Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
26 Tháng 7 2008 - Cập nhật 15h27 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Lạm phát ở tháng Bảy trên 27%
 
Cấy lúa
Giá lương thực giảm vì được mùa
Thống kê chính thức ước tính tỷ lệ lạm phát của Việt Nam ở tháng Bảy là 27,04%, dù chưa tính tác động của việc tăng giá xăng mới đây.

Tỷ lệ lạm phát của tháng Sáu là 26,8%.

Tuy nhiên Tổng cục Thống kê VN cho hay tốc độ tăng giá trong tháng Bảy đã giảm, chỉ số tiêu dùng (CPI) tăng 1,13% so với tháng Sáu. Ðây là mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Giá lương thực tháng Bảy giảm 0,37% so với tháng Sáu, vì đang được mùa lúa gạo.

Theo Tổng cục Thống kê, các nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, đồ uống và thuốc lá, may mặc, mũ nón, giầy dép… đều tiếp tục giảm mạnh so với tháng trước.

Các nhóm hàng có mức tăng mạnh là dược phẩm, y tế, nhà ở và vật liậu xây dựng...

Tuy nhiên, các con số của cơ quan thống kê đã không tính tới việc nhà nước tăng đột ngột giá xăng dầu hôm 21/7 vừa qua vì mốc tính là ngày 15 hàng tháng.

Do vậy, người ta trông đợi chỉ số CPI sẽ tăng mạnh trong tháng Tám, dù giới chức bộ Tài chính tính toán rằng tác động của giá xăng lên lạm phát sẽ chỉ vào khoảng 0,5 - 0,7%.

Lạm phát cao

Tỷ lệ lạm phát hiện nay đang ở mức cao nhất kể từ năm 1991, khi Việt Nam gặp khó khăn về tài chính.

Các chuyên gia cảnh báo lạm phát trong cả năm 2008 có thể lên trên 30% tuy trong tuần này, bộ Kế hoạch - Đầu tư VN dự đoán con số lạm phát cả năm sẽ vào khoảng 25%.

Chính phủ VN đặt mục tiêu hạ tỷ lệ lạm phát xuống còn một chữ số vào 2010.

Chợ Bến Thành
Giá tăng ảnh hưởng tới người nghèo

Trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, VN đã kêu gọi cắt giảm chi tiêu công và siết chặt đầu tư vào các dự án 'chưa cần thiết'.

Hôm thứ Năm, bộ Kế hoạch - Đầu tư cho hay gần 3.000 dự án với tổng vốn đầu tư lên tới trên 35.000 tỷ đồng trên toàn quốc đã bị đình hoãn khởi công mới, ngừng triển khai và giãn tiến độ thực hiện.

Các tập đoàn và tổng công ty nhà nước cũng đang cắt giảm đầu tư dự kiến trong năm 2008, một số tập đoàn được nói đã giảm tới 50% tổng đầu tư.

Ngân hàng Phát triển Á châu (ADB) trong phúc trình mới ra tuần này đã cảnh báo VN trước nguy cơ lâm vào khủng hoảng tài chính tiền tệ như Thái Lan hồi 1997.

ADB cũng vừa giảm tỷ lệ tăng trưởng ước tính cho kinh tế VN trong năm 2008 từ 7% xuống 6,5%.


Huong, Hải Phòng
Trong cơn bão tăng giá như hiện nay, chỉ có người dân nghèo là khổ nhất. Mà ở VN, tỷ lệ người dân nghèo là bao nhiêu ai cũng biết cả. Đất nước VN đừng chỉ nhìn vào những thành phố lớn. Tôi đã gặp những người nông dân mà cuộc sống của họ chỉ có nguồn thu nhập từ nuôi gia súc và cày cấy nhưng họ vẫn đang gắng sức để nuôi con cái ăn học. Tôi chỉ mong sao Chính phủ sẽ có những giải pháp thích hợp để cho những người dân đã nghèo đừng nghèo hơn nữa bởi phía sau họ đã là bức tường rồi!

ThanhDam QN-VN
Việc hoãn hay dãn tiến độ dự án thực chất cũng là một sự lãng phí. Nó là hậu quả của đầu tư dàn trải không hiệu quả. Và cũng chẳng có ai phải chịu trách nhiệm chi sự lãng phí này. Các gói giải pháp kiềm chế lạm phát của chính phủ đã làm ảnh hưởng xấu, nếu không muốn nói là rất xấu đến hoạt động kinh doanh sản xuất của các doanh nghiệp tư nhân. Cầu mong cho giai đoạn khó khăn này nhanh qua để người dân được dễ thở hơn. Nhân dân nghẹt thở lắm rồi.

Hong Le, Cali
Một nhà chính trị không thể hy sinh sự an toàn của nền kinh tế quốc gia chỉ cốt bảo vệ chủ thuyết chính trị của đảng mình, dù là bảo thủ hay cấp tiến. Chỉ có đảng Cộng Sản Việt Nam mới cố chấp, miệng cứ nói bảo vệ chủ nghĩa Mác, Lê-nin mặc dù ai cũng biết họ chỉ lo bảo vệ quyền lợi của phe đảng mà thôi.

Một quốc gia không thể chọn một chủ thuyết nào mãi mãi. Phải để cho dân chúng chọn, mỗi hoàn cảnh lại theo các chính sách khác nhau. Muốn vậy, phải cho dân tự do chọn bằng lá phiếu. Nếu có chọn sai lầm, thì người dân chịu trách nhiệm, chứ không thể để cho một nhóm người chọn sai rồi bắt toàn dân phải chịu. Bắt cả nước phải theo chủ nghĩa của mình là không có lòng nhân. Biết cái chủ nghĩa của mình là sai lầm mà vẫn bám lấy để hộ thân thì là độc ác.

Tommy128, Ho Chi Minh
Thật nực cười khi đọc chỉ số CPI cục tổng cục thống kê! không biết mấy ông lượng đâu ra cái giá của mấy ổng tính, và công thức tính là gì. Chắc là mấy ổng khổng bao giờ ra chợ và chỉ xài hàng chùa thì phải?

Mọi thứ sờ sờ ra đó, giá cả tăng lên hàng ngày, vậy mà cộng đi cộng lại tới giờ mới 27%? Vậy tháng 8 thì sao nhỉ? chắc là 0.5% theo đồ thị tự vẽ? Thực tế giá cước vậy tải đã tăng từ 10% tới hơn 30% vậy những mặt hàng khác thưa các ngài có tăng giá theo không?

Nhưng theo tôi được biết hàng hóa không tự di chuyển từ nơi này tới nơi khác, mà phải được di chuyển bằng tàu, xe.. Các ngành công nghiệp, xí nghiệp vừa và nhỏ sẽ không biết đi về đâu trong khi giá xăng dầu tăng, đồng tiền mất giá, lãi suất cao? Một khi doanh nghiệp gặp khó khăn, nạn thất nghiệp sẽ tăng lên, người nghèo sẽ tăng lên kéo theo tệ nạn xã hội cũng tăng lên.

Không biết mấy ông sẽ dùng công thức gì để tính hay là lựa chọn những mặt hàng đặt biệt nào đó để tính và đưa ra con số đẹp để che mắt mọi người?

An Trung, Hà nội
Cách tính chỉ số tiêu dùng của chính phủ trong tháng 7 ở mức thấp, rồi tự hào về điều đó, thật nực cười! Muốn biết thực chất của vấn đề cần phải tính trong một thời gian dài hơn, vì giá cả không phải lên từ từ mà thường có ngưỡng của nó. Ví dụ một mặt hàng đã tăng trong tháng 6, không phải tháng 7 lại tăng tiếp, mà có thể tháng 8, hoặc tháng 9 mới tăng lên một ngưỡng khác.

Như vậy, việc tính toán trong thời gian ngắn không phản ánh xu thế của giá tiêu dùng và lạm phát. Việc kiềm chế lạm phát phải có tính đồng bộ. Để quản lý hệ thống tiền tệ, tài chính, chính phủ đã có lần nói sẽ dừng cấp phép thành lập mới các ngân hàng. Nhưng một số ngân hàng vẫn tiếp tục ra đời, trong khi đó một số ngân hàng quá yếu kém vẫn đang được trợ giúp, nâng đỡ. Hầu hết các Ngân hàng ra đời đều có bàn tay của các "thế lực", và họ biết rằng trong khủng hoảng chính phủ không dám và không nỡ để cho một ngân hàng nào phải phá sản, sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống kinh tế.

Cuối cùng, tất cả các gánh nặng đè lên đầu người dân.

Minh Ngoc, Braisbane
Người dân đang tiếp tục trả giá đắt vì cái cơ chế làm việc còn rất kém hiệu quả của chính phủ. Dù tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc cải tổ, bộ máy lãnh đạo hiện nay vẫn còn là một hệ thống làm việc quan liêu, chồng chéo, đầy lổ hỗng. Cứ nhìn vào hồ sơ khiếu nại nhà đất, hồ sơ tố tụng bị ách tắc, các CTQD làm ăn theo lối "lời giả, lỗ thật" vì chi phí đầu ra quá cao vẫn tiếp tục nhởn nhơ thì sẽ thấy được "tài ba" lãnh đạo hiện nay. Những người tài giỏi có tâm huyết, tự trọng thì ít ai chịu cúi mình làm việc trong cái khuôn khổ đó. Trách nhiệm cá nhân không truy cứu được vì ai cũng có thể đổ lỗi cho cơ chế đầy khiếm khuyết để chạy tội.

Mai Linh
Nền KT VN có lẽ đã không gặp nhiều sóng gió như vậy nếu mình không bắt chiếc lối phát triển KT của TQ mà đáng lẽ phải tự dựa theo thực lực của chính mình. KT VN phát triển theo chỉ tiêu của Đảng, KT phát triển để khoe với TG dựa trên những con số ấn tượng. Nhưng nói tới nói lui nguyên nhân sâu sa vẫn là nạn dộc tài và tham nhũng làm cho người dân rất bức xúc vì người nghèo thì càng nghèo vì đời sống họ ngày càng khó khăn hơn trong khi người giàu có cơ hội và chức quyền càng làm giàu thêm, đấy.. ai đó đã chơi sang bỏ ra tiền tỷ để xây "tòa nhà thông minh" cho ông tỷ phú Mỹ tưởng sẽ sang VN vài hôm để chấm chung kết thi HHHV 2008 ở NhaTrang trong khi biết bao dân nghèo đi lượm rác hay phế thải bán lại kiếm sống.

Eljimae
Nếu như ở thành thị lạm phát hiện hữu rõ nhất thì ở các vùng nông thôn việc giá cả tăng lên chóng mặt lại ảnh hưởng quá lớn đến đời sống của rất nhiều người dân, những người với mức thu nhập khiêm tốn. Người dân phần nào cảm thông với quyết định tăng giá xăng-một quyết định đừng chẳng đặng và bất đắc dĩ từ phía nhà nước. Nằm trong mắt bão của lạm phát, người dân đang oằn mình chia gánh cho nhà nước, trông đợi những minh sách từ phía Chính phủ.

Quang, SG
VN ta có 1 nền kinh tế giống như 1 ngôi nhà đang xây trên nền đất rất yếu ớt, đó là hậu quả của việc quản lý kém, tham nhũng và thiếu đầu óc chiến lược. Nguyên nhân lớn nhất dẩn đến lạm phát hiện nay là đồng tiền Việt đã bị phát hành và sử dụng không đúng, điều này cực kỳ nguy hiểm. Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo đất nước có đủ đức, đủ tài, đủ can đảm để gỡ rối hay không? Hay là "mặc ai khổ ta không khổ là được!"

Cricket, Đà Nẵng
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng lạm phát ở Việt Nam, mỗi nguyên nhân gây ra 1 chút ít Theo tôi nguyên nhân đầu tiên là năm ngoái chính phủ có tung ra 1 lượng rất lớn tiền đồng nhằm hút USD để làm tăng tỉ giá USD, việc làm này đã tạo ra 1 phản ứng dây chuyền mà lúc đó chính phủ Việt Nam đã không kịp thời phản ứng. Nguyên nhân thứ 2 là do tâm lý của người dân VN , thói quen tiêu xài phung phí khi đồng tiền kiếm đươc quá dễ dàng ( bán đất, ngoại hối, tiền hưởng di sản thừa kế ) Hi vọng tình hình kinh tế của Việt Nam sẽ dần dần được ổn định.

NH
Để nền kinh tế bị lạm phát như thế này thì việc đầu tiên là Chính phủ phải xin lỗi dân.

Phong Vu, California
Tăng lãi suất ngân hàng không hẳn đã là phương pháp chống lạm phát hữu hiệu cho VN. Nền kinh tế VN quá nhỏ bé và thị trường nội địa đã tràn ngập tiền ngoại tệ, nhất là USD, và giao dịch trực tiếp bằng vàng cũng phổ biến. Điều này làm cho việc thu hồi VND thông qua lãi suất cao trở nên kém hiệu quả.

Cộng thêm vào đó, thị trường VN không tin là chính phủ sẽ không hạ giá VND. Sự hạ giá này không thể tránh khỏi vì hai lý do: (1) VN không có đủ USD tích lũy để bù giá cho VND. (2) VND cai giá sẽ ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp VN xuất khẩu.

VN hiện tại là một bài toán kinh tế rất khó mà có lẽ các cố vấn kinh tế Harvard cũng không có model hữu hiệu và kinh nghiệm thực tế khả thi. VN rất cần một đội ngũ kinh tế gia và chiến lược gia có khả năng không những nghĩ ra giải pháp cho tình trạng lạm phát mà còn giúp quốc dân đồng bào tránh quốc nạn như vậy trong tương lai.

Sai Gon
Đây là số liệu của Cục Thống Kê! Liệu con cố này có đúng không? Ai bây giờ ra đường đều thấy mọi thứ đều tăng, tất cả mọi thứ (giá giá USD tăng). Bởi vậy, không cần có kiến thức về kinh tế vẫn có thể thấy mức lạm phát mà Cục Thống kê đưa ra là không chính xác, mặt khác đây mới chỉ là tính đến 15/07/2008 thôi chưa nói gì đến ngày tăng giá xăng. Tôi nghĩ tháng 7/2008 lạm phát phải ở mức 40% và cả năm 2008 là 50% và có thể hơn nếu không có chính sách tốt trong mấy tháng còn lại.

Kien Quoc, Hanoi
Hình như các tổ chức tài chính nước ngoài luôn có xu hướng thích đưa ra các dự đoán là nền kinh tế tài chính của Việt Nam sẽ khủng hoảng... nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Chính trên BBC này đã có bài dự đoán USD sẽ có thể tăng giá tới 20-21000VND/1USD. Điều đó có dụng ý gì, phải chăng ban Biên tập BBC đang tiếp tay cho các tổ chức đầu cơ quốc tế để tạo ra hỏa mù về tình trạng của Việt Nam?

MT, Hà Nội
Đây là cái giá phải trả cho tham vọng muốn tăng trưởng nhanh của Chính phủ VN. Rất nhiều chuyên gia cũng như cộng đồng các nhà tài trợ đã khuyến cáo nhưng Chính phủ không nghe.

TUTC, Saigon
Việt Nam không lạm phát mới lạ, bây giờ cần kiểm soát 3 mục tiêu chính. Thứ nhất: kiểm soát chặt chẽ xây dựng cơ bản (lãng phí luôn chiếm 60%). Thứ hai: kiểm soát việc thu thuế (mỗi cấp cắt một nửa doanh thu của thuế). Thứ ba: tái cấu trúc hệ thống quản lý hành chánh.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
ADB nói VN gặp nhiều khó khăn
23 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
ADB cảnh báo Việt Nam
23 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
Xăng sẽ còn tăng giá?
22 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
Tác động của việc tăng giá xăng
22 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
VN tăng giá xăng dầu
21 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
Lạm phát 'có thể tới 30%'
16 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân