Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
05 Tháng 11 2007 - Cập nhật 12h55 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Tướng Giáp phản đối việc phá Hội trường Ba Đình
 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp hiện đã nghỉ hưu nhưng vẫn còn uy tín cao trong quân đội
Đại tướng Võ Nguyên Giáp phản đối chủ trương phá dỡ Hội trường Ba Đình và xây nhà Quốc hội tại đó
Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa công bố một lá thư về việc xây Nhà Quốc hội trên báo Đại Đoàn Kết, sau khi gửi cho nhiều báo khác nhưng không được đăng, theo lời ban biên tập tờ báo.

Thư của Tướng Giáp nói ông phản đối chủ trương xây dựng Nhà Quốc hội ở khu di tích 18 Hoàng Diệu, đồng nghĩa việc phá bỏ Hội trường Ba Đình.

Chủ trương này đã được Quốc hội Việt Nam thông qua tại phiên họp cuối cùng của Quốc hội khoá 11 ngày 2-4.

'Lòng dân chưa yên'

Một số nguồn tin cho rằng ban lãnh đạo hiện nay của Đảng Cộng sản đã chỉ thị cho báo chí nhà nước không đăng các ý kiến trái chiều về việc xây Nhà Quốc hội nữa.

Tuy nhiên, số báo Đại Đoàn Kết ngày 1-11 lại vừa công bố lá thư phản đối của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong phần giới thiệu, tờ báo viết: "Vừa qua, trong dư luận xã hội có lan truyền tin cho rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp có viết bức thư rất tâm huyết đề nghị Trung ương xung quanh chủ trương dỡ bỏ Hội trường Ba Đình, xây dựng toà nhà Quốc hội mới trên khu di tích Hoàng thành Thăng Long, nhưng thư không được các báo đăng."

Báo Đại Đoàn Kết nói họ "đăng toàn văn ý kiến này, với mong muốn các tầng lớp nhân dân cũng như các cơ quan lãnh đạo cao nhất của đất nước nên tham khảo như một sự trăn trở, day dứt của một vị khai quốc công thần trước chủ trương nói trên, dù ngành xây dựng đã trình Chính phủ và đã được Quốc hội khoá 11 biểu quyết đa số."

Quan điểm của tướng Giáp là phải bảo tồn toàn bộ khu di tích 18 Hoàng Diệu và Hội trường Ba Đình, di tích mà theo vị tướng là "không thể thiếu của bề dày lịch sử 1000 năm Thăng Long – Hà Nội".

 Hiện nay, mặc dầu Quốc hội đã biểu quyết, nhưng cán bộ và nhân dân còn có nhiều ý kiến, lòng dân chưa yên
 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ông cho rằng "đã là di tích lịch sử mà xuống cấp thì phải tu sửa, bảo tồn chứ không phải phá bỏ đi".

"Hiện nay, mặc dầu Quốc hội đã biểu quyết, nhưng cán bộ và nhân dân còn có nhiều ý kiến, lòng dân chưa yên".

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói thêm: "Riêng tôi, một lần nữa xin nêu lại ý kiến dứt khoát không nên làm nhà Quốc hội tại khu di tích 18 Hoàng Diệu và tuyệt đối không được phá bỏ Hội trường Ba Đình."

Ông cũng đặt câu hỏi gợi ý so sánh hai công trình nổi tiếng trong Nam và ngoài Bắc:

"Chúng ta nghĩ thế nào khi thấy cần phải bảo tồn Dinh Độc lập (Hội trường Thống Nhất) mà lại quyết định phá bỏ Hội trường Ba Đình?"

Mặc dù chủ trương phá dỡ Hội trường Ba Đình và xây nhà Quốc hội tại đó đã được thông qua, nhưng tướng Giáp vẫn đề nghị Quốc hội tổ chức một phiên họp, và nhấn mạnh phải thảo luận "thực sự dân chủ, phân tích kỹ những ý kiến khác nhau".

Chủ đề chính trị?

Cuộc tranh luận về việc xây hay không và xây như thế nào trụ sở Quốc hội Việt Nam đã diễn ra vài năm nay và đặc biệt thu hút sự quan tâm của dư luận.

Một số nguồn tin từ Việt Nam và trong giới Việt Kiều ở Pháp tin rằng sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp lên tiếng có ý nghĩa chính trị trước Hội nghị Trung ương giữa kỳ của đảng CSVN mà dự kiến sẽ diễn ra giữa năm 2008.

Hội trường Ba Đình hiện nay

Tác động chính trị của việc Tướng Giáp lên tiếng, sau khi cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng công bố thư ngỏ tương tự hồi tháng 10 vừa qua trên báo Tuổi Trẻ về Hội trường Ba Đình là ở chỗ Ban lãnh đạo hiện thời, chủ yếu là TBT Nông Đức Mạnh đang là đối tượng của các phê phán đến từ những nhân vật tuy đã nghỉ hưu nhưng còn uy tín cao trong đảng.

Sự phê phán nhằm vào cách thức dàn xếp và thông qua những quyết định tác động trực tiếp đến một địa điểm vừa có tính chính trị cao, lại có ý nghĩa chính trị-lịch sử với đảng cầm quyền.

Chẳng hạn, theo ông Võ Văn Kiệt:

"Nếu thấy cần thiết, Quốc hội nên lấy ý kiến nhân dân...tổ chức theo những phương thức mà nhân dân có thể tham gia thực sự chứ không phải chỉ lấy ý kiến nhân dân cho có lệ."

Vị cựu Thủ tướng còn nói người dân phía Nam không hề được hỏi ý kiến gì vì cuộc triển lãm về dự án Hội trường Ba Đình được tổ chức chỉ ở Hà Nội.

Riêng với báo chí và giới chuyên môn, chuyện tưởng như đã chấm dứt sau khi giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ cho kế hoạch xây mới nhà Quốc hội.

Trả lời đài BBC hồi tháng Năm nay nay thì với dự án mới, "khu di tích Hoàng thành sẽ được bảo vệ toàn vẹn và nghị quyết hồi tháng 4.2007 của Quốc hội Việt Nam chính thức giải quyết một vấn đề kéo dài gần 4 năm nay."

Thế nhưng sự kiện tờ Đại Đoàn Kết đăng thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, và sau đó được khen trên một tờ báo khác trong Nam cho thấy vấn đề vẫn chưa ngã ngũ.


HT Sài Gòn
Hơn 80% dân số (công-nông) sống dưới mức nghèo khổ. Tôi đã đi du lịch gần hết các tỉnh thành của VN, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa cho nên có đánh gía riêng của mình như thế. Khoãng năm 2000 - 2003 có một đợt trung ương ngót tiền (nghe nói vốn vay của nước ngoài) để xây dựng trụ sở cơ quan đảng, nhà nước ở xã, huyện, tỉnh quá khang trang, rộng lớn, máy lạnh đầy đủ trong khi bệnh viện, trường học xung quanh thì tiêu điều.

Có lần thấy các trụ sở cơ quan đang xây dựng một bà người nước ngoài hỏi tôi đó là bệnh viện hả tôi trả lời là cơ quan nhà nước thì bà ta lắc đầu và nói ở đất nước của bà ta giáo dục & y tế là ưu tiên một chứ không phải cơ quan chính quyền. Tôi cũng không biết nói gì. Khi vào bên trong mấy cơ quan này thì các bạn sẽ thấy mấy ông bà quan ngồi đọc báo, tán dóc...mình lại nhờ chứng giấy tờ gì thì kiếm chuyện hạch sách, làm khó. Như vậy thì xây dựng hoành tráng để cho mấy quan ngồi đọc báo cho mát mẽ, thoải mái, suy nghĩ ra nhiều cách làm khó dân đen. Bây giờ nếu các bạn để ý những toà nhà đó thấy nó xuống cấp trầm trọng. Chắc chắn là không có ai quan tâm bảo dưỡng. Bản chất của quan chức VN là vậy mà, vô trách nhiệm. Trở lại toà nhà quốc hội, mấy ổng muốn xây mới để làm gì? lợi ích gì đây? hay để ngồi cho mát mẻ để cho dễ ngủ (gật)?

Gau, Hà Nội
Tôi nghĩ rằng, việc xây dỡ bỏ nhà quốc hội cũ để xây dựng tòa nhà quốc hội không mới là không nên. Đây là một di tích lịch sử - quan trọng. Nếu xây một nhà quốc hội mới ở đâu, đẹp, hiện đại, tiện nghi thì nên xây ở Mỹ Đình để cho thoáng. Chúng ta nhìn lại thủ đô hiện nay rất chật, khi quốc hội họp thì dẹp đường chen chúc nhau để đoàn xe đến dự chật hết cả đường! Tóm lại tôi cũng như các bạn ủng hộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người cuối cùng trong lịch sử đã có công khai quốc đã có bức thư nói đúng tâm trạng của tôi - người dân Việt Nam. Tôi rất hoan nghênh tờ báo Đại Đoàn kết đã đăng bài đó đúng sự thật dù có thể nguy hiểm cho báo của mình

Garfield
Theo tôi thì việc xây dựng nhà Quốc hội ở số 18 đường Hoàng Diệu là ko nên: Thứ nhất:đây là một di tích lịch sử đã được công nhận, là bằng chứng của một nước Việt Nam độc lập nếu phá bỏ đi thì hoá ra chúng ta đã bác bỏ một nhân chứng lịch sử quan trọng. Thứ hai: Tôi thấy việc thông qua cần dân chủ hơn đúng như đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói cần lấy ý kiến thực chất của nhân dân chứ không nên lấy ý kiến một cách lấy lệ như thế được.

Nganbang, Vĩnh Long
Đất nước ta đang phát triển và vị thế của VN được nâng lên trên trường quốc tế ,nhưng trên cơ sở kế thừa ,nên cần phải giữ gìn những yếu tố mang tính lịch sử ,vì vậy muốn hiện đại thì xay dựng mới không nên phá vỡ Hội trường Ba Đình .

Tôi rất đồng tình với Đại tướng "Đại Tướng là Người có sự Cống hiến rất lớn cho Đất nước và ý kiến của Đại tướng rất hợp lòng dân mong chính phủ xem xét ,đế mổi người dân hoàn toàn tin tưởng chủ chương của Đảng, nhà nước mà toàn tâm toàn lực trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc ,chính quyền thật sự của dân

Nguyen Khanh, Hà Nội
Tôi thấy mỗi lần họp Quốc hội, đường xá Hà Nội lại tắc một cách khủng khiếp vì các vị toàn đi ôtô riêng, cứ mỗi ông một chiếc 4 chỗ. Thật sự tôi rất quan tâm đến chất lượng kỳ họp Quốc Hội vì tôi đặc biệt quan tâm đến cong tác làm Luật của Việt nam. Nhưng tôi cho rằng việc xây dựng nhà Quốc Hội mới tại ba Đình là không cần thiết. Hiện hội trường vẫn còn rất tốt hơn nữa như nhiều người nói là có giá trị lịch sử rất lớn. Vậy thì có lẽ hiệu quả hơn là nên đưa Hội trường nhà Quốc Hội ra xây dựng tại khu vực nào đó rộng rãi hơn, vừa đỡ tắc đường hà Nội, vừa đỡ đi việc phá di tích lịch sử bị phản đối.

SG
Chuyện phá hội trường Ba Đình ko có gì gây ngạc nhiên cả. Đấy là văn hóa châu Á, vua mới lên thì phá hết, phủ nhận hết những thành quả, những gì vua cũ đã xây dựng. Hồi cải cách ruộng đất cũng vậy, các chiến sỹ vô sản phá hết chùa chiền, mồ mả ông bà tổ tiên. Sau năm 75 thì các nhà giải phóng dân tộc đổi hết tên đường phố trong Sài Gòn. Bây giờ phá nhà Quốc hội là chuyện quá nhỏ. Bình thường thôi. Bao giờ phá nốt lăng ông Hồ nữa là xong cái chế độ cách mạng vô sản. Chắc tại quốc hội thấy nhà mình bị nhà mồ ông Hồ chiếu tướng, ko phát lên được nên muốn đổi thế đất. Chưa biết chừng quốc hội ko phá được nhà Quốc hội sẽ đổi sang biểu quyết xin phá lăng ông Hồ luôn.

Trung Thành, Long An
Gửi độc giả XP-TPHCM. Tại sao hễ thấy lần nào bác góp ý là có kèm theo trách móc "các nhà dân chủ", để làm chi vậy? Bác không đi vào trọng tâm vấn đề, mà toàn bị "ám ảnh" bởi "các nhà dân chủ". Cách tranh luận của bác XP rất giống các chú Công An nhà mình, chẳng cần biết ý kiến người dân thế nào, cứ việc nhảy vào và chụp cái mũ "ý kiến đối lập", rồi từ đó mà phê phán đả kích. Làm sao bác biết các nhà dân chủ không đến cứu trợ người bị lũ lụt?

Đi cứu trợ đâu cần phải mang VTV, hay cả đội quân báo chí đi theo như các bác Trung Ương làm chi cho có vẻ hình thức. Mà cho dù có báo chí ở đó cũng đố mà họ dám đăng. Ngay cả ý kiến của một vị đại công thần chế độ về một việc hệ trọng là xây nhà QH, thế mà chỉ có một tờ báo dám đăng. Chỉ có một tờ báo dám đi ngược chiều, mấy trăm tờ kia chỉ biết chạy bên "lề phải" thôi!

Noname
Theo tôi nên chọn một vị khác nếu thấy cần thiết phải xây mới một Hội trường Quốc Hội, còn Hội trường Ba Đình gắn liền với quá trình lích sử của Đảng cộng sản Việt Nam, Nhà nước Việt nam Dân Chủ Cộng Hòa, không nên phá dỡ. Muốn hoành tráng và khẳng định một sự đổi mới của một giai đoạn lịch sử thì phải làm mới

Hoang Hoa
Trung tâm hội nghị quốc gia xây bằng tiền tỉ để làm gì? sao chúng ta không cùng nhau kiến nghị lấy nơi này làm toà nhà quốc hội? những gì ta đập phá hôm nay liệu có làm lại được trong ngày mai?

Noname, Hanoi
Quốc Hội đã là đại diện của dân, do dân bầu ra rồi, mà bác Võ Văn Kiệt lại khuyên thêm là nên lấy thêm ý kiến của dân. Nếu lấy ý kiến của dân, mà dân không đồng ý xây thì hóa ra Quốc Hội không phải là nơi người dân thể hiện tiếng nói và quyền lợi của mình à?

Tóm lại là xây chỉ tốn kém thêm tiền bạc của nhà nước, tiền thuế của dân. Vì Quốc Hội thực ra cũng chỉ là nơi xét duyệt các chính sách "theo định hướng của Đảng", mà trong Quốc hội thì gần 100% là Đảng viên. Quốc hội "được việc" như thế thì họp trong cái nhà đó là tốt lắm rồi.

Nam Anh, Hà Nội
Chẳng hiểu dân chủ cái kiểu qoái quỷ gì mà một công dân đặc biệt như Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng không được nói. Bịt thông tin thì cũng phải khéo chứ? Đã "lộ" rồi thì phải cho người ta bàn luận, mà bàn luận thì phải dân chủ. Không chơi cái kiểu, khen thì đăng mà chê thì bịt. Như vậy không công bằng. Và hệ quả là gì? Là mất lòng tin của dân! Đơn giản là vậy, bởi ai cũng nghĩ: Người như cụ Giáp mà không được nói thì ai dám nói đây???

Tiện thể nói luôn về công tác Đảng. Nhiều bác trong diễn đàn BBC chắc không biết về nguyên tắc, lúc nào cũng luận điệu Đảng làm thế này, đảng làm thế nọ. Xin thưa, chẳng có Đảng nào làm vậy cả. Đảng chỉ ra định hướng, thống nhất ý kiến, còn mọi việc thì phải do chính phủ làm chứ. Vấn đề ở chỗ, Chính phủ thì phải có chân trong bộ chính trị.

Mà bộ chính trị lại thể hiện ý chí của Đảng. Các bác có kêu thì kêu với Chính phủ ấy, bảo ông Dũng không ký, không sài cái dự án xây mới ấy nữa là xong. Rõ ràng chưa nào? Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người thông tuệ sáng suốt (Từng đánh thắng Pháp, thắng Mỹ) thì mấy việc cỏn con cụ nói chỉ có trúng. Cứ theo ý cụ mà làm bàn cãi nhiều sinh mâu thuẫn không hay.

Nobody
Xâm hại văn hoá là xâm hại chính người dân, không thể chấp nhận được, hơn nữa nhà QH cũ vẫn tốt, nên bỏ số tiền đó vào xây đê chắn sóng để dân không sống chung với lũ là tốt sách.

TNT, TP HCM
Không phải là các nhà dân chủ không đủ uy tín mà nói lên điều này để chứng minh: ngay cả trong nội bộ Đảng CS VN cũng đầy mâu thuẫn. Tuy 1 đảng nhưng nhiều phe phái trong đó... Còn việc cứu trợ, thì Đảng chỉ muốn nhân dân mang ơn mình Đảng, không để ai hoặc tổ chức nào có thể đứng ra cứu trợ trực tiếp, mà tất cả đều phải thông qua nhà nước (và cũng từ đây tiền cứu trợ bị ăn chặn, ăn bớt, tiền tới tay dân chẳng là bao). Do đó, các tổ chức nước ngoài chẳng mấy ai muốn cứu trợ... cán bộ nhà nước (ngày càng giàu) thay vì cho nhân dân (ngày càng nghèo), vì tiền đó đâu có bao nhiêu tới được tay họ?

XP2, TP HCM
Gửi bạn XP, TP HCM. Theo tôi tư tưởng chính trị của bạn có vấn đề... - Như bạn nói thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp đáng kính đã có ý kiến sai? - Bạn nói:"Dân VN nghèo nhưng điều đó đâu có nghĩa là nhà QH - bộ mặt của nước VN phải "nghèo " theo" là đúng. Nhưng mục đích xây lại hội trường là để làm gì trong khi hội trường củ chưa bị quá tải? Tại sao lại phá bỏ hội trường cũ trong khi nó là di tích lịch sử?

- Còn việc cứu trợ lũ lụt: báo đài đưa tin, mọi người đóng góp nhưng thật sự có đến được tay người dân? Còn những người ủng hộ trực tiếp không đưa lên báo đài để báo cáo thành tích thì bạn có biết? Kết luận: chúng ta yêu nước nhưng không yêu đến mức mù quáng.

Mai Nam, Hà Nội
Quốc hội VN với vị thế thật sự của mình sẽ không phải chịu trách nhiệm với lịch sử mà là 14 vị trong bộ chính trị, đứng đầu là bác Nông Đức Mạnh nếu đảng ta cứ quyết xây nhà QH ở vị trí dự định. Nhiều bạn muốn QH xem xét lại quyết định của mình, nhưng các bạn này thừa hiểu rằng phải được đảng cho phép.

Phuong, Hanoi
Tôi đã đọc cả ba lá thư của đại tướng Võ nguyên Giáp. Thứ nhất: phải thấy rằng đây là một lá thư đầy tâm huyết của một công dân già ở tuổi gần 100 vậy mà vẫn minh mẫn sáng suốt vì việc lớn của dân tộc. Qua ba lá thư trên tôi đã đọc và nhận thấy rằng Bộ chính Trị ĐCSVN hiện nay nhu nhược hay thay đổi ý kiến và được ông TBT "sáng đúng chiều sai, mai lại đúng " chủ trì thì không biết đất nước này sẽ đi đến đâu.

Noname
Tôi nghĩ các công trình mang tính chất đặc biệt cho một gia đoạn nên được giữ lại. Tôi thấy ở các nước khác có các công trình mang tính chất quốc gia đều được bảo tồn hàng mấy trăm năm tôn vinh giá trị văn hóa và lịch sử. Vì vậy chúng ta còn các lựa chọn khác mà không phải phá bỏ cái cũ đi.

XP, TP HCM
Các nhà dân chủ có một biệt tài là vận dụng những phát biểu của các nhà lãnh đạo VN để chỉ trích lại chính phủ VN. Điều đó chứng tỏ gì: các nhà dân chủ không có đủ uy tín nên phải sử dụng danh tiếng của các nhà lãnh đạo VN chăng? Dân VN nghèo nhưng điều đó đâu có nghĩa là nhà QH - bộ mặt của nước VN phải "nghèo " theo.. Anh bạn Nhan Quyen nhắc tới lũ lụt thì tôi cũng xin nói: Hình như bữa giờ chỉ có chính phủ VN, các tổ chức của ĐCS tham gia cứu trợ sao không thất các nhà dân chủ tham gia vậy? Hay tại dân Miền Trung chưa có đủ trình độ dân chủ nên các nhà dân chủ không cứu trợ.

Nobody
Tôi xin góp một tiếng nói ủng hộ ông Võ Nguyên Giáp - một công thần khai quốc đã có bức thư nói đúng tâm trạng của cá nhân tôi - một công dân Việt Nam. Tôi cũng hoan nghênh báo Đại Đoàn kết đã dám đăng bài đó cho dù có thể nguy hiểm cho bản báo.

Nobody
Hoan hô đại tướng Võ Nguyên. Giáp ta thắng trận Điện Biên trở về. Nay đã có những ý kiến hết sức chính đáng, đề nghị Đảng, chính phủ phai biết nghe chứ!

Linh Hoa
Tôi nghĩ chỉ cần một ý kiến của bạn Ly Ly - Đà Lạt là phản ánh được vấn đề. Quốc hội là do "Đảng cử, dân bầu". Xong rồi, bây giờ Quốc hội phải làm theo ý Đảng để trả ơn Đảng chứ! (Đảng ở đây là thiểu số thôi - Bộ CT đấy mà). "Tập trung dân chủ" là như vậy đó sao?

Nobody
Tôi thấy nước minh còn nghèo mà cứ đập đi xây lại tốn kém qúa.

Quyet, TP HCM
Theo tôi ông Nông Đức Mạnh đang muốn phá huỷ một di tích lịch sử tiêu biểu nhất của thời đại Hồ Chí Minh để lấy công với lịch sử trong nhiệm kỳ cuối của mình. Tại sao nước ngoài lại bảo tồn các di tích của Hồ Chí Minh thì ở chính quê hương người tổng bí thư - Đầu tàu của chủ nghĩa Mác-Lê Nin & tư tưởng HCM lại tìm cách phá huỷ nó. Oan nghiệt.

Trung, Ha Noi
Tôi đồng ý với đa số các ý kiến nêu trên. Là sinh viên, sống dưới mái trường CNXH, tôi thấy chúng ta cần phải giữ lại những di sản của các bậc cha chú. Tại sao chúng ta ko giải toả khu nhà ở Trần Phú (nhà công vụ và phân cho tướng lĩnh rất nhiều) để xây tòa nhà quốc hội ở đó, vừa đảm bảo nhà quốc hội vẫn nằm trong khu chính trị Ba Đình, vừa giữ lại được những giá trị lịch sử mà nếu phá bỏ đi thì ko bao giờ lấy lại được.

DTT
Cái áo không làm nên thầy tu..cái ta cần là con người trong Guốc-hội chứ không phải tòa nhà Quốc-hội,hoành tráng để làm gì khi không được lòng dân,không đại diện cho dân.

Phong, Sài Gòn
Tôi thấy không nên xây nhà Quốc hội trên khu di tích như vậy. Vì lẽ mọi thứ đều có cội nguồn!

Công Minh, Sài Gòn
Theo tôi, việc xây dựng tòa nhà quốc hội không nên xây trên nền cũ vì hội trường Ba Đình là di tích lịch sử - quan trọng. Việc xây mới ở đâu, bao nhiêu tiền cho hiện đại, tiện nghi xứng tầm quốc gia - quan trọng không kém! Nhưng việc làm sao để thay đổi hoàn toàn hiện nay, để Quốc hội thực sự là quyền lực của dân mới là điều quan trọng nhất. Các kỳ QH Việt Nam họp đều rất buồn tẻ và chán ngán, đại biểu chẳng mấy ai dám lên tiếng phê bình và đấu tranh cho lẽ phải, kết cuộc đồng thuận thì rất cao nhưng xã hội bất công vẫn cứ tràn ngập! Bởi thế, chắc người dân cũng chẳng mấy ai quan tâm lắm đến việc xây tòa nhà QH (bề ngoài) mà chỉ quan tâm đến nội dung thực tế (bên trong) việc QH hoạt động thế nào cho dân chủ! Hãy cứ để cái cũ để mà còn ! có sự so sánh với với cái mới! Hy vọng mọi sự sẽ thay đổi.

Nguyen Trung Cuong, Lâm Đồng
Theo thiển ý của tôi, một người làm nghề giáo bình thường, thì không nên xây nhà Quốc Hội lúc này. Có nhiều lý do: - Thứ nhất, trụ sở QH hiện nay vẫn đủ sức cho Quốc Hội hoạt động. Và theo như ý kiến của một số vị quan chức chính phủ trước đây từng cho báo chí biết, hội trường Ba Đình vẫn chua bao giờ bị quá tải về công sức hoạt động cả. Tại sao lại phải cố xây cho được một toà nhà Quốc Hội mới, trong khi thực chất đó chỉ là nơi dành cho các Đại Biểu bấm nút, bấm nút và chỉ cần bấm nút. Tất cả các chức năng của QHVN chỉ là hợp thức hoá sự lãnh đạo của Đảng CSVN, thì việc xây một toà nhà mới, hay gọi nôm na là một "sân khấu" mới, lúc này hoàn toàn không cần thiết chút nào!

- Việc xây dựng như vậy không ít thì nhiều sẽ ảnh hưởng đến những di tích khảo cổ, mà giá trị của nó không thể quy đổi bằng tiền được. Đó là những giá trị lịch sử vô giá của đất nước VN. Trong khi nhà nước ta luôn hô hào "giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc", thì nay lại tuỳ tiện phá bỏ nhưng di tích lịch sử hết sức quý báu chỉ vì muốn xây dựng một nơi hội họp thoáng đãng hơn. Có hợp lý chăng?

- Theo như ĐT Giáp, thì đến lúc nào "lòng dân yên" hãy xây nhà QH. Hãy đợi đến khi nào QH là nơi thực sự tập trung quyền lực của nhân dân, rạch ròi giữa lập pháp và đảng phái, thì việc trưng cầu dân ý để xây dựng toà nhà QH cũng chưa phải là đã muộn.

Nobody
Thời chiến tướng VNG hét ra lửa, thời bình tại sao lại không??? Hoan nghênh các tướng đã lên tiếng về vấn đề xây nhà quốc hội, mong rằng các tướng sẽ lớn tiếng hơn về vấn đề xây dựng nhà nước VN tiến tới đổi mới-tự do-dân chủ.

Hoxungvn2007, Vietnam
Tôi nghỉ chỉ cần trả lời 2 câu hỏi này là đủ : 1. Tại sau phải bảo tồn Hội trường thống nhất (Dinh Thống Nhất)- Ý nghĩa lịch sử của nó? 2. Tại sao phải phá bỏ Hội trường Ba Đình - Ý nghĩa lịch sử của nó? Có nên tôn tạo Hội trường Ba Đình để nó trở thành nơi tham quan (hoặc tổ chức hội họp) để nhớ về một thời kỳ hào hùng của dân tộc?

Nguyen Thuc, TP HCM
Tôi xem đại tướng Võ Nguyên Giáp là người đáng kính trọng nhất ở Việt Nam hiện nay. Tuy tuổi đã cao nhưng ông vẫn còn minh mẫn. Mặc dù là một đảng viên nhưng tôi vẫn cho rằng trong vấn đề này, Đảng thiếu tinh thần dân chủ.

Ly Ly, Đà Lạt
Quốc hội đại diện cho toàn dân đã biểu quyết đa số vậy mà lòng dân chưa yên là sao nhỉ? Vậy đại biểu quốc hội trước khi họp có lấy ý nguyện của người dân mà mình đại diện cho họ không nhỉ? Trang tienphong.vn có thống kê trên 99% cử tri chưa hề tiếp xúc với đại biểu quốc hội. Vậy đó!

Nhân Quyền
Dân VN nghèo nhưng Đảng cộng sản và chính quyền cộng sản tiêu tiền như núi. Không biết bao nhiêu mà kể. Vừa đổ hàng chục nghìn tỷ xây trung tâm hội nghị Quốc Gia - lúc đầu nói là để làm nhà quốc hội, sau đó nghe nói các vị lãnh đạo Đảng cộng sản "vô thần" đi xem bói thấy rằng vị thế đất đó không "đẹp" cho việc cai trị vĩnh viễn của mình, sợ phạm vào "long mạch" nên đã xếp xó cộng trình - đáng lẽ là nhà quốc hội bây giờ. Vậy là Trung tâm hội nghị Quốc gia chỉ làm được mỗi cái APEC. còn bây giờ suốt ngày "bảo dưỡng, duy tu". Tiền của dân nghèo VN đúng là như nuớc lũ miền trung năm nay.

Sidecar, Hà Nội
Chắc đợt này báo đại ĐOÀN KẾT sẽ bị khiển tránh đây. Nhưng đúng là đọc BBC tôi mới biết được chuyện này. Là một công dân VN tôi hoàn toàn nhất chí với quan điển của ĐẠI TƯỚNG. Hội trường BA ĐÌNH là một di tích ko thể xâm phạm,đây là biểu tượng của CM VIỆT NAM nơi mà những người như ĐẠI TƯỚNG đã hy sinh để bảo vệ nó. Nếu những nhà lãnh đạo VN chấp nhận phá bỏ nó có nghĩa là họ đã quyên đi quá khứ.

Hai, Hà Nội
Nhân dân Việt nam và Thế giới chắc không ít người biết đến tướng Giáp và nhân cách sống của Người ở thời đại Hồ Chí Minh này. Tuy tuổi cao nhưng Người vẫn còn rất minh mẫn để quan tâm đến lòng dân, ý Đảng, vận mệnh của dân tộc mà tôi không hiểu tại sao tiếng nói của người lại bị bưng bít. Hoan hô báo Đại Đoàn Kết đã đăng bức tâm thư của Đại tướng về nhà quốc hội cho dù tôi biết ban biên tập cũng phải chịu nhiều sức ép.

Nguyen Huu Chi, Hanoi
Tôi rất đồng tình với ý kiến của Đại tướng. Quốc hội là do dân bầu ra. Quyết định của quốc hội phải hợp lòng dân, nhưng bây giờ quốc hội lại quyết định trái với lòng dân, nhất là chỉ lấy ý kiến một cách hình thức và quyết định của Bộ Chính trị cao hơn quốc hội. Theo tôi Hội trường Ba Đình là di tích lịch sử của cả dân tộc Việt Nam.

Nó là một phần trong tổng thể của Hoàng thành Thăng Long, vì vậy không nên phá bỏ nó. Việc xây dựng hội trường ba đình có thể ở một địa điểm khác chứ không nhất thiết phải bỏ Hội trường Ba Đình. Y kiến của đại tướng là rất đúng đắn. Vì vậy Bộ Chính trị và Quốc hội phải xem xét lại việc này.

Vô danh
Tôi thấy hội trường Ba Đình vẫn đang còn mới và vững chãi vậy mà lại phải phá đi để xây cái mới. Trong khi nhân dân miền Trung đang đối đầu với những thiên tai thiệt hại về cả người và của, cơ cực đủ điều thì chính phủ lại chi ra một số tiền hàng chục tỷ bạc chỉ để thay đổi "bộ mặt" cho bản thân mình như vậy có hợp lý không? Thay vì số tiền ấy xây "chỗ ngồi" cho các ông ấy thì số tiền ấy sẽ giúp biết bao nhiêu đồng bào ta trong cảnh màn trời chiếu nước.

Huyen, Hanoi
Tôi mới chỉ được nghe trên truyền hình về việc lấy ý kiến nhân dân về công trình nhà Quốc hội, quả thực sống giữa lòng Hà nội mà cũng không biết công trình này được trưng bày lấy ý kiến!? ấy là chưa kể đồng bào ta trong nước có hơn 83 triệu dân ở khắp mọi miền tổ quốc và một phần không ít các đồng bào ở nước ngoài cũng rất quan tâm đến Tổ đình quốc gia. Thiết nghĩ nhà Quốc hội không chỉ là công trình kiến trúc mà nó còn phải được lựa chọn phong thủy nhưng cũng phải được xem xét trên quan điểm vận động biện chứng. Phá hội trường Ba Đình khác nào là "phủ định sạch trơn" một giai đoạn lịch sử hào hùng của nơi tôn nghiêm này. Người Công sản vốn tôn thờ chủ nghĩa Mác - Lênin, lấy chủ nghĩa Mác làm kim chỉ nam, phê phán quan điểm phủ định sạch trơn của Hegel kia mà.

XQ
Trong khi Quốc Hội thông qua đề án với số phiếu đồng thuận cao, thì ông Kiệt ông Giáp lại nói "lòng dân không yên"! Biết tin ai bây giờ! Mà quả thực không chỉ riêng ông Giáp ông Kiệt nói, ngay cả những diễn đàn báo chí như ViệtNam Net cũng có những ý kiến mặc dù trái chiều nhưng lập luận rất chặt chẽ. Họ không đồng ý khi phải đổ tiền của để xây dựng nhà Quốc Hội không thật sự xứng tầm, lại làm ảnh hưởng đến những di tích khảo cổ vô giá. Quốc Hội Việt Nam là cơ quan đại diện tiếng nói người dân, sao lại không phản án đúng thực tế tâm tư nguyện vọng của người dân. Vậy dân bầu Quốc Hội để làm gì? Có lẽ Quốc Hội muốn xây nhà mới cho mình càng sớm càng tốt, nên bất cần tham khảo ý kiến dư luận? Hay là họ chỉ biết gật đầu theo ý kiến Bộ Chính Trị chăng? Nếu như vậy thì nên đổi tên thành Đảng Hội là vừa rồi!

BCM
Tướng Giáp là một công thần khai quốc, là vị lãnh tụ lão thành cuối cùng còn sống đến ngày nay để chứng kiến những đổi thay từng ngày của đất nước do Đảng lãnh đạo, nhưng cũng chứng kiến biết bao những ngang trái do mhững đảng viên thoái hoá biến chất đang mang danh đại diện cho các tầng lớp nhân dân. Đại tướng là người được nhân dân việt nam vô cùng yêu mến và kính phục, tuy tuổi đã cao nhưng ông vẫn còn minh mẫn và không hề bảo thủ, mọi ý kiến của ông ngày nay vẫn rất hợp lòng dân như thời kỳ khánh chiến. Còn quốc hội ngày nay đang mắc phải nguy cơ chệch hướng rồi, có thể ngày nay họ quyết định dỡ bỏ hội trường Ba Đình lịch sử và ngày mai nữa sẽ có thể dỡ bỏ nốt Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cần gì phải trưng cầu ý dân bởi lẽ "Quốc hội là đại diện cho ý chí và nguyện của nhân dân" mà. Những ai vốn ghét cộng sản chắc đang mong chờ những sự kiện này sớm xảy ra.

Xuan Quynh, TP HCM
Qua chuyện này, dân Việt Nam học được một bài học rất là quan trọng. Báo chí VN chỉ được cho phép đăng những ý kiến theo lề phải, và phải hay trái là tùy thuộc vào Đảng mà cụ thể là Bộ Chính Trị. Không có hiến pháp hay pháp luật quy định đâu là lề phải hay trái cả, và không có ai có quyền "vượt rào" ngay cả người đó là những công thần của chế độ. Tôi là một Đảng viên hưu trí, theo dõi thời cuộc đã lâu nên biết rất rõ rằng Tướng Giáp đã nhiều lần góp ý những vấn đề đất nước bằng nhiều tâm huyết. Nhưng đa số những ý kiến mà ông nêu ra không được Đảng và Nhà Nước thực sự quan tâm. Những tiếng nói đối lập cho dù xuất phát từ những người có công với chế độ còn bị phân biệt đối xử. Vậy thì làm sao mong rằng những tiếng nói đối lập từ mọi tầng lớp nhân dân sẽ được coi trọng! Biết đến bao giờ!

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Chuyện Hoàng thành và nhà Quốc hội
03 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
Không xây Quốc hội ở khu Hoàng thành
23 Tháng 3, 2005 | Văn hóa & Xã hội
Giá trị khảo cổ thành Thăng Long
01 Tháng 2, 2004 | Trang chủ
Di tích Thăng Long và Ba Đình
19 Tháng 10 , 2003 | Văn hóa & Xã hội
BBC phỏng vấn ông Võ văn Kiệt
14 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân