Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
23 Tháng 3 2008 - Cập nhật 14h52 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Những cái chết vẫn còn bí ẩn
 

 
 
Phát ngôn nhân Khổng Tuyền
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khổng Tuyền nói có đủ bằng chứng của vụ cướp thuyền
Đã ba năm kể từ ngày xảy ra vụ 9 ngư dân Việt Nam ở huyện Hoằng Hóa - Thanh Hóa bị lính tuần duyên Trung Quốc trong khi đánh cá xa bờ.

Dư luận trong nước lúc đó cũng tỏ ra bức xúc dù câu chuyện nhanh chóng qua đi, nhưng đối với gia đình của các nạn nhân thì cái chết của thân nhân vẫn ám ảnh họ.

Hôm cuối tháng 2 vừa qua, một số nhân viên của công ty TNHH Mùa Thu có trụ sở tại quận 2 bà Trưng - Hà Nội đã đến thăm viếng và tặng quà ủy lạo các gia đình này.

Chuyến thăm viếng đã làm cho cuộc sống thường nhật của họ bị xáo trộn vì sau đấy ít lâu, các gia đình này lại bị nhiều nhân viên an ninh dấu tên đến hỏi chuyện.

Theo lời kể của bà Lê Thị Tăm, mẹ của nạn nhân Nguyễn Hữu Biên thì những nhân viên an ninh này đã hỏi han bà rất chi tiết về cuộc viếng thăm của các nhân viên công ty Mùa Thu.

Cũng theo lời bà Tăm, những nhân viên an ninh dấu tên này cũng đã căn dặn lại bà rằng "đừng nói gì cả, hễ có người nào về hỏi thăm gia đình thì chị cứ bảo là không biết".

Về phía công ty Mùa Thu, cô Thanh Nghiên, nhân viên tập sự của công ty cũng là người có mặt trong chuyến thăm viếng đấy thì cho rằng "giám đốc của tôi cũng là người Thanh Hóa cho nên ông cũng quan tâm tới các đồng bào Thanh Hóa của mình hơn".

Đó là lời giải thích về việc công ty cô vẫn quan tâm đến gia đình những nạn nhân này sau khi vụ việc đã trôi qua hơn 3 năm.

Thế nhưng theo lời của ông Lê Phạm Lai, chủ tịch xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa thì ông hoàn toàn không biết gì về những chuyến thăm viếng của nhân viên công ty lẫn nhân viên an ninh này.

Nguyên nhân cái chết

Vấn đề là đã hơn ba năm trôi qua, cái chết của các nạn nhân này cho đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Bà Lê Thị Tăm và một số thân nhân của các nạn nhân cho hay gia đình họ đều yêu cầu làm sáng tỏ về những cái chết "vô cớ" này nhưng đến nay vụ việc vẫn rơi vào im lặng.

Bên cạnh đấy, theo lời ông Phạm Văn Bàn có con trai đang làm công trên một tàu đánh bắt xa bờ thì trong dân chúng địa phương lại có những dư luận "xì xào" là do phía các ngư dân Việt Nam đã nhiều lần ăn trộm lưới của các ngư dân Trung Quốc.

"Sự việc vừa rồi người ta cứ bảo là ăn trộm lưới của người ta thì người ta mới đánh, có thế thôi mà", ông Bàn nói.

Vào lúc xảy ra sự việc Tân Hoa Xã đã đưa tin (15/1) rằng tại một cuộc họp báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói lực lượng tuần duyên của Trung Quốc đã bắn chết 'vài kẻ cướp có vũ khí và bắt sống tám kẻ khác' vì những người này định cướp thuyền đánh cá của người Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khổng Tuyền nói sáng ngày 8/1, một số tàu của Trung Quốc từ đảo Hải Nam đang đánh cá trong lãnh hải Trung Quốc ở Vịnh Bắc bộ thì bị ba tàu lạ có trang bị vũ khí kéo đến định bắn phá và cướp tàu Trung Quốc.

Hai ngày trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng tuyên bố vào hôm 13/1: "Chúng tôi coi việc tàu Trung Quốc bắn chết 9 ngư dân Việt Nam và làm bị thương nhiều người khác, gây thiệt hại đến tài sản và ngư cụ của ngư dân Việt Nam là nghiêm trọng."

"Việt Nam đã yêu cầu phía Trung Quốc có các biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn và chấm dứt ngay những hành động sai trái trên, cho điều tra và xử lý nghiêm những kẻ bắn chết người".

Nhu cầu hỗ trợ gia đình

Về vấn đề hỗ trợ vật chất cho các gia đình nạn nhân thì chị Thanh vợ của nạn nhân Lê Văn Xuyên cho biết sau khi xảy ra việc thảm sát này thì huyện Hoằng Hóa đã trợ cấp cho mỗi gia đình nạn nhân 2 triệu đồng VN và chỉ có thế.

Ông chủ tịch xã Lê Phạm Lai cũng xác nhận điều này, với lời giải thích "việc qua lâu rồi, không nói đến nữa".

Trong khi đó các ngư dân vẫn phải tiếp tục nhịp sống của mình với những chuyến đánh bắt xa, gần. Sau ngày 8/01/2005 việc đánh bắt ngay tại nơi những ngư phủ bị sát hại vẫn diễn ra bình thường như trước đó.

Vậy chính quyền địa phương đã khuyến cáo những gì cho họ sau khi có những người bị giết hại?

Ông Lai, chủ tịch xã cho biết vẫn tiếp tục phổ biến tuyên truyền các chủ trương chính sách của đảng, nhất là hiệp định vùng đánh cá chung và "không được làm xảy ra những việc mất an ninh trên biển".

Tuy nhiên, ông không nói cụ thể bà con ngư dân đã làm mất an ninh trên biển như thế nào.


TC, Hà Nội
Mạnh tay cũng không được,nhẹ tay cũng không xong, khó xử quá. Các bác nhà ta ngồi im re nghe dân than khóc, ngay cả báo chí truyền hình cũng im re nốt.

Tran Phuoc, Hải Dương
TQ chơi trò "Kiến tha mồi". Lãnh đạo TQCS là kiến chúa. Mỗi người dân TQ là một chú kiến thợ. Các chú kiến phải lọ mọ khắp nơi đem thức ăn về tổ bằng mọi giá về tổ. Không có thức ăn thì xác sẽ thành trăm mảnh. Chú kiến được khuyến khích lấn chiếm vùng lãnh thổ khác. Kiến chúa sẽ ủng hộ bằng quân sự khi vùng thức ăn màu mỡ có tranh chấp nhỏ,hoặc lớn. Đàn kiến được chọn lọc thuần chủng (không có Tây Tạng) kiểu phát xít, kiểu "Cộng sản TQ" ... THẾ GIỚI THUẦN CHỦNG TQCS ĐANG ĐƯỢC HÌNH THÀNH dưới sự lãnh đạo của "CHÚA KIẾN". Các bạn hãy chuẩn bị cho tương lai của mình!

NPKinh HCMC
Rõ ràng đây là hành động gây hấn của Trung Quốc. Vì là quân cướp nước nên Tàu tìm mọi thủ đoạn để tìm kiếm bằng chứng để hợp thức hoá cho hành động của mình. Việt Nam không nên nhượng bộ quá nhiều như thế.

Tony Canada
Nhân dân VN bao đời đã không quản ngại đổ bao xương máu để tìm kiếm sự độc lập tự do hạnh phúc. Nay chủ quyền của đất nuớc bị xâm phạm trên đất dưới biển (mất độc lập) người bất đồng chính kiến bị bỏ tù (mất tự do) người dân bị ngoại bang bắn giết vô tội vạ (mất hạnh phúc) thì lại có luận điệu ru ngủ cho rằng cần nhịn nhục để ổn định phát triển trước đã.

Điều này khiến cho những người VN yêu nước nghi ngờ không biết có gian thần đương đạo hay không? Từ đâu mà dân tộc VN anh hùng từng thắng 3 đế quốc lại hèn nhát như vậy, hèn nhát đến dộ cấm chính con dân mình biểu lộ lòng yêu nước qua hình thức biểu tình ôn hoà, hèn nhát đến độ hân hoan vui vẻ cho kẻ thù đang chiếm đất lấn biển cuả mình ngang nhiên rước đuốc qua chính vùng mà họ đang cưỡng chiếm của mình coi đó như 1 phần trên bản đồ quốc gia họ?

Cứ ráng nhịn nhục nhằm ổn định mà phát triển cho đến khi nào hả con dân VN? phải chăng nhịn nhục cho đến khi quốc gia mình phải đổi tên đổi tiếng mới thôi và xin được vinh dự làm 1 tỉnh của đại cường Trung Quốc.

Vì sao bản đồ phân định biên giới tới nay vẫn chưa công bố cho quốc dân đồng bào? Vì sao những vụ bắn giết con dân của mình vẫn bị lờ đi hay xếp loại bí mật quân sự? Tại sao tàu Trung quốc xâm phạm hải phận thì báo chí chỉ dược gọi là tàu lạ chứ không được nêu đích danh tàu TQ?

Một thính giả
Hễ phía kiều bào có ai lên tiếng thì liền bị quy chụp cho là "chống Việt Nam"", là "can thiệp, lôi kéo, kích động", là "âm mưu chính trị hoá vụ việc, lợi dụng vụ việc để vu cáo, bôi nhọ chính sách của Nhà nước Việt Nam" như trong vụ việc vừa qua tại Jordan http://vietnamnet.vn/chinhtri/2008/03/774442/

Có thể kể thêm Linh mục Hùng tại Đài loan đã lập một chương trình giúp phụ nữ VN từng bị ngược đãi, đánh đập, quăng ngoài đường cho chết. Cha đâu biết họ mà đi tìm, lôi kéo, kích động? Đó là họ tìm lại khi đã vào mạt lộ, không còn gì để mất ngoài cái mạng đem bán vài chục đô không ai mua.

Nếu họ không bị ngược đãi, thì việc gì phải đến cầu cứu cha Hùng, vì ngoài việc cứu cấp và sắp xếp cho họ tìm việc làm rồi ra tự lập mau chóng, cha đâu có tiền nuôi lâu dài hoặc cho họ tiền bỏ túi mà chính quyền VN nói là cha dùng họ để chống chính quyền VN, không lẽ cha dùng - và có thể dùng - mấy phụ nữ trình độ lớp 3 đó làm hại chính quyền VN?

Rồi chuyện người Việt chết hàng 400 người tại Mã lai, không biết bao nhiêu tại Hàn quốc.

Báo Chosun lên tiếng vụ cô Shen liền bị Hội phụ nữ VN lên án, nay đem hũ tro cốt cô Huỳnh Mai về thì không nghe họ nói gì cả. "Khôn nhà dại chợ" là câu diễn tả đúng nhất các hành động đối ngoại của VN.

van nguyen
Là do tiếng nói chính phủ VN chưa đủ sức nặng thôi , mình yếu thế hơn mà không có hậu thuẫn thì đành chịu.Chỉ biết chia buồn cùng gia đình các nạn nhân .

Npkinh HCM
Kẻ thù hiện tại và tương lai của Việt Nam chính là gã khổng lồ phương Bắc - Trung Quốc. Lịch sử đã chứng minh rằng người Trung Quốc luôn có mưu đồ bành trướng, âm mưu thâm độc. Vì vậy Việt Nam nên "ngoại giao một cách có giới hạn". Tăng cường ngoại giao với các nước Mỹ, Nhật, Hàn và châu Âu, bên cạnh đó mỗi người dân VN phải có ý chí tự lực tự cường để VN trở thành một quốc gia hùng mạnh.

Nguyen Chi Khuong, Hà Nội
Tôi cho rằng nhà cầm quyền Việt Nam cần phải đưa ra yêu cầu một cách cứng rắn và kiên quyết phía Trung Quốc làm rõ về vụ việc này. Luật pháp quốc tế cho quy định quốc gia có quyền bảo hộ công dân. Khi công dân Việt Nam bị xâm phạm về quyền, lợi ích hợp pháp bởi bất cứ cá nhân, tổ chức hay quốc gia nào khác, Chính phủ Việt Nam cần thực thi các biện pháp cần thiết để bảo vệ công dân của mình.

Đồng thời, cũng phải thấy rằng phía Trung Quốc có trách nhiệm rất lớn đối với vấn đề này. Nếu như họ cho rằng các công dân Việt Nam đã cướp tàu có vũ trang thì họ cần đưa ra các chứng cứ chứng minh việc này. Ngoài ra, việc sử dụng vũ lực của họ đã thực sự cần thiết và hợp pháp theo quy định của Luật pháp quốc tế chưa. Không thể để quyền ! sống của con người bị xâm phạm một cách không rõ ràng và không chính đáng.

Quyền con người không thể bị coi thường, bị phủ nhận bởi quyền lực chính trị hay các động cơ chính trị nào khác. Và mọi hành vi xâm phạm bất hợp pháp quyền con người cần phải được lên án và bị trừng trị, cho dù đó là bất kỳ ai.

Heo Việt Nam
KSTT hồ đồ rồi, xem vị thế và khả năng của mình như thế nào mà mạnh tay với nó. Họ đã có đã tâm sẵn rồi, chắc ít ai không biết. Chúng ta đang cần yên ổn để phát triển nên tốt nhất nên nhịn nhục chờ thời cơ. Chứ làm như bạn thì họ có cớ để gây hấn với mình quá ^^! Với lại mới đây cũng có cái nghị quyết gì gì đó về Biên giới biển và Cảnh sát biển, trong đó tăng thêm nhiều quyền và sức mạnh cho các lực lượng này. Vậy đã được coi là có hành động chưa ?

Quoc Bao, Alaska
Tôi nghĩ việc TQ giết chết ngư dân VN là việc không chấp nhận được. Nếu sự thật ngư dân đã cướp tàu đánh cá TQ họ cũng không thể bắn giết người như vậy. Tôi nghĩ VN phải biết ai là bạn ai là thù. VN phải có quan hệ chặt chẽ với các nước khác như Mỹ, Nhật, Ấn Độ, EU hầu chặn đứng mộng thống trị của phương bắc.

Không nêu tên
Không giải quyết đựợc thì tốt nhất là cho chìm xuồng.

KSTT, Saigon
Người ta bắn mình mà mình cũng chỉ im re thì còn biết làm gì?? Nếu VN chịu khó mạnh tay hơn với TQ thì các tình trạng này có xảy ra?? Thử tàu tuần duyên VN bắn thuyền TQ thì để coi TQ nói sao với VN. Nói là nghiêm trọng mà sao không thấy có hành động gì gọi là bảo vệ nhân dân của mình????

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân