Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
16 Tháng 7 2008 - Cập nhật 05h16 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Lạm phát 'có thể tới 30%'
 
Quầy gạo
Tăng giá nhanh nhất là các mặt hàng lương thực - thực phẩm
Giới chuyên gia cảnh báo tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam có thể lên tới trên 30% trong năm nay nếu chính phủ không đưa ra các giải pháp mạnh và hiệu quả.

Một trong các lý do chính là tình trạng tăng giá, nhất là giá dầu thô, trên thị trường thế giới.

Trước đó đã từng có dự báo mức lạm phát cả năm sẽ vào khoảng 24%-25%. Tuy nhiên các kinh tế gia nay cho rằng tỷ lệ này cũng khó mà đạt được.

Tỷ lệ lạm phát ở tháng Sáu là 26,8% tuy mức tăng có giảm so với các tháng đầu năm.

Thế nhưng thị trường thế giới vẫn đang diễn biến khó báo trước và giá cả tiếp tục tăng mạnh, nhất là các mặt hàng xăng dầu, sắt thép và lương thực.

Tiến sĩ Bùi Đức Thụ từ Ủy ban Tài chính Ngân sách thuộc Quốc hội VN được trích lời nói trong một cuộc hội thảo rằng 'không phủ nhận có yếu tố tác động từ bên ngoài, nhưng cũng có nhiều yếu tố từ bên trong nội tại của nền kinh tế'.

Theo ông Thụ, lạm phát là tất yếu của tăng trưởng kinh tế và cần có biện pháp 'trị liệu phù hợp' đối với một nền kinh tế yếu.

Biện pháp đủ mạnh

Tại cuộc hội thảo do bộ Tài chính tổ chức hôm thứ Ba, một số chuyên gia cho rằng chính sách tiền tệ như điều chỉnh lãi suất và việc thắt chặt chi tiêu công của chính phủ cho tới nay đã giúp 'hạ nhiệt' và kiềm chế giá.

GIÁ TIÊU DÙNG TĂNG
Tháng 1:14,11%
Tháng 2: 14,89%
Tháng 3: 16,38%
Tháng 4: 21,42%
Tháng 5: 25,2%
Tháng 6: 26,8%

Tiến sĩ Nguyễn Thị Mùi, Phó giám đốc Học viện Tài chính, được trích lời nói: "Nhiều yếu tố cho thấy lạm phát trong sáu tháng cuối năm sẽ giảm khi các biện pháp tài chính tiền tệ được áp dụng".

Bà Mùi cũng cho rằng chỉ số giá tiêu dùng CPI sẽ ở mức ổn định trong những tháng cuối năm.

Tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam hiện nay thuộc loại cao nhất trong khu vực. Giá tăng, đặc biệt trong nhóm mặt hàng lương thực - thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người làm công ăn lương và người nghèo.

Trong khi đó, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế tại VN nay đã chững lại từ mức cao của các năm trước.

Quốc hội Việt Nam đã thông qua giảm mục tiêu tăng trưởng xuống còn 7% năm 2008.

Thế nhưng với mức 6,5% trong sáu tháng đầu năm, nền kinh tế phải đạt ít nhất 7,4% trong nửa sau để thực hiện được mục tiêu này.

Khu vực công nghiệp và xây dựng được cho là giảm tốc độ tăng trưởng nhiều nhất, sau đó là khu vực dịch vụ, phần nhiều do giảm đầu tư.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam nói vốn đầu tư trong nửa sau 2008 sẽ tập trung cho các ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản và dịch vụ.


PTH, TP HCM
Chỉ số giá tiêu dùng tăng phản ánh không chỉ sức khỏe của nền kinh tế mà còn ở người điều hành nền kinh tế đó. Người chịu thiệt cuối cùng là người làm công ăn lương.

NDD
Nhà nước chưa quản lý được tiền tệ và các ngân hàng. Chưa có chính sách đúng đắn cho các ngân hàng. Chẳng hạn ưu tiên tiền tệ cho các công trình trọng điểm của nhà nước như điện, xi mang sắt thép, cầu cống đường, hải cảng, dầu khí phân bón... vv để thúc đẩy nền kinh tế. Hạn chế các ngân hàng cho vay các thành phần tư nhân không tập trung phát triển kinh tế như mua nhà mua đất, mua xe.

Trong số đó có số ít là chính đáng còn lại là đầu cơ tích trữ buôn bán lòng vòng nâng giá nhiều mặt hàng trong đó có cả đất đai và nhà cửa. Tự nhiên họ làm giàu bất chính nhờ tiền của dân gửi vào ngân hàng. Họ có thể thao túng giá cả nhiều mặt hàng làm cho nền kình tế bất ổn nó giống như cái bong bóng được thổi phình lên. Tôi mong rằng thủ tướng cùng với các nhà lãnh đạo có biện pháp thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng, và đưa ra các chính sách quản lý tiền tệ chặt chẽ không cho các thành phần tư nhân dựa vào tập thể để lấy tiền của nhân dân làm giàu bất chính cho cá nhân họ.

Hoang Tra, Đà Nẵng
Tình hình lạm phát và giá cả tăng cao như hiện nay một phần do giá cả xăng dầu và lương thực thế giới biến động. Đó là lỗi khách quan nhưng lỗi chủ quan của chính phủ đẩy dân nghèo vào thế cùng cực là xuất tiền đồng ra để mua 9 tỉ USD gây lạm phát và ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước. Ai là người cố vấn sự việc trên và người ký quyết định mua đồng USD phải bị chất vấn trước toàn dân và phải trả giá trước nhân dân. Có như vậy đất nước mới hy vọng tiến lên và xoa dịu nỗi bực tức trong nhân dân.

King Tran, Hải Phòng
Điều quan trọng chủ yếu của một xã hội là công ăn việc làm của người dân . Chính 84 triệu dân VN mới là yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước. Điều này thiết nghĩ các nhà lãnh đạo đất nước phải luôn phải tâm niệm và quán triệt. Còn muốn mọi người có công ăn việc làm ổn định thì nhà nứoc cần phải có chính sách tốt , muốn có chính sách tốt thì luật pháp phải chuẩn,muốn có luật pháp chuẩn thì phải có một nền hiến pháp thông minh để mọi người dân phát huy được khả năng của mình từ người nông dân đến anh công nhân và đội ngũ trí thức.

Lãnh đạo dốt thì chưa nguy hại bằng cơ chế dốt, và không thông minh. Ngay cả tổng thống Mỹ cũng có những quyết định sai lầm, nhưng Hiến Pháp Mỹ đã khống chế được rất nhiều không để sai lầm lan toả. Nhiều quyết định của tổng thống đã bị các Nghị sỹ bỏ phiếu không tán thành, người dân biểu tình phản đối. Đằng này ở VN ta một sai lầm của lãnh đạo nhiều khi lan toả hết năm này qua năm khác hết thế hệ này đến thế hệ khác. Kinh tế là kết quả cuối cùng của những sai lầm có tính hệ thống như hiện nay.

Các biện pháp kinh tế mà các nhà lãnh đạo đang mơ hồ như tăng lãi suất ngân hàng, giảm chi tiêu công, kêu gọi người dân tiết kiệm rồi cấm cái này cái khác vv..vv thì không phải giải quyết tận gốc mà chỉ như ngưòi mắc bệnh nan y cho uống thuốc giảm đau ,hạ sốt thì còn lâu mới trị được bệnh.

Ẩn danh
Ai chất vấn ai trong thể chế chính trị và quản lý xã hội hiện nay của VN trước tình hình lạm phát ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân, nhất là dân nghèo. Có gì đó bất ổn giữa kiến trúc thượng tầng và hạ tầng kinh tế trong qúa trình hội nhập và phát triển. Giá phải trả và người trả lại là dân nghèo, đối tượng được coi là gốc phải được phục vụ của chế độ. Đâu là "do dân, vì dân" !

HN
Tôi rất tán thành ý kiến của bạn ở HCM về đối tượng hưởng lợi và đối tượng gánh chịu, chỉ xin đính chính một chút : đối tượng hưởng lợi phải nói rõ hơn là tư bản Đỏ và Búa Liềm. Lạm phát, kinh tế suy thoái, chứng khoán, bất động sản bong bóng là trách nhiệm của Đảng và Chính phủ nhưng họ đâu có lo, họ còn chia bè, phái đánh nhau.

HCM
Có thể thấy rõ trách nhiệm của chính phủ trong việc này. Đây là một bài toán cơ bản về kinh tế. Giá đất và chứng khoán phình bong bóng bất bình thường mà chính phủ không can thiệp làm nguồn vốn đổ vào đất và chứng khoán và cuối cùng là...hết tiền. Ai là người hưởng lợi trong bong bóng đất và chứng khoán? Chính là các đại gia (tư sản Đỏ). Ai là người gánh hậu quả: dân đen.

Nguồn vốn thu được từ Chứng khoán và Đất chảy đi đâu? Máy bay, siêu xe, các ngân hàng Thụy sĩ. Bài học trước đây đã chỉ ra. Ví dụ: Nhật Bản trong thập niên 80. Giá đất tăng cao khiến cả nền kinh tế rơi vào khủng hoảng mà mất 10 năm mới hồi phục (kinh tế mạnh như Nhật Bản cũng mất hết 10 năm, còn Việt Nam??).

Transngoc, Hanoi
Sức nóng của lạm phát đang lan toả đến từng ngõ, phố từ chốn thị thành đến miền nông thôn của nước ta. Lạm phát là vấn đề tất yếu khó tránh khỏi với một nền kinh tế đang trong quá trình hội nhập sâu và rộng như Vn. Có thể kìm giữ được mức lạm phát ở con số nào và có thể kiểm soát được nó hay không đó mới là vấn đề. Với tình hình lạm phát 2 con số hiện nay của nền kinh tế là đáng lo ngại.

Với việc sử dụng đến công cụ lãi suất, thắt chặt chi tiêu công và điều chỉnh hoạt động tín dụng của khối ngân hàng thương mại cùng hàng loạt các biện pháp mạnh tay khác từ phía nhà nước và các cơ quan liên ngành, tình hình lạm phát có thể nói là phần nào đó đã được cải thiện. Nhưng bấy nhiêu thôi vẫn chưa thể nói lên được điều gì, bởi lẽ: Lạm phát và chống lạm phát cần đòi hỏi cả từ ý thức và cách thức tiêu dùng của người dân.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
VN và đe dọa suy thoái kinh tế
16 Tháng 7, 2008 | Diễn đàn
Kinh tế Việt Nam suy giảm
02 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
'Chưa đủ để củng cố lòng tin'
01 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
Lạm phát bắt đầu giảm nhiệt?
26 Tháng 6, 2008 | Việt Nam
Báo động nhập siêu ở Việt Nam
23 Tháng 6, 2008 | Việt Nam
Việt Nam trấn an các nhà đầu tư
20 Tháng 6, 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân