Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
30 Tháng 7 2008 - Cập nhật 04h11 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Miễn nhiệm lãnh đạo Quân khu Thủ đô
 
Diễu binh
Đây là lần đầu tiên có sự thuyên chuyển lớn như vậy
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định miễn nhiệm và thuyên chuyển năm tướng lĩnh hàng đầu của Quân khu Thủ đô.

Trang tin điện tử của Chính phủ Việt Nam thông báo trong bốn quyết định được thủ tướng ký hôm thứ Hai 28/7 mang mã số 1001, 1002, 1003 và 1004/QĐ-TTg, các chính ủy, phó chính ủy, tham mưu trưởng và phó tư lệnh Quân khu Thủ đô đều bị miễn nhiệm "để Bộ Quốc phòng điều động công tác khác".

Đó là các ông: Trung tướng Nguyễn Đăng Sáp (Chính ủy Quân khu Thủ đô); Thiếu tướng Trần Trung Khương (Phó Chính ủy); Thiếu tướng Lê Hải Bình (Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu Thủ đô) và Thiếu tướng Nguyễn Văn Nghinh (Phó Tư lệnh Quân khu Thủ đô).

Trong khi đó, tại quyết định số 999/QĐ-TTg ký cùng ngày, Trung tướng Nguyễn Như Hoạt, Tư lệnh Quân khu Thủ đô, được thuyên chuyển sang giữ chức Giám đốc Học viện Quốc phòng.

Như vậy, toàn bộ dàn lãnh đạo Quân khu Thủ đô bị cách chức hoặc chuyển công tác.

Nhận xét về quyết định mới của thủ tướng Việt Nam, giáo sư Carl Thayer từ Học viện Quốc phòng Úc châu nói từ khi ông Nguyễn Tấn Dũng lên nhậm chức, "các thông tin về sắp xếp nội bộ, kể cả quân đội, mới bắt đầu được công khai" như thế này.

Ông Thayer cũng nói, dường như đây không phải là một sự sắp xếp nhân sự thông thường, vốn chỉ xảy ra khi đến tuổi nghỉ hưu; và khó có việc cả một loạt tướng lĩnh cùng về hưu vì lý do tuổi tác.

Bảo vệ Thủ đô

Đây là lần đầu tiên có sự tái sắp xếp mức độ lớn như vậy tại một quân khu trọng yếu của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

QUÂN KHU THỦ ĐÔ
Trung tướng Nguyễn Đăng Sáp: thôi chức
Thiếu tướng Trần Trung Khương: thôi chức
Thiếu tướng Lê Hải Bình: thôi chức
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nghinh: thôi chức
Trung tướng Nguyễn Như Hoạt: thuyên chuyển

Website của Chính phủ Việt Nam không đưa chi tiết lý do của việc miễn nhiệm các tướng lĩnh trên.

Quân khu Thủ đô, một trong tám quân khu của Việt Nam, có nhiệm vụ tổ chức, xây dựng, quản lý và chỉ huy quân đội bảo vệ thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Tây.

Quân khu Thủ đô có năm cơ quan chính là Cục Chính trị, Bộ Tham mưu, Cục Hậu cần, Cục Kỹ thuật và Văn phòng Bộ tư lệnh.

Ngoài các đơn vị chuyên hoạt động quân sự, Quân khu Thủ đô có một công ty kinh doanh là công ty Hà Thành, một bảo tàng quân đội và một tờ báo riêng mới bắt đầu xuất bản năm 2007.

Quân khu Thủ đô cũng có quỹ nhà và quỹ đất tương đối lớn, mà trong bối cảnh Hà Nội mở rộng, chắc chắn có giá trị không nhỏ.

Mới đây bộ Quốc phòng đã ra chỉ dấu ủng hộ việc Quốc hội tiếp tục theo dõi về việc thực hiện Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội và một số tỉnh có liên quan

Việc thuyên chuyển và miễn nhiệm đồng loạt này gây ra những đồn đoán rằng có thể đang có những cáo buộc về sai phạm kinh tế, hoặc tham nhũng, đối với lãnh đạo Quân khu Thủ đô, nhất là khi đang có kêu gọi chấm dứt việc quân đội tham gia làm kinh tế.

Một số đài báo nước ngoài cũng bình luận về vai trò của Thủ tướng Dũng trong quản lý nền quân đội.


Tuan, Hanoi
Việc điều động một loạt các tướng lĩnh của quân khu thủ đô đi là để sắp xếp lại cơ cấu của quân khu thủ đô thôi. Sẽ không còn quân khu thủ đô nữa mà bây giờ sẽ là Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội để phù hợp với nhiệm vụ mới sau khi mở rộng thủ đô Hà Nội.

Khoanc, Vung Tau
Tôi có nhớ là tại đại hội X, ĐCSVN đã ra kết luận là quân đội không được tham gia vào hoạt động kinh tế và thời hạn chấm dứt là trước năm 2009. Không biết việc này ĐCSVN triển khai đến đâu rồi, hay cũng chỉ là đánh trống bỏ dùi như thường thấy thôi?

Gha
Thật là nực cười, tại sao bác Dương Lê lại cho rằng Thủ tướng có thể nghi ngờ có âm mưu đảo chính chứ. Luân chuyển cán bộ là một việc nên làm và bình thường trong nhận thức của đa số nhân dân.

Pinochio
Tôi không biết là chuyện gì xảy ra, cũng như không cần đoán già đoán non. Điều tôi biết là tôi ủng hộ Thủ Tướng đương nhiệm, việc của Ông làm chắc chắn có ích cho Nhân Dân, Đất nước. Chỉ một việc công khai vấn đề cơ cấu lại nhân sự là một chỉ dấu cho thấy có tiến bộ trong chuyện minh bạch Đảng và Chính Phủ với Nhân Dân. Một lần nữa xin nói lên ý kiến của tôi: ủng hộ Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trong các đối sách của Ông hiện nay.

Ju Mong, HN
Thiết nghĩ, việc này không phải đoán già đoán non nhiều quá. Hà Nội hợp với Hà Tây thì cơ cấu quân sự của thủ đô cũng phải thay đổi cho phù hợp. Cách đây vài tháng, các sĩ quan cao cấp của quân đội đã được thông báo về việc này. Người ta cũng giảm đi một số cơ quan, đơn vị của QKTĐ và có thể giải tán quân khu thủ đô, thành lập bộ chỉ huy biệt khu thủ đô, tương đương cấp tỉnh đội nhưng đặc biệt quan trọng hơn. Một số sĩ quan nói đùa là: "To hơn tỉnh đội nhưng nhỏ hơn quân khu".

Cũng có vài tin đồn về tham nhũng của các cán bộ lãnh đạo QKTĐ, nhưng mà ở VN bây giờ có cơ quan nào không tham nhũng? Cho nên, việc thuyên chuyển điều động này liên quan đến tổ chức, chiến lược quân sự nhiều hơn là tranh chấp nội bộ.

Nguyen Thanh Nhi, Ha Noi
Khi sát nhập Hà Tây vào Hà Nội thì quân khu thủ đô cũng sẽ thay đổi về quy mô và cơ cấu tổ chức. Đây là một dịp thuân lợi để ông thủ tướng thay đổ bộ máy cũ và bổ nhiệm những người thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt của quân khu TĐ. Đơn giản là để củng cố quyền lực của mình vì quân khu thủ đô có vai trò rất quan trọng và nhạy cảm.

Ẩn danh
Có thể việc điều động và bãi nhiễm này là do 5 tướng này không được "như ý". Thủ tướng là một người quyết đoán và tư tưởng cải cách mãnh liệt, có thể việc làm này giúp gia tăng quyền của thủ tướng đối với quân đội nhiều hơn.

Shenlong, Nhật Bản
Không cần nghi ngờ làm gì, việc TT Dũng làm chắc chắn có nguyên do. Là công dân VN hãy ủng hộ nước mình, đừng ở đó đoán già đoán non. Làm gì có âm mưu đảo chính vớ vẩn trong này. Tôi cũng ủng hộ quan điểm chấm dứt việc quân đội tham gia hoạt động kinh tế để quân đội đúng nghĩa là quân đội lo bảo vệ đất nước, còn kinh tế là công việc của nhân dân.

Duong Le, Sai Gon
Có vẻ như ông Dũng đã đi trước một bước khi nghi ngờ có âm mưu đảo chính chăng? Chính phủ thiếu năng lực, giảm uy tín nặng nề có lẽ những hành động cụ thể thế này sẽ còn xảy ra nhiều.

Vu Huong, Ha Noi
Việc này chẳng có gì phức tạp. Từ ngày 01/08 Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội, thành đội Hà Nội sẽ đảm nhiệm công việc của Quân khu thủ đô. Do vậy các lãnh đạo của Quân khu thủ đô phải đi tìm công việc mới thôi.

Cuong Le, Nghe An
Việc thuyên chuyển và thôi chức này có thể liên quan đến tham nhũng. Nhưng vấn đề này theo tôi không chính xác. Xử lý tham nhũng ở Việt nam không thể đơn giản và dễ như thế được, nhất với những vị tướng cấp cao như vậy

Le Cuong, Ha Noi
Có hai cách giải thích có thể xảy ra: Một là do tình hình khu vực dần trở nên phức tạp(Tranh chấp vùng biển Đông có yếu tố Trung Quốc). Hai là do phân chia quyền lợi(Đặc biệt là đất đai ở HN) mà quân khu Thủ đô sử dụng.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Hiện đại hóa quân đội
31 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
Năm tướng rời Quân khu Thủ đô
30 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
Thách thức cho Đảng Cộng sản
23 Tháng 7, 2008 | Chuyên đề
Mỹ tăng cường hợp tác quân sự
15 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
Quân đội sẽ thôi không làm kinh tế
19 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân