Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
05 Tháng 8 2008 - Cập nhật 04h13 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Bắt người Nhật vì hối lộ quan chức VN
 
Xây đường giao thông ở VN
Nhật Bản tài trợ cho nhiều dự án phát triển cơ sở hạ tầng
Hôm thứ Hai công tố viện ở Nhật Bản cho hay đã bắt cựu chủ tịch công ty Pacific Consultants International (PCI) Masayoshi Taga và ba quan chức cả đương vị lẫn đã rời chức vụ của công ty này vì cáo buộc đưa hối lộ.

Hãng Kyodo đưa tin phe công tố nói những người này bị buộc tội đã hối lộ một quan chức cao cấp của VN để được tham gia một dự án hỗ trợ phát triển do chính phủ Nhật tài trợ.

Cơ quan Công tố khu vực Tokyo cho rằng bốn vị này đã hối lộ tổng cộng 820.000 đôla (90 triệu yen) cho một quan chức cao cấp tại TP Hồ Chí Minh, vi phạm quy định ngăn chặn cạnh tranh bất hợp pháp.

Ngoài ông Taga, ba người kia là Kunio Takasu, 65 tuổi, cựu quản lý của PCI, Haruo Sakashita, 62 tuổi, và Tsuneo Sakano, 58 tuổi. Ông Sakano từng là giám đốc văn phòng Hà Nội của PCI.

Đây là lần đầu tiên Nhật bắt người vì tội hối lộ quan chức nước ngoài kể từ khi có điều luật về tội danh này năm 1998.

Ông Takasu được tin đã đóng vai trò chuyển tiền cho ông quan chức người Việt lúc đó làm việc cho ban quản lý các dự án giao thông công chính thuộc Ủy ban Nhân dân TP HCM.

Ông này được trích lời nói ông 'nhận lệnh' của ông Taga.

Các điều tra viên nghi rằng cả công ty PCI đều tham gia vụ hối lộ này. PCI có trụ sở chính tại thành phố Tama, ngoại ô Tokyo.

Đường dây hối lộ

Các nguồn tin cho hay viên quan chức VN đã thừa nhận ăn hối lộ khi bị các cơ quan điều tra của VN thẩm vấn theo đề nghị của phía Nhật.

Tuy nhiên hiện chưa rõ ông này bị phía VN xử lý ra sao.

Báo Yomuiri của Nhật Bản hôm thứ Ba trích nguồn công tố viện nói tên quan chức bị cáo buộc ăn hối lộ là ông Huỳnh Ngọc Sỹ.

Năm 2001 và 2003, PCI thắng thầu tổng trị giá 3,1 tỷ yen cho dịch vụ tư vấn trong một dự án xây đường giao thông của TP HCM bằng tiền viện trợ ODA của chính phủ Nhật Bản.

Được biết đây là công trình xây dựng đại lộ Đông Tây có tổng chiều dài gần 22km.

Cho tới thời điểm đầu tháng Bảy, ông Huỳnh Ngọc Sỹ vẫn giữ chức Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chính TP HCM, kiêm Giám đốc Ban Quản lý PMU Đông-Tây.

HỐI LỘ DỰ ÁN
Quan chức cao cấp UBND TPHCM
Lần 1(12/2003): nhận 600.000 đôla
Lần 2 (8/2006): nhận 220.000 đôla

Theo cáo trạng vào tháng 8/2006, ông Takasu, lúc đó phụ trách marketing, đã đưa 220.000 đôla cho vị quan chức VN. Cũng chính ông quan chức này bị nói là đã nhận 600.000 đôla vào tháng 12/2003.

Cả hai lần trao tiền này đều là để 'cảm ơn' việc PCI thắng thầu.

Ông Takasu từng làm giám đốc một công ty con của PCI tại Hong Kong, chuyên thực hiện các phi vụ nhằm giành thầu cho PCI trong các dự án do Nhật Bản viện trợ tại Đông Nam Á.

Còn ông Taga trước đó đã bị truy tố vì tội gian lận liên quan tới một dự án chính phủ Nhật tài trợ tại Trung Quốc. Dự án này nhằm giải quyết vũ khí hóa học mà quân đội Nhật để lại Trung Quốc hồi cuối Thế chiến II.


Minh Trung, SG
Tôi không hiểu lắm cái sự "danh dự quốc gia" gì đó là như thế nào. Hay là kiểu tốt khoa xấu che. Những phần tử xấu đang ngày đêm đục khoét đất nước này cần phải được thẳng tay loại trừ. Có bệnh thì phải chữa. Mình xấu thì phải tự nhận là mình xấu để còn sửa chữa, mà thật ra không cần nói thì người ngoài cũng thừa biết rồi. Không thể "danh dự" kiểu nhắm mắt bịt tai rồi tự bảo "chắc không có việc gì đâu, vẫn tốt đẹp cả". Cái kiểu sĩ diện, 'tự kỷ ám thị' như vậy chẳng dẫn chúng ta đến kết cục tốt đẹp nào.

Hoang Mai, VN
Luật pháp VN rất công bằng và nghiêm minh; xử việc gì cũng cần có tang chứng vật chứng hẳn hoi; đâu có thể nghe báo đài hay mấy nhà hành pháp Nhật Bản nói bậy mà xử lý cán bộ của VN được. Mấy ông đưa hối lộ thì tiền đưa cho ai có ký nhận vào chứng từ không còn nếu có băng hình quay nhận tiền thì biết đâu máy ông nhờ họ mua bán gì đó? Ở VN nhận tiền trao tay là chuyên bình thường không gọi là chứng cứ được đâu nhé. Thôi mấy ông cứ xử bên đó sao thì tuỳ chứ đừng bôi nhọ thanh danh CBVN và làm ảnh hưởng đến Viện trợ của chính phủ Nhật Bản đấy nha!

HT, Hà Nội
Thật ra các bạn bất mãn vì điều gì? Vì số tiền kếch xù kia sao không chia đều cho mọi người trong xã hội mà lại chạy vào túi một số kẻ quền cao chức trọng? Hay nếu chúng ta ngồi vào những chiếc ghế đó, chúng ta liệu có tránh khỏi những việc làm đó? Thật ra tham nhũng nước nào cũng có, thời nào cũng có, và nó luôn là vấn đề nhức nhối mỗi khi người dân biết được, mà thật ra họ cũng đã biết rồi. Chỉ có điều đối với Việt Nam, khi mà giá cả tăng cao chóng mặt còn lương, đặc biệt lương công chức thì nếu không "kiếm thêm", chúng ta không thể nào sống nổi. Và có vẻ nói đến đây ai cũng hiểu và thông cảm được. Thế thì chúng ta phải đấu tranh làm sao: thay vì những "đống tiền" đấy kiểu gì cũng chạy vào túi quan chức, thì sẽ dùng đ! ể nâng lương cho người lao động có phải hơn không? Vấn đề là ai cũng hiểu nhưng để làm được thì không dễ. Làm sao để nhà nước "chịu" lắng nghe dân chúng mới là điều đáng suy nghĩ đấy ạ!

PMU, VN
Tôi đánh giá cao quan điểm và cách nhìn nhận vấn đề của Ton_Tu và LinhTran. Chúng ta không lên đây để nói xấu một cá nhân càng không nên lôi chính trị vào cuộc. Tôi biết ai trong chúng ta cũng cảm thấy phẫn nộ và phản đối. Nhưng chúng ta hãy có cách nhìn bao quát hơn, vĩ mô hơn để không ảnh hưởng cả một dân tôc và bao thế hệ sau này và cũng đừng bôi nhọ chính bản thân mình vì trong các bạn đều ít nhiều mang dòng máu VN, Con Rồng cháu Tiên đấy thôi. Tôi thiết nghĩ chúng ta nên làm sao và có hướng giải quyết thế nào để người VN ở bất cứ đâu, làm bất cứ nghề gì cũng ngẩng cao đầu bởi vì mình là con người VN, mang dòng máu VN.

Tien
Chuyện tham nhũng hối lộ ở Việt nam đã đến mức báo động đỏ. Thế nhưng các vụ tham nhũng hay được ém nhẹm. trong vụ này báo chí Việt Nam vẫn chưa công bố tên của ông quan tham vì có thể còn liên quan đến nhiều ông khác.

Nguyen, Sai Gon
Nếu tôi có quyền hạn tôi sẽ tước thẻ nhà báo của đài BBC ngay! Dựa vào đâu mà BBC đưa ra thông tin này trong khi chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra bên phía CA Việt Nam, thậm chí báo chí trong nước còn chưa đưa tin. Những thông tin như thế này sẽ tác động tiêu cực đến dư luận xã hội, gây hoang mang trong quần chúng và làm xấu hình ảnh quan chức Việt Nam trước bạn bè Quốc tế!

Rõ ràng là BBC đã vi phạm nghiêm trọng trong thông tin trên báo chí. Nếu nhìn vấn đề nghiêm khắc hơn, BBC có thể bị tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. BBC là một trong những hãng thông tấn hàng đầu thế giới lại đưa những thông tin nhạy cảm như thế này thì, thử hỏi, nếu báo chí tư nhân ra đời thì làm sao kiểm soát nổi.

Thangbi, VN
Đây là một kinh nghiệm và cũng là một bài học trong lĩnh vực chống tham nhũng của chúng ta. Hợp tác với phía đối tác nước ngoài cũng rất quan trọng. Quả thực là rất buồn khi chúng ta mất đi sự tin tưởng từ phía đối tác chỉ vì một con sâu. 900 triệu quả thực là rất lớn. Vấn đề không dừng ở đây. Phải tìm ra kẻ đứng đằng sau phi vụ này.

VN Ton_Tu
Chuyện đâu còn có đó. Sự thật dù thế nào cũng phải được phoi bày dù sớm hay muộn. Nhưng là 1 công dân, là con của Việt Nam chúng ta không nen nhìn nhận chủ quan như thế. Vì đây không những là vấn đề của riêng 1 ai đó, mà đây còn là danh dự của một quốc gia. Với chiều dài lịch sử như thế mà chúng ta không nhìn vấn đề này một cách khác hơn sao.

Quang, Tuy Hoa
Với công nghệ Internet hiện nay một vụ án như vậy chắc không ít người đã biết, nhưng báo chí VN chưa đưa tin.Thật là đáng buồn công cụ hỗ trợ chống tham nhũng của VN.

Tony Phan, California
Tôi ở Việt Nam làm việc gần cả năm nên tận mắt thấy và trực tiếp bị hối lộ nữa. Nhìn cảnh ấy tôi xót thương cho dân VN vô cùng. Tôi thí dụ cụ thể nha, ngay cả người bốc vác cũng đòi phải có hối lộ mới bóc hàng lên cho xe tải, bằng không cứ nói là "chưa nhận đơn bốc hàng". Đó là từ thấp nhất, rồi lên cao nhất là trung ương của nhà nước VN.

Nguyen Quang
Vụ việc này xảy ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm mà thôi. Nếu mọi sự được tỏ bày hết thì chắc chắn 100% thì ông lãnh đạo nào cũng có không ít thì nhiều. Muốn chống tham nhũng điều đầu tiên phải làm cho người lãnh đạo phải có " Đạo đức Cách Mạng " phải "quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh ", phải "lấy dân làm gốc", phải....phải như ông Nguyễn Khải đã viết trong bản tự thú " Đi tìm cái tôi đã mất".

Hai, Hai Phong
Các bạn cứ mãi đặt câu hỏi tại sao các báo "im re", tại sao trong nước không biết, ứng xử của chính lãnh đạo đảng thế nào? Tôi nghĩ có lẽ họ không biết thật do những khuyết tật gì đó hoặc năng lực còn quá hạn chế, sợ "lạm phát thông tin" hoặc firewall mang tên "ĐCS" quá mạnh.

Huyen, HN
Sao báo chí trong nước im ắng thế nhỉ, dũng khí của họ đâu rồi hay là họ đã bị các nhà chức trách nạt lộ bằng việc 7 nhà báo bị tước thẻ, hay việc nhận tiền hối lộ đã trở nên phổ biến mà không cần phải bàn?

Võ Tứ, Seattle
Ý kiến của Linh Trần, HN có vẻ lạc đường, tôi đọc kỹ chẳng thấy ai "đưa ra những lời nhận xét thiếu tôn trọng đến đất nước", chẳng thấy ai "mượn những tình hình hay một cá nhân mà coi thường cả một thế hệ, cả một dân tộc". Che dấu tội lỗi, và ngụy biện không thể đánh giá là khách quan biết tôn trọng mình đâu bạn.

Dân đen, VN
Chiều 5-8, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về thông tin của báo Yomiuri Shimbun có liên quan đến cán bộ thuộc dự án Đại lộ Đông- Tây, ông Trương Văn Lắm, Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết, cho đến thời điểm này UBND TPHCM vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin hay phản ánh nào từ phía cơ quan chức năng liên quan của Nhật Bản về vi phạm của quan chức thuộc dự án Đại lộ Đông-Tây. Ông Lắm cho biết thêm, UBND TPHCM cũng đã nhận được bản giải trình của ông Huỳnh Ngọc Sĩ sau khi có phản ánh của phía Nhật Bản và đang xem xét, giải quyết.

Ẩn danh
Vụ PMU 18, khi có một tổ chức nước ngoài nói: không phát hiện thấy tham nhũng thì báo, đài, TV đưa tin ca ngợi tùm lum. Còn bây giờ người Nhật đã bắt người hối lộ 1 quan chức Việtnam với số tiền hơn 12 tỉ đồng VN mà TV, đài lặng im?

Người dân Việt, VN
Hay thật, tôi cũng đang nóng lòng xem đây là ai, có vai vế gì không, chính quyền cần làm cương quyết việc này để lấy lại niềm tin của nhưng nước đã, đang và sẽ viện trợ ODA cho Việt Nam. Báo chí trong nước cần thể hiện mình hơn nữa nếu thông tin này là thật. Nếu không tôi sẽ không bao giờ mở 1 tờ báo Việt Nam nào ra để đọc nữa, kể cả báo mạng.

Cam Ranh, VN
Các bạn cứ yên tâm. Việc đâu còn có đó, có điều sớm hay muộn mà thôi, nếu không xử thì làm sao dám chìa tay nhận viện trợ của chính phủ Nhật.

HDCam, Tokyo
Báo Yomuiri và Truyền hình NHK Nhật Bản sáng nay 5/8/2008 đã đưa tin và đầy đủ hình ảnh của người bị cho là đã nhận tiền từ PCI, một quan chức của Sở Giao thông Công chính TP HCM, kiêm trưởng ban dự án PMU đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TP HCM. Báo chí VN thì vẫn im re.

Ta Đi Tới, SG
Luật phòng chống tham nhũng Việt Nam qui định, tham nhũng 500 triệu là dựa cột, vậy mà vụ này tới 820.000 usd *17.000 vnd/usd = 13 tỷ 940 triệu, để xem chính quyền Việt Nam xử lý vụ này ra sao? có thể bứt dây động cả một rừng lắm chứ.

Linh Tran, VN
Tôi không hiểu các bạn nghĩ gì mà lại đưa ra những lời nhận xét thiếu tôn trọng đến đất nước như vậy! Người nào làm sai phải chịu trách nhiệm và có cơ quan pháp lý giải quyết. Chúng ta không phải mượn những tình hình hay một cá nhân mà coi thường cả một thế hệ, cả một dân tộc. Chúng ta phải khách quan hãy tự tôn trọng mình trước.

Hoan, VN
Các quan chức Nhật khai bậy thì sao? Khai quan chức VN chức vụ càng cao thì càng bị ém. Quan chức Nhật thoát tội vì thiếu "nhân chứng". Mấy lão hối lộ Nhật chắc nghiên cứu nền báo chí đảng ta kỹ rồi. Cuối cùng, biết đâu sẽ có cái kết luận tương tự vụ PMU 18?.Báo chí ta không đăng tin vì sợ hớ như vụ TT Nguyễn Việt Tiến.

Zhuang Deng, HN
Thông tin này cho thấy 2 điểm đáng buồn. thứ nhất, các bạn hãy để ý câu "Đây là lần đầu tiên Nhật bắt người vì tội hối lộ quan chức nước ngoài kể từ khi có điều luật về tội danh này năm 1998." Lần đầu tiên trong lịch sử của họ có một vụ hối lộ quan chức nước ngoài và vụ đó xảy ra ở VN? có ai tự hỏi rằng tại sao không phải là Trung Quốc, Thái Lan, mà lại ở VN?

Thứ 2, lại là về chuyện minh bạch hóa thông tin. Nếu cái gì cũng được minh bạch hóa (ngay cả luật pháp và Hiến pháp) thì sẽ không còn tham nhũng vặt hay tham nhũng lớn nữa. Vậy bạn có nghĩ sẽ có một ngày, sự minh bạch hóa ngự trị ở đất nước với một thể chế chính trị mà bản thân nó được tạo ra để không minh bạch?

Than Phong
Cái ông quan chức là Phó GĐ Sở GTCC kiêm Giám đốc Ban Quản lý dự án đó mà, người mà làm công trình cầu đường Nguyễn Hữu Cảnh lún sụt và bỏ chạy trước khi bị phát hiện, từ năm 1980 đã từng đi đánh bạc xách cả vali triệu đô mà đánh. Có chăng phía Việt Nam chưa xử lý sợ Nhật Bản cắt viện trợ thực hiện dự án, mặc dù an ninh VN đã biết hết nhưng không làm gì, coi như chấp nhận cảnh hối lộ công khai!!!

Tran Quang Thien, TP HCM
Quan chức VN này có ăn hối lộ thì cũng chẳng xơi một mình được. Không đóng hụi cho cấp trên thì làm sao công việc suôn sẻ được mà còn bị truy tố nữa ấy chứ. Coi chừng lại bứt dây động rừng, các nhà báo đụng vào rồi có khác vụ PMU 18 không hay lại tìm cách chìm xuồng, coi như dân trong nuớc không biết. Thế là xong.

Maida, HK
Tôi nghĩ báo chí VN lây lan bệnh tham nhũng đấy các cụ ạ! Vì vụ việc sờ sờ ra đó cả mấy tháng nay, kể từ khi chính phủ Nhật bắt đầu điều tra, thế mà báo chí VN chẳng biết gì cả! Cái lạ hơn là qua thông tin khác luồng thì người dân mới biết sự thật! Thế mới rõ hơn cái lề đường bên phải của ngài Lê Doãn Hợp! Trên lề đường nầy thỉ chuyện gì liên quan tới "diễn biến hòa bình" kể cả cái kim cũng phải lòi ra, nhưng con bò tham nhũng đứng ngay trước mắt lại bị mù! Đảng chống tham nhũng giỏi thật!

Tien Dung
Làm gì có tự do báo chí tại VN mà bạn Purity nói. Vụ báo Tuổi trẻ và Thanh niên còn sờ sờ ra đó. Quí vị có nhớ Bộ trưởng bộ Thông tin - TT là ai không vậy? Là đồng hương của ông Sinh Hùng đấy, Nghệ An đấy, là người quen của TBT đấy. Phải chờ xin phép Đảng đã. Mà những chuyện như vầy không dám cho báo nói đâu. Chỉ cho nói khi nào bị xì ra do ghen ăn tức ở với nhau. Gần cả triệu đô chớ chơi sao?

Mr Ball, Sài Gòn
Nên nhớ đảng viên cộng sản luôn là người tốt. Có khởi tố cũng phải khai trừ trước đã.

Thất Vọng, DN
Thật là buồn khi phải sống trong môi trường thông tin bị che đậy và bóp meo như ở... Tôi đã từng nghe một vị lãnh tụ đất nước nói là 'cuộc chiến chống tham nhũng là không có vùng cấm' không biết có tin được ba nhiêu phần trăm đây, số tiền 820 ngàn USD đủ để cứu giúp được bao nhiêu gia đình nghèo khó, bao nhiêu trẻ thơ được tới trường?

Phạm Thanh Phong, Germany
Người ta có thể nhắm mắt tin rằng cán bộ cao cấp nhận tiền hối lộ này cũng là một đảng viên của đảng cộng sản Việt nam chăng? Hay đó là chuyện đương nhiên rồi?

Purity, VN
Phía Nhật đã công bố tên tuổi những vị thuộc Cty Nhật đưa hối lộ cho quan chức cao cấp VN thuộc UBNDTP HCM và đã khởi tố những người này, còn phía VN sao thấy vẫn "im re"? Hay là chờ đảng cho phép thì cơ quan điều tra mới vào cuộc? VN có hơn 600 tờ báo lớn nhỏ trong nước thì sao? Hầu hết người dân đều hay biết, không lẽ báo chí VN "mù tịt thông tin"? Đây là dịp để báo chí VN chứng tỏ cho người dân biết rằng "VN có tự do ngôn luận". Thời gian đưa và nhận hối lộ đã được công bố như vậy thì người dân có thể đoán biết được "vị quan chức cao cấp" thuộc UBNDTPHCM thời điểm lúc đó nhận hối lộ.

Lần này để cho nhân dân tin tưởng ít nhiều quyết tâm của đảng trừng trị tham nhũng hối lộ, hãy "thử một lần công khai tên tuổi vị quan tham ấy" cho nhân dân "chiêm ngưỡng" xem sao? Và nhớ đừng đưa ra "con chốt thí" như những vụ việc khác?

Conan, Sài Gòn
Quan chức nhận hối lộ của VN là ai vậy? Tôi rất nóng lòng muốn biết. Sao không thấy báo đài VN đưa tin về vấn đề này? Hay đây là bí mật quốc gia? Hay các nhà báo rút kinh nghiệm vụ PMU 18 nên không dám nói tới tham nhũng hối lộ nữa? Có ông đảng viên CS nào trên diễn đàn này giải thích cho mọi người hiểu về chuyện báo chí im lặng được không?

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Không tăng viện trợ phát triển
06 Tháng 6, 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân