Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
20 Tháng 4 2008 - Cập nhật 15h32 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Kỷ niệm 60 năm Tướng Giáp nhận hàm
 

 
 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một lần xuất hiện ở Hội trường Ba Đình cách đây vài năm
Hội sử học Việt Nam dự định tổ chức một lễ kỷ niệm long trọng 60 năm Tướng Giáp được phong hàm đại tướng trong năm 2008
Sử gia Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội sử học Việt Nam cho hay Hội đang có ý định kỷ niệm trọng thể 60 năm ngày Tướng Võ Nguyên Giáp được phong hàm Đại tướng.

Được hỏi vì sao Hội lại có dự định này khi mà ngày chính thức Đại tướng Võ Nguyên Giáp được phong hàm này là vào ngày 25 tháng 01 năm 1948, ông Dương Trung Quốc nói với BBC:

"Đây là một dự định từ trước của Hội và đồng thời là một nghĩa cử của Hội chúng tôi đối với vị đại tướng có công lao to lớn đối với đất nước cũng như với vị Chủ tịch Danh dự của Hội".

Ông Quốc còn cho biết, mặc dù ngày tháng cụ thể của việc chuẩn bị lễ kỷ niệm chưa được xác định, song Hội sử học Việt Nam đã dự định tổ chức một buổi lễ long trọng.

 Đây là sáng kiến và cũng là thiện ý của Hội sử học Thanh Hoá, thành viên của Trung ương Hội Khoc học lịch sử, nơi có ấn kiếm
 
Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội KHLSVN

Buổi lễ này sẽ chứng kiến một sự kiện đặc biệt, đó là lễ trao một ấn kiếm có giá trị lịch sử, biểu trưng văn hoá cho tướng Giáp. Nhà sử học, kiêm đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc cho biết thêm:

"Đây là sáng kiến và cũng là thiện ý của Hội sử học Thanh Hoá, thành viên của Trung ương Hội Khoc học Lịch sử, nơi có ấn kiếm".

Ông Dương Trung Quốc cũng phủ nhận tin cho rằng Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam thực hiện việc kỷ niệm này do nhận thấy tình hình sức khoẻ của Tướng Giáp ngày càng kém đi trong thời gian gần đây; cũng như do việc thấy Nhà nước và Quân đội chưa làm một cuộc kỷ niệm với quy mô như kỳ vọng của nhiều người.

Yếu nhưng minh mẫn

Ông cho biết, Hội sử học và cá nhân ông vẫn thường xuyên liên lạc thăm hỏi vị Chủ tịch Danh dự của Hội.

"Lần này Cụ vẫn trở lại nhà nghỉ ở Tây Hồ như mọi khi thôi. Tất nhiên là cụ có yếu, nhưng vẫn minh mẫn".

Cách đây không lâu, trong một cuộc phỏng vấn khác cũng với BBC Việt ngữ nhân dịp giới sử học nghiên cứu khu di tích Hoàng thành tại Hà Nội có liên quan tới khu vực hầm chỉ huy, tổng hành dinh của Tướng Giáp trong cuộc chiến 1975, một nhà sử học khác từ Hà Nội cho hay những ý kiến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về việc cần bảo tồn khu di tích Hoàng thành là rất xác đáng.

Tướng Giáp và các thành viên cao cấp nhất của Bộ Chính trị trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Tướng Giáp trở nên nổi tiếng trên thế giới từ chiến thắng Điện Biên Phủ

Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển cho hay bức thư của Tướng Giáp gửi Quốc hội liên quan đến khu vực di tích là rất đáng chú ý vì theo đánh giá của ông nhiều hiện vật trong khu di tích là "vô giá".

Đánh giá về cá nhân và sự nghiệp của Tướng Giáp, nhà sử học nguyên Chủ nhiệm Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tại Hà Nội, nói:

"Cá nhân tôi luôn đánh giá Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhân vật lịch sử vĩ đại, có công trạng hết sức quan trọng. Đại tướng có thể được coi là một bậc khai quốc công thần".

Không chỉ Điện Biên

Vẫn theo người đứng đầu Viện Việt Nam học đầu tiên trong cả nước này thì công trạng của Tướng Giáp không chỉ gắn liền với Điện Biên Phủ mà còn cả với cuộc chiến tranh 1975.

Giáo sư Ngọc cho rằng vị tướng có mặt trong hàng chục bộ từ điển bách khoa trên thế giới này còn là một nhà văn hoá có nhân cách lớn, đáng tự hào của Việt Nam.

Tuy vậy, Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc từ chối cho rằng vai trò của Tướng Giáp bị làm cho lu mờ bởi những thành viên Bộ Chính trị Đảng CSVN trong giai đoạn cuộc chiến tranh miền Nam, cũng như cho rằng không có một sự phân chia ê-kíp trong nội bộ Bộ Chính trị miền Bắc lúc bấy giờ, mà theo đó Tướng Giáp được cho là thuộc phái "chủ hoà".

 Cá nhân tôi làm nghiên cứu lịch sử cổ - trung đại nên tôi chỉ quan tâm đến những vấn đề ở lĩnh vực này. Tôi cũng không hề biết gì về câu chuyện cũng như lá thư đó
 
GS. TS. Nguyễn Quang Ngọc, Viện trưởng Viện Việt Nam học

Khi được hỏi xem liệu giới sử học và bản thân giáo sư có biết về việc Tướng Giáp gửi một bức thư cho Bộ Chính trị và nhiều cơ quan quyền lực trong quân đội và nhà nước Việt Nam vài năm trở lại đây, khiếu nại về sự việc được cho là một số đồng chí thế hệ sau của vị tướng này, trong mấy đại hội đảng gần đây, đã dựng lên một vụ án chính trị để hạ thấp uy tín của Tướng Giáp và nhiều người khác, Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc nói:

"Cá nhân tôi làm nghiên cứu lịch sử cổ - trung đại Việt Nam, nên tôi chỉ quan tâm đến những vấn đề ở lĩnh vực này. Tôi cũng không hề biết gì về câu chuyện cũng như lá thư đó".

Tranh luận mở ngỏ

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25.08.1911, xuất thân là một giáo sư sử học. Ông từng giữ các chức vụ đảng chính cao nhất trong Quân đội NDVN (Bắc Việt), nổi tiếng vì chiến thắng người Pháp trong trận Điện Biên Phủ năm 1954. Ông đã được nhà nước Việt Nam tặng huân chương Sao vàng, huân chương Hồ Chí Minh.

Ông hiện là Chủ tịch Danh dự của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

Cuối đời, ông vẫn thỉnh thoảng gửi một số bức thư góp ý với Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam về một số vấn đề chính sách.

Một trong các ý kiến quan trọng của ông được cho là việc yêu cầu Bộ Chính trị và Nhà nước nghiêm chỉnh xem xét vụ án chính trị do Tổng cục phản gián quân đội (còn được biết đến là Tổng Cục 2 trong vụ án T4 Năm Châu - Sáu Sứ) lập ra để hạ uy tín của ông và một số đồng chí khác của ông.

Tướng Giáp được cho là một công thần của chế độ bị thất sủng dưới thời kỳ của các nhà lãnh đạo cộng sản Bắc Việt là Lê Duẩn và Lê Đức Thọ ở cuối thế kỷ trước, cũng như bị nhiều lãnh đạo chính trị, quân sự lớp "đàn em" ganh tị, hiềm khích.

Ông được cho là một trong những người cựu lãnh đạo được lòng dân ở trong nước, trong khi các bàn luận về tầm nhìn lịch sử, chính trị, văn hoá và nhân văn đích thực của ông một cách đầy đủ vẫn có thể còn là một chủ đề mở ngỏ trong tương lai.


8x, Nhật
Tôi xin nói một điều có thể chẳng ăn nhập gì với chuyện Tướng Giáp đó là lòng cảm tạ. Từ nhỏ tôi học lịch sử và họ dạy tôi về hào hùng dân tộc và lòng "căm thù". Khi lớn lên, trên báo, trên diễn đàn, tôi cũng đọc thấy về lòng "căm thù" của hai bên. Họ thường moi chuyện quá khứ ra để mà "căm thù". Lịch sử là một lịch sử, nó chứa đựng bài học trong đó. Ví như ta cứ suốt ngày đi "căm thù" cái quá khứ của chúng ta thì khác nào con chó cứ chạy vòng vòng để cắn cái đuôi. Khi nào chúng ta biết cảm tạ quá khứ hay lịch sử thì chúng ta mới thấy được giá trị của hiện tại. Muốn tương lai như thế nào và việc gì cần làm từ bây giờ để có được tương lai đó là điều cần thiết.

Ninh Bình, Việt Nam
Đây là vị tướng danh bất hư truyền. Hãy tìm hiểu kĩ về ông trước khi nói.

Hoàng Thanh Bình, Brussels
Nực cười thay cho Trần Thu Hà, Bresil. Bạn bè tôi là người Mỹ có rất nhiều. Khi họ đến thăm và làm việc ở Việt Nam, họ đều hỏi tôi, Đại tướng Giáp còn sống không? Ông có khoẻ mạnh không. Họ thật sự ngưỡng mộ một vị tướng mà họ đã được học, được đọc và biết về ông. Thậm chí, có người còn cố tìm mua bức hình của ông để về khoe với bạn bè.

Họ là những người có học, có hiểu biết và biết tôn trọng những nhân tài kiệt xuất của nhân loại. Còn bạn Hà, đọc nhận xét của bạn, tôi khuyên bạn nên biết uốn lưỡi bảy lần trước khi nói.

Phan Văn Than, Quảng Bình
Võ Nguyên Giáp là tướng tài, thế giới công nhận. Chúng ta là người Việt Nam phải tự hào. Một số cá nhân trong Bộ chính trị hẹp hòi, tư lợi cá nhân, đã chèn ép làm cho lu mờ vai trò của ông. Nhưng lịch sử, sự thật lịch sử và con cháu chúng ta sau này kiểu gì cũng sẽ hiểu hết.

Trung, Toronto
Không biết bạn Bang, Hànôi dựa vào tư liệu nào mà bảo chiến thuật của tướng Giáp được giảng ở các giảng đường Quân sự. Xin thưa,trận đánh Ðiện biên Phủ và tên tuổi của đại tướng đã là huyền thoại, một thiên anh hùng ca bất tận trong lịch sữ chống ngoại xâm của dân tộc.Nhưng xét về khía cạnh khoa học quân sự thuần túy, thì không một học viện Quân sự nào trên thế giới lại đề cao và giảng dạy chiến thuật áp dụng"Biển người" để đối đầu với súng đạn hơn trội của đối phương. Thế giới ngưỡng mộ về tài động viên cổ vũ để làm thế nào có được quá nhiều Cảm tử quân như thế...mà công trận này không riêng tướng Giáp, mà còn có Bác và toàn Đảng nữa.

Hai mươi năm sau cuộc chiến VN (1995), trong cuộc phỏng vấn của Ted Koppel (NBC) với hai ! kỳ phùng cựu địch thủ là tướng Giáp và tướng Westmoreland. Tướng Giáp rất chừng mực,ôn tồn không vênh váo trống rổng, như nhiều vị tướng VN khác khi được hỏi về đại thắng mùa Xuân 1975. Còn bại tướng WestmoreLand thì nhìn nhận sai lầm nhưng không quên nhắc đến việc Quốc hội Mỹ đã trói tay quân đội họ trong cuộc chiến.Cuối cùng vị tướng Mỹ chỉ nêu cái thắc mắc tại sao môt vị tướng có thành tích "nướng quân" như tướng Giáp lại có thể tại vị quá lâu, nếu là một tướng Mỹ thì ông đã bị cho về vườn từ rất lâu rồi.

Phan, Newyork
Tiếp theo ý kiến của bạn Trần thu Hà, tôi nghĩ nếu tướng Giáp còn chút lòng tự trọng và liêm sỉ thì nên từ chối nhận lấy ấn kiếm này . Khi mà dân tộc còn quá nhiều đau thương thì dẫu có nhận được ngàn ấn kiếm cùng chỉ là vô nghĩa. Mong những ngày cuối đời của tướng Giáp sẽ ngộ ra được điều này .

Lt. Nguyen, France
Tôi thấy một số bạn chẳng tường gì về quân sự. Xin hỏi làm sao 1 quân đội trang bị yếu kém có thể thắng một đế chế hùng mạnh với đủ loại thiết bị được, từ bộ binh pháo binh cho đến không quân...? Cứ so sánh quân số, vậy xin hỏi trận Normandy lúc đồng minh đổ bộ lên hỏi bao nhiêu quân đồng minh chiến đấu với bao nhiêu lính Đức và chết bao nhiêu ? Đừng nói vũ khí Đức hiện đại hơn quân Đồng minh nhiều nhé!

Pháp rút không phải là vì họ văn minh, tại sao? Tại vì ở lại cũng thua và Pháp chẳng được gì. Rồi sau đó sa lầy vào cuộc chiến Algerie. Mà sau 1945 Pháp bị tàn phá nặng nề, toàn viện trợ của Mỹ , lấy đâu sức mạnh nữa để đem quân đánh nhau? Nợ nần thì chồng chất.

Hải Anh, Bắc Ninh
Hãy xem tình cảm nhân dân các nước châu Phi, Mỹ Latinh đối với Tướng Giáp thì rõ. Xin đừng bôi nhọ quá khứ dân tộc.

Không nêu danh
Dù muốn hay không muốn thì tướng Giáp cũng là ngưòi cộng sản. Tướng Giáp cũng từng chứng kiến biết bao sai lầm của bộ máy CS mà ông cũng là những ngưòi chủ chốt từ thuở hàn vi cho tới cuối đời. Nhìn thấy bao nhiêu nỗi đau khổ của ngưòi dân do Đảng của ông gây ra mà không có chính kiến và có biện pháp ngăn chặn thì tài ba của ông cũng cần phải xem xét lại và đánh giá cho đúng; chứ đừng thấy ngưòi ta ca ngợi mình cũng hùa theo.

Hơn nữa quân đội mà ông là ngưòi thành lập vẫn là một quân đội yếu ớt về vũ khí, chưa sản xuất được vũ khí tối tân , chưa làm được xe tăng , máy bay và các loại vũ khí hiện đại khác. Tướng Giáp chỉ là một người chỉ huy đội quân du kích. Thắng Pháp chẳng qua lúc đó Pháp đã mệt mỏi bởi cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 ngay tại chính quốc và cũng muốn bỏ Đông Duơng rồi.

NXBang, Hà Nội
Đối với tôi Tướng Giáp là thần tượng. Một con người không đơn thuần là "học trò của chủ tịch Hồ Chí Minh". Những chiến thuật quân sự của ông đã đi vào nhiều giảng đường quân sự thế giới. Nếu các bạn hỏi một sĩ quan Hoa Kỳ hay Pháp về một vị tướng nổi tiếng Việt Nam thì họ sẽ trả lời là tướng Giáp... Và hôm nay khi nhiệm vụ hòa hợp dân tộc cũng như phát triển kinh tế đựơc đặt lên hành đầu thì tôi mong rằng quý vị hãy nhìn lại lịch sử thật công tâm. Mỗi sự kiện hay nhân vật lịch sử đều có một ý nghĩa riêng. Tôi cũng mong rằng giới viết sử Việt Nam cần mạnh dạn hơn trong việc tiếp cận những tư liệu lịch sử.

Nguyen Quang, Hà Nội
Một số bạn đánh giá không khách quan, nên xem lại lịch sử khi Pháp xâm lược Việt Nam và đây là đánh giá của một số nhà sử học Phương Tây: "Bách khoa toàn thư quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ (xuất bản năm 1993) viết: “Tài thao lược của tướng Giáp về chiến lược, chiến thuật và hậu cần được kết hợp nhuần nhuyễn với chính trị và ngoại giao...

Sức mạnh hơn hẳn về kinh tế, tính ưu việt về công nghệ cùng với sức mạnh áp đảo về quân sự và hỏa lực khổng lồ của các quốc gia phương Tây đã phải khuất phục trước tài thao lược của một vị tướng từng một thời là thầy giáo dạy sử” Ducan Townson, tác giả cuốn Những vị tướng lừng danh xuất bản ở London, đã viết: “Võ Nguyên Giáp là một trong 21 vị danh tướng của thế giới trong 25 thế kỷ qua, từ thời Alexandre Đại đế đến Hannibal rồi đến thời cận hiện đại với Kutudôp, Giucôp..., những người đã có chiến công tạo nên bước ngoặt của nghệ thuật chiến tranh”

Hoàng Hà, Hà Nội
Bất cứ người dân việt nam yêu nước nào đều tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc mình, về những người anh hùng của chúng tôi trong đó có đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Không nêu tên
Khi thương thương cả lối đi. Khi ghét, ghét cả tông ti họ hàng. Ở Cụ Giáp là vậy.

1VN, Vietnam
Một tướng tài kiệt xuất nhưng chọn nhầm "Minh chủ", đi theo một chân lý viển vông, kéo dân tộc Việt tụt lùi trong nghèo đói, nhục nhã trong vay mượn, không có uy thế trên toàn cầu. Ông giống Trần Hưng Đạo về tài năng quân sự, nhưng không sáng suốt lựa trọn "Minh chủ" để theo hầu như Cụ Trần theo vua Trần.

Gia Han,
Nhất tướng công thành "triệu" cốt khô!

Phan Thanh, Hà Nội
Tôi không hiểu sao bạn Hà lại có thể phát biểu như thế được. Dân Vệt vũ khí thô sơ phải nhận viện trợ của đồng minh thì mới chống lại quân Pháp được; mà vũ khí quân Pháp dù gì cũng hiện đại hơn. Bạn chưa hiểu về quân sự thì đừng phát biểu, thế giới người ta đã công nhận tài trí của ông rồi chả nhẽ lại không bằng bạn sao?Còn chiến tranh thì tất nhiên là phải hi sinh rồi nhưng là hi sinh cho độc lập dân tộc chứ không phải quỳ gối làm nô lệ cho Pháp. Chỉ có những ai bán nước cầu vinh mới cam tâm làm tay sai.

Hoàng Anh Minh, Hà Nội
Tôi thấy bất bình với ý kiến của ban Trần Thu Hà, Bresil. Tôi muốn hỏi bạn vậy Trần Hưng Đạo trước đây cũng "nướng sống hàng triệu nhân lực Việt Nam" trong 3 cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông sao. Bạn nghĩ ai gây ra nạn đói 1945? Bạn nghĩ sao trong khi binh lính Pháp ăn chơi sao đoạ trên đất nước Việt Nam, trong khi người Việt Nam chỉ có thất học và đĩ điếm? Tôi nghĩ chắc bạn trong số ít những người giàu có và vô cảm trước đồng bào nhân dân việt nam.

Truong, Nott
Hy vọng bạn Trần Thu Hà bây giờ không còn mang quốc tịch Việt Nam. Tôi thực sự hổ thẹn cho những phát biểu của bạn, thực sự tội nghiệp cho tâm hồn mang nặng sự thù địch. Bạn không phân biệt được cuộc chiến tranh với Pháp khác với cuộc chiến tranh ở miền Nam như thế nào. Nhìn phát biểu của bạn ''Chiến thắng thật lẫy lừng của Ông đã dìm Dân Tộc xuống bùn đen khổ đau, nghèo đói, lạc hậu... '', tôi chẳng muốn bình luận gì thêm nữa.

VN, Hà Nội
Dù thời gian có trôi đi, Đại tướng vẫn in sâu trong tầng lớp nhân dân Việt Nam

Trần Thu Hà, Bresil
Sở dĩ thắng được Điện Biên Phủ là nhờ có cố vấn Trung Cộng và nhờ súng cao xạ của họ làm tê liệt không phận ở đây. Nhưng rồi sau nầy chỉ làm quan chức phụ trách sinh đẻ...Ông đã chỉ huy một trận chiến nướng sống hàng triệu nhân lực Việt Nam và hậu qủa thật quá khủng khiếp đến ngày hôm nay.

Nhưng dù sao ông vẫn còn thời gian ăn năn, sám hối nhờ đầu óc còn minh mẫn để kêu gọi Bộ Chính Trị hãy thực hiện đa nguyên đa đảng cho nhân dân được nhờ. Đó là cơ hội cuối trong cuộc đời. Xin ông nhận lời khuyên thật chân tình nầy.

Phạm Mạnh Hoạt, TP Hồ Chí Minh
Lịch sử nếu hôm nay không dám nói thì ngày mai sẽ nói. Tướng Giáp đã là thần tượng của nhân dân trong nước và nhiều người trên thế giới. Nếu hôm nay Đại tướng còn sống mà không tổ chức tôn vinh cho Ông thì ngày mai nhân dân sẽ làm. Nhưng như vậy lịch sử và thế hệ trẻ sau này sẽ cười chúng ta.

Không nêu danh
Tướng Giáp nói rất đúng

Andrew Hoang Montreal, Canada
Ở Canada, các con tôi được học ở trường rằng trong số 10 vị tướng quân sự giỏi nhất trên thế giới thì có đến hai vị là người Việt Nam, đó là tướng Trần Hưng Đạo và tướng Võ Nguyên Giáp! Thành thật mà nói, mặc dù không cùng quan điểm chính trị với ông Giáp, nhưng tôi cảm thấy tự hào về điều đó.

Long biên, Hà Nội
Phải nói rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp một người mà cả cuộc đời luôn canh cánh lo cho vận mệnh của Dân tộc, nhưng tiếc rằng còn có nhiều người vì "tài hèn sức mọn" tham danh vọng ghen tị với ông. (Họ thừa biết rằng dù có làm trò gì đi nữa thì lịch sử cũng đã dành cho ông những nhận xét tốt đẹp nhất rồi). Chúng tôi thế hệ trẻ hôm nay luôn kinh trọng Ông. Mong ông mạnh khoẻ.

Mai Ninh, Việt Nam
Về chuyện cụ Giáp bị một thế lực trong nội bộ đảng cụ bôi nhọ thì hãy hỏi chính cụ hoặc hỏi đảng của cụ. Nếu không, đành phải đợi đến khi các tài liệu được bạch hoá, như các tài liệu của đảng CS Liên Xô vậy. Tôi quan niệm rằng Hội viên một hội khoa học (ví dụ, Hội Sử Học) thì trước hết phái là người có đóng góp về nghiên cứu trong lĩnh vực đó.

Cụ Giáp là chủ tịch danh dự của Hội Sử Học, rất thuận lợi cho hội này làm rõ những chuyện liên quan đến cụ. Vậy, làm ngay đi. Về dư luận, cứ tù mù như hiện nay thì không ai xoá nổi chuyện người ta cho rằng "ba (hoặc 4) người họ Lê" là các cụ Lê Đức Thọ, Lê Duẩn (cùng thời) và Lê Đức Anh (thế hệ sau) muốn bôi nhọ để hạ bệ cụ Giáp.

Chuyện cụ Lê Duẩn là hậu duệ Lê Hoan cũng tồn tại rất dai dẳng, nhưng thiết nghĩ làm minh bạch không khó (dùng xét nghiệm DNA). Theo tôi, dẫu cụ Lê Duẩn là con Lê Hoan cũng chẳng sao, công tội cứ phân minh mà xét. Nhưng việc cụ Lê Duẩn "đánh" cụ Giáp bằng lý lịch và quá khứ thì dư luận không thể chấm dứt được. Cứ tù mù như hiện nay, chính tôi cung phải nghĩ rằng "không lửa, không khói".

Ẩn Danh, Nam Định
Suốt cuộc đời của mình, Tướng Võ Nguyên Giáp đã chọn sai và làm sai.

Trí, Sài Gòn
Nếu xếp hang các nhân vật lịch sử kim cổ của Việt Nam thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp đứng ngang hàng với Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Huệ và là nhân vật kiệt xuất nhất của thế kỷ 20 của Việt Nam.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Người phỏng vấn tướng Giáp qua đời
15 Tháng 9, 2006 | Văn hóa - Thể thao
Tranh luận về trận Điện Biên Phủ
14 Tháng 3, 2004 | Văn hóa & Xã hội
Điện Biên Phủ - Chiến thắng lịch sử
07 Tháng 5, 2004 | Văn hóa & Xã hội
Điểm sách: Hồ Chí Minh - Những năm chưa biết
17 Tháng 3, 2006 | Văn hóa - Thể thao
Lê Duẩn, 20 năm nhìn lại
07 Tháng 7, 2006 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân