Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
10 Tháng 10 2008 - Cập nhật 10h38 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Thánh địa La Vang có thêm đất
 
Đại hội La Vang 2008
Đạị hội 2008 thu hút nửa triệu tín đồ
Trong khi dư âm các cuộc tranh cãi đất đai ở Hà Nội vẫn còn chưa lắng xuống, chính quyền tỉnh Quảng Trị loan báo "cấp bổ sung cho nhà thờ La Vang thêm 15ha đất để phục vụ hoạt động tín ngưỡng của giáo dân".

Báo Việt Nam nói Phó Chủ tịch UBND Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm 9/10 rằng tỉnh đã gửi thông báo chính thức về việc này tới Thứ trưởng Ngoại giao của tòa thánh Vatican.

Ông Chính được báo trong nước trích lời nói: "Hiện các cơ quan chức năng địa phương đang phối hợp với nhà thờ tiến hành kiểm kê, giao đất".

Việc bàn giao trên 21 ha đất cho thánh địa La Vang thực ra đã được thống nhất về nguyên tắc từ cách đây sáu tháng. Các bản tin Công giáo lúc đó nói "chính quyền tỉnh Quảng Trị đã đồng ý trao lại gần như toàn bộ đất đai thánh địa La Vang cho Giáo hội Công giáo Việt Nam".

Nay các phát ngôn về phía nhà nước không dùng từ "trao trả" mà dùng từ "cấp đất".

Linh mục Giacôbê Lê Sĩ Hiền, Quản nhiệm Trung tâm Thánh mẫu La Vang, giải thích: "Đơn của Hội đồng Giám mục VN là xin giao lại đất, nhưng Nhà nước lý luận rằng đất đai là thuộc về Nhà nước quản lý, tôn giáo có nhu cầu thì họ cấp".

Theo linh mục Hiền, diện tích đất đai từng thuộc về nhà thờ La Vang trước chiến tranh lên tới trên 23 ha.

Thánh địa La Vang nằm cách thành phố Huế khoảng 60 cây số về phía Bắc. Người Công giáo lưu truyền câu chuyện Đức Mẹ Maria hiện ra năm 1798 tại đây để cứu giúp các tín đồ đang phải trốn vào rừng để tránh triều đình Tây Sơn tàn sát.

Du lịch sinh thái

Linh mục Lê Sĩ Hiền cho biết diện tích 21 ha đang được giải tỏa và hy vọng cuối năm 2008 quá trình này sẽ hoàn tất và Nhà nước sẽ trao quyền quản lý cho Nhà thờ.

"Hai ha đất khác tại khu vực sẽ dành làm khu du lịch sinh thái, Nhà nước đồng ý không xây dựng gì thêm."

 Đơn của Hội đồng Giám mục VN là xin giao lại đất, nhưng Nhà nước lý luận rằng đất đai là thuộc về Nhà nước quản lý, tôn giáo có nhu cầu thì họ cấp.
 
Linh mục Giacôbê Lê Sĩ Hiền

Theo linh mục quản nhiệm, nhu cầu đất đai của Nhà thờ rất lớn vì Trung tâm Thánh mẫu La Vang là một trong những địa chỉ hành hương nổi tiếng nhất toàn quốc và "riêng đại hội năm nay đã có nửa triệu người tham gia".

Tháng Sáu 2008, phái đoàn của tòa thánh Vatican cũng đã có chuyến viếng thăm La Vang.

Chính phủ Việt Nam nhiều lần khẳng định đất đai là sở hữu toàn dân, và không có việc "đòi lại đất".

Được tin, một phần vì chi tiết có tính nguyên tắc này, mà đối thoại đất đai giữa Chính quyền và tòa tổng giám mục Hà Nội về khu đất Tòa Khâm sứ cũ ở Nhà Chung đã không mang lại kết quả.

Nhà nước đề xuất cấp cho Tòa Tổng giám mục một trong ba lô đất khác, nhưng Tòa Tổng Giám mục muốn lấy lại đất mà họ cho là thuộc về người Công giáo.


duyhanhbk Vn
Bạn Nguoi Ha Noi ơi, muốn ổn định chúng ta phải có điều kiện sống tốt hơn đã. Triều tiên cũng ổn định, Myanmar cũng ổn định, Cuba cũng ổn định đấy chứ? Tôi thích phong cách ổn định kiểu Nhật Bản, Thụy Sỹ, Thụy điển hơn. Bạn có cơ hội lên diễn đàn BBC này để bày tỏ thôi bạn đã hơn 60 triệu dân VN chưa hề biết Internet là gì rồi bạn ạ. Hàng năm VN có hơn chục ngàn người chết vì tai nạn xe máy (Do không thể có phương tiện nào khác ngoài xe máy), hàng trăm ngàn người chết vì điều kiện y tế yếu kém, đấy là ổn định trong đói nghèo đấy bạn ạ.

Nguoi Ha Noi
Mọi người cứ kêu nhà nước thế này, nhà nước thế kia. Tôi lại thích sự ổn định của Việt Nam mình.

TQ, HN
Qua những vụ việc liên quan đến Công giáo vừa qua tôi thấy chúng ta nên có cái nhìn đúng đắn, đa chiều về vấn đề này.

Tôi không tán thành việc thu hồi đất ở 178 Nguyễn Lương Bằng và 42 Nhà Chung nhưng cũng không đồng ý cách "hành xử" của những Người đứng đầu Giáo Xứ. Dù là Chúa trời, Thánh Ala hay Phật tổ đều khuyên mọi người làm điều thiện, sống "tốt đời, đẹp đạo", không "bon chen" với đời.

Tôi hoan nghênh việc đối thoại để giải quyết vấn đề chứ không "lạm dụng" Tôn giáo để tiến hành âm mưu khác hay lôi kéo những "em nhỏ" nhằm gây sức ép. Mong rằng, dù theo "đạo" nào đi nữa thì mọi "giáo đồ" sẽ sống "tốt đời, đẹp đạo" góp phần vào sự phát triển, tiến bộ của nơi mình đang "hành đạo, tu đạo".

Nguyen Van Thinh, SG
Tôi nghĩ nếu Công giáo bây giờ tuyên bố một việc thôi thì người Việt Nam sẽ nể phục Công giáo rất nhiều.

Bây giờ họ tuyên bố trao trả lại toàn bộ đất đai của họ mà thực dân Pháp đập phá chùa. Đuổi người dân đi để trao cho Công Giáo xây nhà thờ. Sau đó họ mới đòi lại đất thuộc của họ thì ý nghĩa đòi đất của họ sẽ cao quý biết mấy.

Jos, Đức
Chào bạn Humbleman,VN. Tôi nghĩ bạn đã biết những gì bạn biết. Theo tôi thì chưa đủ để nêu ra những so sánh mà chỉ có một vế như vậy.

Tôi có vế thứ hai cho bạn đây: Có những thường dân (cũng có thể là quan chức) làm chủ hàng chục căn nhà ở nơi vị trí "đắc địa"trong các thành phố lớn; được xây dựng theo những kiến trúc hiện đại với những vật liệu đắt tiền nhập từ nước ngoài. Sự phát triển kinh tế của một bộ phận (tạm gọi là có đẳng cấp) như vậy có gây cho NN "khó kiểm soát được"và nó có khả năng "khuynh loát" ít nhất một phần lãnh vực nào đó liên quan đến nền kinh tế VN không?

Chắc bộ phận đó cũng được "nuông chiều"bởi những Thế lực vô hình nào đó phải không bạn? Có lẽ bộ phận đó rất cân nhắc khi sử dụng tiền vào công việc từ thiện mà rất hào phóng khi cần "đối tác" cho những "ân sủng" của mình. Hiểu được như vậy thì sẽ không còn phải thắc mắc tại sao nữa bạn ạ.

Maiyeutoquoc, HCMC
Bạn Paul Toan thân mến. Đất đai là của toàn dân, nhưng không phải cứ là công dân VN thì được có đất VN, mà trước tiên phải hỏi bạn đã làm gì cho VN chưa?

Nếu bạn muốn có đất , thì bạn phải lao động, phải tạo thặng dư cho xã hội, cũng là tạo cho túi tiền của bạn to lên. Lúc đó bạn muốn đất ở đâu cũng được.

Trung, SG
Đúng là người dân chỉ có quyền sử dụng đất nhưng ở đây phải hiểu là đất đấy không thuộc quyền quản lý và sử dụng của bạn.

Nó thuộc quyền quản lý và sử dụng của Nhà nước hay các tổ chức Nhà nước khác. Khi bạn có nhu cầu sử dụng thì phải xin Nhà nước và khi được phép sử dụng thì bạn được cấp chứng nhận quyền sử dụng. Nhà nước VN thừa nhận các quyền quản lý và sử dụng của các tổ chức cá nhân người Việt thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thừa nhận quyền quản lý và sử dụng đất của các cá nhân và tổ chức giấy tờ chứng nhận hợp pháp do chính quyền cũ cấp.

Như vậy có thể hiểu đất của Nhà Thờ CG có các giấy tờ của nhà nước Pháp cấp trước 1945 là hợp pháp. Quyền quản lý và sử dụng này chỉ không còn hợp pháp khi và chỉ khi có các giấy tờ hiến tặng cho nhà nước của người chủ hợp pháp hoặc có các quyết định của nhà nước về trưng mua trưng thu, trung dụng hay quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền." Như thế là đúng luật.

Nam, Quảng Trị
Thánh địa La Vang được cấp đất là vì họ làm đúng trình tự pháp luật. Chứng minh được nhu cầu cần thiết và họ được cấp.

Nhà nước còn hỗ trợ kinh phí XDCB nếu họ cần. Thái hà và Nhà chung không được là họ chỉ đòi lại mà đưa giấy tờ của chính quyền bị lật đổ vào tháng 8 năm 1945. Hơn nữa đân cư Hà nội đông đúc, việc sử dụng đất phải tính toán rất kỹ lưỡng. Đây là điều tôi phán đoán tâm trạng của chính quyền Hà Nội.

Paul Toan, HCM
Tôi đồng ý với bạn Thăng, HN. Tôi không hiểu sao các bạn vẫn chấp nhận lý luận đất đai là của toàn dân, của nhà nước nhỉ?

Giả sử đúng là như vậy, vậy tôi là người mới tốt nghiệp ĐH, tôi chưa có đất riêng, hiện tôi đang ở HCM làm việc. Nếu đất đai là của toàn dân, vậy tôi là công dân VN, suy ra tôi cũng có phần đất của tôi. Vậy tôi muốn lấy một miếng đất ở HCM để xây nhà cho tôi được không nhỉ? Bạn nào nói đất đai là của toàn dân thì trả lời nghi vấn này giúp tôi.

Thang, Saigon
Bây giờ, Công giáo cái gì cũng đòi, mà không hiểu luật pháp quốc gia là phải xin cấp lại, rồi theo trình tự người ta cấp cho.

Tôi thấy Công giáo bây giờ đang đòi các cơ sở trường học để làm nhà dòng, tu viện (ví dụ như Trường trung cấp Kế toán 4 của tôi học trên đường Tôn Dức Thắng bây giờ thành nhà dòng - một tài sản phục vụ cộng đồng bây giờ chỉ phục vụ cho 1 số cha ở đó) ngoài ra các trường dạy nghề Lê Thị Hồng Gấm, Trường Trần Đại Nghĩa, rồi tiếp đến Trường tiểu học Hòa Bình... cũng sẽ được đòi để phục vụ mục đích cho 1 số cha xứ cho là cho sinh hoạt còn chật hẹp, còn các em học sinh thì nhà nước phải có trách nhiệm xây dựng cơ sở khác (chắc dời hết ra ngoại thành để các em được học quá!) Ôi thôi, bây giờ không biết bên nào đúng sai, mà thấy dân tình kiểu nào cũng khổ!

Lada, HCM
Hành động này như 1 bước nhượng bộ của NN. Sẽ rất nguy hiểm nếu thánh địa La Vang có những buổi cầu nguyện như ở Hà Nội. Qua đó cho thấy trong đảng có sự chuyển biến tích cực . Nếu như La Vang và Toà khâm sứ cùng phối hợp giáo dân tổ chức cầu nguyện chung thì sức mạnh sẽ lớn hơn có thể lay động tầng lớp công giáo tại Việt Nam.

Tuy nhiên đây là bước nghi binh của NN, tôi nghĩ sắp tới NN sẽ có 1 cuộc cải cách đất đai toàn diện trong đó những khu đất nhạy cảm sẽ có 1 điều luật riêng có lợi cho NN.

AK, VN
Mới nghe qua chuyện nầy ta thấy ngay là con bài của nhà nước thật độc chiêu. 21 ha đất đã được bàn 6 tháng nay nhưng chưa giải quyết, để đấy, giờ nhân sự kiện Thái Hà và Toà Khâm sứ chưa dịu đi thì mời anh lên nhận đất?! Việc làm “Đúng thời điểm” nầy của nhà nước thật là cao tay ấn?! Đất của Thánh địa giờ được Nhà nước "Cấp" cho Thánh địa? Còn cách chi trớ trêu và lố bịch hơn nữa không?

Nên nhớ rằng địa linh không phải đâu cũng có. Từ xưa đến nay ta đã thấy cũng mảnh đất bình thường vậy nhưng khu vực nầy có thể làm nhà thờ hay chùa chiền được nhưng không phải đâu cũng có thể dựng được. Một ví dụ đơn giản là đất họp chợ cũng vậy, nhà nước và chính quyền một số địa phương khi quy hoạch đô thị đã mở nhiều khu chợ nhưng chợ làm xong mà không ai buôn bán đành bỏ phế. Đất linh nầy không phải người phàm chúng ta chọn được đâu mà ơn trên đã ban cho con người đó. Việc trả lại đất Thánh cho Thánh địa là một điều đương nhiên dẫu ai cố tình ngăn cản cũng không thể được. Mừng cho Thánh địa La Vang và bà con giáo dân Quảng Trị cũng như cả nước!

Quang
Đất đai thuộc quyền sở hữu của NN. Đây là một thứ luật mà người dân bị buộc phải chấp nhận. Nếu đem luật nầy ra trưng cầu ý dân thì tôi tin chắc không ai đồng ý, kể cả các vị lớn tiếng binh vực NN trong trên diễn đàn nầy.

Quyền tư hữu là quyền thiêng liêng, vì nó xác định giá trị của một con người trong xã hội. Sở hữu một cái gì đó, đặc biệt một mãnh đất là mơ ước của mọi người. Khi nhà nước tôn trọng và bảo vệ quyền sở hữu của người dân, người dân sẽ cảm thấy mình có giá trị của một con người được tôn trọng. Nhiều người khiếu kiện đất đai không phải chỉ vì đất, mà còn vì giá trị "người" của mình đã bị tước đoạt.

Humbleman, VN
Trên khắp nước VN, ta phải thành thực công nhận một điều: nhà thờ TCG chiếm quá nhiều, mà toàn ở các vị trí rất quan trọng ngay trung tâm các đô thị và thành phố lớn nhỏ. Chịu khó quan sát, hiện tại ta thấy đồng loạt tất cả các nhà thờ đều được xây dựng lại rất hiện đại và rất đồ sộ, chiếm những phần diện tích rất lớn trong nhiều khu vực dân cư. Theo tôi, TCG phát triển mạnh mẽ như thế chưa hẳn là điều đáng mừng cho đất nước, mà điều đó chỉ nói lên "sự lớn mạnh" của một tổ chức tôn giáo (như một tổ chức chính trị lớn) có tầm ảnh hưởng "khó kiểm soát được" và sẽ "khuynh loát" nhiều lãnh vực đối với các tôn giáo khác và chính phủ.

Trước đây người TCG đã được hưởng rất nhiều ưu quyền do thực dân Pháp để lại và riêng ở miền Nam bởi sự "nuông chiều" của các chính quyền từ TT Diệm trở về sau. Tài chính hết sức dồi dào để xây dựng nhà thờ là do giáo dân đóng góp - có thể giáo dân rất tiết kiệm mọi thứ trong cuộc sống nhưng rất "hào phóng" cho sự phát trịển giáo hội. Các bạn TCG phải thấy được những "ân sủng" mình hưởng quá nhiều so với các tôn giáo khác thì sẽ không "oán trách" gì nhà nước khi không thỏa mãn được các yêu sách "đòi lại đất" ở miền Bắc vừa qua!

Minh SG
Tôi rất tán thành ý kiến cuả Bạn Thăng, HN. Nhiều người chẳng hiểu đất đai là sở hữu tòan dân thì Nhà Nước muốn làm gì cũng được?. Đã có văn bản dưới luật gián tiếp thừa nhận quyền sở hữu đất đai thông qua sổ hồng và sổ đỏ.

Nguoisaigon
Thánh địa La Vang là nơi rất nổi tiếng (kể cả nước ngoài) nên chính quyền không thể làm khác được. Còn về vấn đề " vô thần - chủ nghĩa duy vật" thì các bạn nên xem lại. Hiện nay, rất nhiều cơ quan nhà nước, công ty nhà nứơc bước vào là có bàn thờ ông địa, thần tài, trước cửa có đá và các vật " trấn", các quan chức còn cúng kiến nhiều hơn dân thường. Đó gọi là vô thần?

Ẩn danh
Tôi không hiểu, công giáo tại sao luôn muốn bành trướng lãnh địa, lôi kéo càng nhiều người theo Đạo?

Tại sao Phật giáo không tham gia vào bất cứ một cuộc chiến tranh nào, trong khi Công giáo và Hồi giáo trong quá khứ đã tham gia vài cuộc chiến, tranh giành với tôn giáo khác?

Phải chăng vì tính hiếu chiến muốn bành trướng quyền lợi, nếu so sánh với Phật giáo? Tôi không hiểu điều người công giáo nói với tôi: Nếu ông A xưng tội hằng ngày (mặc dù ngày nào ông A cũng làm điều xấu) thì ông A được lên thiên đàng, còn những kẻ ngoại đạo lỡ làm 1, 2 điều xấu nhưng không xưng tội thì sẽ xuống địa ngục?

Do đó, giáo lý Công giáo có vẻ được hiểu như: "Theo công giáo chắc chắn sẽ lên thiên đàng nếu ngoan đạo, cho dù gian manh với đời? Những kẻ ngoại đạo chắc chắn sẽ bị đẩy xuống địa ngục". Liệu đây có là điều đúng hay là sự cực đoan như Hồi Giáo? "Đạo" ở đây liệu có giống với chữ "Đạo" của cụ đồ Chiểu?

Le Thac, USA
Đất đai của nước mình, cấp cho dân mình, tại sao lại phải thông báo cho Vatican?

Haitac, HN
Tôi có người nhà làm trong ngành quân đội mà lại ở một cơ quan khá quan trọng. Nhưng ở đó sếp của anh tôi là người thiên chúa giáo nhưng họ vẫn được trọng dụng và còn làm to nữa có nhà nước nào cấm đâu.

Thậm chí trong thời kỳ chiến tranh nhiều người theo công giáo họ vẫn hoạt động cách mạng đấy thôi. Còn từ nay đừng ai nói là đòi đất nữa.

Ở Hà nội người ta mở đường vành đai phải ủi đi bao nhiêu nhà dẫn mà người dân vẫn chấp hành tốt, có ai phản đối đâu.

Thăng, Hà Nội
Đọc các bình luận trên tôi thấy rất nhiều bạn viện dẫn đất đai là tài sản của Nhà nước.. nhưng xin thưa và xin lỗi là các bạn chẳng hiểu gì về ngay cả cái Luật mà các bạn trích dẫn ở trên.

Đúng là người dân chỉ có quyền sử dụng đất nhưng ở đây phải hiểu là đất đấy không thuộc quyền quản lý và sử dụng của bạn. Nó thuộc quyền quản lý và sử dụng của Nhà nước hay các tổ chức Nhà nước khác. Khi bạn có nhu cầu sử dụng thì phải xin Nhà nước và khi được phép sử dụng thì bạn được cấp chứng nhận quyền sử dụng.

Nhà nước VN thừa nhận các quyền quản lý và sử dụng của các tổ chức cá nhân người Việt thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thừa nhận quyền quản lý và sử dụng đất của các cá nhân và tổ chức giấy tờ chứng nhận hợp pháp do chính quyền cũ cấp.

Như vậy có thể hiểu đất của Nhà Thờ CG có các giấy tờ của nhà nước Pháp cấp trước 1945 là hợp pháp.

Quyền quản lý và sử dụng này chỉ không còn hợp pháp khi và chỉ khi có các giấy tờ hiến tặng cho nhà nước của người chủ hợp pháp hoặc có các quyết định của nhà nước về trưng mua trưng thu, trung dụng hay quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền.

Tương tự như vậy, ngôi nhà mà tổ tiên các bạn có sẽ vẫn là tài sản hợp pháp được Pháp luật bảo hộ cho dù bạn chưa làm bất cứ giấy tờ nào xin cấp đất. Mong các bạn tìm hiểu kỹ tránh lộng ngôn.

Người qua đường
Cuối cùng thì CP cũng đã nhận ra cái sai của mình. Tuy họ không nói ra nhưng việc cấp đất chỗ này để khỏa lấp chỗ khác (tuy không trực tiếp thừa nhận) cũng được xem là một thái độ thành khẩn.

Tuy nhiên ai cũng nhận ra được rằng đạo là một niềm tin rất thiêng liêng cho nên việc xúc phạm và giày xéo trên mãnh đất thiêng liêng đó là điều không dễ gì bỏ qua cho dù đời này hay đời sau vẫn luôn luôn ghi nhớ.

Còn những ai cho rằng đạo chẳng có ích gì cho con người thì tôi đề nghị người đó hãy nghiêm túc nhìn lại bản thân mình đi.

Mytau, US
Quốc có quốc pháp, gia có gia qui. Tại Việt Nam, không có chuyện sở hữu đất. Do đó, chính quyền dùng từ cấp đất là hoàn toàn đúng.

Không nêu tên
Chúng ta cứ bắt bẻ nhau từng chữ nghĩa một là sao? Nhà nước có trách nhiệm quản lý và phân chia đất đai cho dân. Không cần đi đâu xa, Hong Kong cũng giao đất cho dân và NN có quyền quản lý.

Tôi đề nghị chúng ta nên dẹp bỏ cách suy nghĩ và kiểu bắt bẻ từng câu chữ về các vấn đề này. Ở HCM tôi thấy các Nhà Thờ khi xây cất tôn tạo đều bỏ đất ra làm cho dân đường đi rất thông thoáng và đẹp đẽ. Mặc dù HCM tấc đất tấc vàng, vậy sao họ làm vậy???

Chúng ta cần nhìn tới cái chung của đất nước chứ đừng thù địch hay ganh ghét vì tấc đất. Về vấn đề NN cất đất cho La Vang thì cũng rất tốt cho một tập thể công giáo phát triển và nâng cao đời sống giáo dân theo các dự án mà họ có khả năng làm và quản lý được.

Nếu Thái Hà hay bất cứ Giáo phận nào đều làm như La Vang thì chúng ta đâu có cảnh như mấy ngày qua diễn ra.

Ty Phuoc
Ở Anh hay ở Mỹ thì tôi không biết, nhưng ở Việt nam thì chỉ có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và nhà (hay còn gọi là sổ đỏ). Nếu đất nước cần thì thu hồi và đền bù hợp lý cho cá nhân, tập thể, tổ chức, tôn giáo..

Không có chuyện đất của ai cả, mà phải hiểu nhà nước cấp quyền ai được sử dụng, sử dụng cho muc đích gì, thời gian bao nhiêu năm...

Tôi buồn cười quá, nhiều người cố tình không hiểu trong đó có Cha Kiệt.

Minh Ngoc
Chừng nào luật pháp VN minh bạch, nhất quán, vô tư không bị quyền lực độc đảng đứng trên lũng đoạn, thao túng thành mớ bòng bong phản dân chủ như hiện nay, chừng đó các ủng hộ viên trung thành với quyền lợi độc đảng hãy đem nó ra răn đe công chúng.

Tước đoạt đất thì phải trao trả. Chẳng những trao trả mà còn phải thành tâm xin lỗi và đền bù những thiệt hại liên đới tới tài sản bị cưỡng chiếm. Còn bên lấy muốn bên bị lấy phải "xin lại" thì chỉ càng khiến người dân thấy ĐCS giống hệt vua chúa, quan lại ngày xưa. Khi dân ra hầu quan thì phải vái lạy, hạ thấp mình. Nói khác với vua thì coi chừng mất đầu. Luồn cúi, vâng dạ mãi nên dân hèn, nước yếu là vậy.

Chưa có CP nào làm việc kém hiệu quả hơn CP ta. Các vua quan đã không biết tự giác từ chức mà còn giành quản lý đủ thứ. Càng với dài tay thì càng bê bết như sông Thị Vại, MPU, ..

Nhờ đảng giành quyền quản lý đất đai mà người dân các nước CS mới bị mất đất vô lối và khiếu kiện liên tiếp. Tại sao chỉ có các nước CS mới có cảnh bất công này? Câu trả lời biết đâu chừng là tại các thế lực thù địch phản động ngoại bang và trong nước!!!

Viet, HN
Theo quy định của ngành an ninh, người công tác trong ngành không được kết hôn với người theo đạo hoặc người thân của người này theo đạo trong phạm vi 3 đời. ngoài Niệc không được kết hôn họ cũng bị cấm quan hệ, đi lại dưới bất kỳ hình thức nào với người theo đạo. Rõ ràng chính phủ vẫn còn có cái nhìn khắt khe, đề phòng và thiếu thiện cảm với những công dân theo đạo.

No name, HCM
Bạn Đại Việt ngây thơ quá! Đất đai là của nhân dân do NN quản lý. Thế nhưng khi bạn cần đất để ở thì có phải móc tiền túi ra mua không hay bạn viết đơn xin NN cấp đất cho ở??? Nếu bạn móc tiền túi ra mua hay do Ông Bà bạn để lại từ hàng trăm năm, khi không bị người ta tịch thu với lý do là tài sản của NN mà không có sự đền bù gì cả thì bạn có nhảy dựng lên đòi lại không? Hay một ngày đẹp trời có người đến bảo đất này mấy trăm năm trước của tổ tiên họ bị cướp thì bạn có giao đất không?

Ngày hôm qua báo Tuổi trẻ đăng UBND Khánh Hòa giao Toà TGM Nha Trang làm Chủ đầu tư xây công viên trên khu đất cạnh nhà thờ đá. Các bạn có nhận thấy cùng 1 sự việc, bản chất nhưng CQ ở 2 nơi xử trí khác nhau không???

Tôi ủng hộ cách giải quyết của UBND Khánh Hoà vì Người dân có công viên và Tòa TGM cũng được công nhận quyền chủ sở hữu (sử dụng) khu đất trên.

DT
Cấp đất cho Thiên Chúa giáo ở Quảng Trị để "nâng cấp" một địa điểm hành hương của giáo dân Việt Nam là điều rất tốt. Đó chính là sự quan tâm của nhà nước trước nhu cầu tín ngưỡng của người có đạo! Tôi chỉ lấn cấn một chuyện: không hiểu tại sao tỉnh Quảng Trị lại gửi thông báo ngoại giao này cho nước Vatican!

Quay trở lại chuyện trong nước: Nếu ông TGM Ngô Quang Kiệt cũng nhận đất(được TP Hà Nội cấp)để xây dựng công trình phục vụ tôn giáo...thì đâu có xảy ra những vụ lộn xộn vừa qua ở thủ đô! Lên diễn đàn đọc ý kiến, thấy một số vị vẫn cay cú chuyện đất đai tôi ngộ ra một điều "giữa đạo và đời chưa chắc là giống nhau"! Nhiều người vỗ ngực xưng tụng mình theo đạo này đạo kia rất "hoành tráng" nhưng cách sống, cách hành xử của họ thì ngược lại giáo lý của chính tôn giáo mà họ tín ngưỡng! Đó là điều đáng buồn. Nguy hiểm hơn là họ sẽ dễ dàng bị người khác giật dây cho những ý đồ không mấy tốt đẹp!

Victoria, Hà Nội
Tất cả mọi người đều có quyền theo bất cứ tôn giáo nào nhưng đều đó không có nghĩa là họ thấy thích thứ gì thì đòi cái đó mà nó phải tuân theo pháp luật.Đất đai là tài sản của nhà nước chỉ được cấp cho những người có nhu cầu chính đáng và phải theo quy hoạch chứ không phải muốn là có.

Countryman, Huế
CG thì cũng có nơi này nơi khác. CG ở ngoài Bắc "khó điều khiển" được nên NN không trả đất và cũng không nhượng bộ bất cứ điều gì. CG ở Lavang thì "dễ bảo" hơn nên "muốn gì được nấy"! Tuy nhiên NN cũng "thận trọng dùng chữ" trong các văn bản: cần thì xét cấp chớ không trả lại! Do đó khi cần (nghĩa là khi nào giáo dân Lavang cũng "khó bảo" như giáo dân Thái Hà) thì NN có thể sẽ lấy lại mà giáo dân không có quyền khiếu nại gì cả.

Cấp đất ở Lavang, NN có hai cái lợi: 1/ Rõ ràng NN muốn gởi thông điệp đến tất cả mọi tôn giáo ở VN và cho thế giới thấy rằng chính quyền VN luôn tôn trọng tự do tôn giáo và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tôn giáo phát triển-không riêng gì CG; 2/Phát triển khu du lịch sinh thái, mang về nhiều ngoại tệ cho tỉnh.

Có điều câu chuyện truyền tụng đức Mẹ Maria hiện ra cứu giúp giáo dân Lavang thoát khỏi sự "tàn sát" của Nhà Tây Sơn thì chắc NN không thích cho lắm vì không có lợi cho chính quyền hiện tại vốn ca ngợi Nhà Tây Sơn hào hùng và không ưa thích các triều đại vua chúa Nhà Nguyễn-khởi nguyên sự xuất hiện CG ở VN qua các ông cố đạo Pháp.

Duyhanhbk
Các bạn thấy không làm gì có việc đàn áp tôn giáo trên mảnh đất tự do này. Thiết nghĩ những việc cấp đất này nên hạn chế. Tấc đất là tấc vàng, ta nên ưu tiên cho bệnh viện và trường học.... Tôi là người không theo đạo và theo tôi đạo cũng chẳng mang lại cho con người điều gì hết ngoài mất thời gian và nghe những giáo lý có cách đây hàng ngàn năm để áp dụng cho cuộc sống hôm nay. Suy cho cùng giáo dân Thái Hà, Hàng Trống trong các vụ vừa rồi cũng chẳng qua là phường gây rối. Tuy nhiên cảm ơn họ vì nhờ họ người dân được 1 công viên.

Jacky, TP HCM
Thông tin gần đây cho thấy NN đang thất bại trong việc quản lý và xử lý, có thể nói bộ máy chính phủ không đủ khôn ngoan để giải quyết những tình huống nhạy cảm nhưng lại rất bảo thủ, không bao giờ chịu là mình làm sai mà lại làm những việc khác để che mắt thiện hạ và tỏ ra như một nhà từ thiện vậy. Việc giải quyết tòa khâm xứ HN và đất nhà chung HN là vùng đất mà tòa TGM HN rất cần nhưng bị chính quyền kiềm hãm không trao trả, nhưng tự dưng lại dùng từ cấp đất cho nhà Thờ Đá Nha Trang và lại tiếp tục dùng từ cấp đất cho Thánh địa La Vang. Trong khi những mảnh đất đó dùng từ trao trả sẽ nghe hay hơn nhiều. Từ đó cho thấy một chính phủ luôn bảo thủ và cố chấp, không bao giờ chịu nhận mình sai và mà sửa đổi để người dân được nhờ.

Dai Viet, Thanh Hoa
Không hiểu sao Công giáo luôn cho mình cái quyền tự đứng trên pháp luật. Không ai có quyền sở hữu đất đai sao lại cứ khăng khăng đòi đất của Công giáo?

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Khai trương vườn hoa Hàng Trống
03 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
Giáo dân tiếp tục cầu nguyện
04 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Sẽ trả lại đất Thánh địa La Vang
12 Tháng 4, 2008 | Việt Nam
Tranh chấp quanh nhà thờ Thái Hà
07 Tháng 1, 2008 | Việt Nam
Lễ hành hương La Vang bắt đầu
13 Tháng 8, 2004 | Thế giới
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân