Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
22 Tháng 9 2008 - Cập nhật 04h54 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Vụ Tòa Khâm: Đối thoại bất thành
 
Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt tại cuộc gặp quan chức Hà Nội
Tổng giám mục Hà Nội nói "không tranh chấp với nhà nước".
Hà Nội chỉ trích gay gắt Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt hôm 21/9, một ngày sau cuộc gặp song phương tiếp tục còn những bất đồng.

Truyền thông trong nước đăng tải "công văn cảnh cáo" của thành phố Hà Nội, trong đó cho rằng Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt đã “kích động, lôi kéo” và “lợi dụng việc vi phạm pháp luật tại giáo xứ Thái Hà để tạo dư luận tác động đến việc đòi đất tại 42 Nhà Chung”.

Trong một động thái bất ngờ, một ngày sau khi công bố quy hoạch, sớm 19/9, chính quyền bắt đầu "dự án xây dựng công viên cây xanh" tại khu đất Tòa Khâm sứ cũ ở địa điểm 40-42 Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm.

Nhà chức trách cũng dự kiến sẽ chuyển khu nhà của Tòa Khâm sứ cũ thành thư viện.

 Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải là cái ân huệ 'xin cho'
 
Tổng giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt

Một ngày sau, đại diện thành phố Hà Nội đã gặp Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, nhưng hai bên không đạt được sự đồng thuận.

‘Bao vây’

Về khu đất Tòa Khâm sứ, Tổng giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt nói: “Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải là cái ân huệ 'xin cho'".

"Chúng tôi không tranh chấp với nhà nước. Chúng tôi nói tới bởi vì nó rơi vào tay tư nhân”.

Tuy nhiên, thành phố Hà Nội một lần nữa khẳng định: “Việc đòi lại nhà đất tại số 42 phố Nhà Chung là không có cơ sở để giải quyết”.

Đức Tổng Giám mục từng giải thích với BBC rằng đây là đất của Tòa Giám mục cho Đức Khâm sứ mượn, vì vậy Tòa Giám mục có quyền đòi lại.

Cũng trong buổi gặp với chính quyền, Đức cha Kiệt nói muốn “đất nước chúng ta mạnh, đoàn kết, đi đâu cũng được kính trọng” bởi lẽ “chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét”.

“Làm sao như một anh Nhật cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả”.

Câu nói trên của Tổng giám mục Hà Nội sau đó được dẫn lại và thảo luận trên báo chí cũng như các diễn đàn trong một ngữ cảnh khác.

Trong một diễn biến khác, tờ Viet Catholic ở hải ngoại đưa tin, tối 21/9, giáo xứ Thái Hà "bị cảnh sát cơ động và dân phòng bao vây".

Hôm 21/9, tờ Tuổi Trẻ trích lời ông Nguyễn Quốc Hoa, phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho hay việc xây dựng công viên tại 42 Nhà Chung vẫn đang tiếp tục và “hoàn thành được 60% khối lượng công trình”.


Nhật Nam
Nếu Đức Cha Kiệt thấy nhục nhã khi cầm tấm hộ chiếu Việt Nam thì với đức hy sinh và bản lĩnh của một đấng chăn chiên , ngài hãy thẳng thắn trả lại tấm hộ chiếu đó cho chính quyền, với thân thế như ngài chắc sẽ có một một tấm hộ chiếu khác.

Nếu ngài làm được điều đó, chúng tôi xin nghiêng mình trước sự dũng cảm của ngài. Nếu không làm được thì ngài hãy để các con chiên của ngài được trở về nhà yên ổn làm ăn.

KBK
Theo tôi, TGM đã không có cơ hội để nói hết ý. Có thể hiểu rằng TGM "nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam" là nhục nhã cho công dân của một nước VN nghèo hèn, trình độ dân trí thấp kém, không rạng danh thiên hạ.

Đằng sau câu nói của TGM là tấm lòng yêu nước, yêu dân tộc vô bờ bến mà bất kỳ người đồng bào nào cũng có. TGM có được nói đầy đủ đâu? Mà nói ở đâu khi không có được một cơ quan ngôn luận tự do, khi mà các phương tiện truyền thông phổ thông đều làm theo "ý chí" của ĐCS?

Huy, Sài Gòn
Tui cũng nhục nhã khi cầm trong tay cái hộ chiếu Việtnam mỗi lần ra nước ngoài, rất nhiều sinh viên du học cũng cảm thấy giống như tui vậy.

Michael Dao
Tôi thấy phần lớn những ý kiến đả kích cha Kiệt mang nặng mùi CS. Đó là do thế hệ mới bị vùi trong cái "nhung lụa giả tạo" mà chính quyền CS tạo ra.

Báo giới thì là công cụ phục vụ cho NN, còn dân đen thì đói thông tin, nên cứ như bù nhìn nghe gì thì cứ cho điều đó là đúng, nhưng lại không hay biết mình đang bị dắt mũi.

Hòa Bình
Tôi là người theo đạo công giáo. Tôi không chỉ trích hay đồng tình với câu nói của TGM Ngô Quang Kiệt. Vì Ngài cũng là người bằng xương bằng thịt, cũng có thể mắc sai lầm như bao người khác.

Nếu các bạn phản đối câu nói ấy và cho rằng mình tự hào về đất nước, vậy bạn đã làm những gì để thể hiện lòng yêu nước của mình qua hành động hay chưa, hay chỉ là những lời nói suông mà ai ai cũng có thể nói ra! được, rồi tự mình tự hào về bản thân.

Trong khi đất nước đang xảy ra nhiều mâu thuẫn không đáng có, tôi không muốn mình là người đi châm dầu vào lửa bằng những câu nói ra vẻ mình là người yêu nước.

Còn đối với chính quyền, tôi cũng chẳng có ý kiến gì phê phán nặng nề, vì nếu bạn lãnh đạo được thì bạn hãy đứng ra mà lãnh đạo. Đừng đứng nhìn và giữ khư khư quan điểm bảo thủ của mình.

8x
Gửi bác HTH. Những điều bác phân tích quả là chí lý. Cháu là 1 thanh niên Việt thế hệ 8x, từ bé luôn rèn rũa phấn đấu thành "cháu ngoan Bác Hồ", nhưng lớn lên rồi cháu hiểu và mất lòng tin nhiều quá.

Giờ thấy các em nhỏ dc giáo dục y nhu cách mình dc nhồi sọ ngày xưa mà thấy buồn, họ vẫn đang tiếp tục tạo ra những thế hệ mang nhiều ảo tưởng,thiếu thực tế, sáo rỗng.

Chẳng cần ra nước ngoài, ngay ở trong nước thôi cháu cũng tự hỏi "vì sao cháu lại sinh ra ở VN?", như thế có là có tội với cha ông, với lòng tự hào dân tộc không ạ? Cháu hiểu những điều bác phân tích, song phải làm như thế nào thì chưa thấy ai đưa ra.

Một độc giả
Tôi thấy ngay trên trang báo này cũng đã chia làm 2 nửa, một nửa ủng hộ và một nửa thì không. Theo cảm nhận của tôi thì việc đòi lại này là không thể ngay từ đầu. TGM không nên lồng ghép quyền tự do tôn giáo vào việc đòi đất.

Nếu như nhà nước Việt Nam trả đất cho nhà thờ theo các giấy tờ xác nhận từ thời Pháp thì thử hỏi con cháu các địa chủ ngày xưa họ cũng đòi đất thì sao?

Họ cũng đưa ra giấy tờ đàng hoàng. Rồi các ngôi nhà trong khu phố cổ mà chủ nhà đã bỏ lại khi chiến tranh loạn lạc giờ cũng mang giấy tờ từ thời Pháp về đòi thì sao?

Tôi thấy nên chăng đôi lúc phải hy sinh bớt quyền lợi của cá nhân để đổi lấy ổn định xã hội. Hành động tố cáo việc lợi dụng các khu đất là tốt, nhưng chỉ nên dừng ở mức độ đấy thôi.

HTH
Tôi là một cán bộ nhà nước, là một đảng viên ĐCSVN, là người không theo tôn giáo nào. Tôi làm việc tại Hà Nội. Mấy ngày gần đây tôi theo dõi thông tin về vụ Tòa Khâm sứ và Thái Hà. Tôi có cơ hội đọc được nhiều nguồn thông tin để đối chứng và hiểu được bản chất của sự việc.

Tôi sự sự thấy sốc và buồn khi hầu hết các báo lớn của Nhà nước đều trích dẫn một cách cố ý xuyên tạc câu nói này.

Thế nhưng vấn đề nguy hiểm nhất hiện nay là trong khi hàng loạt cơ quan báo chí đều nhất loạt kết tội TGM thì việc phản bác lại luồng thông tin đó từ Giáo phận HN, TGM Ngô Quang Kiệt và Cộng đồng giáo dân lại có vẻ chưa đủ liều lượng thông tin.

Tình thế vô cùng bất lợi trên phương diện thông tin, vì: - nhà nước nắm một hệ thống hùng hậu cơ quan thông tin đại chúng - đa số người dân không có điều kiện được tiếp cận thông tin đa chiều. Họ chỉ đọc, xem và nghe thông tin từ nhà nước và điều đau buồn là đa số người dân Việt Nam không ít thì nhiều đều có sự không thiên cảm với người Công giáo do không có điều kiện tiếp xúc và bị hệ thống tuyên truyền nhà nước nhồi sọ liên tục hàng mấy chục năm về những điều xấu của người Công giáo. Cộng đồng Công giáo chỉ có mạng internet trong lúc đó chỉ có khoảng 10% tỷ lệ dân số có thể tiếp cận được internet, mà trong 10% này phần lớn là thanh niên vào chơi game, nghe nhạc, xem sex, tán gẫu.

Người Công giáo trước hết là người Việt Nam, nỗi đau vì bất công mà người Công giáo gánh chịu là nổi đau của người Việt Nam. Nhưng hiện nay, có một khoảng cách được tạo ra giữa nỗi đau đó với nỗi đau chung của người dân Việt Nam.

Cơ quan thông tin nhà nước đã thành công trong việc tách riêng Cộng đồng Công giáo, tạo cảm giác những yêu sách của họ như là những yêu sách của một nhóm quyền lợi nào đó, xa rời nhân dân, liên quan mật thiết với ngoại bang.

Trong lúc các nhóm xã hội khác đang gánh chịu nhiều bất công, như: nông dân, công nhân, giới trí thức, nhưng họ không thể gây tiếng vang lớn như người Công giáo vì họ không có tổ chức, không có niềm tin dẫn dắt và tập hợp.

Thế mạnh của người Công giáo là có hệ thống và đức tin làm cho họ có thể tập trung cùng nhau và cùng nhau biểu lộ đòi hỏi của mình. Nhưng mặt khác thế mạnh này đồng thời là điểm nhấn mà nhà nước đang đánh vào Công giáo.

Họ tạo thành dự luận để xem người Công giáo đang bị giật dây, ích kỷ, phục vụ lơi ích nước ngoài, nếu không nói là các thế lực thù địch. Phải biến những yêu sách của mình thành cuộc đấu tranh chống bất công, bảo vệ pháp quyền, đòi công lý được thực thi. Cuộc đấu tranh đó là vì lợi ích chung cả dân tộc, vì tất cả nhân dân Việt Nam, chứ không riêng gì những người Công giáo.

Việt, Seattle
Chuyện nhục nhã vì cầm tấm hộ chiếu Việt Nam là không chấp nhận được. Muốn người ta tôn trọng mình thì trước nhất mình phải tôn trọng mình đã, tôn trọng truyền thống dân tộc mình.

Tôi là sinh viên du học và cũng đã đi du lịch nhiều nơi, tôi chưa bao giờ thấy việc xin Visa là phiền phức, đó chỉ là sự khác nhau về vị thế đất nước và ngoại giao thôi.

Ngược lại, đã nhiều lần tôi rất tự hào vì được người nước ngoài ngưỡng mộ vì tôi đến từ mộ đất nước xa xôi, nghèo khó.

Họ ngưỡng mộ s! thân thiện từ người Việt Nam mà bản thân tôi thể hiện. Ngưỡng mộ sự tiết kiệm, chịu khó, hiếu học của sinh viên chúng tôi.

Tôi đã nếm trải sự ngưỡng mộ đó. Tôi là một nhân chứng cho một tinh thần mà tôi muốn chia sẻ với những người Việt yêu nước: “Đừng gây thù oán chia rẽ dân tộc, hãy thể hiện bản thân mình là một người Việt tốt, thân thiện, yêu hòa bình."

Áo xanh
Theo ý kiến của tôi, việc băng ghi âm bị cắt xén có chủ đích là không phải bàn cãi. Tuy nhiên, xét ở mọi góc độ, ý kiến của TGM là không hay, gây xúc phạm với người Việt Nam nói chung.

Tôi chẳng theo đạo, cũng không chính trị, nhưng tôi cũng có lòng tự hào dân tộc, tốt nhất là đừng lấy ý kiến cá nhân đại diện cho một dân tộc. Đã có rất nhiều người Việt Nam đang cố gắng lao động cật lực để nâng cao vị thế Việt Nam trên Thế Giới, không biết TGM có biết? Và ông đã làm những điều gì để nâng cao vị thế của VN?

MC
Lịch sử khu đất 40-42 Nhà Chung Hà Nội: Thời sơ khai là đất của nước Văn Lang, sau đó chùa Bảo Thiên (thuộc Phật giáo) được xây dựng, tiếp đến người Pháp xâm lược Việt Nam, phá bỏ ngôi chùa xây toà khâm sứ Công giáo. Cuối cùng sau khi bị đánh bại, thực dân Pháp đã trao trả cho chính phủ Việt Nam.

Suy luận: Công giáo đòi đất chính phủ Việt Nam để trả lại cho Phật giáo, rồi cuối cùng trả cho nước Văn Lang. Tóm lại, đòi đi đòi lại mất công,cuối cùng cũng là đất của nước Việt. Thôi dừng đi mọi người ơi! Hãy lo làm ăn kinh tế, đoàn kết dân tộc, phát triển đất nước.

Vũ Phương, Hà Nội
Qua sự việc đòi đất của Giáo sứ Thái Hà và Tòa Khâm sứ chúng ta thấy thêm một nỗi nhục mang tên Việt Nam: Đó là giới truyền thông.

Cả một nền truyền thông với cả trăm kênh truyền hình mà không có một phóng sự, một bài báo phản biện lại, lật ngược lại, “đi lề trái” với nhà câm quyền.

Thật ra sự việc suy cho cùng cũng chỉ là tranh chấp dân sự. Khi có tranh chấp xẩy ra dù có bất kỳ yếu tố nào thì chính quyền là bên hành pháp không thể phán quyết thay cho bên tư pháp được.

Tranh chấp phải được phân giải tại tòa án chứ? Công lý ở đâu? Thế mà có người vẫn bảo ở Việt Nam có dân chủ và dân chủ gấp triệu lần dân chủ tư sản. Đó có phải là một nỗi nhục mang tên Việt Nam hay không?

Một độc giả
Tôi đã nghe trên mạng băng ghi âm phát biểu của TGM NQ Kiệt. Giọng Ngài không bình tĩnh,vì không chuẩn bị trước, tai hại ở đoạn cuối Ngài tâm tình không đúng nơi, không đúng lúc.

Lấy ẩn dụ đi nước ngoài bị nhục nhã tôi thấy không ổn. Việc kiểm tra an ninh chuyến bay hiện rất khó chịu, phải tụt giày, tháo nịt, đứng lên bục giăng thẳng hai tay cho máy rà vào nách vào háng, có nơi còn sờ bằng tay nữa. Vì an ninh chung đành vậy thôi.

Còn việc miễn VISA thì không dính liếu đến đẳng cấp quốc gia.Mỹ có miễn VISA cho Nga đâu.

Riêng tôi tự xấu hổ hằng ngày vì nước còn yếu, dân còn nghèo, dân trí còn thấp mà bản thân chưa đóng góp gì coi cho được. Còn đi nước ngoài (tôi đã đi Âu Mỹ Úc Asean) ai mà không tự hào là người VN.

Mr. Bin
Tôi cũng thực sự thông cảm cho những người đang làm việc trong báo chí Việt Nam đấy bởi họ đang làm việc cho một chế độ độc tài về truyền thông. Thử hỏi ai sẽ trả tiền cho họ rồi công việc của họ sẽ như thế nào nếu họ nói ra sự thật.

Thậm chí ở cái xã hội này những người dám đứng ra nói sự thật thì sẽ bị quy vào cái tội phản động. Là một công dân Việt Nam những điều nhìn thấy tai nghe mà thấy đau lòng.

Việt
Tôi thấy "tâm lý bầy đàn"là truyền thống của người Việt, rõ nhất là trong chuyện giáo dân đòi đất vừa qua tại HN.

Với thời đại ngày hnay thiết tưởng mỗi người khi nghe thông tin thì nên tìm hiểu kỹ rồi hãy nói. Chỉ đọc qua 1 câu trích dẫn trên phương tiện truyền thông rồi lên án TGM, kỳ thị giáo dân thì phải chăng ta đang chứng minh ta là người kém hiểu biết?

Người dân Hà Nội về một khía cạnh nào đó phải cảm ơn TGM và bà con giáo dân. Chính nhờ việc đòi lại đất của họ mà dân HN có thêm được công viên xanh và lần đầu tiên tại VN 1 dự án được khởi công và hoàn thành với 1 tốc độ thần kỳ và kỷ lục đến vậy.

Anh Doãn
Tôi xin 2 ý kiến như sau về phát biểu của TGM Ngô Quang Kiệt : 1.Có lẽ tôi cũng như nhiều người đã đi nước ngoài, tôi thấy không ai soi mói, coi thường mà ngược lại đôi khi họ mừng khi biết tôi là người Việt Nam. Nếu bất cứ một công dân nào của bất cứ một nước nào khi qua bất kỳ một cửa hải quan bị nếu bị soi xét, nghi ngờ đó chắc ngưìơi ta nghi là tội phạm, buôn bán ma tuý.

2. Chúng ta đều là người Việt Nam, phải đoàn kết. Nếu đòi đất như lý của Ông thì mảnh đất đó trước khi của Toà Khâm Sứ là của ai? Nói tóm lại là TGM đã xử sự và phát ngôn sai.

Trung, Đài Loan
Cho dù thế nào thì tôi nghĩ cảm thấy nhục nhã khi có hộ chiếu Việt Nam cũng là không đúng. TGM Kiệt có thế cảm thấy buồn, chạnh lòng chứ nếu thấy nhục thì chính ông đã coi thường đất nước, nhân dân Việt Nam trong đó có cha mẹ và con chiên của ông quá.

Tôi cũng thấy nhiều bạn nói rằng đi nước ngoài cảm thấy buồn vì bị soi mói nhưng đó đâu chỉ vì những gì những gì đang diễn ra ở Việt Nam.

Xã hội nào cũng có những mặt trái, cả chính trị, kinh tế và văn hóa. Nhưng chính các bạn khi ra nước ngoài phải biết xây dựng hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam cho tốt trong mắt người ta chứ.

Độc giả
Câu nói của đức TGM không được trích dẫn hết, nhà đài khôn ngoan (hay láu cá?) chỉ phát mỗi một câu "đáng giá": "...chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam...". một câu nói rất hoàn chỉnh, đúng ngữ pháp, không thừa không thiếu! Thế là chết ông rồi, không chối cãi được nữa nhé! Ông đem cái hộ chiếu VN ra phỉ báng toàn dân tộc, thì hành vi đòi đất của ông vừa vi hiến vừa xúc phạm lòng tự hào dân tộc.

Bây giờ người ta không cần bàn cãi chủ đề chính là "...chúng tôi không xin xỏ đất đai, chúng tôi chỉ muốn lấy lại những gì của chúng tôi..." HN có dám phát toàn bộ cuộc đối thoại giữa quan chức và các vị chức sắc tôn giáo hay không? Đó mới là vấn đề.

Dân chủ
Cha Kiệt đã sơ hở để giới truyền thông của chính quyền Việt Nam lợi dụng để công kích ông, ông không biết rằng người Việt Nam có tinh thần tự tôn dân tộc rất cao, điều đó được thể hiện suốt hàng ngàn năm chống ngoại xâm.

Chuyện lỡ lời khi phát ngôn là chuyện bình thường (các nguyên thủ nước ngoài thỉnh thoảng cũng vậy) nhưng ở đây là Việt Nam.

Còn chuyện đất thì bây giờ đang được sử dụng vào mục đích công ích thì cũng hợp lý rồi, giờ cũng không nên đòi lại. Cuối cùng theo tôi Công Giáo nên làm nhiều việc cho xã hội! để lấy lòng được người dân thì tốt hơn.

Men Saigon
Điều hy vọng duy nhất trong chuyện này có lẽ là hai Công Viên thật đẹp phục vụ lợi ích nhân dân trong nước cũng như thế giới mang tên Trường Sa và Hoàng Sa thân yêu!?

Việt
Câu nói của ông Tổng Giám Mục trước toàn thể chính quyền nhà nước và giới truyền thông như vậy rõ là dại dột và bất lợi cho ông, có lẽ do ông quá bức xúc khi phái đoàn công giáo phải ngồi nghe chính quyền áp đặt và xúc phạm cộng đồng của họ.

Nhưng nếu là một người đã đi nhiều nơi hoặc tiếp xúc trong môi trường quốc tế thì có thể thấy câu nói của ông không phải là vô lý đâu.

Làm sao không tránh được cảm giác buồn và tự ti khi đến từ một xứ sở nghèo nàn, lạc hậu, nền dân chủ thấp kém với một khoảng cách quá xa so với thế giới. Làm sao không khỏi xấu hổ khi gặp phải thái độ coi thường ngay khi làm thủ tục nhập cảnh tại hải quan nước ngoài trong khi xếp hàng ngay cạnh mình công dân các nước khác hãnh diện bước qua hải quan với tấm hộ chiếu không cần visa.

Lịch sử hào hùng với những chiến thắng vinh quang cũng chỉ là ngày hôm qua, chúng ta đã kỉ niệm về nó và tự hào về nó quá đủ rồi.

Vũ, Hà Nội
Người dân ta cần phải rất cám ơn những người "biểu tình"; nhờ họ chính quyền biết "lo" (dù không tự đáy lòng mà đầy tính toán) cho dân hơn; không có những giáo dân "biểu tình", công viên xanh+thư viện đó sẽ chỉ ở trong mơ.

Hành động xây công viên một cách tốc hành là muốn nhanh chóng đẩy sự đối đầu chính quyền-công giáo sang mâu thuẫn không công giáo-công giáo, nếu như giới công giáo tiếp tục đòi đất; vì tất nhiên hầu hết mọi người đều muốn có công viên xanh trong thành phố quá thiếu màu xanh.

TGM Ngô Quang Kiệt đã dám nói lên một thực tế đau lòng: ở nước ngoài, người Việt "thường" hay bị nhìn với cái nhìn soi mói, nghi ngại.

Tôi và nhiều bạn bè tôi cũng đã có những trải nghiệm rất buồn, nếu không muốn nói là "nhục", trong thời gian công tác ở nước ngòai. Ông Kiệt nói không sai, nhưng có phần quá mạnh (trong cương vị TGM, sẽ bớt phiền phức hơn nếu ông nói có cân nhắc hơn, nhất là khi nói trước truyền thông của chính quyền Cộng sản).

Dĩ nhiên, nhờ nắm truyền thông trong tay, những người "Cộng sản" sẽ chỉ chụp/cắt ngay câu nói đó để khai thác lòng "tự hào dân tộc" đôi khi hơi mù quáng, qua đó lấy điểm với quần chúng và đạp đổ ông.

Nhưng đó là con dao 2 lưỡi, vì trong điều kiện thông tin internet hiện nay, không ít người sẽ nhanh chóng nhận ra khuôn mặt thật "rất thiếu trung thực" của chính quyền. Theo tôi, người Công giáo cũng cần nhìn đa chiều hơn trong nguyện vọng của mình.

Pinochio
Thật sự là lúc đầu nghe ngài tổng giám mục phát biểu như vậy tôi thấy cũng hơi bị bất ngờ, nhưng sau khi lên mạng tìm đọc nguyên văn lời phát biểu của ông thì tôi hoàn toàn hiểu ý ông.

Nhưng đáng lẽ ra ông phải nói rõ hơn là: “Tôi cảm thấy rất nhục nhã khi cầm quyển hộ chiếu Việt Nam do nhà cầm quyền Cộng Sản cấp” thì có lẽ bây giờ chúng ta đỡ mất thì giờ ngồi tranh luận rồi. Phải không các bạn?

Trung Nam
Với ý kiến riêng của tôi là: 1. Tôi đã từng đi nhiều nước nhưng tôi cũng chưa bao giờ bị xét nét vì hộ chiếu Việt Nam. Mình là người đàng hoàng thì ai xét mình. 2. Gốc mảnh đất là tháp báo thiên, nếu phải đòi lại đất thì phải là Phật giáo chứ, lẽ gì TGM lại đi dòi khu đất mà chính bàng súng đạn thực dân Pháp phá bỏ xây lên Toà khâm sứ, chẳng lẽ GPHN không biết và không tôn trọng lịch sử này.

3. Dành đất cho các công trình công cộng là đúng,toàn dân được hưởng, mang lại quyền lợi cho những người đã đổ xương maú cho đất nước. Thiết nghĩ GMHN không nên cố chấp mà chấp nhận khu đất khác mà Chính quyền mang lại.

Jino Nguyễn
Tôi ko dám chắc trong sự việc này đúng sai thuộc về ai nhưng thiệt thòi chắc chắn sẽ thuộc về những người Công giáo. Họ ko có Đài họ ko có báo chí và họ ko có lực lượng vũ trang.

Ai cũng quá hiểu và quá thuộc những bài mà chính quyền thường xuyên sử dụng rồi, người dân thi thấp cổ bé họng nhìn thấy sai cũng ko dám nói sợ liên lụy còn những người có lợi thi ko bao giờ lai đá đổ chén cơm của mình.

Con người Việt Nam từng! nói kiên cường bất khuất, nhưng giờ hãy nhìn lại mình xem, cộng sản đã dạy cho mình biết nghe lời biết phục tùng và biết sợ.

An Nam
Con dân Việt Nam đi ra nước ngoài cầm cái hộ chiếu, mà cảm thấy xấu hổ là bởi vì nhà nước! Một đám gian thần vất vưởng ngồi lên trên xương máu của nhân dân. Ăn cơm dân, uống bia dân mà chẳng lo cho dân!

Đừng nói tới cái Hộ Chiếu VN làm chi. Cứ đi ngang qua vài nơi trong các thành phố ở VN, mở mắt ra nhìn xung quanh, ai còn là người Việt Nam tự trọng, không cảm thấy xấu hổ sao?: Bất công, quan lại, dành giựt, giai cấp giữa giàu nghèo quá rõ rệt.

Minh, Tokyo
Tôi thì rất mâu thuẫn đây. Tôi thông cảm với cách ứng xử của giáo dân Thái Hà và của Tổng giám mục. Đất thuộc về họ thì họ phải đòi.

Tuy nhiên, tôi cũng thông cảm với chính quyền trong việc giải quyết vấn đề. Nếu họ giải quyết thì hàng loạt nơi khác cũng nhất lọat đứng dậy đòi đất, loạn là cái chắc.

Tôi dám chắc giáo dân không thể mãn nguyện trong vụ này. Mong các vị biết dừng đúng lúc để VN không rơi vào khủng hoảng vì mấy phần trăm giáo dân.

Riêng câu nói của cha Kiệt thì tôi thấy chẳng có gì sai. Bất kỳ ai đi nước ngòai nhiều chắc hẳn ít nhiều đều từng trải cảm giác đó. Lịch sử oai hùng, thức ăn ngon và một nền kinh tế phát triển nhanh và ổn định đang là thương hiệu phần nào vớt vát hình ảnh Việt Nam.

Đừng để lòng tự hào dân tộc mù quáng lừa dối thực trạng khiếm khuyết của của đất nước. Hãy kiếm tiền để đi thật nhiều, để biết Việt Nam đang ở đâu trên thế giới.

TVHuan
Do các chính sách trong quá khứ, đất đai luôn là một vấn đề nóng bỏng và là một bài toán cực kỳ khó cho nhà nước. Giải quyết một vụ kiện tụng đất đai không chỉ là chính sách trong một vụ việc cụ thể vì nhà nước lo sợ hiệu ứng domino.

Vụ 42 Nhà Chung vốn đã là một bài toán toán khó trong bối cảnh tranh chấp đất đai, nay lại còn khó hơn khi nó đã được tôn giáo hóa và chính trị hóa.

Một câu nói hớ hênh của ông TGM Ngô Quang Kiệt (nhiều người đã đưa nguyên bài phát biểu lên để bênh vực ông Kiệt) trở thành miếng mồi ngon cho truyền thông và một khi được truyền thông thổi lên sẽ làm các quan "phụ mẫu" cảm thấy mất mặt và sẽ thay đổi đối sách từ "đối thoại" sang cứng rắn.

Vào thời điểm nhạy cảm hiện nay, cả hai bên, nhà nước và giáo hội, cần có những bước đi kiềm chế nếu không muốn làm bùng lên những mâu thuẫn tôn giáo trong quá khứ.

Có lẽ một hình thức xã hội hóa mảnh đất 42 Nhà Chung với sự đầu tư từ cả nhà nước và giáo hội, ví dụ như chuyển thành công viên Nguyễn Trường Tộ, là lời giải cho bài toán?

Hà Nam
Ông Kiệt có biết rằng những lời nói của ông đã xúc phạm tới lòng tự tôn dân tộc.Tôi năm nay 23 tuổi không trải qua chiến tranh ác liệt nhưng ông tôi là thương binh và nhiều năm nay ông luôn bị vết thương hành hạ.

Thử hỏi ông hành động như vậy thì làm sao nhận được sự ủng hộ của mọi người, dù lời nói của ông có ý nghĩa như thế nào đi nữa nhưng những việc ông làm là không thể chấp nhận được.

HD, Tokyo
Kể ra thì cha nói như vậy là bị hớ rồi, vô tình đã tạo ra chỗ hở cho người ta tấn công. Cha cần rút kinh nghiệm khi nói chuyện với báo chí đối lập với cha.

Chuyện cha nói về hộ chiếu là hoàn toàn đúng. Chúng ta hãy thử hỏi những công dân yêu nước của chúng ta đang sống ở Nga và Đông âu xem họ đến các sứ quán VN để làm các thủ tục hộ chiếu bị các cán bộ ĐSQ "hành hạ" thế nào, bị mất tiền "làm luật" thế nào thì sẽ hiểu ngay cái sự nhục nhã cay đắng còn hơn cả bị người nước ngoài "soi xét" chúng ta.

Wakeup
Dù cha có ý tốt như thế nào đi nữa thì lời của cha cũng là lời vàng ý ngọc. Cha đã tự dùng dầu đổ vào người mình để hòng cứu cha đang bốc cháy!

Việc truyền thông trong nước lợi dụng sự sơ hở và cẩu thả của cha trong suy nghĩ cũng là không công bằng và chính tỏ chính quyền đang nóng vội và không còn muốn thiết lập một kênh đối thoại nào nữa!

Nhưng dù gì thì tôi cho rằng đòi đất là không có cơ sở và chắc chắn chính quyền sẽ không chấp nhận!Ngài muốn tìm công lý trong lịch sử quá đỗi thương đau của dân tộc? Ngài lo sợ đất sẽ về tay tư nhân nhưng nay nó đã được sử dụng cho mục đích dân sinh thì sao còn cố chấp mà đòi?

Minh Melbourne - Australia
Kính gửi Cha Ngô Quang Kiệt: người ta đã bẻ đôi câu thơ, chặt đôi câu thơ làm mái chèo lướt sóng, họ cũng không ngần ngại bẻ đôi câu nói, chặt đôi câu nói của cha để làm con dao đâm lén sau lưng cha.

Đọc toàn văn lời phát biểu của cha, con tự hào mình là người Việt Nam, và cũng như cha, con cảm thấy buồn bã và xấu hổ vì nhiều nơi ở nước ngoài người ta không coi tấm hộ chiếu Việt Nam ra gì, nhìn người Việt Nam nói chung với một ánh mắt thiếu thiện cảm.

Con cảm thấy nhục nhã vì Việt Nam có những kẻ lãnh đạo thiếu tâm, thất đức và gian dối, vì có những người làm báo, cả báo nói lẫn báo hình, đã bẻ cong ngòi bút, sở hữu những chiếc lưỡi gỗ, những lời nói báng bổ không xuất phát từ lương tâm con người, mà từ một tâm hồn nô lệ cho bạo quyền.

Kính chúc cha mạnh khỏe, luôn là niềm tin của giáo dân và tất thảy những ai mến chuộng tự do, niềm tin, công lý, hòa bình, nhân phẩm và danh dự.

Nguyen Kim Nha Trang
Đạo nào cũng khuyên con người hướng thiện. Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt là đạo gì? mà tụ tập giáo dân chống đối biểu tình làm loạn xã hội.

Yac, Hà Nội
Tôi không phải là giáo dân khi nghe truyền hình trích dẫn câu nói của TGM kiệt tôi thấy quá chí lý và tôi tin những người đã được ra ngoài mở rộng tầm mắt sẽ rất tâm đắc câu nói đó vì nó quá đúng chỉ những người bị "ru ngủ" mới phản ứng một cách ngu muội "tự hào" trong sự "nhục nhã"....

Bui Thanh, Saigon
Tôi tự hỏi tại sao công viên cây xanh ở 42 Nhà Chung lại làm nhanh như thế? Mới duyệt lúc 16pm chiều 18/9 thì lúc 3am sáng sớm 19/9 đã cho xe ủi vào san bằng rồi.

Và 2 ngày sau thì tuyên bố đã hoàn thành 60% công trình. Trong khi đó, biết bao công trình, dự án quy hoạch bị treo cả chục năm vẫn không tiến hành? Ai có thể trả lời câu hỏi này đây? Tôi thật sự mất niềm tin trầm trọng với các vị lãnh đạo VN. Rồi đất nước ta sẽ về đâu khi các vị coi "túi tiền, địa vị cá nhân" là gốc thế chứ.

Johannes, Berlin
Sự thật là ngài Ngô Quang Kiệt đã phát ngôn sai và chứng tỏ ngài đã bị ảnh hưởng sắc tộc rất nặng.

Ở châu Âu khi nói đến Thái Lan du lịch thì người ta cười mỉm nói đến Singapore thi họ cúi đầu nói một đất nước sạch nhất quả địa cầu, kinh tế hơn cả họ, rồi ngẩng lên lắc đầu nói nhưng chánh tri lại độc tài! Còn Nhật thì khen chê không biết nói sao cho hết.

Đến Việt Nam thì họ trầm tư rất nhiều. Nói "chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam" thì dầu trong hoàn cảnh nào cũng trật lất!

Anh Trung, Hà Nội
Đức cha quá lời rồi, điều đó không còn phải bàn cãi. Nhà nước cũng nín nhịn lắm rồi, thưa các bạn. Nói chung ở trong nước thế của cha đã yếu đi nhiều vì cha đã xúc phạm lòng tự tôn dân tộc, làm mất sự yên ổn mà đại đa số dân chúng đang cần. Sinh viên, thanh niên đang sùng sục cả lên cha có biết không? Cha cần biết nếu cha đòi được đất thì đấy là tiền lệ cho một cuộc hỗn loạn xã hội, Chính quyền đương nhiên không thể chấp nhận được và phải mạnh tay thôi. Tôi nghĩ, cha không sợ cho bản thân mình nhưng mong cha hãy nghĩ cho sự bình yên của cả dân tộc đã phải trải qua 30 năm chiến tranh này.

Mong các giáo dân hãy bình tĩnh, hãy thử đặt mình vào hoàn cảnh của phía đối diện xem họ sẽ phải hành sử như thế nào. Tôi tin chắc, về cơ bản, Nhà nư! ớc phải có trách nhiệm với khoảng 10% người theo đạo Công giáo, không thể chỉ vì gần 90% còn lại có xu hướng Phật giáo. Chế độ nào trong thế kỷ 21 này cũng thế thôi, dù là XHCN hay Tư bản, Nhà nước phải là thế tục. Mong các bạn hãy bình tâm xem xét và đối thoại với Chính quyền, tôi nghĩ căng thẳng, đối đầu, chẳng ai được lợi, tất cả hãy vì Tổ quốc Việt Nam này!

Thai Hien Long, Saigon
Tôi là người phi tôn giáo, phi chính trị. Tôi nghĩ vài người trên diễn đàn này đừng vì "bị hạn chế thông tin" và "thiếu hiểu biết" mà vội đánh giá cha Kiệt thế này, thế khác qua dăm câu được đang trên các báo quốc doanh.

Như thế là không công bằng và còn tự biến mình thành người bị "dắt mũi". Có vài nước rất thích công dân của mình là những người như thế. Tôi đề nghị các nhà đầu tư, tài trợ (ODA của Nhật chẳng hạn) nên thấy quyết tâm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng của Việt Nam như thế nào qua vụ Toà Khâm sứ. Nhân đây tôi xin chúc mừng bà con ở Hà Nội được "hưởng" dịch vụ công cộng - công viên, thư viện được cung cấp với tốc độ "siêu tốc" từ UBND Hà Nội.

Kengoaidao
Đất ở số 42 Nhà Chung thành vườn hoa cho toàn dân cùng hưởng là công bằng. Không rơi vào tay của cá nhân hay nhóm người nào.

Cứ suy cho cùng thì trước khi là TKS thì là chùa Báo Thiên, trước chùa Báo Thiên cũng là của người Việt Nam ta cả. Cha ông chúng ta đổ xương máu ra giành đất cho chúng ta, thì nay chúng ta được hưởng. Số ngày đất nước chúng ta được Hòa Bình rất ít so với lịch sử nước nhà. Chúng ta hãy tận hưởng các bạn ạ!

Nobody
Tôi xem VTV1 và trong hai chương trình thời sự liền kề ngày 21/9. Khi được xem TV trích dẫn và kèm theo lời bình của BTV Bình Minh và lần thứ hai là hình ảnh TGM Kiệt phát biểu trước micro. Nói thật, tôi vô cùng sửng sốt, băn khoăn và thất vọng. Một vị GM có học thức (đây là điều khẳng định, chứ đâu phải quan chức nhà ta mà có thể phát biểu linh tinh!) Nay nhờ đọc nguyên văn bài phát biểu của TGM trên BBC tôi đã rõ ý TGM muốn nói gì và tôi trân trọng điều mà ông đã dám nói thật trước đám nhà quan.

Qua vụ này, hẳn ai đó sẽ có thêm một kinh nghiệm khi nghe, đọc báo đài trong nước. Trước kia tôi cũng đã từng nghe dư luận về việc truyền thông VN cắt xén thêm bớt gì đó vào bài phỏng vấn TT Hoa Kỳ nhưng đó là chuyện bên ngoài.

Còn việc này liên quan đến uy tín của một vị TGM trong nước thì quả là đáng ngạc nhiên vì cái dụng ý của nhà nước. Việc trích đoạn, bỏ qua ý nghĩa của toàn văn làm cho mọi người hiểu sai ý người nói thật là độc ác. Báo chí truyền thông của Đảng có nên tin nữa hay không?

Clark Nguyen SAI GON CITY
Không tự do dân chủ thì có làm gì cũng là trò đùa trong mắt những nhà cầm quyền độc tài. Tất cả các báo đài, truyền thông trong nước chỉ là con rối.

Những gì đụng chạm đến nhà nước thì báo chí đều im re, còn đụng đến dân oan thì họ moi móc cho đến cùng, như: vụ hoa hậu Thùy Dung.

Vụ quan chức Nhật hối lộ quan chức Việt Nam, vụ hai nhà báo bị bắt đi vào dĩ vãng. Vụ hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa được báo chí xem như không xảy ra.

Phát biểu của Đức cha Ngô Quang Kiệt thực sự đã được bóp méo đến tội nghiệp. Chúa sẽ luôn bên ông.

Su That TP HCM
Nếu đọc nguyên văn lời phát biểu của TGM Ngô Quang Kiệt thì thấy đúng là lời nói chân thành, nó nhắc nhở cho các quan chức, cho những người có lòng tự trọng dân tộc biết Người Việt mình đang ở đâu? Đừng tự hào suông, đừng có tư tưởng "ăn mày dĩ vãng" hãy biết "nhục nhã" và trăn trở khi người Việt chúng ta không được coi trọng trên thế giới mà tiến lên. Sự thật mất lòng, hẫy tỉnh lại đi để theo kịp Thái Lan, Malaixia... thôi chứ đừng nói đến Singapore,Đài Loan, Hàn Quốc...

Gần đây giới truyền thông, báo chí chỉ trích một câu của TGM nói, điều này rất dễ gây hiểu lầm cho người đọc và người nghe.Từ đó nó gây bất đồng sâu sắc đối với tôn giáo Từ câu nói này lại làm tôi nhớ hồi ra cuốn "Người Việt xấu xí" ông Vương Trí Nhàn cũng bị báo chí đánh tơi bời vì xúc phạm lòng tự dân tộc... hài không thể tả nổi.

Từ câu truyện này tôi cũng nhớ đến câu truyện ông Lê Duẩn thì phải khi gặp thủ tướng hay vua Thái Lan gì đó nói rằng "Tôi tự hào vì nước tôi đánh thắng hai đế quốc hùng mạnh". Ông thủ tướng Thái Lan tủm tỉm cười đáp lại "Tôi tự hào vì đất nước tôi chẳng phải đánh một đế quốc nào cả".... vậy ai tự hào hơn ai nhỉ? Và từ câu truyện này tôi cũng nhớ đến câu truyện dân gian " Đau bụng uống nhân Sâm, tắc tử nghĩa là chết" cho nên trích không đầy đủ là làm mọi người hiểu sai liền... Lợi hại của giới truyền thông lề phải ở chỗ đó. Mong rằng ai có tai thì hãy nghe, có mắt thì hãy quan sát và có đầu óc thì hãy suy nghĩ.

TRIANH Melb - Aus
Tôi không đồng tình với việc sử dụng đất không do tự nguyện dâng hiến như vậy. Của người ta, người ta đòi hãy trả lại đi. Nhưng với cha Kiệt - tôi muốn cha hãy từ chối quốc tịch Việtnam đi nếu cha cảm thấy quá nhục nhã. Với tôi tôi không bao giờ cảm thấy nhục là người Việtnam. Dù ở phương trời nào cũng vậy

J. Đà Nẵng
Tôi nói thật lòng, toàn văn lời cha Kiệt là đúng (Tôi không phải là người Công giáo). Tôi tìm việc trên mạng, khi được hỏi qua chat hay email là người nước nào, nếu trả lời là người Việt Nam thì 99,99% trường hợp là bị cắt cái rụp. Chúng ta phải chấp nhận sự thật trong một số trường hợp. Có thế mới sửa sai để mà tiến bộ được chứ còn cứ mãi ru ngủ mình thì... biết đến bao giờ!!!

Nothing SG
Tôi thấy TGM Ngô Quang Kiệt phát biểu như thế thì chẳng có gì phải đáng xấu hổ như báo đài VN hay vài bạn đã nói. Trước khi các bạn thấy xấu hổ các bạn sao ko tự hỏi... sao báo đài không cho phát tất cả đoạn video về bài phát biểu của TGM? nếu Báo đài trong nước còn bưng bít như thế thì cả dân tôc VN cũng phải lấy làm xấu hổ chứ không riêng gì ngài TGM.

Hoang
Hình như tất cả các bạn phản ứng Đức Cha Kiệt chưa nắm chắc vấn đề nhưng lại quá bức xúc.

Các bạn nên kiềm chế tránh những hiểu lầm không đáng có, có thể gây mâu thuẫn giữa các tôn giáo. Ví dụ như chuyện ai đó cảm thấy nhục nhã về bố/mẹ hay quốc tịch của người ấy, tôi cho rằng đó là tình cảm riêng của anh ta. Chúng ta chẳng có quyền bắt người khác phải có những sắc thái tình cảm như mình. Còn những vấn đề liên quan đến pháp luật, tôi không muốn bàn, nhưng cũng chỉ muốn chính phủ làm cho ra nhẽ, để các bên tâm phục khẩu phục. Tôi thấy các bạn luôn có tâm lý bầy đàn cao độ, như thế cũng không hay lắm đâu. Hay là tôi nhầm?

Dan tri, Hanoi
Thật sự cái trò "chơi chữ" của truyền thông Việt Nam chẳng ai còn lạ gì. Tôi đồng tình với cách nói thẳng của ông Kiệt.

Cũng là người Việt, tôi tự hỏi vì sao công dân một nước bé xíu như Singapore người ta có thể đi đến khắp nơi mà không cần visa?

Hãy tự nhìn lại mình cho kỹ đi, vì sao mà công dân Việt Nam xin visa vào nhiều nước dân chủ văn minh trên thế giới lại phải xếp hàng xin xỏ thảm hại thế? Vì sao chúng ta đội sổ về thực thi luật pháp?

Tại sao chúng ta có những con người thông minh, cần cù lao động, rừng vàng biển bạc mà chúng ta vẫn nằm trong những nước nghèo nàn và lạc hậu nhất? Tại sao chúng ta luôn đứng cùng một số rất ít nước trên thế giới luôn có vấn đề về nhân quyền, tự do tôn giáo? Tại sao và tại sao... Chừng nào mà chúng ta! còn chưa bỏ được cái chủ nghĩa "tự tôn" duy ý chí ấy đi thì dân tộc Việt Nam không thể ngẩng đầu lên với thiên hạ được.

Kha, Saigon
Đến hôm nay đọc BBC mới biết là nguyên văn câu nói của Đức Cha dài hơn mấy dòng ngắn gọn do anh BTV đài truyền hình VTV đọc.

Tôi thấy cha nói đúng khi so sánh Nhật Bản với Việt Nam về mặt hộ chiếu. Cứ đi sân bay các nước chung quanh đây mới thấy, người Nhật được tôn trọng đến mức nào, trong khi người Việt mình bị coi thường, thậm chí bà bí thư đoàn TNCSHCM còn bị bắt tại Singapore gần đây về tội "cầm nhầm" đồ trong siêu thị.

Ngoài ra, khi ông Nông Đức Mạnh phát biểu, các anh đài truyền hình từ trung ương đến địa phương ít khi nào dám cắt mất từ nào, vậy tại sao lại cắt ngắn câu nói của Đức TGM để vu cáo!!! Chuyện này ai cũng hiểu tự do ngôn luận ở Việt Nam đang ở đâu trong bản đồ thế giới!!!

CCCL
Sống dưới chế độ cộng sản thì phải chịu như thế thôi. Đất nước muốn phát triển thì phải chờ mấy thế hệ nữa mới được, lúc đó mới có hy vọng. Còn bây giờ thì cứ cố câm đi mà sống. Chứ mà sơ hở thì tụi CỘNG SẢN bắt bỏ tù không có ngày ra đâu...

Minh, Sai gon
Tôi đề nghị Nhà nước VN nếu thấy cần thiết thì tịch thu hộ chiếu của ông Kiệt lại để ông ấy không cảm thấy bị nhục nhã và tôi đề nghị ông Kiệt hãy qua Nhật Bản mà nhập quốc tịch, là con dân VN tôi cảm thấy nhục nhã về câu nói của ông.

Xin hỏi các khu đất đó từ đâu mà Giáo hội có, đó là do thực dân Pháp cướp đất của dân tộc VN rồi ban phát cho Giáo hội. Nếu nói đòi đất thì chính Phật giáo đòi mới đúng, thực dân Pháp đã phá Tháp báo thiên của Phật giáo rồi cho xây dựng tòa Khâm sứ.

Be Ban
Tổn giám mục mong muốn đất nước lớn mạnh không được hay sao? Nhìn lại đất nước mà xem, quan chức tham nhũng có xa lạ không nhỉ?

Những dự án "rùa", dự án "treo" có thiếu không?... Người công giáo cũng là công dân Việt Nam,nếu không có sàn nhảy gây ồn ào, ngày đêm cạnh tòa tổng; nếu không có đất của giáo xứ Thái Hà được phân lô bán cho một số cán bộ, cá nhân thì người ta có đứng lên đòi công lý không?

Le Minh Sai Gon
Tôi thấy vị linh mục này có vấn đề về tầm nhìn và đạo đức. Nếu ông ta "cảm thấy nhục nhã khi cầm cuốn hộ chiếu Việt Nam" thì thử hỏi: Ông ta cảm thấy thế nào về cha mẹ, ông bà mình? Ông ta được sống và hành đạo trong muộn xã hội hoà bình và dân chủ nhưng không biết quý điều đó.

Ông ta không xứng đáng đứng lên rao giảng tới những con chiên. Cần phải loại bỏ những kẻ đứng núi này trông núi nọ, coi thường phẩm giá của chính bản thân, cộng đồng và cha mẹ này ra khỏi xã hội.

Tam, SG
Dịp này sẽ có nhiều người dân hiểu được cách đưa tin của truyền thông trong nước,theo tôi là vụng về và dối trá. Cũng may là Đức Cha Kiệt còn có hàng ngàn giáo dân đứng sau ủng hộ, chứ không thì ngài chẳng còn có cơ hội phát biểu trên truyền thông nữa.

CVM Hà Nội
Người dân VN đang phải sống chung với nhiều loại bệnh tật lắm, nhưng nan y và nguy hiểm nhất là bệnh vô cảm (không biết nhục).

Đến bao giờ giới chức VN nói được câu "tôi cảm thấy nhục nhã.." và trả lại cho Dân những quyền đã từng thuộc về họ? Để tình trạng này tiếp diễn, sẽ ngày càng nhiều người dân nhận ra sự thật, thì sử dụng sức mạnh bạo lực là không hiệu quả và nguy hiểm bởi những phản lực nó tạo ra. Phải chăng, nay việc đòi đất của người công giáo không phải là phản lực mà chính quyền đã tạo ra trong quá khứ? Mong rằng mọi việc được giải quyết ổn thoả và người VN không ai phải cảm thấy nhục nhã..!

Hanoivn, Hà Nội
Tôi thấy nhiều độc giả có ý bênh ông Kiệt qua việc nói rằng câu của ông Kiệt phải được đặt trong ngữ cảnh khác. Tuy nhiên, trước một cuộc họp chính thức mà phát ngôn như vậy cho thấy ông Kiệt không đủ bản lĩnh và tư cách để nói về điều mà ông phát biểu.

Tôi kêu gọi các giáo dân Công giáo nên nhìn nhận lại thế nào là đại đoàn kết dân tộc, mục tiêu theo đạo của họ là gì để không bị tôn giáo lợi dụng làm chính trị.

Hanh VX Sài Gòn
Những năm 90 về trước, khi còn là sinh viên, chúng tôi hay đùa nhau về "học thuyết Cái Bánh Mỳ".

Tại sao bánh mỳ có vỏ thì cứng và ruột nó thì mền. Câu trả lời là ruột nó mềm vì có vỏ cứng bao bọc, còn vỏ nó cứng vì nó phải bảo vệ cái ruột nó mềm. Cuối cùng chúng tôi kết luận với nhau là 1 nửa ổ bánh mỳ thì vẫn là bánh mỳ, còn 1 nửa Sự Thật thì không còn là Sự Thật nữa. Nó sẽ là sự bịp bợm dối trá.

Tại sao vậy, vì Sự Thật thì nó trần trụi, chẳng có gì ao bọc cả. còn bánh mỳ thì nó có vỏ bao bọc ruột mềm. Do vậy, sự truyền thông dối trá và bịp bợm nó sẽ làm đảo lộn cả đất nước này lên. Nó chỉ làm cho đất nước ngày càng sói mòn, đau khổ thêm. Hỡi tất cả chúng ta, hãy tìm kiếm và sống trong Sự Thật.

Long, Hà Nội
Với tốc độ triển khai dự án (thu xếp vốn, lực lượng bảo vệ và đặc biệt là tiến độ giải phóng mặt bằng....) nhanh thần tốc của dự án Công viên 42 Nhà Chung khiến các chủ đầu tư tại cả nước như Cầu Vĩnh Tuy, Thanh trì, Đại lộ Đông Tây... phải phát thèm. Với tiến độ này không biết công trình hoàn thành sẽ Vinh Dự được cấp lãnh đạo cao cấp nào tới cắt băng khánh thành đây? Hà nội tới đây sẽ còn rất XANH vì sẽ có nhiều khu đất được chuyển thành Công viên cây xanh...

Le Huyen A.M tphcm
Nhìn từ góc độ người làm báo, qua vụ này, báo chí trong nước đã đồng lòng đi đúng lề bên phải, thống nhất về quan điểm chụp một cái mũ lên đầu một người đứng đầu giáo hội VN. Có phải đây là một cuộc đấu không cân xứng?

Ti Ti VN
Báo chí VN là cơ quan ngôn luận của các tổ chức thuộc quyền của ĐCSVN vì vậy nói theo chính quyền là chuyện đương nhiên khỏi bàn cải.

Còn việc tranh chấp đất đai thì ở VN ngươi dân cũng đâu có lạ lùng gì, khi mà đất ở Hà Nội hay TP. HCM nằm ở khu trung tâm luôn được gọi là đất vàng mà đã là vàng mà không tranh giành nhau mới là lạ. Nghĩ ra trong cuộc tranh giành này bên nào mạnh hơn thì bên đó thắng và ai thắng thì đã rỏ nhưng mà có người dám đứng lên để giành đất thì cũng là chuyện hay đáng quan tâm.

OrPhicMan Hà Nội
Tôi vốn là một người có tầm nhìn thoáng. Tuy nhiên vụ này tôi thấy buồn cười quá. Vốn nền đất ấy là chùa Báo Thiên. Tòa khâm sứ ( tức đại diện Vatican ) được mọc lên sau khi người Pháp phá đổ ngôi chùa thiêng này. Giờ đây người đòi đất phải là Giáo hội Phật Giáo chứ??? Sao đến lượt Thiên Chúa... Thế mới biết ông Kiệt và những người bạn ngoại quốc (người đã tài trợ cho ông) thua ngay từ trứng nước rồi.

NGUYEN AN NINH
"Đây là thời điểm độc giả theo dõi xem nhà báo nào ra nhà báo, hay tờ báo nào ra tờ báo". Ý kiến này của nguyên Phó TBT Tuổi Trẻ Huỳnh Sơn Phước khi trả lời BBC ngày 7.7.2008 đang ứng nghiệm đây.

Pham Thi Hai Yen, Hanoi
Nếu cho rằng việc trích dẫn câu nói của ông Kiệt là một trò chơi chữ là không đúng. Ông ta đã diễn tả trúng cái tình cảm của ông ta đối với dân tộc đã sinh ra ông ta đấy chứ. Theo tôi, việc hộ chiếu của người Việt Nam bị soi xét khi ra nước ngoài là do một số người đã không chấp hành pháp luật nước sở tại trong các chuyến đi nước ngoài. Hành động của những "con sâu làm rầu nồi canh" ấy làm cho nhiều người Việt Nam ngay thẳng bị "vạ" lây. Việc đó không liên quan tới vấn đề Tôn giáo và tự do Tôn giáo tại Việt Nam.

Là công dân Việt Nam tôi nhận thấy đây là một trong những đất nước khá cởi mở trong vấn đề tôn giáo và không ngăn cản bất kỳ quyền tự do Tôn giáo nào của người dân. Ông Kiệt đã tự nhổ bật gốc rễ khỏi nguồn gốc, mảnh đất cha ông. Ông bám vào đâu để nhân danh đấng "chăn chiên" hướng dẫn linh hồn cho các giáo dân, những con người chân chính kính Chúa và yêu Nước? Để có được niềm hãnh diện cầm cuốn hộ chiếu Việt Nam ra nước ngoài, chúng tôi luôn tự tin đang đảm trách các nhiệm vụ học tập, lao động, công tác tại nước ngoài do Đất nước, Dân tộc giao phó và quyết không để ai có quyền bôi nhọ tấm hộ chiếu Việt Nam.

Giataicuame
Tôi xin cám ơn TGM Kiệt vì đã dũng cảm nói lên sự thật. Khi truyền thông nhà nước đưa tin một vấn đề gì thì ta nên tìm thêm nguồn thông tin khác để có đầy đủ thông tin trước khi đánh giá đúng sai, nếu bạn nào cón nghi ngờ nên làm thử xem.

Qua sự việc này thấy truyền thông nhà nước trích dẫn không đầy đủ ý nghĩa của người muốn nói.

Viet khong que
Lời nói của cha Việt rất đúng. Mỗi khi tôi cầm quyển hộ chiếu Việt Nam trên tay, tôi lại cảm thấy hổ thẹn. Luôn phải quay mặt sau của quyển hộ chiếu để mọi người không nhìn thấy cái quốc huy. Đối với tôi và có lẽ cũng đối với cha Kiệt, chúng tôi không hổ thẹn là một người con của đất mẹ Việt Nam, thậm chí tôi còn tự hào về điều đó. Nhưng chúng tôi hổ thẹn là công dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nơi mà con người không có quyền bình đẳng, quyền lực và đi cùng với nó là lợi ích chỉ ở trong tay một số người. Phần con lại cảm thấy bất lực và bị bỏ rơi.

Vu Kim, Đà nẵng
Tôi chẳng hiểu ông Van Cong Singapo phân tích kiểu gì mà viết câu nói của ông Kiệt là "hoàn toàn trên tinh thần xây dự̣ng đất nước".

Xem toàn bài nói của ông Kiệt cũng chỉ là ̣ giả tạo thực chất ông ta đặt lợi của Tòa giám mục của ông lên trên cả của nhà nước, của cộng đồng. Có hàng triệu người Việt nam thường xuyên đi công tác nước ngoài thử hỏi có bao người "nhục nhã " như ông. Đã thấy nhục nhã sao còn đi lắm thế!

Nguyen Hoa, TP HCM
Tôi đã xem và nghe lại toàn bài phát biểu của ĐTGM NQ Kiệt, thật là buồn khi thấy truyền thông nhà nước cố tình ngược ngạo trích dẫn sai ngữ cảnh lời nói. Vừa công bố qui hoạch vườn hoa xong là tối hôm sau cho đập tan tành TKS. Tối hôm sau nữa cho người đập phá tượng thờ, đánh người. Công bố Thư cảnh cáo TGM HN … Việc làm này càng người Thiên Chúa Giáo tức giận, đoàn kết lại và thấy được sự không thiện chí của NN. Các hành vi trên cho thấy họ đã phản ứng lụp chụp và nôn nóng muốn giải quyết dứt điểm bằng bạo lực, lừa dối hơn là đối thoại.

Rối ren càng thêm rối ren. Từ chuyện dòng Chúa Cứu Thế kéo thêm các dòng tu khác vào cuộc, từ VN lan sang quốc tế nhìn vào, từ chuyện đòi đất biến thành đòi công lý, đòi chính nghĩa … Cộng đồng TCG hàng ngàn năm nay, có rất nhiều kinh nghiệm đối với các chính quyền, thì làm sao mà VTV, HNM, … làm sao bịt miệng người khác truyền thông một chiều mãi được. Dân chúng đâu có ngu đâu. Rất thông cảm NN kẹt trong chuyện đất đai này nhưng chỉ cần giữ lời hứa là xong thôi mà.

Giang, Hanoi
Đức cha Kiệt nói muốn “đất nước chúng ta mạnh, đoàn kết, đi đâu cũng được kính trọng”. Nói như vậy nhưng lại làm ngược lại, toàn đi kích động dân chúng chống chính quyền, bó tay với ông này.

Hoang Mai, VN
Việc CPVN xử lý vụ đất đai như Tòa Khâm và Thái Hà là điều phải làm. TGM Kiệt cho rằng "Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải là cái ân huệ 'xin cho'" thì đúng quá rồi nhưng đất theo luật pháp VN thì Vatican cũng phải xin. Đó là điều TGM quá hiểu.

Tuy nhiên, phương tiện truyền thông VN trích dẫn câu nói của TGM để nhằm đánh đổ uy tín của cha thật quá lố bịch vì bây giờ có 90% dân số VN không biết mạng là gì nhưng cũng có tới 2 lỗ tai 2 con mắt cả. Chúng ta không mong báo chí VN trung thực hay nói đến chuyện tranh đấu cho lẽ công bằng khi nào toàn bộ nền báo chí vẫn còn là của "Quốc doanh".

Vu
Tôi đang sống tại Việt Nam. Thực sự tôi cũng cảm thấy quá chán nản bởi nhiều vấn nạn trong đó có vấn nạn giải quyết tranh chấp đất đai. Tuy nhiên tôi nghĩ ông KIỆT hơi quá đáng. Đồng ý là tư cách một số đảng viên ngày nay quá tồi tệ đã gây nên sự bất mãn ở nhân dân. Nhưng câu nói của ông làm chúng tôi xấu hổ quá!

Nobody
Người Công giáo tại VN từ lâu đã bị áp bức, không có tự do ngôn luận. Báo chí do ĐCS kiểm duyệt, thông một chiều. Việc trích dẫn câu nói của TGM Hà Nội cố tình chụp mũ, tách câu nói này ra để cho ai không hiểu lên án đây là trò chơi chữ khá là hèn. Nếu không đòi lại đất chắc đã bán cho nước ngoài rồi. Nay lại lật đật xây dựng lại làm nơi công cộng, hãy trả lại đất cho tôn giáo.

Nguyen Kim, Hanoi
Tôi không ủng hộ cách làm của Tòa Khâm sứ Hà Nội. 1)Thứ nhất là nếu xét lại lịch sử, thì khu đất này không thuộc về tòa Giám mục, mà là tòa Giám mục đã đoạt quyền sử dụng từ cuối thế kỷ 19 với sự ủng hộ bằng súng và đạn của người Pháp xâm lược. 2). Tôi chỉ muốn yên ổn làm ăn, tôi không ủng hộ Chính quyền Việt Nam hiện tại trong rất rất nhiều việc, nhưng tôi càng không ủng hộ bất cứ tổ chức nào kích động xã hội, làm xáo trộn cuộc sống của chúng tôi hiện tại. Nếu tôi là người có chức sắc trong chính quyền Hà Nội, tôi sẽ cứng tay với các vị. Chúng tôi luôn bị ám ảnh bởi sự dính líu đầy tai tiếng của Thiên chúa Giáo với sự phát triển đất nước này suốt mấy thế kỷ rồi.

Ha Noi Moi, Ha Noi
Báo chí Việt Nam dùng trò chơi chữ để nói xấu đức TGM Ngô Quang Kiệt, điều này làm hầu hết mọi người ai cũng rất buồn và không còn dám tin vào Báo , Đài của Đảng nữa. Nói như một tựa đề đã đăng trên BBC là " Xuyên tạc Hảo Ý ".

Sai Gon
Anh kỹ sư nào mà tài thế mới mấy hôm mà đã hoàn thành 60% công việc. Sài Gòn đang còn ngổn ngang công trình nhờ anh này thì đâu có bó tay.com và cũng xin lỗi công viên mà xây như vậy cho tiền tôi chưa chắc đã tới...

MINH TP.HCM
Hiện nay ở VN có rất nhiều người dân hiến đất của minh cho chính quyền, nhà nước để xây dựng trường học, làm đường. Việc nhà nước quyết định thu hồi đất để xây dựng công viên phục vụ toàn xã hội là chính đáng. Người dân VN cần nhiều hơn nữa công viên và đường xá rộng. Xin ông tổng giám mục Ngô quang Kiệt hãy hành động đúng theo lời răn dạy của Chúa.

Wakeupfuture Hà Nội
Dù cha Kiệt có ý tốt để cho Việt Nam phát triển đi nữa nhưng ngài nói ngài thấy nhục nhã khi cầm hộ chiếu là người Việt Nam là không thể chấp nhận và tỏ ra là người không hiểu biết và cũng chưa đủ bản lĩnh. Ngài chỉ thấy việc kiểm tra hộ chiếu khi đi công cán mà vội vã quy kết và tự cảm thấy nhục nhã là công dân của Việt Nam ư? Đất nước này liệu có thể thịnh vượng được không nếu còn có những ý nghĩ như cha?

Chúng ta cần vượt qua và bỏ qua những thành kiến, kỳ thị nho nhỏ đó để ngẩng cao đầu tiến lên! Chúng ta biết mình còn yếu, còn kém nhưng có tinh thần cầu tiến và kiêu hãnh đi lên thì chúng ta sẽ chẳng kém gì họ? Chúng ta cần những người như thế hơn những người như cha để cho một Việt Nam mạnh mẽ! Nhân đây chính phủ Việt Nam cũng nên hiểu ý của cha mà mau mau mạnh mẽ cải cách để làm cho nước ta phú cường, trăm dân thịnh vượng.

Trung Los Angeles, California
Tôi là người ngoại đạo, nhưng tôi ủng hộ và kính trọng cha Kiệt và các anh chị em giáo dân ở Hà Nội vì có 2 điều cơ bản nhà nước Việt Nam không giải quyết thỏa đáng. Một là tự do tín ngưỡng là cái quyền, không phải là ân huệ xin cho.

Đây là chân lý, cả trong hiến pháp VN XHCH cũng khẳng định như vậy, cớ sao nhà nước ngăn cấm?

Hai là đất này mấy chục năm nay, giáo dân không đòi, nhưng khi các quan tham nhũng chia manh xẻ múng, bán đất bán biển lấy tiền, thì giáo dân mới lên tiếng. Nhà nước ủng hộ tham nhũng qua cách bao che, cho hạ cánh an toàn các quan lớn, lòng dân xao xuyến, như Lục vân Tiên, "dọc đàng thấy chuyện bất bình nên phải ra tay". Nhà nước VN chỉ có mạnh tay với dân thôi, chứ hèn trong cư xử với Trung Quốc. Xấu hổ cho cái xử sự võ biền mất lòng dân, nên củng có lý khi cha nói xấu hổ khi cầm cái hộ chiếu VN. Tôi hoàn toàn đồng ý với phát biểu của cha Kiệt.

NGUYEN THANH VN
Giả sử con cháu nhà Nguyễn về đòi lại Đại Nội, lăng tẩm của các Vua Nguyễn thủ có đòi được không? Mấy ông Cha Đạo này buồn cười thật.

Huu Thanh, Tp.HCM
Sự việc Tòa Khâm Sứ tại 42 phố Nhà Chung, Hà Nội, diễn ra trong mấy ngày qua làm cho nhiều quan tâm, đặc biệt những người yêu công lý và hòa bình.

Vụ việc tưởng chừng như không mấy khó khăn để giải quyết ổn thỏa trong một thời gian đã khá lâu, nhưng mấy ngày qua chính quyền Hà nội đã vội vàng triển khai dự án Công viên cây xanh phục vụ công cộng. Nghe có vẻ hữu tình hữu lý, nhưng không "tâm phục khẩu phục" đối với hầu hết những người có hiểu biết. Mỗi chúng ta hãy có cái nhìn công tâm và đánh giá một cách khách quan, đừng vì bất cứ lý do gì mà công bố sai sự thật, "chân lý luôn thuộc về sự thật" hay "chân lý thuộc về kẻ mạnh"?

Tam Quang, Phat Diem
Xin cảm ơn người đã dũng cảm nói nên sự thật mà không phải ai cũng dám nói. Dù Ngài có bị làm sao đi nữa thì chúng con luôn ủng hộ và tin tưởng vào Ngài.

Linh, việt nam
Tôi là người không ủng hộ chính quyền trong nhiều chuyện, nhất là chuyện tham nhũng, quan liêu, áp đặt, thiếu tự do báo chí.

Nhưng trong vụ này, tôi không thể chấp nhận hành động của ông Kiệt, một hành động xúc phạm đến tình cảm người không Công giáo. (không phải xúc phạm vì chuyện cái hộ chiếu). Ông ta xúc phạm vì đã vượt qua lịch sử, bất chấp công lý, đi đòi đất ăn cướp của Phật giáo. Một người lãnh đạo Tôn giáo mà không thừa nhận sự thật lịch sử, nay nghĩ mình mạnh (vì được nước ngoài ủng hộ, vì dắt mũi được giáo dân) mà phủ nhận lịch sử, quyết chiến đi đòi đất. Hành động phi dân tộc này không thể chấp nhận được.

Sau bao năm nằm yên chờ thời, nay ông Kiệt và một số chủ chăn bắt đầu ngóc đầu dậy để mộng mở rộng nước Chúa, hướng về Vatican.

Van Cong, Singapore
Nguyên văn câu nói của TGM như sau: "Do đó, chúng tôi xin nhắc lại, chúng tôi rất mong muốn xây dựng một khối đại đoàn kết dân tộc. Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế. Còn người Việt Nam chúng ta thì tôi cũng mong đất nước lớn mạnh lắm và làm sao thật sự đoàn kết, thật sự tốt đẹp, để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cũng được kính trọng."

Một câu nói hoàn toàn là trên tinh thần xây dựng đất nước. Tôi không hiểu vì sao lại có trò "chơi chữ, trích đoạn một cách thái quá trên các phương tiện truyền thông chính thống của nhà nước. Không biết đến bao giờ thì Tôi mới có niềm tin vào các phương tiện thông tin "chính thống" của Vietnam!!

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Kêu gọi thả người Công giáo
05 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
Công viên ở Tòa Khâm 'sắp mở cửa'
25 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Giáo dân đòi đất ở Hà Nội
31 Tháng 8, 2008 | Chuyên đề
Phóng viên AP bị cảnh cáo
23 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
AP công bố ảnh vụ 'đánh nhà báo'
21 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
VN trong phúc trình tôn giáo của Mỹ
20 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân