BBCVietnamese.com

21 Tháng 9 2008 - Cập nhật 13h56 GMT

Nhà báo AP 'bị đánh' vì vụ tòa Khâm sứ

Phóng viên hãng tin AP ở Hà Nội bị ‘cảnh sát đánh và tịch thu máy ảnh’ khi đến chụp hình cảnh nhà chức trách cho xây công viên ở khu đất tranh chấp với Công giáo.

Bản tin của AP từ Bangkok tối 19/9 cho hay ký giả Ben Stocking, trưởng đại diện của họ tại Hà Nội đã bị ‘đấm, bóp cổ và đập vào đầu’ khi đưa tin về cuộc cầu nguyện của giáo dân.

Cảnh sát cũng tịch thu máy ảnh của nhà báo kỳ cựu 49 tuổi này.

Trả lời văn phòng Bangkok của AP qua điện thoại từ Hà Nội, Ben Stocking nói: “Họ bảo tôi chụp hình ở chỗ không được phép, nhưng vì những gì đang xảy ra chính là tin tức nên tôi vẫn vào”.

Sau đó, nhân viên an ninh mặc thường phục yêu cầu nhà báo ra khỏi hiện trường và về đồn công an.

Bạo lực với nhà báo

Tại đó, vẫn theo Ben Stocking, đã diễn ra cảnh ông bị đánh khi muốn lấy lại chiếc máy ảnh.

“Một người công an đập chiếc máy ảnh vào đầu tôi và một người khác đấm thẳng vào mặt tôi.”

Theo bài viết của Joycelyn Gecker của AP, cú đánh từ đằng sau bằng chính chiếc máy ảnh đã “làm rách một đường trên đầu” của nhà báo.

Ben Stocking đã phải khâu bốn mũi trên đầu và hiện đã được thả về sau hai tiếng rưỡi bắt giữ.

Phát ngôn viên cho đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, bà Angela Aggeler cho hay đã gửi lời phản đối chính thức lên chính quyền Việt Nam.

Cho đến tối thứ Sáu theo giờ Việt Nam, hãng AP cho hay họ cũng yêu cầu nhà chức trách xin lỗi và trả lại tài sản riêng của Ben Stocking nhưng “Bộ Ngoại giao Việt Nam không trả lời”.

AP cũng nói rằng bạo lực nhắm vào phóng viên quốc tế tại Việt Nam là chuyện hiếm xảy ra dù chính quyền kiểm soát chặt chẽ việc đến và đi của phóng viên.

Sáng sớm 19/09, chính quyền Hà Nội bất ngờ thực hiện 'dự án xây dựng công viên cây xanh' tại khu đất Tòa Khâm sứ cũ ở Hà Nội vốn tranh chấp với Giáo hội Công giáo từ tám tháng qua.

Sau khi chính quyền huy động cả xe tải và cần trục cùng đông đảo công an, cảnh sát đến phong tỏa khu vực này, nhiều giáo dân và linh mục đã đến tiếp tục cầu nguyện.


Mời quý vị tiếp tục đóng góp ý kiến bằng cách bấm vào liên kết này.

Ẩn Danh
Tôi nghĩ đây là một trong những cố gắng của chính quyền Việt Nam cho mọi người thấy về hình ảnh một Chính quyền trung thực. Chuyện Công an Việt Nam đánh người cũng chẳng có gì lạ, mới đây ở Hà Tĩnh, Quảng Nam ... họ vẫn đánh người giữa phố đấy thôi.

Mr Z Hà Nội
Đoạn Clip quay cảnh nhà báo bị dẫn đi đã quá rõ ràng đây là một hành động gây hấn có chủ đích. Không ai tự nhiên đi quay đoạn băng vô tình như vậy và khá chuyên nghiệp từ việc chọn góc quay cho đến zoom. AP mất quan điểm qua vụ này quá. Thất vọng. Vấn đề này quá nhạy cảm, không một cảnh sát nào dám đánh nhà báo, đặc biệt lại là nhà báo nước ngoài. Vấn đề này chỉ có thể giải quyết bằng lý lẽ và thuyết phục chứ không thể bằng biện pháp mạnh. Tôi tin rằng CA Việt Nam không làm như vậy. Việc này khác gì đổ dầu vào lửa.

Triệu Phan Sài Gòn
Đọc những lời bình ở đây tôi cảm thấy buồn và xót xa cho người Việt quá, buồn cho xã hội VN mình. Quý vị đã quá ủng hộ hành vi bạo lực của công an, vô cảm và không có tình người, khi nghĩ rằng đánh người chảy máu là đúng sao? Cho dù đúng hay sai, đánh người bể đầu như vậy là tốt? Nếu đó là con em, người nhà của quý vị thì chắc quý vị cũng hả hê lắm sao??? Không lẽ đây là thái độ của người VN ở thế kỷ 21 này sao? Ơi VN ơi, tôi buồn và tuyệt vọng quá.

Reporter Sài gòn
Tôi cho rằng pv Ben Stocking đã bị đánh chảy máu đầu, điều này nói lên tính vũ phu của giới bảo vệ pháp luật VN. Bây giờ mà hành xử như vậy thì thật hết biết! Hành động bạo lực! Vậy thì hỏi khi nào nước Việt Nam hội nhập với thế giới được. Có lẽ hành động này không do chỉ đạo từ câp cao, mà do một cá nhân đã đánh mất hình ảnh của một đất nước VN hội nhập

Trung, tp HCM
Theo tôi thấy, Công Giáo Hà Nội và TP Hà Nội chỉ là những con tốt trên bàn cờ chính trị thôi. Bằng chứng là Vụ Thái Hà chưa xong nay nhà nước lại châm thêm vụ vườn hoa Toà Khâm Sứ. Tại sao nhà nước phải TP Hà Nội phải gấp rút như vậy? Phải chăng có phải có sự chia rẽ quyền lực trong nội bộ VN. Các bạn cứ chờ xem!

Wakeupfuture H
Tôi thấy Công An Việt Nam quả thực còn nhiều chỗ chê trách lắm và nhiều nước cũng vậy do tính chất phức tạp của công việc. Qua vụ này thì việc Ben có bị đánh hay không tôi thấy cũng có lợi cho sự cải thiện hình ảnh hơn nữa trong cách hành xử của Công An Việt Nam. Còn việc Ben bị đánh thì mọi người tự đưa ra quan điểm của mình. Nhưng tôi tin là AP đã dựng chuyện trong vụ này và đang tiếp tay cho Công giáo gây rối cho đất nước ta.

YOM Hà Nội
Việc người phát ngôn Bộ NG VN trưng ra bằng chứng v/v Ben Stocking vi phạm pháp luật vì đã chụp ảnh ở khu vực cấm là không có cơ sở.Qua đoạn video clip cho thấy,bảng cấm chụp ảnh được nhân viên an ninh cắm ở khu vực hành lể thuộc Dòng CCT và toà GM hàNội,người có quyền cấm chụp anh là Toà GM Hànội và giáo dân đang đọc kinh.Phóng viên Ben Stocking đang tác nghiệp ở cách xa(...m)đang chiã ống kính về phiá giáo dân đang đọc kinh qua hàng rào cuả nhân viên an ninh,chìm,nổi...mộtnhân viên an ninh đi đến gần lể đài lấy tấm bảng màu xanh(có lẻ là bảng cấm chụp ảnh)cầm trên tay đi về phiá Ben stocking như là bằng chúng để thực hiện hành động côn đồ ! Việc đã rỏ,người phát ngôn cuả Bộ Ngoại giao,tiếng nói chính thức cuả chính phủ việt nam noí càn là chuyện không có gì lạ,trong trường hợp này Lê Dũng người phát ngôn Bộ NG thay mặt Đảng CS và chính phủ VN hợp thức hoá việc làm trái pháp luật cuả cơ quan an ninh VN(cắm biển cám chụp anh vào nhà người khác)Trắng trợn,trân tráo,trơ trẻn bác bỏ hành động côn đồ cuả cơ quan an ninh,vô tình hay cố ý đồng hoá Đảng CS và chính phủ VN như là một nhóm côn đồ.

VTV Hà Nội
Đọc lại mấy bài viết mới thấy có vấn đề. Tất cả giọng văn đều là lời của tác giả bài viết chứ không phải là của ông Ben. Ai chẳng biết trang này chuyên xuyên tạc, chống phá nhà nước Việt Nam. Tôi cũng là 1 nhà báo và tôi biết trước khi tác nghiệp phải làm như thế nào, không phải ai, chỗ nào cũng có thể bấm máy, phải xin phép đàng hoàng. Báo chí phương Tây tiến bộ hơn ta nhiều, vì vậy họ biết rõ điều này hơn ai hết. Không nên bình luận nhiều để trúng bẫy của bbc

Yêu tự do, HCM
Ai ko tin CAVN đánh người thì dễ thôi, cứ thủ 1 lần bị đưa vào đồn thì biết ngay! Chính mắt tôi nhìn thấy 1 anh giao thông cầm dùi cui quất thằng 1 người lấn lên làn sơn trắng, rồi cũng chính tôi phải xoa bóp cho 1 người bạn học khi đó là đang học 12 sau khi đi từ trụ sở CA phường ra đấy thôi!

Minh Melbourne - Australia
Tính trung thực, khách quan, lương tâm và tinh thần trách nhiệm là phẩm chất của bất cứ một nhà báo chân chính nào. Ở một hãng tin lớn và uy tín như AP thì yêu cầu này càng khắt khe. Ông Ben Stocking là nhân viên kỳ cựu của AP, không cần phải qua lớp "nâng cao đạo đức nghề nghiệp" dành cho cán bộ tư pháp Việt Nam như Anh Quốc mới đây cam kết tài trợ. Nhân tiện gửi Minh Trang Hà Nội - Ở Mỹ cũng như các quốc gia dân chủ văn minh khác không có khái niệm Chí Phèo, hay rạch mặt ăn vạ, hoặc gắp lửa bỏ tay người. Ở Việt Nam đó là một nghề. Nếu nó phục vụ cho chính quyền thì được trả lương rất hậu hĩnh.

HM Hà Nội
Tôi cảm thấy rất thất vọng trước việc BBC đưa tin nhà báo Ben Stocking bị hành hung. Từ trước đến nay tôi luôn tin BBC và AP là các hãng tin có uy tín và luôn luôn đưa tin đúng sự thật. Nhưng lần này thì thất vọng quá. Cách hành xử của ông Stocking khi được các nhân viên an ninh mời đi thật không chấp nhận được. Nếu tôi là nhân viên an ninh đó thì tôi sẽ không kiềm chế được như anh ta. Ở nước ngoài nếu như anh chụp hình tại nơi bị cấm và khi đã bị nhắc nhở mà vẫn cố tình thì còn bị bầm dập hơn thế nhiều. Mỹ cũng vậy và Nga cũng thế,(tôi đã được chứng kiến tận mắt) chứ chả được như Việt Nam đâu. Tôi nghĩ nhà nước Việt Nam nên mạnh tay hơn trong mấy vụ này. Tôi không ác ý gì với ông Stocking cả, chúc ông mau khỏe và lần sau thì không n! n khiêu khích người thi hành công vụ như thế.

Linh SG
Xem những ý kiến ở đây mới thấy hanoi phát lương cho rất nhiều người để hô hào bảo vệ ĐCS. Phóng viên Mỹ bị nhốt 2h30' mà đã fải khâu 4 mũi. Còn phóng viên VN thì bị tù vô thời hạn, và ai biết chuyện gì xảy ra với họ?

Nam Sai Gon, HCM city
Ben Stocking biết cấm chụp ảnh nhưng vẫn chụp là vi phạm pháp luật, phải do pháp luật xử lý (phạt, tịch thu máy ảnh, truy tố...). Công an đánh người là vi phạm nhân quyền, là cố ý hành hung, làm lạm dụng chức vụ. Công an là đại diện của cơ quan hành pháp mà sai lại càng nặng tội hơn. Cảnh sát, công an đánh người thì ở nước nào cũng có, chỉ là it hay nhiều mà thôi.

Le Huyen, TP HCM
Đánh nhà báo AP cũng nên được xem là một việc thường tình, vì thấy không đi đúng lề bên phải thì đánh thôi. Đề nghị phía Mỹ tước thẻ nhà báo, và cấm hành nghề nhà báo này. Cần lấy đó làm gương cho những nhà báo AP, AFP, BBC khác tại VN.

Xame HCMC
Lại trò trẻ con của mấy hãng tin nước ngoài, không hiểu sao người quay phim lai chỉ tập trung vào anh chàng phóng viên cố tình chụp hình trong khu vực cấm? đạo diễn Mỹ mà làm thế thì kỳ quá.

Kinh lup, Saigon
Thế mà Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng nói rằng “hoàn toàn không có việc lực lượng an ninh Việt Nam hành hung ông Ben Stocking". Ông Lê Dũng trả lời thế nào đây? Xem họ nói và làm có giống nhau không!

Thanh, Ha Noi
Xem ý kiến của mấy vị trên này tôi thấy thế này: Đã hội nhập rồi, các vị đừng khư khư giữ cái quan điểm bảo thủ như ngày xưa một thời báo đài nhà nước ngày nào cũng nói nữa. Cứ giữ cái quan điểm hâm hâm dở dở đó, người ta góp ý một tí thì lăn đùng ra ăn vạ, thì con lâu mới tiến bộ được. Chính quyền VN cũng đã thay đổi rồi sao các vị còn bảo thủ thế.

Zoro Sài Gòn
Có quá nhiều mâu thuẫn trong các phát biểu của AP. AP nói rằng nhà báo "không vi phạm pháp luật" nhưng Ben Stocking nói biết chổ đó "cấm chụp ảnh vì đây là tin nóng nên phải vào". Mặt khác, tại sao Ben Stocking cho đó là "tin nóng"? Như vậy có đúng là có sự dính líu của nước ngoài vào không? Bạn có nhìn thấy thái độ của Ben Stocking khi quay lại chụp ảnh người công an mời Ben đi khỏi khu vực đó trong đoạn phim trên Youtube không? Ông ta quá hung hăng, tôi đảm bảo nếu có thực là bị đánh thì sự việc xảy khi công an kiểm tra cuộn phim của ông ta.

Lan SG
Gửi Nguoi HN, người VN ngày nay có đủ kiến thức và tri thức để hiểu mình phải làm gì. Ngay trong Triết học Mác-Lênin đã dạy xã hội có mâu thuẫn, có đấu tranh thì mới phát triển được. Vì vậy, với biện pháp đàn áp những người đấu tranh trong ôn hoà chỉ làm cho đất nước đó đi thụt lùi với sự tiến bộ của nhân loại. Xin mọi người đừng đánh đồng ý nghĩa của "yêu nước" và "yêu nhà cầm quyền". Đất nước là máu thịt chảy trong người. Nhà cấm quyền chỉ là những con người được nhân dân thuê làm việc cho những mục đích cụ thể. Nếu nhà cầm quyền không tốt thì người dân có quyền chọn lựa người khác thay thế. Rất tiếc, NNVN đã và đang cố tình lập lờ 2 quan niệm này để dễ dàng chụp mũ, quy tội những người không có cùng chính kiến với mình. Đó là tội ác núp danh chính nghĩa.

Nobody
Người Mỹ này và hãng tin AP không hề mơ hồ giữa hai khái niệm: "Không vi phạm pháp luật Mỹ" và "không vi phạm pháp luật Việt Nam". Họ đang thực hiện mục đích của mình bất chấp tất cả. Mỹ lúc nào chẳng thế.

BI TP HCM
Nếu không có gì cần che giấu thì đâu cần phải cấm không cho chụp ảnh, nhất là việc xây dựng công viên hoặc vườn hoa là điều tốt cho xã hội. Chỉ có khuất tất mới cấm phóng viên chụp hình và bắt giam. Không bàn về vấn đề có đánh hay không cũng thấy rõ rồi.

Minh Hien, Hà Nội
Mong tất cả chúng ta hãy phấn đấu vì một thế giới hoà bình, ổn định để cùng phát triển. Chiến tranh hay bất ổn thì người dân là những người khốn khổ nhất. Tôi không thể hình dung được tại sao các linh mục lại đi xúi giục người dân tham gia vào việc gây rối. Chúng ta luôn cầu nguyện để cầu xin mọi điều an lành. Vậy không lẽ những giáo dân đang cầu nguyện ở 42 Nhà Chung và 178 Nguyễn Lương Bằng đang cầu xin Chúa Trời mang lại điều hay cho dân lành?

tranquangthien HCMC
Ai không biết các nhà báo, nhất là báo chí nước ngòai, đánh hơi được chỗ nào đang là điểm nóng là họ tới liền. Các tay phóng viên này phải tạo ra được sản phẩm thật độc đáo, và cái giá của nó thì cực cao, trong đó có cái phải lôi kéo được dư luận thế giới càng nhiều càng tốt. Qua sự việc này thì CQ VN càng bị nhìn bằng con mắt nghi ngờ mất thiện cảm. Hậu quả của nó thế nào thì hồi sau sẽ rõ.

M.T Hà Nội
Trước khi xảy ra sự việc này có sự xuất hiện một chiếc xe bít bùng của ĐSQ Mỹ, bước xuống xe là thái độ ngúng nguẩy của bà Tùy viên báo chí ĐSQ Mỹ khi cũng không được phép đi vào khu vực thi công. Phải chăng đây cũng là màn dàn dựng vụng về của họ khi cố dồn ép đất nước chúng tôi vào những tình huống khó xử. Dựng chuyện là một trong những kỹ nghệ chính trị của các bạn đến từ bên kia bờ Đại Tây Dương. Trong đoạn clip có thể thấy rõ cách TÁC NGHIỆP của anh nhà báo này là hành vi khiêu khích hơn là lấy tin bằng cách chụp nhoay nhoáy một cách vụng về thẳng vào mặt công an VN. Chúc anh BEN chóng khỏe và hãy về nơi anh cho là có dân chủ.

Nguoi HN
Tôi nghĩ chính quyền việt nam nên mạnh tay với những kẻ chống phá nhà nước. với cả những kẻ tự cho mình là con chiên của chúa mà làm những việc mà cũng chính họ không biết mình đang bị lợi dụng và không biết mình đang làm gì nữa.

Thai Tran USA
Mặc dù đây không phải là khu quân sự, khu hành chánh hay khu quan trọng gì nhưng nhà nước CSVN không cho chụp hình là vì ý muốn của họ. Tôi tin rằng ai cũng hiểu miễn bàn. Cho dù nhà báo Stocking có vi phạm pháp luật đi chăng nữa cũng chỉ xử theo pháp luật chứ không có quyền đánh đập người ta như vậy. Đây là một hành động của kẻ côn đồ chứ không phải là của người đại diện luật pháp. Tôi cảm thấy xấu hổ khi nghe tin nầy trên TV tại Mỹ.

thangdo
Bạn Khongten nói thật ngớ ngẩn, bạn có biết cơ quan thông tấn AP của Mỹ là một cơ quan có quan tầm cỡ thế nào mà vu khống ngược cho người ta. Người ta là đại diện của một hãng tin có uy tín, chứ chả phải thứ làm ăn bộp chộp, vô trách nhiệm như nhà báo VN đâu, uy tín và trách nhiệm của người ta đựơc đưa lên hàng đầu. Người Mỹ đã nói là có, chứ không phải mấy thứ nói có mà không như mấy anh chánh quyền Việt Nam đâu!!!

Bunnj Hanoi
Chính ông Ben cũng đã nói là người ta nói ông không được phép chụp hình vậy mà ông vẫn cố tình. Vậy giờ còn trách ai.

xyz
Ai không tin chuyện CA VN đánh người thì cứ việc xuất hiện tại những nơi "nhạy cảm" sẽ hiểu ngay. Chỉ cần xuất hiện, đứng xem thôi nhé, chưa nói đến việc quay phim, chụp hình lập tức sẽ được các đồng chí CA chăm sóc ngay.

Khongten HN
Không lẽ công an VN đánh nhà báo chảy máu đầu lại cứ để như thế cho anh ta đi, khác nào lạy ông tôi ở bụi này, tôi không tin. Chắc có lẽ anh nhà báo giận mình tự lấy máy ảnh đập vào đầu hay tự đập đầu vào tường cho chảy máu rồi vu khống cho các anh công an VN đấy thôi.

Hung USA
Tốt nhất là ông Ben lên trở về Mỹ chụp ảnh và đưa tin mấy vụ ngân hàng sup đổ, rối ren tài chính đi, đừng kiếm cớ bôi nhọ Việt Nam như thế. Tôi cho rằng những người như ông Ben không đáng được hoan nghênh tại Việt Nam.

HNam HCM
Báo chí ở đâu cũng vậy thôi. Chỉ là công cụ của các mưu đồ kinh tế và chính trị. Xung đột Gruzia là bằng chứng mới nhất về sự "nổi tiếng" của các hãng thông tấn lớn trên thế giới. Quan trọng người đọc có đủ khả năng để đừng bị che mắt và đánh lừa. Trở lại vụ nhà báo AP, tôi nhận định rằng AP đã ko đúng. Cho dù CAVN đã có "tì vết" nhưng rõ rằng chẳng dại gì mà để xẳy ra vụ việc như vậy. AP chỉ "lột áo cho người Việt xem lưng" thôi.

Minh Trang, Hanoi
Đây là một hành động khiêu khích chính quyền của nhà báo Mỹ. Những người đọc tin này thừa hiểu đây là trường hợp nhạy cảm, chưa cần đụng vào đã lăn ra ăn vạ la làng, tự rạch mặt để máu me bêt bết kiểu Chí Phèo rồi. Hic, hay thật đấy, Chí Phèo Mỹ!!!!

CS
Công an chúng tôi đã được chỉ thị hành xử kiểu như vậy rồi, nhưng vì cấp trên không nói rõ là phải ngoại trừ những ai và chúng tôi cũng không ngờ đó là phóng viên của AP nên lỡ tay đó thôi. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm cho lần sau, sẽ hành động cẩn thận hơn.

Hà Nội
Qua BBC tôi đề nghị cách chức giám đốc Sở Công an Hạ Nội và Chủ tịch thành phố Hà Nội vì không giải quyết được vấn đề đất đai cho êm thấm và hành hung nhà báo. Vấn đề là công an mặc thường phục là người thi hành công vụ sai phạm và cũng bộc lộ rõ bản chất đa tính của xã hội Viẹt Nam hiện nay. Tại sao chính quyền lại phải dựng biển cấm quay phim chụp ảnh về mấy cái nhỏ con như vậy, tại sao một Việt Nam tự do mà lại phải bưng bít che đậy thông tin, làm như vậy dân thường chúng tôi càng nghi vấn nhiều hơn về chính quyền hiện tại.

ABC
Tôi hoàn toàn tin chuyện công an Việt Nam hành hung nhà báo là có thật. Đàn em đã được giáo dục như thế từ lâu rồi nên nhiều chuyện đáng tiếc vẫn cứ tiếp tục đó thôi. Đàn anh chối phăng cũng là chuyện thường tình. Nếu như biết trước cảnh linh mục Lý bị bịt miệng trong tòa án được chụp hình và đăng trên phương tiện thông tin đại chúng, và nếu như biết đó là phóng viên của hãng tên tuổi AP và sự việc trở nên nghiêm trọng thì công an Việt Nam đã không làm như vậy. Có lẽ từ nay đàn anh cũng rầy la đàn em chút đỉnh: hành hung, bắt giữ ai thì cũng cần phân biệt đối tượng một chút để giữ thể diện cho công an Việt Nam!

Giang VN
Tại sao CAVN không đánh ai mà đánh ngay cái anh phóng viên của AP nhỉ? Chắc chắn lúc đó phóng viên của BBC cũng có mặt chứ. Tiên trách kỷ, hậu trach nhân. Khi bị đánh thì nên xem lại mình trước. Tại sao các phóng viên nước ngoài khác không bị đánh? Tại sao họ biết tuân thủ Pháp luật VN còn Ben thì không, cứ xông vào nơi cấm? Âu cũng vì anh ta là PV Mỹ, chứ PV BBC hay Thái Lan,... thì không làm thế.

Nobody
Hãy coi kỹ lại đoạn cuối của video clip trên youtube. Hành động "côn đồ" đã được bắt đầu thể hiện khi người mặc "thường phục" túm lấy đầu tóc của ông Ben khi gần khuất tầm nhìn của mọi người. Như vậy sau khi vào đồn rồi thì tại sao mọi việc lại không thể không xảy ra. Chính quyền liệu có dám làm một cuộc điều tra vụ này không? Tất nhiên, ô Dũng chỉ phát ngôn theo quán tính và sự chỉ đạo như một máy cassette mà thôi.

H. Minh Anh, Saigon
Công an Việt Nam là cha chú của dân lâu rồi, cứ ai làm trái ý mình là có thể bắt nhốt, nạt nộ, hơn nữa là tát, đánh đập, không phải chỉ có công an bảo vệ, công an phường mà cả công an giao thông cũng vậy. Qua nhiều sự việc thì mới thấy đúng là công an thuộc loại cha chú của dân. Tôi có đọc đâu đó trên một blog là dân Việt Nam đang ở trong một nhà tù lớn, còn khi bị bắt chẳng qua là bỏ vào củi thôi, lúc nào mà chẳng được và bị làm gì mà chẳng được.

Hoang Nam, HCM City
Mình không nghĩ là vụ này có thật. Nếu thật sự CACS đánh phóng viên báo AP thì không có lẽ gì lại để ông ta máu me đầy mình thế này ra về. Bên cạnh đó, chắc bạn nào cũng phải công nhận, các nhân viên CA có những cách đánh mà không gây thương tích bên ngoài như vậy. Đặc biệt đây là PV nước ngoài và đang trong giai đoạn nhạy cảm.

HD, Hai Phong
Tôi nghĩ CAVN không đánh phóng viên đâu,bởi vì ai chả biết luật tự do báo chí, huống chi lại là CA mà nhất là trong những tình huống nhạy cảm như vậy. Chắc chắn là vu cáo, xuyên tạc để hạ thấp uy tín và chống phá nhà nước Việt Nam thôi.

Hưng Kobe
Xem đoạn băng trên tôi thấy rõ ràng ông nhà báo cố ý khiêu khích. Báo BBC cũng thông tin một một chiều. Tôi xem đi xem lại thấy cái anh thanh niên choàng tay qua cổ ông nhà báo là đoạn film hết. Sao BBC không đưa tin anh nhà báo này bị cảnh sát Việt Nam bắn trọng thương cho giật gân! Mấy kiểu ảnh ấy học sinh cấp một VN cũng tô màu được!

Tôi rất hay đọc báo BBC, nhưng gần đây tôi hoài nghi về tính chính xác của BBC. Sao BBC không tự mình quay film rồi đưa lên mà phải dùng cái video Clip của một trang chống nhà nước Việt Nam?

LA, TP HCM
Tôi không tin việc Công an VN đánh nhà báo. Có thể mấy vết bầm trong ảnh chỉ là nước sốt cà chua.

Noname, Saigon
Bạn tin vào những kẻ có "tiền án tiền sự" về tội đáng nguời, đánh dân hay tin vào tiếng nói cuả một công dân bình thường đang tác nghiệp? Tôi không tin lời nói cuả những kẻ côn đồ đâu!

Khanh, HN
Rõ ràng đây là 1 vụ đánh nhà báo. Không lẽ một hãng tin danh tiếng như AP lại dựng chuyện lên ở VN để "bán cho được báo" thôi sao? Tất cả những ai nói rằng "không tin" chỉ là do họ đã tự bịt mắt mình mà không nhìn ra sự thật sờ sờ trước mắt. Những hành động bất minh của CP VN là cực kì rõ ràng. Tại sao phải điều rất nhiều CA, cảnh sát (thậm chí cả lực lượng 113 trang bị tận răng) chỉ để bảo vệ "cái vườn hoa"? Tại sao phải giăng biển "cấm chụp hình"?... Tôi cực kì bất bình với cách xử sự của CA VN trong vụ nhà báo Ben Stocking.

Phan Hang, Hanoi
Đừng cố bao biện cho việc làm sai trái của mình nữa.đánh người khi bị bắt với bất kỳ lý do gì vốn là bản chất của cảnh sát Việt Nam.

Vu T Quang, Hoa Ky
Tự do, nhân quyền của Việt Nam là thế đó hỡi các ký giả! May cho ông Ben Stocking là ký giả nước ngoài đó, chứ như nhà báo trong nước thì đã vào nhà đá rồi chứ đừng hòng than thở cùng ai.

Handfree, HCM
Sống ở đâu cũng vậy, đều phải có quốc pháp và phải tuân thủ. Ben Stocking đến VN mà làm trái ý khi đã được yêu cầu là không được. Ví như khách đến chơi nhà mà khách lại thích làm những việc chủ nhà không muốn thì các bạn nghĩ sao. Những người đó VN không welcome!

Noname, TP.HCM
Gởi bạn HandFree Tôi đồng ý với bạn rằng " Nhập gia tùy tục" nhưng "tục lệ " khó quá chẳng ai ghé chơi đâu!

Phoicanh 3D, Sàigon
"Handfree: HCM Sống ở đâu cũng vậy, đều phải có quốc pháp và phải tuân thủ. Ben Stocking đến VN mà làm trái ý khi đã được yêu cầu là không được. Ví như khách đến chơi nhà mà khách lại thích làm những việc chủ nhà không muốn thì các bạn nghĩ sao. Những người đó VN không welcome!" Nhân dân mới là chủ nhà, mà đảng là đầy tớ của Dân, CAVN lại là tay sai của Đảng. Bạn Handfree này không nhớ lời đảng dạy ah hay là biết rồi mà cố nói cho bằng được?

Trung, Lào Cai
Nhìn mặt chú Ben này thấy ghét quá ! Chẳng biết nhập gia tùy tục gì cả, dám giơ máy ảnh chụp cả nhân viên an ninh thì bị thu máy ảnh là đáng đời rồi còn gì.

Hieu, TP HCM
Bấm vô đường link mới thấy là BBC nói xạo. Trong video chỉ thấy cảnh nhà báo được 2 chú công an mời đi nhẹ nhàng. Bạn thử chụp hình ở khu vực không được phép chụp ở UK thử coi. Cảnh sát UK sẽ không nhẹ tay vậy đâu.

cong ly SG
Nếu PV AP quay phim chụp hình ở nơi đóng quân của QĐND VN hay các điểm cấm khác thì tôi không nói nhưng đây thật là khôi hài khi đây lại là nơi của tòa TGM HN. Nơi đây từ trước tới giờ có biển cấm chụp hình nào đâu. Chẳng qua CA họ sợ cả thế giới biết việc làm sai trái của quan chức nhà nước thôi. Tôi mong báo chí trong nước cũng vì hành động này mà hãy làm theo đúng lương tâm của nhà cầm bút hãy nói lên sự thật đi như cụ Đồ Chiểu: "Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm, đâm mấy thằng gian bút chẳng tà'.

Khang, Sài Gòn
Xem đoạn phim thấy ông phóng viên AP này cứng đầu thật, trong khu vực cấm quay phim chụp ảnh, đã được nhắc nhở và mời ra mà vẫn ngoan cố ngoái lại chụp ảnh, mấy ông công an thế là lịch sự rồi. Sao không thấy cảnh "đấm thẳng vào mặt" như mô tả nhỉ? Phải bị đấm như ông CSGT tát vào mặt dân kìa thì hẵng hục hặc. Truyền thông nào cũng bị méo mó và có ý đồ riêng.

Khoa Nguyen
Thế là rõ rồi, chúng ta không cần phải đợi chính phủ hay bộ ngoại giao trả lời gì cả về chuyện tự do báo chí. Đây là một câu trả lời rõ ràng. Thật là xấu hổ.

bing Hà Nội
Đâu có thấy gì đâu, thật là vu khống trắng trợn. Tôi thấy mọi việc diễn ra hòa bình đấy chứ, đâu có cảnh đánh đấm gì đâu. Mà có bạo lực đi chăng nữa thì vấn đề này (Công giáo làm càn) thì nên dẹp quách đi cho rồi, tập chung vào vấn đề kinh tế của đất nước đi. Đã nghèo đói lại còn bày đặt đòi đất. Thử hỏi mọi người dân đều nghĩ và làm như nhà thờ chúa Thái Hà thì đất nước này đi về đâu?

cuty, TP HCM
Không biết có chuyện bị "rách đầu" hay không nhưng Ô Ben này đã can đảm, biết CẤM mà vẫn vào, thì phải can đảm chấp nhận rủi ro thôi chứ than trách gì đây ? Săn tin ở những điểm nóng thậm chí còn mất cả mạng đấy ! Ở những nước khác khi mà vòi rồng, lựu đạn cay, thép gai vẫn là chuyện thường tình sao ở VN sẽ trở thành "đàn áp dã man" ? Tôi chẳng thấy các giáo dân "hiền lành" như họ vẫn hay nói về họ.

le huyen A.M, TP HCM
Cũng là người làm báo, tôi thật bất bình trước vụ việc này. Chính quyền bắt giữ nhà báo trong nước chưa "đã", nên tính hành hung cả nhà báo nước ngoài, nhất là sau khi đã cấm nhà báo Nhật đăng tin về vụ tham nhũng liên quan đến ông Sỹ và dự án đại lộ Đông Tây. Thật buồn cho báo chí VN.

Quang
Gởi ông Andrew Hoàng, Tây Úc. Không ngờ một người sống bên đất Úc văn minh dân chủ như ông mà đầu óc vô cùng "chuyên chính." Xin hỏi ông: Tại nơi phóng viên này tác nghiệp có để bảng "cấm quay phim chụp hình" không? Đó có phải là khu quân sự hay khu vực có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia không? Một khu dân sự giữa lòng thủ đô thì tại sao lại cấm các phóng viên tác nghiệp? Ông cho "nhập gia tùy tục" là đúng. Nhưng thưa ông, nếu tất cả nhà báo mà cũng theo phương châm của ông thì báo chí thế giới này chỉ là công cụ của kẻ cầm quyền thôi.

Andrew Hoang, Tây Úc
Quốc gia nào cũng có vùng cấm chụp hình quay phim. Ông Ben Stocking biết "không được phép" mà "tôi vẫn vào" bị bắt là đương nhiên. Kêu gì ông Ben? Ông đã phạm pháp quả tang. Trường hợp đó ở Úc châu, còn tống giam, gọi Đại sứ đến nhận về. Các nhà báo nên nhớ "Nhập gia, tùy tục". Không nhớ thì đừng đi hành nghề nhà báo nữa.