Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
08 Tháng 1 2008 - Cập nhật 10h45 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
VN 'không tấn công' chiến hạm Mỹ
 
Ảnh AP chụp chiến hạm USS Maddox
Tin tức mới giải mật mới nhất nói miền Bắc không hề tấn công USS Maddox
Tài liệu mới giải mật của Hoa Kỳ tái khẳng định Việt Nam không hề tấn công tàu chiến Mỹ ở Vịnh Bắc bộ hồi tháng Tám năm 1964, sự kiện đã khiến Tổng thống Lyndon Johnson quyết định leo thang cuộc chiến.

Theo AFP, tài liệu vừa được Ủy ban An ninh Quốc gia công bố cũng nói Việt Nam từng thâm nhập hệ thống liên lạc của Mỹ và gọi những cú điện thoại giả để Mỹ tấn công quân của chính mình.

Hãng tin Pháp nói Hiệp hội Khoa học gia Mỹ cho hay Ủy ban An ninh Quốc gia, cơ quan tham gia phụ trách việc phá mật mã và nghe lén của Hoa Kỳ đã giải mật các tài liệu sau khi có đề nghị liên quan tới thông tin buộc phải giải mật.

Báo cáo 500 trang của Hiệp hội mang tên Spartans in Darkness (tạm dịch là Chiến binh trong Bóng tối) được coi là câu chuyện về cuộc chiến Việt Nam từ khía cạnh 'tình báo tín hiệu', từ bức điện tín đầu tiên - thông điệp của ông Hồ Chí Minh gửi chủ tịch Joseph Stalin - cho tới lần di tản cuối cùng các điệp viên Mỹ khỏi Sài Gòn.

Không hề có

Nói về sự kiện Vịnh Bắc bộ mà chính quyền Mỹ từng cáo buộc Việt Nam gây ra vụ tấn công chiến hạm Mỹ đêm ngày 2 tháng Tám năm 1964, thông báo của Hiệp hội Khoa học gia Mỹ nói:

Sĩ quan Hoa Kỳ trên chiến hạm USS Guardian tại cảng Hải Phòng cuối năm 2007
Hai chiến hạm Mỹ mới đây đã lần đầu tiên tới miền Bắc Việt Nam do quan hệ cải thiện

''Thông tin giải mật cho thấy không những nó không đúng, như Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara nói với Quốc hội rằng bằng chứng của vụ tấn công là ''không thể luận cứ'' được, mà trái lại các thông tin tình báo tín hiệu chứng minh rằng 'không có vụ tấn công nào trong đêm đó.''

Ông Steven Aftergood, Giám đốc dự án về bí mật chính phủ của Hiệp hội Khoa học gia được AFP trích lời nói thêm:

''Điều mà nghiên cứu này cho thấy là những thông tin tình báo có được chứng tỏ rằng không có vụ tấn công nào.

''Đây là sự đảo ngược hoàn toàn các chi tiết lịch sử.

''Trước đây đã có những dấu hiệu về chuyện này nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta có một nghiên cứu đầy đủ.''

Hoa Kỳ cũng từng cáo buộc Việt Nam có cuộc tấn công tàu chiến Mỹ lần hai vào ngày 4 tháng Tám nhưng từ lâu nay người ta đã khẳng định rằng đây là điều 'thêu dệt'.

Thâm nhập

Báo cáo mới cũng được AFP trích lời nói rằng các đơn vị tình báo Bắc Việt Nam đã có những lần thâm nhập được vào hệ thống liên lạc của Hoa Kỳ và nghe được thông tin từ bên trong.

 Phía cộng sản đã có thể dùng mạng radio của Liên quân để điều động pháo binh hay các cuộc không kích của Liên quân nhắm vào các đơn vị Hoa Kỳ.
 
Hiệp hội Khoa học gia Mỹ

Dựa vào các thông tin này một số lần ''phía cộng sản đã có thể dùng mạng radio của Liên quân để điều động pháo binh hay các cuộc không kích của Liên quân nhắm vào các đơn vị Hoa Kỳ.''

Ông Aftergood nói với hãng tin Pháp: ''Đây là điều tôi chưa nghe nói tới bao giờ.

Nhưng ông Aftergood vẫn khẳng định sự kiện có ý nghĩa lịch sử nhất vẫn là chuyện thuật lại sự kiện Vịnh Bắc bộ dựa trên các thông tin 'tình báo tín hiệu'.

Sau những tuyên bố của chính quyền Johnson hồi bấy giờ về các vụ tấn công của Miền Bắc, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua Nghị quyết Đông Nam Á mà Nhà Trắng đã dựa vào để đưa thêm quân vào Việt Nam.

Hơn 58.000 lính Mỹ sau đó đã thiệt mạng và cuộc chiến kéo dài tới năm 1973 khi Hoa Kỳ rút quân theo hiệp định Paris.

Sự kiện Vịnh Bắc bộ và Hồ sơ về Vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iraq gần đây đã khiến cho có nhiều lời kêu gọi các nhà báo Mỹ đặt nhiều câu hỏi hơn với những thông tin của các quan chức chính phủ.


Kim Nhung, Đà Lạt
Những thông tin cố tình làm sai lạc từ phía Mỹ đã từ lâu được báo chí và dư luận Mỹ phanh phui và lên án nhiều. Và đó cũng là một hình thức dân chủ và là điểm mạnh đối với một xã hội kiểu Mỹ. Còn ở Việt Nam thì có được bao nhiêu tờ báo dám công khai nói sự thật về những điều "DỐI TRÁ" của chính quyền Việt Nam dùng từ thời chiến tranh cho đến thời bình để "lừa mị dân chúng" và cả trên diễn đàn thế giới. Trong cuộc chiến NAM BẮC vừa qua có biết bao nhiêu chiến lược sai lầm nghiêm trọng của các cấp lãnh đạo gây ra cho người dân Việt. Cho đến thời bình cũng có quá nhiều chính sách kinh tế "ngu dốt" đã giết chết nền kinh tế của Việt Nam và đẩy biết bao nhiêu người dân Việt Nam vào con đường "ngheo đói và lạc hậu". Vậy có tư liệu nào dám nói thẳng đến điều đó hay không? Xin được góp vài lời cho diễn đàn để nhiều người cùng suy nghĩ.

Ben, Hà Nội
Thật là hay! Chính phủ Mỹ không bao giờ che giấu được sự thật. Luật pháp Mỹ luôn để người dân kiểm soát mọi hoạt động của chính phủ - Một ƯỚC MƠ cho người VN yêu dân chủ. Những "nghi án lịch sử" ở VN luôn "được" những người CS "trung kiên"..."ôm" luôn...xuống mồ.

Phan Quang, thành phố Hồ Chí Minh
Lịch sử đã qua đi không thể trở lại. Nhưng có một điều chắc chắn là mọi sự thật rồi sẽ được phơi bày. CÂY KIM TRONG BỌC LÂU NGÀY CŨNG RA VẬY. Chính phủ Mỹ đã tạo ra một hình ảnh giả tạo của lịch sử và họ phải trả giá, có đáng thế không? Lịch sử không thể nói chữ NẾU hoặc GIÁ NHƯ bởi không ai có thể thay đổi những gì đã qua. Không ai có thể hôì sinh hơn 58000 lính mỹ đã thiệt mạng từ sau sự kiện đó và càng không ai có thể cứu sống được hàng triệu đồng bào Việt Nam ở cả hai chiến tuyến đã mất đi trong những năm tháng chiến tranh sau đó. và còn nhiều nữa..... điều này làm cho chúng ta phải suy nghĩ về trách nhiệm của bản thân đối với đất nước, xã hội, và cả tương lai của lịch sử.

Salem78, Hà Nội
Như vậy việc xuồng cao tốc của Iran đe doạ tấn công tàu chiến có thể được gọi là "sự kiện Vịnh Bắc Bộ 2".

The patriot, Việt Nam
Lại một lần nữa, khi sự thật được phơi bày đã cho ta thấy những ông chủ Nhà trắng, từ Johnson của năm 1964 đến Bush của những năm đầu thế kỉ 21, luôn sẵn sàng lừa bịp nghị viện, bịt mắt nhân dân Mĩ cũng như dối trá cả cộng đồng thế giới để phát động những cuộc chiến phi nghĩa, vấy đầy máu của binh lính Mĩ và của cả những người dân thường vô tội. Đã có người dân Mĩ có lương tri nào từng hỏi tại sao những ngài tổng thống của nước mình lại bất chấp mọi giá phát động những cuộc chiến "vô duyên vô cớ" như vậy không? Phải chăng chỉ là vì mục tiêu quét sạch "Cộng sản" ở cách xa nước Mĩ nửa vòng trái đất hay còn vì một động cơ chính trị "khó nói" nào đằng sau? Hãy để thời gian cho chúng ta câu trả lời chính xác nhất. Còn bây giờ xin dành một vài giây phút để cầu nguyện cho những linh hồn người dân Mĩ, Việt đã phải nằm xuống chỉ vì một lời nói dối suốt 40 năm qua! Vì một thế giới hòa bình và thân ái!

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Việt Nam 30 năm sau cuộc chiến
31 Tháng 3, 2005 | Trang chủ
Hai tàu chiến Mỹ thăm Hải Phòng
14 Tháng 11, 2007 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân