Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
30 Tháng 8 2008 - Cập nhật 05h28 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Sáu người bị bắt trong vụ Thái Hà
 
Khu đất trong vòng tranh chấp ở giáo xứ Thái Hà
Giáo dân phá tường vào cầu nguyện trong khu đất tranh chấp
Công an Hà Nội cho biết đã khởi tố và bắt tạm giam tổng cộng sáu người trong vụ liên quan tới giáo xứ Thái Hà.

Những người này bị tạm giam từ hôm 28/8 để điều tra các tội 'huỷ hoại tài sản' và 'gây rối trật tự công cộng' theo các điều 143 và 245 của bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Nếu bị xác định là có tội, họ có thể bị tù với án cao nhất tới bảy năm.

Các rắc rối liên quan tới tranh chấp đất đai tại số 178 Nguyễn Lương Bằng mà giáo xứ Thái Hà nói là của họ đã thu hút sự chú ý của dư luận trong nước và quốc tế.

Được biết đại diện Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tới giáo xứ Thái Hà thăm gia đình, thân nhân những người bị bắt giữ vào sáng thứ Sáu 29/08.

Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội cũng triệu tập họp báo vào buổi chiều cùng ngày để công bố thông tin từ phía nhà nước cho các cơ quan truyền thông.

Hiện tòa thánh Vatican chưa có bình luận chính thức về vụ tranh chấp đất dẫn đến xô xát tại giáo xứ Thái Hà.

Mạnh tay?

Khoảng 8 giờ 30 phút tối 28/8, lực lượng cảnh sát chống bạo động của công an Thành phố Hà Nội đã bất ngờ ra tay giải tán cuộc tụ tập cầu nguyện của hơn 400 giáo dân ở khu vực đất tranh chấp giữa nhà thờ Thái Hà và công ty may Chiến Thắng.

Các giáo dân cho biết khi cảnh sát đã sử dụng dùi cui điện, roi điện và hơi cay tấn công làm nhiều người bị thương.

Tuy nhiên Công an Quận Đống Đa và Công an Thành phố đã bác bỏ việc cảnh sát dùng vũ lực mà chỉ cho là có xô xát không cố ý.

Báo chí nhà nước nhiều ngày nay đăng các bài công kích việc mà họ cho là giáo dân vi phạm an ninh, trật tự và gây rối.

Tranh chấp đất đai lâu nay là chủ đề 'nóng' ở trong nước.

Vấn đề lại càng trở nên phức tạp khi cộng thêm yếu tố tôn giáo và tín ngưỡng.


HN
Trả lại đất cho người dân không chỉ là đất của người theo Công giáo, theo Phật giáo mà còn nhiều tôn giáo khác. Tôi thấy điều này có nhiều vấn đề buồi cười. Đất các vị được cấp ở chế độ khác lại đòi ở chế độ này, các vị có nằm mơ không. Nếu như chỗ nào cũng đòi đất như thế này thì có loạn hết. Tốt hơn các vị hãy trật tự đi cho nhau nhờ. Tại sao các vị cứ thích phá rối vậy, chỉ tổ cho người khác lợi dụng thôi, người Việt Nam máu đỏ da vàng sao cứ tự làn khổ nhau thế.

Quang Minh, Sài Gòn
Quan những hình ảnh đươc đưa lên mạng you tube cho thấy, giáo xứ Thái Hà đã chuẩn bị rất kỹ để tuyên truyền cho giáo dân rồi. Công an chỉ cần lấy các bằng chứng trên You Tube, ghi lại những hình ảnh tại bản tin của giáo xứ là có thể khởi tố các linh mục ở giáo xứ Thái Hà. Họ kích động giáo dân bằng các tin tức, thông tin tại các bản tin. Họ đưa lên các bản tin trong giáo xứ các web site chống nhà nước cho giáo dân truy cập tin tức, xem thông tin. Các hình ảnh đưa lên mạng cho thấy các giáo dân rất quá khích, họ chửi bới, mạt sát rất dữ dội. Các giáo dân người Mường thì nhất nhất theo sự chỉ đạo của một người phụ nữ mặc áo trắng, chắc chắn là người này đã xúi giục giáo dân Mường rồi.

Còn cảnh chiếu một người phụ nữ giả bị công an đánh chảy máu, thì chủ yếu để cho các giáo dân khác thấy mà thương và cho tiền. Hình ảnh thấy rõ các giáo dân cứ giúi tiền cho người đàn bà này. Các giáo dân biểu tình cũng đã bố trí sẵn các camera để quay lại hình ảnh của cuộc biểu tình rồi, nhưng không có hình ảnh nào cho thấy rõ ràng là công an đàn áp người biểu tình, mà chỉ thấy hình ảnh sau cùng là chảy máu mà như vậy thì ai mà tin cho được, chắc chắn là vu cáo rồi. Các thông tin trên you tube có rất nhiều, bạn xem xong sẽ thấy ra ai đúng ai sai.

Vo Khanh, HCM
Chúng tôi đang sống trong cảnh yên bình, chúng tôi không muốn bất cứ hành động gây bạo loạn của các người. Thái Hà chỉ là Thái Hà. Con dân Việt Nam đừng để mình là con bài chính trị đi ngược với lợi ích của toàn thể dân tộc Việt Nam.

Anh Zung, HN
Rất hoan nghênh những hành động trấn áp của chính quyền VN nhằm ngăn chặn sự càn rỡ của một số người công giáo tại Hà Nội. Sở dĩ họ dám manh động như vậy theo tôi cũng một phần là do CPVN và tòa thánh gần đây đã có một số cử chỉ thân thiện nhằm cải thiện quan hệ nhưng điều đó ko có nghĩa rằng những người công giáo có thể đặt mình lên trên pháp luật.

Trinh Nguyen, HN
Chính sách tôn giáo của Nhà nước Việt Nam là rất rõ ràng, đảm bảo quyền tự do tôn giáo của công dân.Giáo dân cũng là công dân của nước Việt Nam, phải thực hiện nghiêm túc chính sách pháp luật của Nhà nước. Hiện tượng linh mục giáo xứ Thái Hà kích động giáo dân từ nhiều nơi về 178 Nguyễn Lương Bằng, lấy lý do đòi đất để gây rối, làm mất trật tự công cộng là hành vi vi phạm pháp luật có tổ chức, cần phải bị nghiêm trị. Linh mục hay ai đi chăng nữa cũng phải bình đẳng trước pháp luật. Tại sao công dân vi phạm thì bị xử lý mà Linh mục vi phạm chưa bị xử lý. Tôi thiết nghĩ, các vị Linh mục này phải xử trước tiên.

Hoàng Xuân, HN
Tôi là người có mặt tại trước cửa công an quận Đống Đa tối ngày 28/8. Thật sự tôi không nghĩ lực lượng cảnh sát lại ra tay như vậy. Tôi tận mắt chứng kiến họ túm tóc đánh các bà già, dí dùi cui điện vào các tu sĩ và giáo dân, nếu không có người đỡ hộ thì tôi cũng đã bị đánh. Sự việc xảy ra không chỉ có giáo dân và tu sĩ chứng kiến mà còn rất nhiều người dân sống gần đó, những người qua đường nhìn thấy.

Ted, QN
Bắt để thi hành pháp luật là hoàn toàn đúng đắn. Nhưng nhà nước cần phải xử công khai cho toàn dân biết vì không thể lợi dụng tôn giáo để phá hoại đất nước.

Zoro, Sài Gòn
Khi đại diện Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tới giáo xứ Thái Hà thăm gia đình, thân nhân những người bị bắt giữ vào sáng thứ Sáu 29/08 cho thấy rõ ràng ở đây có động cơ chính trị. Những giáo dân và linh mục ở giáo xứ này đã được nước ngoài kích động, hỗ trợ mới dám kích động, phá hoại tài sản, tập tụ gây rối để rồi vi phạm pháp luật của Việt Nam. Chính quyền phải cương quyết giải tán các giáo dân tập tụ ở khu đất của công ty Chiến Thắng đang tạm thời sử dụng thôi, không nên để cho các người ở giáo xứ này càng ngày càng quá quắt, lộng hành.

Nhật Minh, Biên Hòa
Khi không có chứng cứ thuyết phục để chứng minh và giải thích cho giáo dân Thái Hà, nhà nước dùng chiêu bài cũ của minh là súng và nhà tù để chiếm đất.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Hà Nội họp báo về vụ Thái Hà
29 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
Tịch thu khu vực tranh chấp
29 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
Giáo dân Thái Hà 'cần tìm luật sư'
28 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
'Bút chiến' quanh vụ Thái Hà
22 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân