BBCVietnamese.com

10 Tháng 12 2007 - Cập nhật 14h03 GMT

Biểu tình 9.12 nhìn qua các trang mạng

Hai cuộc biểu tình đòi bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa hôm cuối tuần đã và đang còn làm sôi động các blog và diễn đàn tiếng Việt khắp nơi.

Từ hôm 07.12 đã có các điện thư, thông báo trên Internet nói về việc này, và ngay từ lúc sự việc diễn ra trước các cơ quan ngoại giao Trung Quốc ở Hà Nội và TPHCM hôm 09.12 đến nay, người ta có thể xem hình ảnh biểu tình trên mạng YouTube.

Thậm chí, trong một link trên YouTube, người ta còn có thể thấy câu chuyện biểu tình được kể lại qua ảnh mới, các hình tư liệu có lồng nhạc và đề mục như một cuốn phim tài liệu.

Ngoài các báo lớn như Người Việt (Hoa Kỳ), các đài RFA, VOA, BBC thì những diễn đàn X-Café, Tập hợp Thanh niên Dân chủ và nhiều trang web đều tường thuật sự việc và đăng ý kiến gửi về.

Trang tập hợp Thanh niên Dân chủ cho rằng “biểu tình chống Trung Quốc” là dấu hiệu của ‘Lòng yêu nước bị cản trở”.

Vai trò của nhà chức trách cũng được trang này mô tả bằng hình ảnh “Lực lượng CA áo xanh, áo vàng cùng với một số chẳng rõ là đồng phục của lực lượng nào chặn hai đầu lề đường nơi có đám biểu tình không cho ai từ ngoài vào trong”. Những người này mặc thường phục và "cứ len vào đám đông, dùng camera, máy ảnh dí sát vào mặt từng người mà chụp”.

Còn một bài trên X-Café thì mô tả hoạt động của các sinh viên, thanh niên trước lãnh sự quán Trung Quốc ở TPHCM hôm 9.12:

 Chúng tôi không thể đợi Đoàn thanh niên được nữa
 
Ý kiến một thanh niên trên X-Cafe

“Các bạn thanh niên chúng tôi giương cao cờ Tổ quốc, một số ít khẩu hiệu mang theo; hát vang Quốc Ca, Dậy Mà Đi, Lên Đàng, Rừng Núi Dang Tay..., đọc bản Nam Quốc Sơn Hà của cụ Lý Thường Kiệt, hô to những khẩu hiệu phản đối Trung Quốc, đòi Trung Quốc trả lại Hoàng Sa - Trường Sa…”

Tâm lý và động thái

Khó mà kết luận ngay rằng chuyện biểu tình là hoàn toàn tự phát hay có tổ chức, ít ra là ‘tự tổ chức qua mạng”, nhưng điều đáng chú ý là trong dư luận tại Việt Nam từ nhiều ngày qua đã quan tâm nhiều đến chủ đề các quần đảo trên Biển Đông và động thái của Trung Quốc.

Vai trò của các cơ quan truyền thông kể cả báo Nhân Dân trong việc đưa tin về động thái của Trung Quốc quả là không nhỏ trong khi cho tới nay, có vẻ như mọi phát biểu chính thức nhất đến từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chứ không từ cấp cao hơn.

Cùng lúc, ở cấp địa phương, báo chí ghi nhận một động lực khác hẳn.

Ngay hôm 7.12, báo VietnamNet đã đăng bài về cuộc họp của Hội đồng Nhân dân TP Đà Nẵng, cho rằng chính đề nghị của “đông đảo cử tri cựu chiến binh” khiến cơ quan này “cần tỏ thái độ trước việc phía Trung Quốc ngang nhiên đưa huyện đảo Hoàng Sa của Đà Nẵng vào lãnh thổ của họ”.

Vẫn theo tờ báo mạng này, Bí thư Thành uỷ kiêm Chủ tịch Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh “bày tỏ sự đồng tình”.

Nhưng trước đó, ngay hôm Thứ Năm, 6.12, Tuổi Trẻ đã tỏ thái độ với bài trên trang nhất, bản điện tử nói “Không thể chấp nhận được” chuyện Trung Quốc cho lập thành phố lập thành phố Tam Sa để quản lý Hoàng Sa và Trường Sa mà tờ báo này nói là “của Việt Nam”.

Hôm 8.12, Tuổi Trẻ tiếp tục chủ đề lãnh thổ biển của Việt Nam với bài dài, phân tích bối cảnh chính trị-quân sự trong vùng biển Đông Nam Á và sức mạnh của Trung Quốc.

Bài báo ký tên Hữu Nghị trích quan điểm của cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu về nhu cầu có một trật tự khu vực:

“Nếu không có luật pháp và trật tự quốc tế, cá lớn sẽ nuốt cá bé, cá bé sẽ nuốt tôm tép, chúng tôi sẽ không tồn tại nổi.”

Vai trò của Đoàn

Ngay trong ngày diễn ra hai cuộc biểu tình, có vẻ như Thành Đoàn TPHCM và đại diện của Ủy ban Nhân dân đến để xem và tìm cách “giảm nhiệt độ” nhưng đã phải ghi nhận các kiến nghị.

Dù thực sự họ nghĩ gì và phải làm gì, thì chắc chắn các quan chức Việt Nam đang thấy rằng một phần dư luận đang tạo sức ép mạnh lên họ.

Câu hỏi nay là đây có phải là một diễn biến riêng lẻ hay là một dấu hiệu cho thấy tinh thần dân tộc trong thanh niên Việt Nam đang tìm ngả bùng thoát.

Đây cũng là lần đầu tiên từ nhiều năm thanh niên Việt Nam đi biểu tình.

Theo lời kể của một nhân chứng gửi đến X-Café thì “nhiều lần anh Tất Thành Cang bên Đoàn thanh niên Cộng sản đứng ra dàn xếp thuyết phục nhưng không thành, vì chúng tôi quyết liệt phản đối”.

Vẫn theo nguồn tin này, các thanh niên đã nói:

"Vì Đoàn thanh niên Cộng sản thành phố Hồ Chí Minh lẽ ra phải là đơn vị đi đầu, nhưng ở đây Đoàn thanh niên Cộng sản thành phố Hồ Chí Minh chỉ ngồi ngó, chúng tôi không thể đợi Đoàn thanh niên được nữa!"

“Và chúng tôi hô vang khẩu hiệu: Thanh Niên Việt Nam độc lập, Thanh niên Việt Nam đoàn kết! Thanh niên Việt Nam tiến lên! trong một hào khí thật đặc biệt”

Từ góc độ của nhà chức trách, câu hỏi tới đây sẽ là tình hình đi về đâu và ai làm chủ được nó.


Khoa, HCMC
Như vậy đã rõ, vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa không chỉ bùng phát riêng ở giới thanh niên Việt Nam nữa rồi, tất cả những ai là con dân Việt Nam đều có chung chính kiến, đều mong muốn đồng lòng nói lên tiếng nói chính nghĩa trước dã tâm của kẻ hiểm ác.

Chủ Nhật sắp tới chúng tôi sẽ chờ xem Đoàn Thanh Niên sẽ làm những gì? Có thật sự là đầu tàu dẫn dắt thanh niên không? Hay là sẽ bị mất uy tín nhục nhã trước hàng triệu thanh niên cả nước?! Bởi xưa nay Đoàn luôn nói mạnh mẽ nhất, nay đã đến lúc phải làm...

Thu, HCMC
Ngày 19/2/2003, khoảng 1.000 sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại Hà Nội tham dự cuộc mít tinh bảo vệ hoà bình, phản đối chiến tranh xâm lược Iraq. Hội LHTN Việt Nam đã có thông điệp cực lực phản đối những hành động hiếu chiến của chính quyền Mỹ, Anh. (tin vnexpress.net ngày 20/02/2003).

Còn hành động bành trướng hiếu chiến của Trung Quốc đối với dân tộc Việt Nam thì các đoàn thể mình phản ứng như thế nào?

Balan, Saigon
Rất tự hào vì lòng yêu nước của thanh niên Việt Nam. Nếu lãnh đạo này, nhà nước này thật sự biết nghĩ đến người dân và giang sơn thì nếu không khích lệ sự phản đối của người dân thì không nên có bất kỳ hành động nào cản trở trước sự phản đối ôn hoà của người dân, những người thực sự yêu nước.

Là thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc mà không có một động thái nào trước hành động bạo ngược bá quyền của "người anh em" thì thật xấu hổ.