Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
07 Tháng 8 2008 - Cập nhật 06h01 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Thay đổi nhân sự giữa kỳ
 
Nội các mới của chính phủ
Nội các chính phủ mới ra mắt cách đây một năm
Trong thời gian qua Chính phủ Việt Nam và Ban Tổ chức đảng Cộng sản đã thông báo nhiều thay đổi nhân sự, được tin là cho giai đoạn giữa kỳ cho tới Đại hội Đảng lần tới vào năm 2010.

Riêng trong hai tháng 6/2008 và 7/2008, một loạt lãnh đạo mới của Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố đã được bổ nhiệm.

Gần đây nhất, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê chuẩn hai ông Nguyễn Văn Đọc, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh và ông Đỗ Thông, Bí thư Thị ủy thị xã Cẩm Phả vào giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh thay cho hai ông Nguyễn Hồng Quân và Nguyễn Quang Hưng.

Ngày 1/8, UBND các tỉnh Hậu Giang, Hà Giang và Hải Dương nhiệm kỳ 2004-2009 có sắp xếp lại nhân sự với bốn ủy viên mới thay chỗ bốn vị bị miễn nhiệm để thay đổi công tác và nghỉ hưu.

Ở tỉnh Hải Dương, hai ủy viên mới đều thuộc công an - quốc phòng, là ông Nguyễn Duy Nguyên, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và ông Bùi Mậu Quân, Giám đốc Công an tỉnh.

Ngày 25/7, Thủ tướng Dũng có quyết định phê chuẩn ông Trần Tuấn Anh giữ chức Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2004-2009.

Ông Trần Tuấn Anh là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố và mới đây từng giữ chức Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, Hoa Kỳ.

Ngoài Cần Thơ, Lâm Đồng, Đồng Tháp và Nghệ An cũng có Phó Chủ tịch mới là ông Nguyễn Ngọc Đông, bà Trần Thị Thái và ông Thái Văn Hằng.

Các bộ ngành

Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ trong tháng Bảy cũng có thay đổi nhân sự.

Ông Phạm Văn Phượng, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Văn phòng Chính phủ được thăng chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

THAY ĐỔI NHÂN SỰ
Các tỉnh: Quảng Ninh
Hậu Giang
Hà Giang
Hải Dương
Lâm Đồng
Đồng Tháp
Nghệ An
Thành phố Cần Thơ
Văn phòng Chính phủ
Các bộ: Tài nguyên và Môi trường
Bộ Ngoại giao
Bộ Nội vụ

Bộ Tài nguyên Môi trường có ba thứ trưởng mới là ông Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây; ông Trần Hồng Hà, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Môi trường và ông Nguyễn Mạnh Hiển, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ của bộ này.

Bộ Ngoại giao cũng có ba thứ trưởng mới là ông Đoàn Xuân Hưng, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao; Nguyễn Quốc Cường, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao; và Hồ Xuân Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia thuộc bộ này.

Bộ Nội vụ có thêm hai thứ trưởng Văn Tất Thu và Nguyễn Duy Thăng.

Tổng Giám đốc Thông Tấn Xã Việt Nam Nguyễn Quốc Uy bắt đầu nghỉ hưu từ 1/8 và phó tổng giám đốc, ông Trần Mai Hưởng, chịu trách nhiệm điều hành tới khi có bổ nhiệm tổng giám đốc mới.

Quyết định mới đây gây chú ý nhất của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về nhân sự có lẽ là việc miễn nhiệm và thuyên chuyển năm tướng lĩnh hàng đầu của Quân khu Thủ đô hôm 25/7.

Nhân sự Đảng

Song song với chính quyền, nhân sự đảng CS cũng có một số sự sắp xếp mới.

Ban Tổ chức Trung ương đảng CS thông báo Quyết định số 851/QĐ-BCT ra ngày 23/6/2008 của Bộ Chính trị về việc Phân công nhiệm vụ đối với ông Vũ Hoàng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định.

Theo đó, ông Vũ Hoàng Hà lên làm Bí thư Tỉnh ủy Bình Định (nhiệm kỳ 2005-2010) thay cho ông Nguyễn Xuân Dương.

Ông Nguyễn Xuân Dương thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy từ ngày 1/7/2008 nhưng vẫn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định cũng đã quyết định điều động các ông Nguyễn Thanh Tùng, ủy viên thường vụ Tỉnh ủy về làm Bí thư Thành ủy Quy Nhơn; và ông Nguyễn Đình Thanh, ủy viên thường vụ Tỉnh ủy kiêm bí thư Thành ủy Quy Nhơn về làm Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Định.

Trước đó Ban Bí thư Trung ương Đảng cũng đã có thông báo điều động và bổ nhiệm ông Trần Bình Minh, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, về làm Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Nghệ An.

Các thuyên chuyển trong Đảng được cho là theo kế hoạch luân chuyển cán bộ với mục đích 'cơ cấu' lãnh đạo cao cấp cho đảng Cộng sản trong nhiệm kỳ tới.


3 Mapy
Chẳng có gì là lạ cả, các bạn chỉ nhìn một chiều nên chua thấy rỏ sự đời ở VN, thay đổi nhân sự là chuyện không lớn lắm ở VN chẳng qua là 1 tín hiệu cho thấy giá cả còn lên nữa vì tiền nào của đấy, các bạn phải hiểu 1 câu của người dân so sánh “Quan trường như thị trường” (mà thị trường như chiến trường) người dân thấp cổ bé miệng thì cứ vẫn ngóng cổ như mấy chục năm qua, chẳng qua là thay rượu từ bình này sang bình khác.

Pinochio
Cách suy nghĩ của Zhu-Hà Nội là một cách suy diễn ngụy biện theo kiểu: cải cách là chạy theo phong trào, là đi ngược lại truyền thống của Tổ Tiên, của Tiền Nhân..v.v.cho nên phải cố gắng giữ gìn mọi thứ cổ kính như xưa. Tự trọng thì đúng, kiêu hãnh thì phải xét lại (dễ thành kiêu căng) và đoàn kết bị lạm dụng khi ai đó có ý kiến khác ý kiến của mình (bị kết tội làm mất đoàn kết dân tộc!!!). Cán bộ Đảng viên có chức vụ cao sai phạm thì không dám công khai xử phạt vì sợ làm mất thanh danh của Đảng, là không ổn định chính trị, là mất lòng tin của dân vào Đảng..v.v. Cứ thế mà mọi thứ đều "bó tay" và phải đi đến chuyện "e rằng rất khó thực hiện tốt hơn trong bối cảnh hiện nay."

Như câu hỏi của Zhu thì xin thưa: thử cho chúng tôi- những người có tài mà không thích tham gia vào Đảng CSVN-nắm chức vụ chủ chốt xem chúng tôi có làm được không? Đang làm phó Hiệu Trưởng tốt, mọi người muốn đề bạt lên làm Hiệu Trưởng nhưng điều kiện tiên quyết là phải Đảng viên. Điều tra lý lịch thấy có gia đình có dính líu đến chế độ cũ, thế là mất luôn chức phó Hiệu Trưởng. Đó là câu trả lời cho Zhu.

Hn Le 79, HCMC
Theo ý kiến tôi, ổn định chính trị là yếu tố tiên quyết để phát triển kinh tế. Không nên tranh luận những yếu tố làm mất ổn định chính trị và tạo ra sự khó khăn thêm về kinh tế. Ở tất cả các nước Phương Tây, họ phải chi hàng tỷ USD để bảo vệ quốc phòng, ổn định chính trị huống hồ gì là việc ổn định chính trị tại Việt Nam. Chúng ta đều là Con Rồng Cháu Tiên, cùng dòng máu Việt, thì cần đoàn kết lại, lao động, làm việc tốt và nhất là đừng gây yếu tố gì bất ổn cho đất nước. Thế cũng là toại nguyện của ông cha đã sinh ra ta rồi.

Các nhóm hoạt động chính trị "đụng" nhau về mặt kinh tế là chuyện bình thường, chúng ta đừng chê ai vì chúng ta có thể làm tốt được hơn họ hay không? Hay chúng ta chỉ là "những con ếch ngồi trong giếng" chỉ nhìn thấy một khía cạnh của xã hội để quy chụp cho toàn bộ các mặt khác của xã hội. Mong rằng sự đoàn kết của dòng máu Việt sẽ làm cho dân tộc ta, đất nước ta thay đổi và phát triển vững mạnh.

Zhu, Hà Nội
Mỗi người có một cách nghĩ, nhưng đa phần theo quan điểm của tôi các bạn không có cách nhìn thân thiệt với chính phủ cầm quyền. Tôi cho rằng chính trị ổn định và một nền móng vững chắc để phát triển kinh tế, vậy cách làm như hiện nay có phù hợp không và giả sử bạn nằm trong bộ máy đó bạn có làm được nhiều hơn các nhà chính trị Việt Nam đang làm không. Tôi e rằng rất khó thực hiện tốt hơn trong bối cảnh hiện nay.

Chúng ta kêu nạn chạy chức, tham nhũng, lạm phát, quản lý yếu như một ngọn lửa mà có thể thiêu trụi lòng tự hào dân tộc của chúng ta, nhưng tôi nghĩ các vấn đề đó chưa là gì so với sự nghi kị, tính khoa chương và không đoàn kết đã và đang giúp các vấn đề của đất nước đi vào bế tắc trong quá trình giải quyết rồi. Lịch sử sẽ đánh giá được tất cả, nhưng cái mà người dân Việt Nam phải làm là có một lòng tự trọng dân tộc vô bờ bến, một ý chí kiêu hãnh về bản thân và sự đoàn kết không nghị kỵ để có được niềm tự hào về một tổ quốc, dân tộc đang còn quá nhỏ bé này.

Minh Ngoc, Brisbane
Tôi chỉ tin vào kết quả của liệu pháp "chữa bệnh thì phải chữa tận gốc". Người cần phải ra đi từ lâu là bộ chính trị và nguyên dàn nhân sự cao cấp TW đảng luôn đứng trên cao hết để kiểm soát và thao túng nhà nước, quốc hội. Những thay đổi về nhân sự dưới cơ chế đảng trị không khác gì nước đổ đầu vịt vì những người nắm CP, QH cũng do đảng sắp đặt. Cải tổ không mang lại kết quả thật sự vì cơ chế quyền lực cũ vẫn còn nguyên. Cũng là tiếp tục phí phạm thời gian, tài sản quốc gia. CP đã đầu tư, tốn kém rất lớn cho cải cách nhưng kết quả nhiều hay ít, câu trả lời đã quá rõ.

Thay đổi tích cực, tận gốc chỉ xảy ra sau khi người dân được trả lại quyền bầu cử và ứng cử thật sự. Khi CP không làm tròn bổn phận được giao thì người dân có quyền thay thế chứ không cắn răng chịu trận năm này qua năm khác. Vì sao ĐCS không thể công khai ra cạnh tranh ứng cử, tranh cử với tất cả các thành phần dân chúng và đảng phái khác? Tại sao phải luôn tìm cách tránh né dân chủ hóa đất nước sau gần 60 năm nắm quyền ở 2 miền đất nước? Vì ngoài đảng ra thì không có ai xứng đáng hơn? Hay chừng đó đủ cho thấy đảng không tin dân, do dân, vì dân hay là của dân?

NC, HN
Không ở đâu như VN. 1 người vừa giữ chức Bí thư đảng ủy lại kiêm luôn chức Chủ tịch HĐND. Như vậy người này vừa đại diện quyền lợi cho Đảng vừa đại diện quyền lợi cho nhân dân. Mà quyền lợi của Đảng lúc nào cũng trên hết nên nhân dân sẽ vẫn còn khổ dài dài.

Pinochio
Không thay đổi thì cũng bị nói là bảo thủ; không cải cách..v.v. Mà có thay đổi thì lại nói là cũng như không!!! Tôi thật không hiểu nổi các bạn. Muốn biết những thay đổi này có tạo ra bước tiến cho cải cách kinh tế và dân chủ hay là bước lùi thì chúng ta cũng phải chờ xem. Còn việc các cán bộ cao cấp là con cháu của các cựu cán bộ cao cấp thì cũng là chuyện bình thường ở VN, tại sao các bạn lại thắc mắc? Cái chính là họ có làm được việc ích nước, lợi dân hay không thôi. Hiện tại tôi không hy vọng gì hết mà chỉ ngồi xem và chờ.

Mít đặc
Nhân sự cấp cao ở Việt nam là nhân sự của đảng (đảng cử) cho nên đảng điều đi đâu thì điều không có gì phải tranh cãi. Bao giờ nhân sự cấp cao là của dân (dân cử) thì lúc đó nếu đảng điều đi đâu thì chúng ta nên tranh cãi. Tranh luận trên diễn đàn BBC có điều thú vị là được nói những điều muốn nói nhưng cũng không giải quyết được vấn đề vì có người nói nhưng người cần nghe thì lại không chịu nghe.

JN Ben, TP HCM
Hy vọng là mọi thứ tốt đẹp, đã đến lúc không nói suông giống như những lần trước. Vì theo tui thấy chính phủ cũng cần phải đến lúc hành động rồi đấy! Không khéo sẽ bị tụt hậu và bị mất lòng tin ở công chúng."Nghe rồi sẽ quên, thấy không biết có nhớ không, nhưng làm đi rồi sẽ hiểu."

NKM
Đây là cuộc chọn nhân tài cho đất nước hay là cuộc tạo dựng vây cánh cho thế hệ sau đây?Tôi không biết Trần Anh tuấn có tàigì? Tôi chỉ biết anh ta từ bộ ngoại giao sang Mỹ rồi từ Mỹ về làm phó chủ tịnh tỉnh Cần thơ rồi sau vài cái nhẩy nữa anh ta sẽ làm thủ tướng. Như vậy tránh nhiệm của ông Dũng đã xong với ông Lương.Và sau đó anh ta lại phải tìm cho ra nhân tài cho đất nước mà những người đó phải là con ông Dũng, ông Triết, ông Mạnh.

Interpol, NY
Thay đổi để làm gì? Khi nạn chạy chức, chạy quyền vẫn hoành hành, xã hội VN không thể xóa bỏ được nạn tham ô, hối lộ được vì nó đã đi vào tiềm thức của người dân từ ngàn xua rồi VD: " một người làm quan, cả họ được nhờ,... ở VN bạn muốn lên chức mà không chạy tiền, không có người ở cấp trên đỡ đầu thì đừng hòng.Văn hóa Phong bì phát triển cực thịnh các quan chức ăn chơi chác táng vì họ tiêu tiền chùa. Chính vì vậy thế hệ trẻ chúng tôi rất nhiều người từ lâu đã không còn tin tưởng vào chính quyền VN nữa rồi.

Maida, HK
Bộ mặt chính trị VN đang thay đổi mạnh. Với đà tụt dốc kinh tế gây sốc cho người dân và bất mãn cho mọi người. Về quân sự thì chuyện phản đối TQ vụ Hoàng Sa-Trường Sa đến đuốc Olympic ở Sài Gòn cho thấy áp lực mạnh của TQ cũng gây phản cảm trong dân chúng. Do đó Đảng phải cố gắng điều chỉnh hiện tình để hy vọng có thể tạo ra một bộ mặt mới của chính phủ với thế giới và dân chúng. Nhưng tôi e rằng cái bất cập là do não trạng BCT và Ban BTTW Đảng vẫn chủ trương bám giữ quyền lực nên thực chất mọi vấn đề vẫn không thể nào giải quyết được. Câu nói "càng sửa càng sai" biết đâu lại không phải là điềm báo trước?

Hanoimoi
Hy vọng là ông Trần Tuấn Anh sẽ giúp Cần Thơ phát triển, nhưng tôi thất vọng nhiều quá! TBT nói rất nhiều về thực hiện chính sách tam nông, nhưng bây giờ nông dân thấy gì?

Optimist, VN
Thay ngựa giữa dòng là chuyện vạn bất đắc dĩ. Sự việc một loạt cán bộ cấp tỉnh thành khắp nước bị thay đã nói lên tình hình chính trị của bộ máy nhà nước đang có vấn đề "quan trọng đặc biệt". Tình trạng kinh tế của đất nước đang suy giảm trầm trọng, lạm phát phi mã (nhất ở Đông Nam Á), giá cả tăng vọt, hối lộ tham nhũng hoành hành khắp nơi, đại đa số đời sống nhân dân ngày càng nghèo khổ...thì đó là trách nhiệm há chẳng phải của thủ tướng và toàn thể nội các của ông hay sao?

Người dân chờ đợi có thay đổi nhân sự yếu kém trong nội các (hay tự giác từ chức nếu thấy mình không đủ khả năng làm việc?), nhưng chẳng thấy ông bộ trưởng nào bị "hỏi thăm" cả! Như vậy rõ ràng là tình hình kinh tế suy thoái trầm trọng của đất nước được quy trách nhiệm cho sự yếu kém về mặt chính trị và chuyên môn của lãnh đạo từ cấp tỉnh thành trở xuống, chớ từ cấp bộ trở lên thì vẫn được tin tưởng về cả hai mặt?

Điều hành đất nước ngoài yếu tố chính trị còn liên quan đến nhiều lĩnh vực chuyên môn phức tạp mà thủ tướng lại không có quyền bổ nhiệm hay cách chức một bộ trưởng nào cả, trong khi TBT đảng chỉ giỏi chủ nghĩa Mác-Lê lại nắm quyền quyết định tất cả, thì nền kinh tế VN (tôi không là người bi quan đâu!) ngày càng xuống dốc và "hết thuốc chữa" là phải???

Bui, Hà Nội
Chúng tôi mong những người mới nhận nhiệm vụ có một sự sáng suốt trong chặng đường lãnh đạo và quản lý sắp tới của mình. Làm sao để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội phát triển, như vậy mới mong đất nước yên bình, dân sinh ổn định.

Nguyen, Sài Gòn
Hy vọng những thay đổi này sẽ mang lại những luồng gió mới cho các bộ ngành, tỉnh thành và đảng ta. Một tín hiệu đáng mừng là Trần Tuấn Anh, nguyên tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, được điều động về Cần Thơ để giữ chức phó chủ tịch. Với những kinh nghiệm mà ông đã học hỏi được sau những năm ở Hoa Kỳ, hy vọng ông sẽ giúp Cần Thơ phát triển mạnh hơn nữa. Xin chúc cho ông con trai của nguyên chủ tịch nước Trần Đức Lương hoàn thành tốt nhiệm vụ mà đảng và nhà nước đã tin tưởng giao phó!

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Nhân sự Hà Nội mở rộng
16 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
Nội các mới của chính phủ Việt Nam
01 Tháng 8, 2007 | Chuyên đề
VN có sắp xếp nhân sự
13 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân