Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
04 Tháng 3 2008 - Cập nhật 16h26 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Thư ngỏ phản đối vụ thơ Trần Dần
 
Bìa cuốn Trần Dần - Thơ
Cuốn Trần Dần - Thơ do công ty Nhã Nam và NXB Đà Nẵng phát hành
Những ngày gần đây, trong giới văn chương Việt Nam rộ lên tin nói rằng tập thơ vừa phát hành của cố thi sĩ Trần Dần đã bị tạm ngưng phát hành.

Trong nước đã xuất hiện môt bức thư ngỏ kiến nghị nhà nước bỏ đi quyết định này. Bức thư do một số nhà hoạt động văn hóa văn nghệ soạn thảo, được tin đã gửi đi các cơ quan chính phủ vào thứ Hai 3/3.

Bản thảo bức thư nhắm gửi tới nhiều cơ quan ban ngành khác nhau trong nước như Quốc hội, Bộ Thông tin - Truyền thông, Thanh tra Chính phủ và Hội Nhà văn Việt Nam và được lan truyền rộng rãi trên mạng internet cũng như các phương tiện thông tin cá nhân khác.

Thư ngỏ này viết: "Trần Dần (1926 – 1997) là một nhà thơ nổi tiếng và quan trọng của Việt Nam".

Theo các tác giả thư ngỏ, bao gồm giáo sư Nguyễn Huệ Chi, các nhà thơ Dương Tường, Giáng Vân, Hoàng Hưng, nhà bình luận Phạm Xuân Nguyên và nhà văn Phạm Toàn (Châu Diên), cuốn "Trần Dần - Thơ" có thể được coi như tổng hợp tương đối đầy đủ và toàn diện về các tác phẩm của ông.

Cuốn này, dù đã được chuẩn bị biên soạn trong hai năm, đã bị ngưng phát hành vì lý do “vi phạm hành chính về xuất bản”.

Do vậy, các tác giả thư ngỏ yêu cầu các cơ quan chức năng 'xem xét và đình chỉ ngay mọi hành xử nhằm ngăn chặn việc phát hành sách Trần Dần – Thơ'.

Cấm đoán nghệ thuật

 Trần Dần là một nhà thơ nổi tiếng và quan trọng của Việt Nam.
 

Bản thảo thư ngỏ đề ngày 1/3 cũng nhận xét: "Ở nước ta lâu nay việc cấm đoán tương tự đối với tác phẩm văn hóa nghệ thuật thường xảy ra".

Thư này nhắc tới các trường hợp các nhà thơ, họa sỹ khác cũng bị đối xử tương tự và kêu gọi:

"Hãy xem xét lại cung cách ứng xử của những cơ quan nhà nước về mặt pháp lý và về quan hệ dân sự đối với những trường hợp tương tự trường hợp của nhà thơ Trần Dần, nhà văn Bùi Ngọc Tấn, các họa sĩ Nguyễn Quang Huy và Trương Tân".

Những người viết thư cũng kêu gọi mọi người ký tên ủng hộ. Nhà thơ Trần Dần là một tác giả trong nhóm Nhân văn - Giai phẩm.

Ông được coi là một nhà thơ tiêu biểu cho xu hướng cách tân. Tuy nhiên chỉ tới mười năm sau khi ông qua đời, năm 1994, tác phẩm của ông mới bắt đầu được cho in. Năm 1995, tác phẩm Cổng Tỉnh của ông đã được giải thưởng tặng thơ của Hội Nhà văn Việt Nam.

 Thơ của Trần Dần rất hùng tráng, có những nhận xét, triết lý có tính trí tuệ nhiều hơn. Đó là nhà thơ có phong cách riêng, có ý thức đổi mới, tìm tòi ở trong ngôn từ, trong nhịp điệu, trong cách viết
 
Nhà thơ Ngô Văn Phú, nguyên Giám đốc NXB Hội Nhà văn

Một trong những người tham gia xuất bản các tác phẩm của nhà thơ Trần Dần khi đó là nhà thơ Ngô Văn Phú, nguyên Giám đốc, Tổng biên tập Nhà Xuất bản Hội Nhà văn.

Ông cho BBC Việt ngữ biết các tác phẩm như Bài thơ Việt Bắc, Cổng Tỉnh, Mùa Sạch xuất bản giai đoạn đó là những tác phẩm mang tính trí tuệ, có nghệ thuật cao, đổi mới của nhà thơ Trần Dần.

Ông nói: "Thơ của Trần Dần rất hùng tráng, có những nhận xét, triết lý có tính trí tuệ nhiều hơn. Đó là nhà thơ có phong cách riêng, có ý thức đổi mới, tìm tòi ở trong ngôn từ, trong nhịp điệu, trong cách viết".

Năm 2006, Trần Dần đã được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, cùng với ba tác giả khác trong nhóm Nhân văn - Giai phẩm là Hoàng Cầm, Lê Đạt, Phùng Quán.

Hy vọng ứng xử đẹp

Trao đổi với BBC Việt ngữ, nhà thơ, dịch giả Hoàng Hưng, một trong các đồng tác giả của bản thảo bức thư ngỏ cho hay mặc dù bức thư mới được soạn thảo ở dạng bản thảo và được lưu hành không chính thức trên mạng, ngay trong 3 ngày đầu đã thu thập được hơn 100 chữ ký ủng hộ.

 Các cơ quan hữu trách nên sớm xoá bỏ lệnh ngưng phát hành để cho tập thơ của Trần Dần, vốn đã được xuất bản theo rất đúng mọi quy trình thủ tục, kể cả việc nộp lưu chiểu, phát hành, được phát hành một cách đàng hoàng, đúng theo luật, không bị tình trạng ngưng
 
Nhà thơ, dịch giả Hoàng Hưng

Nhưng ông nhấn mạnh là cho tới ngày 4 tháng 3, bức thư ngỏ mới ở dạng bản thảo và sẽ được gửi đi sau đó qua con đường chính thức. Ông hy vọng, khi đó, con số chữ ký thu thập được sẽ còn tăng cao hơn rất nhiều.

Nhà thơ Hoàng Hưng cũng tin rằng đây là lần đầu tiên ở Việt Nam xuất hiện một bức thư ngỏ theo dạng này. Trước đây, theo ông, chỉ có một số các ý kiến theo dạng đóng góp tiếng nói, ý kiến, kiến nghị lẻ tẻ của một số người nào đó về các công tác văn hoá văn nghệ mà thôi.

Ông hy vọng các cơ quan bộ, ngành hữu trách ở Việt Nam sẽ nghiên cứu kiến nghị trên tinh thần tiếp thu, cởi mở với một ứng xử đẹp, văn minh, đúng với pháp luật. Ông nói:

"Tôi tin rằng với xu thế ngày càng cởi mở, ngày càng mở rộng, ngày càng dân chủ hoá đời sống văn hoá và xã hội, sau khi chúng ta đã cởi mở và dân chủ hoá rất mạnh đời sống kinh tế, lời kêu gọi, tiếng nói của chúng tôi sẽ được lắng nghe".

Ông hy vọng và kiến nghị sẽ có các điều chỉnh quyết định hợp lý để mau chóng đưa tập thơ của nhà thơ Trần Dần sớm đến tay bạn đọc:

"Các cơ quan hữu trách nên sớm xoá bỏ lệnh ngưng phát hành để cho tập thơ của Trần Dần, vốn đã được xuất bản theo rất đúng mọi quy trình thủ tục, kể cả việc nộp lưu chiểu, phát hành, được phát hành một cách đàng hoàng, đúng theo luật, không bị tình trạng ngưng."

Ông cho rằng việc ngưng đó vừa không tốt đẹp cho nền văn hoá Việt Nam cũng như không tốt đẹp cho chính sách mở cửa, đổi mới toàn diện của Nhà nước Việt Nam. Và còn có thể dẫn đến nguy cơ ngưng hẳn phát hành cuốn sách.

Điều mà ông cho sẽ có thể là một bất lợi cho bản thân Nhà nước Việt Nam và nền văn học Việt Nam.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Trao thư ngỏ về vụ thơ Trần Dần
06 Tháng 3, 2008 | Việt Nam
Rắc rối cho thơ Trần Dần
26 Tháng 2, 2008 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân