Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
15 Tháng 10 2008 - Cập nhật 06h01 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Tuyên án đối với hai nhà báo
 
Nhà báo Nguyễn Việt Chiến tại tòa
Nhà báo Nguyễn Việt Chiến khẳng định "không làm gì sai trái"
Sáng 15/10, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã ra phán quyết, theo đó nhà báo Nguyễn Việt Chiến của báo Thanh Niên bị kết án hai năm tù giam.

Ông Phạm Hồng Hải, luật sư bào chữa cho ông Chiến, cho BBC hay: “Theo tôi, mức án 24 tháng tù giam đối với ông Nguyễn Việt Chiến như vậy là nhẹ. Vì khoản 2, điều 258 bộ luật hình sự quy định ba đến bảy năm tù giam”.

Trong khi đó, nhà báo Nguyễn Văn Hải (báo Tuổi Trẻ) nhận mức án 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Chủ tọa phiên tòa Trần Văn Vy nói ông Hải, 33 tuổi, đã "tích cực hợp tác với cơ quan điều tra và tỏ ra hối lỗi" .

Theo luật sư Phạm Hồng Hải đó chính là "tình tiết giảm nhẹ đặc biệt theo luật hình sự Việt Nam".

"Còn anh Chiến cho rằng mình không phạm tội và tất các tài liệu đều lấy từ cơ quan điều tra và đó không phải là bí mật công tác. Các bài viết chưa ảnh hưởng tới ai”.

Trước khi tòa tuyên án, ông Chiến, 56 tuổi, vẫn khẳng định "không làm gì sai trái" và không có động cơ vụ lợi nào trong việc tường thuật vụ PMU18.

 Gia đình tôi rất thất vọng về bản án này. Bố tôi là người chống tham nhũng đến cùng mà giờ lại phải nhận mức án như vậy
 
Nguyễn Tuấn - con trai nhà báo Việt Chiến

Một luật sư biện hộ khác nói "bản thân bị cáo sẽ phải quyết định có kháng kiện hay không".

Luật sư Hà Đăng nói ông Chiến có 15 ngày để quyết định việc này.

Cùng ra tòa với hai nhà báo có hai cựu quan chức công an, thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH (C14), và thượng tá Đinh Văn Huynh, nguyên Trưởng phòng 9 (C14).

Hai ông bị buộc tội "cố ý làm lộ bí mật công tác". Ông Huynh bị kết án một năm tù trong khi ông Quắc chỉ bị cảnh cáo.

Sau phiên xử, anh Nguyễn Tuấn, con trai nhà báo Nguyễn Việt Chiến, nói với BBC: “Gia đình tôi rất thất vọng về bản án này. Bố tôi là người chống tham nhũng đến cùng mà giờ lại phải nhận mức án như vậy”.

Về chuyện kháng án, anh Tuấn cho biết gia đình sẽ có quyết định “sau khi tham khảo ý kiến của bố tôi”.

Con trai nhà báo Việt Chiến cũng nói với BBC rằng anh không muốn so sánh mức án nhẹ hơn dành cho ký giả Nguyễn Văn Hải vì “đều là nhà báo với nhau”.

Nhà báo Nguyễn Văn Hải trở lại trại giam hoàn tất một số thủ tục và đã được trại giam thuê taxi đưa về tòa soạn báo Tuổi trẻ ở Hà Nội.

Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Lê Hoàng và các đồng nghiệp của ông Hải đã tới gặp ông trước khi ông lên xe ra khỏi trại giam.

Hối lỗi

Mức án tòa phán quyết đã thấp hơn so với đề xuất của bên công tố.

Một nhà báo không muốn nêu tên cho BBC biết giới nhà báo trong nước “buồn vui lẫn lộn vì phán quyết”.

Vợ ông Nguyễn Việt Chiến

“Tôi mừng cho đồng nghiệp Hải, nhưng cũng buồn khi anh Chiến bị kết án như vậy”.

Nguồn tin từ Hà Nội này nói: “Anh Chiến nói trước tòa cũng có cái lý của anh ấy. Nếu lấy nguồn từ cơ quan chức năng thì nếu thông tin sai thì nguồn tin hoặc tờ báo đăng tin đó phải chịu trách nhiệm”.

Hôm thứ Ba 14/10 ông Phạm Xuân Quắc bị Viện kiểm sát đề nghị một năm tù treo. Nhà báo Nguyễn Văn Hải bị đề nghị nhận án tù treo từ 18 cho đến 24 tháng. Phóng viên Nguyễn Việt Chiến và ông Đinh Văn Huynh bị đề nghị mức án cao nhất từ 24 cho đến 30 tháng tù.

Trả lời trước tòa hôm 14/10, ông Hải đã thừa nhận “sai lầm khi tiếp nhận và xử lý thông tin mà không hề biết đó là thông tin sai sự thật”.

"Tôi không cố ý đưa tin sai sự thật gây ảnh hưởng tới cá nhân, tổ chức khác. Nhưng tôi đã sai và xin chịu trách nhiệm về hành vi của mình."

Còn ông Nguyễn Việt Chiến nói mình vô tội đồng thời khẳng định nguồn tin viết bài là “từ những người có thẩm quyền" và "không vụ lợi cho bản thân".

 Tôi không cố ý đưa tin sai sự thật gây ảnh hưởng tới cá nhân, tổ chức khác. Nhưng tôi đã sai và xin chịu trách nhiệm về hành vi của mình.
 
Nhà báo Nguyễn Văn Hải

Phiên tòa đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Giáo sư Tương Lai từ TP Hồ Chí Minh nói với BBC ông vẫn cho rằng việc bắt hai phóng viên là biện pháp 'xử lý thiếu khôn ngoan'.

"Có thể họ có sai lầm về nghiệp vụ và phải rút kinh nghiệm, nhưng trong thời điểm nhạy cảm hiện nay, khi VN muốn mở rộng dân chủ, tạo không khí cởi mở, hòa hợp, thì việc bắt họ là không ổn."

Ông nói thêm: "Ngay cả việc bắt họ với một tội danh, nhưng khi đưa ra xử lại với một tội danh khác, cũng là chuyện không hay".

Tuy nhiên theo giáo sư, "công khai hóa trước tòa cũng là việc làm cần thiết" để dư luận đánh giá sự việc.


di di nguyen, Seattle, USA
Ông Chiến xứng đáng được gọi là "một nhà báo chân chính" và ông bị đi tù vì sự chân chính ấy. Tôi tự hỏi hàng ngàn đồng nghiệp của ông CH. trong ban biên tập của trên 600 tờ báo ở VN, có cảm thấy xấu hổ khi nhìn thấy một đồng nghiệp ra trước một phiên toà đã định tội sẵn vẫn can đảm hiên ngang bảo vệ sự chân chính của mình.

Trong khi hàng ngàn ký giả khác của chế độ nín thinh phục tùng lệnh của Đảng. hàng ngàn ông bà này im lặng tự nguyện làm cán bộ tuyên truyền cho Đảng. Họ có xứng đáng được gọi là "Nhà Báo" hay "Ký Giả" không?

Hai Lúa, Việt Nam
Kinh nghiệm tày trời cho những cây viết. Một vấn đề nhạy cảm thì đừng có viết ra, ngay kể cả khi có một ông Bộ Trưởng nào nói ra điều đó.

Bởi vì khi Đảng bảo không được thì Bộ Trưởng đó cũng sai. Ai theo Bộ Trưởng sai cũng ăn đòn no.

Nói tóm lại là những cây viết bài điều tra chỉ nên nói chung chung thôi. Chống tiêu cực ở vỏ ngoài thôi nhé.

Đừng có đi sâu vào cốt lõi của vấn đề vì phía trong đó là cánh cửa nhà tù đó. Đừng bao giờ mơ hồ về dân chủ, về tự do báo chí và tự do ngôn luận. Đây là VN chứ không phải Hoa kỳ mà có thể nói xấu hay đả kích các cán bộ cao cấp. Chớ có chơi với Lửa, sẽ bị cháy thành tro bụi đó. Bên Mỹ có thể chỉ trích cả Tổng thống. Còn VN thì không được đâu nhé.

Dang Phong
Nghe đoạn VKS tuyên bố ông Chiến phạm tội vì viết không giống như kết luận điều tra (Chỉ có sau 2 năm) mà thấy buồn cười, lại còn không được tin lời của ông Quắc nữa chứ.

Nếu ông Chiến chỉ vì viết "40 quan chức" -khác với hàng chục quan chức - mà phải đi tù thì tại sao VKS đã ký quyết định cho ông Nguyễn Việt Tiến đi tù rồi sau 2 năm lại thả ra tuyên bố vô tội lại không thấy ông nào bị đi tù nhỉ ?

Vì việc này cũng sai so với kết luận điều tra đấy mà hơn nữa còn gây thiệt hại nghiêm trọng đến ông Tiến nữa chứ. Đúng là màn kịch vụng về. Dù sao người dân chúng tôi cũng tin rằng các anh vô tội, chúng tôi luôn ủng hộ các anh.

Hoang Le, Hà Nội
Hai nhà báo đưa những thông tin chưa chính xác là không thể chấp nhận nhưng đối với những thông tin của những vụ án tham nhũng liên quan đến các quan chức như thế này thì việc kiểm chứng thông tin chỉ có thể qua các cơ quan điều tra.

Thật ra việc có những thông tin không đúng về Ông Nguyễn Việt Tiến thì việc ông Tiến bị cách chức cũng phần nào nói lên sự thật về PMU18. Các ý kiến biện hộ của các luật sư bào chữa đối với các bị cáo của vụ án này đều không được trả lời một cách thuyết phục thì tòa án kết tội các ông như trên chỉ chứng tỏ một điều "Công lý thuộc về kẻ mạnh"mà thôi.

Nguyen Ha HCMC
Vụ viết về PMU có thể do hai ông tưởng thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chống tham nhũng thật nên có vẻ quá phấn khích. Là nhà báo trong hàng ngũ báo Đảng thì chắc chắn hai ông đã không ít lần viết bài ca ngợi tính ưu việt của Chính phủ ta. Bây giờ thì chắc là hai ông thấm thía thế nào là dân chủ hay yêu nước của Việt Nam rồi nhé. Chúc hai ông cải tạo tốt.

BR
Tổng bí thư Nông Đức Mạnh nói nhiều lần rằng : " Trong đảng ta còn một bộ phận không nhỏ những đảng viên tha hóa biến chất..." Không nhỏ có lẽ là rất nhiều. Xin chia buồn cùng hai nhà báo.

Tom, London
Tôi cảm thấy nực cười cho pháp luật VN. Đợt xử án lần này không khác gì vạch áo cho người xem lưng. Xử án lần này càng nêu rõ một xã hội không có tự do không có dân chủ và chỉ rõ cho mọi người thấy rằng ''pháp luật VN nằm trong tay các phe cánh'', bên nào mạnh bên đó sẽ thắng.

PPH, Sài Gòn
Thành thật chia buồn với nhà báo Nguyễn Việt Chiến. Tôi hiểu thế nào là "báo chí cách mạng Việt Nam" và cái giá phải trả cho ngòi bút không bị bẻ cong theo những định hướng đã có sẵn. Tôi tin rằng anh đúng và sẽ vẫn tiếp tục giữ nguyên chính kiến của mình. Chỉ tiếc rằng anh đã quá muộn để cảm thấy hối tiếc khi phục vụ cho một thể chế chính trị như ở Việt Nam!

Someone, SG
Đây là một bước đi thụt lùi của VN về dân chủ, thời gian qua có vẻ tiến bộ về nhiều mặt nhưng sau sự kiện này thì thôi rồi, đất nước còn lâu lắm mới có thể của dân, do dân và vì dân. Tham nhũng ư?

Chuyện nhỏ, tài nguyên của đất nước có vào túi các quan một ít thì cũng đâu có sao, cũng trong túi của người Việt cả chứ đâu phải túi của Mỹ. Đảng bảo đi thì đi, bảo dừng thì dừng, Đảng mệt thì ngồi nghỉ một tí vậy. Thật xót xa cho Tướng Quắc, anh Huynh và hai nhà báo, nền dân chủ VN sẽ ghi tên các anh như những người đã hy sinh vì sự phát triển của đất nước.

HT, Hà Nội
Xin chúc mừng 2 nhà báo đã hết những ngày sống trong lo âu và đen tối, 2 năm nữa Ông Chiến sẽ ra tù và tôi sẽ đến học hỏi những kinh nghiêm của ông về nghề làm báo và sau 2 năm nữa tôi hy vọng sẽ không có nhà báo nào vào tù mà ngược lại nhưng con sâu bọ tham nhũng sẽ thay thế vào đó.

Như vậy là phiên toà đã kết thúc và các ÔNG LỚN đã thoát nạn không liên luỵ gì nữa, thôi tôi cũng không giám viết gì thêm nữa, tôi sợ lại bị như ông Chiến. Chia sẻ nỗi buồn cùng ông Chiến và gia đình.

CSR
Là nhà báo trước tiên phải trung thành với Đảng với Nhà nước, biết người trong Đảng tham nhũng không bao che mà còn dám phanh phui bị tù là phải rồi. Dù có kháng kiện cũng vậy thôi

Lua, Dong Nai
Tôi chỉ muốn nói với tất cả những ai đang muốn chống tham nhũng ở Việt Nam hãy coi chừng. Nhà Nước luôn miệng kêu gọi mọi người chống tham nhũng, nhưng qua vụ việc này có thể thấy NN đang dùng chiêu bài chống tham nhũng để dụ những ai có ý định chống tham nhũng lộ diện để "khử". Sau khi "khử" hết những người chống tham nhũng rồi thì họ sẽ tha hồ tham nhũng!

Alex, Sai Gon
Thủ tướng Việt Nam bị bó tay chân không làm ăn được gì trong vụ này (buộc lòng phải thả người - Tiến) và không thể giữ vững lời hứa như mới lên nhận chức là ưu tiên hàng đầu là chống tham nhũng. Quyền lợi của một nhóm người (6 triệu gì đó) đã lớn hơn quyền lợi của cả dân tộc. Thật buồn và xin chia buồn với chú Việt Chiến.

Duyhanhbk
Tôi hỏi quý tòa hai bị cáo gây nguy hiểm như thế nào cho xã hội mà phải tạm giam trong thời kỳ điều tra mà phải tạm giam trong khi tướng Quắc thì không? Nếu hai nhà báo sai chỉ nên cảnh cáo họ về hành chính, tòa bắt ông Nguyễn Việt Tiến và Bùi Tiến Dũng không vì các tin của nhà báo mà vì những chứng cứ của họ.

Nhà báo Chiến xem ra già đi nhiều từ khi ở Tù, tiếc rằng ông đã chọn cách đối đầu với Đảng Cộng sản khi họ có cả chính quyền, luật pháp, phương tiện truyền thông trong tay. Ông đã đặt nhầm niềm tin vào sự trong sạch của cái gọi là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa rồi.

Nguyen Dung, Saigon
Qua sự việc này càng cho thấy rõ rằng việc chống tham nhũng là điều không dễ, và không biết có bao nhiêu người dân tin tưởng vào hệ thống pháp luật ở VN hiện tại nhỉ? Thật đáng buồn khi mình phải sống trong một thể chế như vậy và không biết rồi sẽ ra sao...

MI6, HCM
"Trăm sự tại thằng Tham nhũng"! Ai bảo mấy ông nhà báo không thức thời, "Đảng ta" hô hào chống tham nhũng là vì "Đảng ta" thấy mất lòng tin của người dân quá rồi (vì mấy đồng chí đảng viên mình tham lam quá, nhũng nhiễu người dân nhiều quá) cho nên hô hào vậy thôi chứ chống thật thì "Đảng ta" sẽ chẳng còn đồng chí nào. Vậy không lẽ ta lại đánh ta hay sao?

Tôi hỏi các bác nhé, lương mấy ông cán bộ là bao nhiêu, mà ông nào cũng nhà biệt thự, tiền tỷ, con thì đi du học vậy chứ tiền ở đâu ra? Là của do tham nhũng mà có đó. "Đảng ta" lỡ hô hào chống tham nhũng để gỡ gạc lại uy tín mà thôi, ai dè mấy ông nhà báo làm quá nên Đảng ta phải chỉ đạo bắt hai ông nhà báo hăng hái nhất để dằn mặt cánh báo chí đó thôi, thật là "Trăm sự tại thằng Tham nhũng"!!

No name, HCM
Bạn Alpha và DT, HN hình như đang ngủ mơ thì phải. Trong khi đến một đứa con nít cũng nhìn thấy sự vô lý trong việc bắt và xử 2 nhà báo này thì 2 bạn lại đưa ra ý kiến rất "tối tầm nhìn". Nếu xem vụ PMU 18 chỉ là vụ đánh bạc, cá độ bóng đá bình thường theo kiểu nói của phía CQCA thì tôi hỏi bạn một quan chức NN lấy đâu ra tiền hàng triệu USD để đánh bạc.

Chỉ có thể là tham nhũng, tham nhũng mà thôi! Hơn nữa, vụ PMU18 chưa đưa ra xét xử sao lại kết luận thông tin tham nhũng là sai sự thật! Hay là các quan đang dọn đường cho vụ án này trở nên trong sạch. Càng cố quy chụp thì càng chứng minh sự đuối lý, vô lý và hèn hạ mà thôi.

Nguyen Ai Viet, Ha Noi, VN
Ở các nước văn minh, khi một nhà báo đăng tin sai về một nhân vật hay tập thể nổi tiếng trong xã hội, nhà báo chỉ có thể bị kiện về hành động vu khống khi nhà báo đó cố tình đăng tin sai để hại nhân vật hay tập thể đó (actual malice). Nhà báo không chịu trách nhiệm nếu họ không cố tình mà chỉ vì vô ý mà đăng tinh sai. Hơn nữa, nếu nhà báo có trách nhiệm thì cũng chỉ là trách nhiệm dân sự do những người bị vu khống kiện đòi bồi thường.

Không có một nước văn minh nào có tội hình sự cho những hành động đăng tin sai của báo chí cả. Để rõ hơn về cách một nước văn minh hành sử trong những trường hợp này, xin đọc ví dụ bản phán quyết của Tòa Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ trong vụ New York Times v Sullivan (1964): http://caselaw.lp.findlaw.com/scripts/getcase.pl?cou! rt=US&vol=376&invol=254.

Ở Trung Quốc, cũng đã có một vụ tương tự, luật sư ở đó đã vịn vào những lý lẽ của vụ New York Times v Sullivan để binh vực thân chủ phóng viên trước sự bắt bớ của nhà nước Trung Quốc. Đến khi nào đất nước ta mới chấm dứt những luật lệ rừng như luật chống việc “lợi dụng quyền tự do dân chủ?”

HP Saigon
Anh Chiến đã nói đúng, anh không làm gì sai trái cả, chỉ có bộ máy chính quyền là sai trái và bất công mà thôi. Hoan hô anh, rất trân trọng anh. Đã lâu lắm rồi mới thấy có một người khẳng khái không sợ áp bức tù tội như anh.

CS California
Xin chúc mừng các đồng chí lãnh đạo đã thực hiện tốt đường lối xã hội chủ nghĩa. Chống tham nhũng là bằng cách chống báo chí và truyền thông ngoài hệ thống đảng trước tiên.

Hieu, Ha Noi
Trong vụ này hai nhà báo chỉ là con tốt thí trên bàn cờ chính trị mà thôi,vụ PMU18 chưa xử xong mà lại đi xử nhà báo đủ để biết chính quyền muốn bịt miệng dư luận thế nào.

Công lý, HN
Tòa án là cán cân công lý, vậy mà trước tòa tại sao công lý vẫn bị bịt miệng, tại sao ký giả Nguyễn Việt Chiến đề nghị"trích phát những nội dung băng ghi âm" mà ký giả đã ghi lại trong quá trình tác nghiệp thì tòa lại làm ngơ, tại sao vậy?

An Pha, Đồng Nai
Viết sai sự thật, bóc lịch là phải. Tôi tưởng hai ông này bị ngồi tù vì phơi bày sự thật. Nhưng than ôi, hai nhà báo "sáng tác" của chúng ta đã vẽ thêm voi, thêm vượn vào bức tranh tham nhũng của PMU18.

Tôi thấy ông Hải và ông Chiến có lỗi rất lớn đối với độc giả báo chí. Hai ông đã lừa đảo chúng tôi, hai ông đã phịa chuyện để đăng tin bài trên mặt báo. BBC có chấp nhận các phóng viên của mình phịa chuyện không? Dù lớn hay nhỏ, câu chuyện chúng ta kể cho công chúng phải là câu chuyện thật.

NTTrung, HN
Bản án dành cho các bị cáo là bất công. Thật đáng buồn khi những người đấu tranh chống tham nhũng đang trở thành mục tiêu của những kẻ cầm quyền.

Toà đã bỏ qua những lời lập luận sắc sảo của các luật sư cũng như những cuộn băng ghi âm của nhà báo Nguyễn Việt Chiến. Mà thực sự thì vụ án PMU 18 đã đi vào một hướng khác khi kết quả điều tra đã động đến những nhân vật cấp cao trong đảng Cộng Sản. Chính vì vậy những cán bộ điều tra và những nhà báo này đã phải lãnh hậu quả.

DT, HN
Tôi thấy báo chí được bảo hộ nên đã đang tin bừa bãi mà từ trước đến nay không hề bị xử lý. Cần phải xử thật nặng những phóng viên vì lợi nhuận của tờ báo đưa nhiều tin giật gân không đúng sự thật bôi nhọ danh dự cá nhân và lừa đảo bạn đọc. Tôi cảm thấy tiếc vì mình đã bỏ ra nhiều thời gian đọc báo trong thời kỳ PMU18 nhưng bây giờ mới biết là rất rất nhiều bài trong số đó là không đúng sự thật.

Bill, VN
Chúc mừng ĐCS cuối cùng đã giành thắng lợi "vẻ vang" trong mặt trận chống lại cái gọi là"chống tham nhũng". Đảng CS đã chứng minh cho mọi người thấy rằng Đảng không bao giờ có những Đảng viên thoái hóa, biến chất, không tham nhũng, chỉ tòan người " Trong" và "Sạch", chỉ có những người cố tình chống lại tham nhũng đã phạm pháp. Ở Việt Nam hiện nay, trắng đen không rõ ràng chỉ có sự lẫn lộn , mơ hồ, ảo ảo thôi. Tòa án ở VN thì mọi người đều hiểu rằng đó là nới diễn kịch cho các quan, nơi thực thi công lý của những kẻ mạnh quyền và tiền.

ACB, Saigon
Tôi rất mong các Tổ chức quốc tế, các chính phủ có tiếng nói nặng ký (như Mỹ, Úc...) hãy lên phản đối tiếng mạnh mẽ để ký giả Nguyễn Việt Chiến sớm được tha tù. Mong Ông Chiến hãy cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

PETER, AUSTRALIA
Tôi cảm thấy rất thất vọng về hệ thống luật pháp của Việt Nam, bởi càng ngày tôi càng thấy Pháp luật không có giá trị cán cân công lý, sự thật và chuẩn mực cho xã hội nữa mà là công cụ để cho các phe phái trong giới lãnh đạo đấu đá nhau. Tôi thấy rất cảm ơn nhà báo Nguyễn Việt Chiến đã rất dũng cảm đấu tranh cho sự thật và đấu tranh đến cùng mặc dù phải vào tù. Còn Nhà báo Nguyễn Văn Hải chắc không có đủ dũng cảm nên phải "cuốn theo chiếu gió". Tất cả họ đều là nạn nhân - là những con tốt đen trên bàn cờ mà 2 người chơi là Phe cấp tiến và Phe bảo thủ thí trong ván đấu này. Có thể ván này phe bảo thủ thắng nhưng ván sau không biết thế nào. Chờ xem vậy. Dân việt nam còn khổ nếu như chưa có sự thay đổi lớn mà rất nhiều người đang hy vọng.

TNT, Binh Duong
Thành thật chia buồn với ký giả Nguyễn Việt Chiến và gia đình của ông. Tai nạn mà ông phải gánh chịu thật phi lý! Tôi không còn tin tưởng vào hệ thống luật pháp ở Việt Nam nửa rồi.

Micheal Dao, Đồng Nai
Có lẽ đây là một hình thức cảnh cáo với những nhà báo đang có "âm mưu" phơi bày những vấn nạn về tham nhũng của các quan chức. Không biết sau này có còn ai dấn thân như anh Chiến nữa không, và không biết có nên bỏ tiền mua báo để đọc không nữa. Cám ơn những cống hiến của 2 anh trong thời gian qua. Chúc 2 anh sức khỏe.

Vip sai gon
Buồn, rất buồn khi nhưng người kêu gọi chống tham nhũng chính là những người tuyên án cho những người lam công việc phê phán tham nhũng.

AB HCM
ĐCS Việt Nam muôn năm! Từ bây giờ trở đi thì cái gì Đảng làm cũng đúng, sẽ chẳng bao giờ có tham nhũng ở nước Việt Nam này nữa. Chúc mừng Đảng CS Việt Nam đã hoàn toàn dẹp được nạn tham nhũng trên mặt báo.

Minh
Một cú giáng mạnh vào nhiệt huyết chống tham nhũng của những ai tâm huyết. Dù có viện dẫn trăm ngàn lý do để khởi tố cũng không thể xua đi sự ngờ vực của chúng sinh vào nguyện vọng chống tham nhũng của chính quyền.

Thông điệp chính quyền gửi đi đã quá rõ rang: chống tham nhũng ư? phải biết điểm dừng. Niềm tin vào hệ thống chính trị này chưa bao giờ đáng kể nhưng nó chưa bao giờ sụp đổ khủng khiếp thế này.

Kẻ tham nhũng thì nhởn nhơ, người chống tham nhũng thì tù tội. Nhưng hãy tin, hai mươi, ba mươi năm sau sẽ có những con đưòng mang tên họ - những “bị cáo” - những người hùng.

MT
Qua vụ việc này tôi thấy Nhà nước đã tự mình đánh mất lòng tin của dân chúng, tự mình đánh mất cơ hội chống tham nhũng đang lan tràn ở các cấp các ngành. Cái được có lẽ là Nhà nước muốn tạm thời ngăn chặn làn sóng chống tham nhũng có thể gây mất ổn định chính trị chăng?

Vô danh
Hai phóng viên báo Tuổi trẻ và báo Thanh niên kỳ này hết cứu vì lãnh đạo của họ "đã đem con bỏ chợ".

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Phản ứng sau phiên xử hai nhà báo
16 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
PMU18 và vụ án báo chí
16 Tháng 10 , 2008 | Chuyên đề
Định hướng thông tin khi xử hai nhà báo
13 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
Phản ứng trước phiên xử hai nhà báo
13 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
Kêu gọi thả hai phóng viên Việt Nam
12 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
Sẽ 'xử công khai' hai nhà báo
09 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
Sắp xét xử vụ hai nhà báo
29 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân