đó sẽ rất khó lường.

Ba Phi
Việc có đổi tên Đảng cộng sản được hay không sẽ là thuốc thử ban đầu cho thấy mức độ của ý chí đổi mới nơi các nhà lãnh đạo. Bởi vì thực tế "đảng viên đảng cộng sản" là danh hiệu của một tầng lớp được hưởng nhiều đặc quyền trong xã hội Việt nam hiện nay.

Observer, Turkey
Lý thuyết của chủ nghĩa Cộng sản cũng xem trọng tính thực tiễn. Tuy nhiên, lâu nay yếu tố này bị lờ đi bởi thực tiễn đem lại quá nhiều sự phũ phàng nếu không muốn nói là phủ định học thuyết này. Trong thế bí, đức tin (vào chủ nghĩa) được dùng làm chỗ dựa, một sự vay mượn của tôn giáo, nhưng nguy hiểm ở chỗ là kết hợp với chuyên chính. Thực tiễn vẫn cứ càng ngày càng đưa trào lưu cộng sản đến sự khủng hoảng đường lối nghiêm trọng và không biết dấu chấm hết như thế nào. Trong tình thế đó chiêu thức "bình mới rượu cũ" đuợc dùng đến. Nhưng cũng sẽ khó thực hiện bởi một khi đã dùng đến đức tin thì đã tạo ra một số tín đồ mà họ không muốn ngủ một đêm tới sáng tôn giáo của họ bị đổi tên.

Dang Tuyen, HN
Ngay từ khi đổi tên Đảng Lao động và nước Việt nam dân chủ cộng hoà thành tên khác người dân đã thấy không nên. Đến nay cần phải trả lại cái tên như ông Hồ đã đặt. Việc trả lại tên cũ vừa tỏ lòng kính trọng ông Hồ vừa làm cho Đảng, cho đất nước có nhiều sự ủng hộ của nhân dân hơn, ổn định chính trị, phát triển kinh tế.

Bap, HCM
Đổi tên, cũng hay. Mục tiêu của Cộng Sản là "đấu tranh giai cấp", giành quyền lợi cho giai cấp vô sản. Nay "giai cấp vô sản" đã thành các đại gia, các nhà tư bản đỏ giàu có và thế lực thì coi như mục tiêu đã hoành thành. Chỉ mong sau khi đổi tên Đảng, các giai cấp khác cũng được quyền lợi để có cơ hội làm giàu như giai cấp cộng sản.

Viễn Xứ, Canada
Đảng CS muốn đổi tên vì dân trong nước cũng như quốc tế đều dị ứng với Cộng sản. Họ hy vọng đổi tên sẽ làm giảm được sự chống đối hiện nay của phần đông người Việt hải ngoại và họ cũng hy vọng sẽ không dính líu đến danh xưng "tội ác của nhân loại" mà Hội đồng châu Âu đã kết luận về chủ nghĩa CS. Nếu việc đổi tên là một bước đầu để tiến tới dân chủ tự do, hủy bỏ điều 4 Hiến pháp, hủy bỏ việc dạy chủ nghĩa Mác Lê Mao trong chương trình giáo dục, tách rời đảng ra khỏi chính quyền, tự do bầu cử và ứng cử Quốc hội,... thì là một việc nên làm. Còn không thì chỉ là một cách lừa dối mị dân như đảng CSVN đã từng làm trong mấy chục năm nay.

Ẩn Danh
Có lẽ những người sợ Đảng CS đổi tên nhất lại là những người chống cộng ở hải ngoại. Một khi danh chính ngôn thuận VN không còn ĐCS thì họ sẽ đương nhiên mật nhiều cơ hội kiếm ăn. Các đòn đánh lẫn lý luận của họ bây giờ sẽ đánh vào hư vô hết.

Mai Ninh, VN
Đổi tên chỉ là sự lời nói tuyên bố chính thức từ bỏ con đường xây dựng CNXH ở VN. Thực ra, trên việc làm những năm qua thì đảng này đã từ bỏ CNXH rồi. Tuy vậy, nghị quyết đại hội X vẫn nhấn mạnh sự kiên trì chủ nghĩa Mác Lê và mô tả CNXH rất hào nhoáng, đồng thời không tiếp thu gì trong số muôn ngàn ý kiến đóng góp. Hiện nay, việc đổi tên mới chỉ là động thái thăm dò trong cấp cao ở nội bộ đảng. Rất có thể đó là thủ đoạn để kiểm tra sự trung thành ở hàng ngũ chóp bu. Do vậy, những người trong hàng ngũ này phải rất thận trọng khi phát ngôn và cảnh giác nhau cao độ. Sự rò rỉ thông tin ra ngoài là để thăm dò dư luận chung. Muốn đổi tên đảng phải chờ đại hội sau. Chúng ta đừng sốt ruột, chủ quan. Các bạn trung thành ở diễn đàn này có thể yên tâm 5 năm nữa.

Hoàng, Đức
Việc đổi tên chắc chắn sẽ được ủng hộ lớn. Nó sẽ là một thay đổi rất lớn trong sự phát triển đất nước. Đừng có chủ nghĩa xã hội gì đó nữa vì nó làm chúng ta rất mơ mộng.

Có lẽ cả đời các vị lãnh đạo cũng chẳng nhìn thấy cái lý tưởng đó đâu mà hô hào. Tập trung vào cái hiện thực là cái nên làm. Biết rõ mình mới mong chiến thắng được trong các mặt trận. Tôi ủng hộ đảng đổi tên lúc này.

Tony, Canada
Điều mà người dân VN cần là đảng hãy đổi bản chất độc tài và tính tham nhũng, chứ không là cái tên, là 1 người xấu không chịu bỏ tính xấu thì có đổi tên là Nguyễn Văn Cực Tốt cũng vẫn là người xấu như thường. Cũng như cái tên thành phố Hồ Chí Minh không thể thay thế tên Sài Gòn trong lòng dân Việt thì đảng cộng sản VN có thay tên cũng không xoá được cái ác cảm với người dân.

Minh, Hoa Kỳ
Nếu được vậy thì tốt quá, nhưng coi chừng những ai hy vọng lại bị thất vọng như sau kỳ Đại hội ĐCS lần X.

Cũng đáng nói là gần đây báo chí VN rất ít khi nói hai chữ "Cộng sản" và các chuyến đi của ông Nông Đức Mạnh không được đề cập, miêu tả, bằng 1/10 các chuyến đi của ông Triết, ông Dũng. Sau khi hạ bệ vây cánh của "chế độ cũ", ông Dũng dường như đã thấy thời cơ chín muồi để một lần chuẩn bị cho việc ông trở thành một vị Thủ tướng có địa vị vô cùng hiển hách trong lịch sử 4000 năm của Việt Nam, đó là vị Thủ tướng có công dẹp bỏ tàn dư "chế độ cũ" để thật sự thống nhất giang san, thống nhất 87 triệu đồng bào Việt Nam toàn thế giới.

Nếu làm được việc này thì mấy triệu kiều bào không còn lý do chính đáng nào để chống lại chính phủ Việt Nam, ngoài đôi việc" lặt vặt" như dẹp tham nhũng, bè phái do ĐCSVN lập nên.

Một khi "mất tên", các bè phái này sẽ như rắn không đầu, yếu đi nhiều hoặc tự rút lui hưởng thụ. Do lòng vị tha truyền thống, dân chúng cũng sẽ không truy cứu, và do đó việc này xảy ra không ai bị thiệt hại, m! chỉ có tất cả mọi người được hưởng lợi.

Tương lai dân tộc Việt Nam thật sẽ rất sáng lạn. Sắp qua một con giáp mới, lịch sử VN sẽ sang trang mới, hay chỉ lật lại các trang cũ sửa đi sửa lại, viết thêm vài hàng bên lề?

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân