Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
07 Tháng 7 2008 - Cập nhật 14h58 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Vai trò của Viện nghiên cứu IDS
 
TSKH. Nguyễn Quang A, Viện trưởng Viện IDS, (nguồn Vietbao.vn)
Ông Nguyễn Quang A cho rằng Viện ông làm việc hiệu quả và xây dựng
Viện nghiên cứu chính sách tư nhân đầu tiên của Việt Nam hay còn gọi là Viện Nghiên cứu Phát triển (IDS) trong thời gian gần đây đã thu hút nhiều sự chú ý của giới quan tâm chính trị - thời sự trong và ngoài nước.

Đây là cơ quan nghiên cứu chiến lược theo mô hình think-tank của nước ngoài đầu tiên ở trong nước, tập trung nhiều trí thức hàng đầu Việt Nam.

Thế nhưng cũng có tin một số cơ quan quản lý và chuyên môn của nhà nước cho rằng Viện có những nghiên cứu không phù hợp với đường lối của Đảng và Nhà nước.

Một số người trong đó cho rằng Viện IDS đã hoạt động vượt qua chức năng đăng ký được cho phép của mình và do vậy cần thu hồi giấy phép của IDS.

TSKH. Nguyễn Quang A, Viện trưởng của IDS trong cuộc trả lời phỏng vấn với BBC Việt ngữ hôm 07/7/2008 nói:

"Tôi cũng có nghe người ta kháo nhau như vậy. Và chúng tôi thì không quan tâm đến các tin đồn".

Tuy nhiên, ông Quang A cũng cho biết, ông và các đồng nghiệp thuộc Ban lãnh đạo của Viện đã chuẩn bị sẵn tâm thế trong trường hợp tin đồn trở thành sự thực, tức là khi Viện của ông bị yêu cầu đóng cửa.

Nhà kinh tế học xuất thân từ một chuyên gia công nghệ điện tử này nói:

"Nếu chúng tôi làm cái gì mà có vi phạm quy định của luật, thì phải xử lý theo luật.

''Nếu họ xử lý đúng thì phải bàn với nhau, còn nếu họ xử lý không đúng, họ muốn làm việc trái pháp luật, thì chúng tôi phải kiện họ thôi. Bất luận họ là ai!".

Xã hội dân sự

Viện Nghiên cứu Phát triển IDS được thành lập vào cuối năm 2007 tại Hà Nội. Đây là một Viện nghiên cứu 100% tư nhân và do các nhà khoa học, các thành viên sáng lập tư nhân, góp vốn xây dựng.

Hình ảnh một đô thị ở Việt Nam
Chuyên gia UNDP cho biết các tổ chức dân sự có thể góp tiếng nói xây dựng

Viện trưởng Nguyễn Quang A cho BBC Việt ngữ biết từ khi thành lập đến nay, Viện đã tổ chức được 15 cuộc Toạ đàm khoa học về chính sách, chiến lược trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế tới giáo dục, y tế, thể chế v.v...

Viện hoạt động trên cơ chế độc lập và mở. Độc lập cả về quan điểm nghiên cứu tới cơ chế tài chính, không chịu sự ảnh hưởng của bất cứ ai, kể các nhà nước, các hiệp hội, doanh nghiệp, cá nhân và các nhà tài trợ.

Trong khi đó, tính chất mở, vẫn theo người lãnh đạo Viện này, được xác định qua việc Hội đồng Viện luôn dành chỗ để mời tất cả các nhà khoa học, doanh nhân, chính khách tham gia. Các cộng tác viên khoa học có thể đến từ trong và ngoài nước.

Đánh giá về Viện IDS, TS Trịnh Tiến Dũng, Trợ lý Giám đốc Quốc gia, Trưởng phòng Quản trị Quốc gia của UNDP tại Việt Nam, trong một ý kiến cá nhân, cho BBC Việt ngữ biết:

 Mỗi một quốc gia cần nhiều tiếng nói khác nhau cho sự phát triển, miễn là các tiếng nói đó là khách quan, có cơ sở khoa học và xây dựng.
 
Jonathan Pincus, Kinh tế gia trưởng UNDP tại VN

"Tôi cho rằng những bài trình bầy các kết quả nghiên cứu mà các học giả tiến hành và đem ra chia sẻ trong khuôn khổ của Viện IDS là rất tốt."

Chuyên viên phụ trách nhiều dự án, chương trình của UNDP liên quan tới các tổ chức thuộc xã hội dân sự của Việt Nam, trong đó có các tổ chức nghiên cứu, triển khai khoa học, công nghệ này đánh giá:

"Nó làm tăng thêm sự tiếp cận của những người quan tâm tới các cách nhìn, quan điểm, đặc biệt tới các kết quả nghiên cứu... Những diễn đàn của IDS cung cấp thêm các cứ liệu, số liệu, tình hình thực tế, nên cũng rất sát với hơi thở cuộc sống."

Trong khi đó, một đồng nghiệp khác của ông Dũng, TS. Jonathan Pincus, Kinh tế gia Trưởng của UNDP tại Việt Nam, đưa ra đánh giá cá nhân, về vai trò của các tổ chức dân sự và sự cần thiết của tiếng nói độc lập:

"Mỗi một quốc gia cần nhiều tiếng nói khác nhau cho sự phát triển, miễn là các tiếng nói đó là khách quan, có cơ sở khoa học và xây dựng. Xã hội dân sự không chỉ có vai trò trong các dịch vụ xã hội mà còn trong các lĩnh vực về tri thức và phát triển khác".

Được biết, Viện Phát triển Chiến lược IDS hiện có 12 thành viên khoa học. Chủ tịch Hội đồng Viện là Giáo sư toán học Hoàng Tuỵ.

Ngoài ông Nguyễn Quang A ra, Hội đồng còn bao gồm nhiều thành viên khoa học khác được nhiều giới trong và ngoài nước biết đến như bà Phạm Chi Lan (Viện phó), TS. Lê Đăng Doanh, PGS. TS. Chu Hảo, GS Phan Huy Lê, GS. Tương Lai, nhà văn Nguyên Ngọc, nhà thơ Trần Việt Phương và các vị khác.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Chi tiêu công của VN nhiều sai phạm
02 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
Kinh tế Việt Nam suy giảm
02 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
'Chưa đủ để củng cố lòng tin'
01 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân