Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
23 Tháng 9 2008 - Cập nhật 01h59 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Hà Nội cảnh cáo bốn giáo sỹ Thái Hà
 
Thánh giá trên hàng rào khu đất tranh chấp
Vụ Thái Hà bùng lên hôm 15/8
UBND Hà Nội chính thức cảnh cáo bốn giáo sỹ tại giáo xứ Thái Hà, sau khi ra quyết định thu hồi đất tranh chấp ở đây làm công viên.

Bốn vị tu sỹ hàng đầu giáo xứ bị nói 'đã liên tục vi phạm, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, ngoan cố đòi đất trái pháp luật'.

Linh mục Nguyễn Văn Khải, một trong bốn tu sỹ bị cảnh cáo, nói với BBC sáng 23/9: “Tôi không bao giờ dám coi thường pháp luật. Trái lại, tôi luôn cố gắng hướng dẫn các giáo dân tuân thủ pháp luật tối đa”.

Quanh tính cộng đồng của dự án xây công viên, linh mục Khải nhận xét: “Làm sao mà vui được dù cái dự án có tốt đẹp mấy đi chăng nữa. Nó được quyết định trong hoàn cảnh này thì đối với chúng tôi không thể nói là vui”.

Trong khi đó được biết hiện giáo dân đã rời hết khỏi khu vực 178 Nguyễn Lương Bằng, tâm điểm của đợt cầu nguyện đòi đất kéo dài hơn một tháng nay.

Chiều 22/9, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Hồng Khanh cũng tuyên bố sẽ thu hồi khu đất mà 'công ty may Chiến Thắng quản lý thiếu hiệu quả, để hoang hóa lâu ngày' để làm công trình công cộng.

Vụ đòi đất Thái Hà bùng lên hôm 15/8 khi giáo dân tự phá tường rào bao quanh khu đất đang tranh chấp, dựng tượng, lập linh đài để cầu nguyện.

Chưa rõ việc cải tạo khu đất thành công viên bao giờ bắt đầu, nhưng ông Khanh nhấn mạnh rằng “công trình sẽ được khởi công trong thời gian sớm nhất”.

Một lần nữa thành phố Hà Nội bác bỏ việc đòi đất của giáo xứ Thái Hà, cho rằng linh mục Vũ Ngọc Bích đã ký bàn giao khu đất này cho Nhà nước quản lý vào tháng 10/1961.

‘Cảnh cáo’

Các báo Công giáo tại hải ngoại nói từ tối 21/9 giáo dân đã phải rời khỏi linh địa Đức Mẹ vì nhiều 'côn đồ đến gây rối'.

Báo trong nước thì giải thích đây là người dân tự phát tới "bày tỏ thái độ bức xúc, phẫn nộ trước những hành vi vi phạm pháp luật của giáo sĩ và một số giáo dân".

Hiện việc cầu nguyện chỉ diễn ra bên trong Nhà thờ Thái Hà.

 Công trình sẽ được khởi công trong thời gian sớm nhất
 
Phó chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Hồng Khanh

Các giáo dân cũng cho biết đã thấy xe chở vật liệu xây dựng tiến vào khu đất tranh chấp.

Hôm 21/9, chính quyền Hà Nội ra văn bản ‘cảnh cáo’ Tổng giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt vì ‘lợi dụng việc vi phạm pháp luật tại giáo xứ Thái Hà để tạo dư luận tác động đến việc đòi đất tại 42 Nhà Chung’.

Sớm hôm 19/9, Hà Nội đã cho xe ủi vào san mặt bằng khu Tòa Khâm sứ cũ ở 42 Nhà Chúng để làm công viên, dù vấp phải sự phản đối của Tòa Tổng giám mục và các giáo dân.

Các nguồn tin từ Hà Nội cho biết quá trình biến khu đất thành công viên ở Tòa Khâm sứ đã gần như hoàn thành.

Hôm 27/8, khi vụ đòi đất Thái Hà đang ở giai đoạn căng thẳng nhất, Hà Nội cho biết sẽ thu hồi khu đất tranh chấp này để “xây dựng công trình phục vụ chung cho dân cư khu vực’, chưa nói cụ thể là sẽ xây công viên.

Trong vụ Thái Hà đã có tổng cộng tám người bị bắt tạm giam và khởi tố bị can về các tội 'Gây rối trật tự công cộng' và 'Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản' theo các điều 245 và 143 bộ luật Hình sự Việt Nam.

Nếu bị xử có tội, những người phạm các tội trên có thể bị tuyên án mức cao nhất từ hai đến bảy năm tù giam.


Thịnh
Chúng ta hãy đặt câu hỏi: Vì sao nhà nước lại quyết tâm ngăn chặn việc đòi đất như vậy, mặc dù biết làm vậy rất là nguy hiểm.

Chúng ta hãy nhìn nhà cửa của mấy ông, của con cái, họ hàng của mấy ông thì sẽ rõ.Từ bắc chí nam từ SG, HN...những địa điểm nào nhà cửa đất đai có giá trị nhất thì hầu như chỗ đó có đất đai của mấy ông. Nếu không ngăn chănj các vụ đòi đất của công giáo thì đó sẽ là tiền đề cho phong trào đòi đất và lúc đó thì đất đai của mấy ông sẽ như thế nào.

Bành
Suy cho cùng nói thì giới báo chí, truyền thông phải làm theo lời Đảng thôi. Vì người ta “phù thịnh” chứ chẳng ai “phù suy”.

Đảng đang độc quyền mạnh như cây súng thì người ta làm theo lời Đảng để kiếm cơm. Giả sử ông nào đó ở VN lên làm Thủ tướng và tuyên bố loại đảng Cộng Sản ra ngoài vòng pháp luật thì các báo đài (cũng những tập thể, cá nhân yêu CNCS đó) sẽ có 1 chiến dịch lên án tội ác của cộng sản cho mà xem.

Người Sài Gòn
Các bạn hiểu thế nào là "Đất đai thuôc sở hữu toàn dân, do NN quản lý". Nếu đúng trên tinh thần đó, NN sẽ phân đất cho nhân dân sử dụng dựa trên số nhân khẩu thì mới công bằng.

Nhưng ở đây, người dân muốn có đất phải bỏ tiền ra mua, một khoản tiền rất lớn mà cả đời lao động vất vả mới có được. Mua một thứ mà không bao giờ là tài sản của mình thật sự. Nó thuộc về NN và NN sẽ mượn danh sở hữu toàn dân để lấy lại "Quy hoạch" bất cứ lúc nào. Hãy xem bài viết về người dân Thủ thiêm đã trắng tay như thế nào trên vnexpress bạn sẽ hiểu được cái dã tâm đằng sau một chính sách.

Lê Minh
Đất nước nào cũng có luật pháp. Pháp luật là xương sống cho một xã hội phát triển. Nếu ai cũng chỉ muốn thỏa mãn sở thích cá nhân của mình như các giáo sỹ Thái Hà hay ông Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt thì quyền lợi của số đông nhân dân do ai lo?

Chính quyền Hà Nội dùng đất xây công viên hay nhà văn hóa là thể hiện vì dân trong có các giáo dân đấy chứ.

Tất nhiên chính quyền cũng có những thiếu sót trong một số việc. Tuy nhiên trong sự cố đòi đất sai pháp luật vì nếu cũng kiểu như vậy hậu duệ của các địa chủ ngày xưa sẽ nổi dậy đòi đất do bị tịch thu trong cải cách ruộng đất thì nông dân lấy gì để ở hay để sản xuất.

Tôi rất ngạc nhiên vì ông Kiệt cho rằng "nhục nhã khi mang hộ chiếu người Việt Nam" Ông Kiệt cũng là người Việt đấy chứ! và ông cũng gắn bó với đất nước qua mấy chục năm.

Thanh Hoàng, Sài Gòn
Chân lý thuộc về kẻ mạnh, kẻ chiến thắng. Đảng CS đang nắm quyền thì mọi lý lẽ nêu ra đều đúng.

Chúng tôi đang sống trong một môi trường áp bức, bóc lột. Nên không thể có sự công bằng. Điều đó là vô nghĩa. Mong một ngày nào đó trong nước có sự đa nguyên, đa đảng. Lúc đó Tổng Giám mục hãy đứng lên tranh đấu.

Độc giả
Người HN nên đặt tên cho công viên cây xanh tại 42 Nhà Chung là công viên Ngô Quang Kiệt và công viên tại 178 Nguyễn Lương Bằng là công viên theo tên một nhóm các vị linh mục nào đấy để tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những người đã có công khai sinh ra chúng.

Jino Nguyễn
Qua câu chuyện về Công giáo và Nhà Nước vừa qua cho thấy nhân dân cũng đã hiểu biết và ko dễ bị lừa như trước. Họ đã có thông tin 2 chiều, giả sử câu chuyện cách đây 1 - 2 thập kỷ ko hiểu những người Công giáo sẽ bị đối sử ra sao.

Những người Công giáo là những người đầu tiên đứng lên dám phản đối chính quyền, sau này sẽ còn nhiều tổ chức và cá nhân nữa sẽ dám làm vậy.

Anh Trung, Sài Gòn
Từ nhiều năm nay, đòi đất giữa người dân và chính quyền không phải là chuyện hiếm nữa. Dân mình đã dám nói và dám làm chứ không như trước kia nữa, điều đó thật đáng mừng.

Quang Tèo
Tôi có theo dõi vụ việc này, nhưng có mấy câu hỏi thắc mắc cùng chia sẻ với diễn đàn sau đây : Tại sao phải giới thiệu 3 địa điểm mới cho địa điểm 42 nhà chung? Nếu mấy ông linh mục sai sao không nghiêm trị bắt bỏ tù chẳng hạn mà cứ đối thoại hoài vậy?

Tại sao phải vội vã quy hoạch xây các khu đất này thành công viên nếu chính quyền Hà Nội thấy đúng thì từ từ quy hoạch?

Sao bao người dân miền Tây khiếu kiện đòi đất không thấy giới thiệu khu đất khác để họ được canh tác?

Giả sử mấy ông linh mục đồng ý xin đất ở 3 địa điểm trên có phải móc tiền túi ra để đền bù hay giải tỏa gì không?

Khi xử vụ tranh chấp đất thì lấy luật pháp Việt Nam làm căn cứ để đánh giá sự việc đúng hay sai, Thì không nên mượn tinh thần phúc âm để nói linh mục sai được vì nếu chính quyền Hà Nội làm theo tinh thần phúc âm thì đã trả lại đất cho họ từ lâu rồi, vì đó là lẽ công bằng trong tinh thần phúc âm.

Đất đai thì sở hữu của toàn dân vậy xin hỏi các bạn đang còng lưng cày ra kiếm tiền từ giờ đến cuối đời không biết có sở hữu được miếng đất nào không?

Kiều Hưng
Chính quyền Hà Nội đã rất nhượng bộ trong việc này, cho bên Nhà thờ 3 vị trí để lựa chọn nhằm xây dựng khu thờ tự nhưng Nhà thờ đều từ chối.

Nhà thờ căn cứ vào cái gì mà bảo đất đai là của mình? Căn cứ vào giấy giao đất của Pháp à, hay giấy mà Chính quyền Thực dân bán đất cho Nhà thờ? Hiến pháp, Luật đất đai Việt Nam quy định rất rõ về chế độ sở hữu đất đai, mà theo đó là độ sở hữu Công hữu chứ không phải Tư hữu, cho nên Phía nhà thờ cần thuê các Luật sư trong và ngoài nước để họ cố vấn cho việc đòi đất hay xin cấp đất để sử dụng nhé.

Việc các vị biểu tình, đập phá thì bị bắt, truy tố là đúng, chả sai gì cả. Việc tự do biểu tình, cầu nguyện cũng được, nhưng thực tế thì sao? Cả khu phố mất ăn mất ngủ, ko kinh doanh buôn bán được với Giáo hội của các bạn.

Thùy My
Tôi thấy hiện nay ở Hà Nội đã bắt đầu dấy lên tâm lý kỳ thị tôn giáo. Lỗi 1 phần là do truyền thông nhà nước đưa tin 1 chiều và có những tin cố ý bóp méo.

Một cách nào đó dân thủ đô phải cảm ơn TGM và giáo dân. Nếu không có cuộc đấu tranh đòi lại đất của họ thì thử hỏi những người dân làm gì có thêm được những khu công viên cây xanh như vậy để dạo chơi?

An Khang
Chính quyền rõ ràng còn nhiều điểm chê trách, nhưng họ đã hành động đúng vì lợi ích quốc gia của gần 90% người không theo công giáo. Nói như vậy không có nghĩa là chính quyền đã lấy thịt đè người. Mà phải hiểu là đòi đất là không có cơ sở và chính quyền phải tuân theo luật đã quy định chứ không thể theo ý của công giáo dù rằng đã gây áp lực.

Tôi thấy chính quyền cũng đã chịu nín và đối thoại nhưng xem ra các cha cũng đã không tế nhị, khôn khéo. Lòng bao dung của các cha ở chỗ nào?

Việt
Chưa bao giờ thấy CSVN quyết tâm đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu như hiện nay. Số 42 Nhà Chung giờ đã là công viên, và sắp tới lại sẽ có thêm một công viên cây xanh nữa hình thành tại 178 Nguyễn Lương Bằng. Không như những công trình rùa bò trên khắp cả nước, các công viên này được thi công, hình thành với tốc độ kỷ lục. Tại sao?

Nobody
Mảnh đất đó là máu, là xương mà cha ông (chứ không phải Chúa trời) đã đổ xuống để vun đắp, giữ gìn, mảnh đất đó là của Tổ quốc, của Nhân dân Việt Nam.

Tôi, một người Phật tử cũng như hầu hết những người Phật tử Việt Nam khác lên tiếng không phải để đòi, để tranh giành hay bênh vực, bảo vệ ai. Phật giáo chưa bao giờ có ý định đòi lại mảnh đất đó về mình.

Phật giáo Việt Nam cũng không nhìn lịch sử mất mát và đau thương của bao nhiêu đất chùa biến thành đất nhà thờ như một mối hận thù hay nguồn gốc của chia rẽ.

Nhưng sự thực lịch sử và pháp luật cần được tôn trọng. Nếu trong quá khứ đô hộ của thực dân xâm lược đã không có công lý, thì nay công lý cần được quý vị đồng bào Công giáo thừa nhận và tôn trọng.

Hoàng Nam
Là con người, ta phải biết chấp nhận giữa cái được và cái mất. Không nên quá tham lam, nếu mà cứ tiếp tục đòi đất như thế trên phạm vi cả nước thì có lẽ Nông dân sẽ trắng tay, Công nhân sẽ thất nghiệp, học sinh sẽ không có trường để học hay sao.

Chúng ta hãy chung tay để xây dựng một xã hội Việt nam văn minh hơn, tốt đẹp hơn, chứ không nên kích động quấy phá mãi.

Người dân Sài Gòn
Với luật rừng tại VN hôm nay do Đảng CS điều hành, thì cứ cướp trước rồi làm luật sau. Xin theo dõi đầy đủ từ đầu trên các loại báo thì sẽ rõ.

Như chúng ta thấy nhan nhản khắp nơi, khu đất nào được cho là "đẹp" đều bị cắm biển "qui hoạch" vô tội vạ, còn qui hoạch bao lâu và để làm gì thì chỉ có "Trời" mới biết. Xin cảm ơn những vị đã dám đứng lên đòi đất và bị xem như "vi phạm pháp luật".

Không nêu tên
Theo tôi việc đất đai đang tranh chấp mà lại đột nhiên quyết định biến thành vườn hoa khi chưa giải quỵết xong đã một phần nói lên được sự mập mờ và yếu kém của pháp luật.

Nếu pháp luật nghịêm minh tai sao không mở một phiên tòa di động để tất cả người dân cùng tham dự và nói lên ý kiến của mình.

Còn về phần truyền thông thì chính phủ đã rất "có tài thao lược" khi đã sử dụng truyền thông như một công cụ mở đường và truyền bá tư tưởng cho người dân. Là một đài truyền hình lớn như VTV, mang tiếng nói của con người Việt Nam mà lại cắt xén câu nói của Tổng Giám mục Kiệt để tạo dư luận xấu thì thật không thể tưởng tượng được.

THK
Thật buồn cười, "ăn không được phá cho hôi", chính quyền HN sau khi muốn "ăn" khu đất không thành bèn nghĩ ra kế "phục vụ lợi ích người dân" đã thế lại dùng chiêu bài đó để "cảnh cáo" công giáo. Quả thật Đảng CS thật cao minh, bái phục, hèn chi ĐQ Mỹ cũng phải thua.

Trung Lập
Gửi bạn Đô Ba Sài Gòn: Cho dù chúng ta đều biết chính quyền hiện nay còn nhiều vấn đề chưa đáp ứng nhu cầu của nhân dân nhưng bạn là người Việt Nam, bạn nên đặt tình yêu dân tộc lên hàng đầu.

Và tôi nghĩ rằng bất cứ một người sống có đạo lý và am hiểu pháp luật Việt Nam nào cũng hiểu rằng thế lực nào mượn danh tôn giáo đứng đằng sau nhằm tạo bất ổn về an ninh tại Việt Nam.

Hùng Quân
Vậy là nhờ các giáo sĩ & giáo dân TH mà Thủ đô HN lại mọc lên thêm 2 cái công viên nữa. Chúng ta phải cám ơn họ, cám ơn GHCGVN nói chung đã thống nhất thành 1 khối để gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh người dân trong nước & quốc tế về thực trạng của thể chế này.

Tuy người CG kg đòi lại đc mảnh đất của mình nhưng họ vẫn thanh thản hơn những kẻ vẫn đang hằn học vì kg thể "xẻ nai" những mảnh đất kia.

Anh Trung, Hà Nội
Vụ Thái Hà kết thúc quá bất ngờ khi người dân sở tại không thể chịu đựng thêm nữa và trực tiếp đối đầu với các cha và một số giáo dân ở khu đất tranh chấp. Một kịch bản khác nhưng ở mức độ nghiêm trọng hơn nhiều nếu Chính quyền không nhanh chóng biến khu đất 42 Nhà Chung thành vườn hoa. Nên nhớ, đây vốn là đất chùa Báo Thiên cũ - ngôi chùa gắn với lịch sử Thăng Long - Hà Nội và Phật giáo Việt Nam nên hậu quả nếu xảy ra đối đầu giữa toà tổng Giám mục Hà Nội với người dân theo đạo Phật và không theo đạo nào sẽ lớn như thế nào. Âu cũng là may! Tôi rất chia sẻ với bên Công giáo vì quả thật nhiều năm liền Nhà Thờ phải chịu đựng âm thanh quá cỡ khi người ta sử dụng khu đất 42 Nhà Chung làm vũ trường, cũng nhiều năm người Công Giáo bị xã hội cho rằng họ đồng hành với thực dân Pháp và người Mỹ.

Tuy nhiên, khi xã hội đã cởi mở hơn, tự do tôn giáo được mở rộng thì cần có bước đi thích hợp, tránh nôn nóng. Nên nhớ, tục thờ Mẫu của người Việt từ xa xưa đã có thời cũng bị chê bai, cấm đoán! Cũng xin nói để các bạn biết, dân Việt Nam bây giờ cũng văn minh lắm chứ, rất nhiều người tôi biết rất thông cảm với bên Công giáo khi họ biết thêm một số thông tin như CT May Chiến Thắng định biến khu đất trống đang tranh chấp thành khu nhà ở bán với giá cao ... nhưng tất cả đều muốn mọi việc được giải quyết yên ổn, có tình và không bị đẩy lên quá mức như vừa rồi (người Việt có xu hướng bênh số ít và kẻ yếu hơn mà).

Tran Hoa, Ha Noi
"Bãi biển thành nương dâu" vốn là việc của trời đất. "Đất tranh chấp thành vườn hoa" chẳng qua là việc thế thiên hành đạo thôi. Chẳng hiểu đạo này là đạo gì nữa, ai biết xin chỉ giùm.

do thi nguoi sai gon
BBC vẫn thường rao giảng cái gọi là "tự do ngôn luận" vậy tại sao những ý kiến phản đối hành động của ông Ngô Quang Kiệt của bạn đọc không được đăng? BBC luôn chỉ trích truyền thông VN bị Đảng CS thao túng. Vậy BBC bị cái gì thao túng?

Cha CS Ha Noi
Lại thêm một công viên cây xanh nữa sẽ mọc lên ở HN để phục vụ nhu cầu ăn chơi của cộng đồng. Giá mà có thêm nhiều cuộc đấu tranh giành đất nữa thì hay biết mấy nhỉ. ĐCS VN muôn năm.

Trung Nguyễn Văn, Hồ Chí Minh
Với tư cách là một luật sư đã từng tham gia trong các vụ kiện tranh chấp đất đai trong nhiều năm, tôi có thể khẳng định việc Công giáo Hà Nội đòi đất số 42 Nhà Chung và tại 178 Nguyễn Lương Bằng là không thực thi. Bởi vì. Theo pháp luật đất đai hiện hành thì những mảnh đất nêu trên không thuộc diện xem xét để nhà nhà nước trả lại. Bởi vậy chính quyền Hà Nội không thể tự làm sai luật kể cả Thủ tướng chính phủ cũng cũng không có thẩm quyền. Chỉ khi nào Quốc hội sửa luật thì may ra vấn đề đòi đất số 42 Nhà Chung và tại 178 Nguyễn Lương Bằng mới được xem xét.

Nhưng chuyện đó không thể xảy ra. Bởi vì nếu chính quyền Hà Nội xem xét chấp nhận trả lại quyền sử dụng đất cho giáo xứ Thái Hà và Tổng giám mục Hà nội thì sẽ là tiền lệ cho làn sóng đòi đất của người công giáo nói riêng và mọi tổ chức cá nhân khác trên toàn quốc sẽ xảy ra. Điều đó rất nguy hiểm cho chế độ và có thể dẫn đến bất an ninh của đất nước. Mọi đấu tranh bằng bạo động hay không hợp tác đều bị chính quyền Hà Nội không chấp nhận. Họ nhượng bộ có nghĩa là chính quyền sợ Cộng đồng tôn giáo. Xã hội nào cũng vậy. Khi nào còn nhà nước thì ý chí Thần quyền không thể áp đặt lên ý chí pháp quyền.

do ba sai gon
Có lẽ dân công giáo Việt Nam nên thành lập một lực lượng vũ trang như Hòa Hảo năm xưa. chỉ như thế mới có tác dụng trong việc đòi công lý. Việt Nam đang trở về thời phi văn minh, trong xã hội đó, công lý thuộc về kẻ mạnh.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Giáo dân đòi đất ở Hà Nội
31 Tháng 8, 2008 | Chuyên đề
Phóng viên AP bị cảnh cáo
23 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Vụ Tòa Khâm: Đối thoại bất thành
22 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
AP công bố ảnh vụ 'đánh nhà báo'
21 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
VN trong phúc trình tôn giáo của Mỹ
20 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Đất Tòa Khâm thành vườn hoa
19 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Bắt thêm người trong vụ Thái Hà
18 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân