Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
07 Tháng 7 2008 - Cập nhật 08h00 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Lá thư gây tranh cãi của đức Hồng y
 
Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn trong một chuyến đi
Hồng y Phạm Minh Mẫn thường đi công tác mục vụ di dân
Tổng giám mục địa phận Sài Gòn, Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, vừa có lá thư gây tranh cãi trong cộng đồng gốc Việt tại hải ngoại.

Tháng trước, nhân Đại hội Giới trẻ Công giáo Thế giới (WYD) 2008 sắp diễn ra tại Sydney, Australia, Ngài đã gửi thư ngỏ tới ba vị đại diện cho Công giáo Việt Nam sẽ có mặt tại đại hội.

Thông điệp hiệp thông trong bức thư và khuyến cáo của đức Hồng y rằng việc giương lá cờ vàng ba sọc đỏ có thể cản trở con đường hiệp thông của các bạn trẻ từ VN đã khiến một số người tức giận.

Trên các diễn đàn của người Việt hải ngoại xuất hiện nhiều ý kiến phản đối Hồng y Mẫn, và cũng có kêu gọi tổ chức biểu tình phản đối các hoạt động của Ngài.

Đức Hồng y hiện đang có mặt tại Hoa Kỳ trong chuyến đi mục vụ di dân.

Nhà báo tự do Bùi Văn Phú từ San Jose nói với BBC rằng theo kế hoạch đáng ra Ngài phải cử hành hai Thánh lễ tại đây vào cuối tuần rồi nhưng chương trình đã bị hủy vì lý do đức Hồng y "cáo bệnh".

"Các chương trình của Ngài tại California đã bị hủy bỏ. Hiện thời Hồng y Phạm Minh Mẫn vẫn ở Hoa Kỳ, nhưng Ngài sẽ đi một số tiểu bang khác như Washington."

Con đường hiệp thông

Theo lời mời của đức Tổng giám mục Sydney George Pell, Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn sẽ sang Úc để tham dự đại hội WYD, được tổ chức tại Sydney từ 15/7-20/7.

200 thanh niên Công giáo đã từ Việt Nam sang Úc để tham gia sự kiện thu hút hàng trăm ngàn bạn trẻ từ khắp nơi trên toàn cầu này.

Trong thư ngỏ gửi ba vị đại diện cấp cao là chủ tịch Ủy ban Giám mục đặc trách Mục vụ Giới trẻ, chủ tịch Ủy ban Giám mục đặc trách Giáo lý Đức tin và Đức cha Juse, Giám mục Lạng Sơn, Hồng y Mẫn viết rõ rằng Ngài muốn giúp cho các bạn trẻ khai thông con đường hiệp thông với Chúa và với nhau.

 Có lúc lá cờ được coi là biểu tượng của đất nước, lúc khác được coi là biểu trưng cho một chủ nghĩa... có lúc chỉ biểu trưng cho một thói đời mang tính đối kháng.
 
Trích thư ngỏ của Hồng y Phạm Minh Mẫn

Thư có đoạn: "Có một sự kiện mà một số bạn trẻ ở một số nơi coi như một sự cố làm tắc nghẽn con đường hiệp thông của các bạn trẻ VN".

"Sự cố đó là lá cờ vàng ba sọc đỏ được giương lên trong lúc các bạn trẻ VN từ nhiều châu lục quy tụ lại để cử hành phụng vụ hoặc sinh hoạt chung."

Đức Hồng y phân tích: "Có lúc lá cờ được coi là biểu tượng của đất nước, lúc khác được coi là biểu trưng cho một chủ nghĩa... có lúc chỉ biểu trưng cho một thói đời mang tính đối kháng".

Ngài cho rằng lịch sử đã xác minh rằng tinh thần hiệp thông chưa bao giờ được xây dựng trên nền tảng một chủ nghĩa trần thế.

Tuy không viết ra trực tiếp, thông điệp hòa hợp hòa giải của đức Tổng giám mục hiện ra rất rõ khi Ngài viết: "Người mẹ Việt Nam, lúc mặc áo vàng (cờ vàng), lúc mặc áo đỏ (cờ đỏ)... vẫn là người mẹ đã dày công sinh thành dưỡng dục con dân Việt Nam".

Vì những dòng này mà nhiều người Việt tại Hoa Kỳ đã lên án đức Hồng y là 'Cộng sản' và chỉ trích Ngài.

Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn sinh tại Cà Mau năm 1934. Ngài đã du học giáo lý tại Hoa Kỳ.

Ngài nhậm chức Tổng giám mục TP Hồ Chí Minh năm 1998 và được tấn phong Hồng y vào tháng 10/2003.


Hà Tiên
Tôi không phải là người công giáo cũng chẳng phải người theo đạo Phật, tôi cũng chẳng ưa gì thể chế hiện tại.

Nhưng là người Việt Nam tôi tự hào mỗi lần đứng trước lá cờ đỏ sao vàng để hát quốc ca, chúng nhắc cho tôi nhớ có biết bao nhiêu người hi sinh, biết bao mất mát đau thương để giành lại độc lập cho đất nước này.

Các người nói chế độ Cộng Sản thế này thế kia, nhưng tại sao nó lại chiến thắng được chế độ Cộng hoà nào là tiền tài, nào là vũ khí mạnh của Hoa Kỳ hỗ trợ? Nếu chế độ cộng sản không được lòng dân thì làm sao nó có thể chiến thắng oanh liệt như vậy. Giờ đây, chế độ Cộng Sản cũng đang biểu hiện nhiều mâu thuẫn nội tại của nó. Nhưng tôi nghĩ đến lúc nào đó mà bản thân nó không thể thay đổi kịp theo thời đại thì tất yếu nó sẽ bị loại khỏi cuộc chơi này thôi.

Duc Tuan, Hà Nội
Tôi là một thanh niên Công giáo thường xuyên đọc tin tức cũng như ý kiến của các bạn trên diễn đàn thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Tôi chưa bao giờ có ý kiến vì tôi biết chế độ nào cũng có mặt trái của nó. Nhưng Giờ đến lượt vấn đề Công giáo, nó liên quan gì đến cờ quạt??? Nó chỉ thể hiện sự chia rẽ trong Cộng đồng những người Công giáo Việt Nam. Dù bạn ở đâu, bạn cũng phải chấp nhận mình là Người Việt. Lá cờ đỏ sao vàng hiện nay là tượng trưng cho cả một dân tộc chứ không phải chỉ tượng trưng cho một chế độ.

Bạn thử nhìn lại coi, các vị lãnh đạo đất nước bạn đang sống cũng thừa nhận và nghiêm trang đứng chào lá cờ ấy mỗi khi nó chính thức được kéo lên. Vậy tại sao bạn là người Việt lại không thừa nhận lá cờ biểu trưng của dân tộc bạn? Quay trở lại nói về lá thư của Đức Hồng Y, tôi hoàn toàn đồng tình và thấy Ngài thật dũng cảm dám nói lên những ý kiến như vậy nhằm khai thông con đường hiệp thông với Chúa và với nhau. Đọc bài viết của anh Hồng Phúc, tôi càng hiểu tại sao Đức Hồng Y phải lên tiếng và thật cảm thông với những người thật vinh dự được tham dự Đại hội nhưng chỉ vì lá cờ mà mất đoàn kết như vậy. Lạy Chúa, xin Chúa cho chúng con được thực sự thương yêu nhau.

Nguyễn Tri
Tôi hoàn toàn không đồng ý với ông Mẫn. Thử hỏi ông có dám nói một câu tương tợ với lá cờ đỏ sao vàng hay không? Ông lớn lên ở miền Nam do ai nuôi dưỡng, và ông được đi du học do cơm, gạo tiền của của ai? Lúc LM Lý bị đàn áp, bị nhốt tù, ông Mẫn có bao giờ lên tiếng bênh vực không? Lúc dân Oan biểu tình, đòi lại đất, ông Mẫn ở đâu sao không lên tiếng giúp? Lúc đám tang Hòa Thượng Thích Huyền Quang sao không thấy thư chia buồn của ông Mẫn?

A Vietnamese Catholic, USA
Qua bài viết này chính Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn đã cho rằng “lịch sử đã xác minh rằng tinh thần hiệp thông chưa bao giờ được xây dựng trên nền tảng một chủ nghĩa trần thế” vậy thì tại sao Ngài lại phải lo lắng về việc “một số bạn trẻ ở một số nơi” coi việc giương cờ VNCH "như một sự cố làm tắc nghẽn con đường hiệp thông của các bạn trẻ VN”?

Là một người Công Giáo, tôi thiết nghĩ Ngài nên khuyên các con chiên trẻ bị tắc nghẽn của Ngài vượt lên trên “nền tảng chủ nghĩa trần thế” hơn là ép buộc người khác phải dọn đường để những người này có thể “hiệp thông”. Ngài đã tự mâu thuẫn với chính mình và đã đi quá xa ngoài phạm vi đạo giáo. Vấn đề này đáng lẽ không cần bàn đến.

Tran Huy, France
Tôi không biết cách thức treo cờ của Đại hội này như thế nào nhưng nếu BTC không quy định các đoàn phải mang theo cờ để nhận biết nhau (identify) thì ta không nên mang bất cứ loại cờ nào vào Đại hội để không làm mất tính không biên giới của thế giới Công giáo.

Nếu BTC quy định các đoàn mang cờ theo từng cộng đồng thì cộng đồng người Việt ở Mỹ có thể mang cơ vàng ba sọc đỏ vào, còn đoàn từ Việt Nam sang có thể mang cờ đỏ sao vàng vào Đại hội (hoặc ai thích và không sợ phiền phức thì có thẻ gia nhập với đoàn cờ vàng). Nếu BTC quy định các đoàn mang theo cờ quốc gia mà mình có quốc tịch thì người trong nước sang sẽ đứng dưới cờ đỏ sao vàng còn người Việt tại Mỹ (hay chính xác hơn là người Mỹ gốc Việt) thì hiển nhiên là phải đứng dưới cờ Mỹ chứ không phải là đứng dưới cờ vàng ba sọc. Chỉ đơn giản vậy mà cứ cãi nhau ỏm tỏi.

Đã tin và đi theo Chúa Trời là phải biết yêu thương nhường nhịn nhau. Tranh giành, cấu xé nhau là xa la với các ý tưởng thánh thiện. Có bậc thánh hiền đã dạy "hãy yêu cả kẻ thù của mình". Trong cuộc sống ta có thể không đồng ý với người khác điều này điều nọ và ta có thể bày tỏ quan điểm của mình một cách bình tĩnh và văn minh nhất, nhưng để hận thù chất chứa trong lòng tức là chưa đắc đạo.

Do Tam, SC
Theo tôi thì cờ vàng hay cờ đỏ cũng được, nhưng Đức Hồng y cần gì phân tích thêm về cờ vàng? Ông có hiểu được cái giá trị của nó đối với bao nhiêu người trẻ trong Đại Hội không? Những lời như lá cờ vàng "có lúc chỉ biểu trưng cho một thói đời mang tính đối kháng"...không nên nói ra. Cần gì gây phẫn nộ và chia rẽ.

DT
Tôi là người theo đạo Phật, đồng thời tôi cũng có nhiều bạn tốt theo đạo Thiên Chúa. Chúng tôi đều là người lớn tuổi, đang sống trong nước nên có nhiều vấn đề chúng tôi thấy xa lạ với suy nghĩ của một số người có nhận thức chính trị cực đoan ở hải ngoại về chuyện cờ quạt. Đọc bài báo tôi cũng như những người bạn Thiên Chúa giáo của tôi đều thông hiểu và đồng tình với Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn. Chuyện gây rắc rối của những người cực đoan ở hải ngoại chúng tôi cũng hiểu (về khía cạnh tâm lý của họ) nhưng rõ ràng chúng tôi không đồng tình với những nhận thức “cố chấp và thiển cận” cũng như những hành động “hung hăng và diễu võ dương oai” của họ!

Trong các ý kiến gửi về BBC được đăng trên diễn đàn, tôi và những người bạn rất mừng khi thấy có ý kiến xác đáng của nhiều người trong đó có ý kiến của Hồng Phúc và Beta. Riêng tôi, khi theo dõi những hoạt động đối ngoại rộng mở hiện nay, tôi nhận thấy rằng con đường đi đến hòa hợp và hòa giải dân tộc đang bị cản trở bởi một thiểu số cực đoan ở hải ngoại! Đó mới chính là điều đáng buồn và đáng hổ thẹn ! Người Việt chúng ta ai ai cũng mong điều đó sớm chấm dứt!

N Lam, TP HCM
Là một con chiên của Chúa, tôi cầu mong mình sẽ một lần được gặp gỡ và cùng cầu nguyện với các bạn trẻ trong ĐHGT, để cầu cho hòa bình và ân sủng của Chúa hiện hữu trên thế giới này mãi mãi. Tôi nghĩ, điều mà các bạn, các anh chị quan tâm vẫn là mong muốn hạnh phúc đời đời cho mọi người, và bình an thực sự đến cho mọi người đang sống trên trần gian này, dù đang ở trong nền chính trị nào.

Nếu bạn thực sự đến để sống giao hòa với nhau, thì loại cờ nào cũng không ảnh hưởng gì cả. Cầu mong cho các bạn được an vui và nhiều sức mạnh của Chúa để xây dựng hòa bình. Xin chúc mừng các bạn và chúc mừng Đại hội.

Dan, SG
Cái khó trong việc này là những người CS lại lợi dụng để treo cờ đỏ của họ lên trong khi Đức HY Mẫn lại chỉ để cập lá cờ của một phía. Trong khi lá cờ vàng cũng còn đó những ý nghĩ của nó: ngoài việc là lá cờ của một nửa VN cũ vẫn còn những con người VN của chế độ đó đang sống và quan trong hơn là hiện nay nó mang ý nghĩa tự do, dân chủ và cuộc sống tốt đẹp hơn của những người Việt hải ngoại đang công nhận nó.

Vậy nên việc phản đối là điều có thể hiểu được và tôi nghĩ nó không hoàn toàn mang tính chất cá nhân hay thù ghét. Cần một lời giải thích rõ ràng và thấu đáo hơn. Còn nếu chỉ đề cập đến vấn đề hiệp thông thì chắc không ai để ý đến chuyện những lá cờ làm gì vì dù sao thì cở đỏ hiện nay mang biết bao nhiêu máu của dân tộc và những điều xấu xa mà ai cũng thấy, không cần nói. Có lẽ đây mới là ý của Đức HY Mẫn.

Beta
Theo tôi, khi Giáo Hội CG can thiệp vào vấn đề phá thai ..., là Giáo Hội đứng trên bình diện luân lý chứ không phải chính trị. Bức thư của Hồng y Mẫn không phải là một mệnh lệnh, nhưng có tính cách lưu ý nhắc nhở. Nếu là cờ vàng còn hiện diện ở đó, thì nó phải quan tâm đến sự hiệp thông chứ không phải là cái cớ để đối kháng. Những bạn trẻ đến từ trong nước chưa bao giờ không tôn trọng lá cờ vàng, chỉ có một số người tôn vinh lá cờ vàng là không chấp nhận các bạn trẻ trong nước cầm lá cờ đỏ. Chính đó mới là vấn đề thực sự.

Nếu những người Công giáo VN hải ngoại mang cờ vàng và đứng vào hàng của Giáo hội Mỹ, Canada, thì đâu có vấn đề gì ? Nhưng khi họ đứng vào hàng Giáo Hội Công giáo VN, thì việc lên tiếng của ngài là có lý. Có lẽ bức thư này của ngài dù chỉ có tính cách cá nhân, nhưng cũng là bước đầu đặt lại vấn đề minh bạch giữa chính trị và tôn giáo.

Hồng Phúc, Sài Gòn, VN
Tôi là một người trong đoàn thanh niên Công giáo Sài Gòn tham dự đại hội Giới trẻ Công giáo thế giới tổ chức tại Đức năm 2005. Cờ quạt là một vấn đề đau đầu mà chúng tôi không hề muốn gặp. Tham dự đại hội Công giáo, một đại hội của đức tin, của tinh thần hiệp thông anh em nhưng người Việt tại hải ngoại vẫn nhìn chúng tôi với cái nhìn dò dẫm, xa lạ.

Đến khi sinh hoạt chung thì họ giương cờ lên, cả rừng cờ vàng, đặc biệt đoàn từ bên Úc và Mỹ, gào thét hét hò xung lắm, cứ như thể muốn áp đảo các ’’Đảng viên cộng sản’’ ở Việt Nam qua. Chúng tôi thì ép mình như con gián, lấm lét nhìn nhau. Các Cha chỉ biết ngồi cầu nguyện. Bây giờ nghĩ lại thì thấy buồn cười chứ lúc đó thấy nhục quá sức. Mình có làm gì sai đâu mà phải sợ họ đến vậy. Đến khi sinh hoạt chung với thanh niên các nước, mình giương cờ đỏ sao vàng lên, hãnh diện lắm. Một lúc sau đoàn cờ vàng đến, thế là lá cờ đỏ duy nhất lặng lẽ bị kéo xuống, gấp lại. Ngay trong đoàn mình cũng cãi nhau ỏm tỏi một lúc vì chuyện tiếp tục giương cờ hay gấp lại.

Rồi khi chụp hình chúng tôi cũng được các Cha nhắc nhở tránh cờ vàng ra để phòng gặp rắc rối không đáng có khi về Việt Nam. Chỉ vui nhất lúc đoàn Sài gòn đi diễu hành trên sông Rein cùng 7 chiếc tàu khác trong đó có tàu của Đức Thánh Cha. Lúc này thì không sợ đụng đoàn cờ vàng nào trên tàu nên các anh chị em tha hồ thay nhau vẫy cờ, miệng cười toe toét, nhẹ cả lòng. Chúng tôi sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, chỉ biết lá cờ đỏ sao vàng là lá cờ Tổ quốc, đại diện cho Việt Nam, là lá cờ được cả thế giới công nhận. Bây giờ ra nước ngoài, cờ đỏ ko dám giương, cờ vàng cũng chẳng dám vẫy, thật chẳng ra làm sao.

Đức Hồng Y Mẫn là người rất sâu sắc khi đề cập đến vấn đề này trước khi Đại hội diễn ra. Nếu Ban tổ chức không có phương án giải quyết ổn thoả thì đoàn Việt Nam lại ’’lấm lét như con gián’’ một lần nữa. Tôi chỉ mong khi các đoàn Việt Nam sinh hoạt chung thì Ban tổ chức quy định không có giương cờ quạt nào hết. Như vậy sẽ dễ dàng xoá đi ngăn cách vô hình ko nên có giữa những bằng hữu. Đến khi đó các anh chị em mới thực sự chuyên tâm hiệp thông trong tình yêu của Chúa!

Nguyễn Văn Minh, Vũng Tàu
Là một người Công giáo, tôi rất kính trọng Hồng Y Phạm Minh Mẫn trong việc ngài luôn quan tâm đến việc yêu cầu nhà nước VN trả lại các cơ sở, đất đai của giáo hội. Ngài nhiệt thành đi mục vụ di dân khắp nơi và luôn được kính trọng từ mọi thành phần dân Chúa.

Rất đáng tiếc là lần di mục vụ di dân này ở Mỹ, ngài đã đụng chạm đến vấn đề nhạy cảm,nỗi đau của những con dân Việt Nam xa xứ. Tôi luôn tin tưởng vững chắc rằng hai trăm thành viên công giáo VN đến từ nước CHXHCNVN sẽ không ngại ngùng hay lo lắng gì khi cầu nguyện chung với các bạn Mỹ gốc Việt dưới bóng cờ vàng ba sọc đỏ. Bởi vì một điều đơn giản: nước Thiên Chúa không thuộc trần gian.

Ẩn danh
Con là một người công giáo Việt Nam, con không biết đằng sau chính kiến của Đức Cha có vấn đề gì không? Nhưng theo ý con, nếu chúng ta đã không đề cập đến chính trị như ý một số bạn phản hồi thì ở đây theo con việc dương cờ nào cũng được vì mục đích của đại hội này không phải là khoe cờ.

Le Nguyen, California
Tôi cũng là một người công giáo và là một người con của cựu sĩ quan trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Theo tôi nghĩ, việc Tổng Giám Mục viết về lá cờ vàng ba sọc đỏ là của riêng ngài. Chúng ta có quyền nghe, không nghe, hoặc phản đối. Đối với bản thân tôi, và cũng có thể là nhiều người khác nữa, tôi tôn trọng lá cờ này vì lá cờ là biểu tượng cho những gì thiêng liêng, quý báu, và đáng tôn trọng. Tuy nhiên, lá cờ đó cũng có thể là cái gì đó mà nhiều người đang muốn xóa bỏ đi vì nhiều lý do khác nhau chẳng hạn như muốn xóa bỏ lịch sử, muốn thăng tiến bản thân, hoặc muốn quên đi dĩ vãng.

Đã có rất nhiều ý kiến trên diễn đàn này nói rằng không nên đưa chính trị vào tôn giáo. Xin thưa, việc treo cờ là việc của ban tổ chức, nếu các cờ khác được treo thì tại sao lại cấm cờ vàng? Thứ nhất, chính đức Tổng Giám Mục đã là người đưa chính trị vào tôn giáo. Thứ hai, Đây không phải là chuyện chính trị, mà theo tôi, là quyền được đối xử bình đẳng.

Tại Việt Nam, là những người công giáo chúng ta còn rất nhiều việc phải làm (hoàn toàn không phải chính trị) như: a. Tìm cách vận động chống phá thai. Chúng ta đã có những lá thư nào về vấn đề này chưa? b. Xã hội và giới trẻ Việt Nam đang ngày càng trở nên phóng khoáng về tình dục, xì ke, ma túy, mại dâm ... chúng ta đã làm được những gì? Nói tóm lại, theo suy nghĩ của tôi, dù tôn trọng đức Tổng Giám Mục trong cương vị người chủ chăn chiên, nhưng tôi không đồng ý và thất vọng về ý kiến của ngài về lá cờ vàng ba sọc đỏ.

Bao, North Carolina
Tôi là người công giáo, nhưng không chấp nhận hành động này của ĐHY. Là một người lãnh đạo tinh thần, ông cần gì đưa ra những lời phê phán chính trị? Thử hỏi, những lời ông nói đã đưa đến sự đoàn kết hay không? Thật là mâu thuẫn!!

KBVN, Virginia
Nghe qua rất khó chấp nhận, nhưng chính Chúa Giê-su từng làm đại đa số dân Do Thái thất vọng vì Ngài không hề quan tâm đến chính trị, đến việc người La Mã cai trị, giết hại, thu thuế, v.v... người Do Thái nặng nề. Chính Ngài còn nói "của César phải trả cho César!" Sự mầu nhiệm và cao siêu của Thượng Đế không phải loài người có thể hiểu. Dân Do Thái sau khi thoát khỏi ách nô lệ của người La Mã vẫn không khá gần 2000 năm, không phục quốc cho đến cách đây vài mươi năm, nhưng nay vẫn là dân tộc bị kỳ thị, chống báng, khắp nơi trên thế giới, ngay cả có thể bị thảm sát hàng triệu người nếu có một cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần nữa.

Như vậy cho thấy sự đau khổ của dân tộc Việt Nam không hề nằm trong chủ đích, cũng không trong sự giải quyết của Chúa Giê-su. Chính trị vốn bẩn thỉu, cho dù Đức Hồng Y ủng hộ Cờ Vàng, và cờ này ngày nào đó tung bay tại Việt Nam, thì có ai dám chắc nhân dân Việt Nam sẽ sống tốt hơn hiện nay, hay chỉ rơi vào vòng xoáy nội loạn, nội chiến, như từng xảy ra và hiện đang cãi nhau ỏm tỏi chỉ giữa vài phe nhóm lặt vặt tại Cali? Chưa có quyền, có lợi ích, đã cãi nhau ra cò bót, sau này khi có quyền lợi hàng tỉ, chục tỉ USD có hơn gì, hay còn thua, CSVN?

Phat, CA
Pinochio nói chuyện thật không thực tế chút nào. Chẵng lẽ anh/chị lại không biết tôn giáo đã "chen tay" không ít vào chính trị hay sao? Như việc chống phá thai, chống tế bào phôi, chống đồng tính luyến ái, vv và vv. tất cả đều có bàn tay lông lá của tôn giáo cả thôi bạn ạ. Và nếu như tôn giáo không bị cấm cản dzây vào công việc của chính trị thì tại sao lại trở nên "hypocrite" khi chính trị lợi dụng tôn giáo làm bàn đạp nhỉ?

Xin đính chính là tôi chỉ bàn về quan điểm về sự liên hệ giữa tôn giáo và chính trị thôi, không chút gì bàn luận về chuyện bài viết của BBC trên vì những người giương cờ vàng ba sọc đỏ không đòi hỏi vị giám mục kia chống Cộng cho họ bao giờ. Chỉ yêu cầu vị giám mục này đừng tự nhiên xen chính trị vào bài giảng của ông ta mà thôi. Hãy tin vào sự lớn khôn của con chiên của Chúa mà để họ tự quyết định con đường chính trị của họ thì hơn là cứ "tiêm" ý kiến bản thân của mình vào những con chiên kia như là những đứa trẻ vô tri.

Pinochio
Là một người công giáo, là một người trong một gia đình sĩ quan VNCH, tôi vẫn đồng tình với Đức Hồng Y: chúng ta hiệp thông trên tinh thần của Chúa Giêsu, đó là tinh thần bác ái; vị tha. Đừng nói gì đến chuyện chính trị, chỉ nói chuyện gây chia rẽ là đã đi sai con đường của Giáo hội kêu gọi rồi.

Những người Việt đấu tranh cho cờ vàng ở nước ngoài có những tiêu chí và lý tưởng của họ, tôi không phản đối nhưng xin đừng đưa nó vào tôn giáo, đặc biệt trong Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo Thế giới.

Chỉ việc khăng khăng giữ ý kiến của mình và lúc nào cũng chỉ muốn biểu tình thì nó nói lên điều gì? Phải chăng là một sự bảo thủ không hề muốn có hoà hợp; hoà giải? Hãy nhìn lại mình xem những gì mình làm có giống những gì mình chống đối và phê phán CS làm hay không?

Trung Anh
Chúng ta là người Việt Nam, tại sao lại phải đấu tranh chống lại người Việt Nam, hãy tin những gì Hồng Y nói, hãy học tập người Trung Quốc, dù ở đâu trên thế giới này họ không bao giờ quên tiếng mẹ đẻ, việc giương lá cờ ba sọc thật chỉ là thói đời ngông nghênh, đất nước ta đã hòa bình độc lập, cả dân tộc đang cố xây dựng đất nước ta đàng hòang hơn to đẹp hơn thì cớ gì lại đem một lá cờ chẳng của ai để rêu rao trên trường quốc tế, còn với chính thể nao cũng vậy, đều có những người làm sai ước nguyện của dân. hãy nhìn về tương lai để xây dựng đất nước.

Tran Thanh, TPHCM
Các bạn nên thông cảm cho Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn. Ý Ngài chỉ muốn Đại hội giới trẻ là sự hoà hợp hướng về đức tin, tình yêu thương nên Ngài không muốn đưa chính trị vào đại hội thông qua màu cờ.

Sẽ khó coi khi cùng là người Việt, nhóm thì giương cờ vàng ba sọc đỏ với cờ đỏ sao vàng. Cuộc nội chiến huynh đệ thương tàn đã qua, chúng ta nên hoà hợp hướng về tương lai. 200 thanh niên công giáo ở Việt Nam sẽ rất khó xử khi về nước nếu được chụp hình, quay phim đứng dưới cờ ba que.

NVN, Hà Nội
Thế mới biết sự cứu vớt vị thế cho lá cờ vàng ba sọc của mấy vị thật là gian nan. Các vị đã tận dụng mọi cơ hội để giúp nó nổi lên. Một đại hội Công giáo mà các vị còn cố tình chính trị hoá bằng cách mang nó đến thì chứng tỏ lá cờ của các vị quá tầm thường: Đó là "một thứ gì đó" đã chết, và các vị ảo tưởng là muốn cứu nó sống dậy nên cần sự hà hơi tiếp sức của các thế lực, kể cả tôn giáo.

Nhưng sự đời đâu có thế, nhất là với những người thông minh tỉnh táo: Họ chỉ ủng hộ cho một nền chính trị lành mạnh chứ ai lại đi tiếp sức cho một cái thây ma! Tôi không phải là người công giáo, nhưng qua hành động của Đức Hồng y Phạm Minh Mẫn, tôi rất kính phục Ngài!

Xuan Cuong, HN
Thắng làm vua, thua làm giặc. Chân lý luôn thuộc về người chiến thắng. Chúng ta sống bằng hiện tại, xin hãy để yên cho quá khứ. Chính phủ Việt Nam có thối nát hay không thời gian sẽ trả lời. Hiện tại hôm nay sẽ là quá khứ mai sau.

TQ, New Orleans
Nếu nói hành Đạo thì không đụng dến chính trị thì Hồng Y nói chuyện cờ vàng cờ đỏ làm gì? Chuyện đó dành cho ban tổ chức...

Le Huy Hoang, Montreal
Thưa anh TĐ Nguyễn, có thật là anh sống bên Canada không ? Chẳng lẽ sống trong một nước tự do dân chủ anh vẫn chẳng hấp thụ được một chút tinh thần cởi mở sao? Có gì là chính thống, là duy nhất đâu thưa anh. Bên nước Nga, sau khi dương lá cờ Đỏ hơn 70 năm, họ đã đổi rồi đấy. Hàng năm, những cựu đảng viên CS Nga vác cờ Đỏ đi diễn hành, họ không bị sỉ nhục vì màu cờ. Gần hơn nữa cho anh và tôi, lúc phải chọn một lá cờ chính phủ Canada đã tổ chức một kỳ thi toàn quốc. Đã có đến cả trăm bản vẽ được dân chúng để nghị trước khi Quốc Hội bỏ phiếu chọn lá cờ hiện nay. Đâu phải vì thế mà sự chọn lựa này mất phần trang trọng? Sau một cuộc nội chiến tàn khốc với cả triệu nạn nhân chết dưới hai ngọn cờ, tôi thiết nghĩ chúng ta nên bớt ồn ào để còn "hợp thông".

Thanh Dang, California
Tôi đồng ý với ĐHY Mẫn. Nếu không quá khích, thì đây là cái nhìn mà người Việt HN cần có. Những người trẻ Công Giáo VN khi tham dự ĐH sẽ ngồi chung nhau. Trường hợp này ai sẽ đại diện của họ? Đương nhiên ĐHY Mẫn. Ông phải làm sao để họ đoàn kết, không xung khắc?

Nếu ông bảo: "Nước Thiên Chúa không thuộc về trần thế, các con hãy bỏ hết cờ ra ngoài!" Có thể các bạn trẻ sẽ vâng lời, nhưng CĐHN thì sao? Hoặc ĐHY nói, "Cờ VN nào cũng được, các con đừng quan tâm, hãy cứ ngồi chung với nhau trong Đức Tin". Các bạn trẻ thường cũng sẽ vâng lời. Nhưng CĐHN thì sao? Có lẽ cũng lại không đồng ý! Như vậy nếu chúng ta là HY Mẫn, chúng ta sẽ giải quyết ra sao?

Tôi không thấy HY Mẫn đã quyết định làm thế nào, nhưng ông đã nêu lên một "quan tâm" rất chính đáng mà ông phải đối diện. Và CĐHN cũng sẽ phải còn đối diện sau này, tương tự như những vụ chống TQ ở London hay Paris!

Quang, USA
Nếu như các bạn đang sống ở hải ngoại muốn dùng cờ vàng ba sọc đỏ cũng được nhưng cũng không nên bắt buộc những bạn trẻ đang sinh sống ở bên Việt Nam qua tham dự đại hội ở Úc thì phải theo các bạn. Có nhiều bạn trẻ đến từ các tỉnh miền bắc Việt Nam qua dự đại hội. Họ sinh sau năm 1975, đối với họ cờ đỏ sao vàng lẽ đương nhiên là cờ đại diện cho họ. Nếu như các bạn đang sống ở Việt Nam thì thử hỏi các bạn có can đảm đứng lên chỉ trích nhà nước Việt Nam không?

T D Nguyen, Canada
Nếu lá cờ vàng ba sọc đỏ có được chút chính thống, đó là vì đã có nhiều người Việt, đúng hay sai, đã chết chiến đấu dưới lá cờ đó. Về bản chất nó là một lầm lẫn, nếu không nói là một nhục nhã, vì nó là con đẻ của quân cướp nước, định đánh lừa dân Việt tiếp tay cho chúng.

Để nói rõ hơn, lá cờ này ra đời dưới chế độ của chính phủ Nguyễn Văn Xuân, một ông tướng Tây, dân Tây. Trước khi làm thủ tướng cho chính phủ đầu tiên của “Quốc Trưởng” Bảo Đại, ông Tây này là một trong những lãnh tụ của Nam Kỳ Tự Trị, một sản phẩm của Tây định chia để trị. Rất không may cho cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, ông thừa hưởng lá cờ này. Nếu sau khi truất phế Bảo Đại, chính phủ Ngô Đình Diệm thay lá cờ này đi ít nhất ông không phải bảo vệ nó, mặc dù đại sự có lẽ cũng chẳng thay đổi được bao nhiêu. Dưới trướng của ông còn quá nhiều “bồi” Tây và, đã là “bồi” thì sau này trở thành “bồi” Mỹ cũng chỉ là một bước nhỏ thôi.

Bất cứ một chế độ chính trị nào thì cũng có khiếm khuyết, không thiếu gì điều để cho ta phê phán. Chính phủ VN ngày nay cũng thế thôi, nhưng lá cờ đỏ ngày nay là lá cờ chính thống, biết bao nhiêu triệu người Việt đã chết dưới lá cờ đó xua đuổi bọn ngoại xâm. Mổ xẻ, lập luận thế nào chăng nữa ta cũng không qua được sự kiện này.

Trung, Toronto
Khi mà trình độ nhận thức và hiểu biết về chính trị và lịch sử của giới trẻ VN hôm nay được nâng cao nhờ vào sự mở cửa đổi mới, Internet và du học v.v, thì cờ đỏ hay vàng cũng đều gây khoắc khoải, phân vân. Nói tóm lại cả hai đều là biểu tuợng của các chế độ lệ thuộc ngoại bang. Với chính nghĩa tự phong là bảo vệ Tự do cho miền Nam,nhưng cờ vàng chỉ nhắc lại một chính thể do Mỹ điều khiển từ A tới Z. Còn cờ đỏ cũng tự cho là đã có công giải phóng Dân tộc, nhưng thực ra là nghe theo Nga, Tàu đem cái gông CS trùm lên đất nước. Vội vàng úp chụp và có thái độ với ông Mẫn là không đúng. Có lẽ ông chỉ muốn hai bên nhường nhịn nhau đôi chút,biết lỗi lầm mình,thì có lợi cho việc hành đạo của người công giáo hơn và lâu dài là lợi ích của cả Dân tộc.

CVM, Hà Nội
Cờ gì rồi cũng bạc màu và là giả, chỉ có máu và nước mắt của người Việt trong mấy chục năm qua là thật, nỗi niềm đâu của riêng ai.

Ẩn danh
Tôi đồng ý với ý kiến của Đức Hồng y. Biết rằng lá cờ vàng nằm trong tim những người Việt di tản nhưng những người trẻ, sinh sau 75 ở trong nước không cảm nhận được tình cảm nào với lá cờ ấy, rất nhiều người trong số họ lại cũng không ưa lá cờ đỏ. Vậy họ sẽ đứng đâu ?

Nhu Bang
Tôi rất đồng tình với đức Hồng y. Xin đừng lồng chính trị vào Đại hội của Giới trẻ công giáo. Dù là cộng sản - đỏ hay quốc gia - vàng, đạo Chúa cũng phải đem bình an đến cho mọi con người thiện tâm.

Thien, Saigon
"Tôn giáo và tín ngưỡng là một đức tin, vậy xin đừng mang chính trị vào đức tin của mỗi người" - Tôi đồng tình với ý kiến trên. Sao lại bất đồng thế? Xét cho cùng đất nước Việt Nam là của người Việt Nam, đã lỡ sinh ra làm con dân đất Việt sướng, khổ gì cũng là quê hương nhé. Vatican có cho ai được cục đất nào chưa? Tôi không phải là con chiên, tôi không biết, không hiểu nên không có niềm tin Thiên Chúa, nhưng tôi tôn trọng và chẳng báng bổ ai. Thế thì để cho tôi yên, không làm được gì cho đất nước này thì đường to mồm cổ xuý cho những hành động gây mất đoàn kết.

Vincent
Nhiều người Việt hải ngoại đã cản trở không cho sinh viên quốc tịch VN biểu tình chống TQ đơn giản vì màu cờ của họ. Cách sinh hoạt chính trị thiếu văn minh của cộng đồng này góp phần làm cho sinh viên VN tuy là ra nước ngoài nhưng vẫn thờ ơ với chính trị vì phải nằm giữa "3 làn đạn" (cộng sản, cộng đồng, ngoại xâm quá mạnh).

Chính quyền VN độc tài, thối nát ai cũng biết, nhưng cách cổ súy cho "dân chủ, nhân quyền" bằng cách sùng bái biểu tượng, ủy mị quá khứ này thật là ăn hại, phá hoại, cản trở lớn cho quá trình dân chủ hóa. Cũng vì thái độ cư xử này mà trong cộng đồng xảy ra những vụ biểu tình cãi cọ nhăng nhít (vụ Người Việt, Lee's Sandwich, Madison Nguyễn...), phí phạm thời gian, công sức cho những việc khác có ích cho đồng hương.

Ý của Cha Mẫn rất rõ. Muốn hòa hợp phát triển, phải dựa vào tình yêu thương đồng bào, đồng loại chứ không phải thái độ "anh có, sao tôi không có?"

Tra Bay, TP HCM
Hoan hô ông Phạm Minh Mẫn, ông là người tu hành thật sự. Hoà hợp dân tộc, xây dựng xã hội văn minh nói thì dễ làm thì quá khó. Nhiều người nói nhiều nhưng làm được bao nhiêu ?

A Ly, VN
Đó là điều mà những người như HY nên lên tiếng. Thực sự có những người không thích cộng sản cũng không muốn lập lại trang sử đã qua vì nó cũng rất đau lòng và không tốt đẹp gì cho DTVN.Cái đã chết vì chiến bại sao mãi cứ tôn thờ thế nhỉ. Nếu vì công lý công bằng cho VN hãy làm điều gì đó khác đi như những người dũng cảm : ngay trong lòng VN dám lên tiếng nói về chủ nghĩa tam dân, đa đảng chống lại sự độc tài của cộng sản. Mấy ai dám không?

Linh, SG
Đức Cha nói đúng. Trong tôn giáo thì không liên quan cờ vàng hay cờ đỏ. Chế độ cộng sản thối nát thì ai cũng biết nhưng muốn đấu tranh thì về Việt Nam mà noi gương Hà Sỹ Phu, Lê Thi Công Nhân và vô số những con người đang hàng ngày bị cộng sản đày đoạ vì đấu tranh cho chính nghĩa chứ đừng có đứng từ xa mà ngoe nguẩy cái lá cờ và gào thét mỗi khi có ai đó nói không đúng ý mình.

LQ, USA
Cộng sản hay cộng hoà đối với nhiều người cái đó rất quan trọng vì nó là một thể chế chính trị và đó là những nhận thức khác nhau về đường lối. Nhưng khi thấy TQ chiếm Hoàng Sa rồi Trường Sa lúc này cho dù là "Cộng" gì đi chăng nữa cũng cảm thấy đau xót khi sự toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam đã mất đi. Như vậy nghĩa là dòng máu Việt Nam luôn luôn và mãi mãi chảy trong mỗi con người Việt. Tôn giáo và tín ngưỡng nó là một đức tin vậy xin đừng mang chính trị vào đức tin của mỗi người. Hãy thể hiện vào lúc khác.

Anh Nguyen, SG
Nội trong cách diễn đạt quan điểm của mình, đức Hồng y đã để lộ các điểm gây mâu thuẫn cả về khía cạnh chính trị, tôn giáo và tư tưởng. Thiết nghĩ, trong cuộc đời của Chúa ở trần thế, liệu có câu nào của Ngài gây phân biệt chủ nghĩa hay màu cờ?

AT
Tôi rất ngưỡng mộ vị Hồng y này đã dám nói lên một điều mà rất nhiều người muốn nói mà không bao giờ dám nói ra, vì sợ ...ăn đòn. Theo tôi nghĩ, Ngài không ám chỉ hết tất cả những ai đã hết mình vì ngọn cờ vàng này, nhưng chỉ những kẻ nào mà lá cờ này chỉ còn lại "một thói đời đối kháng. Vả lại, sứ điệp của HY là hiệp thông có tính cách tôn giáo, sự hiệp thông này là đặc điểm giáo thuyết sống còn của Giáo Hội Công Giáo. Việc tách bạch chính trị và tôn giáo cũng nằm trong học thuyết xã hội của Công giáo.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Phái đoàn Vatican thăm VN
09 Tháng 6, 2008 | Việt Nam
Phái đoàn Vatican tới Hà Nội
05 Tháng 3, 2007 | Việt Nam
Tiến triển trong quan hệ Vatican - VN
02 Tháng 3, 2007 | Việt Nam
Phỏng vấn Hồng Y Phạm Minh Mẫn
21 Tháng 10 , 2003 | Thế giới
Việt Nam hoan nghênh tân Hồng y
01 Tháng 10 , 2003 | Thế giới
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân