Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
23 Tháng 9 2008 - Cập nhật 12h40 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
'Tranh chấp tài sản Giáo hội là vấn đề lớn'
 
Lễ tại Nhà thờ Lớn Hà Nội hôm 21.09.08
Hàng ngàn người cầu nguyện tại Nhà thờ Lớn Hà Nội hôm 21.09
Chính quyền Mỹ thừa nhận tranh chấp tài sản ở Việt Nam là 'phức tạp' còn báo cáo về Tự do Tôn giáo thế giới của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói Việt Nam có tiến bộ tuy còn nhiều vấn đề.

Những người chỉ trích thì nói cách hành xử của nhà chức trách hai quận Hoàn Kiếm và Đống Đa trong vụ tranh chấp đất đai với Giáo hội Công giáo đi ngược lại với sự tiến bộ.

Nhà chức trách quyết định dẹp các buổi cầu nguyện của giáo dân tại hai địa điểm 42 Nhà Chung và 178 Nguyễn Lương Bằng để xây dựng thành công viên.

Một phóng viên nước ngoài, Trưởng đại diện của hãng tin AP, tố cáo ông bị nhân viên an ninh hành hung vì đến đưa tin tại khu vực phố Nhà Chung hôm 19/09.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hoàn toàn bác bỏ cáo giác này, nói rằng ký giả Ben Stocking đã cố ý vi phạm luật lệ Việt Nam khi chụp ảnh tại khu vực ngăn cấm.

Cũng trong hôm xảy ra chuyện này, Đại sứ của Tổng thống Bush về vấn đề Tự do Tôn giáo, John V. Hanford, nói ông nhận thấy ở Liên Xô cũ, Nga, Việt Nam và Trung Quốc, tranh chấp tài sản của giáo hội là một vấn đề lớn.

Trả lời các phóng viên lúc công bố phúc trình Tự do Tôn giáo 2008 tại Washington, ông Handford nói có những lý do có thể cảm thông nhưng cũng có nhiều lý do không hiểu được.

''Một trong những vấn đề là tài sản được sang tay nhiều lần. Trong trường hợp miếng đất nhiều người biết đến ở Việt Nam, tôi nghĩ trước đây của người Phật giáo sau nhờ người Pháp mới thành của người Công giáo cho nên rất phức tạp.''

Công viên 42 Nhà Chung
Sân tòa Khâm sứ cũ trở thành công viên nhưng dân chúng chưa được vào

Ông Hanford nói ông muốn tin vào những cam kết chính quyền đã đưa ra là họ sẽ giải quyết những vụ tranh chấp đất đai này nhưng mọi việc diễn tiến chậm chạp đến thất vọng.

Danh sách CPC

Ông Hanford giải thích sở dĩ Ủy ban Tự do Tôn giáo Thế giới của Hoa Kỳ nghĩ rằng Việt Nam xứng đáng được đưa ra khỏi danh sách những nước cần quan tâm đặc biệt (CPC) là vì những thay đổi trong vài năm qua.

Ông Hanford đơn cử những thay đổi trong chính sách đối với các nhóm đạo Tin Lành, ''Chính phủ không những cho mở lại nhiều nơi thờ phượng mà còn hợp thức hóa một số tôn giáo bị cấm trước đây.''

''Tôi nghĩ trong chuyện hoàn trả tài sản cho các tôn giáo, hay những vấn đề tương tự, nếu ta nhìn vào các tiêu chí để đưa một nước vào danh sách CPC, thì không phải, hay mức độ của nó không nằm trong các tiêu chí này.''

''Phải có những biện pháp mạnh tay như tra tấn, bỏ tù, hay giải tán toàn bộ một tôn giáo thì mới bị đưa vào danh sách (Các nước gây quan ngại đặc biệt)''.

''Việt Nam đang đi theo hướng tích cực dù chúng ta muốn họ đi nhanh hơn, đặc biệt là trong việc mở các nơi thờ phượng. Nhưng tôi cảm thấy thuyết phục là chính phủ ở cấp cao đã quyết định để cho người dân được tự do hơn về tín ngưỡng,'' ông Hanford nói.

Bản phúc trình hàng năm về tự do tôn giáo trên thế giới là cơ sở để chính phủ Hoa Kỳ lên danh sách CPC, mà cho năm 2008 sẽ được công bố vào cuối năm.


Human rights
Quốc hội Việt Nam nên ra Nghị quyết trả lại đất đai và tài sản cho các tổ chức tôn giáo đã bị tịch thu.

Đây là một hành động thiết thực để chứng minh là VN có thiện chí với tôn giáo. Qua đó sẽ cải thiện được hình ảnh của ĐCSVN trong lòng các tín đồ tôn giáo.

ĐCSVN không nên lo lắng thái hóa theo kiểu "là trả lại đất đất đai và các tài sản khác cho các tổ chức tôn giáo là việc tra giáo cho "giặc"".

Về lý thuyết an ninh, sự lớn mạnh của tổ chức này cũng đồng nghĩa với việc an ninh của tổ chức khác đe dọa.

Tuy nhiên, nếu là một ĐCS chân chính thì ĐCSVN không nên xem sự lớn mạnh của các tổ chức tôn giáo là mối đe dọa cho chế chế độ mà hãy họ là một tổ chức xã hội bình thường.

Hãy xem họ là một người bạn đồng hành của chế độ trong việc quản lý xã hội, chăm lo phát triển đời sống tinh thần của người dân, giữ gìn và phát huy các giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc.

Nhà nước ra đời là nhằm quản lý xã hội. ĐCSVN đang chủ trương xã hội hóa thì các tổ chức tôn giáo lớn mạnh, tự quản lý được xã hội thì cứ để cho các tổ chức tôn giáo quản lý, nhà nước không nên quá om đòm.

Theo tôi nhà nước chỉ nắm giữ quân đội, Chính sách đối ngoại; Các chính sách kinh tế vĩ mô, bảo đảm an ninh xã hội, tạo hành lang pháp lý có tính đồng thuận cao để các cá nhân, tổ chức trong xã hội tự nguyện thực thi. Nhà nước chỉ cần nghiêm cấm và kiểm soát chặt chẽ việc sở hữu vũ khí,lập quân đội của các tổ chức tôn giáo là đủ.

Văn
Dĩ nhiên là chuyện đòi đất này chẳng có cơ sở gì hết. Những rắc rối về tôn giáo ở Việt Nam hoàn toàn là do những người lợi dụng để thực hiện các mục đích chính trị thôi. Không phải là Việt Nam có những tiến bộ về tôn trọng quyền tự do tôn giáo, mà là có tiến bộ lớn về việc khiến cho thế giới phải công nhận sự thật này ở VN!

Hoàng Ngọc
Đất đai là tài sản của Nhân dân không phải của riêng ai, mà người nào muốn đòi cũng được. Vấn đề ở chỗ làm sao để hợp lòng dân. Địa điểm 42 Nhà Chung và 178 Nguyễn Lương Bằng được xây dựng trở thành công viên là hợp lòng dân. Từ người già đến em bé có thể vui chơi, nơi nghỉ chân nói chuyện xã hội, chuyện gia đình, v.v...

Nếu Nhà nước thu hồi và cấp cho ông bà lớn nào đó để xây biệt thự thì ông Tổng Giám Mục Kiệt và giáo dân có ý kiến, phẫn nộ như báo đài đưa tin nhiều ngày nay là tạm chấp nhận.

Vậy, mong các người hãy dành sức lực cho việc lớn hơn, như góp ý chân thành vào các mục tiêu kinh tế, xã hội, làm sao cho dân giàu, xã hội ổn định, kinh tế đi lên.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Giáo dân đòi đất ở Hà Nội
31 Tháng 8, 2008 | Chuyên đề
Vụ Tòa Khâm: Đối thoại bất thành
22 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
AP công bố ảnh vụ 'đánh nhà báo'
21 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Đất Tòa Khâm thành vườn hoa
19 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
'Thất vọng về Thứ trưởng Mỹ'
12 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân