Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
09 Tháng 12 2007 - Cập nhật 09h53 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Biểu tình phản đối Trung Quốc
 
Biểu tình phản đối bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội
Người biểu tình vẫy cờ và biểu ngữ bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội
Hàng trăm người đã biểu tình ôn hòa ở Hà Nội và TP HCM hôm chủ nhật (9.12), phản đối việc Trung Quốc lập thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa nhằm quản lý quần đảo Hoàng Sa, Trung Sa và Trường Sa.

Những người biểu tình, phần lớn là sinh viên và học sinh, đã tập hợp gần Đại sứ quán Trung Quốc.

Theo lời kể của một số người tham gia, Đại sứ quán Trung Quốc trên đường Hoàng Diệu đã bị phong tỏa nên những người biểu tình đứng ở phía công viên cách Đại sứ quán vài chục mét.

'Máu thịt Việt Nam'

Những người biểu tình hát quốc ca, bày tỏ sự ủng hộ đối với quan điểm của chính phủ, rằng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Họ mang theo quốc kỳ và biểu ngữ với nội dung như: “Trường Sa và Hoàng Sa là máu thịt của Việt Nam”.

Cuộc biểu tình diễn ra khoảng một giờ đồng hồ trước khi bị cảnh sát giải tán.

Hai ngày trước khi diễn ra cuộc biểu tình, các thông điệp kêu gọi mọi người xuống đường đã lan truyền qua Internet và điện thoại di động, trong đó nhấn mạnh "cuộc biểu tình đã được an ninh cho phép".

Một lời kêu gọi có đoạn: “Chúng ta hãy cùng nhau có những hành động và đóng góp thiết thực để bảo vệ và xây dựng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Những người biểu tình cho biết họ sẽ tiếp tục biểu tình vào chủ nhật tới.

Cuộc biểu tình hôm 9.12 là một trong các cuộc xuống đường phản đối khá hiếm hoi ở Hà Nội.

Người biểu tình giơ biểu ngữ ở TP HCM
Người biểu tình phản đối bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở TP HCM.

Trong khi đó, cùng ngày, một cuộc biểu tình phản đối tương tự cũng diễn ra gần Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP HCM, với sự tham gia của khoảng hơn một trăm người.

Vào khoảng 9h30 sáng, nhiều người bắt đầu di chuyển từ cổng chính Nhà văn hóa Thanh Niên sang đứng đối diện với Lãnh sự quán Trung Quốc gần đó.

Theo lời một người có mặt, nhiều cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản đã thuyết phục đoàn người giải tán và đi vào Nhà văn hóa Thanh Niên để đối thoại.

Tuy vậy, đoàn người vẫn ở lại, hô khẩu hiệu nhấn mạnh Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.

'Kiềm chế'

Đến 12h trưa, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, ông Nguyễn Thành Tài, xuất hiện và kêu gọi mọi người vào bên trong Nhà văn hóa.

Cuộc đối thoại giữa chính quyền và người dân diễn ra khá sôi động, kéo dài hơn một giờ đồng hồ.

Tại đây, những người lãnh đạo thành phố hứa sẽ có hoạt động "chính thức của Thành Đoàn" để phản đối Trung Quốc.

Một nguồn tin chưa kiểm chứng cho hay Thành Đoàn TP. HCM có thể sẽ tổ chức một cuộc tuần hành cho thanh niên vào tuần sau.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của BBC, ông Dương Danh Di, một nhà nghiên cứu quan hệ Việt – Trung và từng làm ngoại giao tại Trung Quốc, nói hành động của Trung Quốc hoàn toàn trái những gì lãnh đạo nước này đã tuyên bố tại Đại hội đảng 17 vừa kết thúc.

Những ngày gần đây, cộng đồng cư dân mạng của Việt Nam cũng đã chuyền nhau những lời kêu gọi viết đơn lên các tổ chức quốc tế, thậm chí cả những hành động như tổ chức biểu tình phản đối trước sứ quán Trung Quốc tại các nước, hay tẩy chay hàng hóa Trung Quốc…

Tuy nhiên, ông Dương Danh Di bình luận rằng các hành động phản đối như biểu tình sẽ không mang lại hiệu quả mà ngược lại, cần chứng tỏ người Việt Nam biết kiềm chế và muốn giải quyết bất đồng thông qua thương lượng và một cách hòa bình.

Tam Sa

Thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa là đơn vị hành chính mới lập ra để quản lý ba quần đảo. Trước đây, Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa thuộc về quyền quản lý trực tiếp của tỉnh Hải Nam.

Tỉnh này mới được thành lập chính thức năm 1988. Trước đó, Hải Nam thuộc quản lý của tỉnh Quảng Đông.

Đảo Hải Nam, với dân số 8 triệu người, là tỉnh thứ 30 và là đặc khu kinh tế lớn nhất của Trung Quốc.

Nay trong tỉnh Hải Nam có ba thành phố và một thành phố hành chính cấp huyện cùng vùng biển xung quanh mà Trung Quốc nói là của mình.

Tuy nhiên, không chỉ có Việt Nam mà một số nước khác cũng đang tuyên bố chủ quyền đối với các đảo và lãnh hải trong khu vực này.


V. N Nguyễn, Đức
Theo tôi biết thì hệ thống hành chánh của chính phủ VN hiện nay xem Hoàng Sa là một huyện thuộc thành phố Đà Nẵng và mới đây hội đồng nhân dân Đà Nẵng khẳng định lại một lần nữa mặc dầu huyện này đang bị quân đội nước ngoài là TQ chiếm đóng, còn Trường Sa là một huyện thuộc tỉnh Khánh Hòa. Mỗi lần có bầu cử thì đều có tổ chức bầu cử tại huyện Trường Sa. Chừng nào súng chưa nổ từ phía TQ để chiếm thêm đảo thì chuyện hai bên tiếp tục đánh võ mồm bằng những tuyên bố qua lại là chuyện bình thường. Nhưng mặc khác chính phủ VN phải cương quyết bảo vệ quyền lợi của công dân VN khi bị TQ xâm phạm tài sản và tính mạng và thông tin đầy đủ những diễn biến tại Biển Đông. Chính phủ có chính sách ngoại giao và quốc phòng của chính phủ, nhân dân biểu tình là quyền của nhân dân. Không có lí do gì để chính phủ phải ngăn chặn nhân dân cả. Trung Quốc đang liên tục làm tổn hại quan hệ hai nước trên Biển Đông. Chính phủ Việt Nam phải hiểu rằng hành động biểu tình của nhân dân là chính đáng.

Obser, SG
Biểu tình là vấn đề lớn rồi đây.Nhắc lại rằng cách đây không lâu, khi báo chí loan tin về chất lượng hàng TQ thì Đại Sứ ta đã bị triệu tập để "khiển trách". Bây giờ vì vụ này thì khi nào bị triệu tập tiếp đây?

Nguyen Don, Alberta, Canada
Tôi nghĩ chúng ta phải tích cực thực hiện các hoạt động thiết thực hướng về Hoàng Sa và Trường Sa: ủng hộ binh sĩ tại các vùng biển, quyết tâm thực hiện cho được Chiến lược biển của Việt Nam, giữ vững chủ quyền trên các vùng biển ta còn kiểm soát, góp sức cùng phổ biến các chứng cứ lịch sử về chủ quyền cho người dân Việt Nam, Trung Quốc và thế giới biết. Biểu tình bạo động hay "quá khích" đều làm tổn hại đến nỗ lực đàm phán quốc tế của chính quyền Việt Nam trong việc đòi lại chủ quyền hai quần đảo. Người Việt ta nên bình tĩnh, tiếp tục thể hiện tinh thần đấu tranh một cách hoà bình và góp sức cùng nhau trong việc đòi lại chủ quyền lâu dài này.

Linh Hoa
Lãnh đạo Việt Nam phải lựa chọn, hoặc đứng về phía nhân dân, hoặc cúi đầu trước Bắc kinh. Nhưng lãnh đạo VN trước khi làm gì hãy nhớ cho rằng mình cũng là con dân nước Việt. Lịch sử đã sẵn sàng xuống bút, gương xấu bán nước lịch sử đã, đang và sẽ ghi. Lãnh đạo Việt Nam không có quyền bắt lòng yêu nước của dân Việt Nam "đi lề phải" được, còn để Trung quốc ngang nhiên lấy xe tăng cài nát lòng đường được!

Tien, TPHCM
Hô hào làm gì nữa ... Trung Quốc quyết tâm lấy đảo của VN từ lâu lắm rồi và thời cơ đã chín mùi việc TQ xây dựng trên đảo hiện nay là tất yếu bởi sự yếu hèn của chính quyền Việt Nam gần một thế kỷ qua đã tạo cho kẻ xâm lược hiểu rằng " đối phương đã khiếp nhược". Bây giờ thì phải cho họ một bài học, quan trọng là chính quyền Việt Nam có dám dứt khoát với đàn anh Trung quốc rằng " Ngay từ bây giờ chúng tôi không bang giao với anh nữa, tôi sẽ bang giao thân thiện với đàn anh lớn trên hành tinh này và Trung Quốc hãy đợi đấy.

Nguyen Cao Nguyen, Dak Nong, Việt Nam
Hoàng Sa và Trường Sa là máu thịt của việt Nam, bây giờ vẫn thế và mãi mãi về sau này vẫn thế, 5 hay mười năm nữa chúng ta chưa thể lấy lại, nhưng 50 năm hay 100 năm nữa chúng ta sẽ lấy lại được Hoàng Sa và Trường Sa, tôi đề nghị nghị chúng ta, toàn thể đồng bào ở trong nước và ở nước ngoài, nhất là các bạn học sinh, sinh viên hãy đứng lên, tay trong tay vào ngày 16/12 này và có lề thề với cha ông của chúng ta rằng đời đời Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về Tổ quốc Việt Nam và chúng ta sẽ nguyện tranh đấu cho dù có thế lực nào muốn ngăn cản, chiếm giữ.

Minh Hoang, Hà Nội
Bạn Tuấn, HCM nói sai sự thật! Thành Đoàn TP HCM không những không Tổ chức mà còn phản đối việc biểu tình vì lo sợ "bị lợi dụng"; tôi là một người cũng tham gia biểu tình ở Hà Nội và theo dõi sát sao tình hình trước đó mấy ngày nên khẳng định điều đó BBC là một tờ báo uy tín thì trước hết phải kiểm chứng thông tin của độc giải đưa lên là đúng hay sai đã chứ.

Nam Quan, North Carolina, USA
Tôi rất khâm phục và cảm động trước lòng yêu nước của các bạn trẻ ở Hà Nội và Sài Gòn. Là người Việt sống ở Mỹ, dù ủng hộ những đấu tranh ôn hòa của cộng đồng VN đòi dân chủ, tự do, dân quyền trong nước, tôi không đi biểu tình chống phái đoàn của ông Triết, ông Dũng, hay ông Kiệt vì ở xa thủ đô DC. Nhưng lần này, nếu cộng đồng VN tổ chức biểu tình đòi chủ quyền cho đất nước mình ở tòa đại sứ TQ, tôi sẽ mua vé máy bay đi Washington DC để ủng hộ. Chào đoàn kết.

LTD, Hà Nội
Dù là tự phát hay chính phủ bật đèn xanh tôi hoàn toàn hoan nghênh tinh thần những con người có lòng yêu nước.

Vitally, HCM
Theo tôi việc đảng ta ôn hòa và cố gắng thương thuyết trong hòa bình là khôn ngoan vì TQ mạnh hơn ta mọi mặt và là "Người láng giềng hai mặt" cẩn trọng trong từng bước đi là cần thiết và việc không cho báo đài nói về chuyện này là để tránh những hành động thái quá như một số chú Việt kiều đòi tẩy chay hàng hóa làm đổ vỡ công sức ngoại giao của nước ta bao năm.

Biểu tình trong hòa bình là khôn ngoan và cần thiết để giúp đảng trong việc bảo vệ Truờng Sa và Hoàng Sa tuy nhiên những hành động thái quá như tẩy chay hàng sẽ bị phản tác dụng, tuy nhiên qua cuộc biểu tình này chúng ta thấy được một điều rất đáng mừng là thanh niên VN vẫn rất quan tâm đến đất nuớc và không mụ mị vào việc "ăn chơi, vũ trường" hay như một số người chỉ lo kiếm tiền mà không quan tâm gì đến đất nước.

Son of Vietnam, Hà Nội
Tôi nghĩ giải pháp duy nhất hợp lý cho Việt Nam chúng ta lúc này là quốc tế hoá vấn đề Trường Sa, Hoàng Sa. Vì vậy hãy gửi thư đến Tổng thư ký liên hiệp quốc, toà án quốc tế và các tổ chức, quốc gia có liên quan đề nghị đưa vấn đề tranh chấp ra toà án quốc tế. Như vậy mới có khả năng giữ được những gì đang có đồng thời trong thời gian đó cần củng cố sức mạnh quân sự, kinh tế để có thể đòi lại những gì đã mất khi có cơ hội. Mỗi người Việt Nam hãy viết một lá thư, với sức mạnh của 80 triệu lá thư mỗi ngày, chúng ta có hy vọng thành công trong việc đưa vấn đề Trường Sa, Hoàng Sa trở thành vấn đề quốc tế.

Minh, Sai Gon
Việt Nam mà cũng có biểu tình sao? Khó tin đây, mấy bác dân chủ tiến bộ nghĩ sao nhỉ? Hay lại cho đó là "show" của các bác cộng sản cầm quyền dựng nên chăng?

Tuấn, TP HCM
Tôi đã nhận được nội dung kêu gọi tham gia biểu tình phản đối TQ mấy ngày trước. Vụ này do Hội Sinh Viên và Đoàn thanh niên tổ chức đấy. Nội dung ghi rõ vụ biểu tình này đã được bật đèn xanh bởi An ninh VN rồi, làm gì có chuyện không được đồng ý mà làm được. Ngoài mặt CP VN nói là không chủ trương biểu tình gây căng thẳng thôi, chứ thật ra họ dùng nhiều pp để phản đối TQ lắm. Mấy anh chị ở hải ngọai đừng cứ thấy CP mình nói trên báo đài là đừng biểu tình mà nghĩ đúng như vậy Người ta nói binh bất yếm trá mà...

Hiep, Hà Nội
Theo tôi (có thể là đã có) nên có sự tổ chức như sau: 1. lập 1 trang Web có tên là Lãnh thổ Việt Nam. 2. Nội dung trang web: thông tin thực trạng về chủ quyền đất đai VN, ghi chú những khu vực đang có khả năng bị TQ,... chiếm đóng, những khu vực đã bị chiếm (có bản đồ kèm theo).

3. Lập diễn đàn để thảo luận kỹ trước khi có một kế hoạch xuống đường biểu tình; chuẩn bị nội dung để chất vấn các nhà cầm quyền nếu họ yêu cầu giải tán mà không có lý do. 4. Đây là một việc nghiêm túc, đúng đắn nên phải để Lãnh đạo Nhà nước hiểu rằng chúng ta làm việc này chỉ vì lòng yêu nước hàng ngàn năm của dân tộc VN. 5. Hẹn các bạn Chủ nhật tới!

Kevin Nguyen, Seattle
Tôi là sinh viên du học và rất xúc động khi biết tin này. Nếu như cộng đồng VN ở nơi tôi sống tổ chức biểu tình trước lãnh sự quán TQ thì tôi cũng đi ngay.

General
Nếu như không được chính phủ ngầm bật đèn xanh thì chắc chắn cuộc biểu tình sáng nay ko thể diễn ra được. Trong cuộc biểu tình hoàn toàn không có sự đàn áp bắt bớ nào cả, lực lượng an ninh của VN hoàn toàn ôn hòa. Họ chỉ đứng đó và bảo chúng tôi nên đứng lên trên vỉa hè để ko làm ách tắc giao thông, khi giải tán thì cũng vô cùng nhẹ nhàng. Nếu ai đến đó sẽ biết được nguyên nhân lại giải tán sau 1h đồng hồ, đó là do lỗi của anh em ở Hà Nội khi chưa có kinh nghiệm trong việc tổ chức biểu tình mà thôi (như các bạn ở TPHCM thì các bạn đã làm được nhiều hơn chúng tôi).

Chúng tôi nghĩ lần sau chắc chắn cuộc biểu tình sẽ được diễn ra lâu hơn và có tổ chức hơn. Chính phủ VN, họ đại diện cho nhân dân VN, cho đất nước VN để thực hiện các công việc đối ngoại với TQ và thế giới, vì thế chúng ta hãy hiểu cho họ, họ có sức ép của mình, chúng ta chưa đủ thế và lực để có thể lúc nào cũng rắn với TQ. Cho dù có đồng ý biểu tình cũng ko thể lộ liễu được. CÒn các vị dân chủ, các vị ko bị ảnh hưởng bởi một sức ép nào cả, các vị hãy làm gì đi chứ. TÔi chờ tin của các vị!

Pham Loi, TP HCM
Biểu tình cũng tốt thôi nhưng đừng làm ầm ĩ quá kẻo Trung Cộng lại lấy cớ kêu gọi dân trung cộng biểu tình thì không hay. Điều quan trọng là mọi Việt Nam hãy đoàn kết lại Xây dựng đất nước giàu mạnh. Chúng ta sẽ có tiền mua vũ khí hiện đại. Cùng làm bạn với tất cả các nước kết thân hữu với các đối trọng của trung quốc như vậy sẽ hạn chế bá quyền của Trung Cộng.

To quoc la tren het, Thanh Hoa
Tôi thật sự khâm phục lòng yêu nước của các bạn sv. Nó ý nghĩa hơn nhiều "bài thuộc lòng" của ông Lê Dũng và tạo được nhiều sự mến mộ trong lòng người dân hơn là những cuộc đua xe cổ vũ cho những trận bóng đá gây náo loạn đường phố.

Tôi cũng khó hiểu khi biên cương bị xâm lấn mà báo chí ít thấy đề cập đến hơn cả vụ "Vàng Anh" hay "khẩu súng có mấy viên đạn" của một Việt kiều nào đó.Tôi cũng kêu gọi những Việt kiều hải ngoại hãy tập trung biểu tình phản đối TQ ở các đại sứ quán nơi mình trú quán, đó là hành động yêu nước thiết thực nhất của các bạn thể hiện với ngưòi dân trong nước tạo niềm tin và sự đoàn kết dân tộc.

Trung Son, TP HCM
Trung Quốc vẫn mãi mãi không từ bỏ tư tưởng là một nước "anh cả" trong khu vực, không chỉ với Việt Nam mà còn với cả một số nước, lãnh thổ trong khi vực. Lảnh đạo của nước này trong nhiều thời kỳ lịch sử đều một mặt "bắt tay hòa nhã" với Việt Nam nhưng sau lưng luôn tìm cách thôn tính chủ quyền, lãnh thổ VN.

Đất nước ta, dân tộc ta, cha ông ta đã phải mất hai ngàn năm đối phó với kẻ thù Trung Quốc, từ thời Tần Thủy Hòang. Hành động hôm nay của Trung Hoa không có gì là bất ngờ. Là người VN, dù ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này, hãy nung lên dòng máu dân tộc, hãy thể hiện tinh thần yêu nước để bảo vệ tòan vẹn non sông, lãnh thổ mà cha ông ta đã đổ bao xương, máu để gầy dựng tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Tôi kêu gọi mọi người hãy tham gia bất cứ cuộc biểu tình phản đối nào tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam và trên thế giới. Hãy thể hiện lòng tự trọng của người Việt. Người Việt Nam chưa bao giờ hèn nhát và khuất phục bất cứ kẻ thù nào trên trái đất này. Việt Nam muôn năm.

Nhat Tan, HCM
Rất hoan nghênh tinh thần yêu nước của các bạn Sinh Viên Việt Nam, nhưng không hiểu sao tôi vẫn chưa thấy các bạn hải ngoại hô hào yêu nước có những hành động một cách mạnh mẽ hơn nhỉ. Chúng ta là người Việt Nam, yêu đất nước Việt Nam, với chúng ta cho dù phải đổ xương máu để bảo vệ đất nước chúng ta sẽ sẵn sàng. Việt Nam, tôi yêu đất nước của tôi.

Bien Ho, Vung Tau
Quả thực tôi rất ngạc nhiên khi nghe tin này, rất nhiều người đã đi biểu tình đòi lại chủ quyền. Tôi chỉ biết qua báo chí là TQ thông báo thành lập khu hành chính cho 3 hòn đảo của VN. Chúng ta phải lên tiếng để bảo vệ đất nước, nhưng chúng ta cũng không để bọn xấu xúi giục làm tổn hại đến đất nước. Tôi ủng hộ biểu tình trong hòa bình.

Trần Anh Tuấn, Hà Nội
Một cái tội nữa cần kể ra đó là: nền Giáo dục nước nhà cũng thể hiện sự nhu nhược của mình. Suốt 12 năm học phổ thông tôi không thấy chỗ nào dạy đến lịch sử Hoàng Sa và Trường Sa, cũng không hề biết hiện Hoàng Sa đã bị Trung Quốc Chiếm. Sau 12 năm học, trở thành một thanh niên nhưng khi đó tôi - cùng với rất nhiều học sinh, sinh viên Thanh niên Việt Nam khác vẫn đang mang trong mình tư tưởng về một Hoàng Sa và Trường Sa yên bình, thơ mộng, Hoàng Sa thì thuộc tỉnh Đà Nẵng còn Trường Sa thì thuộc tỉnh Khánh Hoà.

Và tôi nghĩ rất nhiều người trên đất nước này vẫn không hề mảy may biết rằng Hoàng Sa đang nhỏ lệ. Giáo dục nước nhà đã phớt lờ không cho người dân được hiểu biết về lịch sử của đất nước mình, chỉ thấy toàn ca ngợi chiến công, không cho chúng ta thấy được nỗi nhục khi chủ quyền lãnh thổ bị dày xéo. Để đến bây giờ, khi mà cuộc biểu tình hàng trăm người diễn ra ở Hà Nội, vẫn có những người ngơ ngác hỏi những câu đến chua xót: Ủa, Hoàng Sa, Trường Sa có vấn đề gì mà phải biểu tình?, hay là Hoàng Sa, Trường Sa ở đâu vậy?

Minh Anh, Việt Nam
Xin cảm ơn các bạn đã can đảm nói lên tiếng nói của dân tộc thay cho những kẻ bạc nhược, những kẻ chỉ biết kêu gọi tẩy chay biểu tình và vu cáo người khác lợi dụng biểu tình để phá hoại an ninh, hay phản động! Thực tế xảy ra không như họ đặt điều.

Xin cảm ơn tất cả mọi người đã tổ chức và tham gia những cuộc biểu tình phản đối TQ ở HN và SG. Nhưng tôi không đồng ý với những người khiêu khích, khích bác đồng bào hải ngoại, hay những người khác biểu tình. Đúng vậy! Tinh thần yêu nước không xuất phát từ sự khiêu khích,khích bác và cũng không sinh ra sự khiêu khích, hay khích bác như thế.

Những người yêu nước tùy vào hoàn cảnh, trường hợp cụ thể có thể có những hành động khác nhau để nhắm tới những giá trị tốt đẹp chung, chứ không phải lúc nào cũng hành động giống nhau mà lại nhắm tới những giá trị khác nhau. Một lần nữa xin cảm ơn mọi người, những con người yêu nước thực sự!

DKL, Hà Nội
Hy vọng thời gian tới, người dân Việt Nam thực sự được hưởng cái quyền dân chủ cơ bản nhất: "biểu tình"! Và cũng hy vọng người dân Việt Nam sẽ biểu tình để phản đối lại những sai trái của nhà cầm quyền. Qua sự việc này, tôi cầu mong người VN hiểu được: Đất nước là của chúng ta, chúng ta là những người chủ chứ không phải nhà cầm quyền. Chúng ta yêu nước không có nghĩa là chúng ta phải yêu chính quyền.

Binh Thuong, Hà nội
Năm 1979 tôi đã được chứng kiến các bà mẹ gạt nước mắt tiễn con ra trận (chiến tranh biên giới Việt - Trung). Và bây giờ tôi lại cảm nhận được cái khí thế chống Trung cộng bảo vệ Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Ha Quang Ha Noi
Thật xúc động với những gì mà các bạn học sinh, sinh viên và người yêu nước VN ở TP.HCM và HN đã làm sáng ngày chủ nhật hôm nay. Xin cám ơn những người con yêu nước \việt Nam. Hãy tiếp tục đấu tranh các bạn nhé ! Tôi cũng sẽ đồng hành cùng các bạn. Hẹn sáng chủ nhật 16/9.

Binh Minh USA
Chắc là có thỏa thuận ngầm rồi,nên Trung quốc mới mạnh dạn như vậy.Biểu tình cũng chẳng được gì...

Tom Toronto, Canada
Sao không thấy các ông bà Việt kiều từng tuyên bố đấu tranh cho Việtnam ra tòa đại sứ TQ biểu tình chống sự xâm lăng này. Có giỏi thì dám làm gì thực sự tốt cho đất nước để chứng minh là họ thực sự đấu tranh cho quê hương và đồng bào. Mình phải đặt câu hỏi vào những vị Việt kiều này. Chắc họ cũng sợ TQ chăng?

CP Chicago
Người Việt tị nạn hải ngoại mất nước lâu rồi, bây giờ đòi lại Trường Sa, Hoàng Sa lại cho ai đây? Cộng Sản lớn chiếm đất Cộng Sản nhỏ, tình đoàn kết anh em hữu nghị mà, người Cộng Sản nào cai quản đất cũng vậy thôi.

Hai Tran USA
Có một số nhỏ các anh em hay khích bác, thách thức đồng bào Hải Ngoại trong việc phản đối Trung Cộng (TC) lấn chiến đất biển cuả Tổ Quốc. Xin các bạn nhớ rằng lòng ái quốc không phát sinh bởi sự khích bác. Ai đã là con dân nước Việt thì không bao giờ muốn quê cha, đất tổ bị ngoại xâm. Chúng tôi đã làm việc này từ lâu, từ ngày 19/1/1974 khi HQVN bắn chìm tầu TC tại quần đảo Hoàng Sa. Anh hồn các chiến sĩ Hải Quân miền Nam vẫn còn ghìm súng canh đảo. Các cuộc biểu tình đả nổ ra tại Los Angeles, Washinton DC và khắp nơi trên thế giới để phản đối TC lấn chiếm đường biên giới trên bộ và trên biển, bắn giết dân đánh cá vô tội.

Hàng năm Lễ Truy Niệm các tử sĩ Hoàng Sa vẫn được cử hành trang trọng. Các Thỉnh Nguyện Thư được gửi lên Liên Hiệp Quốc để đ! ánh động lương tâm thế giới. Thế liên hoàn trong ngoài nước sẽ làm TC phải do dự trước khi họ làm càn. Hoan hô tinh thần yêu nước cuả các bạn trẻ Hà Nội, Sài Gòn.

Maxi Lane
Hoan hô tinh thần yêu nước của các bạn. Tôi thấy chính quyền Bắc Kinh đang chơi trò hai mặt, vừa “hảo hảo” vừa gặm dần Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Tôi đã ngưng xài hàng Trung Quốc từ khi chúng bắn và bắt ngư dân Thanh Hóa. Nay tôi xin tiếp tục hành động này. Chúng ta phải có hành động cụ thể để chứng tỏ thái độ của chúng ta chứ!

Tony Canda
Chúng tôi là những người Việt sống tại Canada cũng đang ráo riết chuẫn bị không chỉ là biểu tình mà còn những vận động hành lang tới chính phủ Canada, rất tiếc là có vài người trên diễn đàn này cố tình khích bác chia rẽ người Việt hải ngoại với nhân dân trong nước. Hãy dùng sự khích bác đó mà mà hỏi lại chính phủ VN đã làm gì ngoài những lời nói xuông, trong khi đó lại ra chỉ thị công văn hẳn hoi xuống từng trường học để ngăn cản SV đi biểu tình.

Không thể tưởng tượng nổi một chính phủ hèn nhát đến độ cản ngăn sinh viên học sinh đi biểu tình vì lòng yêu nước muốn bảo vệ biên cương bờ cõi bằng hành động ôn hoà. Tính tiên phong , tính chiến đấu của đảng đâu rồi ? sao không kêu gọi chính thức một lời tới cộng đồng người Việt hải! ngoại xem chúng tôi có đi biểu tình ngay không ?

Phan New York
Tôi rất hoan nghênh tinh thần yêu nước của các bạn . Đây là một hành động đúng đắn và tôi nghĩ chính phủ Việt Nam không nên đàn áp hay có những biện pháp ngăn chận .Hãy để cho lòng ái quốc có cơ hội được cất tiếng .Tôi tin rằng hải ngoại cũng cần góp một bàn tay ..

My Xuan Ha Noi
Xúc động trước nhiệt huyết của người Việt giống Lạc Hồng, Các bạn ơi ! các bạn là người Việt, tôi củng là người Việt, những gì các bạn làm hôm nay lịch sử sẻ ghi lại cho muôn ngàn thế kỷ sau, củng như ông cha ta đả gầy dựng tổ tiên ta với bao nhiêu xương máu đổ xuống củng vì giặc phương Bắc, nếu ông cha ta khuất phục trước sức mạnh của lủ cuồng nô thì làm gì chúng ta có ngôn ngữ Việt Nam cho đến ngày nạy .......Chuyện yêu nước, bảo vệ lảnh thổ không phải là được cho phép hay không cho phép biểu tình bởi chính quyền Hà Nội, nếu đảng CSVN nhu nhược trước ngoại xâm mà ngăn chận nhiệt huyết của chúng ta thì hảy công bố trước nhân dân mà thú tội là tay sai.

Hoa Lu, Hà nội
Tôi thì tôi nghĩ rằng yêu nước và tinh thần dân tộc thì người Việt nào cũng có, biểu tình tôi ủng hộ. Nhưng biểu tình trong trật tự tránh bị các thế lực lợi dụng để làm loạn, để nói xấu chế độ. Không phải đảng và nhà nước nhường đất và biển cho tàu đâu, có ai là không đau, có ai là không xót khi từng tấc đất của người Việt cứ bị cắn hoài. Đảng và nhà nước đang tìm cách giải quyết, mọi người tránh bị kích động bởi các phần tử đòi dân chủ làm bạo động quá kích. tôi cũng đi biểu tình cùng các bạn( biểu tình ôn hoà)

Nguyen, Boston USA
Tôi là ngừoi VN sống tại Boston, thật súc động khi đọc nhửng dòng chử đưa tin về cuộc biểu tình phản đối TQ, và các bài viết chia xẻ quan điểm của các bạn... và tôi thật cảm thấy xấu hổ vì mải tới nay vẩn chưa thấy cuộc biểu tình nào chống TQ trong việc này xảy ra tại xứ cờ hoa này( phải chăng câu kẻ thù của kẻ thù là bạn vẩn còn ứng dụng??

Nobody
Thật cảm động. Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa. Tôi mong muốn tất cả đồng bào trong nước và hải ngoại hãy vì Hoàng sa và Trường sa thân yêu mà làm nhiều hơn nữa. Không thể im lặng trước một kẽ cướp trắng trợn.

VK
Theo tôi,Việt Kiều tự do sẽ góp sức cùng người dân trong nước biểu tình có quy mô lớn để lên án Trung Cộng chiếm Hoàng sa và Trường Sa ở các Tòa đại sứ Trung quốc ở nước Mỹ và các nước Châu Âu.Đó cũng là nghĩa vụ thiêng liêng của máu người VN.Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam!Nếu không, tại sao Trung quốc đã dùng vũ lực chiếm Hoàng Sa vào tháng 1 năm 1974 mà VNCH đã đổ xương máu trên biển đảo Hoàng Sa -trong khi đó CSVN ở miền Bắc không lên án phản đối. Người Việt tư do chân chính có bài học lịch sử -cùng dân tộc đấu tranh dành lại độc lập năm 1945 rồi sau đó thành lập chính phủ chung với CSVN- có hiến pháp 1946 đầu tiên thật sự tự do dân chủ -nhưng rồi CSVN đả khai trừ .thủ tiêu các đảng phái khác-Vậy mai sau người Việt tự do hải ngoại khi về VN có bị tù đày không ,nếu có tư tưởng tự do nhân quyên cho VN phản đối chế độ CSVN.Xin nhờ các bạn trả lời hộ.

Jason California, USA
Nhìn thấy SVVN đoàn kết đấu tranh, biểu tình chống TQ tại Hà Nội và TP HCM thật là vui. Nhìn thấy các bạn giương cao biểu ngữ và quốc kỳ trước toà LSTQ thật là hào hùng. Có nhiều bạn lại hỏi tại sao SVVN nước ngoài lại không tổ chức biểu tình ? Tôi không biết các nơi khác như thế nào, nhưng tại Orange county va` Los Angeles, SVVN phải dung quốc kỳ nào ? cờ vàng 3 sọc hay cờ đỏ sao vàng ? và biểu ngữ phải viết như thế nào mói không đụng chạm QG và CS??? Thôi thì viết thư kiến nghị và petition on line cho tiện và không đụng chạm đảng phái nào hết.

Minh Melbourne - Australia
Khi sự phản đối lấy lệ của phát ngôn viên bộ ngoại giao mà người ta mỹ miều gọi đó là "đường ngoại giao chính thống" không đem lại kết quả gì, bè lũ bành trướng Bắc Kinh ngày càng ngang ngược lấn tới, giết ngư dân, cướp đảo của Việt Nam, thì hãy để những tiếng thét phẫn nộ kìm nén lâu ngày trong trái tim đầy nhiệt huyết của các bạn trẻ cất lên. Dù bị gọi là tự phát hay là gì đi chăng nữa, hành động phản kháng của các bạn là cần thiết và đáng được khích lệ. Các bạn sẽ không cô độc. Tất cả những ai còn lòng yêu nước thực sự và tự tôn dân tộc sẽ ủng hộ và tham gia cùng các bạn. Việt Kiều cũng sẽ sát cánh với các bạn trong cuộc vận động, nếu cần, là tranh đấu đến cùng, để đòi lại chủ quyền quốc gia ở những vùng đất, ! vùng biển đã mất vào tay Trung Quốc.

NTCa, Hà Nội
Tôi nghĩ trong những tình huống như thế này, lãnh đạo nhà nước nên học tập chủ tịch Cuba Fidel Castro hay tổng thống Venezuela Hugo Chavez. Họ nên dẫn đầu đoàn biểu tình của nhân dân để khẳng định tinh thần dân tộc.

Vi nuoc Viet, Sai Gon
Tôi cũng tham gia cuộc biểu tình ở TPHCM. Nói chung công an không có thái độ gì quá đáng cả. Tuy nhiên, khoảng 11h30 họ không ngăn không cho người tham gia vào thêm. Cuộc đối thoại với ông Nguyễn Thành Tài không có gì mới. khi chúng tôi yêu cầu ông trả lời những câu hỏi như: "Hoàng Sa có phải đã bị Trung Quốc chiếm hết chưa? Còn bao nhiêu đảo ở Trường Sa do VN quản lý? bao nhiêu đảo Trung Quốc đã chiếm?.. " thì ông đều né tránh.

Còn Thành Đoàn thì quá tệ, cứ xúi chúng tôi giải tán. Tôi nhớ có quan chức nào đó nói" tôi tưởng thanh niên bây giờ chỉ biết có vũ trường thôi chứ...? Thật là quá coi thường thanh niên chúng tôi. tTy nhiên qua đây tôi cũng đã quen biết rất nhiều anh em có tinh thần yêu nước và quan tâm đến chính trị. Thật thú vị vì ở lớp tôi, chả ai quan tâm đến vấn đề này cả. chán thật. Hy vọng tuần sau các bạn đi biểu tình nữa nhé. Cho bọn cướp nước biết thế nào là Dân tộc việt

Duc Nguyen, TP HCM
Việt Nam thực hiện chính sách ngu dân, cai để trị. CHo nên chỉ những thành phần trí thức SV ít ỏi biết thông tin VN dâng Trường - Hoàng sa cho TQ. còn đại bộ phận nhân dân có mấy ai biết, nên chỉ số ít SV biểu tình là tất nhiên. Chứ nếu thông tin nầy được phổ biến một cách rộng rãi trên thông tin đại chúng thì chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra. Lúc đó cảnh sát "tha hồ giải tán" cũng không giải tán nổi.

Lam Ngan Mai, Vietnam
Không nên tẩy chay bất cứ hàng hoá của quốc gia nào, vì việc này chỉ chia rẽ dân tộc này và dân tộc khác ảnh về các tầng lớp lãnh đạo quốc gia không lớn lắm. Hầu như họ không bị thiệt hại nào, chỉ người thêm khổ cho người dân lao động. Một số Việt kiêù ở My đã từng có thái độ này với hàng hoá của người dân trong nước làm ra, chúng ta không nên bắt chước hành động của họ.

Duc, Taiwan
Tôi rất đồng ý với bạn Victoria. Tại sao đồng bào ta ở Mỹ lại im lặng. Năm 1974 các bạn đã chiến đấu và đổ máu vì Hoàng Sa, tại sao bây giờ các bạn lại không lên tiếng. Tiếng nói của các bạn sẽ vô cùng có ý nghĩa nếu một cuộc biểu tình lớn diễn ra tại ĐSQ Trung Quốc tại Mỹ. Nếu điều đó xảy ra nó sẽ thể hiện tình đoàn kết dân tộc Việt Nam khắp thế giới. Tiến lên các bạn, bây giờ là lúc không thể im lặng!

Nguyen Quang, Hanoi
Quả thực chúng ta có cuộc biêu tình này là hành động rất thiết thực và cần thiết để phản đối tư tưởng banh trướng này của Bắc Kinh. Tôi mong rằng đây chỉ là bước khởi đầu cho một phong trào đòi lại chủ quyền cho vùng lãnh thổ của chúng ta đã và đang bị Bắc Kinh thôn tính. Tôi thiết nghĩ chúng ta nên phát động thêm những cuộc biểu tình phản đổi và những hành động quyết liệt gây tiếng vang hơn trên toàn thế giới.

Người dân Việt Nam tại nước ngoài nên tỏ rõ tình thần yêu nước bằng hành động. Nếu chúng ta tổ chức được các cuộc biểu tình tẩy chay hàng TQ trên khoảng 30 Quốc Gia( điều này chúng ta hoang toàn có thể làm được với vài triệu Kiều bào yêu nước trên khắp thế giới). Đó sẽ là tiếng sét là quả bom chân không đánh vào Bắc Kinh. Chủ Nhật Tuần sau tôi sẽ đi tham gia biểu tình tại Hà Nội. Mong gặp các bạn tại 44 Trần Phú và nghe tin các bạn trên toàn thế giới. Gười Việt Nam phải yêu Nước Việt Nam.

Phan Thanh Nam, Nha Trang
Hoan hô các bạn thanh niên đồng bào ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã mạnh mẽ cất lên tiếng nói. Chúng ta cần phải để cho người Trung Quốc biết rằng chúng ta đã và luôn sẵn sàng chống lại bất cứ một sự xâm phạm lãnh thổ nào từ bên ngoaì. Tôi sẽ cố gắng để có mặt cùng các bạn Tp.HCM trong các cuộc tuần hành sắp tới. Mọi người Việt Nam hãy cố lên !!!

Truc, Sai Gon
Bà con Việt kiều hải ngoại đừng đứng ngoài lề, hãy đến sứ quán TQ để biểu lộ cho họ thấy.

Whiteeagle, Ha Noi
Tôi nghĩ bây giờ có làm gì đi nữa cũng không thể thay đổi được sự thật Trung Quốc đã an bài. Tôi thấy rất buồn vì đáng lẽ Chính phủ Việt Nam và toàn dân đã phải có hành động từ khi TQ thử bắn ngư dân Việt Nam để dò xét phản ứng của Việt Nam từ lâu rồi.

Dù sao tôi rất khâm phục những bạn trẻ đã làm được những điều mà tôi không nghĩ là sẽ có thể làm được. Nếu có thể tham gia ủng hộ phong trào phản đối Trung Quốc tôi xin tình nguyện làm. Cảm ơn BBC đã cho tôi biết tình hình rất nhanh.

AK, Sai gon
Tôi đề nghị chúng ta lập một quỹ gọi là quỹ "Bảo vệ Biển đảo Việt Nam" nhằm nâng cao đời sống bộ đội và xây dựng căn cứ vững chắc, súng ống đầy đủ nhằm răn đe lũ Trung Quốc. Hãy bài xít phim ảnh và hàng hoá Trung Quốc đi. Nhiều người ngoài miệng nói ghét Trung Quốc nhưng chiều nào cũng bật tivi coi phim tàu cả.

Hãy làm mọi thứ có thể một cách hoà bình để gây sự chú ý của thế giới đến vấn đề của Việt Nam. Đề nghị đồng bào hải ngoại chúng ta tổ chức biểu tình tại các Đại sứ quán Trung Quốc trên thế giới nhằm đánh động dư luận thế giới. Đây không phải là lúc chúng ta tranh cãi nữa, mà đoàn kết lại vì Đất Mẹ Việt Nam.

TCL, Vietnam
Thật đáng khâm phục biết bao tình cảm của những người con đất việt. Hi vọng CN tới, chúng ta sẽ có một lực lượng hùng hậu hơn. Hãy chứng tỏ cho bọn TQ thấy truyền thống lâu đời của người Việt Nam chúng ta.

Nobody
Tôi là người tham gia cuộc biểu tình sáng nay tại Hà Nội, cảm giác thật khó tả, lòng yêu tổ quốc ngập tràn. Rất mong tất cả mọi người vào thời điểm này cho dù là xưng là CS, Dân chủ hay phật giáo, công giáo... bất đồng chính kiến thì cũng nên tạp gác mâu thuẫn để bảo vệ vùng biển thiêng liêng - Xin đừng để con cháu chúng ta về sau nuốt hận.

Flatworld Hanoi
Chào các vị tại Pháp, Mỹ, Úc tự xưng là người đang đấu tranh cho dân chủ. Tại sao các vị không tổ chức một cuộc biểu tình phản đối tại những nơi có đông người Việt hải ngoại nhất là Pháp, Mỹ, Úc đi? Hay các vị thấy rằng việc này không đáng hoặc các vị không đủ uy tín để tập hợp mọi người?

Bùi Thanh An, TP HCM
Tôi là một công dân Việt Nam yêu nước. Tôi không muốn nói đến việc đồng tình hay không đồng tình với cuộc biểu tình trên nhưng tôi chỉ muốn nói là: "Hãy tin tưởng những nhà lãnh đạo, chúng ta không chỉ chống lại TQ mà còn phải chống lại thế lực phản động trong nước nữa!" Cơ quan chức năng chắc hẳn sẽ đưa ra biện pháp hợp lý.

Tôi đợi "hoạt động "chính thức của Thành Đoàn" để phản đối Trung Quốc." Chúng ta cần một trái tim nóng và một cái đầu lạnh. Mong rằng tôi và các bạn sẽ không thất vọng trước sự lãnh đạo của ĐCSVN. Tôi thất vọng về các cơ quan báo chí hôm nay đã không đăng tin về vấn đề này, những công dân VN muốn biết mọi tin tức, sẽ không có chuyện do tin tức mà ảnh hưởng đến chính trị. Tin tức là văn hoá. Trân trọng!

Quang Vinh, Hà Nội
Tôi là một trong những người đã tham gia biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội. Quả thực rằng cũng có hơi thất vọng khi cuộc biểu tình của chúng tôi chỉ diễn ra được trong khoảng 1h và sau đó bị các lực lượng an ninh giải tán. Trong cuộc biểu tình này hoàn toàn không có sự tham gia của một tổ chức Đoàn hội nào chính thức và mọi người tới tham gia chủ yếu nhờ nhận được tin nhắn trên mạng và trên một số diễn đàn.

Chúng tôi dự định sẽ còn tổ chức một số cuộc biểu tình nữa và hi vọng sẽ nhận được sự ủng hộ và tham gia của nhiều người hơn nữa. CHúng tôi biết rằng tuy cuộc biểu tình có thể không làm thay đổi được một chút nào cục diện, dẫu vậy một phần nào đó sẽ khích lệ được tinh thần của mọi người.

Vietnamese, Hà Nội, Việt Nam
Là một người chứng kiến và tham gia cuộc biểu tình, tôi hoàn toàn đồng ý với việc biểu tình phản đối hành động trắng trợn của Trung Quốc, không thể là cứ nước lớn thì ức hiếp người ta thế nào cũng được. Hoan hô mọi người đã bày tỏ lòng yêu nước của mình một cách thiết thực. Cần nhân công khai cho công chúng và tận dụng sự ủng hộ của mọi người để phản đối hành động của Trung Quốc nói trên.

Pinochio
XP ơi! Hình như bạn có "mối hận thù ngàn năm" với "nhà dân chủ" nào đó hay sao mà cứ phải gọi họ ra xiên xỏ hoài vậy? Không thấy XP tham gia biểu tình và xiên xỏ TQ? Nói như XP thì tôi xin cám ơn CP đã "bật đèn xanh" cho tôi và các người khác biểu tình chống TQ.

Zukov, Hà Nội
Tôi đứng cạnh và ủng hộ quan điểm của Chính phủ Việt nam, Hoàng Sa và Trường Sa là xương máu Việt nam. Thế hệ trẻ chúng ta hãy làm điều gì đó nhiều hơn nữa để giữ trọn những tấc đất mà cha ông chúng ta đã phải đổi bằng xương máu. Theo tôi, Việt nam nên tạo ra sự cân bằng trong các mối quan hệ với TQ và các nước phương Tây cả về chính trị, quân sự, ngoại giao, kinh tế... thì mới kiềm chế sự tham lam và ích kỷ của gã hàng xóm đầy nham hiểm TQ.

Là một thanh niên Việt nam, tôi phản đối TQ, phản đối chính sách "nước lớn" của chính quyền Bắc Kinh, tôi kêu gọi người dân Việt nam hãy nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết một lòng, tẩy chay hàng hoá TQ, tẩy chay tất cả những gì liên quan đến TQ... để có thể sát cánh bên cạnh Chính phủ VN trong cuộc đ! u tranh giành lại phần xương máu này như trong lịch sử hàng nghìn năm trước ông cha ta đã làm... Nước Việt nam độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ muôn năm!

Trung Lập
Rất cám ơn BBC Việt Ngữ đã đăng tin biểu tình phản đối Trung quốc, vì vậy tôi mới biết và tôi sẽ đợi đến tuần sau tôi sẽ đi và kêu gọi bạn bè tôi cùng đi đến lãnh sự quán trung Hoa phản đối vụ cướp đất Việt Nam.

NHHN, HN
Cuộc biểu tình chủ nhật vừa rồi chứng tỏ sự đoàn kết của người Việt Nam chúng ta, bằng những gì có thể làm được hãy để họ thấy ko phải cứ là nước lớn thì muốn nói và làm gì cũng được. Dân họ đã từng tẩy chay hàng hoá của Mỹ để bày tỏ thái độ về vấn đề nhân quyền và hàng của Nhật vì vụ sửa sách giáo khoa lịch sử; vậy chúng ta hãy làm điều tương tự với hàng hoá của họ!!!

Người yêu nước, Việt Nam
Ôi đồng bào của tôi! Các bạn đang bị những thế lực phản đối nhà nước XHCN Việt Nam giật dây. Không có 1 cuộc biểu tình chính thức nào ở đây cả. Chỉ là lời đồn thông qua mạng gửi tới cho các bạn thôi. Không phương tiện thông tin đại chúng nào nói đó là một cuộc biểu tình chính thức. Khi nào chính thức, các bạn sẽ đi dưới ngọn cờ của Đoàn thanh niên, Liên đoàn Lao động. Cảm ơn.

Vô Danh
Tham nhũng, tệ nạn xã hội tràn lan. Nợ nước ngoài ngày càng lớn! Cái đó mới là cái lo mất nước. Biểu tình cũng chẳng làm Hoàng Sa và Trường Sa lại được đâu. Hãy làm cho đất nước này vững mạnh sau đó hãy nghĩ đến việc đó. Dầu sao cũng cảm ơn các bạn thanh niên.

Granite
Tôi thường chê bai, nhưng Đảng và nhà nước vừa rồi làm một việc thật đáng khen. Hy vọng cuộc biểu tình lần sau to, mạnh và ôn hòa.

XP, TP HCM
Bữa trước lên đây thấy các nhà dân chủ đăng đàn kể lễ sao chính phủ VN không cho người dân VN biểu tình trước sứ quán TQ. Nay thì có biểu tình thật.

Vậy tôi nghĩ các nhà dân chủ trong nuớc và hải ngoại cũng tham gia đi, chứ đừng để người ta nói các nhà dân chủ chỉ biết nói mà không biết làm. Thế nào cũng có vài qúy vị ở đây "trách móc" lực luợng an ninh VN sao sớm giải tán cuộc biểu tình này cho coi. "Đúng là đuợc voi đòi tiên ".

Quý vị nên hiểu rằng không có sự "bật đèn xanh" của chính phủ VN thì cuộc biểu tình không thể diễn ra được. Bây giờ chỉ xem Việt kiều và các nhà dân chủ hành động thôi.

Viet Nam
Phải đến lúc người Việt Nam đứng lên đòi lại những gì đáng lẽ thuộc về mình. Thế hệ cha anh tôi đã không làm được thì hãy để chúng tôi làm cho. Chung tôi muốn thể hiện chúng tôi ko chỉ biết có Internet, mobile, học hành hay game mà còn là những co người biết đau vì Việt Nam.

Smile, Seoul
Thật cảm ơn các bạn. Dẫu sao các bạn đã làm được một việc mà nhà nước mình không dám làm. Nó còn thiết thực hơn lời nói của ông Lê Dũng.

Tôi kêu gọi tất cả chúng ta, không phân biệt giàu nghèo, tâng lớp, tôn giáo, hãy biểu tình phản đối Trung Quốc vào các chủ nhật tuần tới. Tất cả chúng ta cùng bài trừ hàng hóa Trung Quốc.

Trần Anh Tuấn, Hà Nội
Mấy ngày trước nhận đc tin nhắn qua yahoo tôi nghĩ cũng chỉ là trò đùa nhưng sáng nay đi qua nơi biểu tình tôi thực sự cảm thấy xúc động và dâng lên một tình cảm đoàn kết của những người con VN.

Trên các diễn đàn lớn nhất của Vn đã có rất nhiều lời kêu gọi cho cuộc biểu tình vào tuần sau. Nhất định sẽ khí thế và đông hơn hôm nay nhiều. Dù kết quả có thế nào thì điều này cũng giúp những người dân Vn hiểu rõ hơn về những điều mà đất nước mình đang fải chịu. Dù báo chí trong nước có im lặng trong khi rất nhiều báo quốc tế đã đăng tải.

Duc
Qua cuộc biểu tình sáng nay chúng ta nhận ra rằng chúng ta không bị đàn áp như nhiều người bi quan đã nghĩ.

Sau sự thành công trong ngày hôm nay tôi tin rằng những cuộc biễu tình lần sau sẽ nhận được sự ủng hộ tham gia của những người VN yêu nước. Chúng ta cảm nhận rằng chính phủ đang cần tiếng nói của chúng ta. Tiến lên các bạn đây là lúc không thể im lặng.

Victoria, St Petersburg, Nga
Cuộc biểu tình này phần lớn là Học sinh - sinh viên. Không hiểu Đoàn thanh niên, Hội sinh viên VN- những người đại diện cho học sinh- sinh viên, đã ở đâu trong cuộc biểu tình này. Phải chăng họ chưa nhận được "sự cho phép ở trên" để tổ chức biểu tình. Họ có còn xứng đáng là tổ chức đại diện cho quyền lợi của học sinh - sinh viên hay không? Ngoài ra, báo chí trong nước cũng đồng loạt im lặng. Thiết nghĩ, báo chí là phải phản ánh trung thực, phản ánh nguyện vọng của nhân dân, nhưng cái đó vẫn chưa làm được, thật đáng buồn.

Nhân tiện có hai cuộc biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn, cũng cần phải nói thêm rằng, lực lượng Việt Kiều Hải Ngoại lại im lặng. Tại sao các vị quan chức chính phủ sang thăm Mỹ thì các vị tổ chức biểu tình rầm rộ thế, đến khi Trung Quốc hợp thức hóa việc chiếm đóng Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thì các vị lại im lặng. Liệu các vị có tập hợp được quần chúng hay không, khi mà im lặng trước việc Trung Quốc cướp đất trắng trợn của dân tộc Việt Nam như vậy. Cộng sản cầm quyền, ít ra cũng đã có ngài Lê Dũng phát biểu phản đối, mặc dù ông ấy ca cái bài ca muôn thủa, nhưng cũng đã là phản đối rồi.

Maxi Lane
Tôi chân thành cảm ơn BBC đã đưa tin này để tôi biết sự thật. Hoan hô tinh thần yêu nước của các bạn! Tôi thấy chính quyền Bắc Kinh đang chơi trò hai mặt, vừa “hảo hảo” vừa gặm dần Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Tôi đã ngưng xài hàng Trung Quốc từ khi chúng bắn và bắt ngư dân Thanh Hóa. Nay tôi xin tiếp tục hành động này. Chúng ta phải có hành động cụ thể để chứng tỏ thái độ của chúng ta chứ!

Ly Hong Yen
Tôi thì rất khâm phục tinh thần yêu nước của các bạn nhưng tôi cũng lo ngại rằng qua việc này các đảng phái phản động sẽ lấy hình ảnh Công an việt nam giải tán biểu tình để nói rằng ĐCS Việt Nam đã theo Trung Quốc, làm tay sai cho Trung Quốc giải tán những người yêu Nước. Hy Vọng mọi người vẫn tin vào sự lãnh Đạo của Đảng ta.

NDM
Thú vị sắp đến là thái độ của Trung Cộng sẽ ra làm răng.

Hai Tran, USA
Nam quốc sơn hà nam đế cư. Con dân Việt đã biểu lộ tinh thần bất khuất truyền thống cuả cha ông. Lòng uất hận âm ỉ hơn 50 năm qua, dẫu muộn còn hơn không.

New Vn, Hue
Hoan hô tinh thần yêu nước của các bạn! Chúng tôi rất muốn xuống đường để tỏ rõ sự phản đối của mình, đồng thời gửi đến chính phủ thông điệp "hãy xem lại tình hữu nghị anh em XHCN... mà nên mở hội nghị Diên Hồng kêu gọi toàn dân tham gia hiến kế, không phân biệt cùng hay bất chính kiến... Một lần nữa hoan hô các bạn! Chúng tôi sẵn sàng ủng hộ cá bạn...

NTCA, Hanoi, Vietnam
Không một người Việt Nam yêu nước nào lại không quan tâm đến sự kiện này. Cảm ơn các hãng thông tấn quốc tế đã đưa tin kịp thời. Chỉ tiếc là báo chí chính thống trong nước lại ngủ quên!

Hoang Oanh
Qua hành động "vượt rào" này mới hay rằng: Nhà cầm quyền yếu chứ nhân dân không yếu trước kẻ xâm lược.

Nobody
Tôi chỉ là một người ngoại quốc đang sống ở Việt Nam nhưng tôi rất ủng hộ việc làm của các bạn.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
VN lại lên tiếng về Trường Sa
03 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
TQ bác bỏ phản đối về Hoàng Sa
27 Tháng 11, 2007 | Việt Nam
VN phản đối TQ tập trận Hoàng Sa
25 Tháng 11, 2007 | Việt Nam
Đài Loan phản bác tuyên bố từ VN
20 Tháng 11, 2007 | Việt Nam
Đợi chờ ngư phủ trở về nhà
23 Tháng 10 , 2007 | Việt Nam
Lời kể ngư dân bị tàu Trung Quốc bắn
23 Tháng 10 , 2007 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân