Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
22 Tháng 9 2008 - Cập nhật 12h37 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
HN vẫn căng thẳng với khối Công giáo
 

Căng thẳng giữa chính quyền và cộng đồng Công giáo ở Hà Nội vẫn cao với truyền thông trong và ngoài nước mô tả vấn đề khác hẳn nhau, từ vụ Tòa Khâm sứ đến nhà thờ Thái Hà.

Cũng có câu hỏi vì sao chính quyền Hà Nội làm mạnh tay vụ việc trong khi trung ương từ trước vẫn nói đến đối thoại ngoại giao.

Các mạng Công giáo ngoài Việt Nam như Asia Times, VietCatholic News nói vào đêm 21/09, cảnh sát cơ động và dân phòng cùng 'đoàn viên thanh niên' ập đến đập phá tu viện dòng Chúa Cứu Thế ở Thái Hà.

Tuy nhiên, cuộc bao vây và phong tỏa khu vực này, ở phố Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội, đã diễn ra từ chiều.

Theo hãng AP, giáo dân ở Thái Hà vẫn cầu nguyện trong lúc các lực lượng do chính quyền chỉ đạo tràn vào.

AP nói người Công giáo cũng tụ tập đông đảo gần quanh Nhà Thờ Lớn từ Chủ Nhật, nơi sáng thứ Sáu 19/09, cảnh sát và nhân công được điều đến xây công viên trên khu đất tranh chấp với Tòa Tổng Giám mục Hà Nội.

Đài Úc (Radio Australia) sáng thứ Hai vẫn đưa tin rằng "hàng trăm giáo dân vẫn tụ họp trước hàng rào cảnh sát ngăn họ vào khu đất tranh chấp".

Truyền thông quốc tế cũng tiếp tục đưa tin về vụ nhà báo Ben Stocking của AP nói ông bị công an Hà Nội "hành hung" khi đến chụp hình tại phố Nhà Chung hôm 19/09.

Xung khắc trên báo

Tại Việt Nam, báo Hà Nội Mới đi đầu trong việc lên án Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt và các tin bài về vụ xây công viên tại số 42 Nhà Chung.

Tin video trích lại VTV đăng trên trang nhất báo Hà Nội Mới bản điện tử nói cả hai vụ ở phố Nhà Chung và Thái Hà "có cùng bản chất và vượt quá giới hạn của một vụ vướng mắt về đất đai bình thường".

Vẫn bản tin đó nói "Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt đã có những phát ngôn mà không một người VN yêu nước nào có thể chấp nhận được".

 Hai vụ việc có cùng bản chất và vượt quá giới hạn của một vụ vướng mắt về đất đai bình thường
 
VTV

Câu của ông về chuyện "mang hộ chiếu Việt Nam" được bản tin này bình rằng đã "xúc phạm nghiêm trọng đối với dân tộc, tổ tiên và những người Việt Nam yêu nước".

VietnamNet đăng lại quan điểm của nhà nước rằng "những phản ứng thái quá của ông Ngô Quang Kiệt đã khiến Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội phải ra văn bản cảnh cáo ông Tổng giám mục này" xung quanh vụ số 42 Nhà Chung.

Theo đó, ngoài việc đưa đơn thư khiếu nại, "Tòa tổng giám mục đã chỉ đạo bố trí loa với công suất cực lớn chĩa từ nhà Nhà thờ lớn sang khu đất và địa bàn dân cư khu vực để phát thanh nội dung đơn khiếu nại, yêu cầu ngừng thi công dự án công viên, nếu không sẽ sử dụng mọi biện pháp để ngăn cản."

Suy đoán tình hình

Còn từ châu Âu, Giáo sư thần học Công giáo Nguyễn Đăng Trúc nói với BBC rằng điều ngạc nhiên là tại sao chính quyền trung ương không có tiếng nói trực tiếp dù khiếu nại đã có tám tháng.

Trả lời từ Strasburg, Giáo sư Trúc, chủ nhiệm tạp chí Công giáo "Định Hướng" nói theo những gì ông biết qua quan hệ với Tòa Thánh người ta ra nhiều câu hỏi.

Sân tòa Khâm sứ cũ biến thành công trường xây dựng
 Cách làm của chính quyền cắt đứt mọi đối thoại
 
GS Nguyễn Đăng Trúc

Theo ông, giới quan sát muốn biết "Đây là chủ định của chính quyền Việt Nam dùng vụ việc này để đánh tráo một sự việc hay đây là vấn đề nội bộ của chính quyền Việt Nam."

Cũng có ý kiến nói Hà Nội dưới sự lãnh đạo của Bí thư Phạm Quang Nghị muốn tỏ ra chủ động giải quyết, chứ không để vấn đề kéo dài và không mặn mà với xu hướng đối thoại Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từng thể hiện.

Hồi cuối tháng 12/2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bất ngờ đến thăm Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt và ra xem hiện trường Tòa Khâm Sứ.

Đài Vatican hôm cuối tuần trong bản tin tiếng Anh cho rằng "Hà Nội đã thất hứa với giáo dân".

Tuy thế cũng có tin chưa được kiểm chứng rằng hôm 20/09, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã đến hiện trường ở Thái Hà, chứng tỏ các quyết định xử lý vụ việc phải đến từ cấp cao nhất.

Cũng có ý kiến cho rằng Việt Nam phải chậm lại quá trình bình thường hóa quan hệ với Vatican vì không thể đi nhanh hơn Trung Quốc, nước chưa có một chính sách dứt khoát với Tòa Thánh.

Những ngày qua, tin tức nói Trung Quốc tiếp tục "trấn áp" giới Công giáo trung thành với Giáo hoàng.

Trước mắt, theo GS Trúc cách làm của Giáo hội và giáo dân tại Hà Nội sẽ vẫn chỉ là cầu nguyện.

Nhưng mạng VietCatholic News đặt tại Hoa Kỳ hôm thứ Hai tiếp tục vận động dư luận khi nói "chịu hành quyết "là quan niệm "tử đạo đã lỗi thời".

Nay, theo họ "tử vì đạo phải mang tính cách tích cực, nghĩa là phải chống lại hành động vi phạm nhân quyền cho tới khi không còn có thể chống được nữa".

Với xung khắc quan điểm không hề giảm từ cuối tuần qua, tình hình quanh hai vụ tòa Khâm sứ và Thái Hà có thể vẫn còn diễn biến phức tạp.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Vụ Tòa Khâm: Đối thoại bất thành
22 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
AP công bố ảnh vụ 'đánh nhà báo'
21 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân