Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
23 Tháng 9 2008 - Cập nhật 11h03 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Phóng viên AP bị cảnh cáo
 
Tấm ảnh được đưa làm bằng chứng về việc ông Stocking bị đánh
Ông Ben Stocking là trưởng đại diện văn phòng AP tại Hà Nội
Tin cho hay phóng viên hãng tin AP Ben Stocking, người nói đã bị công an VN đánh khi đưa tin vụ Tòa Khâm sứ, vừa bị Bộ Ngoại giao VN gọi lên cảnh cáo.

Ông Stocking bị cáo buộc "đã cố ý vi phạm luật lệ Việt Nam khi chụp ảnh tại khu vực ngăn cấm".

Báo Công an Nhân dân đưa tin ngày 22/9 Bộ Ngoại giao đã gọi ông Ben Stocking lên để cảnh cáo 'hành vi vi phạm pháp luật' của ông.

Báo này trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói: "Tới đây, chúng tôi sẽ có theo dõi và kiến nghị các biện pháp xử lý tiếp theo".

Hiện chưa biết các biện pháp này sẽ là gì.

Hôm 19/9 hãng Associated Press cho hay ông Stocking, trưởng đại diện của hãng này tại Hà Nội, đã bị ‘đấm, bóp cổ và đập vào đầu’ khi đưa tin về cuộc cầu nguyện của giáo dân ở khu vực Tòa Khâm sứ cũ.

AP, một trong các hãng thông tấn hàng đầu thế giới, cũng đưa một số tấm hình để chứng minh phóng viên của họ bị đánh chảy máu trên đầu.

Hãng này cũng nói máy ảnh của ông Stocking, 49 tuổi, đã bị tịch thu và hiện chưa được hoàn trả.

AP yêu cầu Chính phủ VN có lời xin lỗi và trả lại tài sản của phóng viên.

Vi phạm pháp luật

Phía VN đáp trả rằng chính ông Stocking là người vi phạm pháp luật khi chụp ảnh tại nơi có lệnh cấm.

Tờ Công an Nhân dân viết: "Những người làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự đã nhắc nhở nhưng ông Ben Stocking cố tình không tuân thủ".

 Tới đây, chúng tôi sẽ có theo dõi và kiến nghị các biện pháp xử lý tiếp theo.
 
Người phát ngôn VN Lê Dũng

Báo của Bộ Công an còn cáo buộc ông Stocking đã chống lại người thi hành công vụ khi "nhiều lần cố tình lấy lại máy ảnh đã bị lực lượng bảo vệ thu giữ".

Phía Mỹ đã gửi công hàm phản đối về vụ phóng viên AP tới chính phủ Việt Nam. Các tổ chức quốc tế Phóng viên Không Biên giới và Ủy ban Bảo vệ Nhà báo đều đã lên án việc hành hung nhà báo.

Phóng viên nước ngoài hoạt động tại Việt Nam phải đăng ký với Bộ Ngoại giao và tuân thủ nhiều quy định về tác nghiệp.

Thời điểm xảy ra việc giải tỏa khu vực Tòa Khâm sứ cũ trên phố Nhà Chung, Hà Nội, con số phóng viên ngoại quốc có mặt ở Việt Nam rất ít.


Phúc Vũ, San Diego
Quyền tự do tiếp nhận và truyền bá thông tin cho phép nhà báo được đến bất cứ chỗ nào để quay phim chụp ảnh. Ở các quốc gia độc tài như Việt Nam hay Miến Điện, khi có sự kiện nóng bỏng thì chính quyền dựng bảng cấm chụp ảnh và cấm nhà báo lai vãng.

Bạn nào nói ở Mỹ người ta phản ứng dữ dội khi phạm luật cấm chụp ảnh là nói một nửa sự thật. Vì có sự thật khác là: chính quyền không được phép tùy tiện dựng bảng cấm.

Ở tất cả các nước tự do, không bao giờ có một chỗ mà ngày hôm nay được quay phim mai lại bị cấm, mốt lại cho phép.

Định Hải
Tôi thấy ý kiến của Minh Hà không chuẩn xác. Dù thế nào và ở đâu báo chí cũng bảo vệ cái đúng, lẽ phaỉ, lợi ích cộng đồng và tự do báo chí phải hiểu là anh được làm mọi thứ trong khuôn khổ cho phép đó. Chẳng có thứ "tự do báo chi" nào tuyệt đối dù ở bất kỳ quốc gia nào.

Hoàng
Ở bất kỳ đâu, nhà báo phải tuân thủ đúng theo pháp luật và quy định. Đừng nên thắc mắc tại sao lại bị cấm nơi này, tại sao lại cấm thời điểm này. Cái đấy là toàn quyền của Nhà cầm quyền, trừ khi nhân dân chất vấn theo đúng trình tự pháp luật.

Thật buồn cười khi nhà báo tự cho mình cái quyền đi đâu cũng được, làm gì cũng được. Xin nói lại, mọi công dân VN và nước ngoài khi đã ở trên đất nước VN đều phải tuân thủ đúng pháp luật VN.

Minh Hà
Tôi rất đồng ý với ý kiến của nhiều người là phải tự do báo chí. Đã tự do thì không cấm đoán, bất cứ ở đâu, bất cứ việc gì. Nếu cấm đoán có nghĩa là khuất tất, thiếu trong sáng. Đã khuất tất, thiếu trong sáng ắt sẽ gây tò mò và bị để ý. Đó là là chân lý cuộc đời.

An
Thế nào là tự do báo chí? Nếu ở Nhà Trắng gắn biển cấm chụp ảnh thì cũng vi phạm tự do báo chí à? Những người sống ở nơi khác, nước khác làm sao hiểu được sự mệt mỏi khi người dân sống trong khu vực biểu tình phải mêt mỏi thế nào. Từ trước đến giờ chúng tôi vẫn đang sống bình an. Chỉ từ khi giáo dân đến biểu tình làm chúng tôi phải đau đầu như vậy. Làm ơn trả lại yên bình cho chúng tôi đi!

Thắng, Hà Nội
Không nói đâu xa, mới đây thôi trên báo chí Chính quyền đã có bài viết về việc qui định bảo mật tại các cơ quan đơn vị. Khi người ta muốn che dấu mục đích thực sự nào đó thì đơn giản chỉ cần chiện con dấu tuyệt mật là hết đường lần.

Cũng như tấm biển kia vậy, khi người ta sử dụng vũ lực trấn áp, lập tức tấm biển cấm cũng được lập lên. Từ vườn hoa mai Xuân Thưởng đến 42 Nhà chung cũng đều chung một mục đích che dấu sự thật là bất công xã hội đang ngày càng lan tràn. Một nghìn lần cảm ơn phong vien AP vì những gì anh đã làm.

Anh Đào
Nếu các bạn là người hiểu biết hãy tìm hiểu tất cả các thông tin, đừng nghe báo đài tivi nói mà hãy tìm ra cội nguồn ví sao có sự việc như thế.

Tôi nghĩ AP là hãng thông tấn lớn, họ sẽ không tự đặt điều ra chuyện đó để gây sự chú ý như người VN mình đâu.

Nếu các bạn chụp ảnh ở đó chắc các bạn cũng bị cư xử côn đồ như ông Ben đấy. Vì khi nghe tin chiều tối 19/9 tôi cũng có mặt ở đó, công an, cảnh sát 113 và chó nghiệp vụ lăm le như muốn ăn tươi nuốt sống những người ngồi phía bên này hàng rào thép gai mặc dù những người đó chỉ đọc kinh và hát thánh ca.

Hình ảnh đó rất phản cảm mà nếu không có những người như ông Ben đưa lên cho cả thế giới biết thì chúng ta cứ mãi nghe thông tin 1 chiều, báo đài nói sao biết vậy ư?

Paracels
Nếu không có các nhà báo dũng cảm, thế giới sẽ không bao giờ biết sự kiện Thiên An Môn. Liên hệ sự kiện Watergate, nếu ở Việt Nam thì sẽ không bao giờ xảy ra.Nhiệm vụ của một nhà báo là thông tin và nói lên sự thật.

Tu Viet My
Tôi vẫn nhớ một ông thủ hiến tiểu bang của Úc gốc nông dân mỗi sáng đến cửa quốc hội đã nói “đến lúc tôi phải cho gà ăn”, tức là ông cho ký giả đứng chờ một số tin tức trong ngày. Do đó báo chí sống nhờ tin tức.

Báo chí ngoại quốc phần nhiều của tư nhân. Họ sống vững là càng nhờ tin sốt dẻo. Có những phóng viên nói láo tin sốt dẻo để kiếm tiền và cũng có PV lúc nào cũng kiếm tin sốt dẻo thật. AP là một nhà báo chí rất tín nhiệm trên thế giới. CPVN chơi trò cả vú lấp miệng em trong trường hợp này là không ổn.

VN đang cần báo chí thế giới nói tốt trong giai đoạn bây giờ. Đừng tuyên bố chiến tranh với báo chí thế giới bây giờ không có lợi cho quốc gia. Và nếu có gian thì gian cho trót, nhớ chùi sạch sẽ DNA (máu) dính trên máy ảnh trước khi trả lại.

Nguyen Treu Duong
Thế lực thù địch sử dụng đạo thiên chúa làm công cụ mạnh mẽ để chống đối chính quyền và âm mưu lật đổ nhà nước.

Như các bạn biết, chỉ một lời của cha là cả làng bỏ dở cả bữa ăn để đến nhà thờ. Mỗi lời của cha như là ước muốn của chúa, giáo dân tuân theo không cần phân biệt đúng sai. Chính phủ VN đang cho thấy rằng cần phải thể hiện cho giáo dân biết rằng, để gây rối phản kháng chống lại chính quyền không dễ.

CSCM
Ai cho rằng CSVN đúng? Ai cứ nói cứng rằng vì cứ chụp ảnh nơi cấm thì bị đánh là đúng? Vậy xin hãy trả lời tại sao xây 1 công viên, một công trình công cộng, lại phải có bảo vệ như bảo vệ tổng thống? Lại cấm chụp hình những công trình như thế? Lý sự kiểu các bác thì đúng là vì bị nhồi nhét tư tưởng của CS quá nặng rồi! Người ta gọi là bị chính sách mị dân ảnh hưởng đấy!

Long, VN
Một màn kịch vụng về của nhân viên hãng AP. Trước đây tôi cũng nghĩ AP, BBC và một số hãng thông tấn phương tây là độc lập , có danh dự và lương tâm nhưng qua sự việc này, tôi nhận ra rằng báo chí ở đâu cũng chỉ là công cụ của kẻ cầm quyền và hầu hết các nhà báo hành nghề chỉ vì kiếm ăn chứ không vì lương tâm của người cầm bút.

Bây giờ, trong mắt tôi, AP, AFP, BBC, Novosti, Tân Hoa Xã hay VNTTX cũng như nhau cả. Vậy mà có người còn ngợi ca sự “dũng cảm” của tay nhà báo nọ. Không biết họ thật sự ngây thơ, ấu trĩ hay cũng vì một lợi ích nào khác.

Pham Son, VN
Tôi cảm thấy nhục nhã cho cách xử lý của chính quyền Việt Nam. Đã hành hung dã man một nhà báo có đẳng cấp và uy tín trên thế giới.Vậy mà còn chối leo lẻo và đưa ra những biện hộ rất ấu trĩ. Tôi xin cám ơn nhà báo này, đã dũng cảm tác nghiệp, đã đấu tranh cho công lý tại quê hương tôi.

XL, HN
Đừng lôi đoạn video được quay tại hiện trường, vì dù có ngu cũng nhận ra là đoạn video này là đã được cố tình sắp đặt để gài bẫy phía VN. Tại sao trong cuộc cầu nguyện ồn ào như thế lại có 1 người đủ kiên trì quay cảnh 1 ông nhà báo Tây bắt đầu đi từ ngoài vào cho tới tận khi ông được đẫn ra mà ko quay cảnh giáo dân cầu nguyện? Mà nhé, tôi thấy là đoạn video tả rất kỹ từ lúc ông BS còn chưa có mặt ở đó nhưng máy quay đã để sẵn đó. Thú vị phết. Và đoạn video cũng đã cho thấy rõ thái độ của ông BS là hoàn toàn không hợp tác với 2 người đã dẫn ông ra, lại còn định giơ máy ảnh lên chụp, giằng ra để định quay lại, còn 2 người kia thái độ thế nào thì mọi người đều rõ cả, họ không hề có cử chỉ nào quá đáng với anh nhà báo này, từ đầu chí cuối rất kiên trì nói chuyện. Thật là tự vạch áo cho người xem lưng ông Tây ạ.

Nguyen Gia, TP HCM
Theo tôi, Quốc có quốc pháp - Gia có gia quy. Ngài Ben hành động như vậy là trái phép, bị cảnh cáo chẳng có gì oan sai cả. Còn bưng bít thông tin ư, chẳng có gì là bưng bít. Mọi chuyện vẫn rõ ràng ấy thôi. Cấm chụp ảnh là để tránh những phần tử xấu lợi dụng những góc độ nhằm bẻ lệch hướng vấn đề theo cách diễn giải của chính mình. Có vậy thôi.

Win
Hàng ngày tôi đi làm qua vườn hoa Mai Văn Thưởng thường xuyên chứng kiến cảnh nhân dân biểu tình đòi đất, kêu oan. Thật bất ngờ là khoảng một tháng nay bỗng dưng mọc lên 2 cái biển cấm chụp ảnh đặt ở 2 đầu vườn hoa.

Vậy cơ sở nào để họ đặt biển cấm vô tội vạ như vậy? Là luật, tất nhiên rồi nhưng cơ sở của những điều luật đó là cái gì? nó phục vụ cho ai? cho mục đích gì?

Nếu chúng ta cứ khăng khăng rằng tất cả các nhà báo khi tác nghiệp đều nhất nhất phải theo "luật", nghĩa là không cần biết tính chất của sự việc ra sao thì báo chí làm gì còn tính chiến đấu, thì lấy đâu ra những vụ việc sau rất rất nhiều năm mới bị lôi ra ánh sáng, thì lấy đâu ra những nhà báo dám quên mình để bảo vệ lẽ phải?

Và quan trọng hơn là không có đấu tranh! chống lại những diều luật phản động, khi đó cái phản động ( hiểu theo nghĩa chống lại sự tiến bộ) sẽ tồn tại mãi mãi. Vậy theo tôi, đã mang thân là nhà báo thì phải bảo vệ sự thật, cho dù sự thật đó bị che đạy bằng bất cứ điều luật nào

Hòa
Đúng là dân mình hèn quá, ai giờ cũng căm phẫn cái chế độ này, nó làm cho người ta sống oằn người theo lợi ích và không dám lên tiếng để bảo vệ chính kiến.

Lửa
Tôi là người VN, nhưng thực sự thấy tội nghiệp cho những người VN khác không có điều kiện tiếp xúc nhiều với bên ngòai, tối ngày chỉ nghe các phương tiện truyền thông trong nước đưa tin rồi biết vậy thôi.

Nhưng tội nghiệp hơn nữa đối với những người có điều kiện tiếp xúc với nguồn thông tin ngòai nước nhưng vẫn không biết cái nào đúng, cái nào sai.

Nếu họ biết sự thật nhưng giả bộ không biết thì nguy cho đất nước thật, vì sau này nếu họ lên nắm chính quyền (cái này chắc chắn 99%) thì đất nước còn tệ hơn nữa.

Dũng
Về cơ bản, tự do báo chí là điều cần thiết được tôn trọng ở Việt Nam, cho dù người đó ở đất nước nào đi chăng nữa. Nhưng, dân tộc nào cũng muốn bảo vệ lợi ích cho mình mà thôi.

Phóng viên của AP nên hiểu luật pháp trong lĩnh vực mình hoạt động tại nước sở tại rồi hãy tác nghiệp. Ông này tự do thái quá, còn dám chụp ảnh nơi có lệnh cấm.

Nguyen Hoang, HN
Người VN sau 2 cuộc kháng chiến đã có nhiều ác cảm đối với người ngoại quốc, nhất là các nhà báo, nhưng thực tế tôi luôn tôn trọng các nhà báo này vì họ làm việc khách quan không phụ thuộc vào một thế lực nào mà phải uốn ngòi bút của mình, họ yêu sự thật và chính nhờ họ sự thật mới có cơ hội được phơi bày.

Nếu CPVN hành động một cách quang minh thì tại sao phải ngăn cản nhà báo tác nghiệp? Tôi luôn ủng hộ những gì thuộc về công bằng và sự thật, hãy để sự thật lên tiếng.

Hãy để cho các nhà báo họ có cơ hội tìm hiểu và thông tin đến công chúng một cách chính xác nhất!

Minh Hoang, HN
Này các ông "Phương Tây", đất nước tôi bị các ông tìm cách nô dịch nhiều lần rồi, các ông mang quân đội đến bắn giết, ném xuống đất nước tôi bao nhiêu tấn bom đạn, giết hại hàng triệu người dân VN, các ông đã tự thống kê rồi đấy.

Chúng tôi chưa quên đâu. Chúng tôi không ngu để mắc lừa các ông đâu. Muốn làm loạn thì về nước mình mà làm loạn, đừng có đến VN. Dân tộc tôi tôn trọng mọi người nhưng đừng hòng bắt nạt, lừa bịp dân tộc tôi. Tối 21/9 nhân dân chúng tôi tự giải tỏa khu đất ở Thái Hà đấy, các ông đến mà nghe nhân dân tôi nói gì.

Lang Thang, SG
Từ trước tới nay tôi chưa bao giờ thấy chính quyền VN muốn kết tội ai mà người đó thoát ( vô tội ). Đối với người dân trong nước không có cơ hội để trở thành người không vi phạm luật pháp . Người càng sống lâu năm thì vi phạm pháp luật càng nhiều mà thôi.

NVS, Saigon
Nhà báo nổi tiếng thế giới mà còn bị hành xử như thế, thì thử hỏi tiếng nói của nhân dân VN sẽ bị hành xử như thế nào ?

Thai Loc, Hue
Qua vụ này cho thấy phóng viên của AP kém hơn phóng viên BBC về độ "nhạy cảm" trong nghề nghiệp. Tuy nhiên, một khía cạnh khác lại cho thấy họ dũng cảm hơn khi dám lăn xả vào 'điểm nóng'. Có thể anh phóng viên này hơi quá lố khi giành lại máy ảnh từ lực lượng bảo vệ của chính phủ, nhưng dù sao, tôi vẫn khâm phục tinh thần và cách làm việc của anh ấy hơn.

Tuan, Ha Noi
Việc phóng viên AP bị cảnh cáo là hoàn toàn thích đáng. Phóng viên dù là ở tòa báo nào cũng phải chấp hành pháp luật của nước sở tại. Đừng tự bao giờ cho mình có cái quyền đứng trên đầu thiên hạ như vậy.

Anh Nhu, HN
Bức ảnh gáy đầy máu này không có chút nào logic: Bị khâu 4 mũi sao không chụp chỗ khâu? Được một y tế tư nhân chăm sóc trước khi ra về mà không hề được rửa sạch vết máu? (Y tế tư nhân ở Hà Nội làm việc chất lượng cao và CS VN không kém đến mức để ông này ra về trong tình trạng máu me thế này. Bức ảnh này lại được chụp tại văn phòng AP. Nếu tôi là lãnh đạo AP tôi sẽ sa thải ông ta vì: Nghiệp vụ kém lấy tin nhưng lại phạm luật nước sở tại nhất là khi nước này đang có quan hệ ngày càng gần gũi hơn với chính phủ Mỹ. Và còn có thể ông ta đạo diễn vụ bị bắt này: được quay một cách đáng ngờ ngay từ khi ông ta xuất hiện tại đám đông. Nếu VN có trục xuất ông ta thì không có gì lạ.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Giáo dân đòi đất ở Hà Nội
31 Tháng 8, 2008 | Chuyên đề
AP công bố ảnh vụ 'đánh nhà báo'
21 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Phản ứng về vụ phóng viên AP
20 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân