Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Cơn sốt gạo ở TP HCM đã hạ nhiệt?
 
Một cửa hàng bán gạo ở Đà Nẵng đóng cửa chờ giá lên
Một cửa hàng bán gạo ở Đà Nẵng đóng cửa chờ giá lên
Cơn sốt giá gạo ở TP HCM cuối tuần qua buộc chính phủ Việt Nam phải lên tiếng trấn an rằng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.

Thêm nữa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm 27.04 cảnh báo các tổ chức, cá nhân không có chức năng kinh doanh lương thực mua vét đầu cơ lúa gạo.

Người đứng đầu nội các nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hãng tin Reuters cho biết hôm nay, 28.04, vẫn còn cảnh xếp hàng mua gạo và các kệ hàng bán loại lương thực này trống trơn ở một số nơi tại thành phố tám triệu dân.

Trong hai ngày cuối tuần qua, người dân tại thành phố lớn nhất Việt Nam đã đổ xô đi mua gạo tích trữ khiến giá cả tăng đột biến.

Một số tờ báo trong nước đã miêu tả cảnh mua gạo ‘hỗn loạn’, và một số siêu thị giới hạn mức gạo được mua tối đa là 10kg.

Dư chấn

Các nhà phân tích cho rằng nạn đầu cơ, găm hàng chờ giá lên của các nông dân cũng như các cơ sở tư nhân cung ứng gạo là một trong những nguyên nhân đẩy giá gạo lên cao.

Đặc biệt, việc nhiều doanh nghiệp cùng lúc chuyển sang mua và thu gom gạo cũng làm cho thị trường biến động, gây sốt ảo.

Trong khi đó, có tin đồn ở TP HCM về chuyện vựa lúa Đồng bằng Sông Cửu Long thiếu gạo.

Dường như dư chấn từ TP HCM đã ảnh hưởng sang các thành phố khác ở cả ba miền Việt Nam.

VnExpress đưa tin, giá gạo ở Hà Nội hôm 28.04 tăng cao và cũng có hiện tượng mua tích trữ trong người dân. Chuyện tương tự cũng xảy ra ở Đà Nẵng.

Việt Nam vẫn duy trì lệnh giới hạn xuất khẩu gạo cho tới hết tháng Sáu nhằm ổn định thị trường trong nước cũng như nhằm kiềm chế lạm phát.

Năm nay, Việt Nam dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 3,5 triệu tấn gạo.

Trong tháng tư, lạm phát đứng ở mức 21.42%, tỷ lệ được coi là cao nhất nhì châu Á.

Cuộc sống của quý vị ảnh hưởng ra sao bởi giá gạo tăng cao, xin gửi ý kiến cho chúng tôi tại địa chỉ vietnamese@bbc.co.uk.


Tra Bay, TP HCM
Nông dân Đồng Bằng sông cửu Long Chúng tôi chịu quá nhiều thiệt thòi rồi, bởi vì trong khi tất cả hàng hoá leo thang (gia yếu phẩm, phân bón, xăng dầu,...) trong khi đó giá gạo VIỆT NAM thì quá thấp so với thực tế.

Đời sống nông dân bao đời nay được gì? Bây giờ là thời cơ để chúng tôi kiếm tiền chứ. Giá lúa gạo việt nam sẽ còn tăng vì hiện nay thương lái đi mua lúa gạo nông dân không bán. Nông dân đang ghìm hàng để được giá cao hơn.

Tanggo, TP HCM
Theo tôi, giá gạo hay bất cứ nhu yếu phẩm nào mà tăng giá đều do lỗi của nhà nước. Việt Nam xuất khẩu gạo vào hàng thứ hai thế giới thì làm sao mà thiếu gạo được? Hay là nhà nước đầu cơ trục lợi như xăng dầu vừa qua (độc quyền)?

TKN
Ngộ quá ha, nước xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới mà...

U49, Ho Chi Minh City
Sáng ngày 26.04.2008 báo đăng người ta đi đổ xô đi mua gạo vì có tin "Miền Tây hết gạo" (Vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long mà hết gạo!). "Tin đồn" tầm bậy đã làm một số chị em phụ nữ mua gạo trữ thêm do sợ khan hiếm, tăng giá gạo.

Đây là "Tin vịt cồ" nhằm chi phối hoạt động lễ hội trong tháng 4 và 5 năm 2008, nhưng có lợi thời gian ngắn cho giới đầu cơ ngắn hạn (Nếu chưa bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý).

Vangxanhdo, Ha Noi
Đến bây giờ tôi không còn lo giá cả sẽ tăng đến đâu nữa, mà tôi lo cho Đảng.

Pinochio
Một quan chức của TP.HCM có lên đài tuyên bố là giá cả đã bình ổn trở lại, nhưng sau khi nghe xong tôi chạy ra chợ thì vẫn thấy giá 22.000 đồng; không thấy giảm như quan chức này tuyên bố!

Chuyện tung tin đồn và đầu cơ thì tất nhiên phải xảy ra, nhưng để kiểm soát việc này thì dường như Nhà Nước còn lúng túng và chưa có hành động nào gọi là mạnh tay với dân đầu cơ.

Chuyện này làm tôi nhớ khi còn nhỏ, đất nước còn chiến tranh, lúc nào trong nhà cũng trữ sẵn 2 bao chỉ xanh gạo (mỗi bao chắc 100kg) để phòng khi chiến sự hay đầu cơ tăng giá gạo. Hy vọng cảnh này không tái lặp lại trong tương lai của VN.

Mai, Florida
Gạo là nhu yếu phẩm số 1. Ông thủ tướng là số 1 của chính phủ. Ông kêu gọi giữ ổn định giá sinh hoạt nhưng không làm được! Điều nầy cho biết dân không tin tưởng ở chính phủ, đơn giản chỉ là vậy. Nên chọn lựa tốt nhất là chọn con số 1 của chính mình. Đây là hiệu ứng của "trên bảo dưới không nghe"!

Nobody
Tại sao lại tăng giá gạo cao như thế, trong tkhi nước ta là một nước xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới? Trước tình hình này thì trước sau gì người dân cũng sẽ nổi dậy mà biểi tình thôi, chứ chẳng còn cách nào khác.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Người dân Sài Gòn đổ xô đi mua gạo
27 Tháng 4, 2008 | Việt Nam
Việt Nam giảm xuất khẩu gạo
28 Tháng 3, 2008 | Việt Nam
Lạm phát mức kỷ lục
27 Tháng 4, 2008 | Việt Nam
Giá tiêu dùng ở VN vẫn leo thang
25 Tháng 4, 2008 | Việt Nam
VN 'hãy là ngôi sao'!
24 Tháng 4, 2008 | Việt Nam
Việt Nam cố gắng kiềm chế giá
15 Tháng 4, 2008 | Việt Nam
VN đối mặt với thâm hụt mậu dịch
15 Tháng 3, 2008 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân