Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
27 Tháng 10 2008 - Cập nhật 15h34 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Kỷ luật lãnh đạo báo Đại Đoàn Kết
 
Bìa báo Đại Đoàn Kết ngày 27.10.2008
Báo Đại Đoàn Kết trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Hai lãnh đạo tờ báo Đại Đoàn Kết, thuộc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, đã bị thuyên chuyển vì "vi phạm Luật Báo chí".

Nói với BBC chiều nay, ông Đinh Đức Lập, Ủy viên Trung ương MTTQVN, xác nhận ông Lý Tiến Dũng, Tổng biên tập và Đăng Ngọc, Phó Tổng biên tập đã nhận quyết định kỷ luật chính thức.

"Hai anh sẽ chuyển sang làm nhiệm vụ khác. Trong quyết định nói rõ hai anh ấy vi phạm Luật Báo chí."

Ông Lập, Giám đốc Trung tâm đào tạo cán bộ của Mặt trận, nói thêm: "Thời gian vừa qua, nhà nước Việt Nam đã phải xử lý một số trường hợp như báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ và một số báo khác vì vi phạm Luật Báo chí của nước CHXHCN Việt Nam."

Là người được cho sẽ là tân tổng biên tập của báo, ông Lập nói chưa nhận được quyết định đề bạt nhưng đã được thông báo sẽ về làm việc tại Đại Đoàn Kết.

Ông Lập nói hai nhà báo vừa bị cách chức đều là bạn ông, và rằng ông cảm thấy "đáng tiếc".

"Hai anh đều là bạn bè gần gũi, say mê nghề báo, nhưng thời gian qua, có nhiều vi phạm. Ở trên đã lưu ý, nhắc nhở nhiều lần và nay phải bãi nhiệm."

Đăng bài gây tranh luận

Tháng 11 năm ngoái, Đại Đoàn Kết cho đăng lá thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp phản đối chủ trương dỡ bỏ Hội trường Ba Đình, xây dựng toà nhà Quốc hội mới trên khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Lời giới thiệu của tòa soạn khi ấy viết rằng lá thư của tướng Giáp bị các báo từ chối, nhưng Đại Đoàn Kết quyết định công bố để "giải toả những bức bối từ các vị cán bộ lão thành và nhiều bạn đọc có quan tâm".

Đại Đoàn Kết đăng thư của tướng Giáp sau khi các báo khác đã từ chối

Tin không chính thức nói Ban Tuyên giáo Trung ương phê phán Tổng biên tập Lý Tiến Dũng vì cho đăng lá thư trong khi Quốc hội đã biểu quyết thông qua đề án.

Trong nửa đầu năm nay, Đại Đoàn Kết cũng đăng một số bài báo mà nhiều người cho rằng "lọt lưới kiểm duyệt".

Một bài, ký tên Thái Duy hồi tháng Hai, công khai nói sau năm 1975, "chủ nghĩa xã hội theo mô hình nước ngoài xa lạ với Việt Nam lại được Quốc hội nhất trí đồng tình ủng hộ và từ sai lầm nghiêm trọng này, các chủ trương, chính sách không còn xuất phát từ lợi ích của các tầng lớp nhân dân, quan hệ giữa Đảng và dân không còn gắn bó như trước".

Tác giả chê cả cơ quan chủ quản, Mặt trận Tổ quốc là "bị hành chính hóa" và chỉ là "cơ quan Đảng và Nhà nước".

Trên mạng internet gần đây cũng lan đi một lá thư được cho là của ông Lý Tiến Dũng gửi lãnh đạo Đảng về "một số vấn đề không bình thường tại Ban Tuyên giáo Trung ương".

Lá thư đề ngày 10.12.2007 phê thẳng ông Hồng Vinh, lúc đó là Phó Ban Tuyên giáo, và cho rằng trong ban này "có quá nhiều người làm không được việc, không được đồng chí và nhân dân ủng hộ".

'Bất ngờ'

Ông Đinh Đức Lập nói với BBC rằng ông "bất ngờ" khi được chọn để về nắm tờ báo vì đây là quá trình "được bàn thảo rất nhiều".

"Nhưng tôi nghĩ đây không phải là việc quá sức với tôi," ông Lập nhấn mạnh.

Thay đổi nhân sự ở Đại Đoàn Kết xảy ra sau khi một loạt nhà báo cầm trịch ở các báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ mất chức vì cái gọi là "vụ án báo chí".

 Việc thay đổi chỉ nhằm nâng cao thêm chất lượng tờ báo. Chúng tôi đánh giá thời gian qua, Đại Đoàn Kết không hay bằng trước
 
Ông Đinh Đức Lập

"Vụ án báo chí" đi đến hồi kết cùng phiên tòa xử hai nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến hôm 15.10, với mức án hai năm tù cho ông Chiến.

Ông Lập bác bỏ dư luận nói rằng việc cách chức hai nhà báo Đại Đoàn Kết nằm trong chủ trương siết lại báo chí và rằng tờ báo sẽ ngần ngại hơn trong nội dung.

"Việc thay đổi chỉ nhằm nâng cao thêm chất lượng tờ báo. Chúng tôi đánh giá thời gian qua, Đại Đoàn Kết không hay bằng trước, trong khoảng sáu năm trở lại đây. Tờ báo cần phải hay hơn, mạnh mẽ hơn nữa."


Duy Hạnh
Tôi nghĩ từ giờ ông tổng biên tập nào muốn tại vị lâu hãy thường xuyên đưa khẩu hiệu " Đảng CS Việt Nam quang vinh muôn năm" trên trang nhất sẽ được tại vị lâu. Mà lạ thật cái khẩu hiệu đó hãy để dân chúng tự làm nếu họ quý Đảng nhưng đằng này hàng tháng, ngày lễ tết Đảng cho chăng khẩu hiệu đó đầy đường.

Hoàng Mai
Khi đọc tâm sự các bạn tôi thật sự cảm thông cho cái ý chí mà các bạn nuôi dưỡng nhưng cũng nhận ra một điều rằng: quyền lực và sự bất công đã làm nhụt chí bao nhiêu nhân tài.

Sự cám dỗ của cuộc sống yêu bình: công việc ổn định, thu nhập đủ sống, vợ đẹp con khôn; thế là đủ cho đời sống một con người. Người không đụng đến ta thì ta chẳng cần quan tâm đến người.

Thế các bạn có biết được rằng có những con người không phải vì họ đói khát không phải vì bất công với chính gia đình họ nhưng họ vẫn đứng lên đấu tranh cho sự bất công của xã hội.

Phong Lực
Là một người VN tôi cảm thấy đau lòng và xấu hổ. Hàng ngày tôi xem tivi, báo, đài đều thấy một sự giả dối, trơ tráo của một bộ phận, họ ngu dân chính đồng bào mình, tự hạ thấp mình với thế giới.

Chúng ta đang xấu hổ với bản thân ta. Với bạn bè thế giới bởi chính cái nội tại bênh trong VN thì cũng đau khổ không khác gì nổi đau khổ của anh cha ta trong cuộc chiến ngày xưa. Ở thời cuộc nào thì người lao động cũng là người khổ nhất.

Maida
Đây không chỉ riêng báo Đại Đoàn Kết mà cho thấy nội bộ đại đoàn kết của đảng và dân tộc đang có vấn đề!

le trung, hcm
Hơn tháng nay Tôi không màng đọc báo và xem TV. Báo chí Việt Nam dạo này đơn điệu quá. Họ đã thật sự mất lửa sau vụ hai Nhà Báo bị bắt và kết án tù. Ban Biên tập Báo Tuổi trẻ và Thanh Niên cũng bị thay đổi nay lại đến Báo Đại Đoàn Kết .Thông tin trên báo chí hiện nay chỉ là những thông tin mang tính chất phiến diện... Việt Nam đang lại bị rớt hạng về nhiều mặt trên bình diện thế giới nhất là về mặt Nhân quyền và Dân chủ...

Quan điểm "thủ tiêu" đấu tranh của mọi tầng lớp trong xã hội hiện tại thật đáng buồn và đáng lo... Ý thức hệ trong mổi người dân Việt đang mai một dần và đồng nghĩa là Nhà nước đang xói mòn niềm tin của người dân qua các sự kiện trên và Nhà nước cũng đừng quên rằng bên cạnh Việt Nam còn cả thế giới nhất là thế giới phẳng. Mọi người bằng cách riêng của mình có thể tìm kiếm thông tin xác thực và thể hiện rõ quan điểm trên các Diển đàn có sẵn ấy...

Song Nghi, Sài Gòn
Trung ngôn nghịch nhĩ, điều này ai cũng hiểu dù đa số không thể chấp nhận được liều thuốc đắng này. Tuy nhiên, nhân loại ngày càng tiến bộ thì phản biện là thành tố nâng cao giá trị hiện thực của một tư tưởng, một chính sách. Muốn thành công trong việc điều hành đất nước nhà lãnh đạo phải mở rộng tư tưởng tiếp nhận ý kiến từ mọi nguồn thì mới theo kịp trào lưu thời đại.

Cứ xem tư tưởng mình là chính thống, gạt đi tất cả những gì cho là đi ngược lại đường lối chủ trương sẽ rất tai hại. Cái hoạ tự hoại tiềm ẩn trong hệ thống đóng. Tự thân không vận động để chuyển đổi được vì không chấp nhận tác động đi ngược lại hệ thống tư tưởng ấy sẽ làm chính sách, đường lối điều hành đất nước đi vào ngõ cụt, dậm chân tại chỗ.

Tuan HN
Tôi có đồng ý kiến với bạn Spiderman. Bản thân tôi cũng là 1 thanh niên trẻ hừng hực hoài bão và mơ ước vào cái tương lai đóng góp cho đất nước. Nhưng càng ngày càng thêm nhiều việc làm tôi phải suy nghĩ, và dần dần dường như tôi cũng lại bị ngấm cái quan điểm mà tôi từng phê phán, đó là "an phận thủ thường". Thật đáng buồn!

Dac Am, Bac Ninh
Theo tôi, trong cuộc sống mỗi con người cũng như trong một xã hội luôn có những mâu thuẫn tồn tại xong xong, nó đấu tranh thúc đẩy mỗi con người vươn lên, xã hội văn minh hơn công bằng hơn, thiết nghĩ Nhà nước cũng không nên quá siết chặt báo chí thái quá, vì mục đích báo chí cũng là phản ánh bức tranh của cuộc sống, từ đó Nhà nước... điều chính cho phù hợp với hiện thực khách quan cũng chúng giúp cho chế độ, nhà nước tự đổit mới phù hợp hơn mà thôi.

An Nguyên
Sự việc báo Đại Đoàn Kết là tờ báo thứ ba sau Thanh Niên và Tuổi Trẻ bị thay đổi tổng biên tập cho thấy phái bảo thủ trong chính phủ Cộng sản Việt Nam hiện nay đang xiết chặt quản lý hoạt động báo chí.

Từ đây sẽ có câu hỏi là sẽ có thêm bao nhiêu vị tổng biên tập khác bị mất chức vì những bài báo làm mất lòng lãnh đạo. Các nhà báo từ bây giờ sẽ không dám làm lộ "bí mật quốc gia" để cho các vị lãnh đạo có thể kê cao gối ngủ ngon rồi.

Kind Man
Vừa mới "nhập vai mới", ông TBT Lập đã nhận xét tờ báo ĐĐK trong thời kỳ TBT Lý Tiến Dũng và Phó TBT Đặng Ngọc là "không hay" bằng ĐĐK lúc trước.

Bài của Đại Tướng Giáp thực ra chỉ là góp ý xây dựng trong việc phá bỏ Hội Trường Ba Đình lịch sử-nơi Bác Hồ đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập-chớ nào dám "phản đối" gì? Cùng với ĐT Giáp, cố TT Võ văn Kiệt, và một số "đại công thần khác" cũng có những góp ý xây dựng với bộ CT, nhưng tất cả "đều không cần thiết", đồng thời "là những trở lực" cho công cuộc "đổi mới", theo quan điểm của một số người nắm quyền trong bộ CT cần phải bị loại bỏ.

Nhớ lại cách đây không lâu, báo ĐĐK cũng có những bài bênh vực chính phủ, lên án nặng nề giáo dân trong vụ việc Tòa Khâm Sứ và CG Thái Hà, nhưng "công lao nhỏ nhoi" này không thể "cứu tội quá lớn" của TBT Lý tiến Dũng khi cho báo đăng các bài viết phê phán về một số vụ việc đã được QH thông qua.

Cỏ non
Tướng Giáp có phản đối thì cũng là chuyện bình thường, ông là bậc lão thành và người có cái nhìn sâu rộng.

Xã hội cần có những luồng tư tưởng phản biện trước mỗi quyết định của Đảng. Ngày xưa bao cấp kéo dài, dân chúng cực khổ vậy mà chúng ta vẫn ra sức hô hào ủng hộ. Cái tai hại ở chỗ “Đảng cái gì cũng đúng” nhưng thực chất đúng được mấy phần?

Lại nhân chuyện những tổng biên tập bị cắt chức vì vi phạm luật báo chí mới thấy ở cái nước mà cp “của dân” này CS ban hành luật, trong đó tự cho mình những đặc quyền như “là lực lượng lãnh đạo duy nhất”, “tự do báo chí nhưng không được xâm phạm quyền lợi của Đảng” rồi sau đó dùng luật này đàn áp tư tưởng bất đồng.

Quang
Sao báo chí nước ta có nhiều vấn đề quá! Tại nhà báo hay luật báo? Các nước khác ngành truyền thông phát triển hơn ta gấp trăm lần mà đâu có nhiều vấn đề như ta và ông anh Trung Cộng đâu.

Lồng chuồng ngày càng chật chội thì chim thú nhớ nhung trời xanh rừng thẳm phải vùng vẫy thôi.

Báo chí thế nào là hay là mạnh cần được đánh giá bởi công chúng chứ không phải bởi ban tuyên giáo TƯ hay của những người như ông Lập.

Spiderman
Là một người trẻ của đất nước, trước đây tôi cũng có rất nhiều lý tưởng, nhiều hoài bão với Đảng và nhà nước. Tôi cũng mơ ước sẽ làm cán bộ, làm viên chức và góp phần nhỏ bé vào việc xây dựng đất nước, nhưng hàng loạt những hành động vừa qua của nhà nước về mọi vấn đề, tôn giáo, nhân quyền, tự do báo chí, chống tham nhũng, đất đai của tổ tiên đất nước đã làm cho tôi mất phương hướng, và vỡ mộng với Đảng và nhà nước, bao nhiêu hoài bão ấp ủ bấy lâu nay giờ tan thành mây khói.

Giờ đây tôi sẽ chỉ nguyện là một công dân chuyên tâm lo làm công ăn lương, cố gắng sống lương thiện và mong cái bóng của đảng đừng bao giờ đổ ập uống trên tôi và gia đình tôi

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
PMU18 và vụ án báo chí
16 Tháng 10 , 2008 | Chuyên đề
Nghiên cứu của nước ngoài về VN
11 Tháng 9, 2008 | Chuyên đề
Phản ứng sau phiên xử hai nhà báo
16 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
Tuyên án đối với hai nhà báo
15 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
Phản ứng trước phiên xử hai nhà báo
13 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
Định hướng thông tin khi xử hai nhà báo
13 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân