Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
08 Tháng 1 2008 - Cập nhật 14h21 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Thu Phương 'trả giá' cho 'tương lai'
 
Thu Phương tại Orange County hồi tháng ba năm 2006
Thu Phương nói cô đã tìm được nhiều khán giả đồng cảm ở Hoa Kỳ
Ca sĩ Thu Phương, người vừa về Việt Nam biểu diễn lần đầu tiên sau một số năm bị cấm, đã nói với BBC về những cảm nghĩ của cô trong những năm ở nước ngoài.

Trong bốn đêm đầu tháng Giêng 2008, Thu Phương đã hát ca khúc 'Đêm nằm mơ phố' của nhạc sĩ Việt Anh trong khuôn khổ chương trình 'Duyên Dáng Việt Nam do báo Thanh Niên đứng ra tổ chức.

Cô nói với BBC: ''Cảm giác đầu tiên khi hát bài 'Đêm nằm mơ phố' trong lòng Phương chỉ đang nghĩ tới một điều duy nhất là mình đang kể cho người yêu thương mình trong khoảng thời gian mình xa họ ấy có biết bao nhiêu điều biến động đã xảy ra và đêm đêm Phương vẫn thường mơ về những kỷ niệm như thế.

Cô cũng nói chuyện cô phải xa hai con nhỏ trong nhiều năm qua là sự 'mất mát, hy sinh'.

''Thực sự cái này không phải là mong nhớ nữa mà nó vượt lên trên hết những mất mát và hy sinh của mình.

''Phương rời xa quê hương và xa hai con nhỏ của mình trong khi mình có bổn phận và trách nhiệm của một người mẹ cho nên đối với Phương cái cảm xúc sau năm năm đấy nó bao gồm nhiều, có cả nỗi nhớ, có cả sự mất mát, hy sinh.

''Trong bài hát của Việt Anh 'Đêm nằm mơ phố' Thu Phương đã từng hát rằng 'có nhiều đêm mình đã mơ như có thể quên hết đi những tình yêu mình nghĩ là vô cùng'.

''Tình yêu ở đây có cả đời sống riêng tư của Phương, có cả đời sống sinh hoạt nghệ thuật nhiều năm ở trong nước, rồi có cả người thân, có cả con nhỏ của mình.''

''Đó là cảm giác rất là vô cùng và nó vượt qua giới hạn suy nghĩ bình thường của Phương.''

Xa quê

Nói chuyện với BBC cô nói rằng cô hy vọng sẽ có dịp trở lại Việt Nam nhưng cho tới nay cô chỉ về biểu diễn theo lời mời duy nhất của Duyên Dáng Việt Nam.

 Đó là cảm giác rất là vô cùng và nó vượt qua giới hạn suy nghĩ bình thường của Phương.
 

Cô nói cô 'cảm nhận được nhiều sự thương yêu của khán giả còn dành cho mình' trong lần diễn mới nhất tại thành phố Hồ Chí Minh.

Về quyết định ở lại Mỹ vốn đã dẫn tới chuyện cô bị cấm biểu diễn và các băng đĩa bị tịch thu, cô nói:

''Con người trên đời này không có quyền chọn nơi mình sinh ra nhưng có quyền chọn nơi mình sống. Phương đã gặp được những người thính giả hải ngoại khi mà Thu Phương cảm nhận được sự chia sẻ của họ với mình.

''Khi sống xa Việt Nam, xa quê hương Thu Phương gặp những người khán giả họ cũng sống xa như mình, họ đồng cảm với mình.

''Thu Phương chưa bao giờ nghĩ hát 'Về đây nghe em' hay 'Đêm nằm mơ phố' tại hải ngoại nó có thể sâu lắng và có nhiều kỷ niệm đến thế.''

Trả giá

Ca sĩ hiện định cư tại Quận Cam, California nói mặc dù phải 'trả giá' nhưng cô đã chọn cho mình 'một tương lai tốt hơn'.

 Thu Phương nghĩ rằng ai cũng có quyền lựa chọn một tương lai tốt hơn cho mình.
 

''Phương cho mình cơ hội gặp rất nhiều người, đi rất nhiều nơi và đã hát rất nhiều bài.

''Thu Phương nghĩ rằng ai cũng có quyền lựa chọn một tương lai tốt hơn cho mình.

''Dĩ nhiên bên cạnh đó cũng có những hệ lụy đến, cái giá phải trả cho tất cả mọi sự lựa chọn, dù là ít hay nhiều. Nhưng mà ăn thua là mình có sẵn sàng trả cái giá đấy không.

''Phương đã sẵn sàng lựa chọn con đường đi cho mình và Phương đã trả giá bằng năm năm xa cách, bằng năm năm biết bao nhiêu nước mắt, và bằng tất cả khỏanh khắc năm phút Thu Phương hát để khán giả cảm nhận được tâm trạng của mình.

''Đấy là những biến cố trong đời mà Phương nghĩ rằng không đơn giản để vượt qua đâu.

Trong khi đó trả lời phỏng vấn trang tin VnExpress cô cũng khẳng định cô và chồng cũ Huy MC chính thức chia tay:

''Đó từng là tình yêu và cũng là 'vô cùng' của một thời gian cũ.

''Nhưng nó đã qua và xin cho tôi được đặt nó yên vị trong cơn mơ của mình.''


Vuong, Việt Nam
Nếu là Thu Phương thì tôi cũng muốn được trả giá đắt để được sống trọn vẹn với niềm tin và chân lý. Đó là lẽ phải và tự do. Tại sao kiếm được nhiều tiền, được khán giả trong nước ái mộ như thế mà TP phải chọn đất Mỹ làm nơi sinh sống và phải trả cái giá đắt để lại hai con cùng với sỉ vã, nhục mạ bởi dư luận ủng hộ chính phủ trong nước. Phải chăng cô đến Mỹ là để được nhiều tiền hơn, danh vọng hơn? TP chính là người hiểu rõ mình hơn ai hết. Nếu có con và được quyền chọn nơi để sống và làm việc, chắc chắn tôi sẽ không chọn VN bây giờ cho dù lời ra tiếng vào thị phi độc ác tới cỡ nào.

Tôi có thể rước phần thiệt về mình nhưng nhất định là không để con cái mình phải chịu hy sinh, thiệt thòi như mình. Tôi sẽ xin được ở một đất nước có pháp luật, kỷ cương, trật tự và tự do dân chủ thật sự. Đó là nền tảng sống còn để xây dựng và thiết lập nhà nước thật sự do dân, vì dân - là biện pháp tối ưu chống lại xã hội băng hoại và xuống cấp đạo đức tột cùng như ở VN hiện nay. Người ta có thể dùng tiền để mua chuộc từ tư pháp, giáo dục học đường, bệnh viện, quân đội, hải quan... chẳng thiếu chỗ nào. Làm sao tôi thành người và dạy con nên người trong một xã hội có quá nhiều bất cập và loạn lạc như thế? Quê hương thân thiết, ngọt ngào như "chùm khế ngọt" phải chăng chỉ còn trong ký ức xa xôi. Mong rằng khi TP muốn đón con đi thì được chính phủ khoan hồng!

Andrew Hoang, Montreal, Canada
Tôi không đồng ý với bạn HNT phê phán “nước Việt Nam với luật pháp độc đoán, cổ hủ và phi nhân bản, đã khiến cho một người mẹ phải xa cách con mình sau bao năm”. Tôi không nghĩ là Việt Nam cấm không cho Thu Phương trở về, bởi lẽ cô ấy vẫn là người VN, vẫn đang còn giữ passport VN và với passport VN cô ấy muốn về lúc nào thì về, chẳng cần phải xin visa nhập cảnh như Việt kiều và người ngoại quốc. Chỉ có điều, về nước rồi thì chưa chắc trở lại Mỹ được, vì hải quan Mỹ khó lắm, nhất là với những người đang có ý muốn ở lại Mỹ như Thu Phương mà chưa được giải quyết cấp thẻ xanh. Có lẽ bạn HNT ở nước ngoài lâu quá chưa về VN nên không cập nhật được tình hình đổi mới trong nước.

Pnt, Hà Nội
Bạn Thu Phương đang ở Mỹ thì nói vậy thôi, lúc về Việt nam lại " Không đâu bằng quê hương mình, không đâu nồng hậu và ấm áp như nơi mình sinh ra..." Phải nói là" đúng, cái lưỡi không xương".

Nhung, Ha Noi
Tôi cho rằng đất nước quá khoan dung với chị. Tôi cũng đã từng nghe nhạc của chị, cũng từng coi chị là thần tượng. Và cũng chính vì thế mà tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho chị.

Le Hung, Hanoi
Gui Nam Anh HN, "nhưng từ ngày Phương đi, ngoảnh mặt với Tổ Quốc với Gia đình và người thân, tôi thấy cô là một người tầm thường". Xin đừng chính trị hoá việc chị ấy thực hiện cái quyền con người được luật pháp trong nước và quốc tế công nhận: quyền tự do cư trú. Có vậy thôi.

Quoc Hung, VN
Tôi thực lòng chia sẻ nỗi cay đắng mà Thu Phương phải trả giá trong thời gian vừa qua. Hơn ai hết tôi hiểu & thông cảm với chị. Phương à, chị đã rất dũng cảm & quyết đoán trong lựa chọn cuộc đời của mình. Tôi mong có được một cơ hội để lựa chọn như chị. Chị đẹp cả về diện mạo lẫn giọng hát ... đất Mỹ sẽ có nhiều cơ hội hơn cho Chị. Cầu chúc an lành cho Thu Phương của Tôi.

Phan quang, Hochiminh city
Tôi thực sự tiếc cho chị. Tôi thực sự hơi bất ngờ khi có sự trở về này của chị. Tuy nhiên đây là điều bình thường và hợp với lẽ vốn có của nó. Chị đã đi một con đường mà dường như con đường đó không còn hợp với xu thế hiện nay. Tôi càng tiếc hơn cho ca sỹ BẰNG KIỀU, anh đâu cần phải ra đi KIỂU như thế. VINH QUANG hay là sự TỦI HỔ đây?

NC, Hà Nội
Tôi tiếc cho chị, một ca sỹ có tài. Nhưng tôi tin rằng hình ảnh của chị đã phai nhạt trong rất nhiều khán giả đã từng yêu mến chị. Nhưng dù sao cũng chúc chị hạnh phúc.

Hieu Le SG
Rất khó tìm ca sỹ hát nhạc Việt Anh như Thu Phương. Chào mùng Chị đã trở lại Việt Nam. Đất mẹ luôn rộng mở và mong rằng những người VN đang sống trên đất mẹ cũng có tấm lòng rộng mở....

HNT
Tôi thì lại tiếc cho một nước Việt Nam với luật pháp độc đoán, cổ hủ và phi nhân bản, đã khiến cho một người mẹ phải xa cách con mình sau bao năm. Con người sinh ra có quyền tự do đi lại và chọn nơi sinh sống, nhưng có những người lại ra sức làm khó dễ vì những lý do kích động tầm thường.

Giotlam vietnam
Chọn lựa để xa con và bỏ chồng của chị thật đáng thương. Cầu chúc nhiều điều hạnh phúc đến với chị.

Thu Nguen Canada
Thu Phương nói đúng. Ai cũng có quyền chọn nơi mình sống. Chỉ tiếc một điều, tôi nghĩ rằng, lẽ ra cô ấy không cần phải trả bằng một giá QUÁ ĐẮT như thế.

Ddt
Không hẳn những đứa con bỏ nhà ra đi đều là ngỗ nghịch. Mỗi ca sĩ có quyền thế hiện phong cách riêng cho một bài hát cũng như lẽ sống... Mong rồi mọi người sẽ thông cảm cho Thu Phương.

Luan HN
Tối thấy chị Thu Phương gần như đã đánh mất mình tại quê hương rồi. Biết rõ đó là sai lầm và sẽ phải trả giá nhưng chị vẫn làm, tôi thấy đo là lý do để bao biện cho nhưng sai lầm của mình.

Nam Anh HN
Tôi đã từng ái mộ giọng hát Thu Phương, nhưng từ ngày Phương đi, ngoảnh mặt với Tổ Quốc với Gia đình và người thân, tôi thấy cô là một người tầm thường. Cô không xứng đáng với danh hiệu nghệ sĩ-người của công chúng. Đôi lúc, đi ngang qua hồ Gươm, tôi vẫn chợt thèm được nghe giọng hát Thu Phương, với: Hồn Trưng Vương sông Hát... song nhớ lại những gì cô đã nói đã nghĩ về Tổ quốc trong những ngày đầu tiên bước chân sang Mỹ, tôi chịu một cảm giác không diễn tả nổi. Người việt có câu: Giận thì giận mà thương thì thương. Tôi thấy thương hại Thu Phương. Sống ở đất Mỹ, chị đã có được gì? Hình ảnh một cô ca sĩ "đi tìm Tự do"? Một ca sĩ lắm scandans với sex...Cô chẳng là ai ở đất Mỹ, cô bị lợi dụng.

VS HN
Đúng vậy con người sinh ra thì không có quyền lựa chọn nơi mình sinh, nhưng có quyền lựa chọn nơi mình sống. Đơn giản hơn là con người có quyền lựa chọn bạn bè, bạn có thể lựa chọn tôi là bạn hoặc không, bạn có quyền nói xấu tôi và tôi cũng vậy, tôi cũng có quyền không chơi với bạn nữa và cũng có quyền thu giấy phép biểu diễn và xuất bản băng đĩa của bạn. Nhà nước Việt Nam thật quá khoan hồng với Thu Phương.

Minh Sydney
Tôi từng là một fan lâu năm của Thu Phương. Tôi đồng ý rằng con người có quyền chọn nơi mình sinh sống, nhưng nếu nơi đó (Mỹ) không chấp nhận mình thì cũng đừng trả mọi giá để ở lại bằng được nơi đó. TP dám trả giá, chị thật dũng cảm nếu xét về cá nhân và mục đích. Nhưng những người "chịu đủ" lại là con cái, chồng, cha mẹ của TP, sau nữa là tình cảm của những người từng hâm mộ TP.

Quả thật tôi cảm thấy bị xúc phạm khi nghe chuyện chị phải dùng đến những phương cách đụng chạm đến danh dự đất nước chỉ vì muốn ở lại. Năm hết tết đến. Chị đã được phép biểu diễn lại ở VN. Đất nước đã tha thứ cho chị. Bản thân tôi cũng đã nghe trở lại những đĩa CD TP từ ngày xưa. Chúc TP hạnh phúc và quay trở lại "trọn vẹn" với khán giả VN.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Huy MC và Thu Phương cùng xuất hiện
09 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
Những tình khúc vượt thời gian
07 Tháng 4, 2006 | Trang Ảnh
Việt Nam hủy hết nhạc của hai ca sĩ
24 Tháng 11, 2004 | Diễn đàn
Ca sĩ Thu Phương nói về cuộc sống ở Mỹ
06 Tháng 8, 2004 | Văn hóa & Xã hội
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân