Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
23 Tháng 7 2008 - Cập nhật 04h30 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Tám người Việt nhận giải nhân quyền
 
Bức ảnh phiên tòa xử linh mục Nguyễn Văn Lý
Linh mục Nguyễn Văn Lý là một trong tám người được trao giải
Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) cho biết trong 34 nhân vật từ 19 quốc gia được trao giải thưởng Hellman/Hammett năm nay có tám người Việt Nam.

Thông cáo báo chí của tổ chức này cho hay đây là hành động ghi nhớ sự dũng cảm của những người đang bị đàn áp chính trị.

Giải thưởng hàng năm Hellman/Hammett được Human Rights Watch trao cho các nhân sỹ quốc tế, bắt đầu từ 1989.

Trong tám người Việt Nam được giải năm nay có Linh mục Nguyễn Văn Lý, người hiện đang ở trong tù. Phiên tòa xử cha Lý năm 2007, trong đó ông bị một công an lấy tay bịt miệng, được Human Rights Watch cho là 'biểu tượng' cho việc ngăn cản tự do ngôn luận của Hà Nội.

Thông cáo của tổ chức này cũng nói những người Việt Nam được giải thưởng năm nay đều đã bị nhà cầm quyền sách nhiễu, tấn công, bỏ tù hoặc tra vấn.

Ông Brad Adams, giám đốc Á châu của Human Rights Watch nói: "Nhiều người trên thế giới không biết rằng người Việt Nam có thể bị bắt chỉ vì bày tỏ chính kiến của mình".

Giải thưởng nhân quyền

Human Rights Watch đã trao giải Hellman/Hammett (đặt theo tên của kịch sĩ cánh tả Mỹ, bà Lillian Hellman và nhà văn Dashiel Hammet) cho gần 700 nhân vật trong 19 năm nay.

GIẢI THƯỞNG NHÂN QUYỀN 2008
Linh mục Nguyễn Văn Lý
Luật sư Lê Quốc Quân
Luật sư Lê Thị Công Nhân
Ông Nguyễn Phương Anh
Ông Nguyễn Xuân Nghĩa
Ông Hà Sỹ Phu
Ông Phạm Hồng Sơn

Chương trình Hellman/Hammett cũng hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho các nhân sỹ đi tỵ nạn hoặc chữa bệnh vì bị ngồi tù hoặc bị tra tấn.

Bảy trong người Việt Nam được trao giải năm nay là: linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Lê Quốc Quân, luật sư Lê Thị Công Nhân, ông Nguyễn Phương Anh, ông Nguyễn Xuân Nghĩa, ông Hà Sỹ Phu, ông Phạm Hồng Sơn.

Người thứ tám không được công bố danh tính vì lý do an toàn tính mạng cho người này và thân nhân.

Trong số những người trên, linh mục Lý và luật sư Lê Thị Công Nhân đang phải thi hành án tù.

Hồi 2007 chính phủ Việt Nam đã phản đối việc Human Rights Watch trao giải Hellman/Hammett cho một số nhân vật, cho là tổ chức này đã dựa trên các thông tin sai lệch về tình hình ở Việt Nam.

Thông báo của HRW năm ngoái nêu tên các vị Nguyễn Vũ Bình, Đỗ Nam Hải, Nguyễn Chính Kết, Trần Khải Thanh Thủy, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Quế Dương và Lê Chí Quang là những người Việt Nam được giải Hellman/Hammett tháng 2/2007.


Tô Văn
Hoàn toàn đồng ý với các bạn cho rằng ở đâu phải tuân thủ luật pháp ở đó, cứ bỏ tù tất tần tật những kẻ phạm pháp là xong. Nhưng đừng ghép hai chữ "luật pháp" với "luật rừng" một cách tùy tiện.

Cái thứ luật nằm gọn trong tay đảng cầm quyền không có ba bộ độc lập : tư pháp, hành pháp, lập pháp thì chẳng giống ai, thế mà cứ cãi cho bằng được là luất pháp thế này, luật pháp thế kia, người dân phải tuân theo, thật là khó nghe quá đi!

Kurt
Theo tôi 8 người này xứng đáng nhận giải nhân quyền. Tôi cũng phải nói là VN không có nhân quyền, dân chủ. CSVN chỉ hô khẩu hiệu mà thôi. Chính phủ VN bây giờ là chính phủ độc tài, chuyên quyền theo đúng Triết học Mác đấy. Hiện nay ở Vn rất nhiều cán bộ viên chức bất mãn chế độ nhưng họ không dám nói, không dám kiến nghị vì có thể mất việc và bị bỏ tù.

Chính phủ VN lúc nào cũng nâng cao khẩu hiệu do dân, vì dân nhưng cuối cùng chết cũng là dân mà, có quan chức nào chết đói đâu.

Fod
Đấu tranh cho tự do, dân chủ ở đâu cũng quý, nhất là đối với những người dám hy sinh. Tuy nhiên, có 2 vấn đề tôi muốn trao đổi thêm: 1. Phải đủ sáng suốt để nhận biết đấu tranh sẽ đem lại cái gì cho xã hội; và 2. Người đấu tranh là ai? Họ có đủ "đức" và "tài" để đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội không?

Không thiếu người Việt hiểu những gì đang diễn ra, những gì cần thay đổi. Nhưng họ không đấu tranh theo hình thức này.

Nên động não để lựa chọn hình thức thiết thực và hợp lý hơn để "cải tạo xã hội". NHững người này chưa đem lại lợi ích nào cho người dân Việt Nam, chưa kể, trong số đó, tôi biết có kẻ "đấu tranh" chỉ vì tư lợi và trình độ, bằng cấp đều do mua bán... đi theo họ ư!?

Tôi tin, có 1 lực lượng đang lớn mạnh và sớm hay muộn cũng sẽ phá thế độc quyền chính trị của Đảng... đó là "giới chủ", "những nhà kinh tế", "doanh nhân"... những người này luôn hành động thận trọng,hiệu quả và quan trọng là: (3 không)không bạo lực, không chống đối, không phá hoại...

Thanh Nguyên
Nói phải có nơi có chốn, đâu phải cứ muốn nói gì là được. Phải có luật pháp, làm việc theo luật pháp. Phát ngôn bừa bãi làm sao được.

Các vị linh mục, các vị luật sư phát ngôn bừa bãi bị tù là đáng lắm. Các ông đòi nhân quyền. Tôi thấy ở Việt Nam nhân quyền lắm rồi, quyền của người dân như vậy là tốt rồi.

Các người tưởng là đi nước ngoài, theo văn hóa nước ngoài rồi muốn làm gì cũng được sao? Việt Nam là Việt Nam, chuyện của Việt Nam thì Việt Nam giải quyết, đâu cần các người lên tiếng thì người dân chúng tôi mới biết?

Hao Nam, Hanoi
HRW là tổ chức bị giật dây và theo sau nó là những âm mưu chính trị. Ở bất kỳ đâu trên thế giới người ta cũng làm thế trong trường hợp của ông Lý này. Ông sống ở đâu phải tuân thủ luật pháp ở đó, cũng như là một cuộc chơi. Chả có lý do gì ông nói ông không thích và thế là ông phả đối, ông nói linh tinh. Ai mà cũng như ông Lý này thì có mà loạn. Bằng chứng là ông đã vi phạm pháp luật VN thì ông bị ở tù thế thoai. Thử hỏi khắp thế giới này những người phạm pháp mà không ở tù không.Bài báo này nên có cái nhìn bao quát và trung lập hơn thì đúng hơn.

Minh Ngoc, Brisbane
Mỗi lần trao giải lại là những dịp cho những kẻ núp bóng "nội bộ quốc gia", "nhân dân", "những người yêu chuộng hoà bình" tung ra những luận điệu quen thuộc bên cạnh những luật lệ rừng do đảng tự chế ra để bảo vệ lợi ích của đảng cầm quyền và thế lực không nhỏ đang sống nhờ vào đó. Đảng chết, rất nhiều người chết theo nhưng sẽ có hơn 70 triệu dân được sống và được trở lại làm người. Chưa cho bầu cử tự do thì đảng có nói gì cũng chỉ là nguỵ biện.

Nguyen Thai, Hanoi
Việt Nam là một nước đang phát triển, đa số người dân là những người lao động nghèo. Thứ mà họ mong muốn là ngày có đủ hai bữa cơm, được yên ổn làm ăn chứ không phải là vài ngày lại vác cờ phướn đi biểu tình phản đối. Những nhà "dân chủ" nếu họ yêu thương nhân dân muốn cho đất nước này phát triển thì họ sẽ không làm những việc mà họ đã làm.

Đất nước chúng ta luôn luôn đc sự "quan tâm đặc biệt" của các "ông lớn" trên thế giới chỉ cần nội bộ chúng ta có loạn nhất định các "ông lớn" ý sẽ nhảy vào "kiếm chác". Nếu chúng ta không muốn phải "nhẫn nhục" mãi mãi thì phải biết đoàn kết với nhau, ủng hộ chính phủ để đưa nước ta thoát khỏi đói nghèo. Chính phủ có những cái khiến mọi người bất bình song họ cũng đã làm được vô số những điều tích cực cho nhân dân, cho đất nước.

Chỉ cần là một người biết suy nghĩ và một chút hiểu biết về nhân thế thì sẽ hiểu rõ ràng là ở một nước nghèo điều cần thiết nhất là sự thống nhất từ trên xuống dưới cho dù nó có mang tính bắt buộc đi chăng nữa.

Ha, HN
Cộng sản cứ rêu rao là những người này chống đối chính quyền nhân dân, cũng giống như ngày xưa họ bị chính quyền cũ kết tội là chống đối vậy. Về bản chất thì chế độ ngày nay và ngày xưa có khác gì nhau đâu. CS lên án chế độ cũ bóc lột tàn tệ bằng sưu cao thuế nặng, bằng thuế thân. Còn họ thì che dấu những thứ thuế đó dưới những từ ngữ mỹ miều. Thử hỏi bây giờ ăn còn chưa đủ, lấy đâu ra tiền đóng thuế thu nhập. Như vậy thì có khác gì thuế thân không? Có thể có người cho tổ chức HRW này là phản động, nhưng không có những tổ chức "phản động" đó thì có lẽ CS sẽ mãi thấy mình là "sáng suốt, tài tình", rồi thì dân tha hồ mà hưởng hạnh phúc.

Ngoc Freedom, Phú Thọ
Thu Trang, bạn có biết những người này là ai không? Toàn bác sĩ, luật sư, nhà báo... nếu vì đồng tiền và vì cá nhân họ thì họ thừa sức có cuộc sống dư giả, thừa sức để tham ô kiếm chác chứ sao phải nói lên những điều thối nát của XHVN. Bạn có biết người ta đòi cái gì không? Đòi người VN được sống được tự do và được tư hữu. Bạn thấy mình có quyền được nói không? Sao họ lại không??

Pathfinder, Nha Trang
@Thu Trang: "ai vi phạm pháp luật thì người đó bị xử lý". Lý thuyết là vậy, nhưng ở VN pháp luật được áp dụng theo kiểu "Lễ không đến thứ dân, hình không đến đại phu". Xét các vụ PMU18, Rusalka Khánh Hoà, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai,... cho thấy rõ điều đó. "Đất nước Việt nam ngày nay tuy không so sánh được với một số nước phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn quốc vv... nhưng lại hơn trăm nước khác dang đi theo con đường TBCN". Sao ta cứ so sánh từng tí một mà không hướng tới một xã hội dân chủ hơn để pháp luật được công bằng hơn, mọi người được tự do phát triển hơn trên cơ sở pháp luật nghiêm và minh???

Gia đình tôi chắc không kém phần "cộng sản" hơn bạn Trang đâu, nhưng càng CS thì càng phải biết phê và tự phê. "Còn những người mà HRW trao giải thực ra chỉ là những người bất mãn chính trị được khoác cho chiếc áo "nhà dân chủ" do nước ngoài giật dây". Chuyện giật dây có thể có, việc đòi cấm vận này nọ là sai, nhưng không phải họ không có lý trong việc tuyên truyền dân chủ (xem lời bào chữa rất "chất" của Luật sư Lê Công Định tại phiên toà xử ông Đài, bà Nhân).

Mai Nam, Hà Nội
Thật là hạnh phúc cho đảng ta nếu trong một cuộc thăm dò rộng rãi và trung thực có 80% dân ủng hộ đảng và 20% phản đối. Như vậy cũng quá đủ để đảng được cầm quyền một cách chính đáng. Điều vô lý và nhục nhã là đảng ta chỉ muốn 100% ủng hộ đảng, cấm bất cứ ai nói gì khác, không cho ai công khai nói ý kiến riêng nếu nó bất lợi cho đảng. Đảng ta cứ làm như mình lắm khuyết điểm và tội lỗi lắm vậy. Nếu một thiểu số không tán thành con đường XHCN, không thích VN vào WTO, ghét ông Nông Đức Mạnh, coi "đảng cử dân bầu" là sự loè bịp... cũng có sao đâu, vì đa số vẫn tán thành đảng kia mà?

Le Nguyen, California
Tôi rất vui và hoan nghên việc tổ chức nhân quyền quyết định trao giải thưởng cho các nhà dân chủ ở Việt Nam. Điều này cho họ thấy họ không ở trong cuộc chiến đơn độc. Đối với những người tự cho mình là "người VN yêu chuộng hòa bình", xin thưa, quý vị chỉ là những người VN yêu chuộng những đặc ân do đảng và chính phủ VN ban cho. Vì những người yêu chuộng hòa bình thật sự phải là những người dám hy sinh quyền lợi bản thân để đấu tranh cho lẽ phải, cho quyền lợi của nhiều người khác chứ không phải là cho chính bản thân họ.

Hãy thử nhìn vào danh sách được trao giải xem, có thể nói toàn bộ những người này có thể hoặc đã được chấp nhận đi tỵ nạn chính trị ở Mỹ hoặc các nước nhưng họ đã không làm như vậy. Còn các quan chức đảng và chính phủ thì sao? nếu có cơ hội là cho người thân của mình sang Mỹ và các nước du học và có thể tìm mọi cách để ở lại. Điều này, theo tôi nghĩ, đủ để kết luận ai là người tốt, người xấu. Xin đừng kết tội những người này vì biết đâu, họ sẽ là những người lãnh đạo sau này.

Theo tôi nghĩ, sẽ đến lúc chính phủ VN sẽ phải nhận ra những lỗi lầm này của mình như họ đã làm trong thời kỳ "quá độ xã hội chủ nghĩa", hoặc thời kỳ của họ. Nếu đảng cộng sản cho là họ tốt, họ giỏi thì tại sao chúng ta không thấy có những cuộc tranh luận bầu cử và những cuộc bầu cử tự do như ở các nước tiến bộ. Phải chăng vì những việc này làm mất đi quyền lực của họ?

Nam, US
HRW trao giải cho ~ người này là đúng. Vì họ đã tranh đấu cho dân VN có quyền làm tay sai cho ngoại bang, tranh đấu cho tự do tôn giáo, lập hội để khi nào ngoại bang kéo tới thì có sẵn tay sai hỗ trợ...Ở đâu cũng vậy, phạm pháp thì bị bắt nhốt thôi, nhất là tội làm tay sai cho ngoại bang để ức hiếp, giết hại dân mình.

Linh Trung
Trong nước hoàn toàn không có một tờ báo hay đài nào phỏng vấn hoặc đăng tải bài viết hoặc ý kiến của các vị này. Bấy nhiêu đó chứng tỏ ai đúng ai sai , ai chân ai là giả, ai sợ ai chưa?

Vậy mà nhiều lại người lại thích xem đá bóng mà một bên bị cột chân cột giò còn bên kia thì được tự do đá và họ chê đội bị cột chân là ...đá dở?

Giấu tên
Bạn Phan Thanh gì đó ơi! Bạn nói hay quá nhưng bạn dừng nói thì hay hơn, khéo không tôi mắc cỡ với người ta. Đã là tổ chức thì phải có luật lệ của tổ chức. Giống như ở bên mình cũng vậy, xét hỏi, điều tra lung tung và điều quan trọng là phải chơi theo luật chơi của tổ chức. Chắc tại mình chảnh hay sao đó nên mới bị họ gạt ra ngoài đó mà.

Trademark
Tôi thiết nghĩ giải thưởng này rất có ý nghĩa, nhưng nó ko dành cho những người Việt Nam yêu chuộng hoà bình. Tại sao là người Việt Nam mà ta ko thử nhìn những thành quả,những công lao mà Đảng, Nhà Nước làm được cho đất nước mà cứ mãi đi tìm kiếm những kẻ hở, những sai lầm để rồi lên án, tố cáo trong khi chính bản thân mỗi chúng ta chưa làm được gì cho đất nước.

Quang
Ông Phan Thanh HN, bất cứ điều gì xảy ra đều có nguyên nhân của nó. Có một số trong những nhà BĐCK không muốn Mỹ bỏ cấm vận và VN vào WTO. Không phải họ không muốn đơn giản chỉ vì không muốn hay là "thế lực thù địch". Họ muốn quốc tế dùng những cái đó như một điềukiện để CPVN thực thi những gì mình ghi trong HP và đã cam kết trong TNQTNQ.

Nếu CPVN bíết tôn trọng HP của mình và thành tâm thực thi những cam kết thì sẽ không có ai là bất dồng chính kiến cả.

Những người nầy dã hy sinh cuộc đời của họ để mỗi dân VN được thật sự làm người với tất cả giá trị của một con người, trong đó dĩ nhiên có ông và gia đình ông.

Nếu nói rằng họ hành động chì vì quyền lợi cá nhân của họ thì vô cùng thiển cận. Nên nhớ những ngừơi nầy đa phần là trí thức, là luật sư, kỹ sư, bác sĩ...Nếu họ chỉ vì quyền lợi của họ thì họ đã "phấn đấu" vào đảng, leo lên những vị trí cao để được hưởng đặc quyền.

Dân Việt
Việc tổ chức này có tặng tới hàng ngàn giải cho những người này cũng chẳng ảnh hưởng gì tới người VN yêu chuộng hòa bình ! bởi cái tổ chức này chỉ làm trò để kích động.

Maida
Giải thưởng nhân quyền hàng năm bao giờ cũng làm CSVN khó chịu. Năm nay lại những 8/34 người VN nhận được trong số 19 nước!

Theo Marx "ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh" thì VN lại chiếm gần 1/4 số người nhận giải! Nếu Marx nói sai thì VN nên vứt bỏ sách Marx.

Thu Trang
Xã hội nào cũng có chế tài của nó và nếu ai vi phạm pháp luật thì người đó bị xử lý. Đất nước Việt nam ngày nay tuy không so sánh được với một số nước phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn quốc vv nhưng lại hơn trăm nước khác dang đi theo con đường TBCN.

Còn những người mà HRW trao giải thực ra chỉ là những người bất mãn chính trị được khoác cho chiếc áo "nhà dân chủ" do nước ngoài giật dây.

Không nêu tên
Không biết chính quyền VN sẽ nghĩ gì, vì giải này xuất phát từ những ý tưởng của những người đầu tiên là cộng sản, nhà kịch sỹ và nhà văn này đều liên quan đến Cộng sản và bị Chính quyền Mỹ khi đó nó tước quyền viết, đuổi việc. Sau đó đã cho tiền thành lập quỹ. Một trong số họ là đảng viên đảng CS Mỹ.

Cu meo, TP HCM
Nếu quí vị nhìn vào danh sách 8 người được trao giải thưởng có lẽ quí vị sẽ nhận ra ngay lập tức tiêu chí trao giải của tổ chức này. Không thể đánh giá một cách phiến diện 2 chữ "nhân quyền" được. Việc trao giải vẫn diễn ra và đó là quyền của HRW, còn quyền của độc giả chúng ta là đồng tình hay không đồng tình với kết quả đó.

Ẩn danh
Tôi thấy ông Bui Ngoc Phuc, HN nói thật hay, ông ta không hiểu biết gì về luật, ông nên đọc lại Hiến Pháp Việt Nam 1992, Luật dân sự Việt Nam, Luật hình sự Việt Nam 1999 để hiểu rõ hơn khi đề cập tới luật pháp, cam kết tôn trọng quyền cơ bản của con người nhưng khi người ta muốn nêu lên quan điểm cũng bỏ tù. Tôi rất muốn mặc chiếc áo có hình linh mục Lý bị bịt miệng đi làm, và tôi cũng sẽ bị cảnh sát hình sự hỏi thăm và có thể bị bỏ tù dẫu rằng việc này không được qui định trong luật hình sự Việt Nam.

Phuc, HCMC
Có một nghịch lý rất nực cười ở Việt Nam, trong khi các phương tiện thông tin đại chúng nói liên tục về tự do ngôn luận thì ngay tại một phiên tòa người ta cũng bịt miệng người không cho nói. Vậy tự do ngôn luận ở đâu?

Jozef, SG
Cả Hiến pháp và luật pháp do chính quyền tạo ra cũng không được chính mình tôn trọng và lập luận quen thuộc là ai vi phạm pháp lập thì bị bắt, tra tấn, tù tội. Trong tình huống ngược lại thì sao? Ai sẽ làm chuyện động trời là "bắt tội chính quyền". Toàn là lý luận của kẻ mạnh, có quyền. Khi có tổ chức nào đó bên ngoài lên tiếng ủng hộ người thấp cổ, bé họng thì cho là "can thiệp vào công việc nội bộ". Đúng là lối tư duy của "cường hào, ác bá" theo lối trị dân thời lạc hậu xa xưa.

Người Việt Nam, TP HCM
Tất cả mọi người được nêu lên chính kiến của mình. Nhưng nếu ý kiến đó đi ngược lại với nguyện vọng của nhân dân hoặc vi phạm pháp lụât của một quốc gia đều bị sự chế tài củA quốc gia đó. Đừng cho đó là vi phạm nhân quyền. Tất cả 7/8 người đều bị tù, tức là đã vi phạm pháp luật Việt Nam. Những người này chỉ vì lợi ích của bản thân họ, họ làm vì có người trả tiền cho họ làm.

LT, Úc
Tổ chức HRW là tổ chức không phụ thuộc vào chính phủ nào cả, họ cũng không phải chịu quản lý của Ban Văn hóa Tư tưởng như ở VN, họ thích ai thì trao giải thưởng người đó.

Bui Ngoc Phuc, HN
Cái gọi là nhà hoạt động Nhân quyền thật ra đâu có vì quyền lợi của 100 triệu đồng bào trong nước. Tôi thấy tổ chức theo dõi nhân quyền quá lố bịch khi trao giải cho họ. Ở bất kể quốc gia nào, nếu anh vi phạm pháp luật đều có thể bị bỏ tù. Xin đừng xăm xoi vào công việc nội bộ của nước khác nhân danh 2 chữ Nhân quyền.

Le Cuong, HN
Theo tôi chính phủ Việt Nam nên để cho những người này được nói và viết trên các phương tiện thông tin đại chúng. Từ đó các nhà lý luận của Đảng CSVN phân tích định hướng cho họ và mọi người dân được biết thế nào là nhân quyền, khi họ hiểu được lẽ phải thì sẽ theo Đảng CSVN đến cùng, và sẽ không chống đối nữa. Khỏi phải bịt tai bịt miệng làm gì cho mệt.

Phan Thanh, Hà Nội
Đúng bày tỏ chính kiến của mình không sai, nhưng tôi vẫn nhớ chính kiến của các vị này là cấm vận Việt Nam, không cho VN vào WTO cơ mà. Theo quý vị vậy có chấp nhận được không?

Tu Viet My, Úc châu
8/34 = 23.5% cho VN so sánh với toàn thế giới, thế nào chính phủ cũng báo cáo vượt chỉ tiêu cho năm nay.

Mr Neo
Ở cương vị là một Đảng viên, tôi cũng cùng quan điểm: đã là người đều có quyền bày tỏ chính kiến. Còn chuyện họ đúng hay sai thì dư luận sẽ rõ qua diễn biến của sự việc và hành động của họ.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Vì sao HRW trao giải?
23 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
Hai nhân vật đối kháng bị bắt
06 Tháng 3, 2007 | Việt Nam
Việt Nam lên án giải nhân quyền
06 Tháng 2, 2007 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân