Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
22 Tháng 5 2008 - Cập nhật 11h28 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Đụng độ đình công tại Bắc Giang
 
Một nữ công nhân tham gia đình công ở huyện Việt Yên, Bắc Giang bị thương, 05.08 (nguoi-viet.com)
Nhiều công nhân phải làm việc 13 giờ một ngày
Một công ty do Trung Quốc đầu tư tại tỉnh Bắc Giang đã bị đóng cửa vô thời hạn trong hơn một tuần qua sau khi xảy ra sự cố trong đó nhiều công nhân đình công bị bắt giữ.

Sự việc xảy ra từ ngày 09 tháng 5, tại trụ sở của Công ty Hoa Hạ đóng tại khu công nghiệp Đình Trám, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Các nhân chứng cho BBC biết hàng trăm công nhân đình công và người dân tại thôn My Điền, xã Hoàng Ninh thuộc huyện Việt Yên, nơi công ty sản xuất bao bì nói trên đóng trụ sở, đã tràn vào trụ sở và các phân xưởng sản xuất, yêu cầu đòi tăng lương.

Những người đình công cũng gây sức ép, yêu cầu các công nhân tham gia đình công, được cho là thiểu số, dừng làm việc cho giới chủ, để yêu sách đình công được giải quyết.

 Chúng em phải làm việc thường xuyên đến 13 giờ một ngày. Nghỉ ốm, nghỉ phép hay nghỉ tết đều không có lương. Nếu rủi trong nhà có người nhà như họ hàng chú, bác chết, cũng không được nghỉ.
 
Một công nhân đình công

Các công an thường trực tại chỗ, do huyện cử xuống từ trước nhằm giữ trật tự, đã can thiệp bằng cách dẫn đi một số người "cầm đầu" đình công.

Vẫn theo các nhân chứng, bạo động nổ ra khi các chuyên gia Trung Quốc, lợi dụng việc các cán bộ công an khống chế những người này, đã lao vào "tát tai" và dùng các ống tuýp bằng thép dài hơn một mét tấn công những người này cùng nhiều người đình công khác.

Công an không phản ứng

Một nam công nhân không muốn tiết lộ danh tính, có mặt tại hiện trường khi cuộc xô xát xảy ra cho biết:

"Do các công an không có phản ứng can thiệp gì, cứ để cho các chuyên gia Trung Quốc đánh công nhân và nhiều người dân làng khác, dân làng và công nhân đã bùng lên, xông vào tấn công chuyên gia Trung Quốc".

Các nhân chứng khác cũng nói nhiều công an tăng cường đã vào cuộc để kiểm soát bạo động, nhiều người trong số các cảnh sát này đã bị thương trong khi các chuyên gia Trung Quốc và công nhân Việt dùng gậy gộc, chai lọ, gạch đá tấn công nhân nhau.

Nhiều người dân và công nhân cũng bị thương, trong khi có một chuyên gia Trung Quốc bị chấn thương.

Công an tỉnh và huyện tăng cường đã bắt giữ hơn 100 người nhưng đến nay chỉ còn giữ lại hơn chục người bị cáo buộc là "cầm đầu" vụ đình công và "nổi loạn".

 Lương một số nơi chỉ từ 500 nghìn đồng tới 700 nghìn đồng. Có nơi, công nhân bức xúc vì làm đến 13 tiếng đồng hồ, buồn ngủ quá, ngủ gật, bị phạt đứng nắng hay phạt tiền
 
Một cán bộ đoàn xã.

Ngủ gật bị phạt nặng

Một công nhân tham gia đình công cho BBC biết thêm về nguyên nhân đình công:

"Chúng em phải làm việc thường xuyên đến 13 giờ một ngày. Nghỉ ốm, nghỉ phép hay nghỉ tết đều không có lương. Nếu rủi trong nhà có người nhà như họ hàng chú, bác chết, cũng không được nghỉ."

Về vấn đề hợp đồng và bảo hiểm, công nhân nhân này cho biết: ''Nhiều người trong xã làm việc đến mấy năm tại Bao Bì Hoa Hạ nhưng đều không có hợp đồng lao động, cũng không được đóng bảo hiểm xã hội gì hết.''

''Bản thân em đã làm việc hơn 2 năm, không được ký hợp đồng và cũng không có bảo hiểm".

Một cán bộ đoàn thanh niên của xã Hoàng Ninh xác nhận hiện tượng nhiều người dân trong xã làm công nhân cho các công ty, xí nghiệp nước ngoài ở các khu công nghiệp trong huyện và tỉnh lao động rất vất vả nhưng lương thấp.

"Lương một số nơi chỉ từ 500 nghìn đồng tới 700 nghìn đồng. Có nơi, công nhân bức xúc vì làm đến 13 tiếng đồng hồ, buồn ngủ quá, ngủ gật, bị phạt đứng nắng hay phạt tiền".

Được biết mức phạt không chính thức áp dụng với công nhân ngủ gật trong giờ làm là từ 5.000 tới 50.000 đồng mỗi lần.

Mất đất không việc làm

 Người dân đã không còn đất nông nghiệp, giờ không có chỗ làm, nên họ bức xúc.
 
Thân Mạnh Đăng, Phó bí thư Đảng uỷ Xã Hoàng Ninh

Được hỏi về phương hướng giải quyết vụ việc Công ty, ông Thân Mạnh Đăng, Phó bí thư Đảng uỷ Xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho BBC biết:

"Thực ra tỉnh, huyện đã nhiều lần cùng xã xuống làm việc với công ty. Cả công đoàn tỉnh cũng vậy. Nhưng do không giải quyết dứt điểm, các mối bức xúc của người dân vẫn còn đó, nên đã bột phát thành sự việc hôm mùng 9 tháng 5 vừa qua".

Ông Đăng cũng thừa nhận việc công ty Bao Bì Hoa Hạ của Trung Quốc vi phạm pháp luật lao động khi tuyển công nhân vào làm việc mà không có việc làm:

"Có trường hợp được nhận vào, làm việc 4 năm vẫn không được ký hợp đồng".

Ông cũng cho hay nhiều người dân làng bức xúc vì các công ty, xí nghiệp sau khi mua đất kinh doanh ở khu công nghiệp, đã không giữ lời hứa và cam kết là sẽ tạo điều kiện tuyển dụng người lao động địa phương.

"Người dân đã không còn đất nông nghiệp, giờ không có chỗ làm, nên họ bức xúc".


HT Sài Gòn
Sự việc này giống hồi thời "Tư Bản hoang dã" thế kỷ 17, 18 ở các nước TB Châu Âu. CN Max-Le áp dụng ở các nước CS như VN, TQ... vào lúc này đây (TK 21) là rất phù hợp. Thật không thể tưởng tượng được "công an NHÂN DÂN VN" bắt người VN mình lại để cho bọn chuyên gia TQ đánh. Còn gì nhục bằng?

John, Taipei
Trước hay sau mặt đàn anh Trung Quốc, công an ta bao giờ cũng làm ngơ tiếp tay cho đàn anh hiếp đáp dân! Ôi, nhục nhã và đau khổ lắm thay

Noname
Tin đưa không chính xác.

Pinochio
À, một cách người TQ thị uy ở VN. So với vụ đình công ở miền Nam thì rõ ràng các ông chủ TQ có lợi thế: có công an giữ người cho đánh. Chuyện ít thấy xảy ra với các công ty nước ngoài khác. Ở Hàn Quốc họ còn dám đánh người huống chi ở nước VN nhược tiểu này!

huongsac hanoi
Tôi ko biết ở các nươc TB có nhiều vụ dình công như thế nào , nhưng ở VN thì quá nhều Nguyên nhân thì dã ró : lương quá thấp mà giờ làm việc lại quá cao họ phải nổi giây là tất yếu Có diều là ngọn cờ búa liềm mà dảng CS lại vẫn thờ ơ với tình cảnh họ dang phải chịu nỗi cùng cục vẫn dang diễn ra ngày cang nhiều hơn ?!

Linh Trung
Chỉ chắc chắn 1 điều là trong số tất cả các công nhân lao động ở Xí nghiệp này không có thân nhân của quan chức nào cả, dù là quan chức cấp xã. ..Hình như không những ở Bắc Giang mà ở cả khắp nước. Bởi vậy có bao giờ chính quyền VN đi trước trong việc bảo vệ quyền lợi người lao động đâu.

CN HCM
Nhà nước ta luôn luôn nói là lo cho dân, đầy tớ của nhân dân nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược. Đâu đâu cũng thấy dân đi khiếu kiện , đình công vì chịu bất công, còn mấy cán bộ lãnh đạo thì không phải là đầy tớ mà là chủ của dân, tha hồ ra chính sách này kia để thâu quyền lợi kinh tế về mình mặc cho dân đen sống chết mặc bây. Hãy nhìn vào hành động mà thôi nghe những lời hoa mỹ của Đảng - chỉ được cái mị dân là hay

Ben Hanoi
Có phải đây là "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh" chăng? Hàng triệu người đã ngã xuống để có được ngày nay "huy hoàng" như vậy sao? Hay xương máu của họ đang mang lại "Lộc" cho số ít những kẻ thống trị? Sao ở tại đất nước tôi mà tôi không tìm thấy một dòng tin về vụ việc này? Các trang tin ở VN đã đi vào "lề phải" sau vụ bắt 2 nhà báo rồi ư? Ai sẽ bảo vệ cho những "con rồng, cháu tiên" này? Có ai vô cảm khi đọc bản tin này không?

Mai Nam Hanoi
Đảng ta coi công nông là cột trụ của hệ thống chính trị, vậy mà sao công nông không biết thân phận mình lại cứ vùng lên chống đối y như hồi còn bị đế quốc thực dân cai trị vậy? Công nông sai chớ có khi nào đảng ta sai? Hãy nghe các nhà lý luận của đảng soen soét nói về công nông và đối chiếu với việc biểu tình phản kháng của công nông sẽ thấy công nông đang bị các thế lực thù địch của đảng kích động đi vào con đường phản động như thế nào. Thế lực phản động phá hoại hiệu quả đến mức này thì tôi còn e rằng chúng đã chui vào đầy rẫy trong bộ chính trị đảng ta rồi, chưa biết chừng.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Công nhân Bến Lức thôi đình công
02 Tháng 4, 2008 | Việt Nam
Hơn 20 ngàn công nhân đình công
01 Tháng 4, 2008 | Việt Nam
Cấm đình công trong ngành trọng điểm
02 Tháng 8, 2007 | Việt Nam
Ba tháng hơn ba mươi vụ đình công
14 Tháng 4, 2007 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân