Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
25 Tháng 12 2007 - Cập nhật 14h28 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Việt Nam thả thêm người của Việt Tân
 
Bà Thanh Vân tại cuộc họp báo ở Paris
Bà Thanh Vân tại cuộc họp báo ở Paris
Một công dân người Pháp gốc Việt là người mới nhất được Việt Nam trả tự do và trục xuất, trong nhóm mà chính quyền Hà Nội cáo buộc tội hoạt động khủng bố.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, có bút danh Thanh Thảo, là một trong một ba người mà đảng Việt Tân nói là thành viên của họ và đã bị Việt Nam bắt khi nhập cảnh hồi tháng 11.

Trong ba người này, hiện chỉ còn ông Nguyễn Quốc Quân, mang quốc tịch Mỹ, là đang bị giam giữ tại Việt Nam.

Trả tự do và trục xuất

Một đảng viên Việt Tân khác, ông Leon Trương (Trương Văn Ba), cũng mang quốc tịch Mỹ, đã được thả và trục xuất hôm 11-12.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân được thả vào ngày thứ Tư 12-12, và theo dự kiến, sẽ đến Paris vào sáng thứ Năm 13-12.

Phát biểu với BBC, ông Hoàng Tứ Duy, từ đảng Việt Tân tại Mỹ, nói đây là bằng chứng cho thấy các thành viên của họ không dính líu đến cáo buộc khủng bố mà Hà Nội đưa ra.

"Việc nhà nước cộng sản thả ký giả Thanh Vân, và ông Leon Trương, đã chứng minh họ vô tội," ông Duy nói.

Ông Trương Văn Ba Leon được thả và trục xuất hôm 11/12

Ông Hoàng Tứ Duy nói thêm rằng đảng Việt Tân tin những người còn lại cũng sẽ được thả trong mấy ngày tới.

Bốn công dân Mỹ đã bị Việt Nam bắt giữ trong tháng 11 với cáo buộc hoạt động khủng bố ở Việt Nam.

Trong một cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 11.12, đại sứ Mỹ Michael Michalak nói ông không thấy có bằng chứng nào lý giải cho những vụ bắt người trên.

Chỉ vài giờ sau, Việt Nam thả ông Leon Trương (Trương Văn Ba), bà Nguyễn Thị Thịnh và ông Lê Văn Phan.

Công dân Mỹ thứ tư là ông Nguyễn Quốc Quân hiện vẫn bị giam. Việt Nam nói rằng ông Quân vào Việt Nam bằng một hộ chiếu Campuchia giả mạo.

Bốn người chưa bị buộc tội chính thức, nhưng báo chí trong nước đưa tin họ bị điều tra vì “âm mưu khủng bố”.

Jim Warren, phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ, cho BBC biết ông Leon Trương đã rời Việt Nam hôm thứ ba.

Ông Lê Văn Phan và bà Nguyễn Thị Thịnh
Việt Tân nói rằng ông Lê Văn Phan và bà Nguyễn Thị Thịnh không phải là đảng viên của họ

Ông Warren cho biết thêm rằng ông Phan và bà Thịnh đã trở về Mỹ sáng nay (12.12).

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cũng nói thêm rằng tới lúc này phía Mỹ chưa nhận được thông tin chính thức từ Việt Nam về tội trạng của những người bị bắt.

'Không liên quan'

Trả lời BBC, Lauren Trương, con gái ông Leon Trương, nói bố cô không phải là khủng bố, và cô tin vào lý tưởng của bố mình, tức là đi tìm tự do cho người dân ở Việt Nam.

Các đảng viên đảng Việt Tân gồm ông Leon Trương cùng ông Nguyễn Quốc Quân và bà Nguyễn Thị Thanh Vân (quốc tịch Pháp) bị bắt tại TP Hồ Chí Minh cùng ba người khác hôm 17.11.

Còn ông Lê Văn Phan và vợ, bà Nguyễn Thị Thịnh, bị bắt hôm 23.11 tại sân bay Tân Sơn Nhất, sau hành trình từ Los Angeles qua Hong Kong.

An ninh Việt Nam nói trong hành lý ký gửi của hai người này có một khẩu súng ngắn, và báo chí Việt Nam đưa tin hai người “thừa nhận mang súng cho Việt Tân”.

Đảng Việt Tân cho hay, bà Thịnh và ông Phan không phải là đảng viên của họ.

Trong khi đó, ông Michalak nói không tin là hai vụ bắt giữ trên liên quan tới nhau.


Phuong, Hà Nội
Theo thông tin từ đài truyền hình Việt Nam (VTV1) thì mấy người này có âm mưu chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam nên được nói là khủng bố. Chống phá nhà nước, bắt là phải rồi.

XP, TPHCM
Để giải thích tại sao chính phủ VN thả mấy người này? Quá dễ. Vì họ tthuộc hàng sai vặt của VT. Chính phủ VN không bao giờ làm chuyện gì mà để lỗ vốn cả. Nhưng đối với Nguyễn Quốc Quân, một nhân vật cỡ bự trong VT thì quý vị tin tôi đi ông này bị 10 năm tù là ít. Ông bạn Minh, Úc làm tôi mắc cuời quá. Trong vụ này chỉ có VN, Mỹ, Pháp là quan tâm chứ có quốc tế nào ở đây và VN phải sợ xấu mặt... Nói chung mọi vụ án có dính tới quốc tế, chính phủ VN luôn cẩn thận. Còn đối với các "nhà dân chủ" trong nuớc thì cứ thẳng tay đâu có gì phải lo. Ông Lý cũng từng được quý vị trên diễn đàn này hết lời ca ngợi ủng hộ. Sao giờ không thấy ai nhắc tới ông ta vậy. Quý vị thấy đấy thời gian làm mọi người quên lãng ông ta. Ông Lý, bà Nhân cũng vậy thôi.

Một ý kiến
Hãy nên nghe ngài đại sứ Michael Michalak trả lời phỏng vấn của tờ báo VietnamNet. http://vietnamnet.vn/xahoi/2007/12/759405/ rồi hẵng nói VN làm đúng hay sai. Theo bài phỏng vấn nêu trên thì dường như Michael Michalak chỉ có một nhiệm vụ là yêu cầu phía VN thả người, bất luận đúng sai. Tài liệu do VN cung cấp thì không thèm đọc, các câu hỏi thì trả lời thật thiếu thiện chí và thật ngờ nghệch. Tôi đâm ra nghi ngờ tính chuyên nghiệp của ông Michael Michalak này. Qua cuộc phỏng vấn mà trình độ trí tuệ chỉ trả lời được như vậy thôi thì những đại sứ Mỹ kiểu này chắc chắn khi trả lời phỏng vấn trong các đợt sau sẽ sẽ bị quay cho đến khi phải chui xuống đất vì xấu hổ mà thôi. Người Mỹ cử ông đại sứ này làm đại diện tại VN thì quả thật là khinh người VN quá đấy.

Nha, Hoa Kỳ
Ông Lê Văn Phan và bà Nguyễn Thị Thịnh bị bắt vì tội mang vũ khí vào Việt Nam cho đảng Việt Tân. Nay họ được thả ra, chẳng lẽ đó là súng nước hoặc là súng thật do ai đó bỏ vào?

Minh Anh, Việt Nam
Thật là nực cười! Không hiểu Chính Phủ VN nghĩ cái gì trong đầu nữa, mà họ lại hành động hết sức trẻ con như vậy??? Lúc nào cũng đòi bắt "khủng bố" rồi lại thả "khủng bố" bằng sự "khoan hồng"!!! Chắc là chính phủ ghét Mỹ lắm hay sao mà cứ thả "bọn khủng bố" về Mỹ để cho họ "khủng bố" Mỹ hay sao đó! Chính phủ VN nên hành động chín chắn hơn, đừng để cho thiên hạ cười!

Handa, Saigon
Trắng đen chưa rõ nhưng chính quyền VN vội vã thả người càng chứng tỏ họ thua kèo. Thật tức cười khi báo Lao Động ngày 12/12 viết `thực hiện chủ trương nhân đạo của đảng và Nhà nước ...`!!!. Phải chăng chính quyền VN cũng nhân đạo với khủng bố?

Nếu nhân đạo thì họ đã không bắt giam LS Đài, Nhân và nhiều người khác. Chẳng qua là bị cứng họng khi đại sứ Mỹ đòi đưa ra bằng chứng. Nếu thực sự có bằng chứng thì họ đã không cần nhân đạo vì chính quyền Mỹ cũng khuyến khích họ xử tội khủng bố. Và chắc chắn họ cũng sẽ làm cho ra lẽ để nhằm thanh minh cho hành động gán ghép tội với những người đấu tranh dân chủ rồi.

Viet Hung, USA
Hoan nghênh ông Đại sứ Mỹ ở Việt Nam. Như thế tôi có quốc tịch Mỹ mới dám về Việt Nam thăm quê hương. Tôi không làm gì về chính trị. Về Việt Nam có chính quyền Mỹ can thiệp. Hoan nghênh đại sứ Mỹ.

Minh, Australia
Lý do bắt người rất vu vơ, mà lý do thả người cũng hết sức vớ vẩn, nghe sao mà chối tai. Tóm lại là hấp tấp, vụng về, dở hết chỗ nói! Mỗi vụ bắt người chớp nhoáng sau đó thả người siêu nhanh, không qua điều tra xét xử như thế này bôi mấy vết lấm lem lên bộ mặt hào nhoáng của chính phủ Việt Nam, làm trò cười cho cộng đồng quốc tế.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
VN trục xuất đảng viên Việt Tân
11 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
Việt Tân vô can ?
07 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
Việt Nam bắt đảng viên Việt Tân?
20 Tháng 11, 2007 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân