Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
31 Tháng 7 2008 - Cập nhật 03h05 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Quang Dũng sẽ bị cấm biểu diễn?
 
Ca sỹ Quang Dũng
Quang Dũng là một trong các ngôi sao hiện nay
Ca sỹ Quang Dũng cùng tám nghệ sỹ khác đang bị cơ quan văn hóa VN đề nghị xử lý sau khi hoạt động ca nhạc tại hải ngoại.

Riêng Quang Dũng và ca sỹ Nguyệt Anh đã tham gia chương trình Paris by Night 92 của Trung tâm Thúy Nga. Chương trình này cũng đã được phát hành DVD.

Báo chí trong nước nói đây là 'chương trình biểu diễn ca nhạc - hài kịch mà cơ quan quản lý văn hóa trong nước đánh giá là có yếu tố kích động hận thù'.

Nếu bị xử lý nghiêm khắc, có thể Quang Dũng sẽ bị cấm biểu diễn ở trong nước.

Theo dự định, tuần tới ca sỹ này sẽ có live show tại Việt Nam.

Hiện chưa rõ kế hoạch có thay đổi trước diễn biến mới này hay không.

Ngoài Quang Dũng và Nguyệt Anh tham gia Paris by Night 92, bảy nghệ sỹ khác là Bảo Yến, Phương Thảo, Ngọc Lễ, Y Phụng, Kim Tiểu Long, Ngọc Huyền và Minh Phụng cũng bị đề nghị xử lý vì hoạt động biểu diễn bị cho là không đúng đắn tại hải ngoại.

Cấm biểu diễn

Việc cấm biểu diễn đối với các ca sỹ, nghệ sỹ vì hoạt động tại hải ngoại đã xảy ra nhiều lần.

Một thời gian vụ ba ca sỹ Thu Phương, Huy MC và Bằng Kiều bị cấm biểu diễn tại Việt Nam và các tác phẩm nhạc của họ bị thu hồi đã làm xôn xao dư luận.

Ba ca sỹ này 'gặp nạn' sau khi tham gia các chương trình ca nhạc tại Hoa Kỳ.

Báo chí trong nước lúc đó nói họ đã 'bị những phần tử quá khích lôi kéo, mua chuộc'. Một thực tế là khi biểu diễn cho cộng đồng người Việt tỵ nạn, các bài hát cũng phải thay đổi cho hợp thị hiếu khán thính giả.

Tới nay Thu Phương và Huy MC đã được phép quay trở lại và xuất hiện một đôi lần trên sân khấu trong nước.


David Uy
Tôi thấy chuyện này thật vô lý, rõ ràng chính sách nhà nước ta trong thời gian này hội nhập, mở cửa cả về kinh tế, văn hoá.

Vậy tại sao một ca sỹ như Quang Dũng hát với những bài này trong nước được nhưng tại một chương trình ở nước ngoài cũng phục vụ cho người Việt lại không!

Nếu đã cấm như vậy, tại sao tôi lại thấy khắp các tiệm băng đĩa trên mọi nẽo đường ở SàiGòn đều có bán một cách công khai, treo bảng khắp nơi. Xin cơ quan văn hoá gì đó đã cấm thì cấm cho trót.

Trang, SG
Nghệ thuật là một phần công cụ để phản ánh sự thật của xã hội. Nếu xã hội tốt thì được mọi người khen ngợi, còn nếu xấu thì cần được phản ánh để cải thiện tốt hơn, nếu xấu mà bị người ta phản ánh rồi tuyên bố người ta phản động thì mình phải xem lại bản thân xem chế độ của mình tốt chưa?

Duy, SG
Tôi đã xem qua chương trình Thúy Nga Paris 92 và thấy có mặt của rất nhiều ca-nghệ sĩ trong nước như QD, CL, HNg, VH... nhưng không hiểu tại sao chỉ mỗi mình QD lại bị "vạ lây"? Nếu tôi nhớ không lầm thì những bài hát QD trình bày đã được phép biểu diễn trong nuớc? Đã đến lúc cởi bỏ những ép buộc vô lý chính trị lên vấn đề nghệ thuật, hãy để những tác phẩm được đến với khán giả miễn sao nó không vi phạm thuần phong mỹ tục, không chống Cộng hay phản động. Tôi cứ thắc mắc hòai tại sao lại cứ cho phép 10 bài của NS Phạm Duy từng đợt mà không phải tất cả những tác phẩm của ông (ngọai trừ những ca khúc vi phạm như tôi vừa kể trên) và câu trả lời duy nhất tôi hiểu và được bạn bè đồng ý là TIỀN. Muốn "cho phép" phải "chung tiền", càng chia nhỏ nhiều đợt thì các Cụ bên cục Biểu diễn lại càng có nhiều cơ hội "tư túi"...

Le Hong, Cali
Ở hải ngoại chẳng có ai sử dụng ai làm công cụ cho ai cả. Văn nghệ là món ăn tinh thần, Thúy Nga là Cty thương mại. Trước năm 75 VNCH có cả một tâm lý chiến mà chẳng tiêu diệt được CS, thì giờ này chì có và Ca sĩ phát huy nghệ thuật thôi mà đảng CSVN sợ quýnh lên. Đúng là có tật giật mình. Không thể nào cấm được vì nghệ thuật muôn đời sẽ sống mãi với nhân dân VN, bất kể loại nhạc gì.

Vintau, Hanoi
Đây thực sự đang là vấn đề với những người quản lý Việt Nam, Trình độ, phương thức, nhận thức quản lý đang không thay đổi kịp sự phát triển nhanh của xã hội. Vì vậy họ "Cấm", tôi nghĩ rằng thất sách. "Cấm" sẽ làm cho người bị cấm không phục và chắc gì đã răn đe được. Hãy nhìn lại mình đã quản lý như thế nào.

Quỳnh Trang, Quảng Ninh
Tôi không phải là fan của QD nhưng tôi thấy nếu việc QD mang đến cho những người Việt xa quê hương một chút hương vị quê hương mình la sai thi thật vô lý.Đất nước ta đang hội nhập cùng TG vậy mà việc biểu diễn của ca sĩ ở nước ngoai bị cấm đoán thi tôi thấy Bộ VH đang đi ngược lại với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta rồi đấy.

Upper, Hanoi
Nếu đem so sánh những tác phẩm nhạc trẻ bây giờ của những ca sĩ được cho là ngôi sao trong nước thì tôi thấy thật sự là nhố nhăng. Tôi thích phong cách biểu diễn của Thuý Nga tuy nhiên tôi không đồng ý với những ca sĩ đem chính trị vào trong nghệ thuật. Theo tôi các ca sĩ nên dẹp bỏ quá khứ qua một bên hãy biểu diễn vì người yêu nghệ thuật chứ không phải vì những người bỏ tiền thuê các anh làm công cụ.

Hoa, Cali
Phải công bằng một chút. Nếu Paris By Night không đề cập đến chính trị, không hát những bài ca ngợi lính VN Cộng Hòa thì chính quyền trong nước cũng chẳng cấm các ca sĩ hát cho họ. Cứ cho là chính quyền này không dân chủ, nhưng đó là chủ trương của họ thì việc cấm các ca sĩ như thế là logic thôi. Nhiều ca sĩ trong nước ra nước ngoài biểu diễn tại các phòng trà thì đâu có bị gì. Tôi nghĩ Quang Dũng thừa hiểu việc này, nhưng có lẽ sớm muộn gì anh cũng nhập tịch Hoa Kỳ và về VN biểu diễn với tư cách Việt Kiều như Hoài Linh hay một số ca sĩ khác.

Quan Tran, Cali
Tôi nghĩ Đảng và nhà nuớc ta nên khép lại quá khứ đi, để cho thế hệ trẻ phát triển tài năng. Đừng luôn dòm ngó và sợ sệt như thế, phải luôn có khí phách của một đảng và một nhà nước hùng mạnh.

Copbienvd
Tôi hết sức ủng hộ việc các ca sĩ biểu diễn ở hải ngoại hay trong nước để phát triển nghề nghiệp và nâng cao thu nhập để có điều kiện phát triển ngày một tốt hơn. Nhưng mỗi một quốc gia, dân tộc đều có hiến pháp và pháp luật buộc mọi người phải tuân theo, có như vậy thì mới đúng là một nhà nước pháp quyền. Vì vậy đã là người Việt Nam thì trước hết phải biết tự hào về dân tộc mình, đất nước mình, mọi hành động, lời nói và việc tham gia các hoạt động ở trong nước hay ở nước ngoài đều ảnh hưởng đến hình ảnh của đất nước, của dân tộc vì vậy đều phải thận trọng, tuân theo hiến pháp và pháp luật và đặt lợi ích quốc gia lên trên hết. Không nên vì lợi ích nhỏ của cá nhân mà vi phạm pháp luật hay làm xấu đi hình ảnh đất nước, dân tộc và chia rẽ, kích động hận thù dân tộc thì phải lên án mạnh mẽ, và xử lý nghiêm minh theo hiến pháp và pháp luật.

Bathu
Theo tôi những bài hát hay thì nên cho phát hành, sự cấm đoán không đem lại lợi ích gì cho dân tộc cả ngược lại nó làm cho nền văn hóa Việc Nam bị đình trệ. Sau năm 1975 những tác phẩm của Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Phạm Duy, Lam Phương, Trần Thiện Thanh.v.v. đã bị xem là đồi trụy. Những bài hát như Chuyến Đò Vỹ Tuyến, Hạ Trắng, Áo Lụa Hà Đông, Ngày Xưa Hoàng Thị, Mùa Đông Của Anh là những bài ca Bất Hủ. Bộ văn hóa Việt Nam nên để cho người dân được tự do thưởng thức và ca sĩ được tự do được trình diễn, đừng nên cấm đoán nữa bởi vì sự cấm đoán sẽ không còn hiệu nghiệm nữa.

Hi Hi
Với cái cách hành xử như thế này thì nhà nước Việt Nam mãi mãi là Việt Nam thôi chẳng chơi với ai được, mà cũng chẳng ai mà thèm chơi.

Minh Nguyen, San Diego
Chế độ cộng sản, độc tài toàn trị thì bất cứ hành động phê bình chống đối lên án chính phủ đều được cho là phản động và không yêu nước. Paris By N hay Asia thỉnh thoảng nhắc lại giai đoạn từ 1975 đến lúc mở cửa kinh tế, một khoảng thời gian vô cùng đau thương cho người dân Miền Nam chẳng may dính líu đến chế độ VNCH. Cho nên chính phủ CHXHVN cấm cũng là điều dễ hiểu . "Nghệ thuật vị nhân sinh" là quan điểm nhà nước CHXHCNVN, nên ca nhạc tại VN mục đích quảng cáo thương hiệu và giải trí "mì ăn liền" còn ca nhạc hải ngoại với mục đích "Nghệ thuật vị nghệ thuật".

Nhac Viet
Đây sẽ là một sai lầm ngớ ngẩn của cơ quan "quản lý" văn hóa Việt Nam. Thứ nhất, họ đã không thấy được những đóng góp gián tiếp nhưng rất hiệu quả của Paris by night trong hàng loạt các chương trình gần đây vào việc đưa người dân trong nước và đồng bào hải ngoại, nền âm nhạc trong nước và hải ngoại xích lại gần nhau.

Thứ 2, cụ thể đối với Quang Dũng, Dũng hát "Hà Nội ngày trở về" của Phú Quang mà lại bị quy chụp là phản động, kích thích hận thù thì nghĩa là sao. Cũng nói thêm, so với Asia thì Paris by night ít mang màu sắc chính trị hơn rất nhiều. ngoài ra không thể phủ nhận ảnh hưởng của Paris by night và Asia trong việc phát triển công nghệ showbiz ở trong nước. Không thể phủ nhận thực tế rằng, từ cuối những năm 90, showbiz trong nước gần như dập khuôn, học mót công nghệ, thủ pháp dàn dựng của Paris by night và Asia.

J-T
Tôi vẫn tự hỏi liệu các ông làm văn hóa có cảm được tính nghệ thuật của Paris By Night hay chỉ nghe tên của chương trình này thôi đã nghĩ ngay đến phản động? Đây cũng là cách mà Việt Nam mình muốn kích động hận thù với bà con hải ngoại.

Mr Iu VN
Đất nước VN ngày càng phát triển và hội nhập nên rất cần những giao lưu văn hóa với người Việt ở hải ngoại để họ hiểu đất nước VN ta phát triển và hội nhập đến đâu chứ không phải đi hải ngoại biểu diển để bôi nhọ, để lên án những điểm khiếm khuyết rồi để kích động thù hận dân tộc. Chương trình Paris by Night có kích động hay không thì chính họ tự hỏi mình đi.

VN
Tại sao biểu diễn ở chương trình Paris by Night lại cho là phản động. Trong khi những tác phẩm được biểu diễn đầy tính nghệ thuật, còn những bài hát nhố nhăng, do những ca sỹ nhố nhăng hơn thể hiện ở VN lại được tung hô.

Thăng
Việt Nam ngày nay đã đổi thay nhiều về kinh tế chính trị và xã hội. Việc các ca sỹ ở VN tham gia biểu diễn tại hải ngoại không nên tham gia sâu vào các chương trình nhắc lại quá khứ làm dư luận ngoài nước hiểu sai lệch về VN.

Các ca sỹ nên làm là giới thiệu về hình ảnh đất nước và con người Việt Nam ngày hôm nay tuy ngày hôm nay Vn đang trên con đường đổi mới nên không thể vấp phải khiếm khuyết. Chúng ta những người Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước nên khép lại quá khứ để hướng về tương lai đất nước Việt Nam tốt dẹp hơn.

Second, Hanoi
Tôi thấy chẳng có lý do gì cấm ca sĩ được phát triển nghề nghiệp của họ. Họ chẳng có gì sai trong vấn đề này, tại sao lại phải được phép của một ai đó mới được hát cho mọi người nghe? Nếu hát không hay thì Quang Dũng đã không được mời hát. Nếu QD bị cấm biểu diễn, tôi thấy đó là một vấn đề rất khôi hài, mà bộ VH của VN phải xem xét lại.

Nguyen, Saigon
Tôi Không hiểu nền văn hoá gì đang xảy ra khi mà những bài hát phải gọi chính xác "nhố nhăng"được phát liên tục trên trình hình, với những ngôn từ không thể nào hiểu nổi lại cho phép, trong khi Paris by Night lại hạn chế, thậm chí bị lên án...

Bang, QB
Theo tôi giới ca sĩ Việt Nam, đặc biệt là những ca sĩ xuất hiện thường xuyên trong các chương trình ca nhạc hải ngoại có nội dung không tốt đối là những người dễ bị kích động để đem tiếng hát đi ngược lại với quan điểm của đảng và nhà nước. Trong việc này nên cảnh cáo để răn đe cho những ca sĩ khác. Dù ở đâu thì con người Việt phải thể hiện được lòng yêu nước của mình chứ không nên có hành động phản động như vậy.

Fan Paris by Night, Ha Noi
Ở Việt Nam, những gì phản ánh đúng sự thật sẽ bị coi là đối tượng thù địch. Tôi là người xem Thúy Nga rất nhiều, những gì họ nói đều là phản ánh sự thật nhưng lại bị coi là phản động. Riêng cái từ Phản động này cũng bị bóp méo ngữ nghĩa. Phản chính quyền nhưng vẫn yêu nước thì có được không?

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Thu Phương 'trả giá' cho 'tương lai'
08 Tháng 1, 2008 | Việt Nam
Nghệ sĩ VN lưu diễn ở nước ngoài
19 Tháng 12, 2004 | Diễn đàn
Việt Nam hủy hết nhạc của hai ca sĩ
24 Tháng 11, 2004 | Diễn đàn
Xóa tên ca sỹ?
23 Tháng 11, 2004 | Văn hóa & Xã hội
Ca sĩ Thu Phương nói về cuộc sống ở Mỹ
06 Tháng 8, 2004 | Văn hóa & Xã hội
Ca sĩ Thu Phương muốn ở lại Hoa Kỳ
24 Tháng 7, 2004 | Văn hóa & Xã hội
Bằng Kiều và Thu Phương bị cấm hát?
19 Tháng 2, 2004 | Văn hóa & Xã hội
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân