Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
14 Tháng 7 2008 - Cập nhật 14h17 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Các tổng công ty có thực sự hiệu quả?
 
Công nhân ngành đóng tàu
Vinashin là một trong những tập đoàn bị dư luận chú ý về mức độ bành trướng
Vấn đề các tổng công ty nhà nước sử dụng hiệu quả tới đâu nguồn vốn khổng lồ họ có đang được tập trung chú ý trong bối cảnh kinh tế Việt Nam gặp khó khăn.

Báo cáo mới đây của kiểm toán nhà nước cho thấy đa số các công ty đều làm ăn có lãi nhưng câu hỏi các chuyên gia đang đặt ra là người ta có dùng đúng thước đo hiệu qủa của các công ty này hay không?

Trên thực tế, tổng số tiền và tài sản mà các tổng công ty nhà nước sở hữu và sử dụng là một con số khổng lồ: hơn 500.000 tỷ đồng Việt Nam vốn vay và hơn 400.000 tỷ đồng vốn nhà nước.

Với số tiền đang tiến tới ngưỡng một triệu tỷ đồng trong tay, các tổng công ty đang tham gia vào ngày nhiều các hoạt động.

Người ta nói có tổng công ty cứ khoảng hai ngày lại cho ra đời một công ty con hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau trong đó có cả kinh doanh chứng khoán và bất động sản.

Lãi giả...

Những con số mới nhất từ Bộ Tài chính của Việt Nam cho hay 97% các tổng công ty của Việt Nam làm ăn có lãi nhưng mức lợi nhuận trước thuế so với tổng doanh thu cũng chỉ đạt 6%.

Ông Vũ Thành Tự Anh từ chương trình giảng dạy kinh tế Fublright ở thành phố Hồ Chí Minh nói các số liệu ở Việt Nam rất khó có thể kiểm chứng được nhưng mức lợi nhuận hiện nay của các tổng công ty là thấp:

''Nếu không có số liệu cụ thể thì rất khó đánh giá. Chỉ có điều mình có thể nhìn thấy rằng với các lợi thế kinh doanh, lợi thế độc quyền, khả năng tiếp cận vốn, tín dụng và đất đai nữa mà họ chỉ đạt được lợi nhuận 6% trước thuế thì đó là mức độ lợi nhuận thấp.

''Nếu chúng ta tính cả lạm phát nữa thì mức độ lợi nhuận thế vẫn là âm.''

Trong mấy tháng đầu năm nay, mức lạm phát ở Việt Nam đã lên tới trên 20 phần trăm và nếu tính tới ảnh hưởng của việc đồng tiền mất giá, các tổng công ty của Việt Nam trên thực tế đã không làm cho đồng tiền nảy nở mà thậm chí còn khiến cho nguồn vốn hao hụt tính theo sức mua của đồng tiền.

Đó là chưa kể tới các công ty bị lỗ ngay cả khi chưa tính tới ảnh hưởng của lạm phát.

Lỗ thật

Trong số các tổng công ty thua lỗ, Tổng Công ty Xăng dầu lỗ tới 900 tỷ đồng và Tổng Công ty Hàng không Vietnam Airlines cũng lỗ hơn 80 tỷ đồng.

Chuyến bay của Vietnam Airlines ra phú
Vietnam Airlines nói họ bị lỗ do không được tăng giá vé nội địa bất chấp giá nhiên liệu tăng cao

Ông Trịnh Ngọc Thành, phát ngôn viên của Vietnam Airlines nói khoản lỗ của hãng chủ yếu do giá xăng dầu tăng cao trong khi giá vé các chuyến bay nội địa vốn chiếm 60% doanh thu lại không được tăng.

Trong số các tổng công ty lỗ lớn khác, Tổng Công ty Xây dựng miền Trung cũng lỗ gần 90 tỷ đồng.

Chuyên gia kinh tế Vũ Thành Tự Anh từ TP. HCM nói chủ chương hiện nay của chính phủ Việt Nam là cổ phần hóa các công ty thua lỗ nhưng vẫn củng cố các tổng công ty được cho là làm ăn có lãi và thậm chí lập thêm tổng công ty mới.

Ông nói sẽ cần có cú sốc mạnh về kinh tế mới khiến Việt Nam thay đổi cách nhìn về các tập đoàn lớn như hiện nay.

Một cú sốc như vậy, ông Tự Anh nói, sẽ buộc nhà nước phải thắt lưng buộc bụng tới mức không đủ sức để duy trì vốn cho các đại công ty như hiện nay.

............................................................................

Trần Ngọc
Bài viết của BBC khá ngắn nhưng đã cho thấy được một cách khách quan tình hình hoạt động và hiệu quả kinh doanh của các tổng công ty nhà nước hiện nay.

Các tổng công ty nhà nước nắm giữ đến 60% nguồn vốn vay của các ngân hàng thương mại, đến 70% vốn vay của nước ngoài, được hưởng nhiều ưu đãi về vốn, thuế, phí, đất đai, cũng như các chính sách bảo trợ kèm theo.

Có thể nói không có một thành phần kinh tế nào được ưu ái nhiều như là các tổng công ty nhà nước.

Nên không có gì là lạ khi mà phần đa các tổng công ty nhà nước đã làm ăn có lãi, chỉ số ít công ty là không may "bị lỗ".

Hiện giờ gần như có cả "trào lưu" các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đang đua nhau đầu tư, bành trướng ra ngoài ngành.

Những lĩnh vực đem lại nhiều lợi nhuận như tài chính, ngân hàng, kinh doanh chứng khoán hay bất động sản được các tổng công ty lựa chọn nhiều nhất.

Và hệ quả là tuy không chuyên, năng lực quản lý bên ngoài ngành không cao nhưng với "vai vế" sẵn có của mình, các tổng công ty nhà nước đã dễ dàng lấn át đi nhiều công ty tư doanh hoạt động thực sự có hiệu quả.

Hùng
Đúng là một số Tổng Công ty nhà nước làm ăn kém cỏi, chủ yếu là con cha cháu ông ăn nhiều, làm ít, lãng phí vô kể.

Nhà nước nên thuê kiểm toán độc lập nước ngoài mới được. Còn anh HVT bị o ép tứ bề cũng đúng thôi, có 2 tỉ mà không biết luật ráng chịu, mấy ông công quyền thấy mình vững luật là bỏ chạy hết ráo còn đâu mà làm khó dễ, anh nên trang bị kiến thức luật pháp nhiều hơn. Bạn tôi cũng chủ doanh nghiệp nhỏ mà còn được bằng khen của chính quyền đó.

Bùi Vũ, Hà Nội
Các tổng công ty và các tập đoàn của Việt Nam trong tình hình hiện nay theo tôi đến 90% là lỗ thật. Lỗ do quản lý điều hành kém, nhưng có một cái không thể phủ nhận đó là thất thoát do tham nhũng quá tràn lan.

tôi cũng đang công tác tại một TCTy Nhà nước, qua cách chạy chức chạy quyền của lãnh đạo (Chủ tịch HDQT, Tổng giám đốc, các phó TGD, thành viên HDQT..). khi họ đã mất một khoản tiền không nhỏ để chạy chức, thì lúc đã được ngồi vào ghế lãnh đạo họ sẽ thu về các khoản đã chi phí..

Vậy doanh nghiệp sẽ lấy đâu ra lãi, còn kết quả kiểm toán tôi không bao giờ tin. Gần như các doanh nghiệp đều có hai hệ thống sổ sách kế toán, trừ khi có tố giác của nội bộ doanh nghiệp thì các cơ quan chức năng mới tiếp cận được những con số chính xác, và chưakể cán bộ đã báo cáo đúng hay chưa.

HVT
Tôi có một DN tư nhân nhỏ vốn khoảng 2 tỷ đồng, không được độc quyền, cũng không được nhà nước ưu ái gì, bi o ép tứ phía bởi các cơ quan công quyền NN...

Thế mà mỗi tháng nhập ít nhất một lô hàng. Đóng thuế cho NN 10% VAT , 5% thuế nhập khẩu, thuế doanh nghiệp...

Vậy môt tháng đong cho NN khoảng 300 triêu đồng và tạo công ăn viêc làm cho khoảng 10 người. Còn các Tập đoàn , Tổng Cty NN... với bao nhiêu vốn, bao nhiêu đặc quyền đặc lợi... đã đóng vào ngân khố quốc gia bao nhiêu? Xấu hổ cho kiểu làm kinh tê của đảng CS VN theo định hướng XHCN.

Mất lòng tin
Đúng là ở Việt nam cái chuyện lỗ, lãi không tin được đâu. Xin đừng tin vào mấy ông kiểm toán làm gì. Có ai giám sát được họ đâu, đáng buồn thay. Không biết bao giờ người dân mới được làm chủ đây.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Lạm phát bắt đầu giảm nhiệt?
26 Tháng 6, 2008 | Việt Nam
'Cần nhận định trung tính hơn'
29 Tháng 5, 2008 | Kinh tế
Giá dầu lửa tiếp tục tăng
03 Tháng 7, 2008 | Kinh tế
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân