Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
05 Tháng 9 2008 - Cập nhật 00h14 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
VN phản đối bài viết trên mạng TQ
 
Bản đồ 'xâm lược VN' đăng trên Sina.com
Theo 'Phương án A' Trung Quốc chỉ cần 31 ngày là thôn tính Việt Nam
Việt Nam đã chính thức gửi phản đối tới phía Trung Quốc về một kế hoạch dùng quân sự để xâm lược Việt Nam hiện đang được đăng tải trên một số trang mạng của Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng xuất bản tại Hong Kong cho hay Hà Nội đã hai lần triệu tập quan chức ngoại giao cao cấp của Trung Quốc để bày tỏ quan ngại về tài liệu mà, tuy không phải chính thức, cũng đã khiến giới ngoại giao và quân sự Việt Nam cảnh giác vì xuất hiện với tần suất cao trong thời gian vừa qua.

Bài viết có nêu chi tiết quá trình xâm lược kéo dài 31ngày, khởi đầu bằng năm ngày tấn công bằng tên lửa rồi tới cao trào là việc tiến quân bằng đường bộ với 310.000 lính tràn vào Việt Nam từ Vân Nam, Quảng Tây và Nam Hải.

Kế hoạch xâm lược Việt Nam được đăng trên trang mạng Sina.com và một số trang khác dưới tựa đề ‘Quân Đội Trung Quốc hãy dùng Phương án A để tấn công VN!’ viết: “Việt Nam là mối đe dọa chủ yếu nhất đối với an ninh lãnh thổ Trung Quốc, là trở ngại lớn nhất đối với sự trỗi dậy của Trung Quốc”.

“Việt Nam cũng là đầu mối và trung tâm chiến lược của toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Muốn kiểm soát lại Đông Nam Á cần chinh phục Việt Nam."

“Từ mọi khía cạnh, Việt Nam là cái xương khó nuốt.”

’Có hại cho quan hệ song phương’

Trong một thông cáo gửi tới tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng xác nhận rằng phía Việt Nam đã yêu cầu quan chức Bắc Kinh “có hành động ngăn chặn các bài viết nội dung xấu như vậy vì chúng có hại cho quan hệ song phương”.

 Việt Nam cũng là đầu mối và trung tâm chiến lược của toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Muốn kiểm soát lại Đông Nam Á cần chinh phục Việt Nam.
 
Bài trên Sina.com

Ông Dũng nói: “Đây là thông tin không thích hợp, đi ngược lại xu thế hòa bình, hữu nghị và hợp tác vì phát triển trong khu vực và trên thế giới cũng như lợi ích của quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Việt Nam và Trung Quốc.”

Ông nói thêm rằng Trung Quốc đã tiếp nhận yêu cầu của Việt Nam và tuyên bố bài viết này “không phản ánh quan điểm của Chính phủ Trung Quốc”.

Bài viết về 'Phương án A' hiện vẫn nằm trên Sina.com.

Ông Tống Hiểu Quân, một chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh được trích lời mô tả kế hoạch xâm lược Việt Nam ‘Phương án A’ là một trò đùa.

Ông nói: "Đây chỉ là trò chơi mang tính nghiệp dư và không có giá trị quân sự nào cả”.

Tuy nhiên ông Tống cũng nói ở hai nước vẫn còn nhiều người chưa quên được các hiềm khích cũ.

"Trung Quốc và Việt Nam có hệ thống chính trị tương đồng và cần đoàn kết để chống lại Hoa Kỳ, là kẻ thù chung của cả hai nước. Rõ ràng Mỹ đang chơi kế ly gián Việt Nam và Trung Quốc”.

Đánh Việt Nam?

Chuyên gia quân sự Tống Hiểu Quân nhận định: “Người biết suy nghĩ ở cả hai nước đều hiểu rõ rằng Trung Quốc và Việt Nam là đồng minh. Trung Quốc không có lý do gì để nghĩ tới việc xâm lược Việt Nam vì cần làm bạn với các nước láng giềng, đặc biệt là Việt Nam và Bắc Triều Tiên”.

Ông nói chính phủ Bắc Kinh cần rút kinh nghiệm từ việc này và phải có trách nhiệm hướng dẫn dư luận đồng thời giải thích quan điểm chính thức một cách rõ ràng.

“Chính quyền không nên để những kẻ gây rối có cơ hội đồn đoán gây hại.”

 Trung Quốc và Việt Nam có hệ thống chính trị tương đồng và cần đoàn kết để chống lại Hoa Kỳ, là kẻ thù chung của cả hai nước. Rõ ràng Mỹ đang chơi kế ly gián Việt Nam và Trung Quốc.
 
Chuyên gia quân sự Bắc Kinh Tống Hiểu Quân

Bài ‘Quân Đội Trung Quốc hãy dùng Phương án A để tấn công VN!’ xuất hiện trên mạng từ đầu tháng Tám trên một số trang mạng bàn về chủ đề quân sự tại cả Trung Hoa lục địa và Hong Kong.

Tuy nhiên nó gây sự chú ý nhất từ khi được đăng tải trên trang sina.com có lượng truy cập lớn. Đây là diễn đàn trao đổi không chính thức, tuy về nguyên tắc nhà nước Trung Quốc kiểm duyệt nội dung.

Mới đây có tin chừng 280 nghìn người được Bắc Kinh trả tiền để vào các diễn đàn nhằm đăng các ý kiến có lợi cho đảng Cộng sản.

Ngoài bài viết kể trên, trong thời gian gần đây, cũng có nhiều bài khác mang nội dung khơi gợi chiến tranh với Việt Nam lưu hành trên các trang mạng và blog của Trung Quốc.

Một số bài mang tựa đề khiêu khích như: ‘Chiến tranh với Việt Nam, sự lựa chọn chiến lược’ hay ‘Chúng ta cần gấp chiến tranh’.


Huy
Từ ngàn năm qua, TQ đã xem VN chúng ta như một miếng mồi ngon nhằm thôn tính ĐNA. Các bạn có thể thấy được vị trí chiến lược của chúng ta về cả 2 mặt Quân sự và Kinh tế. Như vậy,việc TQ có ý định xâm lược VN là hoàn toàn khả thi.

Quan hệ giữa các quốc gia trên thế giới, theo tôi chẳng qua là lợi dụng lẫn nhau mà thôi, khi cần sẵn sàng quay lưng và đưa ra 1 lý do chính đáng để đường đường chính chính đưa quân vào lãnh thổ của nhau.

Thái
Gửi Dung, bạn cho rằng có nhiều người không hiểu biết và không biết chọn lọc thông tin? Tôi hoàn toàn, hoàn toàn không đồng ý với ý kiến của bạn.

Một trang web được kiểm duyệt thông tin mà lại đưa thông tin như vậy lên mạng liệu có thể chấp nhận được? Bạn nói bạn đang làm việc ở trung quốc vì thế bạn thấy buồn vì những phản ứng không hay như trên ư? Vậy có cần phải đến khi Trung Quốc chính thức xâm lược Việt Nam thì chúng ta mới cần phải lên tiếng?

Đinh Hùng
Gửi Dung: Bạn thấy việc Trung Quốc thành lập huyện để quản lý một số đảo trên biển Đông, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam thế nào? Hành động như vậy thì làm sao mà giữ nổi bình tĩnh.

Việt Nam bây giờ đang khép lại quá khứ để xây dựng đất nước phát triển chứ đâu coi Mỹ là kẻ thù chung với Trung Quốc như lời ông Tống Hiểu Quân nói. Nếu Trung Quốc và Việt Nam đã là đồng minh theo lời ông ta nói thì sao Trung Quốc lại có hành động chiếm Trường sa, rõ ràng phải xem xét lại từ đồng minh này kỹ lưỡng.

Dung
Tôi hiện giờ đang làm việc tại Trung Quốc, sau khi biết tin này tôi cảm thấy rất buồn vì sự thiếu hiểu biết của nhiều người đã làm cho mọi việc càng trở nên căng thẳng. Nếu Trung Quốc thực sự có ý định xâm chiếm chúng ta thì họ không cần công khai những kế hoạch trên mạng.

Tất cả những tin tức không chính thức này sẽ làm cho nhân dân hai nước nảy sinh những mâu thuẫn với nhau, đặc biệt là những người dân mà trình độ hiểu biết còn nhiều hạn chế.

Khi tiếp nhận bất kì một thông tin nào chúng ta cũng cần sàng lọc và cân nhắc trong cách phát ngôn vì đôi khi những lời phát ngôn của một cá nhân có thể gây ra những mâu thuẫn không nên có giữa hai bên. Chúng ta nên hướng đến một giải pháp hòa bình để giải quyết chứ không phải dùng những lời không văn hóa mắng nhiếc, bình luận trên các trang web.

Mỗi công dân hãy dùng chính tinh thần hòa bình của mình để đối mặt và giải quyết vấn đề.

Hải Nguyễn
Đồng ý với bác ELPVN. Tình hình thế giới hiện tại, để đánh một nước có chủ quyền xác định không phải là chuyện đơn giản. Vậy nên rêu rao Phương án đánh nước khác này nọ kia là không thể và không nên tin.

Trung Quốc - chả tốt lành gì - chỉ coi Việt Nam như vật thí nghiệm cũng như sử dụng VN để kiểm chứng các chính sách kinh tế. Đó là lý do thứ nhất để không loại bỏ VN.

Thứ hai, Vn là một trong 2 nước CS ở khu vực (không tính Bắc Triều Tiên vì nó đóng cửa, quá khác với nền Kinh tế của VN và TQ) nên TQ không dại gì xóa bỏ VN để rồi mất thằng yếu thế trên bàn cân khi các nhà đầu tư xem xét đến.

Cũng đồng ý với bác nào nói là nó tung hỏa mù nhằm đánh lạc hướng dư luận ra khỏi các vấn đề khác.

Zero
Một nước như Trung Quốc muốn đánh chiếm một nước láng giềng khác có thể thực hiện dể dàng, nhưng hệ quả của nó như thế nào chắc chắn họ cũng đã nghiên cứu qua. Hệ quả thứ nhất là liệu thế giới có khoan tay ngồi yên để cho việc này xãy ra và thứ nhì liệu họ có khả năng giữ vững Việt Nam sau khi chiếm đóng VN bởi vì chắc chắn 100 phần 100 là Việt Nam sẽ có một cuộc chiến tranh du kích toàn quốc.

Hoa Kỳ và thế giới sẽ là nguồn cung cấp vũ khí cho Việt Nam cho đến ngày VN chiến thắng. Việt Nam có khả năng kéo dài 30 đến hằng trăm năm chiến tranh du kích, liệu Trung Quốc có thể chịu đựng sự thiệt hại hằng ngày dài dài hay không.

Tường
Trung Quốc chỉ đưa ra đòn nắn gân với Việt Nam nhằm ám chỉ nên cẩn thận khi xích gần Hoa Kì. TQ có đủ lực lượng đánh chiếm Việt Nam nhưng hành động đó chẳng khác nào cắt của mình một cái chân (cái chân còn lại là Triều Tiên) giữa lúc TQ đang cần gấp đồng minh để tạo ảnh hưởng với vị thế đang lên của mình.

Do đó kế hoạch lâu dài của TQ chắc chắn là chiến lược "nhỏ, bí mật" để gặm rỉa từ từ Việt Nam kéo dài cho đến khi chiếm vị trí số 1 thế giới mới ra tay mạnh tương tự như chiến lược của Liên Xô vũ với các nước Litva,Estonia, Phần Lan.

VN
Theo tôi các nhà lãnh đạo TQ không thiển cận đến nỗi trong tương lai gần sẽ đánh VN.

TQ đang cần ổn định để vươn lên thành một cường quốc, nếu TQ đánh VN sự ổn định cả trong nước và ngoại giao nước ngoài sẽ không còn nữa, Mỹ, EU, Nga sẽ tranh thủ cơ hội để áp dụng lệnh trừng phạt mà lâu nay họ muốn làm với TQ để bảo hộ các công ty sản xuất trong nước của họ.

Không tên
Cứ như thế này thì mệt mỏi lắm. Tôi nghĩ: Chính phủ hai nước cần phải tiếp tục có trách nhiệm vun đắp tình cảm láng giềng hữu nghị tốt đẹp và bền vững, gạn đục khơi trong, không để người nước khác hiềm khích, kích động.

Lê Quang, Cần Thơ
Vấn đề quan trọng hiện nay là chúng ta phải xây dựng quân đội Việt Nam có kỷ luật cao, trang bị vũ khí tối tân, luôn đề cao cảnh giác trước tên bành trướng Phương Bắc, hợp tác về quân sự với Mỹ, cho Mỹ thuê cảng Cam Ranh.

Chúng ta cần phải quên đi “những thành quả cách mạng chống Mỹ” mà hướng tới tương lai tốt đẹp với Mỹ (xích lại gần hơn với Mỹ nhưng không lệ thuộc Mỹ, vẫn luôn nhớ bài học Việt Nam Cộng Hòa bị Mỹ bỏ rơi trước đây), bởi vì chỉ có Mỹ mới đủ sức mạnh để bảo vệ Việt Nam.

Phạm Việt Bắc
Tôi nghĩ đây là thời điểm đánh giá lại quan hệ Việt - Trung. Cố gắng giữ quan hệ tốt với người Hoa là điều nên làm nhưng cũng cần tăng cường sức mạnh quân sự tại khu vực phía Bắc đề phòng sự xâm lấn có tính chọn lọc của Trung Quốc.

Nếu nền kinh tế Trung Quốc cần nhiều dầu mỏ hơn nữa để phát triển, việc tấn công Việt Nam để giải quyết vấn đề Biển Đông là khó tránh khỏi.

Trung Quốc sẽ không chiếm vùng lục địa của Việt Nam nhưng có thể dùng điều đó làm bàn cờ thiết lập lại biên giới trên Biển. Người Trung Quốc tự biết mình có thể làm gì và phải hy sinh điều gì nhưng nhất thiết Việt Nam không được manh động.

Người Hoa luôn là người bạn lớn nhưng cũng là kẻ thù truyền kiếp của người Việt chúng ta. Đừng ai kêu gọi tôi yêu mến người Hoa cả dù sáng nào tôi cũng uống cà phê cùng họ. Đó là bản chất quan hệ Việt - Trung.

Sao Mai
Không dễ để ông bạn láng giềng xấu chơi thực hiện được âm mưu thôn tính VN một cách dễ dàng thế đâu. Còn với Chính phủ VN, hãy chủ động mua vũ khí tối tân để bảo vệ chủ quyền đất nước.Ta muốn bình yên nhưng kẻ thù không bao giờ cho ta sự bình yên đó.

Thái Lang
Tôi đã từng sang chơi TQ và đã có những buổi "đấu khẩu" với dân họ. Vì vậy tôi tin rằng bài viết trên mạng kia cũng chỉ là của một nhóm cá nhân nào đó viết cho thoả dạ tham lam thôi và hoàn toàn không phải từ chính phủ TQ.

Hùng
Các bạn yên tâm đi, người Việt Nam chúng ta tuy là một nước nhỏ nhưng chỉ số IQ của chúng ta cũng ko thua kém nước nào trên thế giới nhé. Cuộc chiến tranh trước kia chúng ta phải tạm thời đi theo TQ vì lúc đó kẻ thù chính của chúng ta là Mỹ còn nay thì khác đó, nếu người Tàu ko muốn sống hoà bình với chúng ta thì chúng ta cũng sẵn sàng có phương thuốc điều trị xứng đáng.

Nguyen Saigon - VN
Bác Hoàng Phi Hùng, USA này lạ kỳ. Ai nói là dùng quân sự với Trung cộng. Rành rành đây là họ muốn dùng chứ.

Mà ở đây ai là bạn của ông. Chỉ nghe sơ luận điệu là thấy mùi CS rồi Theo nhận định riêng của tôi thì đúng đây là đòn gió của Trung cộng hòng nhắc nhở đàn em Việt cộng không được "xa rời đường lối" CS nhằm duy trì cái chủ nghĩa mỵ dân, độc tài.

Mặc dù biết là dân của họ mà họ còn dám dùng súng máy mà lia, máu chảy thành sông, hôi tanh vạn dặm (Thiên An Môn còn đó). Nếu nói là dân 2 nước là anh em thì đúng, nhưng đừng nói là do Đảng và Bác cố công tạo dựng thì lại lòi cái bài mỵ dân nữa rồi.

lhieu vietnam
Tôi xin nói một điều như thế này TQ chưa bao giờ coi VN chúng ta là anh em tại sao khi nào nhà nước ta cũng phải coi TQ như người anh cả để rồi chúng nó cướp đất của chúng ta.

Dẫn chứng cụ thể là đảo hoàng sa đấy thôi có ai mà anh em lại như vậy không, đó là chưa nói tới không biết bao nhiêu lần TQ chơi đòn kinh tế làm nước ta lao đao lận đận.

TQ là một con sói dữ luôn rình rập chúng ta. chúng ta nhỏ bé cần có đối trọng tại sao ta không thân với mỹ để có hậu thuận.

Nobody
Tôi hay vào các trang mạng Trung quốc, và thấy rằng các bài viết nói về kế hoạch đánh Việt Nam hay tìêm lực quân sự Việt Nam "nở rộ" kể từ lúc Trung quốc phản đối công ty Exxon (Mỹ) khai thác dầu ở vùng biển Việt Nam.

Và đến bây giờ các bài viết về chủ đề này vẫn đăng tải nhiều. Đọc các bài viết đó tôi thực sự lo ngại vì người Việt Nam không hề được thông tin về những chuyện như thế để biết và có kế hoạch đề phòng. Nay thấy ông Lê Dũng đã có phản ứng với phía Trung Quốc. Quả rất vui vì từ nay người Việt Nam đã được biết về những chuyện như thế này.

vung len sài gòn
Ở Việt Nam hiện co hai 2 dòng suy nghi khac nhau một là phản đối chính phủ hiện nay và một bên hưởng ứng với chính phủ.

Nhưng có một điều Bắc kinh phải hiểu và nằm lòng là dù ở Việt Nam có như thế nào nhưng khi chính quyền Bắc Kinh có ý định tấn công Việt nam thì tôi tin rằng hơn 80 triệu người dân Việt nam và tất cả người Việt tại Hải ngọai tất cả hợp cùng một dòng máu cùng đồng lòng bỏ lại mọi bất đồng sau lưng và đánh trả Trung quốc bằng tất cả những gí có thể làm được.

Bản thân tôi sẵn sàng là người đầu tiên sẽ làm điều này dù phải trả bất cứ giá nào và tôi tin rằng không hcĩ riêng tôi mà tất cả người Việt nam sẽ làm điều đó. Dân số Việt Nam dù chỉ bằng số lẽ dân của trung quốc nhưng người việt sẵn sàng một đổi mười với trung quốc.

NTVN
Xây dựng căn cứ tàu ngầm hiên đại ở đảo Hải Nam sát VN . Rà soát mặt biển Trường Sa . Đưa những thông tin hù dọa . Đương nhiên VN phải cảnh giác cao độ .

Member Of Love12Ly Team
Nếu thực sự Trung Quốc có kế hoạch A như đã nói thì họ vì mục đích gì?Tại sao phải xâm lược Việt Nam khi hành động đó sẽ không mang lại lợi ích gì cho họ. Phong kiến chiếm đất , tư bản chiếm thị trường.Chẳng lẻ Trung Quốc định quay lại thời kỳ phong kiến à ?

Haminh, Hà Nội
Một vấn đề mà tôi luôn cho là nên làm đó là việc công khai những khó khăn chính trị trong nước. Nền tảng là người dân, nếu có chuyện gì dân nên được cho biết. Chính phủ đừng nghĩ rằng những thông tin kiểu như thế này sẽ làm người dân hoang mang. Việt Nam ta thấp bé thật, nhưng quả thật lòng tự tôn thì không ai bằng.

Nó không thể hiện ra hiện tại vì mọi sự dường như bình yên. Nếu có con đường rõ ràng, người Việt Nam đoàn kết không thua ai. Hãy đưa tin đến cho người dân qua truyền thông, không phải thông tin về một cuộc chiến sắp xảy ra, mà là thông tin về một thông tin không biết từ đâu đang có trên mạng. Để mọi ngừơi trên khắp đất nước cùng suy nghĩ. Không nên để chỉ một bộ phận nhỏ những cư dân mạng nói về nó. Việt Nam hãy tích cực hơn.

Mt, VN
Còn nhớ năm 1979, ông anh "Tàu" mình nói: Sáng ăn cơm Bắc kinh - trưa ăn cơm Hà Nội - tối ăn cơm Sài Gòn. Thực tế đã chứng minh là hàng vạn quân TQ đã bỏ xác tại các tỉnh biên giới, chiến tranh bây giờ là hạ sách nên "biến chiến trường thành thị trường".

VN Center
1. Không có chuyện hơn 1 tháng mà TQ không ngăn, chặn được nội dung trang Web này. 2. Không phải nội dung nào VN cũng bỏ qua một cách dễ dàng tuy tinh thần hòa bình VN luôn đặt lên hàng đầu 3. Không có chuyện 2 bên không thống nhất trong việc lên tiếng phản bác thông tin sai lệch này trừ khi từ 2 phía vẫn chưa thể ngồi lại với nhau cho dù 1 vấn đề nhỏ như thế này. 4. Không có chuyện chiến tranh lại xảy ra, mà mối quan hệ kinh tế hiện tại của cả 2 bên sẽ gặp nhiều trở ngại. 5. Và Chính vì vậy 2 bên không thể không bình tĩnh vì bao nhiêu năm xây dựng và phát triển, cũng như không thể phủ nhận mối quan hệ tốt dẹp của 2 bên từ trước đến nay. VN, TQ không thể im lặng hơn 1 tháng về vấn đề này.

Kien Cuong, VN
Các bạn hạy đọc lại lịch sử Viet nam, đánh Tầu là chính. Bao giờ cũng vậy, khi trong nước họ không ổn định, là họ lại xâm lược VN để giải tỏa mâu thuẫn trong nước. nhưng chưa bao giờ thắng Việt nam.Tôi thống kê thấy như vậy, các bạn kiểm tra lại hộ tôi nhé!

Hoàng Phi Hùng, USA
Tại sao quí vị muốn sử dụng quân sự với Trung Quốc trong khi Trung Quốc đang đánh chiếm văn hóa, kinh tế của Việtnam, thì không thấy quí vị lên tiếng, hay cố tình không biết ? Phim Tầu, Đài Loan, Hồng Kông, nhạc Hoa chiếm ngự nhiều hơn những gì mà người Việt chúng ta tự lập riêng cho chính gốc Việt của mình. Việtnam làm cái gì cũng theo đuôi người ta, lấy của người chế biết đôi chút và rồi tự in bảng hiểu made in Vietnam. Thôi chống Tàu làm gì, chúng ta là bọn nhược tiểu, không thông minh, cuộc chiến Vn vừa qua là cái giá của sự ngu dốt của 1 dân tộc đã bị 2 cái chủ nghĩa Tư Bản và Cộng Sản sử dụng. Anh em 1 nhà mà chém giết, để rồi 30 sau bỏ Chủ Nghĩa để đi theo Tư Bản.

Soldier, VN
Tin tức kể trên dù là "đòn hù dọa" của TQ, nhưng VN ta phải đề phòng, không thể lơ là được. Các bạn nhớ rằng ngày nay TQ đã giàu rồi, họ không còn cho phép quân đội tham gia lãnh vực kinh tế để cải thiện đời sống nữa, mà tất cả quân đội phải dồn sức cho vấn đề quân sự. Đúng thế, quân đội mà suốt ngày chỉ biết "kinh doanh mua bán", chỉ biết tính "lãi" tính "lỗ" thì khi hữu sự làm sao có sức để "đánh đấm" với kẻ địch? Xin mạn phép đề nghị NN VN đưa quân đội trở về đúng vị trí của họ.

Peace, Chợ Lớn
Tôi là người mang hai dòng máu Việt-Hoa. Ông nội tôi từ Quảng Đông qua VN lập nghiệp từ lâu và đã lập gia dình với Bà Nội tôi là một người VN. Gia đình chúng tôi yêu mến đất nước VN và cả đất nước TQ-xem như hai tổ quốc. Qua tin tức TQ lên kế hoạch "đánh" VN lần nữa, gia đình và bản thân tôi rất buồn bã. Chúng tôi muốn hai đất nước sống trong tình hữu nghị thắm thiết mà Đảng và Bác Hồ đã dày công vun xới trước đây. Tôi không hiểu sao đường lối của ban lãnh đạo TQ thay đổi quá nhanh, không còn thắm tình hữu nghị như thời Chủ Tịch Mao Trạch Đông? Mong sao tin tức trên chỉ là "tin nhảm", và mong sao dân tộc hai nước luôn sống trong hòa bình.

Nguyen Hoang
Tôi nghĩ chiến tranh giữa Việt Nam và Trung Quốc sớm hay muộn rồi cũng sẽ xảy ra, dù có lẽ không phải là một cuộc chiến tranh toàn diện.Trung Quốc từ xưa đến nay luôn là con hổ đói, mà Việt Nam là một miếng mồi trước mặt nó.Tuy nhiên, tôi lo lắng là hình như chúng ta chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến vệ quốc. Quân đội chúng ta được trang bị kém về khí tài chiến tranh cũng như những bất ổn bên trong quân đội về mặt tư tưởng. Điều đáng lo sợ nhất là những chia rẽ từ chính người Việt chúng ta. Nếu không có sự đoàn kết, chúng ta sẽ tồn tại trong cuộc chiến với TQ?

Chi Vinh, Hải Phòng
Việc TQ dung túng cho bài viết này nhằm vào vài mục đích: Thứ nhất, họ muốn cảnh cáo việc xích lại gần Mỹ của Việt Nam và tuyên bố gần đây của ông Vũ Dũng. Thứ hai, họ muốn 'ngỏ ý' cho Việt Nam biết là Việt Nam và TQ cũng có thể giống như Gruzia và Nga. Thứ ba, có lẽ các lãnh đạo TQ muốn dùng lại kế của Khổng Minh sai Triệu Vân đánh trống làm Tào Tháo mệt mỏi trước khi đánh nhau. Xét về khả năng, việc xâm chiếm VN theo phương án A trong thời điểm này là không hiện thực. Nhưng chắc chắn nó làm lãnh đạo VN phải đau đầu. Xét về nhiều mặt, TQ rõ ràng mạnh hơn Việt Nam, điều đó ai cũng nhận ra. Tuy nhiên, TQ hiện có một yếu điểm hơn so với VN. Đó chính là những chủ nghĩa ly khai. Các nhà lãnh đạo VN nên tận dụng cơ hội này để dọa lại TQ chơi.

Tu Vey, Mỹ
Những lời bình luận ở đây đáng lý xảy ra trong quốc hội giữa CP và đối lập. Báo chí và truyền hình sẽ có những bài mổ xẻ và truyền thông cho toàn dân tộc VN biết. Chừng nào dân VN mới có Hội Nghị Diên Hồng mỗi ngày đây

HDcam, Tokyo
Theo tôi chiến tranh trên bộ thì chưa có nguy cơ trong tương lai gần nhưng chiến tranh tại Trường Sa là nguy cơ có thật. Nếu vào thời điểm này TQ đánh Trường Sa thì có lẽ chúng ta không thể chống nổi vì tiềm lực hải quân và không quân của ta quá yếu và lạc hậu. Chúng ta chỉ có thể đương đầu với họ trên đất liền như cha ông ta từ bao đời nãy vẫn làm và giành chiến thắng. Nhưng tôi e rằng Trường Sa khó mà giữ được vì "lực bất tòng tâm".

Hưng Kobe
Qua thế vận hội Olympic Bắc Kinh, thế giới được người TQ chứng tỏ cho biết là báo chí, website là công cụ, cơ quan ngôn luận của nhà cầm quyền bành trướng bá quyền Bắc Kinh. Với tình hình đó TQ không có chuyện lọt sàng bài báo có tính khiêu khích, kích động kiểu đó, mà là kiểu “Chém gió” của Bắc Kinh.

Việt Nam đã đổ quá nhiều xương máu để có hòa bình, độc lập. Việt Nam rất quý hòa bình độc lập, chúng ta chỉ sợ đổ vỡ chứ không sợ nát bét.

Mọi người bình tĩnh, sáng suốt, không manh động, sẵn sàng ra trận!

Linh Hoa
Bạn ELPVN gì đó ơi, Thứ nhất, nếu không phải từ Bắc Kinh hay từ bên trong TQ thì có lẽ từ một trong những người "bạn" TQ của bạn ở nước ngòai tung lên cái mạng Sina được cho là vớ vẩn đấy!

Thứ hai, nếu mạng đấy là vớ vẩn thì chắc cả cái Bộ Ngọai Giao VN đang khiếu kiện một cách vớ vẩn và cả cái bộ này cũng không sáng suốt bằng bạn ư?

Thứ ba, người Việt Nam ở nước ngòai như bạn vào được các trang mạng tiếng Việt mà người trong nước không vào được (bởi vì bị nhà nước VN cho là vớ vẩn), nhưng cái mạng Sina này dân Trung Quốc tại TQ vào được đấy nhé. Nếu nó vớ vẩn thì chính quyền TQ đã chặn rồi!

Người Việt
Đó chỉ là những lời hăm dọa không có tính thực tiễn về phía Trung Quốc khi TQ chứng kiến mối quan hệ ngày càng tốt đẹp của Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như một số nước phương Tây khác mà thôi.

Nhưng điều này cũng chứng tỏ một thái độ không tốt từ phía Trung Quốc, nó chứng minh âm mưu thôn tính Việt Nam của Trung Quốc là có thực, nhưng thời điểm hiện tại Trung Quốc chưa thể biến điều đó thành hiện thực mà thôi. Việt Nam nên ngày càng củng cố mối quan hệ hữu hảo với các nước khác trên thế giới, những nước coi chúng ta là bạn, là đối tác thực sự.

Đình Thanh
Không nên để những tin như thế này làm ảnh hưởng tới quan hệ ngoại giao giữa hai nước! Thông tin thì nhiều lắm, 1 website thì chỉ vài phút là xong, không ai kiểm soát nổi. Quan trọng là tự đánh giá, tin nào đáng xem!

Tommy
Nên hiểu đây chỉ là lời quá khích của một số bloger quá khích hoặc 1 số thành viên tự phát của website trên tự huyễn hoặc cộng đồng mạng.

Nhưng dù có xảy ra chiến tranh chăng nữa cùng lắm là cả 2 nước Đồng ư quy tận. Chẳng lẽ TQ chấp nhận đánh đổi cả vị thế của một đại gia Châu Á để hy sinh vì một ông hàng xóm khó xơi. Và theo nguyên tắc, cán cân quân sự của LHQ sẽ không để TQ tự quyết sự sống còn của 1 dân tộc khác. TQ chưa phải là Hoa Kỳ.

Dân chủ
Tôi thấy chúng ta chẳng nên nhao nhao lên vì mấy cái thông tin kiểu này. TQ xâm lăng VN bằng quân sự để làm gì.

Có những cách xâm lăng dễ hơn nhiều. VN là nơi tiêu thụ thượng vàng hạ cám các loại hàng kém chất lượng của TQ, những thứ mà dân TQ không bao giờ dùng và TQ cũng không biết xuất khẩu đi đâu.

TQ còn nhắm mắt làm ngơ cho dân buôn lậu vận chuyển những loại hàng đó qua biên giới dễ dàng nhằm gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế VN.

Chúng ta không những liệt kháng trước sự xâm lăng của hàng hóa kém chất lượng và an toàn của TQ mà còn buông xuôi cho 1 cuộc xâm lăng nguy hại hơn đó là xâm lăng văn hóa, được thể hiện qua những bộ phim tưởng như không bao giờ dứt trên truyền hình, những trang báo tạp chí không bao giờ thiếu các minh tinh, ca sỹ TQ.

VN luôn có tinh thần chống lại sự xâm lược bằng quân sự của TQ, nhưng với các kiểu xâm lăng khác thì dường như không mấy ai để tâm tới.

Jumong
Có thể có 3 khả năng xảy ra: - Đòn nắn gân của TQ sau khi VN xích lại gần Mỹ. - Đòn chia rẽ của các thế lực thù địch với thể chế cộng sản. - Bài chính trị của cả TQ và VN nhằm làm loãng hướng dư luận của dân chúng ở hai nước về những vấn đề nội tại ở VN và TQ (tham nhũng, bất công, đất đai, nhân quyền, tôn giáo ...).

VN không nên quá lo lắng nhưng cũng phải đề phòng cẩn thận, biết đâu trong một tình thế khó khăn bức bách nào đó, họ "điên lên" làm bừa thì ta cũng không lợi.

Không phải là một chuyên gia quân sự nhưng nói thật, nhìn bản kế hoạch này tôi rất buồn cười.

Nguyên
Tôi không nghĩ những bài viết kiểu này mà lại được nhiều nguời chú ý như thế. Đây chưa phải là thời điểm mà có thể nghĩ đến một cuộc chiến tranh do Trung Quốc gây ra.

Giờ đây TQ đang ưu tiên phát triển kinh tế và nâng tầm ảnh huởng của mình nên TQ khá hoà nhã và trung lập. Có thể thấy qua quan điểm của TQ về vụ Nga và Grudia.

Nguyễn Sang
Theo tôi, chúng ta hết sức cảnh giác với người Tàu, họ luôn có tư tưởng ĐẠI HÁN và muốn thôn tính nước ta. Lịch sử đã chứng minh điều đó. Để đề phòng, chúng ta nên có chính sách thắt chặn hơn với họ về kinh tế (Ví dụ như Malaysia, cộng đồng người Hoa ở đó thao túng chính trường và kinh tế rồi) để họ không thể thâm nhập sâu hơn vào chúng ta.

Trần Minh
Đây có thể xem là thông tin không chính thức của chính phủ TQ. Nhưng Việt Nam chúng ta không thể không đề phòng. Đồng bào ta cứ yên tâm, TQ mà có ý định xâm lược Việt Nam chúng ta thì tôi sẽ là người cầm súng lên đường đầu tiên.

No Name
Tôi hay vào các trang mạng Trung quốc, và thấy rằng các bài viết nói về kế hoạch đánh Việt Nam hay tìêm lực quân sự Việt Nam "nở rộ" kể từ lúc Trung quốc phản đối công ty Exxon (Mỹ) khai thác dầu ở vùng biển Việt Nam.

Và đến bây giờ các bài viết về chủ đề này vẫn đăng tải nhiều. Đọc các bài viết đó tôi thực sự lo ngại vì người Việt Nam không hề được thông tin về những chuyện như thế để biết và có kế hoạch đề phòng. Nay thấy ông Lê Dũng đã có phản ứng với phía Trung Quốc. Quả rất vui vì từ nay người Việt Nam đã được biết về những chuyện như thế này.

Tony Trần
Đây là một tình huống giả định nhưng cũng có thể là một trận chiến thực sự. Chúng ta phải cảnh giác và sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xẩy ra. Và tôi mong rằng không phải thấy thêm gò Đống Đa của thế kỷ 21 trên đất nước Việt Nam một lần nữa.

ELPVN
Chuyện chưa đâu vô đâu cả tranh cãi chi cho mệt. Muốn đánh một nước nào đó không phải là chuyện đơn giản, các bạn thử động não xíu coi:

Nếu TQ nhảy vào đánh VN thì chắc Mỹ & nhiều nước khác (vốn đang ganh tị & không ưa gì TQ vì sự lớn mạnh của họ hiện nay) có chịu để yên cho hay không?

Cá nhân tôi nghĩ rằng, chả tội gì mà TQ rước thêm rắc rối vào thân cả, hơn nữa với tiềm lực dân số & KT hiện nay thì VN không thể là 1 rào cản đáng ngại của TQ mà còn là 1 đối tác KT, chính trị trong khu vực.

Mặt khác, nếu mất đi trục XHCN Triều Tiên - Vietnam - TQ thì thế cô lập của TQ ở khu vực sẽ là điều đáng lo ngại hơn cả, mà đó cũng chính là thứ mà TQ đang lo sợ.

Tóm lại, tôi chả thấy có lý do nào thuyết phục để TQ làm như vậy cả, vì điều đó chỉ gây thêm tổn thất cho cả 2 mà thôi.

P/S: Vào các hệ thống websie truyền thông chính thức cũng như các kênh TH của TQ [và VN] đều không thấy nhắc đến sự kiện này, chứng tỏ tin tức kia cũng chỉ là 1 trò hỏa mù của 1 thế lực xấu nào đó nhằm kích động nhân dân & lãnh đạo 2 nước mà thôi.

Mặt khác, qua tiếp xúc với 1 số du học sinh của TQ tại Đức thì tôi mới được biết rằng, cái gọi là Sina.com đó cũng không hề có uy tín gì nhiều tại nước sở tại như nhiều người lầm tưởng.


Nhìn lại quá khứ có lẽ VN và TQ trải qua nhiều trận đánh nhất trong lịch sử và con số thương vong của hai bên cũng không nhỏ.

Nhưng có một điều lịch sử ghi nhận là đã có hàng trăm vạn quân TQ đã nằm lại VN qua hơn 1000 năm xâm lược VN.

Tôi hòan tòan đồng ý với ý kiến của Bibo. Một khi trong người đã mang dòng máu VN thì dù ở địa vị, đẵng cấp, tôn giáo hay phe phái nào, khi có chiến tranh thì tất cả ngừơi VN đều cùng một mục tiêu là đánh đuổi bằng được quân xâm lược cho đến giọt máu cuối cùng.

Cảm ơn sự kiện này đã giúp những con người mang dòng máu Việt tìm thấy lại được mục tiêu lớn nhất của mình. Đó là hãy xây dựng VN giàu đẹp, vững mạnh về kinh tế và quân sự để ngày nào đó các nước ( kể cả TQ) phải kiêng nể khi có ý đồ dòm ngó lãnh thổ của người Việt.

Việt, Thái Lan
Có thể đây cũng là lời cảnh báo của Trung Quốc đối với Việt Nam trong quan hệ của chúng ta với các đối tác quân sự khác. Dù thế nào đi chăng nữa việc Trung Quốc đưa tin trên Web site về kế hoạch đánh Việt Nam là một điều không thể chấp nhận được.

Việc củng cố tiềm năng quân sự và xây dựng đội ngũ quân sự tinh nhuệ hùng mạnh là điều cần thiết và thiết yếu của Việt Nam. Hơn thế nữa, cũng cần minh bạch và loại trừ những người tham nhũng trong bộ máy này để có thể có được đội ngũ cán bộ quân sự đầy đủ phẩm chất và tài chí để chống lại những kẻ có ý đồ xâm lược nước ta.

Chính sách đối ngoại với Trung Quốc và việc xây dựng quân đội hùng mạnh và tinh nhuệ là những điều hết sức cần thiết.

Sài Gòn
Thời chiến tranh lạnh đã qua,đã đến lúc Việt Nam cần có đồng minh mới giữa một thế giới phức tạp, đừng nên chỉ dựa vào Nga,TQ. Hơn thế nữa, trong lúc TQ và Việt Nam đang có quá nhiều mâu thuẫn về lãnh thổ, quyền lợi thì chúng ta càng cần có đồng minh đa phương hơn (Hoa Kì, EU, Nhật Bản).

Thanh Mai, Tokyo
Tôi tin có thể đây chỉ là trò đồn phiếm trên internet. Tuy nhiên cũng có thể cho thấy ý tưởng xâm lược Việt Nam đã , đang và sẽ luôn tồn tại sâu trong tiềm thức của TQ mà nó có thể bộc lộ ra bằng "trò đùa" hay là nội dung của một tờ báo nào đó ở TQ mà không phải là "ý đồ thật sự" của nhà cầm quyền...

Cách đây vài hôm, tôi có đọc tin về việc TQ phản đối và đòi CNN phải xin lỗi về lời nhận xét rằng "bản chất xấu xa của dân TQ không có gì thay đổi trong 50 năm qua" trên CNN. Trên thực tế thì lời nhận xét đó chẳng có gì sai! VN hãy luôn cảnh giác với "anh bạn lớn", nước "đồng minh" TQ !

Quê hương
Chính phủ Trung Quốc cần phải có những lời giải thích rõ ràng cho Việt Nam và cũng cần có những hình thức xử lý kỷ luật đích đáng đối với những trang Web được kiểm duyệt của Trung Quốc khi đưa những tin gây bất hoà giữa Trung Quốc và Việt Nam để thể hiện rõ thiện chí của Trung Quốc. Ngược lại, chính là Trung Quốc đang thừa nhận những âm mưu của họ muốn bành trướng Việt Nam.

Trinh
Úi nghe sợ quá. Thực ra anh Tầu tuy to xác nhưng trong anh ấy cũng lủng củng lắm. Bao vùng tự trị của anh đã ổn đâu. Dây vào Việt nam thì vỡ hết trận. Lịch sử anh Tầu toàn bị các lân bang nhỏ thống trị đấy thôi. Giá mà Việt nam xuất hiện Quang Trung mới nhỉ?

Dân Đà Nẵng
Chuyện này các Bác không phải lo, nói về "cương và nhu" thì các nhà hoạt động chính trị của Việt Nam từ xưa đến nay là bậc thầy trên thế giới trong việc cân bằng các mối quan hệ ngoại giao bất cân bằng về lực. Các Bác cứ lo làm ăn đợi nó tràn qua có lệnh đánh thì anh em xung phong hốt trọn ổ để chứng minh cho ông cha ta thấy thế hệ thời nay không thua kém gì thế hệ ông cha ta ngày xưa.

Hòa Bình
Hơn lúc nào hết, nhà nước phải kêu gọi toàn dân đoàn kết một lòng để chuẩn bị và cảnh giác thói thâm độc của "ông anh CS" phương bắc. Theo tôi, nhà nước mau giải quyết những bất đồng làm mất đoàn kết, mất lòng dân như vụ THái Hà. Có đoàn kết thì mới chống ngoại xâm được.

ADN
Tôi nghĩ đây mới chỉ là đòn thăm dò. Nhằm trả đũa cho một tuyên bố khá cứng rắn của ngài thứ trưởng ngoại giao chúng ta mới đây mà thôi.

Thực chất kế hoạch xâm lược Việt Nam của TQ còn thiếu hai mũi tấn công khác chiến lược hơn nữa : Mũi từ đảo Hoàng sa tấn công các tỉnh từ Đà Nẵng -> phú Yên; Mũi từ đảo Trường Sa tấn công các tỉnh từ Khánh Hòa -> Cà Mau.

Lúc đó trên đất nước chúng ta không nơi nào chi viện cho nơi nào được. Các bạn nên nhớ rằng lực lượng TQ thừa khả năng cùng lúc tấn công Việt Nam trên mọi miền.

Minh Ngọc, Brisbane
Nhưng chuyên gia QS Bắc Kinh quả là thâm. Thấy VN muốn nhích lại gần Mỹ thì bắt đầu đe doạ rồi đổ hết tội cho Mỹ! Các nước CS đã ít (thật hú vía cho nhân loại) lại còn lục đục, chia rẽ không ngớt giữa các đàn anh. Thậm chí khi còn mỗi đứa em VN đồng minh sát nách, anh cả BK không giúp được gì còn đi lấn đất, doạ nạt!

Cho dù ông anh đã dạy cho ông em nhiều bài học nhớ đời nhưng xem chừng ông em sẽ khó mà thoát khỏi cái nghiệp chướng đã tự tròng vào cổ. Cả 2 anh em nhà CS nửa mùa này đều đang sống nhờ vào TB nhưng vẫn gân cổ chống lại CNTB và những giá trị to tát do chính thể dân chủ mang lại.

Không làm thế thì không giữ được địa vị độc tôn của các ĐCS! Các nước TB thử ngưng viện trợ và làm ăn với 2 anh em này thử xem ai chết.

Quân
Dù có là thật hay giả thì những thông tin này ít nhiều cũng gây cho người dân VN nói riêng một chút lo lắng. Nhưng người VN kiên cường và không sợ gì cả, tự hào dân tộc vẫn luôn sẵn có trong mỗi người.

Jasper
Có những lý do để chiến tranh không thể xảy ra, thứ nhất, Trung Quốc nằm trong HĐBA, nên mọi hành động đều thận trọng. Thứ hai, Trung Quốc đang tập trung vào đối đầu với kế hoạch Đông tiến của NATO và Mỹ.

Thứ ba, thời đại xâm lược đã qua, giờ muốn xâm lược phải có lý do và phải nhanh. Thứ tư, việc xâm lược phải được sự ủng hộ của các đồng minh.

Đọc lời thách thức này tôi tự hỏi, nếu có chiến tranh thì sao. Tôi tự trả lời, tôi sẽ lên đường.

Thang Long, HN
Sao người Trung Quốc hay đùa với Chiến tranh thế nhỉ. Người VIệt cần nâng cao tinh thần cảnh giác và đoàn kết cao nhất có thể để tự bảo vệ mình. Tôi đề nghị nhưng bài viết đại loai kiểu khiêu khích chiến tranh lên được loại bỏ vì ngày nay chúng ta đang sống trong một thế giới cởi mở tự được điều chỉnh bởi luật pháp Quốc tế chứ không phải luật rừng của riêng Trung Quốc.

Người Sài Gòn
Theo tôi nghĩ đây là đòn tâm lý chiến của Trung Quốc nhằm hù dọa lãnh đạo Việt Nam sau khi Việt Nam có những động cứng rắn với Trung Quốc. Việt Nam nên gia tăng hợp tác với nước ngoài về lĩnh vực quốc phòng. Quy luật phát triển của Việt nam từ ngàn xưa đến nay là : một thời chiến tranh, một thời hòa bình. Do đó trong thời gian sắp tới Việt Nam không tránh khỏi xung đột, đặc biệt trong thời gian gần đây Trung Quốc luôn gia tăng sức ép lên lãnh thổ Việt Nam.

Patriot, VN
Ngày trước VNCH liên minh quân sự với Hoa Kỳ và các nước đồng minh khác nhằm ngăn chận sự bành trướng của phe XHCN, thì các bác bảo nào là "bù nhìn", nào là "ngụy". Các bác khôn ngoan hơn, chỉ lén lút ban đêm rước cố vấn Tàu vào, và mua chịu vũ khí Tàu để "quyết tử" với anh em mình ở trong Nam. Và kết quả như ý muốn: các bác đã reo hò vang dội khắp "năm châu bốn biển" chiến thắng ngày 30/4/75. Năm 1979, ông bạn thân TQ bất ngờ đã "dạy cho các bác bài học" về "sự vô ơn", và sẵn dịp chiếm một số đất ở miền Bắc. Trước đó năm 1974 ông "bạn tốt" này cũng đã chiếm Hoàng Sa trong tay VNCH (trong khi quân đội miền Nam dù thua trận nhưng chiến đấu rất anh dũng thì các bác dửng dưng lợi dụng cơ hội đẩy mạnh việc đánh miền Nam). Sau khi chiếm thêm gần hết Trường Sa, giờ ông bạn TQ hăm dọa cho VN một "bài học" nữa!

Trước tình hình nguy khốn này, các bác chỉ còn nước "cầu cứu" đến Mỹ họa may mới sống yên được. Các bác thử cầu cứu ông bạn "sư phụ" Nga xem sao? Xin nhắc: ông bạn này sau khi đã bán vũ khí "no nê" cho các bác trong cuộc chiến tranh VN giờ chỉ biết lo "thu hồi nợ" mà thôi, mong gì nhờ cậy nữa!

Chinh Anh
Thì thấy dân VN mình phản đối vụ Trường Sa-Hoàng Sa, TQ cũng lên tiếng dọa dẫm không chính thức. Mời các anh chị trong vụ TS-HS đấu khẩu với mạng Sina. Rối hết cả lên chỉ khổ mấy bác làm ngoại giao.

Kevin Tran, Úc
Tôi cũng mong TQ thật sự có "Phương án A" như trên để đánh VN, bởi vì VN hiện nay cũng không khác gì độc tài toàn trị. TQ đánh VN và dẹp đi CSVN thì càng tốt. Cơ hội cho một thể chế chính trị khác thành lập ở VN.

Leo Phil, HN
Trong phạm vi kiểm soát thông tin của mình, Trung Quốc nên có hoạt động ngăn chặn những thông tin có nội dung khiến thế giới nghĩ rằng người Trung Quốc luôn luôn mang tư tưởng bành trướng, xâm lấn và gây chiến tranh. Đây là tư tưởng đi trái với tình yêu hoà bình của nhân loại. Một tư tưởng không thể chấp nhận được đối với một thế giới văn minh và tươi đẹp của chúng ta. Hãy để người ta nghĩ rằng người Trung Quốc mang trong mình những tình cảm cao đẹp giống như những cử chỉ Olympic, chứ không phải là giòng máu ưa bắn giết để giành địa vị và tiếng nói của mình trên trường quốc tế.

Nguyen Duc Hai, HN
Trung Quốc đang bành trướng và thông tin này cũng đáng để quan tâm. Cũng theo lịch sử thì cứ 50 - 100 năm thế giới sẽ có bá chủ mới . Thời của Mỹ sắp hết và TQ đang là ứng cử viên nặng ký để thay thế Mỹ. Từ lâu VN và TQ đã bằng mặt mà không bằng lòng và minh chứng là cuộc chiến tranh biên giới 1979 sau khi VN đánh tan quân Khơ me Đỏ (đồng minh của TQ) , lúc đó Đặng Tiểu Bình (bí thư TQ) không ngần ngại phát động tấn công VN. Cần nói thêm rằng TQ đang củng cố quân sự tại biển Đông và họ đã có 1 căn cứ hạt nhân tại đảo Hải Nam, hầu hết các đảo tại 2 quần đảo của VN đã bị TQ kiểm soát. Vậy tôi nghĩ chúng ta phải cân nhắc tới việc TQ có kế hoạch áp đặt VN (kiểu như Mỹ sai Gruzia)

Lee, VN
Bây giờ mới hiểu tại sao các lãnh đạo TQ luôn thúc giục VN xây dựng nhanh đề án 2 hành lang - 1 vành đai ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam.

Ẩn danh
Sau khi đọc xong bài viết tôi cảm thấy rất bức xúc. Đây rõ ràng là đã có một thế lực ngầm nhằm kích động chia rẽ, làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ vốn dĩ thân thiết từ trước tới nay giữa hai nước. Theo tôi chính phủ hai nước sẽ có những biện pháp kịp thời ngăn chặn những tin tức xấu này, có những cuộc đối thoại song phương tạo cho quan hệ hai nước ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Anti hegemonism
Những người chủ trương dùng vũ khí và cố vấn Tàu để gây ra cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn với miền Nam giờ không biết có ân hận hay không? Đã sáng mắt chưa? Mỹ bị cho là kẻ thù trong cuộc chiến, nhưng nghĩ lại họ nào có chiếm của ta một tấc đất nào! Ông "bạn vàng" TQ mới chính là kẻ thù ngàn năm của ta, mà các đời TBT Đảng nước ta lại rất "khoái" ôm hôn thắm thiết mỗi khi được "mời" qua "quý quốc". Vừa mới đây, chúng đang có kế họach xâm lăng tiếp nước ta, lâm nguy thật!

Hỡi các quan to nhỏ đang tận hưởng giàu sang phú quý hãy "tạm ngưng" các thú vui "ăn trên ngồi trước" đi. Hãy lo mà tập luyện lại cách sử dụng vũ khí (chắc bấy lâu nay lo ăn chơi đã quên hết rồi), vì một khi chúng tràn vào rồi thì không còn thứ gì để hưởng đâu! Đã lỡ đánh Mỹ cút rồi, không biết giờ ăn nói sao để nhờ cậy giúp đỡ? Thật là may mắn như "bắt được vàng", ông trợ lý ngoại trưởng Mỹ sắp qua Hà Nội, sẵn dịp ta thử bàn kế hoạch hỗ trợ quân sự song phương xem sao? Hy vọng qua đó anh bạn TQ bớt hung hăng hơn chăng? Đồng thời cũng hy vọng Mỹ, dù là kẻ "thua trận" ở VN, không là kẻ "thù dai" như VN ta!

Cabetoxa
TQ lại lôi cái luận điệu "hữu nghị" và "đồng minh" đồng thời lại cho đăng các bài viết khiêu khích trên các trang được nhà nước TQ kiểm duyệt nội dung. Phải luôn cảnh giác với mọi lời lẽ "vừa đấm vừa xoa" của bọn xảo quyệt này. Việt Nam hiện nay chưa có lí do gì để "chống Hoa Kì" mà chính TQ mới là kẻ thù cần chống hiện tại, trang web của nhà nước TQ duyệt mà lại bảo là "Mĩ đang chơi kế li gián".

Pinochio
Cuối cùng TQ cũng đã có bước "phản đòn" mạnh bạo với VN. Với công cụ và lực lượng Công An Internet mạnh nhất thế giới thì việc bài viết được duy trì trên Sina.com phải được hiểu rằng: đèn xanh đã bật, anh cứ thẳng tiến! Và cái hay nữa là cho thế giới thấy TQ tự do về quyền phát ngôn, quyền sử dụng Internet. TQ với nhân lực đông đảo người giỏi về Tin Học thì tôi nghĩ VN sẽ khó thắng trên mặt trận Internet này. Với sự kiện Gruzia thì đây là sự hăm dọa của TQ khi nhắc khéo đến Hoa Kỳ vào chuyện này.

Believe, Hà Nội
Mới đọc thôi đã thấy không thể tin nổi rồi. Sina.com là tờ báo mạng "lá cải" hả?

Vietnam, Thailand
Việt Nam cần cảnh giác cao độ với Trung Quốc. Đây chính là bước đệm của Trung Quốc trong việc xây dựng kế hoạch xâm lược Việt Nam. Một mặt tung tin, nhưng cũng chính là tạo cho chúng ta cảnh giác mà không cảnh giác. Đăng tin chính thức trên trang web, chính là việc lấy ý kiến dân chúng, Trung Quốc đang làm như vậy, bọn chúng cũng đang tạo trước thông tin để giảm các tác động khi chúng trực tiếp đánh Việt Nam. Một mặt họ đưa tin đánh Việt Nam, một mặt nói là không vì không ai đánh nhau mà lại công bố tôi sẽ đánh ông cả, chính điều này sẽ làm mất sự cảnh giác cao độ của Việt Nam. Do vậy, chúng ta càng cần cảnh giác hơn với Trung Quốc.

Hơn nữa Trung Quốc thông tin trên trang web phương án A tấn công Việt Nam, điều đó đồng nghĩa với hàng loạt phương án đã được đề xuất. Một việc khác nữa chúng ta cần chú ý đó chính trang web được kiểm duyệt thông tin nhưng Trung Quốc vẫn cho đăng tin, chứng tỏ sự thâm hiểm của Trung quốc với quan hệ của chúng ta.

HN
Chính TQ đang chơi trò ly gián quan hệ VN và Mỹ, họ không sợ nhưng e ngại một VN thống nhất và hùng mạnh. Việc đăng tải một bài viết như vậy trên mạng Sina chắc phải có sự bật đèn xanh của cơ quan hữu quan TQ. Nhân dân VN chúng tôi muốn hòa bình, nhưng khi Tổ quốc nguy nan, chúng tôi sẽ xả thân vì đất Mẹ.

Huy, SG
31 ngày là khoảng thời gian đi du lịch VN còn chưa đủ. Mời bạn qua chơi, chúng tôi sẽ đón tiếp với tất cả sức mạnh được đúc kết hơn bốn ngàn năm...

Biet du
Cảm ơn bộ Ngoại giao đã có ý kiến chính thức phản đối bài viết gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng Việt Nam suốt thời gian qua. Với tư cách một lưu học sinh từng học tập tại Trung Quốc tôi yêu mến những người bạn TQ thân thiện, cần cù, trọng lễ nghĩa, thán phục những công trình kiến trúc vĩ đại của đất nước Trung Hoa. Nhưng những bài viết hiếu chiến như ‘Phương án A’ vậy làm các nước lân cận thêm phần cảnh giác với một Trung Quốc vừa bước vào tiến trình phát triển chứ không doạ dẫm được những người hiểu về một thế giới đa cực.

Hơn nữa, người Trung Quốc nên nhớ rằng dân tộc Việt Nam chưa từng khuất phục trước bất kỳ sự xâm lăng nào, lịch sử hàng ngàn năm đã chứng minh điều này, đã và mãi mãi là như vậy!

DAT HN
Thường là vậy, đối với một số người TQ VN luôn là cái đùi gà cho người đói ăn ba ngày nhưng thực ra VN là khúc xương to khó gặm cho người TQ. Cứ thử đi người anh em, nó không phải là 31 ngày mà nó sẽ là nỗi ám ảnh hàng ngàn năm vì: Sông núi nước Nam vua Nam ở. Rành rành đã định tại sách Trời. Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm. Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời.

Bob, HCM
Thế giới hiện đại không phải là cứ muốn đánh là đánh, mặc dù biết quy luật các nước khi đã phát triển lên đều 'cần chiến tranh' để duy trì sự phát triển, và biết tiềm lực quân sự của VN rất yếu so với TQ, tuy nhiên chúng ta cần dùng 'Thái cực quyền' dùng nhu chế cương, biết khôn khéo để cùng sống chung trong hòa bình hợp tác và cùng phát triển. Chúng ta không như Bắc Triều quá yếu đuối, phụ thuộc vào TQ mà cần có lập trường, ý chí, bản sắc riêng để không phải ai muốn bắt nạt cũng được!

Hai Thanh
Thưa ông Tống Hiếu Quân, trong lịch sử đã cho thấy có hàng ngàn lần TQ không có lý do gì để đánh chiếm VN nhưng kết quả thì sao?! Mộng bành trướng và bá chủ của TQ chưa bao giờ nguôi. Xin giới lãnh đạo VN có nhận xét sáng suốt đâu là bạn đâu là thù trước khi quá muộn. Tôi rất hoan nghênh Bộ Ngoại Giao đã có phản ứng chính thức với TQ như vậy. Không lý do gì chúng ta phải sợ TQ cả!

Ẩn danh
Tôi nghĩ rằng đây chỉ là đòn gió của chính phủ Trung Quốc mà thôi. Tôi nghĩ chính phủ Việt Nam không nên phản hồi bài viết đó làm gì, mà hãy lo kêu gọi đầu tư đối với các công ty đa quốc gia bởi các công ty đó thường có ảnh hưởng lớn.

Pham Ho Quang, VN
Việt Nam là một nước độc lập. Chính sách của Việt Nam là hoà bình, xây dựng, không đoàn kết với ai để chống lại ai hết. Cách nói của chuyên gia quân sự Trung Quốc và việc kiểm duyệt các bài viết của TQ là có vấn đề, thiếu tôn trọng Việt Nam, có ý hăm doạ. Bài viết trên mạng của Hồng Kông, cách hành xử của Bắc Kinh trên Biển Đông là một nguy cơ hiển hiện. Việt Nam chắc chắn không bao giờ là mối đe doạ cho TQ, trở ngại đối với TQ, thực chất chỉ là thổi phồng để lấy lý do.

Chính phủ VN và toàn thể người dân VN phải hành động ngay lập tức, bằng bất cứ giá nào để Việt Nam có thể đứng vững trên đôi chân của mình. Đây cũng là trách nhiệm của chính phủ và mỗi người dân. Hãy xem binh pháp Tôn Tử, một nước yếu, phụ thuộc hay một nước mạnh, tự cường đều bắt đầu từ pháp luật có nghiêm minh hay không. Việt Nam đang là một nước yếu. Một con thỏ khi đứng cạnh con cọp thì hiển nhiên không bao giờ được yên thân. Đó cũng là quy luật nghiệt ngã của sự sống. Hãy học tập và theo gương người Singapore, Nhật Bản, Do Thái. Nếu không làm được điều này thì mọi diễn đàn đều vô ích.

James, HCMC
Phải thừa nhận rằng những hiềm khích về quá khứ vẫn còn ở các Tưỡng lĩnh quân đội hai bên, sự đề phòng và e ngại vẫn còn khi mà Trung Quốc chưa bao giờ có cái nhìn bình đẳng dành cho Việt Nam. Nhưng việc Trung Quốc xâm lược Việt Nam trong thời điểm hiện tại là không có cơ sở. Trung Quốc có thế mạnh về tên lửa cơ bản sẽ đẩy nhanh sự phá huỷ và tràn quân vào Việt Nam nhưng thôn tính trọn Việt Nam trong vòng 31 ngày là điều không thể.

Theo tôi rõ ràng bài viết đăng trên Sina.com rõ ràng chỉ phản ánh một bộ phận ý kiến người dân Trung Quốc và có chủ ý gây ra sự bất ổn và làm tổn hại quan hệ song phương. Nhưng là người dân Việt chúng ta nên cảnh giác với cả Trung Quốc lẫn những ý kiến gây tổn hại đến chúng ta để tránh có những hành động đáng tiếc.

Nguyen, Saigon
Những ngôn từ trên trang mạng này chứng tỏ TQ không hề đánh giá thấp VN. Tuy chưa mạnh nhưng, với vị trí chiến lược của mình, VN hoàn toàn có thể thiết lập mối quan hệ đồng minh với các cường quốc để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình. VN hãy sáng suốt trong việc lựa chọn đồng minh. Là một người dân, cá nhân tôi không ủng hộ "đồng minh" Bắc Hàn và Trung Quốc!

Hoan, VN
Dù đây là một bài viết hư cấu nhưng tác giả có kiến thức về quân sự và trình bày diễn tiến khá mạch lạc. Tuy nhiên, tác giả đã chủ quan và duy ý chí khi tiến quân vào VN như chỗ không người(?). Dù sao thì cũng phải cảnh giác dẫu rằng " Việt Nam và Trung Quốc có hệ thống chính trị tương đồng".

Truong, HCM
Tôi không tin đây chỉ là một trò đùa. Tôi nghĩ đây là một sự cảnh báo VN nếu VN không quỳ lậy TQ.

Paracels
Lâu lắm rồi mới thấy chính phủ Việt Nam có những phản ứng tích cực như vậy, kể ra cũng làm mát lòng mát dạ người dân Việt trước trò nắn gân của Trung Quốc. Tuy nhiên ông chuyên gia quân sự Tống Hiểu Quân khẳng định phương án A là một trò đùa nhưng lại cho rằng Việt Nam và Trung Quốc cần đoàn kết để chống kẻ thù chung là Mỹ, rõ ràng là không ổn và mang tính khiêu khích hoặc là một nhận định rất trẻ con. Dù gì đi nữa Trung Quốc mãi mãi là đối tác không đáng tin cậy đối với dân tộc Việt.

Cam Ranh, SG
Thật ra bộ ngoại giao cũng như người dân Việt nam chẳng cần phải quan tâm đến chuyện này làm gì.Người dân Trung quốc cũng như quân đội của họ hiểu rằng Việt nam không phải là Gruzia. Đụng vào Việt nam là tự sát,sẽ phải trả giá rất đắt. Người dân Việt nam có một tính cách rất kỳ lạ: bình thường nếu không có chuyện gì xảy ra thì chẳng ai chịu nghe ai cả, mạnh ai nấy làm nhưng khi đất nước có xâm lược thì họ lại đoàn kết một cách kỳ lạ. Vì vậy theo tôi chắc chắn sẽ chẳng bao giờ có chuyện Trung quốc dám xâm lược Việt nam trên quy mô lớn , có chăng thì chỉ là vài cuộc xung đột lẻ tẻ ngoài biển mà thôi. Bài viết này có lẽ phản ánh tính hậm hực tức giận của Trung quốc khi quan hệ Việt nam và Hoa kỳ ngày càng tốt đẹp.

Bibo
Chúng ta tiếp tục nhìn lại lịch sử trong nhiều thế kỷ qua một lần nữa để có thể thấy rõ mối đe doạ của người bạn láng giềng. Ở thời điểm này, Việt Nam thân yêu của chúng ta đang gặp khó khăn trong nhiều mặt, nhưng không phải vì thế mà chúng ta mất đi tinh thần đoàn kết dân tộc. Mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam sẵn sàng đoàn kết lại, chống lại mọi hành động xâm lược nước nhà, dù có phải hy sinh cho tổ quốc thì chúng ta cũng rất sẵn sàng bảo vệ bờ cõi thân yêu!

Hong Anh, VN
Trong 1 quốc gia do Đảng Cộng sản lãnh đạo thì các thông tin đăng trên báo chí đều được kiểm soát hết sức chặt chẽ. Vì thế việc làm này thật hay giả ai mà biết được!!! Phải chăng do thấy hiện nay Chính phù Việt Nam bắt đầu "quá thân cận" với USA nên phía Trung Quốc chơi "đòn gió" để nhắc nhở "1 bài học" khác?!! Ngày xưa 29 vạn quân Thanh cũng bị đánh tơi tả thì nay 31 vạn thêm 2 vạn quân - dân Việt Nam cũng chả ngán! Chẳng ai muốn chiến tranh nhưng nếu nó đến thì đánh - Quyết Không Sợ! Cái đáng sợ là lòng dân không còn đoàn kết như xưa - vì ai cũng lo cho riêng mình từ quan đến dân!

Thang QT, VN
Phương án này xem ra còn kém xa các phương án trước đây: Thời kỳ nhà Thanh, Nhà Minh, hay nhà Tống còn hoành tráng hơn nhiều !

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Kế hoạch biểu tình chống TQ ngày 19-1
16 Tháng 1, 2008 | Việt Nam
Chuyện người biểu tình
17 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
Biểu tình phản đối Trung Quốc
09 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân