Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
03 Tháng 9 2008 - Cập nhật 15h03 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Thu hồi 'Thời của thánh thần'
 

 
 
Bìa sách
Tác phẩm được NXB Hội Nhà Văn ấn hành
Một cuốn tiểu thuyết viết về những đổ vỡ của một dòng họ suốt nửa thế kỷ đã bị thu hồi sau khi ra mắt được vài ngày.

Tác phẩm Thời của thánh thần của nhà văn Hoàng Minh Tường được một tờ báo mạng khen ngợi là “tiếng nổ của văn xuôi”.

Nhưng cũng chính tờ Vietimes xóa đi bài viết sau khi có lệnh cấm lưu hành cuốn sách.

Trang mạng được nhiều nhà văn đọc của nhà thơ Trần Nhương cho biết Cục Xuất bản chính thức có lệnh thu hồi sách.

Kết quả ngày 28 tháng Tám, tác giả Hoàng Minh Tường cùng nhà văn Nguyễn Khắc Trường (người chịu trách nhiệm bản thảo) đã “đi tất cả các hiệu sách Hà Nội để thu hồi sách trôi nổi”.

Tác giả tiểu thuyết xác nhận với BBC tin này nhưng không muốn trả lời phỏng vấn.

Tự sát

Vụ thu hồi diễn ra khá lặng lẽ và ngay cả ở Hà Nội, nhiều nhà văn cũng chưa kịp đọc cuốn sách dày 648 trang.

 Chỉ chấm phá thêm đôi nét nhưng cũng đủ để khép lại một giai đoạn văn học vết thương về Cải cách ruộng đất, mà sau này các tác giả khác không nhất thiết phải quay lại.
 
Phương Ngọc viết trên báo mạng Vietimes

Nhưng một số người đã đọc thì cho rằng đây có lẽ là một trong số rất ít tác phẩm văn học trong nước gần đây phê phán chủ nghĩa cộng sản công khai nhất, mạnh bạo nhất, đau đớn nhất.

Cũng có người ở Sài Gòn cho biết sau khi có lệnh cấm, khi ra hiệu sách hỏi tên tác phẩm, ông vẫn được người bán "đi vào trong lấy sách đem ra đưa cho".

Chuyện xoay quanh số phận của dòng họ Nguyễn Kỳ suốt mấy chục năm từ Cách mạng tháng Tám đến ngày nay.

Người cha, Cử Phúc, được Việt Minh gài vào làm lý trưởng, hoạt động hai mang, vừa cho Pháp vừa cho Việt Minh.

Đến hồi cải cách ruộng đất, Lý Phúc bị quy là địa chủ của giặc, bị người con nuôi vu cho bố ngủ với vợ mình. Lý Phúc phải tự sát.

Tù vì chê thơ

Ba người con trai ruột của ông có số phận khác nhau.

Nguyễn Kỳ Khôi trở thành cán bộ cao cấp ngành tuyên huấn.

Người thứ hai, Kỳ Vỹ, nhà thơ có tài, ban đầu được đưa lên làm ngọn cờ thơ ca cách mạng.

Nhưng sau vì nói thật, dám chê thơ của một cán bộ cao cấp, nên ông bị thất sủng, đi tù mấy năm, trở nên buồn chán, bất lực.

Người thứ ba, Kỳ Vọng, di cư vào Nam, trở thành phó giám đốc sở công chính Sài Gòn. Sau khi thống nhất, anh ở lại nhưng bị o ép, chịu không nổi đã vượt biên sang Mỹ.

Riêng người con nuôi lại có số phận khác lạ. Là người đã quay lại bán đứng bố mẹ, nhưng sau hối hận, anh ta trở thành người xây dựng lại họ tộc.

'Bứt phá ngoạn mục'

Trong bài điểm sách giữa tháng Tám, nhà phê bình Vũ Nho cho hay đây là dự án “dồn hết tâm lực của một đời cầm bút” của người từng đoạt giải thưởng Hội nhà văn với cuốn Thuỷ hoả đạo tặc (1997).

Ông khen cuốn sách là “một bứt phá mới ngoạn mục” và nó “sẽ được độc giả đón nhận nồng nhiệt”.

Trong khi đó, người ký tên Phương Ngọc viết trên báo mạng Vietimes ngày 24 tháng Tám:

“Chỉ chấm phá thêm đôi nét nhưng cũng đủ để khép lại một giai đoạn văn học vết thương về Cải cách ruộng đất, mà sau này các tác giả khác không nhất thiết phải quay lại.”

Tác giả khen tiếp: “Lần đầu tiên trong văn chương đương đại, sự kiện Nhân văn giai phẩm và cuộc đấu tranh với bè lũ Xét lại hiện đại, cũng như cuộc vượt biển di tản của gần hai triệu người, được nhà văn đề cập đến với cái nhìn điềm tĩnh và xa xót của một người có đủ độ lùi thời gian để phân tích, lý giải, đặng trả lại cho những nhân vật trong cuộc bức chân dung thật của họ”.

Nhưng sau khi sách bị thu hồi, bài này đã biến mất trên trang mạng tờ báo trực thuộc VietNamNet.

Tiểu thuyết Thời của thánh thần được nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Thông tin trong sách ghi người chịu trách nhiệm xuất bản là Giám đốc Trung Trung Đỉnh, chịu trách nhiệm bản thảo, ông Nguyễn Khắc Trường.

Người biên tập cuốn sách là nhà văn Tạ Duy Anh, bản thân từng viết tiểu thuyết cũng bị thu hồi năm 2002, "Đi tìm nhân vật".

Ông Hoàng Minh Tường, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, sinh năm 1948 ở Hà Tây, tốt nghiệp cử nhân Địa lý.

Ông đã viết 11 tiểu thuyết, ba tập truyện ngắn cùng bốn tập bút ký phóng sự.


XYZ
Ở HN vẫn mua được quyển này, chịu khó vào mấy cái ngõ ở Tràng Tiền. Mỗi tội lần này mua không được giảm giá mà phải đúng giá bìa, tôi mới mua hôm qua.

Alexi
Nỗi đau thể xác của Tư Mã Thiên e cũng khó bằng vết thương tinh thần của Hoàng Minh Tường.

QA
Cám ơn tác giả HMT và cũng đáng buồn cho HMT, bạn đã dồn hết tâm huyết cả đời để viết lên cuốn sách chấm phá quá khứ đau buồn và tang tóc của dân tộc VN, nhưng chính bạn là người phải đi thu hồi cuốn sách như giết đi đứa con của chính mình. Ai? cái gì? đã ép buộc HMT thu hồi cuốn sách. HMT ơi! nếu bạn còn dũng khí hãy nói lên sự thật.

Trạng Nguyên
Tôi nhận thấy Đảng và Nhà nước ta hãy mạnh dạn nhìn thẳng vào sự thật từ quá khứ cho đến hiện tại trong mọi vấn đề. Cụ thể như cuốn tiểu thuyết "Thời của Thánh Thần" của nhà văn Hoàng Minh Tường. Tại sao ta lại thu hồi? Chẳng khác nào Đảng và NN "sợ sự thật"! Và điều đó càng làm cho độc giả và dân chúng "giảm" lòng tin đối với mình.

Nam Long
Tôi thấy chính quyền thật buồn cười. Trong khi hàng loạt các tác phẩm viết về thời kỳ đen tối ở TQ những năm 1960 thì cho bán công khai, còn viết về thời kỳ đen tối của ta thì lại cấm.

HD
Đúng như QH nói, nhiều gia đình, dòng tộc bị đè nén, kìm kẹp và rơi vào cảnh cùng quẫn, bị đày ải cho đến lúc chết. Tài sản bị cướp hết, bị đấu tố, tù đày và bị cắt cổ bêu ở chợ. Khi đi học thì bị xét lý lịch, bị loại. Chỉ làm lao động chân tay, làm phu phen sống qua ngày mà thôi. Số khác thì có thể tức thời hơn, nịnh hót, để có miếng cơm.

Làm ngu dân đi, dùng thằng dốt nắm quyền và điều hành, thử hỏi làm sao mà dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng-văn minh? Vậy nhưng vẫn lừa bịp được nhiều triệu người.

Stan
Tôi cũng là 1 người có hoàn cảnh khá giống vs nhân vật trong tiểu thuyết này. Ông ngoại của tôi cũng tham gia CM nhưng cuối cùng lại bị giết bởi "bọn xấu". Cải cách ruộng đất là 1 sai lầm to lớn, Đảng CS đã nói là sửa chữa, vậy họ sửa được mạng sống của người ta chắc? Đến bậy giờ người ta nói đến lại che đậy, như thế là Đảng gì?

QH
Có nhiều và rất nhiều dòng tộc, gia đình có hoàn cảnh tương tự, hoặc hơn thế nữa đang sống mòn trong nỗi tủi nhục của gia tài "lý lịch" cha ông để lại; con cháu họ không có cơ hội thăng tiến, không có cơ hội để cống hiến tài năng, sức lực cho đất nước.

Tại sao phải thu hồi cuốn sách? Ai đó phải sợ khi có người chấm phá đôi nét nói lên tủi hờn của khá đông người dân miền Nam VN.

Pinochio
Không chỉ việc thu hồi tác phẩm nhằm ngăn đến tay các bạn đọc, mà tôi còn sợ cho bản thân các vị có liên đới trách nhiệm như Tác Giả, Biên Tập, Nhà Xuất Bản ...v.v.

Đúng như tựa sách "Thời của Thánh Thần", đã đụng đến "Thánh Thần" thì không tránh khỏi bị trừng phạt nặng nề! "Thánh Thần" là trên tất cả cho nên đừng giỡn mặt; cho dù "Thánh Thần" có lỗi thì cũng vẫn là "Thánh Thần".

Nam Việt Nam
Sau năm 1954 ở miền Nam chiếu phim "Chúng tôi muốn sống" trong đó có những cảnh nông dân đấu tố với nhau (dưới sự chỉ đạo của Đảng) một cách dã man những người dân vô tội bị kết án "địa chủ bốc lột", nhiều người nghĩ rằng chính quyền trong Nam phóng đại sự việc để tuyên truyền.

Sự kiện đau lòng đó ngày nay được kể lại trong nhiều tiểu thuyết do chính các tác giả sống ở miền Bắc chứng kiến.

Nếu NN sợ các tác phẩm lọai ấy của những nhà văn như NV HMT đến tay độc giả sẽ là vết nhơ của chế độ thì tại sao NN không ngăn chận từ đầu ở khâu kiểm duyệt? Để cho xuất bản rồi ra lệnh thu hồi thì chẳng khác nào "lăng-xê" không công cho tác giả và tác phẩm đó!

Trí thức trong đó có văn nghệ sĩ là thành phần "khó bảo" nhất. Bạo lực cường quyền có thể ngăn cản nhất thời hành động của họ, nhưng không bao giờ cản ngăn được mãi mãi ý tưởng phản kháng hằn sâu trong tim óc chỉ chờ ngày bộc phát.

Minh, Tokyo
Thật đáng trân trong những ai đã bỏ công bỏ sức để đời sau hiểu thêm về giai đoạn đen tối này của Việt nam. Đã đến lúc tất cả chúng ta cùng dũng cảm nhìn lại mình, tu sửa mình, dù sự thật có tàn ác đi nữa nó vẫn là một phần của lịch sử. Tôi sẽ cố gắng tìm đọc cuốn sách này để hiểu thêm về thân phận của dân tộc.

Pathfinder
Bố tôi tham gia kháng chiến chống Pháp từng gặp cảnh lý trưởng "hai mang" bị Việt Minh xử tử nhầm, từng gặp cảnh đấu tố địa chủ kiểu "ép cung". Ông ngoại tôi từng là Chủ tịch Uỷ ban hành chính sau Cách mạng tháng 8 cũng bị "chụp mũ" là địa chủ phải bỏ trốn...

Lịch sử có khi cần "tạm giấu", nhưng nay đã đến lúc cần được trả lại đúng nghĩa là lịch sử. Những người cố tình bưng bít lịch sử là những người đang sợ sự thật khai sáng tư tưởng nhân dân. Biết sai mà sửa luôn là tiến bộ.

Nguyễn Trần Sơn
Sống trong một chính thể "Nửa dơi-nửa chuột" thật là khó khăn. Những nhà văn dũng cảm như Hoàng Minh Tường thật cần cho đất nước này.

Mai Nam
Đành phải đợi để đọc trên mạng thôi. Hoặc đợi mua giá rẻ các bản phôtocpy. Nếu không bị "thu hồi" thì chưa chắc tôi đã tìm đọc sách này. Nhưng nay thì quyết tìm đọc.

Conan
Thế kỷ 21, thời đại thông tin, toàn cầu hoá, thế giới phẳng nhưng nói lên sự thật vẫn bị thu hồi, bị cấm. CNTB thì tiến bộ, điều chỉnh theo thời đại, còn CNXH, CNCS thì vẫn như củ (ém nhẹm, bưng bít, ngu dân, cấm đoán, đàn áp...).

Thật buồn khi thế giới đã tự do, văn minh nhưng vẫn còn hơn một tỉ người (TQ, VN, Cuba, Bắc Hàn) lỡ sinh ra & sống dưới chế độ XHCN. Nếu tôi có một điều ước thì tôi sẽ ước cho nhân loại từ đây về sau sẽ không còn chế độ CS XHCN.

 
 
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân