Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
07 Tháng 7 2008 - Cập nhật 12h39 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Lễ tang Hòa Thượng Huyền Quang
 
Hòa thượng Thích Huyền Quang vừa qua đời, thọ 88 tuổi
Hòa thượng Thích Huyền Quang vừa qua đời, thọ 88 tuổi
Những tranh cãi đang nổi lên quanh việc tổ chức lễ tang của người đứng đầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Linh cữu của Hòa thượng Thích Huyền Quang hiện đặt tại Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định và theo kế hoạch, lễ tang sẽ được cử hành vào ngày 11-7 tới đây.

Cả Giáo hội Phật giáo Việt Nam được chính quyền công nhận, và Giáo hội Việt Nam Thống nhất, vốn không được chính phủ công nhận, đều nói được quyền tổ chức hậu sự.

Khoảng trống

Những người quan sát nói hiện đang có khoảng trống lớn từ sau sự ra đi của người đứng đầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.

Và đây là một khoảng trống mà nhiều phía đang muốn lấp vào.

Vấn đề đầu tiên gây tranh cãi là ai là phía đứng ra tổ chức hậu sự cho Hòa thượng Thích Huyền Quang.

Truyền thông nhà nước nói chính phủ và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chứ không phải Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), đã đứng ra tổ chức tang lễ.

Đại đức Thích Đức Thiện, từ Giáo hội Phật giáo ở Hà Nội, nói với BBC hôm 07/07:

“Tang lễ diễn ra trang trọng như tất cả các vị Đại lão Hòa thượng khi viên tịch. Theo quan điểm của chúng tôi, không có cái gọi là Giáo hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vì nó không còn tồn tại nữa.”

 Không có cái gọi là Giáo hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vì nó không còn tồn tại nữa
 
Đại đức Thích Đức Thiện

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất thành lập năm 1963 ở miền Nam đã bị cấm từ năm 1981 vì không chịu tự đặt dưới quyền kiểm soát của Đảng Cộng sản.

Về phía nhà nước, như lời Giáo sư Nguyễn Hồng Dương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo ở Hà Nội nói với BBC gần đây thì chỉ có một Giáo hội Phật giáo Việt Nam mà thôi.

Tuy vậy, hai nhân vật lãnh đạo của GHPGVNTN, Hòa thượng Thích Huyền Quang và Hòa thượng Thích Quảng Độ, vẫn được xem là bậc trưởng lão trong cộng đồng Phật giáo, dù họ đã chịu quản thúc trong nhiều năm.

Hơn nữa, sự ủng hộ của nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế và rất đông các sư sãi trụ trì những chùa Việt Nam ở châu Âu, Hoa Kỳ và Úc cũng khiến việc "xóa sổ" Giáo hội của chính quyền không dễ dàng.

Hòa Thượng Thích Quảng Độ không gặp được người tới trao bằng từ Quỹ Rafto đến TPHCM hôm 15/03/2007

Ông Võ Văn Ái, người phát ngôn cho Giáo hội này tại Pháp, tuyên bố chính Hòa thượng Thích Quảng Độ và đệ tử đã đứng ra tổ chức tang lễ.

“Phía đứng ra tổ chức lễ tang là Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo. Ngài cùng rất đông chư tăng trong hội đồng lưỡng viện đã túc trực ở Tu viện Nguyên Thiều từ ngày 28-5.”

Di chúc và giáo chỉ

Khó đoán trước được chuyện gì sẽ xảy ra với Giáo hội Phật giáo Thống nhất nói riêng, và tình hình nội bộ Phật giáo nói chung.

Theo thầy Minh Mẫn, một người từng hoạt động trong GHPGVNTN và nay là một tu sĩ độc lập, Hòa thượng Thích Huyền Quang đã cố gắng đoàn kết Phật giáo:

“Cố Hòa thượng là giáo thọ sư của hàng lãnh đạo Phật giáo hôm nay, kể cả Giáo hội Thống nhất lẫn Giáo hội Nhà nước. Từ sau cuộc gặp ông Phan Văn Khải năm 2005, ngài muốn hòa hợp Phật giáo."

Về ngày sinh của Hòa Thượng Thích Huyền Quang cũng có sự khác biệt.

Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ở Paris nói ngày sinh năm 1920, còn báo VietnamNet ở trong nước nói là năm 1919.

 Di chúc và giáo chỉ sẽ công khai trong lễ 49 ngày của Đức Tăng thống
 
Ông Võ Văn Ái

Mối quan hệ với nhà nước chắc chắn sẽ là một trong những trọng tâm cho bất kỳ ai sẽ được chọn thay thế Cố Hòa thượng Thích Huyền Quang.

Theo Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris, Hòa thượng từng bị Việt Minh giam bốn năm ở miền Trung và bị xử tù năm 1977.

Hòa Thượng Thích Quảng Độ, người được giải Nhân quyền Rafto của Na-Uy bị báo chí nhà nước kịch liệt đả phá thời gian qua.

Thông tin cho biết Hòa thượng đã để lại di chúc, nhưng theo ông Võ Văn Ái, thông điệp mà vị cao tăng để lại sẽ chưa được tiết lộ ngay.

“Ngài để lại di chúc liên quan việc điều hành Viện Hóa Đạo và một giáo chỉ để điều hành Viện Tăng thống. Di chúc và giáo chỉ sẽ công khai trong lễ 49 ngày của Đức Tăng thống.”

Trong khoảng thời gian từ lễ tang cho đến khi công bố tân lãnh đạo, tư cách Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất sẽ còn tiếp tục là mối quan tâm của nhiều phía.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Có rạn nứt trong Giáo hội PGVNTN?
06 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
Hòa thượng Huyền Quang viên tịch
05 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
Diễn biến mới liên quan GHPGVNTN
04 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
VN bị phê phán trước Vesak 2008
09 Tháng 5, 2008 | Việt Nam
Báo VN đả phá Giáo hội PGVNTN
27 Tháng 8, 2007 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân