Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
17 Tháng 7 2008 - Cập nhật 07h50 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
'Không cho phép báo chí tư nhân'
 
Các báo ở  Việt Nam
Việt Nam có 600 báo và tạp chí
Quan chức bộ Thông tin và Truyền thông một lần nữa khẳng định Việt Nam sẽ không có báo chí tư nhân, nhưng không loại trừ 'liên kết' với cá nhân hay tổ chức để phát triển.

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn được trích lời nói tại hội thảo về Luật Báo chí sửa đổi rằng thực tế đã có sự tham gia của các cá nhân và tổ chức 'trong một số công đoạn của hoạt động báo chí như quảng cáo, phát hành'.

Tuy nhiên, ông Doãn nhấn mạnh: "Cá nhân, tổ chức có thể tham gia ở mức độ nào đó trong quá trình hoạt động của cơ quan báo chí nhưng cơ quan chủ quản báo chí, người đứng đầu cơ quan báo chí phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung các ấn phẩm của cơ quan mình".

Trong dự thảo luật có điểm quy định các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, tức các doanh nghiệp, sẽ có thể thành lập cơ quan báo chí.

Ông thứ trưởng cũng được trích lời nói chính phủ muốn khuyến khích mô hình tập đoàn báo chí.

Ông Đỗ Quý Doãn cho biết trong dự thảo Luật Báo chí sửa đổi sẽ trình Quốc hội, tuy không nói về mô hình tập đoàn nhưng "các cơ chế, chế tài đưa ra cũng đã nhắm tới để xu hướng này phát triển".

"Luật đưa ra quy định là cơ quan báo chí hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp có thu hoặc mô hình doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện. Đó là những cơ chế để báo chí có thể phát triển theo mô hình tổ hợp hoặc tập đoàn."

'Kinh doanh có điều kiện'

Ý tưởng hình thành tập đoàn báo chí đã được đưa ra từ ba năm trước, nhưng cho tới nay vẫn còn chưa triển khai mặc dù một số báo lớn ở Việt Nam trên thực tế đã hướng tới phương thức hoạt động của các tập đoàn báo nước ngoài.

Các tờ báo ngày lớn như Tuổi Trẻ TP HCM hay Thanh Niên đều đã trở nên những tổ hợp kinh doanh có lãi.

 Cá nhân, tổ chức có thể tham gia ở mức độ nào đó trong quá trình hoạt động của cơ quan báo chí nhưng cơ quan chủ quản báo chí, người đứng đầu cơ quan báo chí phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung các ấn phẩm của cơ quan mình.
 
Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn

Giới chức cho biết đang cân nhắc quy định về tài chính cho báo chí để phát triển thành chế tài khi mô hình 'kinh doanh có điều kiện' hoạt động.

Tuy nhiên, về mặt nội dung tư tưởng, dường như nhà nước muốn duy trì một hệ thống kiểm soát chắc chắn.

Gần đây đã có nhiều hoạt động chấn chỉnh báo chí về mặt nội dung, bảo đảm các 'cơ quan ngôn luận' đi đúng đường, đúng hướng.

Vụ hai nhà báo của Tuổi Trẻ và Thanh Niên bị bắt hồi tháng Năm liên quan tới việc đưa tin về vụ nghi án tham nhũng lớn đã làm chấn động dư luận.

Dàn lãnh đạo của các tờ báo lớn, kể cả các tổng biên tập, cũng phải làm việc với cơ quan chức năng về quy trình đưa tin. Nhiều nhân vật đã "được sắp xếp lại công tác".

Dường như cởi trói thế nào và đến đâu vẫn là chủ đề còn chưa ngã ngũ.


Vu, SG
Người dân cần biết rõ hơn về thông tin liên quan đến mọi vấn đề, kể cả những vấn đề mà các vì cao cấp gọi là nhạy cảm. Vì thế phải có nhiều báo, đặc biệt là báo tư nhân. Vì hầu hết các báo hiện nay đều bị chi phối, điều khiển bởi Sở văn hóa (hay một cơ quan tương tự), cho nên họ không được đăng những vấn đề "nhạy cảm" và đặc biệt là sự yếu kém của chính phủ. Nhưng, khi nhiều báo xuất hiện, thì đòi hỏi phải có sự chọn lọc của người đọc để tránh những thông tin xuyên tạc, sai sự thật.

Ẩn danh
Đọc xong phần bình loạn này tui thấy chỉ toàn là những lời kêu ca bất mãn không thấy có ý kiến đóng góp như làm thế nào thì tốt hơn phải, có những biện pháp hay phương án gì để nâng cao vấn đề phát triển đấu tranh cho tự do báo chí tư nhân.

Cao Chung, Đà Nẵng
Tại sao nhà nước lại độc quyền về ngôn luận? Câu hỏi này ông Doãn trả lời sao đây? Theo tôi sự việc quá rõ không cần phải tranh luận lôi thôi: Đó chính là chủ trương bưng bít thông tin, độc quyền thông tin để tuyên truyền,nhồi sọ người dân. Không hiểu sao kể cả Liên Hiệp Quốc cũng không thấy cả điều này!

Money
Cần lắm và rất cần một tờ báo tư nhân ở Việt Nam, ở đó người dân có được có tiếng nói, nói lên được suy nghĩ của mình. Bởi hiện nay tất cả các tờ báo ở Việt Nam đều chỉ phục phụ cho đảng và nhà nước, chỉ đưa tin một chiều, đảng nói sao dân nghe vậy, đôi khi dân có ý kiến bất bình cũng không có nơi giãi bày, không có ai lắng nghe chính kiến của họ. Cần lắm nếu như BBC được phát hành ở Việt Nam.

Minh Nam, VN
Xin các bạn biết cho: VN ta là nước có tự do báo chí. Xin khẳng định như vậy 1000 lần. Vấn đề là quan niệm thế nào là "tự do ngôn luận và tự do báo chí". Tôi quan niệm thống nhất với 4 "đảng ta" (và tuyệt đối không nhất trí với 300 đảng tây) rằng: Tự do báo chí là cấm tư nhân ra báo.

Vũ, Sài Gòn
Bạn Lê Cường HN nói rất đúng, dù muốn hay không thì xã hội vẫn tiến, những gì bưng bít sẽ trở nên lố bịch trước thời đại internet này. Còn bạn Binh Melbourn nói sao giống người phát ngôn chính phủ tại Hà nội quá vậy?

Pinochio
Hoan hô Binh-Melbourne, nói như bạn thì mới thấy xứng đáng là "công dân VN thứ thiệt". Nhưng mà nói như vậy thì nước Úc mà bạn đang ở chắc sắp bị "bọn tay sai nước ngoài" chống phá đến mức sắp sụp đổ phải không? Thật sự như bạn nói: người dân VN có những kênh khác để nói mà không cần báo chí; ví dụ như quán cà phê đầu hẻm hay quán nhậu có tiếng nào đó..v.v. Người dân vẫn nói đó, vẫn lên tiếng đó. Vậy có cần tán dương là báo chí góp phần đấu tranh chống tham nhũng hay không? Vì cần gì báo chí để người dân nói lên tiếng nói của mình hả Binh? Nghe bạn nói mà tôi cứ tưởng nước nào cho tư nhân làm báo thì đều loạn cả, bộ tư nhân làm báo không phải theo luật của Hiến Pháp hay sao? Nói là chưa cần tư nhân hóa nhưng phải nói không muốn tư nhân hoá thì chính xác và đúng hơn.

Trung Nguyen, TP HCM
Tôi tin rằng không sớm thì muộn báo chí tư nhân sẽ được cho phép. Đó là xu hướng tất yếu. Và tôi tin những người cộng sản hiểu rõ tại sao. Có thể hiện tại vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan mà hiện nay nhà nước Việt Nam chưa cho phép, song không thể trì hoãn việc này vô thời hạn được. Những người cộng sản đang cố gắng tiến hành cải tổ tuy hơi chậm nhưng chắc chắn để duy trì ổn định chính trị. Tôi nghĩ chỉ khi bất cứ người dân nào cũng có quyền chỉ trích vô hạn với những nhà lãnh đạo của họ thì lúc đó có dân chủ thực sự.

Tran Minh, Cà Mau
Phát biểu quan điểm cá nhân về các mặt của đời sống trong xả hội trên các phương tiện truyền thông là quyền của mỗi người dân sống trong xả hội có dân chủ, đó còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân nói lên những ý kiến để góp phần xây dựng xã hội,đả phá những hành động có hại cho xã hội, cho đất nước mình.

Ẩn danh
Các “đồng chí” không hề sợ diễn biến hòa bình, dân chủ , nhân quyền, đa đảng đa nguyên đâu. Cái đáng sợ nhất với họ là bị phanh phui có bao nhiêu nhà, tiền, đi xe gì , con cái học ở đâu v.v... Những thông tin này mà lên mặt báo thì cãi làm sao? Người chiến sỹ vô sản sợ nhất là báo lá cải.Tóm lại tư nhân không được ra báo là đúng ,”người ta” (lời ông Doãn) đã nói thế.

Ng Duy H, VN
Xin chia sẻ với bạn Nguyễn Hồng Quốc, Sài Gòn, những gì bạn nói cũng là những gì tôi muốn comment ở đây,và cũng cho là tâm trạng chung của những ai ghiền tin tức. Riêng tôi mỗi ngày phải vào BBC hai lần và hết sức hài lòng với BBC đưa tin và cách điều hành diễn đàn nghiệp vụ cao nên rất hấp dẫn góp phần nâng cao nhận thức của người VN. Phải chi có báo in giấy BBC được phát hành ở VN thì dân VN hẳn là sung sướng lắm! Ôi ước mơ nhỏ mọn thế mà dân ghiền báo mà mù internet không được biết!

Binh, Melbourne
Tôi thấy không cần thiết phải tư nhân hoá báo chí vì báo chí là của toàn dân thì chỉ có nhà nước mới có quyền thay mặt nhân dân đứng ra để làm báo.

Đừng đem việc tư nhân hoá báo chí để nói rằng người dân muốn nói lên tiếng nói thì phải được làm báo, đó là ngụy biện, còn hàng trăm kênh khác để người dân lên tiếng.

Ai cũng biết khi cho tư nhân hoá báo chí thì ai, thành phần nào sẽ bỏ tiền ra để làm? thế lực tay sai nước ngoài chống phá đất nước sẽ là những người tiên phong.

Chưa kể báo chí Việt Nam phải phục vụ cho toàn dân chứ không phải phục vụ cho 1 người có tiền nào cả, lợi dụng báo chí để nói gì thì nói.

Như vừa qua, việc 1 tờ báo Úc cho đăng tải 1 tấm ảnh khoả thân của 1 bé gái 12 tuổi để phản đối việc 1 hoạ sĩ bị bắt giam vì triển lãm tranh chụp khoả thân của bé gái tuổi vị thành niên, đến nỗi ông thủ tướng Úc Kevin Rudd lên truyền hình để phản đối. Đó không phải là tác phong, văn hoá của người làm báo Việt Nam và cũng là những tai hại khi cho làm báo tư nhân.

Tran Quang Thien, TP HCM
Đảng CSVN chưa bao giờ và chắc không bao giờ cho tự do báo chí. Ngòai mặt các tờ báo viết theo chỉ đạo của Đảng. Người dân đọc báo để biết những chỉ thị của Đảng. Các cuộc họp dân ở cấp thấp nhất cũng chỉ để nghe các chỉ thị từ trên xuống là cáinh. Nhân dân có phản ảnh gì trong sinh hoạt chung thì phản ảnh lên, và chỉ nên nói trong cuộc họp, không nên nói bên ngoài nhiều khi bất lợi cho bản thân.

Báo chí cũng chỉ được nói những gì được phép. Quan điểm chính trị riêng không thể phát biểu công khai. Chỉ trích CQ là điều nguy hiểm. Những phương tiện truyền thông hiện đại, những diễn đàn ngoài sự kiểm sóat ngày càng lan rộng nhiều khi đó cũng là gươm hai lưỡi, Đảng vẫn có người theo dõi nó. Nó cũng được sàng lọc và trình lên cấp cao như thủ tướng chẳng hạn. Đôi khi Nhà Nước cũng cho xì hơi để thăm dò dư luận, xong lại xiết. Bởi vậy những diễn đàn như trên BBC vẫn làm nhiều người khóai .

Giấu tên
Lại thêm 1 bước để độc quyền về tư tưởng Đảng và chính phủ của VN chỉ thích tâng bốc thành tich mà không thích chỉ trich đó là điều nguy hại lắm đó.

NTH
Sở dĩ nhà nước không dám cho tự do báo chí là do có quá nhiều điều thối nát trong toàn thể bộ máy lãnh đảo từ nhỏ đến to.

Với đống tội trạng như vậy thì chính quyền đâu dám tự do hóa báo chí chứ, như vậy chẳng khác gì đang cầm súng kề đầu vào dân giờ lại giao súng cho dân kề vào đầu mình cả. Điều này phải đáng được xây dựng thành luật gọi là luật mị dân và ngu dân.

Pinochio
Thật là ngạo mạn khi cho rằng "vũ khí" của Đảng đã "cùn". Một khi Đảng đã xây dựng xong tập đoàn Báo Chí thì khả năng phong toả và tấn công toàn diện trên mặt trận văn hoá báo chí sẽ khả thi, lúc đó để tôi xem các Bác có khả năng dùng internet (hoặc bất cứ loại hình kỹ thuật cao nào khác) mà thoát khỏi "lưới" của tập đoàn của Thông Tin và Truyền Thông của Nhà Nước hay không!!!

Một ví dụ cụ thể: khi Bác Võ Văn Kiệt qua đời. Tuy báo đài nước ngoài có đưa tin như BBC, như Bloomberg...nhưng trên mạng TV cáp trong nước cũng có 2 kênh này mà có ai thấy tin đó đâu! Cho thấy Đảng muốn triệt tiêu thì nó phải biến mất, cho đến bây giờ thì các Bác còn đang được cho "đèn vàng" mà cứ tưởng mình đang "đèn xanh".

Le Cuong, Hanoi
Cho phép hay không cho phép báo chí tư nhân, cũng vô ích thôi.Bây giờ là thời đại thông tin rồi, nên mọi vấn đề về thông tin không phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của một người, hay một nhóm người nữa. Mà thông tin là lợi ích và quyền lợi chung của toàn xã hội, ai mà cố tình bưng bít và bóp méo thông tin thì kẻ đó sẽ bị quy luật chọn lọc đào thải.

Nguyễn Hồng Quốc, Sài Gòn
Báo chí là “vũ khí sắc bén”, là "cơ quan tuyên truyền" của đảng. Nay các bạn đòi tự do ngôn luận, tự do báo chí, khác nào các bạn đòi tước đi “vũ khí” của Đảng! Nhưng “vũ khí” của Đảng trong thời đại internet này, xem ra, không còn sắc bén như trước nữa, thậm chí đã bị “cùn”. Đối với những ai thường xuyên sử dụng internet thì hơn 600 tờ báo đang chịu sự quản lý của nhà nước chỉ còn tác dụng về mặt thương mại theo kiểu “Phát hành cao - Lan tỏa rộng - Tiết kiệm chi phí - Tăng mãi lực” hoặc cung cấp những thông tin chung chung về đời sống xã hội như giá cả tiêu dùng, thời trang, trộm cắp, tai nạn giao thông, giật nợ…

Lượng người sử dụng internet ngày càng tăng cao thì “vũ khí” của đảng ngày càng giảm thiểu hiệu quả.! Cá nhân tôi, hiện nay, đã không còn buồn đọc báo Thanh Niên hay Tuổi Trẻ như trước đây nữa (trừ phần quảng cáo). Mọi thứ đang rơi dần ra khỏi tầm tay của đảng và thứ vũ khí duy nhất còn lại của đảng là vũ lực.

Duong Nguyen, VN
Biết rằng hai phe đối lập quan điểm thì luôn đưa ra những ý kiến tiêu cực về phía bên kia. Nhận định rằng bắt đầu từ vụ Năm Cam đến gần nhất là PMU18, giới báo chí đã được thoải mái hơn rất nhiều về cách lấy và đăng tin, cùng nội dung sự việc nhưng cách hành văn riêng hoặc dữ liệu nhiều khi không đồng nhất giữa các báo khiến cho độc giả không ít lần bị lộn xộn trong nắm bắt.

Tuy nhiên việc 2 nhà báo bị bắt vừa qua chẳng khác nào mấy chóp bu bảo thủ VN muốn nói rằng:" Cho dù có tham nhũng to tát đến chừng nào thì báo chí cũng chỉ được phép đưa tin đó là vụ nhận hối lộ trị giá 500.000VND và sẽ bị kiểm điểm nội bộ". Nói gì được nữa không? Nhưng cũng hy vọng rằng đây là một bước lùi của cánh Cấp tiến đón chờ cơ hội đoạt quyền kiểm soát báo chí, tuy không tự do hoàn toàn nhưng chắc cũng dễ thở hơn.

Transngoc, Hà Nội
Trước đây đã có một tờ báo từng được coi như là BBC thứ 2 tại VN, đó là tờ phụ san của báo Quốc tế- báo Thế Giới, phát hành vào đầu tuần. Tờ báo này tuy được in ấn với số lượng "hạn chế" nhưng lại được nhiều người dân đón nhận, từ bác xe ôm, anh phụ việc, cháu sinh viên, đến bác viên chức...

Lúc bấy giờ đây là một trong số rất ít những tờ báo dám nêu thẳng, nói thật nhất về những vấn đề nóng bỏng của xã hội. Độc giả hứng thú nhất là với những chuyên mục mang tính thời sự:"Diễn đàn" "Dân bàn" "Tôi đồng tình" "Tôi phản đối" hay "Chất vấn"...

Nhưng rốt cục thì đùng một cái tháng 11 năm 2006 báo bị đình bản vô thời hạn với lý do "Số trang không đúng quy định". Những người yêu mến tờ báo thì hoài niệm, thấy tiếc. Còn các chú bên cơ quan quản lý thì hả hê "ừ, thì nhé! Từ nay hết soi nhé!!" Vậy đấy, cứ quen với cách làm đã thành thông lệ: 1. Khó quản lý- cấm ngay. 2. Một sân, một mình, ôm quả bóng- chả sợ thắng, cũng chả sợ thua.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
VN "chưa cần" báo chí tư nhân
17 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
'Vi phạm luật báo chí'
13 Tháng 6, 2008 | Việt Nam
Truyền thông và xã hội dân sự
10 Tháng 6, 2008 | Việt Nam
Thêm cơ quan quản lý báo chí
31 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
'Cần đáp ứng nhu cầu thông tin'
07 Tháng 6, 2007 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân