Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
08 Tháng 10 2008 - Cập nhật 07h59 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Quyết định xử lý công ty Vedan
 
Nhà máy Vedan
Vedan đã xả nước thải xuống sông Thị Vải trong hơn mười năm
Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường vừa quyết định xử phạt hành chính công ty Vedan vì vi phạm luật bảo vệ môi trường.

Với 12 nội dung vi phạm, Vedan bị yêu cầu nộp phạt 267 triệu đồng (khoảng 17.000 đôla Mỹ).

Tiến sỹ Lâm Minh Triết, Viện trưởng Viện Nước và Công nghệ Môi trường đồng thời là phó chủ tịch Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, nói rằng khoản tiền phạt hành chính này đã được tính toán tới "mức cao nhất" theo quy định của luật pháp.

Ông cũng nói Bộ Tài nguyên Môi trường đang có đề nghị chỉnh sửa quy định hiện hành để mức độ xử phạt "có tính răn đe hơn".

Tuy nhiên cơ quan chức năng cho rằng trong vụ này không có đủ bằng chứng cấu thành để khởi tố hình sự.

Bộ Tài nguyên Môi trường cũng đã có công văn yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai là nơi Vedan đặt nhà máy có quyết định tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty này "cho đến khi hoàn thành biện pháp xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn về môi trường".

Thanh tra Tài nguyên Môi trường còn yêu cầu Vedan phải nộp khoản truy thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp mà theo họ, công ty này đã không nộp trong suốt thời gian hơn mười năm hoạt động tại Việt Nam, là 127 tỷ đồng.

Khoản tiền này phải được thanh toán trong thời gian một tháng kể từ khi nhận quyết định.

Được biết khoản tiền phạt sẽ được chuyển cho Quỹ Bảo vệ Môi trường, vốn cung cấp tài chính cho các dự án môi trường trong nước, sử dụng.

Cân bằng trong phát triển

Theo tiến sỹ Lâm Minh Triết, vụ Vedan cho thấy nhu cầu bức thiết trong việc bảo đảm sự cân bằng giữa phát triển kinh tế- xã hội và bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Ông Triết nói: "Đó là điều khó thực hiện, nhất là đối với các nước đang phát triển, nhưng là việc phải làm".

"Tình hình đã đến mức báo động, môi trường đã bị trả giá."

"Không phải chỉ tới khi giàu có mới để ý đến bảo vệ môi trường, phải chú trọng môi trường thì mới có thể phát triển bền vững."

 Cân bằng giữa phát triển kinh tế- xã hội và bảo vệ môi trường thiên nhiên là điều khó thực hiện, nhất là đối với các nước đang phát triển, nhưng là việc phải làm.
 
Phó chủ tịch Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường VN Lâm Minh Triết

Tiến sỹ Triết cho rằng tuy Việt Nam đã có khung luật pháp và hệ thống cơ quan theo dõi trong lĩnh vực nhưng việc thực hiện còn nhiều khó khăn.

"Hiện tượng phổ biến trong thực tế là nhiều doanh nghiệp không hoàn thành cam kết bảo vệ môi trường như yêu cầu hoặc thực hiện một cách tránh né vì lý do đầu tư môi trường khá tốn kém."

"Đây cũng là lĩnh vực mới nên quản lý nhà nước còn nhiều hạn chế về nhân lực và năng lực."

Công ty thực phẩm Vedan, 100% vốn của Đài Loan, bắt đầu hoạt động tại tỉnh Đồng Nai từ năm 1993.

Nhiều năm nay, nhà máy của công ty này xả mỗi ngày cả trăm ngàn mét khối nước thải không qua xử lý xuống sông Thị Vải.

Người dân địa phương đã than phiền về tình trạng ô nhiễm môi trường nhiều năm nay nhưng mãi tới 2008 giới chức mới chính thức vào cuộc.


Kim
Người VN có câu "thuốc đắng dã tật..." mà sử lý kiểu này có vẻ Vedan cũng như các doanh nghiệp gây ô nhiễm khác sẽ "lờn thuốc" thôi.

TT Canh
"Nói không với sản phẩm của Vedan" - Một doanh nghiệp kinh doanh thiếu lương tâm với cộng đồng, hủy hoại môi trường, hủy hoại cuộc sống của con người Việt Nam. Xem thường pháp luật và chủ quyền Việt Nam. Lừa dối cộng đồng, lừa dối chính quyền, lừa dối người Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam nên thay vị trí của Vedan bằng những doanh nghiệp khác có ý thức với môi trường và biết tôn trọng người Việt Nam hơn. Đừng đánh đổi tương lai của người Việt Nam để dung túng những nhà đầu tư chụp giật và thiếu lương tâm như kiểu Vedan.

BT, Binh Thanh
Mọi người ơi! Phản hồi ở đây chưa chắc các vị quan chức đã đọc đâu, hãy vào thẳng các trang của chính phủ và nhà nước VN ấy.

Lat
Đúng là mức phạt còn quá nhẹ nhưng mọi người nên nhìn cho đầy đủ cả gói, Vedan bị truy thu 127 tỷ tiền phí môi trường và quan trọng hơn là phải khắc phục hậu quả môi trường. Đừng có mà nhìn vào cái con số vài trăm triệu đồng kia rồi kêu là nhỏ.

Vụ này Vedan ốm đòn chứ chẳng chơi. Cái được nhất là ở VN bây giờ vấn đề ô nhiễm môi trường được dư luận rất quan tâm. Chốc lại thấy một bài báo viết về ô nhiễm môi trường, một cty nào đó xả chất thải...

Nguyen Trung, HN
Qua vụ Vedan tôi không tin vào sự xử lý công bằng, có trách nhiệm của các cấp các ngành nữa, ô nhiễm môi trường cả sông Thị vải chứ không phải là rơi cái kim xuống biển Đông mà không thấy, việc này nói lên sự tắc trách của đội ngũ cán bộ môi trường, các cơ quan quản lý, người ăn lương do dân đóng góp.

Alo
Tiền phạt cho một công ty phá hủy một dòng sông xanh mà sao ít thế, có vấn đề vướng mắc gì chăng.

Theo tôi không cần phạt mà yêu cầu công ty hãy trả lại màu xanh và sự sống vốn có của dòng sông Thị Vải khi cơ quan chức năng của Nhà nước và mời cả chuyên gia nước ngoài vào giám định nếu đạt yêu cầu và công ty phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải đạt chuẩn thì cho công ty hoạt động trở lại nếu không thì cắt.

Le Phong, Đồng Nai
Vụ này có thể kết luận như sau: Hét cho to, xử lý cho nhỏ, bỏ qua là xong hết.

Man
Làm sao lại không biết mức ô nhiễm thế nào để giờ xử lý nhẹ như thế. Năng suất, sản lượng hàng tháng, hàng quý cho biết ngay mức chất thải cho 1 đơn vị thành phẩm, học sinh cấp 3 còn có thể nghĩ ra . Thế mới biết tại sao Vedan bình chân mà sản xuất đến nay. Họ tính toán ra mức thiệt hại khi bị phát hiện ... khâm phục, lõi đời tư bản có khác...

Trương, Na Uy
Mức phạt như vậy là thích hợp cho hai phe (Chủ Vedan và các Công bộc của dân). Nếu phạt quá đáng thì sẽ bị nổ tứ tung ra thì phiền lắm. Sông Thị vải bị ô nhiễm cực nặng đến người thường trong khu vực gần nhà máy Vedan cũng biết là vì sao chớ cần gì phải đến phải lấy phẫu thực phân chất mới biết.

Sự ô nhiễm lại kéo dài cả chục năm, thì mới thấy nhà nước này không phải bất tài hay bất lực mà là bất hiếu với dân tộc.

Kha, SG
Đúng là rẻ như bèo. Tôi là doanh nhân, chắc chắn tôi sẽ trả tiền ít như vậy để thải các chất độc hại hơn là xây dựng nhà máy xử lý. Đề nghị nhà nước sửa luật nhanh hơn, nếu không sau này con cháu sẽ trách chúng ta là vừa ngu vừa ích kỷ đấy.

TTT, Đồng Nai
Các ông nhà nước ơi, đừng vì tiền mà hãy vì con em chúng ta. Dân VN chúng tôi quá hiền nên không biểu tình (cũng có thể là do quá sợ mấy cha), chứ đúng ra phải trên 5 vị chính khách từ chức. Xin vì một chút lương tâm quí vị ơi.

AK, VN
Khi mời gọi đầu tư vào VN, Chính phủ và các địa phương có chính sách :"Trải thảm đỏ" cho các nhà đầu tư công nghệ nước ngoài. Vedan cũng là một trong những người tiên phong đầu tư ở VN chúng ta. Sự việc xẩy ra, ta phải nhìn nhận một cách chín chắn mới có biện pháp xử lý hợp tình được. Vedan cũng như người đi buôn thôi, họ vẫn biết khai thác kẽ hở của pháp luật nhằm tăng cao lợi nhuận.

Khi anh tung hô họ vào đầu tư, có ai đặt rõ vấn đề môi trường không? Nếu có biện pháp và có trách nhiệm của những người quản lý thì tôi xin chắc Vedan không ngu gì mà vi phạm hàng chục năm nay để đến giờ phải chịu trận. Nếu chính quyền và nhân dân vùng sở tại thấy hiện tượng này, mạnh dạn phát giác kịp thời cách đây hàng chục năm thì Vedan có 3 đầu 6 tay cũng không dám làm liều như vậy.

Mặt khác tôi thấy trách nhiệm mức này của Vedan không phải là nhỏ, họ đã chủ động lẩn tránh hàng chục năm nay chứ không thể nói là họ không biết hậu quả. Việc Nhà nước, chính quyền sở tại xét và phạt Vedan chỉ là giải pháp tình thế mà thôi. Nên coi đây là một bài học xương máu cho những địa phương đang mời gọi đầu tư. Hậu quả có thể là khôn lường nếu không chỉ một Vedan mà hàng trăm, hàng ngàn "Vedan" khác trong hàng loạt khu công nghiệp khắp VN ta cùng vi phạm. Thiết nghĩ lúc bấy giờ người dân VN mau mau tìm đến một cõi nào đó mới mong tồn tại khi môi trường bị huỷ hoại. Khẩn trương lắm mới kịp!.

Quang
Ai có lương tâm hãy so sánh bản án của Điếu Cày và của Vedan. Cũng gọi là "trốn thuế," Điếu Cày nhận hai năm rưỡi tù giam trong khi không ai trong Vedan hay những người có liên quan (Cơ quan môi trường) đi tù cả mặc dù hậu quả họ gây ra không thể so sánh, không thể khắc phục được.

AK, HN
"Thanh tra Tài nguyên Môi trường còn yêu cầu Vedan phải nộp khoản truy thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp mà theo họ, công ty này đã không nộp trong suốt thời gian hơn mười năm hoạt động tại Việt Nam, là 127 tỷ đồng". Như vậy có nghĩa là đội ngũ bảo vệ môi trường đã bỏ qua cho Vedan trong 10 năm qua? Trách nhiệm này thuộc về ai? Tại sao không xử lý? Lãnh đạo kiểu này toàn nói chứ làm được mấy?

Hai Nam, Bac Giang
Quả thực, tôi cũng như tất cả những người dân VN đều rất bức xúc về vụ việc này. Tôi không hiểu tại sao vụ việc to như 'con voi' này mà lại có thể trốn tránh pháp luật được 14 năm qua, mà cánh báo chí đâu hết rồi, tại sao lại đợi khi to chuyện rồi thì mới a lô xô cùng nhảy vào?

Gần đây, chúng ta đã gặp rất nhiều chuyện về vấn đề lỏng lẻo quản lý, vụ melamine chẳng hạn, đã đến lúc phải gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh lớn cho toàn bộ cơ quan quản lý có thẩm quyền để các vụ việc tương tự không tái xuất nữa.

HH, Canada
Đi dò hỏi mấy ông Bí Thư tỉnh Uỷ, Chủ Tịch Tỉnh Đồng Nai thì biết ngay là tại sao hơn 10 năm mà không bị phát hiện.

Ngoc Nguyen, SG
Xử lý một công ty cố tình thải chất ô nhiễm như vậy phạt 17 ngàn USD là trên giấy trắng mực đen thôi, còn phong bì phong bao lòng vòng nữa. Chuyện này cứ hỏi CT Vedan thì sẽ rõ thôi. Ai ở VN thì không còn phải lạ gì chuyện này cả !

Vietnamese, SG
Chỉ có người dân là chịu khổ vì sự tắc trách hoặc vì sự tham nhũng của các tham quan Việtnam chỉ chăm chú vào việc vơ vét tích luỹ tư bản hoang dã.

CS bất chấp sự kêu ca của nhân dân, huỷ hoại môi trường ư , mặc kệ, miễn sao ta đầy túi và luôn tự hào rằng mình là giai cấp lãnh đạo tiên tiến nhất, rằng đất nước đang được lãnh đạo dưới bàn tay tài ba của ĐCS của giai cấp " vô sản" chuyên chính! Hãy thử nhìn lại bảng xếp hạp chỉ số tham nhũng xem biết đâu rằng có vài Người sẽ phất lên đấy!!!

NTT, SG
Những cái ống thải nước ra sông Thị Vải của Vedan thì to mà bộ phận xử lý lại "tí tẹo". Cũng giống như các vị quan chức VN vậy, miệng thì to "quá khổ" nhưng "cái đầu" thì chẳng có gì, nên 14 năm qua cứ nhắm mắt làm ngơ, để người dân phải lãnh chịu ô nhiễm trầm trọng.

Điều đáng quan tâm là Vedan đâu phải Cty nhỏ lẻ mà hoạt động đã lâu năm trên đất VN. Theo tôi, không chỉ phạt đơn giản 267tr đồng đới với Vedan mà cần điều tra các vị công chức đã bội thu bao nhiêu trong 14 năm qua.

Poorman, Đồng nai
"Giơ cao, đánh khẽ". Tôi cứ nghĩ kỳ này chắc Vedan phải "dẹp tiệm", nhưng rồi "everything is OK!", không có gì phải ầm ĩ!

Thật ra số tiền truy thu 127 tỉ VND trong 10 năm xả nước thải cũng lớn chớ đâu phải nhỏ gì! Tuy nhiên, tiền truy thu này chắc không làm "đại gia" Vedan "lung lay".

Tôi đề nghị 2 giải pháp: 1/Chi phí làm sạch môi trường sông Thị Vải và các vùng ảnh hưởng lân cận do Vedan gánh chịu tất cả (chi phí tới đâu tính tới đó); 2/Vedan vừa phá hoại môi trường, vừa trốn thuế xả nước thải phải chịu thêm mức phạt ngoài số truy thu 127 tỉ. Có thế mới răn đe được những công ty xí nghiệp khác làm ăn "cẩu thả, tắc trách" trong tương lai!

AB, TP HCM
Vedan trốn 120 tỷ tiền phí môi trường (một dạng thuế bắt buộc phải nộp) và làm ô nhiễm sông Thị Vải mà muốn khắc phục thì phải tốn hàng chục năm trời và cả tỷ USD mà chỉ bị phạt hành chính hơn 200 triệu.

Với mức phạt như vậy thì họa có là thằng ngu mới không xả thải. Với 120 tỷ trốn thuế (phí môi trường) nhân với lãi suất ngân hàng hiện nay nhân với 14 năm thì ra một con số gấp hơn một nghìn lần mức phạt. Nếu bạn là doanh nhân thì bạn có trốn thuế không?

Càng nghĩ càng thấy cái thấy bực mình khi tương lai VN sẽ mọc lên biết bao nhiêu làng ung thư, bao nhiêu quan chức giàu có nhờ những công ty làm ô nhiễm môi trường như Vedan. Chỉ tội người ưng thư không phải là các quan chức giàu có mà là dân nghèo thôi.

Tang, SG
Sự tồn tại của Vedan trong một thời gian lâu như vậy mà Sở tài nguyên môi trường không biết gì, phải chăng đã Vedan có phương cách gì qua mặt được mấy ông, chứ theo như tôi thấy các công ty nào chuẩn bị làm gì nhất là các công ty lớn là mấy ông biết rất rõ, biết đâu lại là chuyện "chọc gậy bánh xe - ăn chia không đều chăng"?

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Lãnh đạo Vedan bị cấm rời Việt Nam
25 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Nhà máy Vedan có thể bị đóng cửa
18 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân