Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
18 Tháng 9 2008 - Cập nhật 04h50 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Bắt thêm người trong vụ Thái Hà
 
Ông Phạm Chí Năng (ảnh của báo Dân Trí)
Ông Phạm Chí Năng bị khởi tố tội Gây rối trật tự công cộng
Công an Quận Đống Đa vừa bắt giam và khởi tố bị can thêm một giáo dân vì tội 'Gây rối trật tự công cộng' trong vụ giáo xứ Thái Hà.

Được biết đó là ông Phạm Chí Năng, 50 tuổi, trú tại Mê Linh, Hà Nội. Ông Năng có tên thánh là Giuse và là giáo dân thuộc giáo xứ Thường Lệ.

Ông Phạm Chí Năng bị bắt chiều thứ Ba 16/9 vì đã tham gia đập phá tường rào bao quanh khu đất tranh chấp giữa giáo xứ Thái Hà và công ty may Chiến Thắng vào hôm 15/8.

Như vậy trong vụ Thái Hà đã có tổng cộng tám người bị bắt tạm giam và khởi tố bị can về các tội 'Gây rối trật tự công cộng' và 'Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản' theo các điều 245 và 143 bộ luật Hình sự Việt Nam.

Nếu bị xử là có tội, những người phạm các tội trên có thể bị phạt tù cao nhất từ hai đến bảy năm.

Nhà chức trách còn phát lệnh truy nã hai người khác, mà sau khi bị khởi tố đã bỏ trốn, là bà Ngô Thị Dung (54 tuổi) và ông Nguyễn Đắc Hùng (31 tuổi).

Hôm 8/9 Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Hưởng được báo chí trích lời nói sẽ có biện pháp mạnh tay trong vụ Thái Hà.

Ông Hưởng tuyên bố: “Những ai cố tình vi phạm, kích động, xúi giục hay gây rối sẽ bị xử lý nghiêm khắc".

Chưa có hợp tác

Trong khi đó, báo Hà Nội Mới của đảng bộ TP Hà Nội hôm thứ Năm có bài chỉ trích giáo xứ Thái Hà 'chưa thực sự hợp tác'.

Sáng thứ Tư 17/9 Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã có cuộc gặp linh mục Chánh xứ Vũ Khởi Phụng cùng một số linh mục Giáo xứ Thái Hà để tìm cách giải quyết vụ tranh chấp kéo dài liên quan tới khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng.

 Quan điểm của các linh mục không có gì thay đổi, nghĩa là bằng mọi giá đòi bằng được quyền sử dụng khu đất.
 
Báo Hà Nội Mới

Tuy nhiên cuộc gặp đã kết thúc trong bất đồng, khi chính quyền tiếp tục khẳng định việc 'đòi đất' của nhà thờ là không đủ cơ sở pháp lý còn giáo chức Thái Hà thì nói văn bản mà nhà nước đưa ra là 'không đủ sức thuyết phục'.

Báo Hà Nội Mới cho hay "quan điểm của các linh mục không có gì thay đổi, nghĩa là bằng mọi giá đòi bằng được quyền sử dụng khu đất, và chỉ chịu khuyên bảo giáo dân khi nào thành phố ra quyết định giao đất cho Nhà thờ Thái Hà".

Về phần mình, ông Vũ Hồng Khanh khẳng định: "Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 1/7/1991".

Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội nói có thể cân nhắc 'nhu cầu chính đáng' của giáo xứ Thái Hà với điều kiện phía nhà thờ phải làm đơn, hồ sơ dự án theo đúng quy định của pháp luật về mở rộng cơ sở thờ tự.

Trang web của Dòng Chúa Cứu thế Việt Nam cho biết giáo dân vẫn tụ tập đông người hàng ngày tại linh địa Đức Mẹ dựng trên phần đất tranh chấp để cầu nguyện.


TNG, Hanoi
Vụ Giáo xứ Thái Hà thật là loằng ngoằng. Tôi cũng không hiểu vì sao NN VN không thể giải quyết rõ ràng theo kiểu 3 mặt một lời.

Nếu Giáo xứ Thái Hà đòi đất từ thời Pháp thuộc mà không đủ tính pháp lý theo luật pháp VN thì là không được, ngược lại NN VN cũng phải chứng minh cho giáo xứ Thái Hà thấy rằng mảnh đất ở công ty May Chiến Thắng là đất của NN, là đất của công, phục vụ cho những lợi ích chung của nhân dân VN.

Pháp chiếm đất của VN thời đó muốn cho ai thì việc của Pháp. Nhưng khi người dân VN bằng cả xương máu của mình đánh đuổi chúng đi để giành lại lãnh thổ của mình thì đất đai lại thuộc về NN VN, người đân VN và nó phải được hợp thức hoá lại theo luật pháp hiện hành của NN VN. Ở góc độ là người ngoài cuộc tôi vẫn mong muốn có sự công bằng, minh bạch trong vấn đề này, cho dù ở thời đại nào đi nữa thì công lý vẫn luôn chiến thắng.

Bunhin
Nếu là một TT hay vị Vua thông thái thì đã giải quyết vụ Thái Hà xong từ lâu rồi . Người TT/Vua khôn ngoan ấy sẽ xử như sau: 1/ Chuộc lại đất của công ty may Chiến Thắng trả lại cho người dân Giáo xứ Thái Hà (và xin lỗi). 2/ Nếu không thể chuộc lại đất thì lấy cái tiền bán đất đó (hay trích ngân sách nhà nước nếu tiền đó không cánh mà bay mất tiêu) trao lại Thái Hà và nhớ là kèm theo lời xin lỗi chân thành . 3/ Nếu không thu hồi được đất, lại chẳng còn tiền thì quy hoạch một khu đất mới (tất nhiên là không phải đất nằm trên dãy núi Trường sơn) với sự chấp nhận của họ . 4/ Nếu không còn đất nữa thì xin trao đổi mảnh đất kia với nguyện vọng nào khác có thể bù đắp được cho Thái Hà . 5/ Nếu 4 giải pháp đó vẫn không giải quyết vấn đề thì xin từ chức để đấng anh tài khác thay mà giải quyết tiếp.

Hoang, HN
Có người nói: Pháp luật là do nhà nước và nhân dân đã tạo ra để xã hội này cân bằng và công bằng. Nói suông như con vẹt; Vậy sao cũng pháp luật đó mà xã hội ngày càng bất công đến thế?

M Trung
Nếu tranh cãi sâu xa về vấn đề đất đai của nhà thờ thì cả 2 bên đều có đúng sai. Trước kia hầu hết những người theo đạo là những tiểu tư bản thân Pháp nhờ đó mà phát triển.Trong sự phát triển đó có không ít ảnh hưởng xấu đến dân tình thời Pháp thuộc. Cho nên khi cách mạng thành công nên việc điều chỉnh công bằng xã hội theo trật tự mới sẽ phải có một số thành phần bị thiệt hại. Nhưng so với những gì họ đã hưởng lợi trong chế độ cũ thì đó cũng là lẽ công bằng. Đừng vịn cớ đòi lại công bằng hay lý tưởng tôn giáo, kinh thánh không chỉ bảo con người ta làm điều nổi loạn vô văn hóa không xúi dục con người mưu cầu lợi ích mù quáng không rõ đúng sai.

Nên nói gì thì nói vụ Giáo xứ Thái Hà nổi loạn không xuất phát từ tôn chỉ của tôn giáo mà nó từ động cơ gây rối và tham vọng của con người. Nếu không muốn nói là phản động công khai. Còn thực ra mỗi đất nước đều có những góc khuất về chính trị và chính sách nhưng đó chỉ là sự hy sinh để bảo vệ chế độ của đất nước đó. Nếu chỉ nhìn vào những điều tiêu cực thì thế giới này không có gì tốt đẹp. Mà phải nhìn vào đời sống chung của người dân. Những người có năng lực và có nhận thức đều có thể tự lo cho mình 1 cuộc sống no đủ. Không nên ăn mày dĩ vãng ỷ lại vào những điều viển vông mà chuốc vạ vào thân. Đừng có mạnh mồm chửi bới chế độ này chế độ khác mà hãy tìm hiểu xem chế độ ban cho là tốt hơn có thực sự trong sạch hơn không hay chỉ là cảm xúc của những kẻ bất mãn vô dụng.

Tran Minh, TP HCM
Tôi được biết sự việc ở Thái Hà xảy ra đã lâu. Không biết nhà thờ Thái hà đúng hay chính quyền đúng. Nhưng tin chắc một điều, nếu chính quyền đúng thì vụ này đã bị họ xử êm đẹp từ lâu rồi. Nhưng vì sai quá, nên nay bắt người, mai bắt người để đánh đòn tâm lý cho dân sợ thôi. Tôi còn biết rõ, nhiều người đang ngồi chờ để "được" CA đến bắt. Vì họ tin rằng đây là cơ hội để làm chứng cho chân lý như lời Chúa dạy.

Tín Hữu
Làm đơn, hồ sơ dự án theo đúng quy định của pháp luật để mở rộng cơ sở thờ tự rồi nhà nước xét theo nhu cầu chính đáng ư? Nếu được vậy thì giáo dân chẳng cần phải chịu gian khổ để đòi đất làm gì. Đó chỉ là một trong những kiểu nói, nói thật ra là mỵ dân của nhà cầm quyền. Theo nghị định về tôn giáo hiện hành (tôi không nhớ rõ số của nghị định, có ai biết xin nhắc giúp), nhà thờ có thể xin tu bổ, xây lại mới nhưng có qui định không được mua đất để nới rộng nơi thừa tự. Tự mua đất còn chưa được, nói gì đến chuyện xin xỏ. Với một ý đồ hạn chế tôn giáo như vậy thì không ai dại dột mà tin vào lời vào một ông chủ hà khắc, gian dối.

ChangoVN
Nếu tôi đứng trong hàng ngũ chính quyền CS thì tôi sẽ không trả ... vì trả là chết vì từ cả tháng nay leo lẻo trên hệ thống tuyên truyền là giáo dân Thái Hà sai! Giờ mà trả thì chả khác nào "tự vả vào mặt mình" Biết là thế nhưng tôi ủng hộ Thái Hà tiếp tục theo đuổi vụ này đến cùng vì ... không đi thì sẽ chẳng bao giờ đến và những cơ sở tôn giáo được chính quyền "mượn" không biểt đến khi nào mới trả! Có lẽ đây là kiểu "mượn" chỉ duy nhất có ở VN.

ConanSg
Tại sao ĐCS không để cho giáo dân Thái Hà một lần được nói trên báo, đài để xem họ nói có lý không? Giống như trên diễn đàn BBC nè. CS hay TB hay bất cứ ai cũng có thể phát biểu thoải mái nhưng người khác tin hay không mới quan trọng. Nếu giáo dân TH nói sai, vô lý thì tôi tin hơn 80 triệu dân VN sẽ tẩy chay họ. Lúc đó NN bắt giam họ hết thì nhân dân cũng ủng hộ.

Neo-Nicky Hà Nội
Trong hiến pháp quy định, đất thuộc chủ quyền của nhà nước Việt Nam, không thuộc bất kỳ một tổ chức, tôn giáo hay cá nhân nào cả. Nhà nước có quyền trưng thu bất kỳ lúc nào nhưng đảm bảo được đền bù một khu đất có giá trị tương đương! Giáo dân Thái Hà có quyền làm đơn xin cấp đất, chứ không thể biều tình hay làm bạo loạn lật đổ! Cả nước có 64 dân tộc và hàng chục tôn giáo khác nhau. Moi tôn giáo có quyền ngang nhau chứ không thiên vị tôn giáo nào hết. Nhất là Thiên Chúa Giáo!

Freedom Sài gòn
Vụ bắt người này phải nói là dùng biện pháp mạnh tay rồi đó cho dù bạn có oan đi chăng nữa thì họ sẽ dùng luật của riêng họ để bắt dù anh có chạy đằng trời nào. Những người mà lên án các tu sĩ và các cha Linh Mục theo tôi thì họ cũng chẳng biết sự thật ra sao ca, thật ra thì họ chỉ nghe được 1 đài vtv1 thôi nên họ đâu biết sự thật nó ra sao chứ những tin tức mà đúng sự thật thì giấu không cho phát hỏi thử người dân sao biết được chứ, điển hình như vụ bắt 2 nhà báo viết về vụ PMU18 đó why lại không đưa lên truyền hình và còn nhiều thứ nữa. Các bạn cũng đã từng biết triết lí của Mác Lênin rồi đấy những nước theo XHCN họ có bao giờ tin có Thượng Đế đâu và bây giờ cũng vậy. Tóm lại vụ tranh chấp ở Giáo Xứ Thái Hà chỉ là 1 chuyện! thôi chớ thực ra vẫn còn nhiều đất đai của tôn giáo vẫn bị Nhà Nước chiếm hồi năm 1975, dù sao tôi cũng mong rằng Nhà Nước ta nên thay đổi Triết Lí của Lênin đi.

Tuấn Anh, Hải Phòng
Sao cứ phải ầm ĩ như vậy, cứ chiếu thẳng theo pháp luật mà làm. Pháp luật là do nhà nước và nhân dân đã tạo ra để xã hội này cân bằng và công bằng. Nếu như nhà nước ta , nhân dân ta hành xử theo pháp luật tôn trọng pháp luật thì đâu phải cãi nhau ầm ĩ như vậy. Pháp luật là phải nghiêm minh.!

Mr Neo
Xin lỗi, khi các bạn nói nhà nước đuối lý và xuống nước nhượng bộ việc Thái Hà là sai hoàn toàn. Bạn bảo đập phá, tự nhiên chiếm đất là đúng ? Chính nhà nước ta vì áp lực tôn giáo, áp lực vantican mới nhượng bộ, chứ chẳng có gì sai cả. Đất của toàn dân mà một bộ phận đòi chiếm sở hữu thì làm sao ? Giờ hoặc là nhà nước giữ và xây lợi ích công cộng cho dân xung quanh sử dụng, hoặc là giáo xứ Thái Hà làm đơn xin phần đất làm nơi thiêng thờ cúng với được sự đồng thuận của giáo dân, và dân xung quanh. Tôi nhấn mạnh điều đó, vì chẳng ai thích làm hàng xóm với cái bọn suốt ngày mang cồng chiêng ra đánh, khua môi múa mép ảnh hưởng đến sinh hoạt của họ.

Trần Hiếu
Tôi rất tán thành với ý kiến của Anh Nhu, từ HN. Tôi nghĩ các giáo dân nên bình tĩnh và biết mình đang là công dân của nước nào, pháp luật luôn công bằng với mọi người, mà đặc biệt là pháp luật Việt Nam. Theo tôi nếu giáo sứ Thái Hà cần có diện tích làm nơi tôn nghiêm thì nên đệ dơn lên chính quyền địa phương (ở đây là thành phố Hà Nội) xin được cấp đất. Các giáo dân không nên gây rối làm ảnh hưởng trực tiếp đến chính các giáo dân, như bỏ bê công việc, không chăm sóc được gia đình... mà hãy về làm việc hàng ngày của mình không nên nghe theo một số phần tử bất hảo nào đo chỉ vị mục đích của họ. Qua phương tiện thông tin đại chúng thì chúng ta thấy Việt Nam đang trên đà phát triển và có một xã hội an toàn thế nào rồi chắc tôi không cần nhắc lại, hãy vì cộng đồng lương hay giáo cũng như nhau góp sức nhỏ của mổi cá nhận lại để xây dựng quê hương Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Anthony N Thái Lan
Thứ nhất, truyền thông nhà nước không được phép gọi những người công giáo tập trung tại Thái Hà những từ ngữ ám chỉ là kẻ gây rối, là tội phạm vì chưa có tòa án nào xét xử họ cả. Thứ hai, báo chí chỉ là phương tiện truyền thông nên phải và chỉ được quyền nêu lên/ mô tả những gì đang diễn ra chứ không được quyền nói giọng điệu của người có quyền phán xét. Thứ ba, truyền thông và các quan chức nhà nước không được phép gọi là đất của công ty Chiến Thắng, vì chưa có kết luận chính thức khi mà đất còn đang tranh chấp. Thứ tư, nếu nhà nước có cơ sở để bảo Thái Hà sai thì chỉ cẩn đơn giản đưa ra tòa xử và nếu đúng Thái Hà sai thì có quyền kết tội, phạt tiền và phạt tù những người có liên quan. Bốn thứ trên vẫn diễn ra chứng tỏ những người đang chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề này từ chính quyền là vô cùng áp đặt, phi lý, vũ phu, kém hiểu biết. Và như thế, những anh chị nào trong diễn đàn này cứ "oang oang" kết tội thì cũng liệt vào hạng thiếu hiểu biết mà cứ nói càn, hơn nữa quý vị cứ nói "đất của nhà nước" cũng không đúng, vì nhà nước cứ luôn nói là đất của công ty Chiến Thắng. Cuối cùng chúng ta hãy đợi chân lý được sáng tỏ. Thái Hà không thành công thì cũng là một dấu chỉ cho thấy sự "yếu dần" của chính quyền Việt Nam nếu cứ quản lý và kiểm soát theo kiểu này.

Chân Lý
Dạo gần đây có một số xuyên tạc là giáo dân cho các Cha là sai,nhưng tôi,một người công giáo chân chính,khẳng định các Cha đã chọn con đường hoàn toàn đúng. Nếu các vị linh mục sai thì làm sao có hàng trăm,hàng nghìn giáo dân lại có thể nghe theo như vậy,và dĩ nhiên,con số này không chỉ dừng lại ở đó,mà hàng ngày nó được nhân lên bới tinh thần hiệp thông của các giáo xứ trên toàn quốc.Thứ hai,giáo hội VN đã tồn tại hơn 4 thế kỷ là nhờ sự lãnh đạo của các Đức Tổng,vậy nếu không có các luận cứ, luận điểm chính đáng, liệu các Đức Tổng có ra mặt như vậy không? THật tội nghiệp cho người dân VN đã bị những tờ báo không trung thực kia che mắt. Hãy nhìn và hãy nghe bằng tâm hồn

Phan Tam Quang, Sài Gòn
Tôi là người Công Giáo, Công đân và không có ý định chống đối pháp luật. Từ hơn 1 tháng nay thấy nhiều phương tiện thông tin đại chúng tố cáo và buộc tội các Linh Mục và giáo dân Thái Hà vi phạm Pháp Luật và "kết án" họ trước khi điều tra và trước khi Tòa Án ra phán quyết. Tôi rất buồn. Tôi đồng ý rằng chúngta phải tôn trọng luật pháp. Tôi cũng tin rằng hầu hết những người Công giáoVN cũng mong nhưvậy. Tôi đồng ý rằng đất là do nhà nước (NN) quản lý. Nếu NN muốn trưng, thu, xung công thì phải có văn bản “thông báo” quyết định và bồi thường cho chủ sở hữu theo khung giá NN quy định. Trong vụ Thái Hà, nếu các cơ quan chức năng có thể đưa ra được bằng chứng hay quyết định thu hồi mảnh đất này thì đã chẳng có ai phản đối. Những “bằng chứng” do cơ quan có thẩm quyền cung cấp cho Thái Hà rất “bất nhất” và “không đúng pháp luật” (các bạn có thể vào google search hoặc đến nhà thờ Thái Hà, DCCT ở TpHCM xem bản photo trên bản tin). Hơn nữa tôi biết việc tranh chấp này đã được 12 năm và giáodân bắt đầu “biểu tình” (“cầu nguyện”, “tụ tập gây rối”) được 8tháng. Các bạn cho rằng việc đòi đất là sai vậy sai đâu? Nếu nói Thái Hà đòi đất thì sao không đòi cả Bệnh viện Đống Đa? Tại sao mảnh đất này lại bị Cty may ChiếnThắng bỏ hoang mười mấy năm qua? Tôi hy vọng các bạn hãy cùng tôi suy nghĩ, tìm hiểu và đừng vội kết án vì chúng ta cùng là người Việt Nam, cùng yêu nước và tôn trọng pháp luật. Chúc các bạn sức khỏe, an bình và hạnh phúc.

Sumucu
Tại Việt Nam không chỉ có riêng sự kiện Thái Hà mà hiện nay còn rất nhiều các vấn đề khác cũng bức xúc không kém như vấn đề nhà tái định cư, đền bù, giải toả chỉ thiếu một sự tổ chức lãnh đạo như Thái Hà mà thôi. Có lẽ cần phải có một sự đổi mới quyết liệt thì mới mong có sự thay đổi thực sự.

Phạm Thịnh
Gx Thái Hà thì có lý, còn chính quyền thì có sức mạnh. Đây là cuộc đấu giữa chân lý và sức mạnh đàn áp. Nếu để càng lâu thì phía chính quyền sẽ càng bất lợi. Tôi nghĩ rằng, chính quyền sẽ thắng, vì chân lý hiện chưa có chổ đứng vững chắc trên nước VN, nhưng với một giá rất đắt là đánh mất niềm tin của người dân vào sự thức thi công lý,công bằng và bình đẵng.

Vô danh
Tranh chấp đất ở Thái Hà là một sự kiện pháp lý cũng giống bao nhiêu sự kiện pháp lý khác, lúc nào nhà nước cũng cho là họ đúng pháp luật nhưng giải thích như thế nào để người dân tâm phục khẩu phục thì họ khôg quan tâm. bởi cái mà họ quan tâm duy nhất là họ được quyền tồn tại để thống trị xã hội, để áp đặt tiếng nói độc quyền của họ mà thôi

Van, Saigon
Thú thật tôi cũng chỉ là 1 người dân bình thường, sống trong đất nước VN ai cũng là con dân VN, ai cũng yêu nước cả. Những những gì vừa xảy ra khiến tư tưởng ấy trong tôi dần mất đi. Các bạn đừng vội lên án các tu sĩ Công giáo. Các bạn đừng tưởng chỉ có các bạn học cao, họ còn học cao gấp mấy lần các bạn. Dĩ nhiên họ hiểu vấn đề pháp luật, nhưng vấn đề lần này không đơn giản chỉ là đòi đất từ thời Pháp thuộc, cũng không phải họ cho đất rồi lại đòi đất, cũng không thuộc dạng cải cách ruộng đất của Nhà nước. Nếu như thế họ đã chẳng làm càn. Họ làm như thế chắc chắn vì có những uẩn khúc, mà các bạn không được nghe trên các phương tiện truyền thông của nhà nước, rồi thời gian sẽ trả lời và làm chứng cho sự thật.

Anh Nhu, HN
Lịch sử phát triển của loài người đều có những mốc thời gian cần được tôn trọng. Khi một tầng lóp giai cấp nào đó cướp được chính quyền thì mọi luật lệ do họ lập nên để cai trị đất nước và mọi người đều phải tuân thủ, nếu không thì sẽ khởi loạn. Những người không chịu tuân thủ chính là những người muốn đặt mình ngoài cái vòng kim cô đó. Tức là muốn nổi loạn làm lại cái luật lệ khác.

Tôi thành thật khuyên các linh mục giáo xứ Thái Hà hãy khôn ngoan như Phật giáo. Họ cứ theo trình tự, theo nhu cầu của họ mà đệ trình thì chính quyền đã cấp gần trăm ha ở Ninh Bình, thật hoành tráng. Bằng không thì những nhà cầm quyền có nhiều cách thức để chuyên chính vô sản với ngay cả linh mục hoặc ngay cả đức giám mục nếu không tuân thủ luật pháp và bị khép vào tội kích động xúi dục nổi loạn. Sẽ có đủ bằng chứng khi cần thiết.

Chính quyền Việt nam không bao giờ và không cần dùng xe tăng... như Thiên An Môn nhưng các biện pháp sẽ hiệu quả hơn nhiều. Tôi kêu gọi giáo dân hãy tỉnh táo đừng vì ý thích của một vài linh mục mà làm cho tôn giáo của mình một lần nữa bị nhân dân và nhà cầm quyền Việt Nam cô lập.

Thật ra thì 6 triệu giáo dân cần nghĩ đến tín ngưỡng của mình và bản thân mình trước và động viên nhau làm đúng trình tự thủ tục đề nghị được cấp đất. Nếu cứ ngoan cố đòi bằng được chỗ đất đó chẳng khác gì nói chính quyền này giải tán à? Kẻo không thì số giáo dân của ta không thể so được với hơn 85 triệu người dân Việt.

Quang
Tôi nghĩ chính quyền nên kiên trì vận động bà con giáo dân, không nên dùng biện pháp mạnh. Tất nhiên phải có phương pháp "lạt mềm buộc chặt". Nhất định không nhượng bộ, sẽ trở thành những tiền lệ khôn lường. Tôi không đồng ý với một số người cho đây là sai lầm. Thử hỏi đất từ thời Pháp đến nay mà còn đòi lại thì có nước VN loạn mất vì có đến hàng triệu đồng bào VN, dù là giáo dân hay Lương, đều hiến của cải vật chất, đất đai, ruộng nương cho chính quyền. Bây ai giờ ai cũng đòi lại thì còn ra thể thống gì ? Người Công giáo chắc chắn hiểu điều này.

Vu Van Tuan
Bất cứ ai cũng có những sai lầm trong đời kể cả Bác Hồ - dẫn dắt Nhân Dân VN vào con đường cải cách ruộng đất, làm cho con người VN tàn lụi & khổ đau, đất nước VN điêu tàn, nhưng cuối cùng Bác cũng nhận ra được là mình sai. Sau khi Bác mất, Các đồng chí lãnh đạo tiếp theo lại sai lầm, cũng lại ruộng đất & HTX, CNXH - lại thêm gần 20 năm sai lầm nữa (1969 - 1987), nền KT VN, con người VN lúc đó, tham nhũng lúc đó... ai cũng biết là nó kinh khủng thế nào?

Ngày nay, chúng ta có đầy đủ điều kiện để phát triển cơ sở hạ tầng, để đô thị hóa ... Chúng ta cũng nên xem xét việc trả lại đất cho những chủ thể mà chúng ta đã mượn trước đây, việc này thể hiện sự tôn trọng công bằng & chân lý, biết ơn đối với những ai giúp đỡ mình, mặt khác cũng làm thay đổi hình ảnh vốn chẳng mấy tốt đẹp với các nước.

Cha mẹ muốn cho con cái tôn trọng, ngoài việc yêu thương chúng, làm gương tốt, còn phải biết lắng nghe, hiểu biết, tôn trọng chúng & tôn trọng sự thật. Muốn được bạn bè yêu mến hết lòng, bạn cũng phải chân thành & hết lòng với bạn mình.

Tôi cho rằng, Lãnh đạo Hà Nội nên ngồi lại với nhau xem xét trả lại cho người ta, bỏ ra 50% thời gian để nghĩ cho đất nước VN, nghĩ cho cái chung, chắc chắn sẽ có những thay đổi tích cực. Cái tôi & bảo thủ làm cho con người ta mù mờ, ích kỷ sẽ dẫn đến những sai lầm, mà "họa thì vô đơn chí" nên sẽ kéo theo những sai lầm khác và khác nữa nghiêm trọng hơn.

Người Công giáo ở VN không biết có được 10 triệu không, nhưng Chính phủ mà làm mất lòng dân là đi sai chủ trương của đảng - hậu quả khó lường, điều đó có nên không?

Mai Lan, HN
Chính nhà nước không đủ bằng chức hợp pháp để tước đoạt quyền sử dụng của Dòng Chúa Cứu Thế tại Thái Hà nhưng lại không muốn chấp nhận sự thật đó và dùng áp lực để đối thoại. Vụ án này sẽ còn ly kỳ vì trị giá bức tường bị phá đổ là 3,4 triệu và chính quyền đã bắt 6 người. Tuy nhiên dòng người về Thái Hà vẫn không giảm bớt mặc dù công an dùng nhiều biện pháp ngăn chặn. Mọi người hãy tới mà xem và sẽ hiểu tại sao báo chí quốc doanh ngày càng mất độc giả.

Xicakimtran, Hanoi
Giáo xứ Thái Hà đòi cái mà chánh quyền không trả được. Rõ ràng mục tiêu sau cùng của họ không phải là đất mà là tạo tình hình bất ổn. Họ đã thành công, tiếp sau Thái Hà sẽ còn nhiều Thái Hà khác cho đến khi Vatican đặt tòa Khâm ở Hà Nội.

Long Bien, Hanoi
Chúng tôi đã quá chán với việc làm của những giáo dân này rồi. Ở đâu họ cũng đòi nào là trường mầm non, trường học khu vui chơi công cộng ...Tôi chơi với nhiều bạn bè theo đạo và họ có quan niệm sống tốt đời đẹp đạo, tôi cũng thấy được điều đó ở họ. Nhưng giáo xứ Thái Hà thực sự đã làm mất đi quá nhiều hình ảnh tốt đẹp của giáo dân trong con mắt người dân thủ đô cũng như cả nước. Ở Việt Nam có câu " mua danh ba vạn bán danh ba đồng " thật chẳng sai.

Mai Huy
Các người phê phán các Cha ở Thái Hà là vì các người không biết sự thật đang diễn ra ở đó! Đọc kỹ bài báo này đi, các người sẽ rõ. Nhà Nước thấy mình đuối lý nên mới nói "sẽ xét cân nhắc nhu cầu chính đáng của giáo xứ Thái Hà" mà thôi! Sự thật sẽ được lịch sử kiểm nghiệm. Các người cứ chờ xem.

Dân ngu
Nếu nhà cầm quyền có lý có chứng thì không thể để vụ việc lùm xùm một thời gian dài mà vẫn chưa có lối ra. Đó không phải là phong cách của Hà Nội. Còn ai đó bảo "trước thế kỷ 16 Công Giáo VN chưa tồn tại thì nguồn gốc đất trên không thuộc về Công Giáo" thì xin đừng có cùn, dốt và (vẫn) mị dân như vậy. Người Công Giáo không tranh chấp đất cho riêng mình; họ chỉ đang bênh vực cho công lý, cho sự thật đã và đang bị chà đạp mà thôi. "Phúc cho ai bị bắt bớ, giam cầm, chết chóc vì lẽ công chính; vì nước trời là của họ".

Bach Loc, Hanoi
Tôi thấy phải cám ơn Thái Hà vì tôi đã biết cách nghe thông tin nhiều chiều và đúng sự thật hơn. Từ trước đến giờ, truyền thông chỉ đưa tin nhằm phục vụ lợi ích của những kẻ cầm quyền, vì thế truyền thông và báo đài không ngần ngại dựng cớ, bằng chứng giả. Thật buồn vì có bao nhiêu người vẫn ngây thơ nghe tin chỉ qua mấy bản tin thời sự giả tạo và mấy bài viết theo sự chỉ đạo đến triệt để. Chẳng lẽ vụ nhà báo liên quan tới PMU18 không khiến độc giả phải suy nghĩ ư?

Mr Neo
Không bao giờ thương lượng, tranh luận với việc đòi đất của giáo dân. Nếu cần thiết cứ bắt về hành vi vi phạm pháp luật. Nếu bạn nhượng bộ, sau này có khi chính nhà của bạn sẽ bị giáo dân kéo đến đập phá và đòi lại vì bảo đó là đất thiêng. Không bao giờ có ngoại lệ trước pháp luật.

Phu, HCMC
Việc bắt bớ giáo dân nhằm làm cho họ sợ mà chùn bước trong việc đòi hỏi chính đáng, nhưng CS đâu có biết hiện nay có biết bao giáo dân đang mong được bắt, mong được tử đạo trong sự kiện này.Vụ Thái Hà không đơn thuần chỉ là việc đòi hỏi công lý, và sự thật của riêng một Giáo xứ mà chính chính là của toàn giáo hội Việt Nam hiện nay.Việc thất hứa của chính quyền trong vụ Tòa khâm sự là kết nẩy sinh vụ Thái Hà. Có lẽ giáo dân sẽ không còn dễ bị mắc lừa như các lần trước.

Bui Van Cuong
Thật vô lý khi ai đòi đất thì phải giao trong khi đất thuộc sở hữu nhà nước, sở hữu toàn dân. Ngay cả đất ruộng, đất ở cũng thuộc về nhà nước, nhà nước cho dân thuê. Cứ 18 năm là nhà nước thu hồi và chia lại đất. Mà trước thế kỷ 16 thì Công giáo chưa tồn tại ở VN, vậy thì nguồn gốc cũng không phải của Công giáo. Công giáo VN nên cải cách thích nghi với xã hội thì hơn. Cứ phụ thuộc Vatican làm gì?

Hanh VX, Long An
Chỉ khi nhà nước do chính quyền Cộng Sản mới quy định đất đai thuộc sở hữu nhà nước tức là sở hữu toàn dân, nhà nước chỉ đứng ra với vai trò quản lý. Các giáo dân, giáo xứ cũng là con dân Việt Nam nên họ cũng có quyền sở hữu như bao tổ tức cá nhân khác. Thật vô lý khi nhà nước thu hồi quản lý bất công, không đúng pháp luật thì làm sao mà các giáo dân giáo xứ với vai trò sở hữu tập thể không đòi cho được. Tôi thấy họ có đủ chứng cứ về mặt luật pháp để đòi, và nhà nước cũng không có các quy định thuyết phục về mặt pháp luật thì nên giao đất cho họ là hợp tình hợp lý. Xin tất cả chúng ta đừng có ý nghĩ sai về Đạo Công giáo. Đừng có thiên vị một cách thái quá các bạn ạ.

Quang, SG
Bắt thì dễ, nhưng phải xử công khai và phải đủ cơ sở pháp lý thì mới thuyết phục được mọi người. Giáo dân đa số là những người hiền lành chất phác, họ không có quyền lợi gì khi đi đòi đất cả, đòi đất chỉ có lợi cho một số ít người. Mà nếu vụ Thái Hà các Cha đòi được thì tôi tin chắc phải trả cả nước VN này cho các Cha quản lý mới phải!

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Vụ Tòa Khâm: Đối thoại bất thành
22 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Tổng Giám mục Hà Nội thăm Thái Hà
13 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Khởi tố thêm bị can vụ Thái Hà
11 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Việt Nam lên tiếng mạnh vụ Thái Hà
09 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Giáo dân tiếp tục cầu nguyện
04 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Sáu người bị bắt trong vụ Thái Hà
30 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
Tranh chấp quanh nhà thờ Thái Hà
07 Tháng 1, 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân