Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
08 Tháng 3 2008 - Cập nhật 14h37 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Nguyễn Tiến Trung đi bộ đội
 
Nguyễn Tiến Trung-ngoài cùng bên tay phải
Nguyễn Tiến Trung từng tu nghiệp tại Pháp và có bằng thạc sỹ, kỹ sư tin học
Sáng ngày 5 tháng 3, Nguyễn Tiến Trung, một thanh niên bất đồng chính kiến tại Việt Nam, đã nhập ngũ theo lệnh gọi nhập ngũ ở địa phương tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiến Trung năm nay 25 tuổi, là thạc sỹ, kỹ sư tin học từng tu nghiệp tại Pháp.

Anh là ủy viên Ban thường vụ Đảng Dân Chủ, mà người sáng lập, Giáo sư Hoàng Minh Chính vừa qua đời cách đây không lâu.

Nguyễn Tiến Trung đồng thời là thành viên sáng lập tổ chức Tập hợp Thanh niên Dân chủ. Một tổ chức tập hợp các thanh niên cổ vũ dân chủ người Việt Nam trong và ngoài nước.

Việc Tiến Trung được gọi nhập ngũ được coi là một việc làm hy hữu của nhà nước Việt Nam vì từ trước tới nay, quân đội hiếm khi gọi nhập ngũ những người được cho là có vấn đề về chính trị, bất đồng chính kiến.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tường Tu, cha đẻ của Nguyễn Tiến Trung, cho BBC biết là gia đình ông hiện đang lo lắng vì không được chính quyền cho biết anh Trung sẽ đóng quân ở đâu.

Ông Tu cho hay các gia đình có tân binh khác và bản thân những người mới nhập ngũ với con trai ông ở địa phương đều được chính quyền báo cho biết sẽ gia nhập đơn vị nào, nơi huấn luyện và đóng quân ở đâu.

 Tôi nghĩ lý do chính là do Trung hoạt động chính trị cho nên người ta muốn cách ly ra khỏi xã hội
 
Ông Nguyễn Tường Tu

Điều làm ông Tu và gia đình phân vân, lo lắng là trước đó, như ông nói, chính quyền địa phương đã thông báo không chính thức là con trai ông sẽ nhập ngũ ở trung đoàn Gia Định.

Song anh Trung đã không được nhận quân trang ở đây, tức là không vào trung đoàn này.

Cách ly xã hội

Ông Tu cho biết, trước khi lên đường nhập ngũ, người con trai cả này của ông có tâm sự là e rằng sau khi đi bộ đội một năm rưỡi "lăn, lê, bò, toài", không sử dụng đến nghề tin học được đào tạo, khi trở về sẽ bị lạc hậu.

Về dự định của con trai mình, ông Tu cho biết: "Anh ấy không nói rõ, nhưng anh ấy sẽ kiên định con đường mà anh ấy đã chọn"

Giải thích lý do vì sao, con trai mình bị gọi nhập ngũ, ông Tung, hiện sống và làm việc ở TP Hồ Chí Minh cho hay:

"Tôi nghĩ lý do chính là do anh ấy hoạt động chính trị. Trung hoạt động chính trị cho nên người ta muốn cách ly ra khỏi xã hội,"

"Trước đây, khi chưa đi bộ đội, công an người ta canh gác suốt ngày suốt đêm".

Nguyễn Tiến Trung chụp ảnh lưu niệm với vợ chồng Tổng thống Mỹ George Bush năm 2007
Nguyễn Tiến Trung từng đi nhiều nước trên thế giới, gặp gỡ các nhà lãnh đạo đề nghị ủng hộ dân chủ ở VN

Được biết, trước khi anh Trung lên đường nhập ngũ, thầy giáo cũ của anh cũng như nhiều bạn bè đã thăm hỏi, tặng quà. Gia đình anh cho biết đã có một món quà gồm hai rọ hoa được một ai đó quý mến gửi tặng anh từ thành phố hoa Đà Lạt.

Dù đúng, dù sai

Khi được hỏi về việc liệu gia đình có ủng hộ chí hướng của Tiến Trung hay không, bố của nhà bất đồng chính kiến trẻ tuổi từng đi gặp nhiều lãnh tụ và các thượng nghị sĩ ở nhiều nước trên thế giới như EU, Pháp, Bỉ, Hoa Kỳ, Canada... nhằm vận động ủng hộ dân chủ cho Việt Nam, nói:

"Gia đình chúng tôi chỉ muốn sự bình an thôi chứ không muốn tham gia chính trị làm gì".

Tuy nhiên, ông cũng nói "Tôi tôn trọng quyết định con cái, bất kỳ quyết định gì, dù đúng hay sai".

"Tôi tôn trọng tự do của con người. Tự do của con người là quyền được quyết định. Và quyết định thì có lúc đúng cũng có lúc sai."

Một trong những thông điệp chính của Nguyễn Tiến Trung trong các bài viết từng gửi BBC là anh phản đối mô hình độc đảng tại Việt Nam.

Trong bài viết gửi BBC hồi tháng Bảy năm 2007 có tựa đề "Đảng Cộng Sản Việt Nam với nhà nước và dân", anh nói "Khẩu hiệu 'Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Dân làm chủ' chỉ đúng trong các xã hội dân chủ".

"Ở những nước dân chủ không tồn tại một hệ thống đảng song trùng với các cơ quan Nhà nước và có quyền quyết định cao hơn cả các cơ quan Nhà nước như ở Việt Nam".


Bến, Hà Nội
Thật là ấu trĩ cho những ai coi những người đối lập với chủ nghĩa cộng sản là "phản dân hại nước", là "xa rời cội nguồn dân tộc"... mà quên mất rằng chủ nghĩa cộng sản là thứ tư tưởng ngoại lai được du nhập vào VN từ đầu thế kỷ trước và chẳng có "dây mơ rễ má" gì với cội nguồn dân tộc ta cả.

Hoàng Nam, Quảng Ninh

Theo luật nghĩa vụ quân sự thì mỗi thanh niên từ 18-25 tuổi, là
công dân nước CHXHCNVN đều có trách nhiệm đi nghĩa vụ quân sự. Tôi nghĩ đối với Trung, lúc này là rèn luyện thật tố trong môi trường quân đội và sau khi hoàn thành thì tập trung vào hoạt động khoa học sẽ có ích hơn cho đất nước. Tính kỷ luật trong quân đội sẽ giúp Trung hiểu được nhiều vấn đề ở VN hơn là đi du học ở nước ngoài.

Với 25 tuổi đời, tôi nghĩ Trung vẫn chưa hiểu được nhiều về chính trị đâu. Làm sao có thể hiểu được thế nào là dân chủ? Dân chủ ở VN khác với dân chủ ở nước Anh, Pháp, Mỹ như thế nào? Ông Hoàng Minh Chính muốn thay đổi cả một dân tộc, thay đổi cả lịch sử, đi ngược lại những gì thế hệ cha anh đi trước đã lựa chọn, mà phải dành bằng sương máu. Trung nên ra Bắc thăm đền Hùgn, thăm đền thờ nhà Lê, nhà Lý, nhà Trần... và lăng chủ tịch Hồ Chí Minh thì sẽ hiểu hơn về dân tộc mình. Chúc Trung rèn luyện tốt và sớm làm nhiều việc có ích cho đất nước!

Xíu
Tôi năm nay 58 tuổi, nhìn thấy một em 25 tuổi, đã làm cho chính quyền CSVN khiếp sợ (đến nỗi) phải toan tính “này nọ” để ngăn cản. Làm cho tôi ngưỡng mộ người thanh niên này quá đỗi ! Chính quyền CSVN vẫn chưa đủ tri thức để chịu đựng những người đối lập trí thức như em nhỏ Nguyễn Tiến Trung này, nên phải sài lại “luật rừng” ! Xem ra tri thức của những người lãnh đạo đất nước ngày nay, vẫn chưa bằng được những người miền nam trước năm 1975!

TGon, Hà Nội
Vấn đề không phải là đi nghĩa vụ mới bảo vệ được đất nước. Một Nguyễn Tiến Trung đang bị nêu đích danh là phản động thì làm sao được cái "vinh dự" ấy. Đó mới là điều khiến ta phải suy nghĩ.Thử chờ xem Trung sẽ như thế nào trong thời gian sắp tới, vì dù sao bạn ấy cũng có vẻ khác thường hơn nhiều bạn trẻ cùng tuổi lên tiếng ở đây.

Bui Tre làng, Bắc Ninh
NTT đi bộ đội là rất bình thường, mọi công dân VN ai cũng vậy thôi. Nhưng theo tôi một người có học vị và kiến thức chuyên môn như vậy mà đi nghĩa vụ là hơi phí, hãy cho anh ta vào môi trường phù hợp để phát huy hết tài năng phục vụ đất nước được hiệu quả hơn. Hãy sử dụng đúng người đúng việc thì hiệu quả rất cao , nếu sai thì hậu quả khó lường không chỉ cho bản thân anh ta mà có thể cho toàn xã hội.

"Tiến Trung năm nay 25 tuổi, là thạc sỹ, kỹ sư tin học từng tu nghiệp tại Pháp" "Anh là ủy viên Ban thường vụ Đảng Dân Chủ, mà người sáng lập, Giáo sư Hoàng Minh Chính vừa qua đời cách đây không lâu". Anh ta nên phát huy cái gì và hạn chế điều gì.

Không ai cả, TPHCM
Tôi không bàn về chuyện bất đồng chính kiến của Trung. Tôi chỉ muốn nói với Trung và gia đình rằng: Việc đi nghĩa vụ là một việc hết sức bình thường của một công dân đến tuổi theo luật định.

Linh Hà nội
Vô cùng cảm phục Trung và cũng vô cùng lo lắng cho Trung. Hy vọng sau 18 tháng anh về đúng hẹn, không bị "lưu ban" dài hạn trong quân ngũ vì lý do "không hoàn thành nhiệm vụ" vv. Những ai lên án anh xin mời đọc những gì anh viết và xem thái độ cách trả lời của chính quyền với anh trước đã. Tại sao biết bao nhiêu lần rồi tôi cứ nghe mãi cái câu: "Hãy làm gì cho Tổ quốc trước đã ?" Chất vấn Nhà nước không là làm gì à ? Học Thạc sĩ ở Pháp không là làm gì à ? Thành lập Tập hợp Thanh niên dân chủ không là làm gì à ? Và nếu tôi không làm gì cả thì bạn có quyền bắt tôi câm miệng hay sao?

VN, Việt Nam
NTT Không làm gì sai cả. Anh ấy chưa làm hại đến các bạn, những người viết bài chửi rủa anh ấy. Anh ấy chỉ bảo vệ những con người đã dám lên tiếng mà bị nhà nước cho là chống phá, là phản cách mạng mà thôi. Và anh ấy cũng dám lên tiếng cho biết bao nhiêu người nữa cũng đang muốn lên tiếng để đẩy nước VN tiến lên (cả về kinh tế và sự cởi mở chính trị).

Một số bạn ở đây có thể hài lòng với cuộc sống hiện thời nhưng rất nhiều người khác thì không. Các bạn đã không hiểu được tư tưởng của những người ấy, không bảo vệ được họ thì cũng đừng lên đây nói như mình hiểu biết, rồi thì yêu nước lắm. Sao các bạn lại cho rằng việc anh ấy bị gọi đi nhập ngũ là bình thường, các bạn mù quáng mất rồi.

Cô bé 20 tuổi
Tôi nghĩ anh NTT lên đường nhập ngũ là một chuyện bình thường. Tôi mong BBC chuyển thông điệp của tôi đến anh Trung: anh nói chính quyền vn độc đoán không dân chủ anh nghĩ dân chủ như nước Mỹ thì tốt sao? anh nghĩ tự do kiểu phương tây là tốt sao? cái gì cũng có 2 mặt cả. Mong anh sẽ là người có ích cho đất nước. Những người bất đồng chính kiến hãy dành một phút suy nghĩ những gì tôi viết.

VINH BINH THANH
NTT mà không chấp hành nghĩa vụ quân sự thì tự mình tước bỏ quốc tịch VN. Muốn làm gì thì làm nhưng phải làm một người công dân cái đã, đời còn dài còn nhiều điều học hỏi, bao nhiêu thế hệ đã thi hành NVQS và có đòi hỏi gì đâu. Hãy đòi hỏi mình phải làm gì cho tổ quốc trước đã.

Vu Van Trung, HCM
Theo tôi thấy việc Nguyễn Tiến Trung tham gia nhập ngũ là một việc bất bình thường ở Việt Nam hiện nay. Ai hiện đang sống ở Việt Nam cũng đều thấy chẳng có ai đã tốt nghiệp trung cấp mà "phải đi" NVQS cả, nói chi NTT đã có bằng Thạc Sĩ.Còn về chuyện gìn giữ biên cương thì đâu cần đến những người như NTT trong thời bình như hiện nay. Tôi chỉ mong Đảng đủ sáng suốt và kiên nhẫn để không bỏ phí nhân tài cho đất nước mà thôi.

Không nêu tên
Người này đã có văn rồi thì CS trang bị cho võ (đi lính là học võ) thì có sao đâu! Muốn làm lãnh đạo thì văn võ phải song toàn, chứ mới nghe đi lính thì hai chân đã run lập cập rồi thì làm sao mà làm lãnh đạo được. Đúng là nhà dân chủ lá cải! ứng cử viên tổng thống Mỹ cũng đã đi lính kia mà.

Nam Viet TP HCM
Nếu muốn hoạt động chính trị thì phải là người có bản lĩnh. Do đó, NTT cần chứng tỏ bản lĩnh thật sự của mình trong mọi môi trường, mọi hoàn cảnh để chứng minh mình là người có bản lĩnh vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống nhằm tiếp tục họat động chính trị của mình.

Viet Đà Nẵng
Đối với lớp trẻ chúng tôi, NTT không là cái gì cả. Thử hỏi anh ta đã cống hiến gì cho đất nước này? Hãy nhìn những người lính ngày đêm canh giữ biên cương, biển đảo kia kìa. Người ta cùng tuổi với NTT, không có điều kiện để học hành như anh ta nhưng người ta vẫn biết: Nhập ngũ để bảo vệ tổ quốc là vinh dự lớn, sá gì gian khổ? Tại sao NTT sợ lăn lê bò toài ? tại sao phải sợ lụt nghề? BBC là cơ quan báo chí thuộc chính phủ Anh, tại sao quý vị không lên án khi hoàng tử Harry cầm súng ra chiến trường vì nước Anh mà lên án Chính phủ VN gọi NTT nhập ngũ?

Nguyen Ngoc, Việt Trì
Ở các nước khác, quân đội phi chính trị, quân đội chỉ có nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Còn ở Vn quân đội là của ĐCS, thề trung thành và bảo vệ đảng. Anh Trung đi chuyến này lành ít dữ nhiều. Nhưng nếu anh vượt qua được tôi tin anh sẽ làm vững lòng những người trẻ tuổi như tôi tin tưởng và tương lai dân chủ cho đất nước. Mong anh bảo trọng, chúc anh bượt qua được những chông gai trước mắt. Tôi tin tưởng ở anh.

Thanh, Singapore
Tôi cũng nhận được nhận giấy báo đi khám nghĩa vụ đây. Không hiểu là bác Tu không nắm luật hay cố tình không hiểu luật. Mọi thanh niên, công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên đều nằm trong đối tượng đi nghĩa vụ quân sự. Tùy hoàn cảnh gia đình: con trai trưởng, con một, đang công tác, làm việc... mà lệnh này có thể bị hoãn. Vậy Tiến Trung đi nghĩa vụ thì có gì sai pháp luật? Một vấn đề nữa nếu bác Tu muốn biết Trung đi nghĩa vụ ở đâu sao không yêu cầu và hỏi? Hơn nữa bây giờ là thời đại thông tin, điện thoại có thể liên lạc, thư từ vậy thì chuyện con bác nhập ngũ ở đâu không phải là vấn đề không thể biết.

Crem. PY
Tiến Trung ơi hãy cố gắng lên! Tôi cảm phục lòng dũng cảm và lập trường vững vàng của bạn, dù bạn còn rất trẻ. Hãy hoàn thành nhiệm vụ nghĩa vụ quân sự, bạn còn trẻ tuổi, cuộc đời còn rất dài đủ sức để bạn tiếp tục con đường mình đã chọn. Tôi sẽ tiếp tục theo dõi thông tin về bạn. Mong BBC quan tâm thông tin thường xuyên đến T.Trung về sau này.

Linh Hà nội
Nguyễn Tiến Trung đã thắp lên được ngọn lửa trong sinh viên. Giờ, anh đi với ước vọng thắp thêm lửa ở trong Quân đội nhân dân Việt nam. Anh có làm được không, chúng ta hãy hy vọng. Và nhiệm vụ chính của chúng ta là tiếp tục nuôi giữ ngọn lửa anh để lại trong chúng ta. Tiến trình dân chủ còn dài. Bao giờ mỗi người Việt nam biết yêu sự tự do, sáng tạo, biện chứng trong suy nghĩ và lao động, từ việc nhỏ cho đến việc lớn, không để người khác áp đặt, thì chúng ta thực sự là một lực lượng đủ mạnh để cân bằng với sức mạnh của Đảng Cộng sản.

Buồn thay, giờ đây, đa số người Việt nam vẫn luôn ngóng chỗ nọ, ngóng chỗ kia xem người ta quan hệ thế nào, xin xỏ thế nào để bắt chước, chiếm được chỗ làm tốt có nhiều tiền mà lại nhàn. Còn sự rèn luyện chăm chỉ,tìm tòi phương pháp làm việc mới, đều bị coi là cù nhầy, chậm phát triển! Có lẽ người Việt có máu buôn bán, và giờ đây ở Việt nam, buôn bán quan hệ là lãi nhất? Từ bao giờ, nghề làm thợ ở Việt nam bị coi rẻ?

Bình
Chả cứ gì công an mạng, sau 60 năm được vun bón XHCN thì đương nhiên phần đông dân VN nghĩ rằng Đảng và Nhà nước có quyền làm như thế, nên làm như thế để giữ cho xã hội "ổn định"? Mong là Nguyễn Tiến Trung không bị vùi dập trong tình anh em quân ngũ.

Minh Minh Vietnam
Hoan hô! theo tôi cứ để cậu Trung đi giữ đảo Trường Sa để thấy rõ giá trị của hai chữ Tổ Quốc.

Sanny Cheung
Các bạn không cần cãi chi cho mệt. Việt Nam đâu có chiến tranh nên không cần đi NVQS. Còn biên giới lãnh thổ đã có đồng chí TRUNG QUỐC bảo vệ giùm rồi nên khỏi lo. Đảng và Nhà nước tập trung phát triển kinh tế là hàng ưu tiên.

Nam Chinh Catford, London
Miền Nam trước 75 có bài hát nổi tiếng "Bức tâm thư", kêu gọi thanh niên đi quân dịch trong đó có câu "...đi quân dịch là thương nòi giống..". Ở miền Bắc thì gọi là đi nghĩa vụ quân sự, tức là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc của mình. Tất cả mọi người đều phải có nghĩa vụ với Tổ quốc bất kể anh là ai.

Bản thân tôi, năm 2002 khi đang là giáo viên tại Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, cũng đã xếp bút nghiên lên đường làm nghĩa vụ với đất nước. Sau 2 năm quay lại trường tiếp tục công việc và được đi học nước ngoài để nâng cao trình độ. Hiện nay tôi đang học tại Anh quốc, và tôi mong muốn được quay về phục vụ cho đồng bào cho Tổ quốc. Từ trường hợp của tôi mà suy ra thì việc Trung đi nghĩa vụ quân sự là chuyện quá bình thường không có gì phải làm to tát.

Đất nước còn nhiều việc phải làm, nhưng việc thiết thực trước mắt là làm thế nào để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế trong lúc nền chính trị rất ổn định. Việc kêu gọi đa đảng hay dân chủ lúc này là không cần thiết.

Bạn Trung yên tâm, trong 2 năm bạn cầm súng bảo vệ đất nước sẽ có những con người khác thay bạn trong lĩnh vực khoa học mà bạn theo đuổi. Vào quân ngũ bạn sẽ có cơ hội được rèn luyện sức khỏe, bản lĩnh người lính và tính kỷ luật, những điều này sẽ giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống.

NT, Nha Trang
Tôi thấy trong diễn đàn toàn là công an mạng, đảng CS đã để họ chuyên ngồi máy và lên diễn đàn (nằm vùng mạng) để bôi nhọ người tốt, tuổi trẻ can đảm như Nguyễn Tiến Trung đáng được vinh danh. Hãy bảo vệ Nguyễn Tiến Trung.

Ha, SG
Nghe Tiến Trung tố cáo chính quyền này thì cũng thấy ghê gớm lắm.Trung đã gặp gỡ nhiều nhà dân chủ ở NN nói tình hình tồi tệ ở VN nếu không phải thực đang ở VN thì sẽ tưởng tượng cuộc sống tối đen như chị Dậu chạy ra ngoài trong đêm. Nhưng kỳ quá các ông dân chủ,các ông bà dân biểu đang kiếm phiếu bầu phát biểu phê VN ghê lắm nhưng mấy ông bà chức quyền như TT Bush, ngoại trưởng Mỹ đâu có chê dữ vậy. Thậm chí ông trợ lý ngoại giao Hill còn lấy VN làm điển hình cho sự phát triển và khuyên các nước nên học VN nhất là Bắc Hàn. Kỳ quá vậy hả BBC và anh Trung dân chủ...

KV, TPHCM
Đi NVQS là nhiệm vụ của mọi công dân, bạn hãy hãnh diện vì mình được hưởng cái quyền công dân ấy chứ. Theo tôi thấy thì rất nhiều thanh niên đã rèn luyện được tư chất tốt sau khi trở về từ quân ngũ, NTT ơi, hãy cố rèn luyện mình để trở thành một công dân có ích, hãy suy nghĩ vô tư hơn để làm những điều tốt đẹp cho cộng đồng mình, cho quê hương Việt nam mình, xin lỗi nhé nhưng tôi luôn mong uớc bạn sẽ không dùng kiến thức của mình để trở thành một kẻ bán nước trong tương lai.

123.com, Đà Nẵng
Đã là công dân nước Việt Nam thì nghĩa vụ tham gia vào quân ngũ là không thể tránh khỏi, nếu như chúng ta không tham gia vào quân ngũ thì lấy ai là người bảo vệ biên cương, ai là người bảo về đất nước...Nếu không thì còn dân chủ ở chổ nào nữa, hay là những lời nói suông, như vậy NTT gia nhập quân ngũ là điều hoàn toàn chính xác.

CamphucTrung, VN
Xin cho một lời cảm phục NTT. Dù chuyện gì có xảy ra với Trung đi nữa, mai đây lịch sử sẽ ghi: NTT người thanh niên yêu nước.. Nguyễn tấn Dũng...

PhuongDC, Hà Nội
Tôi tán thành ý kiến của Trung. Trong suy nghĩ của mình, Trung đã xác định rõ con đường của mình. Việc Trung nhập ngũ, thể hiện rõ bản lĩnh của người Thanh niên thời đại mới: Không phải cứ chống đối chính quyền ra mặt mới là dân chủ, bởi Trung vẫn là người con của Việt nam! Cám ơn và chờ đợi những biến chuyển mới trong năm 2008 của nền Dân chủ thực sự Việt nam

MIS Banking University
Người như Nguyễn Tiến Trung mà cũng được đi làm bộ đội hả trời? Một con người phản nước hại dân kiểu đó thì chỉ nên cho đi mùa hè xanh đã là phúc ba đời! Chắc tại nhà nước thấy NTT miệng còn búng ra sữa nên cho đi bộ đội để có thêm bản lĩnh. Đáng lẽ với điều kiện có được thì anh ta nên vào một doanh nghiệp nào đó để cống hiến chất xám làm giàu cho đất nước. Đằng này....Uổng phí quá đi! chỉ được cái to xác! Mong BBC có cái nhìn khách quan và cho tôi được thấy ý kiến của mình!

Hiền Trần, Hà Nội
Sống với lý tưởng cuả mình, đó là điều hạnh phúc. NTT giám sống để lên tiếng bênh vực cho những quyền cơ bản của đồng bào mình, đó là một người đáng trân trọng. Cầu mong bình an đến với anh và gia đình.

Linh, Hà nội
Tôi nghĩ việc Nguyễn Tiến Trung đi bộ đội không có gì đáng để ngạc nhiên hay lo ngại. Bởi anh ta vẫn đang là người mang quốc tịch Việt Nam, vẫn sống trên lãnh thổ Việt Nam. Bởi vậy anh ta phải có trách nhiệm làm một người dân yêu nước. Cho dù là người bất đồng chính kiến thì vẫn nên nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Điều này là hiển nhiên, chẳng cần biết anh ta có ủng hộ ĐCS hay không.

Ngọc, Saigon
Hãy tìm cách giữ lấy sinh mạng của Nguyễn Tiến Trung. Nếu nhà nước VN mà thủ tiêu con người này thì xin thưa chưa biết điều gì sẽ xảy ra sau đó. Tôi rất mong những ai quý trọng Nguyễn TIến Trung hãy hàng ngày cầu nguyện cho Trung được vạn sự bình an. Xin cúi mình cảm phục một Anh hào chí lớn.

Phong Linh TP.HCM
BBC cứ hay thích chuyện bé xé ra to. Đối với những người trẻ như chúng tôi, Nguyễn Tiến Trung chỉ là một người bình thường. Nếu chính quyền Việt Nam muốn "cách ly anh ta ra khỏi xã hội" chẳng ai gọi anh ta nhập ngũ cả.

CSVN Hanoi
Cao! Công nhận Chính quyền Cách mạng nhà ta cao tay thật! Khổng Minh sống lại cũng không cao bằng. Thế mới biết thế nào là mưu sâu kế hiểm... Biết bao đế quốc hùng mạnh còn thua Đảng, NTT bé tí như thế, Đảng đập một phát là chết!

Nam Hà Nội
ĐCS Việt Nam là thế, một chế độ độc tài không hơn không kém. Tôi tự hỏi một người như Trung đã đi nhiều nước, gặp gỡ tiếp xúc nhiều vị lãnh đạo lại có thể rơi vào hoàn cảnh này! Nếu anh phải bỏ dở con đường đang đi thì thật là đáng tiếc! Bao giờ mới lại có người dũng cảm như anh. Chúc anh bình an !

Nguyen Thanh HUE
Trung tâm sự với bố là lo quên kiến thức đã học được, nhưng nếu vậy củng không sao. Đồng chí sẽ hiểu hơn về Đảng ta đang lãnh đạo quân đội như thế nào... Ít ra củng có cơ hội để tiếp xúc với giới tướng lãnh CS. Với tài năng của mình, hãy cố giắng thuyết phục họ con đường nên chọn: phụng sự cho Tổ Quốc, cho ND, hay cho ĐCS... Đi chuyến này lành ít dữ nhiều, hãy bảo trọng, vận mệnh Đất Nước đang đợi đấy. Chúc thành công rực rỡ, lưu danh ngàn đời.

CPV tphcm
Ông Trung truớc khi là Đảng viên Đảng Dân chủ gì đó thì là công dân nước CHXHCNVN, thì đương nhiên phải có trách nhiệm thi hành "Nghĩa vụ quân sự" như mọi công dân VN bình thuờng khác. Ôi ! Anh bạn Nguyen Van Chien , HN lo quá xa , nếu Chính phủ VN muốn " xử " anh ta thì dù có 100 cái đài BBC cũng "cứu" không nổi anh ta đâu . Nguyễn Văn Đài , Nguyễn Văn Lí , Lê Thị Công Nhân là những ví dụ. Các quý vị trên diễn đàn này khi đó đã chửi ĐCSVN là: độc tài, thiếu dân chủ. Lại còn vài tổ chức nhân quyền nào nữa cũng can thiệp... Kết quả mấy người này vẫn bóc lịch.

Nguyen Germany
Nghĩa vụ quân sự áp dụng đối với mọi đối tượng. Đó là trách nhiệm đối với tổ quốc, ko có liên quan gì đến "cộng sản" ở đây cả. Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của Trung càng chứng tỏ tấm lòng yêu nước và ý thức của Nguyễn Tiến Trung mà thôi. Những ý kiến dạng "học trời tây, quên mất nguồn gốc" thật đáng nực cười. Có muốn bảo vệ cho thành trì XHCN thì nên có kiến thức hơn.

Nguyen Binh HCMC
Anh có bất đồng chính kiến gì thì việc đi bộ đội là bắt buộc! Anh là công dân Việt thì anh có chống chính quyền thì anh vẫn phải có trách nhiệm tham giao bảo vệ đất nước này! Nếu anh chỉ nói suông về việc muốn cho đất nước này dân chủ mà nghe nói phải đi bộ đội anh sợ phải chết hoặc sợ "lụt" nghề tin học... thì tốt nhân nên chuyển sang nước khác sống, sẽ có người trọng dụng anh đủ ở mức anh tha hồ nói mà không cần phải có trách nhiệm gì.

TN
Việc gọi nhập ngũ NTT chẳng phải là hi hữu vì rằng chuyện này đã từng xảy ra với con cái của những người phục vụ chính quyền VNCH. Lúc đầu thì chê "Ngụy" làm con cái họ mừng rơn, sau đó kẹt quá bắt lính ráo trọi bất kể "Ngụy" hay không.

Gọi NTT nhập ngũ chẳng phải là nhà nước VN cởi mở đâu, chẳng qua là để cầm giữ, kiểm soát và tẩy não một người trẻ bất đồng chính kiến. Tôi tin là NTT sẽ gặp rất nhiều khó khăn gian khổ trong môi trường không thích hợp với mình nhưng tôi cũng tin rằng nếu chịu đựng nổi cảnh "nằm gai nếm mật" kiểu CS, NTT sẽ vững chãi, chín chắn hơn và thành công lớn sau này.

Mạnh Hà, Hà Nội
Có vấn đề gì đâu nhỉ? NTT là công dân Việt Nam thì phải thực hiện nghĩa vụ công dân thôi. Không lẽ những "nhà dân chủ" không có nghĩa vụ gì với đất nước sao? Hoàng tử nước Anh còn ra chiến trường kia kìa, huống hồ là cái chức "Phó tổng thư ký" không được chính quyền thừa nhận như NTT.

DDT
Đây là một hình thức bắt giam hợp pháp.

Bùi Đức Lan, TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Tiến Trung đi ngược lại lợi ích chung, chống đối nhà nước Xã hội Chủ nghĩa thì chì có con đường chết. Học có thành tiến sĩ đi chăng nữa mà không biết cội nguồn thì cũng uổng công mà thôi.

AD
Nếu CS không tẩy não hay thủ tiêu đựoc Nguyễn Tiến Trung trong thời gian "nghĩa vụ quân sự", thì có nghĩa là nó sẽ sụp đổ khi cậu ta trở về!

Đức Trung, Korea
Là thanh niên mọi người đều phải lên đường nhập ngũ để bảo vệ Tổ quốc, đừng nói là tiến sỹ hay giáo sư gì đó. Cho nên theo tôi BBC đừng nên viết các bài về Trung làm gì cho tốn mực. Loại người chỉ biết hô hào nói rằng vì này vì nọ, nhưng khi lên đường bảo vệ tổ quốc lại không muốn làm tròn nghĩa vụ. Thật nực cười.

Hoàng Vân Anh, Hải Phòng
Không ai lạ gì nhưng "chiêu" của ĐCSVN. Tôi lo cho NTT sẽ bị "chìm xuồng". Hãy đoàn kết để giúp NTT chính là giúp cho tương lai tươi sáng của VN.

Tuấn, Hà Tây
Dân chủ thì không cần làm nghĩa vụ quân sự sao? Vậy thì ai mới là người bảo vệ biên cương và hải đảo của Việt Nam. Người "dân chủ" mà khi làm nghĩa vụ quân sự cũng kêu ca thì không biết là người dân nước nào vậy?

Không nêu tên
Đây là biện pháp cách ly của Đảng Cộng sản nhằm vô hiệu hoá hoạt động của Đảng Dân chủ, không cho Đảng Dân chủ phát triển và hoạt động. Vì không hoạt động và phát triển được, Đảng dân chủ phải biến mất.

Không nêu danh
Tôi cho rằng anh Tiến Trung thiếu sự khôn ngoan. Anh ta có đầy đủ điều kiện để tu chí làm ăn, giành lấy 1 chổ đứng kha khá trong xã hội. Tội gì phải đấu tranh với bất đồng cho mệt. Ở VN, tất cả mọi chuyện đã có Đảng lo. Đã có Đảng dẫn lối chỉ đường, đâu cần những nhà bất đồng non choẹt như anh ta! Chúng tôi thường nói đùa mà rất thật là: "Các đồng chí không cần phải no, hãy để cho Đảng no"

Humanrights, Vietnam
Theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự do Quốc hội Nước CHXHCNVN thông qua ngày 14 tháng 6 năm 2005,0 thì độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình là từ dưới 25 tuổi. Năm nay Tiến Trung đã 25 tuổi rồi không biết việc Nhà nước gọi Trung nhập ngũ liệu có phù hợp pháp luật hay không? Hay vì một động cơ nào khác?

Hơn nữa, Trung là người có trình độ nên nhập ngũ sẽ không cống hiến được nhiều cho đất nước. Mặc dù đối với Nhà nước VN trì Trung là người bất đồng chính kiến nhưng phải thừa nhận những gì Trung nói là không phải không có lý. Trong xã hội bao giờ cũng có mâu thuẫn, khi mâu thuẫn giải quyết phù hợp quy luật thì xã hội sẽ phát triển.

Taolao, Vĩnh Phúc
Bác Tu đừng có lo lắng quá. Kỹ thuật quân sự ngày nay tiến bộ lắm. Quân đội rất cần các kỹ sư chất lượng cao.Con bác phục vụ trong quân ngũ là tốt lắm đó.Bác thử đi tìm con bác xem có ở các binh chủng phòng không, tên lửa ...hay đại loại binh chủng gì mà cần có khí tài hiện đại. Tự tìm thôi chứ bây giờ vì an ninh quốc gia, người ta không cho bác biết đâu!

That
Bản chất lạc điệu đối lập với sự nỗ lực của xây dựng một hình ảnh VN năng động, hòa nhập với cộng đồng quốc tế là các hành động thấp hèn trấn áp các nhà hoạt động dân chủ trong nước. Đây là biểu hiện bản chất thật của ĐCS (bụng nghĩ đông, miệng nói tây), hay là sự lạc điệu chính trong hệ thống chính trị hiện hành.

Joan, TP.HCM
Gửi Nguyễn Văn Chiến: Anh bảo là "BBC hãy làm gì để bảo vệ, giúp anh ấy và đất nước VN", xin thưa với anh là không có anh ấy thì chúng tôi vẫn sống khỏe, ít nhất là tôi. Tôi không có ý kiến gì về hoạt động của anh ấy, nhưng có lẽ thiếu anh ấy thì đất nước này vẫn tồn tại và phát triển. Tổ Quốc của chúng ta có chuyện gì, thì chúng ta sẽ là người bảo vệ nó, chứ hà cớ lại kêu gọi BBC bảo vệ giùm, rõ là tầm phào.

Hu Hu Hu, Hà Nội
Đã dấn thân vào con đường chính trị thì phải chấp nhận hy sinh mất mát. Đảng cộng sản trước đây giành được chính quyền thì cũng phải có hàng triệu Đảng viên ngã xuống. Một Nguyễn Tiến Trung nếu thực sự có tài và có tâm thì có thể so sánh được với Phan Bội Châu, Phạm Hồng Thái, Trần Phú. Không thì cũng chỉ là giặc cỏ thôi.

NVV, TPHCM
Đó là tuyệt chiêu của đó, ai biểu còn trẻ mà tài cao làm gì? Bắt đi lính là để dễ kiểm soát và triệt chết NTT luôn.

Ẩn danh
Tôi không thích BBC can dự vào chuyện VN

Nguyễn Đức
Yêu nước không đồng nghĩa là yêu Chủ nghiã Xã Hội. Tất cả người dân Việt đều có bổn phận làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ Quốc. Nguyễn Tiến Trung gia nhập QĐ là nghĩa vụ, là làm tròn bổn phận người Công Dân. Chúc Nguyễn Tiến Trung mạnh khoẻ trong thời gian thi hành nghĩa vụ, để sau này trở về đờì sống dân sự, hăng say hoạt động trong Phong trào Dân Chủ cùng toàn thể Nhân Dân Việt Nam đấu tranh đòi Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam.

Suis moi, Pháp
Cảm ơn Trung đã đăng trên blog các bài viết và hình ảnh rất là dân chủ, cộng thêm những flash nhạc thật hay, nếu có chút thời gian rảnh viết tiếp nha, có nhiều đọc giả đang chờ.

Không nêu tên
Chuyện nhập ngũ là lẽ đương nhiên mà, tại sao BBC và các bạn cứ chúi mũi vào chuyện này nhỉ, hết việc à?

Nha Trang, Nha Trang
Tôi thấy mọi người cứ lo "bò trắng răng". Nếu Nguyễn Tiến Trung thật sự yêu nước thì môi trường Quân đội dân nhân là quá tuyệt vời để cho cậu ấy phát huy bản thân mình rồi còn gì.

Roi, Hanoi
Thôi rồi, lại một "nhà dân chủ" đi theo con đường "cách mạng". Đã thấy bất đồng thì NTT nên "bất tuân lệnh" mà không đi nhập ngũ. Anh vào môi trường đó, anh sẽ ra sao? Nhiều người bất đồng chính kiến như anh, như ông Hoàng Minh Chính, vẫn còn nhiều người đả phá vì đã từng "là người cộng sản". Thử hỏi, với NTT, "đã từng là bộ đội" thì sau này sẽ bị "điều tiếng" gì?

Ha Ha Ha, Hà nội
Hay! Cho con người này vào môi trường quân đội cho biết mặt.Học trời tây, quên mất nguồn gốc rồi.

Nguyễn Văn Chiến, Hà Nội,VN
Tôi là ngưòi VN sống và chiến đấu nhiều, đồng thời rất hiểu các kiểu cách đối, hành xử của ĐCS là rất nguy hiểm; Đọc các bài viết của Nguyễn Tiến Trung, thực sự tôi cảm nhận cậu ấy là người hiểu biết rộng, sâu sắc và giàu chí khí; Nếu ĐCS làm hại con người này thì có nhiều tổn hại cho đất nước; Kính mong BBC hãy làm gì để bảo vệ, giúp anh ấy và đất nước VN.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Đảng CS VN với nhà nước và dân
13 Tháng 7, 2007 | Diễn đàn
Cảm nghĩ ngày về quê hương
06 Tháng 8, 2007 | Diễn đàn
Kiến nghị của Nguyễn Tiến Trung
02 Tháng 3, 2006 | Diễn đàn
Thư gửi Bộ trưởng Giáo dục
02 Tháng 3, 2006 | Diễn đàn
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân