Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
23 Tháng 10 2007 - Cập nhật 08h12 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Lời kể ngư dân bị tàu Trung Quốc bắn
 

 
 
Một ngư dân bị phía Trung Quốc bắt trên quần đảo tranh chấp
Anh Tiêu Viết Là (46 tuổi) bị phía Trung Quốc giữ tàu thuyền và tài sản
Chạy vào đảo của Trung Quốc để núp gió, tàu đánh cá của anh Tiêu Viết Là đã bị tàu Trung Quốc bắn. Sáu nhân công trên tàu bị thương, trong đó có một người bị nặng là Huỳnh Văn Hưng.

Anh Là, người xã Bình Châu, thôn Châu Thuận, Bình Sơn, Quảng Ngãi, kể lại sự việc với BBC:

Ngày tàu của tôi bị bắn là 27/6/2007. Nơi chúng tôi núp gió thuộc hải phận của Trung Quốc, nằm trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Vì nơi đó gần chỗ chúng tôi khai thác hải sản nên vào đó tránh gió.

Khi thấy tàu của họ, chúng tôi chạy ra xa nhưng tàu Trung Quốc vẫn đuổi theo bắn. Trên tàu đánh bắt của tôi lúc đó có 13 người.

Vì sao khi thấy tàu Trung Quốc, các anh không dừng lại?

Tiêu Viết Là: Nếu dừng lại thì người ta sẽ lấy hết đồ và sẽ đưa vào đảo bắt phạt tiền chuộc khoảng hơn 100 triệu. Vì sợ bị nhốt nên chúng tôi buộc phải chạy đi.

Cứ tưởng chạy xa thì tàu của người ta sẽ dừng lại không bắn nữa. Khi thả chúng tôi về, chiếc tàu đánh bắt hôm đó cũng bị thu luôn, mà tiền mua tàu trước đó, tôi phải vay mượn.

Một ngư dân bị tàu Trung Quốc bắn bị thương
Huỳnh Văn Hưng (26 tuổi) bị thương nặng ở tay ngay trong lần đầu tiên đi đánh bắt xa bờ.

Còn sau đây là lời kể của Huỳnh Văn Hưng, 26 tuổi, từ xóm 2, thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, Bình Sơn, Quảng Ngãi:

Khi bị tàu Trung Quốc bắn, lúc đó anh đang làm gì?

Huỳnh Văn Hưng: Chiều hôm bị bắn, gió rất lớn, thuyền của tụi tôi vào gần phía đảo để nấp gió thì thấy tàu của quân đội tiến ra. Vì thấy lính mặc đồng phục và trang bị súng nên sợ và bỏ chạy.

Ông ba Là (chủ tàu) kéo neo chạy được một đoạn thì người ta bắn. Thấy thế, sợ quá, tụi tôi vào trong khoang máy để nấp. Năm sáu anh em ngồi co cụm lại một chỗ. Sau đó, tụi tôi bị bắn bị thương.

Thấy tụi tôi bị thương, chủ tàu cho thuyền chạy xông vào đảo của người ta để cứu chữa vì nếu không làm vậy, có vấn đề gì mình sẽ chết.

Một đêm sau, người ta đưa chúng tôi tới đảo Hải Nam để các bác sĩ điều trị. Những anh em bị thương nhẹ được chữa khỏi và cho về trước. Còn tôi và ba người khác nữa bị nặng được chữa khoảng hai tháng.

Tàu Trung Quốc có bắn nhiều phát đạn không?

Huỳnh Văn Hưng: Lúc đầu tôi nghe vài phát, nhưng sau đó nghe thấy đùng, đùng, đùng rồi tôi bị thương. Sáu anh em ngồi liền nhau trong khoang máy đều bị thương hết. Lúc bị bắn vào tay, tôi rất sợ và một lát sau thì bất tỉnh, không biết gì nữa.

Khu vực đánh bắt đó gọi là gì?

Huỳnh Văn Hưng: Tôi không rõ nhưng các anh khác trên tàu nói khu vực bị bắn người dân đi biển thường gọi là đảo Phú Lâm trên quần đảo Hoàng Sa.

Đoạn phim X-quang cánh tay bị thương của Hưng
Phim X-quang cho thấy xương cánh tay của Hưng bị vỡ.

Các bác sĩ bên đó chữa trị cánh tay bị thương cho anh ra sao?

Huỳnh Văn Hưng: Tôi nằm ở bệnh viện Trung Quốc hai tháng. Vết thương ở tay của tôi chỉ được họ chữa ở phần mềm ngoài, còn xương thì không chữa gì hết.

Khi về Việt Nam, hồi đầu tôi qua một bệnh viện của quân đội để chữa trị nhưng người ta không dám chữa, bảo rằng vết thương bị nhiễm trùng nặng. Bây giờ cánh tay của tôi chưa co thẳng ra được do khớp bị cứng.

Bác sĩ ở Việt Nam nói rằng các dây thần kinh ở tay bị đứt. Còn phần xương bị gãy, phải chờ mấy năm nữa cho nó mọc dần ra mới lành được.

Hiện chỗ bị thương vẫn còn sưng nên rất đau. Tiền chữa trị mất khoảng mấy chục triệu. Tôi vay mượn của anh em, bạn bè và bà con hàng xóm.


Nobody
Tôi ân hận đã đọc bài này. Đọc xong buồn lắm nhưng không biết phải làm sao. Chính quyền Hà Nội còn đang núp trong cái bóng của Trung quốc, làm gì cũng sau TQ 5-10 năm, lại hay sang xin phép nhất là các vụ bổ nhiệm lãnh đạo, nhiều công trình bị buộc phải cho nhà thầu TQ trong khi không nhà thầu VN nào có thể sang TQ làm việc, v.v... như vậy thì dân chết, dân oan, không ai giúp.

Duy Hung, Huế
Là một sinh viên còn đang đi học , tôi thấy rất ngạc nhiên và suy nghĩ về việc này ! Ngồi học dưới mái trường XHCN , tôi luôn luôn được dạy là Đảng Cộng Sản Việt Nam là đại diện cho người dân , dưới sự lãnh đạo vô cùng sáng suốt của Đảng , quân đội nhân dân Việt Nam đã đánh tan thực dân Pháp , đế quốc Mỹ...! Vậy mà bây giờ đây , người dân Việt Nam vô tội chỉ vì đi đánh cá trong lãnh thổ của mình , bị quân đội Trung Quốc bắn bị thương , tịch thu tài sản , bắt nộp phạt...lúc đó các đồng chí Đảng Viên , đầy tớ của nhân dân ở đâu hết rồi ? Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng ở đâu mà sao lãnh thổ của Tổ Quốc bị người Trung Quốc xâm chiếm , sao không ra đánh để lấy lại ? Vậy giữa sự thật và trong sách vở mà hàng ng! y Đảng Cộng Sản bắt chúng tôi phải học , khoảng cách là bao xa ???

Dove, Hà Nội
Từ hàng trăm năm nay ngư dân Việt Nam đã kiếm sống tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngư dân thời nay không hề có tội khi mà họ chỉ nối tiếp cái nghiệp kiếm sống của cha ông. Việc Chính phủ TQ cho phép nã súng vào người dân vô tội và đòi tiền chuộc là tự xếp mình vào hạng hải tặc. Hơn thế, trong tình thế tranh chấp, chắc chắn chỉ làm cho "mù quá hoá mưa" mà thôi. Vậy trong lúc đợi bác Lê Dũng ra tuyên bố "cứng rắn và toàn diện" thiết nghĩ nên thi hành một vài đối sách tạm thời như sau: 1) Trợ cấp khẩn cấp cho ngư dân lâm nạn. Chính phủ và nhân dân cùng làm; 2) Lập công ty bảo hiểm tàu thuyền và nhân mạng cho những ngư dân kiếm sống tại quần đảo; 3) Huy động các nhà khoa học các nhân sỹ tham gia đi biển để giúp ngư dân đấu tranh pháp lý và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền đất nước; 4) Kêu gọi các vận động viên VN yêu nước tẩy chay thế vận hội Bắc Kinh; 5) Giảm giá hối đoái của đồng nhân dân tệ (đang lạm phát toàn diện vì bị Mỹ ép và vì tổ chức Olimpic). Biện pháp 4 là thiết thực để đảm bảo cán cân tài chính của đất nước và hỗ trợ cho hoạt động(2). Không cần Ngân hàng TW ra mặt mà chỉ cần sự đồng thuận của dân chúng. Chiến tranh ND mới thực sự là sức mạnh của VN.

Pinochio
Thôi thì cố gắng tự lo cứu mình, chứ Trung Quốc và Việt Nam là anh em như môi với răng; chắc có chuyện hiểu lầm gì thôi. Việt Nam ta đánh Mỹ còn chạy te tét thì nhằm nhò gì mấy anh Trung Quốc này!!! Nhưng nhớ kỳ sau có bị bão thì nhớ tránh xa "bạn hiền" Trung Quốc, thà gặp cướp biển còn được Nhà Nước quan tâm chớ kiểu này ai dám quan tâm.

PHAN TRIEU
Bọn lính bắn ngư dân Việt Nam là đồng chí cộng sản của chúng ta đó. Đồng chí nhưng chúng ta không dám lên tiếng vì Đảng CS và NNVn là một phần của Đảng CS Trung Quốc mà.Hoan hô đồng chí, hoan hô láng giềng, Hoan hô!Hoan hô!.

Sandro, Hà Nội
Quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam. Trung Quốc không những đã chiếm đóng nhiều năm mà gần đây còn liên tục bắn và sát hại rất nhiều ngư dân Việt Nam. Đây là hành động không thể chấp nhận được, tôi nghĩ chính phủ Việt Nam cần có những phản ứng và hành động mạnh mẽ hơn để tình trạng này không còn tái diễn.

Hoang Son, Quảng Nam
Các đồng chí yêu nước của tôi đâu rồi sao không thấy lên tiếng. Sao các vị không kêu gọi đảng, các báo phản đối TQ xả súng vào ngư dân tay không? TQ có đối xử với các nước khác vi phạm lãnh hải TQ như vậy không hay chỉ riêng có VN. Đây mới đúng là thứ dân chủ vì dân của đảng. Ngư dân đang bị thí mạng cho chính sách thân tàu của đảng

Anh Hai, Sài gòn
Mong BBC tiếp tục đưa tin vấn đề này, để tôi biết được TQ nó đánh tới đâu, nếu không chắc nó vào tới bếp dân mình mới hay...

Mai Sương, Tp/HCM
Sự dã man của ông anh Trung Quôc đối với ngư dân lương thiện Việt Nam xảy ra như cơm bữa. Trước kia và bây giờ dư luận có bao giờ nghe nói ngư dân Việt Nam ăn cướp biển đâu. Vậy mà giờ này ngư dân lương thiện bị mang tiếng nhục này. Ánh mắt bạn bè quốc tế nghĩ dân VN ta như thế nào? Không biết cảnh đời nhục nhã và uất hận này bao giờ mới thoát khỏi? Chúng ta cùng nhau cầu nguyện bọn Tàu này tụi nó cắn xé nhau, nước Tàu chia năm xẻ bảy như thời Xuân Thu, Chiến Quốc thì mới mong bọn chúng hết ức hiếp chúng ta. Còn Việt Nam cũng phải thể hiện mình , lập túc gọi tên đại sứ qua bộ ngoại giao giáo huấn cho một trận đòi bắt đền bù thiệt hại. Đồng thời trao trả lại khẩu hiệu mà Giang Trạch Dân trao tặng: Láng giềng-hợp tác- tin cậy....! .. là chết lại cho nó

TPT,Đồng Nai
Việt Nam nên nhân cơ hội vào được Hội đồng Bảo An LHQ nên đưa vấn đề tranh chấp Hoàng Sa và Trường Sa ra nhờ tòa án Quốc Tế phân xử, chắc chắn Trung Quốc sẽ thua, sẽ không dám làm bậy nữa. Bọn chúng sẽ "mềm nắn rắn buông", vì còn muốn còn "mặt mũi" để làm ăn với các nước phát triển kinh tế để "lấp liếm" với dân hầu tập đoàn CS chóp bu được cầm quyền lâu dài. Chúng trắng trợn vi phạm lãnh hải VN là để đánh lạc hướng sự chống đối của nhân dân TQ đối với những bất công do bọn cầm quyền gây ra. Kinh nghiệm ngàn đời của tổ tiên ta là "kính nhi viễn chi" với TQ là thượng sách.

HP
Bao nhiêu lần ngư dân bị tàu trung quốc bắn, bị bắt đòi tiền chuộc, mấy ông Việt Nam nhà ta lúc nào cũng kêu là Hoàng Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam vậy mà khi ngư dân mình bị như vậy có ông nào dám làm gì đâu lúc nào cũng chỉ có một giọng điệu "Việt Nam có đủ chứng nhận Hoàng Sa thuộc Việt Nam" ah mà cũng chỉ dám nói mồm thôi chứ quân đội người ta được trang bị đầy đủ còn Việt Nam dân nộp thuế cho mấy ông tham quan tiêu rồi dân è cổ trả nợ, thế thì còn tiền đâu mà lo cho quân đội, đúng là nghịch lý!

Mitdac
Hoàng sa là lãnh thổ của Việt nam. Trung Quốc chiếm Hoàng sa trái phép trước khi miền nam được giải phóng. Bây giờ Ngư dân Việt nam vào tránh gió trên đất thuộc chủ quyền của nước mình (nhưng bị người ta chiếm) và bị bắn trọng thương. Các "đồng chí" với 16 chữ vàng tốt hơn là tôi nghĩ nhiều. Đất nước của Thiên an môn không thể hợp tác được.

Teddy, Hà Nội
Ông Lê Dũng nói oang oang quần đảo Hoàng Sa là của VN, còn tổ chức tuyến du lịch nữa. Vậy mà dân bị bắn ngay trên biển của mình sao không thấy đài báo của nhà nước nào lên tiếng bảo vệ. Họ cứ tưởng giấu nhẹm đi thì dân không biết, vẫn cho là thiên hạ vẫn thái bình ư.

Nhưng sự thật thì ngược lại, càng giấu càng thể hiện sự nhu nhược, càng giấu càng đẩy bè lũ bưng bít đến ngày diệt vong nhanh hơn. Trong khi vụ sập cầu cần thơ các vị nhanh nhảu chạy ngay đến để lấy tiếng, quyên góp khắp nơi được mười mấy tỷ vậy mà hàng năm ngư dân bị TQ bắn, bị bắt phạt thì không thấy chính quyền nào giúp đỡ cả. Anh Hưng nếu khôn ra thì nên làm um lên đòi được chính phủ chữa trị miễn phí, rồi các bác lãnh đạo sẽ đến ôm lấy anh để được lên tivi.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Đợi chờ ngư phủ trở về nhà
23 Tháng 10 , 2007 | Việt Nam
TQ khai thác du lịch Hoàng Sa
17 Tháng 8, 2007 | Việt Nam
VN trong chiến lược của Trung Quốc
09 Tháng 6, 2006 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân