Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
21 Tháng 9 2008 - Cập nhật 13h14 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
AP công bố ảnh vụ 'đánh nhà báo'
 
Ảnh chụp nhà báo Ben Stocking một vài giờ sau khi ở đồn cảnh sát
AP nói không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nhà báo của hãng vi phạm pháp luật
Hãng thông tấn Mỹ đăng ảnh nhà báo Ben Stocking sau khi ‘bị đấm, bóp cổ và đập vào đầu’ trong khi Việt Nam tuyên bố không có việc hành hung ký giả này.

Trong bản tin mới nhất hôm 21/9, Associated Press (AP) cho biết tiếp tục bảo vệ lời kể của nhà báo Stocking rằng ông bị hành hung.

Hãng này cũng nói không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy ông vi phạm pháp luật khi đưa tin về cuộc cầu nguyện của giáo dân ở khu vực Tòa Khâm sứ cũ.

Hãng thông tấn Mỹ thuật lại rằng sau hai tiếng rưỡi ở đồn cảnh sát, trưởng đại diện AP ở Hà Nội ra về với nhiều vết máu dính trên quần áo và đầu.

Ap nói ông Stocking cũng bị một vết rách trên đầu và phải khâu bốn mũi tại một phòng khám tư.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng nói rằng “hoàn toàn không có việc lực lượng an ninh Việt Nam hành hung ông Ben Stocking".

 Hoàn toàn không có việc lực lượng an ninh Việt Nam hành hung ông Ben Stocking
 
Phát ngôn viên Lê Dũng

Thông cáo báo chí trên website Bộ Ngoại Giao Việt Nam trích lời ông Dũng nói: "Theo thông tin chúng tôi nhận được, sáng ngày 19/9/2008, phóng viên Ben Stocking đã vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam, cố tình chụp ảnh tại khu vực đã có biển cấm".

"Những người làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự đã nhắc nhở nhưng ông Ben Stocking cố tình không tuân thủ".

Phản đối

Hãng tin Mỹ nhấn mạnh việc đối xử với ông Stocking là “không thể chấp nhận được” và là một “hành động quá đà của cảnh sát”.

Hôm 19/9, nhà báo Stocking nói với văn phòng của hãng tại Bangkok qua điện thoại rằng ông bị công an ngăn vì ở nơi cấm chụp hình nhưng 'vì đây là tin nóng nên tôi vẫn vào'.

Đoạn video được đăng trên trang YouTube chỉ cho thấy phần đầu vụ bắt giữ nhà báo 49 tuổi.

 Họ bảo tôi là tôi đang chụp hình ở chỗ không được phép, nhưng vì sự việc chính là tin nên tôi vẫn vào
 
Phóng viên Ben Stocking

AP nói trước khi bị cảnh sát mặc thường phục giải đi, đoạn video cho thấy ông Stocking đứng chụp ảnh vụ biểu tình bên một sĩ quan an ninh giữa ban ngày. Nhà báo này cũng không chống lại khi bị đưa đi.

Hãng thông tấn này đã yêu cầu phía Việt Nam xin lỗi và hoàn trả tài sản của phóng viên.

Sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã gửi công hàm phản đối lên Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã yêu cầu phía chính phủ Việt Nam ngăn chặn những vụ việc tương tự trong tương lai.

Trong bản tin mới, AP cũng trích báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo có trụ sở ở Mỹ ra hồi tháng Năm về “một loạt các vụ bắt bớ, giam giữ và xét xử phóng viên” của chính phủ Việt Nam, đi ngược lại với hiến pháp, vốn “bảo vệ tự do báo chí và tự do ngôn luận”.

Sau vụ nhà báo Ben Stocking 'bị đánh', các tổ chức quốc tế Phóng viên Không Biên giới và Ủy ban Bảo vệ Nhà báo đều đều đã lên tiếng phản đối.


Titi
Thái hà hay Nhà Chung đâu phải là khu phi quân sự cần bảo mật "cấm chụp hình quay phim". Nếu là nơi chính quyền Hà nội thực thi pháp luật VN mà đã là pháp luật thì việc gì phải bưng bít, cấm đoán chụp hình quay phim!?

Đã cấm chụp hình, quay phim thì hình như việc thực thi này có vấn đề. Công lý mà sợ dư luận thì công lý đó là công lý gì?

Nguyen Quang Tuan, Hà Nội
Tôi sống ở Hà nội, cũng có điều kiện tiếp xúc với nhiều tầng lớp (từ quan chức đến người dân, có trí thức hay ko có tri thức .v.v), lắng nghe nhiều người tôi biết, dân nhà mình chán tận gốc rồi (kể cả giới quan chức họ cũng thấy chán, tuy nhiên do còn bận giữ ghế nên ko dám công khia nói ra thôi).

Nếu bây giờ mà tổ chức trưng cầu dân ý tôi chắc phải hơn 80% dân nhà mình ủng hộ thay đổi Nói đến đây mới lại thấy bà co giáo dân thật sự là can đảm và Đoàn kết, mới thấy mình còn hèn thật, dân mình còn hiền quá (chắc tại bị đàm áp lâu ngày, bị nền giáo dục một chiều trao đồi mãi thành quen) cứ thế này không biêt bao giờ thì hết Tham quan, tham nhũng, bao giờ mình mới đc tự do nói nên chính kiến cá nhân của mình đây. Buồn quá!

Tuan thai binh
Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn Phong. BBC chỉ toàn đưa tin một chiều. BBC chỉ giỏi sắp xếp câu chữ để định hướng người đọc. Họ chỉ nêu câu hỏi mà không giám khẳng định. Chỉ giỏi nói nước đôi thôi, chắc sợ nói sai bị kiện nên nói lập lờ. Mang tiếng là đài quốc tế. Chỉ giỏi mồm mép thôi.

nong manh Ha Noi
Nước ta đâu có tự do báo chí mà mấy anh nhà báo nước ngoài lại dại dột tác nghiệp ở đây chứ. Mấy anh 113 ngang với mấy anh lính ta hay xem trong phim Trung Quốc dưới quyền mấy ông vua, thích làm gì thì làm.

Bây giờ truyền hình trong tay chính quyền thì nói gì chăng được xem truyền hình thấy ngứa tai, gai mắt quá đi thôi, nếu đường đường chính chính thì sao phải cấm phóng viên? Mà cái chuyện xây vườn hoa nếu không có các vị chức sắc tôn giáo dũng cảm thì chắc thành khách sạn và trung tâm thương mại rồi. Hồi trước tôi không thích thiên chúa giáo nhưng tình hình này tôi phải theo đạo để tham gia phong trào của các vị đó thôi.

DUC NC
Vụ việc này thực hư thế nào còn cần phải xác minh trên quan điểm trung thực, khách quan. Chúng tôi vẫn tin tưởng BBC là một tờ báo trung thực, thông tin hai chiều. Việt Nam đã chịu quá nhiều mất mát, khổ đau. Trong thời điểm này, những người con (thực sự) Việt Nam phải biết đoàn kết, tỉnh táo để phân biệt đâu là sự thật, đấu tranh cho lợi ích, chủ quyền của mảnh đất nơi mình sinh sống.

Nguyen Vu, HCM
Vấn đề cảnh sát đánh phóng viên là có thật. Chính quyền cần xác nhận và xin lỗi. Tuy nhiên cần nói thêm là giáo dân và các linh mục đã làm quá đà và vi phạm pháp luật. Điều đó làm tôi không muốn tới nhà thờ nữa.

Lương, Việt Nam
Các bạn nào cho rằng Công An Việt nam không đánh nhà báo Stocking nếu có tên thật và điạ chỉ rõ ràng thì Phát ngôn viên Lê Dũng sẽ mời làm nhân viên bộ ngoại giao nay mai mà không qua một khóa huấn luyện nào cả đâu!

Thính giả nặc danh
Nếu ai cũng đòi đất như Thái Hà thì đất của nước Mỹ hiện nay phải trả lại cho các thổ dân, đất của Thái Hà đó phải trả về cho Nhà nước vì thời vua Hùng nó thuộc về nhà nước, khi đó ở Thái Hà chưa có người Pháp và cũng chưa có Thiên Chúa giáo.

Xíu, Sài Gòn
May cho cậu đấy; nếu cậu là ký giả người Việt thì chưa được về sớm như vậy; và không chừng còn “ốm đòn” hơn thế nữa đấy! Mới hay có cha nói rằng “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều và chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam!” Rất đúng, vì ngay tại Vietnam người Việt còn bị xem thường hơn người nước ngoài!

Phong, Hà Nội
Tôi thấy BBC dùng quá nhiều những headline kiểu đặt câu hỏi (? - Xịt hơi cay ở Thái hà?) hay ngoặc kép (Nhà báo AP "bị đánh"). Nếu đó là tin đúng, được kiểm chứng, thì cứ nên đưa thẳng, khẳng định bằng uy tín của mình. Còn nếu chưa chắc, thì xác minh điều tra thêm, hoặc dẫn nguồn cho khách quan, đừng nên sắp đặt câu chữ để cố định hướng cho người đọc kiểu này. Trung thực, khách quan ở đâu cũng cần, đối với nghề báo đó còn là vấn đề đạo đức làm việc nữa. Trân trọng

Ẩn Danh
Tôi nghĩ đây là một trong những cố gắng của chính quyền Việt Nam cho mọi người thấy về hình ảnh một chính quyền trung thực. Chuyện Công an Việt Nam đánh người cũng chẳng có gì lạ, mới đây ở Hà Tĩnh, Quảng Nam ... họ vẫn đánh người giữa phố đấy thôi.

Mr Z Hà Nội
Đoạn Clip quay cảnh nhà báo bị dẫn đi đã quá rõ ràng đây là một hành động gây hấn có chủ đích. Không ai tự nhiên đi quay đoạn băng vô tình như vậy và khá chuyên nghiệp từ việc chọn góc quay cho đến zoom. AP mất quan điểm qua vụ này quá. Thất vọng. Vấn đề này quá nhạy cảm, không một cảnh sát nào dám đánh nhà báo, đặc biệt lại là nhà báo nước ngoài. Vấn đề này chỉ có thể giải quyết bằng lý lẽ và thuyết phục chứ không thể bằng biện pháp mạnh. Tôi tin rằng CA Việt Nam không làm như vậy. Việc này khác gì đổ dầu vào lửa.

Triệu Phan Sài Gòn
Đọc những lời bình ở đây tôi cảm thấy buồn và xót xa cho người Việt quá, buồn cho xã hội VN mình. Quý vị đã quá ủng hộ hành vi bạo lực của công an, vô cảm và không có tình người, khi nghĩ rằng đánh người chảy máu là đúng sao? Cho dù đúng hay sai, đánh người bể đầu như vậy là tốt? Nếu đó là con em, người nhà của quý vị thì chắc quý vị cũng hả hê lắm sao??? Không lẽ đây là thái độ của người VN ở thế kỷ 21 này sao? Ơi VN ơi, tôi buồn và tuyệt vọng quá.

Reporter Sài gòn
Tôi cho rằng pv Ben Stocking đã bị đánh chảy máu đầu, điều này nói lên tính vũ phu của giới bảo vệ pháp luật VN. Bây giờ mà hành xử như vậy thì thật hết biết! Hành động bạo lực! Vậy thì hỏi khi nào nước Việt Nam hội nhập với thế giới được. Có lẽ hành động này không do chỉ đạo từ cấp cao, mà do một cá nhân đã đánh mất hình ảnh của một đất nước VN hội nhập

Trung, tp HCM
Theo tôi thấy, Công Giáo Hà Nội và TP Hà Nội chỉ là những con tốt trên bàn cờ chính trị thôi. Bằng chứng là Vụ Thái Hà chưa xong nay nhà nước lại châm thêm vụ vườn hoa Toà Khâm Sứ. Tại sao nhà nước phải TP Hà Nội phải gấp rút như vậy? Phải chăng có phải có sự chia rẽ quyền lực trong nội bộ VN. Các bạn cứ chờ xem!

Wakeupfuture H
Tôi thấy Công An Việt Nam quả thực còn nhiều chỗ chê trách lắm và nhiều nước cũng vậy do tính chất phức tạp của công việc. Qua vụ này thì việc Ben có bị đánh hay không tôi thấy cũng có lợi cho sự cải thiện hình ảnh hơn nữa trong cách hành xử của Công An Việt Nam. Còn việc Ben bị đánh thì mọi người tự đưa ra quan điểm của mình. Nhưng tôi tin là AP đã dựng chuyện trong vụ này và đang tiếp tay cho Công giáo gây rối cho đất nước ta.

YOM Hà Nội
Việc người phát ngôn Bộ NG VN trưng ra bằng chứng v/v Ben Stocking vi phạm pháp luật vì đã chụp ảnh ở khu vực cấm là không có cơ sở.Qua đoạn video clip cho thấy,bảng cấm chụp ảnh được nhân viên an ninh cắm ở khu vực hành lễ thuộc Dòng Chúa Cứu Thế và toà GM Hà Nội,người có quyền cấm chụp anh là Toà GM Hànội và giáo dân đang đọc kinh.

Phóng viên Ben Stocking đang tác nghiệp ở cách xa, đang chiã ống kính về phiá giáo dân đang đọc kinh qua hàng rào cuả nhân viên an ninh, chìm, nổi...mộtnhân viên an ninh đi đến gần lễ đài lấy tấm bảng màu xanh(có lẽ là bảng cấm chụp ảnh) cầm trên tay đi về phiá Ben stocking như là bằng chúng để thực hiện hành động côn đồ! Việc đã rõ, người phát ngôn cuả Bộ Ngoại giao, tiếng nói chính thức cuả chính phủ Việt Nam noí càn là chuyện không có gì lạ. Trong trường hợp này Lê Dũng người phát ngôn Bộ NG thay mặt Đảng CS và chính phủ VN hợp thức hoá việc làm trái pháp luật cuả cơ quan an ninh VN (cắm biển cấm chụp ảnh vào nhà người khác). Trắng trợn, trân tráo, trơ trẽn bác bỏ hành động côn đồ cuả cơ quan an ninh, vô tình hay cố ý đồng hoá Đảng CS và chính phủ VN như là một nhóm côn đồ.

VTV Hà Nội
Đọc lại mấy bài viết mới thấy có vấn đề. Tất cả giọng văn đều là lời của tác giả bài viết chứ không phải là của ông Ben. Ai chẳng biết trang này chuyên xuyên tạc, chống phá nhà nước Việt Nam. Tôi cũng là 1 nhà báo và tôi biết trước khi tác nghiệp phải làm như thế nào, không phải ai, chỗ nào cũng có thể bấm máy, phải xin phép đàng hoàng. Báo chí phương Tây tiến bộ hơn ta nhiều, vì vậy họ biết rõ điều này hơn ai hết. Không nên bình luận nhiều để trúng bẫy của BBC.

Yêu tự do, HCM
Ai ko tin CAVN đánh người thì dễ thôi, cứ thủ 1 lần bị đưa vào đồn thì biết ngay! Chính mắt tôi nhìn thấy 1 anh giao thông cầm dùi cui quất thằng 1 người lấn lên làn sơn trắng, rồi cũng chính tôi phải xoa bóp cho 1 người bạn học khi đó là đang học 12 sau khi đi từ trụ sở CA phường ra đấy thôi!

Minh Melbourne - Australia
Tính trung thực, khách quan, lương tâm và tinh thần trách nhiệm là phẩm chất của bất cứ một nhà báo chân chính nào. Ở một hãng tin lớn và uy tín như AP thì yêu cầu này càng khắt khe. Ông Ben Stocking là nhân viên kỳ cựu của AP, không cần phải qua lớp "nâng cao đạo đức nghề nghiệp" dành cho cán bộ tư pháp Việt Nam như Anh Quốc mới đây cam kết tài trợ. Nhân tiện gửi Minh Trang Hà Nội - Ở Mỹ cũng như các quốc gia dân chủ văn minh khác không có khái niệm Chí Phèo, hay rạch mặt ăn vạ, hoặc gắp lửa bỏ tay người. Ở Việt Nam đó là một nghề. Nếu nó phục vụ cho chính quyền thì được trả lương rất hậu hĩnh.

HM Hà Nội
Tôi cảm thấy rất thất vọng trước việc BBC đưa tin nhà báo Ben Stocking bị hành hung. Từ trước đến nay tôi luôn tin BBC và AP là các hãng tin có uy tín và luôn luôn đưa tin đúng sự thật. Nhưng lần này thì thất vọng quá. Cách hành xử của ông Stocking khi được các nhân viên an ninh mời đi thật không chấp nhận được. Nếu tôi là nhân viên an ninh đó thì tôi sẽ không kiềm chế được như anh ta. Ở nước ngoài nếu như anh chụp hình tại nơi bị cấm và khi đã bị nhắc nhở mà vẫn cố tình thì còn bị bầm dập hơn thế nhiều. Mỹ cũng vậy và Nga cũng thế,(tôi đã được chứng kiến tận mắt) chứ chả được như Việt Nam đâu. Tôi nghĩ nhà nước Việt Nam nên mạnh tay hơn trong mấy vụ này. Tôi không ác ý gì với ông Stocking cả, chúc ông mau khỏe và lần sau thì không n! n khiêu khích người thi hành công vụ như thế.

Linh SG
Xem những ý kiến ở đây mới thấy hanoi phát lương cho rất nhiều người để hô hào bảo vệ ĐCS. Phóng viên Mỹ bị nhốt 2h30' mà đã fải khâu 4 mũi. Còn phóng viên VN thì bị tù vô thời hạn, và ai biết chuyện gì xảy ra với họ?

Nam Sai Gon, HCM city
Ben Stocking biết cấm chụp ảnh nhưng vẫn chụp là vi phạm pháp luật, phải do pháp luật xử lý (phạt, tịch thu máy ảnh, truy tố...). Công an đánh người là vi phạm nhân quyền, là cố ý hành hung, làm lạm dụng chức vụ. Công an là đại diện của cơ quan hành pháp mà sai lại càng nặng tội hơn. Cảnh sát, công an đánh người thì ở nước nào cũng có, chỉ là it hay nhiều mà thôi.

Le Huyen, TP HCM
Đánh nhà báo AP cũng nên được xem là một việc thường tình, vì thấy không đi đúng lề bên phải thì đánh thôi. Đề nghị phía Mỹ tước thẻ nhà báo, và cấm hành nghề nhà báo này. Cần lấy đó làm gương cho những nhà báo AP, AFP, BBC khác tại VN.

Xame HCMC
Lại trò trẻ con của mấy hãng tin nước ngoài, không hiểu sao người quay phim lai chỉ tập trung vào anh chàng phóng viên cố tình chụp hình trong khu vực cấm? đạo diễn Mỹ mà làm thế thì kỳ quá.

Kinh lup, Saigon
Thế mà Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng nói rằng “hoàn toàn không có việc lực lượng an ninh Việt Nam hành hung ông Ben Stocking". Ông Lê Dũng trả lời thế nào đây? Xem họ nói và làm có giống nhau không!

Thanh, Ha Noi
Xem ý kiến của mấy vị trên này tôi thấy thế này: Đã hội nhập rồi, các vị đừng khư khư giữ cái quan điểm bảo thủ như ngày xưa một thời báo đài nhà nước ngày nào cũng nói nữa. Cứ giữ cái quan điểm hâm hâm dở dở đó, người ta góp ý một tí thì lăn đùng ra ăn vạ, thì con lâu mới tiến bộ được. Chính quyền VN cũng đã thay đổi rồi sao các vị còn bảo thủ thế.

Zoro Sài Gòn
Có quá nhiều mâu thuẫn trong các phát biểu của AP. AP nói rằng nhà báo "không vi phạm pháp luật" nhưng Ben Stocking nói biết chổ đó "cấm chụp ảnh vì đây là tin nóng nên phải vào". Mặt khác, tại sao Ben Stocking cho đó là "tin nóng"? Như vậy có đúng là có sự dính líu của nước ngoài vào không? Bạn có nhìn thấy thái độ của Ben Stocking khi quay lại chụp ảnh người công an mời Ben đi khỏi khu vực đó trong đoạn phim trên Youtube không? Ông ta quá hung hăng, tôi đảm bảo nếu có thực là bị đánh thì sự việc xảy khi công an kiểm tra cuộn phim của ông ta.

Lan SG
Gửi Nguoi HN, người VN ngày nay có đủ kiến thức và tri thức để hiểu mình phải làm gì. Ngay trong Triết học Mác-Lênin đã dạy xã hội có mâu thuẫn, có đấu tranh thì mới phát triển được. Vì vậy, với biện pháp đàn áp những người đấu tranh trong ôn hoà chỉ làm cho đất nước đó đi thụt lùi với sự tiến bộ của nhân loại. Xin mọi người đừng đánh đồng ý nghĩa của "yêu nước" và "yêu nhà cầm quyền". Đất nước là máu thịt chảy trong người. Nhà cấm quyền chỉ là những con người được nhân dân thuê làm việc cho những mục đích cụ thể. Nếu nhà cầm quyền không tốt thì người dân có quyền chọn lựa người khác thay thế. Rất tiếc, NNVN đã và đang cố tình lập lờ 2 quan niệm này để dễ dàng chụp mũ, quy tội những người không có cùng chính kiến với mình. Đó là tội ác núp danh chính nghĩa.

Nobody
Người Mỹ này và hãng tin AP không hề mơ hồ giữa hai khái niệm: "Không vi phạm pháp luật Mỹ" và "không vi phạm pháp luật Việt Nam". Họ đang thực hiện mục đích của mình bất chấp tất cả. Mỹ lúc nào chẳng thế.

BI TP HCM
Nếu không có gì cần che giấu thì đâu cần phải cấm không cho chụp ảnh, nhất là việc xây dựng công viên hoặc vườn hoa là điều tốt cho xã hội. Chỉ có khuất tất mới cấm phóng viên chụp hình và bắt giam. Không bàn về vấn đề có đánh hay không cũng thấy rõ rồi.

Minh Hien, Hà Nội
Mong tất cả chúng ta hãy phấn đấu vì một thế giới hoà bình, ổn định để cùng phát triển. Chiến tranh hay bất ổn thì người dân là những người khốn khổ nhất. Tôi không thể hình dung được tại sao các linh mục lại đi xúi giục người dân tham gia vào việc gây rối. Chúng ta luôn cầu nguyện để cầu xin mọi điều an lành. Vậy không lẽ những giáo dân đang cầu nguyện ở 42 Nhà Chung và 178 Nguyễn Lương Bằng đang cầu xin Chúa Trời mang lại điều hay cho dân lành?

tranquangthien HCMC
Ai không biết các nhà báo, nhất là báo chí nước ngòai, đánh hơi được chỗ nào đang là điểm nóng là họ tới liền. Các tay phóng viên này phải tạo ra được sản phẩm thật độc đáo, và cái giá của nó thì cực cao, trong đó có cái phải lôi kéo được dư luận thế giới càng nhiều càng tốt. Qua sự việc này thì CQ VN càng bị nhìn bằng con mắt nghi ngờ mất thiện cảm. Hậu quả của nó thế nào thì hồi sau sẽ rõ.

M.T Hà Nội
Trước khi xảy ra sự việc này có sự xuất hiện một chiếc xe bít bùng của ĐSQ Mỹ, bước xuống xe là thái độ ngúng nguẩy của bà Tùy viên báo chí ĐSQ Mỹ khi cũng không được phép đi vào khu vực thi công. Phải chăng đây cũng là màn dàn dựng vụng về của họ khi cố dồn ép đất nước chúng tôi vào những tình huống khó xử. Dựng chuyện là một trong những kỹ nghệ chính trị của các bạn đến từ bên kia bờ Đại Tây Dương. Trong đoạn clip có thể thấy rõ cách TÁC NGHIỆP của anh nhà báo này là hành vi khiêu khích hơn là lấy tin bằng cách chụp nhoay nhoáy một cách vụng về thẳng vào mặt công an VN. Chúc anh BEN chóng khỏe và hãy về nơi anh cho là có dân chủ.

Nguoi HN
Tôi nghĩ chính quyền việt nam nên mạnh tay với những kẻ chống phá nhà nước. với cả những kẻ tự cho mình là con chiên của chúa mà làm những việc mà cũng chính họ không biết mình đang bị lợi dụng và không biết mình đang làm gì nữa.

Thai Tran USA
Mặc dù đây không phải là khu quân sự, khu hành chánh hay khu quan trọng gì nhưng nhà nước CSVN không cho chụp hình là vì ý muốn của họ. Tôi tin rằng ai cũng hiểu miễn bàn. Cho dù nhà báo Stocking có vi phạm pháp luật đi chăng nữa cũng chỉ xử theo pháp luật chứ không có quyền đánh đập người ta như vậy. Đây là một hành động của kẻ côn đồ chứ không phải là của người đại diện luật pháp. Tôi cảm thấy xấu hổ khi nghe tin nầy trên TV tại Mỹ.

thangdo
Bạn Khongten nói thật ngớ ngẩn, bạn có biết cơ quan thông tấn AP của Mỹ là một cơ quan có quan tầm cỡ thế nào mà vu khống ngược cho người ta. Người ta là đại diện của một hãng tin có uy tín, chứ chả phải thứ làm ăn bộp chộp, vô trách nhiệm như nhà báo VN đâu, uy tín và trách nhiệm của người ta đựơc đưa lên hàng đầu. Người Mỹ đã nói là có, chứ không phải mấy thứ nói có mà không như mấy anh chánh quyền Việt Nam đâu!!!

Bunnj Hanoi
Chính ông Ben cũng đã nói là người ta nói ông không được phép chụp hình vậy mà ông vẫn cố tình. Vậy giờ còn trách ai.

xyz
Ai không tin chuyện CA VN đánh người thì cứ việc xuất hiện tại những nơi "nhạy cảm" sẽ hiểu ngay. Chỉ cần xuất hiện, đứng xem thôi nhé, chưa nói đến việc quay phim, chụp hình lập tức sẽ được các đồng chí CA chăm sóc ngay.

Khongten HN
Không lẽ công an VN đánh nhà báo chảy máu đầu lại cứ để như thế cho anh ta đi, khác nào lạy ông tôi ở bụi này, tôi không tin. Chắc có lẽ anh nhà báo giận mình tự lấy máy ảnh đập vào đầu hay tự đập đầu vào tường cho chảy máu rồi vu khống cho các anh công an VN đấy thôi.

Hung USA
Tốt nhất là ông Ben lên trở về Mỹ chụp ảnh và đưa tin mấy vụ ngân hàng sup đổ, rối ren tài chính đi, đừng kiếm cớ bôi nhọ Việt Nam như thế. Tôi cho rằng những người như ông Ben không đáng được hoan nghênh tại Việt Nam.

HNam HCM
Báo chí ở đâu cũng vậy thôi. Chỉ là công cụ của các mưu đồ kinh tế và chính trị. Xung đột Gruzia là bằng chứng mới nhất về sự "nổi tiếng" của các hãng thông tấn lớn trên thế giới. Quan trọng người đọc có đủ khả năng để đừng bị che mắt và đánh lừa. Trở lại vụ nhà báo AP, tôi nhận định rằng AP đã ko đúng. Cho dù CAVN đã có "tì vết" nhưng rõ rằng chẳng dại gì mà để xẳy ra vụ việc như vậy. AP chỉ "lột áo cho người Việt xem lưng" thôi.

Minh Trang, Hanoi
Đây là một hành động khiêu khích chính quyền của nhà báo Mỹ. Những người đọc tin này thừa hiểu đây là trường hợp nhạy cảm, chưa cần đụng vào đã lăn ra ăn vạ la làng, tự rạch mặt để máu me bêt bết kiểu Chí Phèo rồi. Hic, hay thật đấy, Chí Phèo Mỹ!!!!

CS
Công an chúng tôi đã được chỉ thị hành xử kiểu như vậy rồi, nhưng vì cấp trên không nói rõ là phải ngoại trừ những ai và chúng tôi cũng không ngờ đó là phóng viên của AP nên lỡ tay đó thôi. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm cho lần sau, sẽ hành động cẩn thận hơn.

Hà Nội
Qua BBC tôi đề nghị cách chức giám đốc Sở Công an Hạ Nội và Chủ tịch thành phố Hà Nội vì không giải quyết được vấn đề đất đai cho êm thấm và hành hung nhà báo. Vấn đề là công an mặc thường phục là người thi hành công vụ sai phạm và cũng bộc lộ rõ bản chất đa tính của xã hội Viẹt Nam hiện nay. Tại sao chính quyền lại phải dựng biển cấm quay phim chụp ảnh về mấy cái nhỏ con như vậy, tại sao một Việt Nam tự do mà lại phải bưng bít che đậy thông tin, làm như vậy dân thường chúng tôi càng nghi vấn nhiều hơn về chính quyền hiện tại.

ABC
Tôi hoàn toàn tin chuyện công an Việt Nam hành hung nhà báo là có thật. Đàn em đã được giáo dục như thế từ lâu rồi nên nhiều chuyện đáng tiếc vẫn cứ tiếp tục đó thôi. Đàn anh chối phăng cũng là chuyện thường tình. Nếu như biết trước cảnh linh mục Lý bị bịt miệng trong tòa án được chụp hình và đăng trên phương tiện thông tin đại chúng, và nếu như biết đó là phóng viên của hãng tên tuổi AP và sự việc trở nên nghiêm trọng thì công an Việt Nam đã không làm như vậy. Có lẽ từ nay đàn anh cũng rầy la đàn em chút đỉnh: hành hung, bắt giữ ai thì cũng cần phân biệt đối tượng một chút để giữ thể diện cho công an Việt Nam!

Giang VN
Tại sao CAVN không đánh ai mà đánh ngay cái anh phóng viên của AP nhỉ? Chắc chắn lúc đó phóng viên của BBC cũng có mặt chứ. Tiên trách kỷ, hậu trach nhân. Khi bị đánh thì nên xem lại mình trước. Tại sao các phóng viên nước ngoài khác không bị đánh? Tại sao họ biết tuân thủ Pháp luật VN còn Ben thì không, cứ xông vào nơi cấm? Âu cũng vì anh ta là PV Mỹ, chứ PV BBC hay Thái Lan,... thì không làm thế.

Nobody
Hãy coi kỹ lại đoạn cuối của video clip trên youtube. Hành động "côn đồ" đã được bắt đầu thể hiện khi người mặc "thường phục" túm lấy đầu tóc của ông Ben khi gần khuất tầm nhìn của mọi người. Như vậy sau khi vào đồn rồi thì tại sao mọi việc lại không thể không xảy ra. Chính quyền liệu có dám làm một cuộc điều tra vụ này không? Tất nhiên, ô Dũng chỉ phát ngôn theo quán tính và sự chỉ đạo như một máy cassette mà thôi.

H. Minh Anh, Saigon
Công an Việt Nam là cha chú của dân lâu rồi, cứ ai làm trái ý mình là có thể bắt nhốt, nạt nộ, hơn nữa là tát, đánh đập, không phải chỉ có công an bảo vệ, công an phường mà cả công an giao thông cũng vậy. Qua nhiều sự việc thì mới thấy đúng là công an thuộc loại cha chú của dân. Tôi có đọc đâu đó trên một blog là dân Việt Nam đang ở trong một nhà tù lớn, còn khi bị bắt chẳng qua là bỏ vào củi thôi, lúc nào mà chẳng được và bị làm gì mà chẳng được.

Hoang Nam, HCM City
Mình không nghĩ là vụ này có thật. Nếu thật sự CACS đánh phóng viên báo AP thì không có lẽ gì lại để ông ta máu me đầy mình thế này ra về. Bên cạnh đó, chắc bạn nào cũng phải công nhận, các nhân viên CA có những cách đánh mà không gây thương tích bên ngoài như vậy. Đặc biệt đây là PV nước ngoài và đang trong giai đoạn nhạy cảm.

HD, Hai Phong
Tôi nghĩ CAVN không đánh phóng viên đâu,bởi vì ai chả biết luật tự do báo chí, huống chi lại là CA mà nhất là trong những tình huống nhạy cảm như vậy. Chắc chắn là vu cáo, xuyên tạc để hạ thấp uy tín và chống phá nhà nước Việt Nam thôi.

Hưng Kobe
Xem đoạn băng trên tôi thấy rõ ràng ông nhà báo cố ý khiêu khích. Báo BBC cũng thông tin một một chiều. Tôi xem đi xem lại thấy cái anh thanh niên choàng tay qua cổ ông nhà báo là đoạn film hết. Sao BBC không đưa tin anh nhà báo này bị cảnh sát Việt Nam bắn trọng thương cho giật gân! Mấy kiểu ảnh ấy học sinh cấp một VN cũng tô màu được!

Tôi rất hay đọc báo BBC, nhưng gần đây tôi hoài nghi về tính chính xác của BBC. Sao BBC không tự mình quay film rồi đưa lên mà phải dùng cái video Clip của một trang chống nhà nước Việt Nam?

LA, TP HCM
Tôi không tin việc Công an VN đánh nhà báo. Có thể mấy vết bầm trong ảnh chỉ là nước sốt cà chua.

Noname, Saigon
Bạn tin vào những kẻ có "tiền án tiền sự" về tội đáng nguời, đánh dân hay tin vào tiếng nói cuả một công dân bình thường đang tác nghiệp? Tôi không tin lời nói cuả những kẻ côn đồ đâu!

Khanh, HN
Rõ ràng đây là 1 vụ đánh nhà báo. Không lẽ một hãng tin danh tiếng như AP lại dựng chuyện lên ở VN để "bán cho được báo" thôi sao? Tất cả những ai nói rằng "không tin" chỉ là do họ đã tự bịt mắt mình mà không nhìn ra sự thật sờ sờ trước mắt. Những hành động bất minh của CP VN là cực kì rõ ràng. Tại sao phải điều rất nhiều CA, cảnh sát (thậm chí cả lực lượng 113 trang bị tận răng) chỉ để bảo vệ "cái vườn hoa"? Tại sao phải giăng biển "cấm chụp hình"?... Tôi cực kì bất bình với cách xử sự của CA VN trong vụ nhà báo Ben Stocking.

Phan Hang, Hanoi
Đừng cố bao biện cho việc làm sai trái của mình nữa.đánh người khi bị bắt với bất kỳ lý do gì vốn là bản chất của cảnh sát Việt Nam.

Vu T Quang, Hoa Ky
Tự do, nhân quyền của Việt Nam là thế đó hỡi các ký giả! May cho ông Ben Stocking là ký giả nước ngoài đó, chứ như nhà báo trong nước thì đã vào nhà đá rồi chứ đừng hòng than thở cùng ai.

Handfree, HCM
Sống ở đâu cũng vậy, đều phải có quốc pháp và phải tuân thủ. Ben Stocking đến VN mà làm trái ý khi đã được yêu cầu là không được. Ví như khách đến chơi nhà mà khách lại thích làm những việc chủ nhà không muốn thì các bạn nghĩ sao. Những người đó VN không welcome!

Noname, TP.HCM
Gởi bạn HandFree Tôi đồng ý với bạn rằng " Nhập gia tùy tục" nhưng "tục lệ " khó quá chẳng ai ghé chơi đâu!

Phoicanh 3D, Sàigon
"Handfree: HCM Sống ở đâu cũng vậy, đều phải có quốc pháp và phải tuân thủ. Ben Stocking đến VN mà làm trái ý khi đã được yêu cầu là không được. Ví như khách đến chơi nhà mà khách lại thích làm những việc chủ nhà không muốn thì các bạn nghĩ sao. Những người đó VN không welcome!" Nhân dân mới là chủ nhà, mà đảng là đầy tớ của Dân, CAVN lại là tay sai của Đảng. Bạn Handfree này không nhớ lời đảng dạy ah hay là biết rồi mà cố nói cho bằng được?

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Giáo dân đòi đất ở Hà Nội
31 Tháng 8, 2008 | Chuyên đề
Phóng viên AP bị cảnh cáo
23 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
VN trong phúc trình tôn giáo của Mỹ
20 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Phản ứng về vụ phóng viên AP
20 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Đất Tòa Khâm thành vườn hoa
19 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Thách thức cho Đảng Cộng sản
23 Tháng 7, 2008 | Chuyên đề
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân