Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
06 Tháng 8 2008 - Cập nhật 05h57 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Không tăng giá tới cuối năm
 
Người dân đổ xô đi mua xăng vì tin đồn (ảnh Trần Tiến Dũng)
Người dân đổ xô đi mua xăng vì tin đồn
Quan chức chính phủ VN khẳng định không có việc tăng giá xăng dầu và đe dọa xử lý hình sự người đưa tin thất thiệt.

Trong bối cảnh dư luận phát sốt vì giá xăng tăng bất ngờ trên 30% cách đây hai tuần, tin đồn giá lên 25.000 đồng/lít ngày 5/8 đã khiến người dân đổ xô đi mua xăng về trữ.

Hiện xăng Mogas 92 đang ở mức 19.000 đồng/lít.

Được biết tại TP HCM, nhiều cây xăng đông người mua gấp rưỡi bình thường, nhiều người mang theo can, thùng để mua xăng dự trữ.

Trong cuộc họp chính phủ thường kỳ trong hai hôm thứ Hai và thứ Ba, quan chức bộ Tài chính và Công thương đều khẳng định 'chưa bao giờ tính tới tăng giá xăng'.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà nói những kẻ 'tung tin thất thiệt sẽ bị xử lý nghiêm minh'.

Nhà chức trách nói những người tung tin gây hoang mang để thu lợi bất chính có thể bị rút giấy phép kinh doanh, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có chỉ đạo từ nay đến cuối năm 2008 sẽ không tăng giá điện, nước, xe buýt và giá bán than cho các hộ lớn.

"Những mặt hàng khác sẽ điều tiết dần để tiệm cận theo cơ chế thị trường."

Tuy nhiên, ngay trước đợt tăng giá xăng dầu hồi tháng trước cũng đã có khẳng định của giới chức về việc không tăng giá.

Dư luận người dân tỏ ra 'sốc' trước quyết định tăng mạnh và đột ngột của chính phủ.

Với bức xúc của đợt tăng giá tháng Bảy còn đậm nét, bất cứ thông tin nào về giá cả cũng được người dân chú ý.

Và dường như chính phủ sẽ còn mất thời gian mới có thể lấy lại được lòng tin của người tiêu dùng.


Người Việt Nam, Hà Nội
Chứng kiến cảnh bà con rồng rắn sếp hàng để mua xăng chỉ vì tin đồn thất thiệt, mới thấy được niềm tin của người dân vào các cấp quản lý đã giảm đến mức nào. Hôm trước, ông Bộ trưởng bộ Tài chính tên Ninh còn tuyên bố không tăng giá xăng, nhưng hôm qua, lại thấy ông thứ trưởng đính chính xác nhận việc không tăng giá xăng lên 25k. Tại sao không phải ông Ninh phát ngôn nữa mà là người khác, phải chăng ông tự thấy lời nói của mình đã không còn đủ thuyết phục nữa?

Pinochio
Chính Phủ tung tin đồn không tăng giá xăng rồi đùng một cái tăng cái rột 31% mà sao không nghe ai bị xử lý hình sự hết vậy? Nay dân hoang mang nghe theo tin đồn đi mua xăng thì bị hăm dọa xử lý hình sự. Nói thật tôi rất ủng hộ ông TT Dũng nhưng tôi đã bắt đầu hoài nghi những tuyên bố chỉ đạo của Ông. Giá xăng lên thì theo logic các mặt hàng khác sẽ phải lên vì liên quan đến vận chuyển, chỉ có vấn đề là lên thế nào hợp lý thôi. Ngày nào tôi chưa thấy Ông to Bà lớn nào bị cách chức vì đưa ra lời khẳng định không tăng giá xăng trước khi xăng tăng giá 31%, thì ngày đó tôi còn chưa hết hoài nghi vào các lời tuyên bố vung vít của các cấp Chính quyền. Họ cứ tuyên bố thoải mái vì nói một đằng làm một nẻo cũng không bị gì mà!

Phạm, Vietnam
Theo tôi nghĩ tình hình lạm phát tăng cao hiện nay đã ảnh hưởng đến tâm lý bà con mình. Nhưng những ai thường xuyên theo dõi tình hình xăng dầu thế giới thì biết được việc tăng giá đợt trước không có gì bất ngờ cả (Trung Quốc và các nước trong khu vực đã tăng mấy tháng trước). Còn việc tin đồn ngày 05/08 là điều nhảm nhí, bởi vì giá xăng thế giới đang giảm mạnh. Tôi nghĩ ai mọi người nhất là cộng đồng mạng hay bình tĩnh trước những tin đồn để đẩy giá cả leo thang. Và ngày mai trời lại sáng thôi.

TN
Nhà nước ơi, nhà nước có hiểu không sở dĩ người dân đổ xô đi mua xăng dầu dự trữ một phần cũng vì nhà nước làm mất niềm tin của dân từ lâu rồi. Từ giáo dục, y tế, tham nhũng cho tới vật giá... riết rồi người ta có khuynh hướng bỏ ngoài tai những điều nhà nước nói và làm ngược lại. Thử tưởng tượng xem chứa chất dễ cháy trong nhà thì nguy hiểm đến như thế nào...

Saigonese
Thực ra theo tôi được biết, do giá dầu thô trong nước đang giảm mạnh, trong khi lượng xăng dầu trong nước đã được nhập khẩu vào thời điểm giá cao, lưu kho hiện nay qua đắt đỏ, thậm chí các tổng công ty đang tăng hoa hồng cho đại lý để đẩy mạnh bán. Vì thế không loại trừ trường hợp các đại lý tung tin đồn tăng giá xăng, đặc biệt lợi dụng cộng đồng mạng những ngày gần đây. Đây là một trong những chiêu thức đẩy giá gạo trong nước tăng cao thời gian gần đây.

Cuong, TP HCM
Tăng giá xăng vừa qua của chính phủ theo ý kiến của tôi là đúng vì ngân sách không thể cứ bù lỗ hoài được, tuy nhiên để có niềm tin và sự ủng hộ của nhân dân thì chính phủ nên nói và hành động một hướng. Sự cố dân đổ xô vào các cây xăng ngày 05/08/08 là lỗi một phần do nói và làm khác nhau.

Viet An, Saigon
"Kẻ tung tin thất thiệt sẽ bị xử lý nghiêm minh" vì tung tin đồn xăng tăng giá! Chính phủ, bộ ngành từng bảo không tăng rồi bụp một cái, tăng hơn 30%, gây khó khăn cho cả xã hội, xói mòn lòng tin của dân, ai xử lý họ? Kịch bản này đã xảy ra, cũng với những tin đồn, những lời khẳng định, răn đe, rồi thì xăng cũng tăng. Hết tin nổi và hóa ra, tin đồn "thất thiệt" khí lại đáng nghe, đáng tin ...

Phuc, TP HCM
Sống ở VN hiện nay thì phải biết bình tĩnh và nghe ngóng tình hình. Vì chúng ta không có thông tin nào gọi là có thể tin tưởng được. Việc đồn giá xăng lên, có thể là của các đại gia đã lỡ nhập xăng về khi giá còn cao. Đây là cách để bán bớt hàng, trước khi quyết định hạ giá theo giá thế giới.

TNT, SG
Đúng là có rất nhiều người đi mua xăng, vì sao lai có hiện tương như vậy? Bởi vì nhân dân mất lòng tin ở CP nói không tăng ở tháng 6 nhưng tháng 7 tăng giá, do vậy ...là người dân mong CP cố găng giữ giá cho dân nhờ, đừng tăng đột ngột như tháng 7 sợ quá.

Mai Tue, VN
Ai có thể tin được những gì chính phủ hứa? Cái bánh vẽ dường như làm dân ta đã bội thực...Nào là chống tham nhũng, cải thiện dân sinh, chống lạm phát thực hiện dân chủ, dân biết dân bàn dân kiểm tra? Ôi! Vô số vấn đề." Đảng đã cho ta sáng mắt sáng lòng" Lời bài hát ca tụng Đảng hôm nào đã trở thành hiện thực.

Bức xúc, SG
Đến giờ này thì không tin ai được, mới cách đây không lâu Bộ công thương còn nói oang oang xăng không tăng giá trong năm nay, vậy mà đùng một cái tăng lên 19000, cứ như là đánh úp dân chúng vậy. Giờ lại nói vậy thử hỏi có tin được không, vừa rồi lại nói sẽ xử lý hình sự những ai tự ý tăng giá, lợi dụng tình hình tăng giá. Vậy hãy xử lý hình sự ông nào ra quyết định tăng giá xăng đi.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Lạm phát ở tháng Bảy trên 27%
24 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
Xăng sẽ còn tăng giá?
22 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
Tác động của việc tăng giá xăng
22 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
VN tăng giá xăng dầu
21 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân