Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
23 Tháng 4 2008 - Cập nhật 08h05 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Blogger Điếu Cày bị bắt vì... 'trốn thuế'?
 
Nhà báo tự do Hoàng Hải, tức blogger Điếu Cày
Tin cho hay blogger Điếu Cày nay đang bị tạm giữ ở TP HCM
Báo chí nhà nước VN loan tin blogger Điếu Cày, tức nhà báo tự do Hoàng Hải, bị bắt vì 'tội trốn thuế' 400 triệu đồng (khoảng 25.000 đôla).

Tờ Công an TP Hồ Chí Minh hôm thứ Ba cho biết hôm 20.04 cảnh sát điều tra thành phố "đã bắt giữ Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), sinh năm 1953, tại Đà Lạt về hành vi trốn thuế".

Tuy nhiên theo CLB các Nhà báo tự do ở TP HCM, một tổ chức không được nhà chức trách công nhận, thì blogger Điếu Cày bị bắt từ hôm 19.04.

Hiện ông đang bị giữ tại trụ sở công an quận Ba.

Tổ chức bảo vệ các nhà báo Reporters sans frontiers (RSF) có trụ sở tại Paris, Pháp hôm thứ Tư đã lên tiếng kêu gọi trả tự do cho ông.

Theo báo Công an, vợ chồng ông Nguyễn Văn Hải đã hợp đồng cho thuê hai căn nhà ở Q.3 từ năm 1999 tới nay, tổng số tiền cho thuê thu vào gần hai tỷ đồng.

Báo này cáo buộc, vợ chồng ông không hề nộp thuế và số tiền trốn thuế lên tới trên 400 triệu đồng.

Theo điều 161 bộ luật Hình sự Việt Nam, người phạm tội trốn thuế với số tiền từ 150 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng có thể "bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

Lý do chính trị?

Thời điểm mà nhà báo Hoàng Hải bị bắt khiến nhiều người đặt câu hỏi: liệu đây có phải thực sự là vì lý do kinh tế?

Blogger này là người viết nhiều bài lưu truyền trên mạng internet về các chủ đề dân quyền, Hoàng Sa - Trường Sa và gần đây là phản đối việc rước đuốc Thế vận hội Bắc Kinh.

Đuốc Olympic sẽ được rước qua TP HCM vào ngày 29/4 tới.

CLB Nhà báo tự do nói an ninh trong thành phố được tăng cường trước ngày rước đuốc, và các nhân vật từng viết bài hoặc tham gia biểu tình chống Trung Quốc đều bị 'nhắc nhở', thậm chí 'dọa dẫm hoặc sách nhiễu'.

Blogger Điếu Cày trước khi bị bắt cũng đã từng bị công an gọi lên 'làm việc' nhiều lần.

Trước đó, cũng có thông tin tung ra trên mạng internet rằng blogger này là 'thành viên đảng Việt Tân' tại hải ngoại, mà Việt Nam liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên blogger Thiên Sầu, một thành viên trong nhóm các nhà báo tự do và là bạn của nhà báo Hoàng Hải, đã bác bỏ thông tin này.

Tuần trước, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ thị cho các ngành 'bảo đảm an toàn tuyệt đối" cho chặng rước đuốc tại TP HCM.


Ẩn danh
Theo tôi nhìn nhận những nhà bất đồng chính kiến trong nước hầu hết là do bất mãn gì đó từ lý do cá nhân nên hay nói này nói nọ, chứ thật sự đấu tranh theo tôn chỉ cho "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh"thì chưa rõ nét lắm, không có 1 phương hướng, 1 lý luận cụ thể, gần như chỉ muốn đem 1 bài bản nào đó của ngoại bang để áp dụng trong nước, có lúc đứng về phí ngoại bang để chửi bới trong nước, chia rẽ dân tộc.

Đúng như anh Hải chỉ hô hào "yêu nước" nhưng lại trốn thuế, thật không biết anh đang nghĩ gì và muốn làm gì?Nếu mỗi người đều có trách nhiệm với Quốc gia, làm đúng vai trò, nghĩa vụ, quyền hạn của mình chắc Việt nam sẽ cất cánh rất nhanh!

Thanh Hai, Phu Yen
Yêu nước nhưng không đóng thuế là sai rồi là không vì cộng đồng rồi! Nhà báo mà mang tính cá nhân thì làm sao làm nhà báo vì tự do được! Một nhà báo bình thường chưa chắc làm được huống hồ là một nhà báo nói lên tiếng nói tự do. Hay có một dã tâm sâu xa hơn?

Ẩn danh
Anh dám kêu gọi dân chủ, tự do ư? Hay là anh dám đòi quyền yêu nước? Cẩn thận đó ! Rồi anh sẽ phải ngồi nhà lao như Điếu Cày và mang tội kinh tế nhằm hợp thức hóa việc kêu gọi yêu nước và tự do. Ở cái đất nước này, cấm có quyền yêu nước vô tổ chức, có yêu nước cũng phải yêu nước theo chủ trương kia.

KSTT
Theo như ý kiến của các bạn thì có hai luồng suy luận trái ngược nhau. Nhưng theo mình nghĩ thì từ năm 1999 đến nay là đã gần 10 năm. Chẳng lẽ trong 10 năm đó cơ quan thuế nhà nước bị mù hay bị điếc mà không biết người khác trốn thuế. Bạn nào không tin thì cứ mở Cty hay làm bất cứ buôn bán ở VN xem nó có thu thuế không thì biết.

Trieu Nguyen, Palo Alto
Ở nơi tôi sống, không hiểu luật thuế, khai thuế sai là không có tội, chừng nào nhà nước hỏi, khai lộn khai lại, mà cố tình khai mang nữa mới có tội . Không rõ VN mình xử lý làm sao ? Xưa giờ có ai vì trốn thuế mà bị ở tù chưa hay đây là lần đầu . Thuế cá nhân ở VN còn mới, xin giáo dục trước khi xử phạt .

He he, SG
Ở SG, không ít người có nhà mặt tiền cho Tây thuê để kiếm tiền ăn hàng ngày. Trung bình 700 đến 1500 USD/tháng. Nhưng khi khai báo thì thường ít hơn nhiều. Bởi nếu khai thật thì sau khi trừ thuế chẵng còn gì. Thành ra nói trốn thuế thì .. đầy. Vấn đề là bắt ai, tha ai?

Không chỉ chuyện thuế má, nhà cửa .. mà bất kỳ chuyện gì ở VN cũng có thể bị quy kết thành tội. Xe anh đi hả? Nếu CA đã thổi thì tất có lỗi. Không vượt tốc độ thì cũng phanh thắng không bảo đảm, đèn kính không đúng chuẩn, .. thiếu gì tội. Mỗi người Việt Nam đều là một tội phạm tiềm năng.

Trốn thuế, buôn lậu, đút lót hối lộ, vi phạm luật giao thông, hôn nhân gia đình (ví dụ sinh hơn 2 con), tuyên truyền phổ biến tài liệu phản cách mạng (ví dụ vượt tường lửa vào talawas..) .. Thành ra mấy chú Việt kiều đứng lấy làm lạ khi thấy người vn sao mà sợ các bóng áo xanh áo vàng; sợ mấy ông đầy tớ ..

Big S, TP HCM
Cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Chẳng qua là đánh nhau. Khi đánh nhau thì người ta sử dụng những vũ khí của mình. Tôi thì cũng chẳng phục ông Hải, còn những người bắt ông Hải thì tôi là càng coi thường. Vũ khí được dùng là vũ khí bẩn. Không nên mạo nhận yêu nước để phục vụ mục đích cá nhân. Yêu nước là phạm trù thiêng liêng.

Nguyen Bao, TP HCM
Nếu anh này trốn thuế đến mấy năm thì công an Kinh Tế TP.HCM và ban thuế vụ có lẽ không có đi làm vì cho thuê 2 căn hộ ở một thành phố lớn mà Cứ nghĩ như là cho thuê cây kim. Việc bác chống tàu thì rõ nhưng mà bắt người ta nhiều lần mà không đưa được lý do thì thật oan, đưa ra lý do trốn thuế là đáng mừng vì không tìm được lý do khác và chứng tỏ bác này không có " làm ăn " với cơ quan thuế vụ.

CVM, Hà Nội
Phải chăng Nguyễn Việt Tiến vô tội? Phải chăng "Điếu Cày" có tội?... Đừng lấy nhà tù để doạ những người tự do. Dân không sợ chết vì Dân muốn được sống. Mọi việc cần phải có chừng mực...

BPQ, TP HCM
Lạ nhỉ ông Điếu Cày phạm tội trốn thuế thì phải bị trừng phạt theo luật pháp VN chứ sao lại vì ông ta là nhà dân chủ mà lại bỏ qua tội lỗi của ông ta nhỉ ? Thế thì chẳng lẽ mọi người dân VN đều dưới pháp luật còn ông ta lại đứng trên sao? Cái tổ chức RSF kêu gọi trả tự do cho phạm nhân rõ ràng là đang coi thuờng pháp luật VN đấy mà. Nếu có bằng chứng các quan chức VN phạm tội như ông Ẩn Danh nêu thì cứ đưa lên BBC đây chứ việc gì phải nói mỉa mai thế.

Mai, Florida
Bố bảo tôi cũng không thể tin đây là lý do thật! Là nhà nước có đầy đủ mọi thứ trong tay tại sao cứ "diễn vở" hoài vậy?

Nguyen Viet SG
Xin lỗi, có ai ở đây đã từng cho thuê nhà mà phải đóng thuế chưa ạ?

Van Tho
Nghe tin này tôi cũng buồn cho anh Điếu Cày. Từ lâu thường xuyên đọc bài viết trên Blog của anh, tôi đánh giá cao các thông tin anh đã chia sẻ. Nhưng tôi không đồng tình với anh trong việc kinh doanh thu lợi cho gia đình mình mà lại không đóng thuế. Ở các nước tiến bộ, mọi người rất khinh thường những doanh nhân. Với anh, theo tôi nghĩ lại càng phải né những vấn đề đại loại như thế. Sau đợt này, anh nên xem lại chính bản thân mình. Cố gắng đừng để những người mến anh bị thất vọng anh nhé. Chúc anh an lành.

Một ý kiến
Thôi âu cũng là số phận. Điếu Cày nên sống theo pháp luật và hi vọng rồi đây Việt Nam sẽ giàu mạnh vì các quan thu thuế sẽ công tâm làm việc, thu đủ cho Nhà Nước. Lúc đó các thế lực ngoại bang muốn xâm lược nước ta sẽ...tự rút thôi.

Hoài Nam
Làm nhà bất đồng chính kiến hay yêu nước gì thì cũng phải đóng thuế. Không đóng thuế là có tội mà có tội là bị bắt, đơn giản vậy thôi.

Linh Hoa
Tại sao lại là trốn thuế?... Phải là bất cứ lý do gì chứ! Người dân VN không làm chủ được mình thì làm sao đòi chủ quyền cho quốc gia được...Đã có Đảng lo rồi! Anh đòi chủ quyền quốc gia ư? anh sẽ là người trốn thuế hay dính vào bất cứ tội gì khác. Cẩn thận!

Teacher Cuong, VN
Tay Hoàng Hải này tự nhận là nhà báo tự do, cựu chiến binh rồi viết nhiều bài gây chia rẽ dân tộc. Tỏ ra là một người yêu nước, có trách nhiệm với đất nước, thế nhưng một việc làm để thể hiện trách nhiêm với Tổ quốc là đóng thuế thì lại cố tình lờ đi. Yêu nước là thế đấy, chỉ hô hào những điều đao to búa lớn đâu đâu.

Mai Nam, HN
Ai chẳng biết cái ông Điếu Cày này phản đối Tàu xâm lược Hoàng Sa dữ lắm, nay sắp đến ngày "rước đuốc" lại càng gây không khí phẫn nộ và tẩy chay, trong đó ắt là công an phải lo Điếu Cày sẽ lôi kéo được nhiều sinh viên, nhà báo và văn nghệ sĩ phản đối. Xét cao hơn nữa, đây là các đồng chí công an chấp hành lệnh của thủ tướng "huy động toàn bộ hệ thống chính trị đảm bảo an toàn cho cuộc rước đuốc". Đến nay, không ai rõ, liệu đuốc có rước qua Trường Sa hay không.

Ẩn danh
Những đảng viên ưu tú của chính quyền cộng sản VN không bao giờ trốn thuế, không bao giờ ăn hối lộ, không bao giờ làm thiệt hại cho đất nước. Chỉ có nhưng người như Hoàng Hải mới có tội phải bỏ tù mà thôi. Nếu có bộ trưởng hay chủ tịch thành phố, chủ tịch quận, trưởng phòng công an... mà có ở trong sòng bạc, ở trong ổ ma tuý, ở trong ổ mãi dâm hoặc hối lộ... là chỉ để cài bắt kẻ xấu mà thôi. Các cán bộ đảng liêm chính lắm còn mọi người khác đều là những kẻ xấu nên phải xem xét canh chừng luôn luôn và phải bắt ngay khi cần.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
VN muốn rước đuốc Olympic an toàn
20 Tháng 4, 2008 | Việt Nam
Người biểu tình phản đối TQ bị bắt
16 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân