Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
19 Tháng 9 2008 - Cập nhật 02h41 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Đất Tòa Khâm thành vườn hoa
 
Khu vực gần Tòa Khâm sứ cũ ngày 19/9/2008 (ảnh VietCatholic)
Lực lượng an ninh chặn lối vào hiện trường gần Tòa Khâm sứ cũ hôm 19/09
Trong một động thái bất ngờ, nhà chức trách bắt đầu tiến hành công việc mà họ gọi là 'quy hoạch dự án xây dựng công viên cây xanh' tại khu đất Tòa Khâm sứ cũ ở Hà Nội.

Một nhân chứng cho hay nhân viên công quyền đã tới địa điểm 40-42 Nhà Chung từ sáng sớm.

Nhân chứng này nói: "Hiện nay họ đã chặn hai đầu đường trên phố Nhà Chung, không cho dân vào, để bên trong họ tiến hành công việc dỡ rào chắn và một số đồ vật khác".

Hình ảnh trên trang web của Thông tấn xã Công giáo VietCatholic cho thấy chính quyền huy động cả xe tải và cần trục.

Cũng có tin các linh mục và tín đồ đã đổ tới hiện trường. Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt đã gửi thư khiếu nại khẩn cấp tới chủ tịch nước, thủ tướng Việt Nam và UBND TP Hà Nội.

Tòa Tổng giám mục Hà Nội trong một thời gian dài đã yêu cầu xin lại tòa nhà từng được dùng làm văn phòng của đại diện tòa thánh Vatican.

Câu trả lời chính thức chỉ mới được đưa ra vào hôm thứ Năm 18/9, khi UBND quận Hoàn Kiếm công bố quy hoạch dự án xây dựng công viên cây xanh tại phần đất tranh cãi này.

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, được trích lời nói tổng diện tích khu đất gần bảy ngàn mét vuông 'sẽ được xây dựng thành công viên vườn hoa, tiểu cảnh hài hòa với tòa nhà ba tầng hiện có'.

Nhà chức trách cũng dự kiến sẽ chuyển khu nhà của Tòa Khâm sứ cũ thành thư viện.

Chỉ chưa đầy một ngày sau khi UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức công bố quyết định quy hoạch này, công việc giải phóng mặt bằng dường như đã bắt đầu.

Cầu nguyện đòi đất

Bắt đầu từ dịp Giáng Sinh năm ngoái, hàng ngàn giáo dân đã tụ họp cầu nguyện để đòi khu đất Tòa Khâm sứ cũ về cho Tòa Giám mục Hà Nội.

Khu vực này gồm một biệt thự kiểu Pháp và khoảng một hécta đất xung quanh, có thời kỳ đã được cho sử dụng để kinh doanh và cả làm bãi để xe.

 Hiện nay họ đã chặn hai đầu đường trên phố Nhà Chung, không cho dân vào, để bên trong họ tiến hành công việc dỡ rào chắn và một số đồ vật khác.
 
Một nhân chứng

Đức Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt từng giải thích với BBC trong một cuộc phỏng vấn rằng đây là đất của Tòa Giám mục cho Đức Khâm sứ mượn, vì vậy Tòa Giám mục có quyền đòi lại.

Hơn nữa, theo Ngài, các cơ sở thờ tự hiện nay của Tòa Giám mục đang trở nên quá chật chội.

Giới chức tôn giáo nhà nước cũng từng thừa nhận rằng đòi hỏi về đất đai của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội để có một trụ sở làm việc là một "nhu cầu có thực".

Các cuộc cầu nguyện đông người hồi đầu năm kéo dài tới hơn một tháng và chỉ dừng khi có thư của Tòa thánh Vatican kêu gọi giáo dân kiềm chế và có tin chính quyền sẽ trả lại khu đất này cho Tòa Giám mục.

Một số nguồn tin Công giáo cũng cho rằng Chính quyền sẽ đối thoại để trao lại quyền sử dụng Tòa Khâm sứ, nhất là sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp tới thăm hiện trường.

Thế nhưng những gì đang xảy ra tại khu đất Tòa Khâm sứ cũ cho thấy hy vọng này đã không thành hiện thực.


Noname, Phu Yen
Tôi có ý kiến đối với những ai cho rằng "đất đai là thuộc chủ quyền của Việt nam được đánh đổi bằng bao xương máu của nhiều thế hệ".

Mình đánh Pháp giành độc lập, cũng giống như đánh Mỹ-Ngụy để giải phóng MN (lập luận nầy cũng được bà việt kiều Phùng Tuệ Châu trả lời PV đài VTV1 trưa 17 và tối 18/9): Chúng ta phải phân biệt rạch ròi đất đai tài sản nào là của chính quyền TD Pháp, của Mỹ Ngụy, đất đai tài sản nào là của tôn giáo,của các tổ chức cá nhân (không dính líu tới chính quyền) (Pháp, Mỹ).

Sau khi cướp chính quyền, giải phóng đất nước chỉ cho phép NN lấy (sử dụng) những cơ sở trước đây của chính quyền cũ chứ sao lại chiếm dụng luôn các cơ sở của tôn giáo. Nếu NN ưng lấy cái gì thì lấy tức là mình đi ăn cướp chứ không thể gọi là đi "giải phóng" được.

P. Hoang
Họ chơi trò lừa đảo đó. Họ thử một lối thoát liều lĩnh trong các vấn đề đất đai tôn giáo. Làm công viên cái gì mà cấm phóng viên vào ghi hình? Làm công viên sao không làm từ bốn mươi năm trước? Rõ là một kiểu đối phó kém suy nghĩ. Nhưng mà quả thực, nếu quyết không trả lại đất cho Giáo Hội, thì chính quyền không có một cách nào khác khả dĩ hơn.

nguyen hieu het, Sóc Trăng
Đã đến lúc cần phải nghiêm túc giải quyết vấn đề đất toà khâm sứ. Không phải riêng giáo dân mà cả những người lương cũng quan tâm đến vấn đề nầy. Đừng phóng, rồi phải theo lao, quần chúng nhân dân bây giờ có cái nhìn rất sâu đấy !

phodem
Chưa đọc bài báo, chỉ cần nhìn tấm hình nho nhỏ góc bên trên , ai cũng cảm thấy phản cảm với tấm bảng cấm QUAY PHIM CHỤP HÌNH.

Buon
Thật là rỗi hơi cho mấy ông phóng viên BBC ơi! Về Anh quốc mà viết mấy vụ sắp sửa phá sản ấy. Đừng cổ súy cho những người ngông cuồng ở HN đòi đất nữa...

Duong HN, Hà Nội
Những công việc mà một nhà nước phải làm là giữ ổn định chính trị. Nếu tổ chức nào cũng đòi quyền lợi của mình mà không nghĩ đến nghĩa vụ họ phải thực hiện thì mọi người dân sẽ khổ như thế nào? Đất đai là của toàn dân chứ của riêng tổ chức cá nhân nào đâu mà đòi. Dùng vào việc công thì tốt quá còn gì.

Pham Tam Quang, Phat Diem
Hoan hô nhà nước, chính quyền! Giá mà dự án nào cũng làm nhanh được như vậy thì tốt quá. Từ khi thông báo quy hoạch đến khi thực hiện chưa đầy 24h. Có ai biết phải làm thế nào để đăng ký ghi vào kỷ lục Guiness thì mách giùm với.

Maida, Hoa Kỳ
Động thái nhà nước lụp chụp, vội vàng biến khu đất tòa Khâm sứ cũ thành công viên tự nó đã nói lên vấn đề!

Đã là người cầm cân nẩy mực thi hành luật pháp mà hành động bất minh như vậy chứng tỏ nhà nước đang ở thế bị động và họ muốn tạo "một sự đã rồi"! Từ nay nếu giáo dân tiếp tục cầu nguyện phản đối chắc chắn nhà nước "có đủ bằng cớ" kết án giáo dân là không biết tùng phục vì lợi ích chung! Nhà nước muốn dùng dư luận để cô lập sự đòi hỏi hợp lý của giáo dân. Hành động như vậy chỉ tạo thêm mâu thuẫn trong xã hội mà thôi!

HLQ, Hà Nội
Quy định của Việt Nam là không hồi tố đất đai từ một thời điểm nhất định. Nếu trả đất cho nhà thờ sẽ tạo tiền lệ cho các khiếu kiện đất đai khác rất khó giải quyết trong hiện tại và tương lai gần. Việc xây dựng công trình công cộng ở đất tòa Khâm là hợp lý, vì nếu Phật giáo đòi đất chùa Báo Thiên ngày xưa thì giải quyết thế nào?

Tôi với tư cách công dân bình thường thấy việc đập tường ở Thái Hà là sai luật. Tôi biết rằng phải có biện pháp gây chú ý của truyền thông mới mong đạt mục đích nhất định. Tuy nhiên nhà thờ chỉ tuyên truyền có hiệu quả trong hàng ngũ giáo dân, còn những người ngoại đạo như tôi chưa thấy cái lý đúng của nhà thờ.

Dân Việt
Nếu quang minh chính đại thì không việc gì phải làm việc gấp gáp như thế. Vụ việc Thái Hà bỏ vào túi riêng không xong nên trở thành công viên trong vòng một ngày. Nếu các việc khác mà người thực thi pháp luật Việt Nam làm nhanh như thế thì tốt biết bao cho dân lành, và người dân nước Việt đã không còn đói nghèo tới bây giờ.

Dan Viet HN
Cảm ơn BBC đã cung cấp thông tin cập nhật. Tôi vô cùng buồn vì sự cố chấp của chính quyền trong vấn đề giải quyết các tranh chấp dân sự. Người Công giáo họ cũng là con dân đất Việt, chỉ có điều họ có thêm một niềm tin vào Thiên Chúa với mục đích duy nhất là kính Chúa và yêu người (căn bản của 10 điều răn). Với một nhu cầu nho nhỏ là xin được mở rộng cơ sở thờ tự trên cơ sở mảnh đất cũ (nhà nước đã thu nhưng chưa sử dụng) thế mà cũng không được đáp ứng.

Vậy thử hỏi mỗi người dân Việt chúng ta hy vọng điều gì vào cái nhà nước này? Thật buồn cho người Công giáo vì sự đấu tranh ôn hoà đã không làm thay đổi được quan điểm của nhà nước đối với nguyện vọng của Dân Việt nói chung và người Công giáo riêng.

Thanh Gia
Không bị mang tiếng là cướp, không bị mang tiếng là đàn áp, lại được tiếng là chăm sóc tới không gian cho người dân!!!

Có thật thế khi giờ dân trí người Việt đã có nhiều đổi thay, với những người hiểu biết họ luôn có cái nhìn riêng nhìn thẳng vào vấn đề, nhà nước đang làm gì,liệu rằng các khu đất tranh chấp mà không giải quyết được thì quy hoạch làm vườn hoa cây xanh, trong khi ngay cạnh đó, nhà nước đã làm gì để bảo vệ không gian hồ Gươm?

Là kiến trúc sư tôi hổ thẹn cho quyết định của nhà nước!

Nam Chinh, London
Xin thưa bạn Thang, Hanoi! Bạn ở ngay Hà Nội mà sao lại không biết tí gì về thông tin này vậy? Chính quyền đâu có mờ ám hay lén lút gì khi làm việc này? Họ cho công bố công khai quy hoạch này trên báo đài, tivi và còn mời cả nhân dân (trong đó gồm nhiều giáo dân) đến dự buổi thuyết trình về dự án này đấy chứ.

Còn việc họ tiến hành dự án thì phải san lấp mặt bằng, phải huy động các loại máy xây dựng và phải rào xung quanh để đảm bảo an toàn thi công cho công nhân và cho người dân, cũng như đảm bảo an toàn môi trường. Việc này bất cứ công trình nào và ở bất cứ đâu cũng phải làm như thế, nên không thể thấy máy móc đến làm việc lại nói là dùng "vũ lực" để cưỡng ép được.

Thiết nghĩ, nhà nước biến khu đất này thành một công viên cây xanh đẹp, có cả một thư viện lớn nằm ở giữa là một việc đáng hoan nghênh. Công viên mở này sẽ phục vụ cho lợi ích của nhân dân trong khu vực, đặc biệt là cho nhiều giáo dân sống ở phố Nhà Chung và phố Nhà Thờ gần đó. Nó cũng sẽ làm xanh và đẹp thêm thành phố. Vì vậy không có gì phải bàn cãi nữa.

Người HN
Nghe ra nhà nước đang dẹp các đạo rồi. Trước mắt dẹp đạo công giáo trước, bằng chứng họ đang lấy đất nhà thờ Thái Hà. Hôm nay lại lấy đất của Nhà Thờ Lớn. Sau đó chắc là nhà thờ Phát Diệm, Bùi Chu, rồi tiến vào SG.

Họ quyết tâm Nước Việt Nam sẽ không cho phép tồn tại một đạo nào. Nhưng họ vẫn nói tự do tín ngưỡng (đó là nhà nước đang cho các đạo ăn kẹo ngọt)sau đó họ sẽ dẹp một cách hợp lý.

Dinh Thai Binh, Hà Nội
Người Công giáo Hà Nội thật bất khuất. Ai có thể bảo rằng ngày mai khi cái công viên làm vọi vàng này đã xong thì người công giáo không còn đấu tranh cho công lý? Sức mạnh của họ ở chỗ không có gì ngoài lời cầu nguyện ôn hoà và thiện chí đối thoại. Họ có thể bị cường quyền cướp đọat đất đai hiện tại nhưng niềm tin và công lý và sự thật sẽ không bao giờ mất. Khát vọng công lý sẽ càng cháy bỏng nơi những con người quả cảm kia.

Tôi cảm thấy mình đớn hèn vì không gióng lên được một tiếng nói để bảo vệ chính mình và đòi hỏi cho quyền lợi chính đáng của mình và người xung quanh mình như các giáo dân kia.

augustin Nguyen, Sài Gòn
Tôi đã im lặng như bao nhiêu người. Thực sự chúng ta có biết hết được sự thật không? Thậm chí với chính thứ chúng ta nhìn thấy con chưa chưa chắc đã là sự thật. Tôi chỉ xin chia sẻ những gì tôi nhìn thấy. Một vũ trường để loa hương sang khu tu trì nhiều năm... Một quán phở nhoe nhoét trên nền thánh địa.

Một thực tế là nếu bạn thờ của nhà bạn hay tôi mà bị vứt rác vào thì lòng tự trọng của chúng ta sẽ xử trí ra sao? Tại sao những bậc tu trì ấy lại chịu đựng lâu đến vậy? Hy vọng là họ đừng chịu đựng quá lâu. Trước khi UBND hợp thức hóa bằng cách lập dự án và bán đất cho ngân hàng... nếu không hành động, mãi mãi chủ quyền của mảnh đất ấy bị hợp thức hóa.

Một câu chuyện đang diễn ra mỗi ngày tại VN. Nếu như bạn không tin, hay đến mà xem. Chúng ta có nên ngồi đó đoán mò, rồi đưa nhận định linh tinh, tự biếm họa mình với chính sự thiển cận của bản thân.

Nam Long, Sài Gòn
Thực dân Pháp đã ra đi từ lâu thì toàn bộ đất đai là thuộc về dân tộc VN, chứ không thuộc về một nhóm người nào cả. Việc làm của chính quyền VN tuy không "lịch sự" nhưng là một hướng giải quyết trung hòa (tôi muốn nói là đúng hay sai), và tôi nghĩ vườn hoa thì tốt cho mọi người dân ở khu vực đó.

Bach Loc, Hà Nội
Nếu chính quyền làm việc công minh, đàng hoàng thì các phóng viên quốc tệ hiện đang theo dõi phụ phá khu Toà Khâm Sứ đã không bị đàn áp. Công an cấm không cho quay chụp hình, thu máy quay của phóng viên và dùng bạo lực với phóng viên. Ôi, chính quyền ơi!!!

Hoanglong, Hà Nội
Thật vô lý: đất đai là thuộc chủ quyền của việt nam được đánh đổi bằng bao xương máu của nhiều thế hệ. Tòa thánh Vatican đâu có quyền can thiệp? Tòa Tổng Giám Mục lấy lý do gì để đòi lại những khu đất đó? Chủ quyền từ thời thuộc địa của Pháp ư? quá vô lý. Những khu đất đó quy hoạch thành khu đất công là hoàn toàn hợp lý

Minh, Hà Nội
Hóa ra người Công giáo thật bảo thủ, du nhập châu Á đã lâu nhưng hình như họ không hiểu hết châu Á. Cái cách ngồi nói chuyện với nhau sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, còn nếu huy động giáo dân làm to chuyện hòng gây áp lực với chính quyền thì Công giáo đã dùng sai biện pháp. Khu đất ở Nhà Chung, khu đất Thái Hà sẽ vĩnh viễn không bao giờ trở thành đất cho các bạn nữa, tôi cho là như thế.

Dan den HP
Đến đoạn này đúng là chính quyền đã bị ép phải xây vườn hoa rồi. Nghe chừng thông tin chia chác là có thật và nếu không có sự can thiệp của các con chiên của Chúa. Nhưng nói trắng ra là thà để mấy ông Chính quyền Cộng sản tham nhũng một tí còn hơn là để Thiên chúa giáo lộng hành.

New Christian, Saigon
Tu hành cốt ở cái tâm, không nên quá chú trọng nhiều về mặt hình thức. Nhà thờ rộng hẹp, khuôn viên lớn nhỏ, ở chỗ này hoặc chỗ khác có gì quan trọng lắm đâu? Tôi nghĩ chỉ cần một thửa đất đủ để xây nhà thờ và một khuôn viên xung quanh vừa vặn cho giáo dân đến cầu nguyện là cũng đủ rồi, chẳng lẽ NN lại hẹp hòi không xét đến nguyện vọng hợp lý đó? Chẳng lẽ giáo dân nhất thiết phải cầu nguyện trên mảnh đất ngày xưa? Chính quyền và giáo dân Thái Hà ai có lý hơn nhiều khi người dân đứng ngoài không rõ lắm, có điều con người một khi có "ác cảm với nhau" thì khó ngồi nói chuyện với nhau, dù rằng vấn đề không phải không có lối thoát.

Tôi rất tôn trọng CG, nhưng ai ở trong TP cũng thấy một thực tế từ xưa đến nay mà người CG cũng nên thừa nhận là nhà thờ thường "chiếm một khoảng không gian rất lớn" (nhiều khi vô lý) giữa TP đông đúc dân cư sinh sống, nhiều khi tường rào nhà thờ cản trở hết lối đi công cộng của người dân trong khu phố (mà lẽ ra, tính bác ái của tôn giáo không cho phép như vậy). VN là nước đang phát triễn, còn nhiều việc lớn lao phải lo toan (nhất là nạn ngoại xâm!), hãy cố gắng sớm giải quyết ổn thỏa những bất đồng về tôn giáo.

HNYB, Hanoi
Tôi rất đồng tình với cách xử lý của nhà nước về vấn đề này. Khu đất sử dụng vào mục đích xã hội hoàn toàn hợp lý. Việc sử dụng cho mục đích cá nhân, Giáo dân có quyền đòi lại. Đồng tình hơn nữa khi Nhà nước thả hoặc xử lý minh bạch những giáo dân đã bị bắt, có họ NN mới có những biện pháp giải quyết sáng suốt như thế.

Nguyen Hiep, Kontum
Đất VN phải giành bằng xương, máu của bao người dân đất Việt. Vì vậy Nhà nước lấy đất này làm công trình phúc lợi phục vụ nhân dân và dân sinh là hoàn toàn đúng với quy luật và lẽ tự nhiên không có gì phải tranh chấp và bàn cãi cả.

Be My, HN
Tất cả mọi Công Dân Việt Nam đều mong Nhà nước làm được nhiều việc như vậy. Nhưng có điều việc làm này nhầm che đậy những sai lầm không thể tháo gỡ của UBND Hà Nội.

Zoro, Saigon
Nếu không có phá hoại, gây rối trái pháp luật của giáo xứ Thái Hà biết đâu Tòa khâm sứ cũ đã được giao lại cho Tòa Giám mục Hà Nội. Tòa Giám mục Hà Nội hãy vì người giáo dân Hà nội nhé, phải ủng hộ chính quyền xây dựng công viên thật đẹp cho giáo dân và nhân dân ở Hà nội, chứ đừng vì lợi ích riêng của mình mà phá hoại công viên nữa nhé.

Phu Vo, HCMC
Các linh mục nên dùng tiền (quyên góp trong giáo dân hay hải ngoại chẳng hạn) rồi đi đêm với các cán bộ cấp cao, họ sẽ chỉ cho biết làm thế nào để hợp thức hóa êm đẹp khu đất này về tay giáo hội. Chúc mọi công dân VN ta hạnh phúc.

Dan, TP HCM
Tôi hoàn toàn đồng tình với Nhà nước trong cách giải quyết như thế, tôn giáo là một tín ngưỡng - Tôi thấy khu vực gần nhà tôi, nhà thờ Công giáo rất rộng và nhiều san sát nhau, đâu có như một số người nói không có chỗ cầu nguyện- Hãy chung tay lại mà dẹp loạn phía bắc kìa.

Mai Ninh, SG
Đất của người ta mà đem lấy làm vườn hoa! Vậy mà nhà nước pháp quyền lại có thể làm được? Lại còn có một số người ủng hộ nữa. Sao giống như "cướp của người giàu chia cho người nghèo" quá, "lấy đất địa chủ chia cho nông dân nghèo không có ruộng". Qua việc này chứng tỏ chính quyền quyết tâm lấy đất thờ tự, sinh hoạt của người Công giáo rồi.

Hoang Nguyen, SG
Phải nhìn vào hành động của nhà nước này chứ không bao giờ được tin vào lời nói. Còn nếu trả lại khu đất ấy thì hoá ra nhà nước này công nhận mình sai à. Nhưng nếu những người lãnh đạo vẫn áp đặt suy nghĩ cuả mình như mấy chục năm cuối của thế kỉ trước thì biết đâu chuyện này sẽ tạo nên sự mới mẻ ở Việt Nam

Thang, Hanoi
Từ những hứa hẹn xem xét trả lại phần đất trên cho Nhà Thờ của chính quyền tới bí mật quy hoạch, thậm chí dùng cả vũ lực để thực hiện qui hoạch như ngày hôm nay thì không còn gì để nói.

Một chính thể đàng hoàng không bao giờ phải tiến hành làm những chuyện mờ ám như vậy cả. Những hành động của giáo dân đã phần nào tạo một luồng gió mới cho bầu chính trị vốn u ám của chế độ. Ở đâu có đàn áp, có bất công xã hội là ở đó có đấu tranh. Chân lý đó luôn luôn đúng cho dù ở đâu đi nữa.

CVM, Hà Nội
Bãi biển thành nương dâu là cái lẽ của tự nhiên, đất toà Khâm thành vườn hoa là cái lý của NN CS. Đừng ngạc nhiên, đừng thắc mắc, nếu không muốn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Henry, Saigon
Hà Nội sợ nếu trả lại Tòa Khâm sẽ tạo thành tiền lệ "nguy hiểm". Vì họ đang là con nợ lớn khi đã “vay” nhiều khu đất của các tôn giáo, đặc biệt là sau 30/04/1975. Vào thời điểm đó thì quỹ đất ở VN đâu có thiếu nhưng họ lại lấy nhà thờ Tin Lành làm UBND phường, Thánh thất Cao Đài làm bệnh viện thị xã, đất đai của nhà thờ thì làm thư viện, trường học, cung thiếu nhi… đến nỗi không còn nhà thờ để cầu nguyện, các giáo dân Tin Lành phải tập hợp ở nhà một giáo dân nào đó để cầu nguyện thì cũng bị họ xua đuổi và bắt bớ.

Nếu Tòa Khâm được trả thì sẽ có rất nhiều khu đất khác cũng sẽ phải được trả.

Linh SG
Một đòn tránh né khôn khéo của nhà nước. Nhưng như thế nhà nước cũng cho dân đen thấy đừng bao giờ tin vào lời hứa hão "đối thoại". Giáo dân tuy không lấy lại được đất nhưng nhờ họ đấu tranh mà TP có thêm 1 công viên chứ không phải vũ trường, nhà hàng. Xin cám ơn giáo dân công giáo.

Pinochio
Hoan hô Nhà Nước VN, quả không hổ danh là những người có đầu óc cực kỳ "giỏi", sau một thời gian suy nghĩ và họp các cấp thì họ cũng có giải pháp "quốc hữu hóa" những gì họ cần và tránh được tiếng "cướp đất của dân" để làm việc riêng. Xây dựng công viên, xây dựng thư viện... những công việc đều mang tiếng để phục vụ nhân dân. Tôi mong rằng nó sẽ tồn tại lâu, chớ đừng làm cho mọi thứ êm đi vài năm thì lại lấy đi làm chuyện khác (sau khi đã hợp pháp hóa nó sang thành của công).

Huynh Ca, Ha Noi
Cuối cùng thì nhà nước cũng đã dám thể hiện hành động. Đây là một điều cần thiết để tạo sự ổn định xã hội.

Tôi cũng có rất nhiều bất mãn với chính quyền này, nhưng hành xử kiểu tu sĩ giáo dân vừa qua là không thể chấp nhận được với một đất nước có chủ quyền và có gần 90% người không theo đạo Thiên chúa. Chính những tu sĩ giáo dân với những "tai tiếng lịch sử" và những hành động như vậy sẽ tự tách mình ra khỏi đời sống của dân tộc.

Saigon 11
Nhà thờ nên hài lòng với kết quả này và tiếp tục tổ chức những cuộc biểu tình khác để đòi đất phục vụ cho lợi ích chung, nhưng xin lưu ý rằng: chỉ đòi đất ở những nơi bị sử dụng vào mục đích riêng tư thôi nhé, còn những nơi đang là trường học thì thôi đừng động vào vì tội nghiệp các cháu học sinh lắm.

Cam Ranh, Saigon
Một quyết định nằm trong dự đoán của nhiều người. Theo tôi đây là một kết thúc có hậu, vì mọi người dân dù có tín ngưỡng hay không có tín ngưỡng đều được hưởng lợi ích từ những công trình này.

Tôi không ủng hộ mục đích cuối cùng của giáo dân là : đòi lại đất để làm nhà thờ. Nhưng tôi ủng hộ diễn tiến của cuộc biểu tình vì nhờ áp lực đó mà khu đất này sẽ được sử dụng cho những mục đích cao cả hơn, đó là: phục vụ đại chúng.Nhưng theo ý kiến của tôi, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu nó được sử dụng để xây những khu chung cư phục vụ dân nghèo.

Kao
Dẫu có thể chưa đòi được khu đất này nhưng đồng bào công giáo đã làm được một việc mà chúng ta cần học tập, đó là thúc đẩy được sự trì trệ của chính quyền. "Nuốt" không trôi được thì đem làm công ích cho xã hội lại được tiếng tốt. Quả là "ánh sáng của Đảng"!!!

Duy SG
Cộng đồng Giáo dân nên có những hành động hết sức bình tĩnh , đâu còn có đó và đặc biệt không nên manh động, có những hành động quá khích, vi phạm luật pháp quốc gia. Quan hệ với chính quyền phải hết sức mềm mỏng, ôn hòa và từ tốn. Lấy đối thoại để hiểu biết nhau. Hành động của một số anh chị em như vừa rồi chỉ gây tổn hại thêm cho uy tín của Giáo hội trước cộng đồng dân chúng. Tôi thấy ở một số giáo xứ khác ở Ninh Bình, Thái Bình, Quảng Trị, Chính quyền địa phương vẫn cấp thêm đất khi các giáo xứ có nhu cầu và làm đơn xin đất.

Trong tương lai, VN và Vatican sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ thì Tòa Khâm sứ kia vẫn là Tòa Khâm sứ của Vatican. Nhà nước xây công viên cũng chỉ tô đẹp thêm cho Tòa Khâm sứ thôi! Chứ có xây tòa cao ốc nào đâu mà sợ. Do một số phần tử có hành động quá khích nên đã làm nhà chức trách nổi giận và quy hoạch nó thành công viên thôi. Thay đổi cách cư xử và biết tôn trọng luật pháp thì Nhà nước cũng sẽ trả lại thôi.

Ẩn danh
Đúng là bất ngờ, quy hoạch mà không ai biết. Botay.com

Wombat, Sydney
Nếu biến toà Khâm Sứ thành thư viện và miếng đất trống thành vườn hoa cho tất cả mọi người ở Hà Nội thưởng thức thì cũng tốt thôi. Chỉ sợ nhà nước không làm được chuyện đó bởi vì lòng tham không đáy của vô số đảng viên CSVN.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Giáo dân đòi đất ở Hà Nội
31 Tháng 8, 2008 | Chuyên đề
Thách thức cho Đảng Cộng sản
23 Tháng 7, 2008 | Chuyên đề
Vụ Tòa Khâm: Đối thoại bất thành
22 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Đài Vatican nói 'Việt Nam thất hứa'
20 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Chưa có kết luận vụ tòa Khâm sứ
21 Tháng 2, 2008 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân