Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
13 Tháng 11 2007 - Cập nhật 10h20 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Sắp xử phúc thẩm hai luật sư đối kháng
 
Hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân
Hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân bị bắt ngày 06 tháng Ba
Phiên tòa phúc thẩm xử hai luật sư hoạt động về nhân quyền, Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27-11.

Hồi tháng Năm, tòa án Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử hai người này, cùng với tội danh tuyên truyền chống nhà nước.

Số phận của hai nhân vật này nhận được sự chú ý của quốc tế.

Trong lần gặp Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ ngày 23-10 ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Hưởng thông báo rằng phiên phúc thẩm sắp diễn ra nhưng không cho biết ngày cụ thể.

Bà Vũ Minh Khánh, vợ của luật sư Nguyễn Văn Đài, cho biết bà được tin phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra vào ngày 27-11.

Theo một nguồn tin từ Việt Nam, sẽ có hai luật sư, Đàm Văn Hiếu và Trần Lâm, ở miền Bắc và ba luật sư từ miền Nam ra bào chữa cho bị cáo, luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân.

Nhân quyền

Vụ bắt giữ và xét xử ông Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thị Công Nhân được giới quan sát đặt trong bối cảnh của chiến dịch trấn áp phong trào phản kháng chính trị ở Việt Nam hồi đầu năm.

Các vụ bắt giữ bắt đầu sau chuyến thăm của ông Bush tới Hà Nội vào tháng 11 năm ngoái để tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC và sau khi Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới.

Để tỏ thái độ chỉ trích, ngày 29-5, lần đầu tiên Tổng thống Mỹ, George W Bush, tiếp kiến với bốn nhà hoạt động vì nhân quyền Việt Nam ở hải ngoại, và đã bày tỏ sự thất vọng trước các vụ bắt bớ những người bất đồng chính kiến trong nước.

Nói với BBC trước lúc sang Việt Nam nhậm chức vào tháng Tám, tân đại sứ Mỹ, Michael Michalak, nói ông sẽ “hoạt động rất nỗ lực để thúc đẩy nhân quyền tại Việt Nam”.

Hồi tháng Chín, Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật nhân quyền Việt Nam 2007 (H.R. 3096), đòi gắn các khoản viện trợ phi nhân đạo cho Việt Nam trong tương lai với các tiến bộ trong lĩnh vực nhân quyền.

Những người ủng hộ cho dự luật H.R. 3096 nói đây là phản ứng trước việc Việt Nam tiếp tục đàn áp những người đấu tranh chính trị, tôn giáo và nhân quyền.

Trong khi đó, nhà chức trách Việt Nam vẫn khẳng định Việt Nam “chưa bao giờ” bắt người bất đồng chính kiến.

Phát biểu khi gặp mặt đoàn Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ do Chủ tịch Ủy ban Michael Cromartie dẫn đầu hôm 23/10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Hưởng khẳng định mọi người dân Việt Nam có quyền nói lên ý kiến của mình.

Về luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, ông Hưởng nhấn mạnh: “Họ không phải nói lên quan điểm của họ mà họ đã có hành vi lôi kéo người khác hình thành nên một nhóm tiến hành các hoạt động để chống lại Nhà nước VN”.


Van Tung Dong Nai
Ông Nguyễn Văn Hưởng khẳng định "mọi người dân Việt Nam có quyền nói lên ý kiến của mình". Đúng rồi, ở VN này người nào biết vi tính, biết lên mạng thì vô mấy diễn đàn hải ngoại không bị chặn như BBC để bày tỏ ý kiến. Còn người nào không biết về Internet thì cũng có quyền nói lên ý kiến đối lập, nhưng chỉ dám nói cho "cái đầu gối" nghe mà thôi.

Nobody
Đây là cuộc thử nghiệm xem CP VN có muốn tiến bộ, hay mãi mãi núp sau lũy tre làng với lối hành xử "ông trùm" với nhiều "lệ làng" không giống ai và cũng không cần giống ai. Trong các thành phần muốn VN cải cách thì hai người này ôn hòa nhất, hoàn toàn do Đảng dạy ra dưới mái trường XHCN, văn hóa Đảng, có lẽ từng là Đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong HCM, là CNBH nhiều năm, có lý lịch tốt, v.v... Nếu họ mà CP VN còn không tin được rằng họ THẬT SỰ muốn VN tiến bộ thì quả thật CP VN không còn ai khác để tin tưởng, và hàng trăm ngàn kiều bào sẵn sàng về giúp quê hương sẽ thối chí, bỏ rơi quốc gia, dân tộc có ra sao thì ra. Một chính khách phương Tây được mọi người nể phục từng nói "Nếu muốn tạo kẻ thù, bạn hãy tìm cách thay đổi điều gì, bất cứ điều gì" (if you want to create enemies, just try to change something, anything).

Hai luật sư này chẳng qua muốn thay đổi VN, vì rõ ràng theo "cách cũ" không thể giải quyết nhiều việc. Nói thí dụ, theo "cách cũ" đắp lại mấy con đê bằng đất cát, thì làm sao hy vọng năm sau, hoặc 5, 10 năm sau, miền Trung lại không bị lũ tàn phá khốc hại như năm nay? Học theo lối cũ, điều hành kinh tế, đê điều, hành chánh, v.v.. theo lối cũ, thì làm sao có kết quả tốt hơn? Cho dù có cho phép bàn thảo kế hoạch thay đổi thì cũng chưa chắc thành công, có chăng cũng rất khiêm tốn vì các quốc gia khác đã làm vậy từ lâu, Hàn quốc từ 1953, Nhật từ MInh Trị Nhật hoàng 150 năm trước, nhưng nếu không bàn thảo tự do thì chắc chắn không ra cách nào khác.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Xử tù luật sư Trần Quốc Hiền
15 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
Hà Nội xử tù hai luật sư
11 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
Những phiên tòa tháng Năm
11 Tháng 5, 2007 | Nghe trực tuyến
Trước phiên xử 11.05
08 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
VN xử tù ba người 'chống nhà nước'
10 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
Đảng CS và chính sách 'ba không'
06 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân